Gel ngừa thai dành cho nam giới có nhiều tiềm năng

Theo dõi VGT trên

Theo Washington Post, một quan chức của Viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ cho biết những phát hiện về gel ngừa thai đ.ánh dấu cột mốc quan trọng, ngay cả khi sản phẩm này có thể sẽ xuất hiện trong nhiều năm nữa.

Gel ngừa thai dành cho nam giới có nhiều tiềm năng - Hình 1

Loại gel bôi nội tiết tố kết hợp giúp ngừa thai dành cho nam giới đã cho thấy nhiều hứa hẹn – Ảnh: Scientific American

Trong lĩnh vực sức khỏe sinh sản, việc kiểm soát sinh sản ở nam giới đã trở thành một nhiệm vụ lâu dài. Những phát hiện sơ bộ về gel ngừa thai cho nam giới vừa được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Nội tiết ở Boston.

Gel bôi nội tiết tố giúp ngừa thai cho nam giới

Gần đây, một loại gel bôi nội tiết tố kết hợp đã cho thấy nhiều hứa hẹn, bằng cách ức chế sản x.uất t.inh trùng trong khoảng thời gian ngắn hơn so với các sản phẩm trong các thử nghiệm lâm sàng khác.

Nghiên cứu, đang ở các thử nghiệm giai đoạn 2b, bao gồm 222 nam giới đã hoàn thành ít nhất ba tuần điều trị hằng ngày bằng gel làm từ thuốc progestin segesterone acetate và testosterone.

Trong thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã tiến hành xét nghiệm số lượng t.inh t.rùng bốn tuần một lần để đ.ánh giá sự ức chế t.inh t.rùng. Họ đặt mục tiêu số lượng t.inh t.rùng từ 1 triệu t.inh t.rùng hoặc ít hơn trên mỗi ml để tránh thai hiệu quả.

Số lượng t.inh t.rùng bình thường là từ 15 triệu đến 200 triệu t.inh t.rùng trên mỗi ml t.inh d.ịch. Đến tuần 15, 86% người tham gia đạt được ngưỡng thấp, việc sản x.uất t.inh trùng thường bị ức chế vào tuần điều trị thứ tám.

Diana Blithe, giám đốc Chương trình Phát triển biện pháp tránh thai tại Viện Y tế Quốc gia, cho biết những phát hiện này đ.ánh dấu một cột mốc quan trọng. Bà xem biện pháp tránh thai dành cho nam giới, cũng là vấn đề sức khỏe của nam giới, cũng quan trọng như với phụ nữ.

Video đang HOT

Phương pháp mới nhiều triển vọng

Các hình thức kiểm soát sinh sản hiệu quả duy nhất trên thị trường dành cho nam giới là thắt ống dẫn tinh, phương pháp không có đường “quay đầu” và sử dụng b.ao c.ao s.u, với tỉ lệ chấp nhận thấp.

Gel tránh thai nội tiết tố dành cho nam giới có dung tích 5ml, được bôi một lần mỗi ngày và chia ra giữa hai bả vai.

Thành phần segesterone acetate của gel, một progesterone tổng hợp, giúp ức chế các hormone cần thiết để duy trì nồng độ testosterone trong t.inh h.oàn, nơi tạo ra t.inh t.rùng, do đó ức chế sản x.uất t.inh trùng. Thành phần testosterone trong sự kết hợp này đảm bảo mức testosterone cần thiết cho quá trình sinh lý và sức khỏe của nam giới được duy trì ở mức ổn định.

Ngoài việc sản x.uất t.inh trùng, testosterone đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động của cơ thể, chẳng hạn như chức năng t.ình d.ục và điều hòa hormone tổng thể.

Vì gel ngừa thai đang được thử nghiệm lâm sàng nên độ an toàn và hiệu quả lâu dài vẫn đang được kiểm tra. Nhưng những phát hiện sơ bộ cho thấy nhiều hứa hẹn.

Alexandra Joice Berger, bác sĩ tiết niệu tại Bệnh viện Brigham and Women’s ở Boston, cho biết ở giai đoạn hiện tại, vấn đề là phải dùng đúng liều lượng và xem liệu nó có hiệu quả và an toàn hay không.

Berger nói thêm trong các thử nghiệm trước đây về sản phẩm ngừa thai dành cho nam giới, phải mất nhiều tháng trước khi việc sản x.uất t.inh trùng giảm xuống mức có hiệu quả trong việc ngừa thai, và những người tham gia thử nghiệm phải chịu tác dụng phụ.

Một trong những điểm rút ra lớn nhất từ cuộc thử nghiệm đang diễn ra là loại thuốc đang được nghiên cứu dường như hoạt động nhanh hơn so với các biện pháp tránh thai dành cho nam giới trước đây, với ít tác dụng phụ hơn.

Tại sao không có biện pháp tránh thai nội tiết tố cho nam giới?

Các thử nghiệm kiểm soát sinh đẻ bằng nội tiết tố dành cho nam giới đã được tiến hành từ những năm 1970, với các phương pháp nhằm mục đích ức chế sản x.uất t.inh trùng để tránh mang thai.

Một phương pháp liên quan đến việc sử dụng liều cao thuốc testosterone để ức chế não giải phóng các hormone kích thích t.inh h.oàn, do đó làm giảm số lượng t.inh t.rùng.

Nhưng cách tiếp cận đó có những tác dụng phụ đáng kể liên quan đến liều cao, bao gồm nhiễm độc gan, thay đổi tâm trạng, nổi mụn, tăng cân và tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch.

Một lựa chọn khác liên quan đến việc kết hợp testosterone với progestin, thường được sử dụng trong biện pháp tránh thai dành cho phụ nữ, để giảm liều lượng của từng loại hormone và giảm thiểu tác dụng phụ. Ví dụ về sự kết hợp này bao gồm tiêm hoặc cấy ghép.

Mặc dù phương pháp này cho thấy một số thành công trong việc giảm số lượng t.inh t.rùng, nhưng những thách thức bao gồm sự thay đổi về hiệu quả, nhu cầu sử dụng thường xuyên và các tác dụng phụ như giảm ham muốn t.ình d.ục và thay đổi tâm trạng.

Sự phân biệt giới tính trong phát triển thuốc ngừa thai

Các chuyên gia y tế cho biết việc mở rộng các lựa chọn kiểm soát sinh sản cho nam giới sẽ giúp tạo sân chơi bình đẳng trong các cuộc thảo luận xung quanh việc kiểm soát sinh sản, đồng thời giảm bớt gánh nặng mà phụ nữ thường phải gánh chịu.

Chi phí đóng một vai trò quan trọng trong việc làm chậm sự phát triển của biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố nam.

Jesse N. Mills, giáo sư lâm sàng về tiết niệu và giám đốc phòng khám nam giới tại UCLA, cho biết: “Không có công ty dược phẩm nào sẵn sàng bỏ t.iền để phát triển một loại thuốc nếu không có người dùng. Thành thật mà nói, đây là bằng chứng rất đáng lo ngại về sự phân biệt giới tính trong quá trình phát triển thuốc. Phải mất rất lâu mà vẫn chưa có loại thuốc nào được FDA chấp thuận để ngừa thai cho nam giới”.

Quá trình thử nghiệm loại gel này dự kiến sẽ kết thúc vào cuối năm nay và bước tiếp theo là phân tích kết quả.

Chơi thể thao cường độ mạnh có ảnh hưởng 'chuyện ấy'?

Nhiều người cho rằng nếu chơi thể thao cường độ mạnh có thể dẫn tới suy giảm sinh lý, giảm nhu cầu t.ình d.ục.

Liệu việc tập thể thao có gây ảnh hưởng đến khả năng 'chuyện ấy'?

Chơi thể thao cường độ mạnh có ảnh hưởng chuyện ấy? - Hình 1

Nam giới nên tập thể thao điều độ để cải thiện sức khỏe - Ảnh minh họa: NAM TRẦN

BS Nguyễn Cao Thắng, khoa nam học và y học giới tính Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, cho hay theo nhiều nghiên cứu, việc luyện tập thể dục thể thao điều độ không làm giảm ham muốn t.ình d.ục, sinh lý của nam giới.

Tuy nhiên các nhà khoa học cũng nhận thấy những nam giới luyện tập điều độ với cường độ trung bình có ham muốn nhiều hơn so với những người luyện tập cường độ cao, kéo dài.

Theo BS Thắng, khi luyện tập với cường độ rất cao sẽ làm cơ thể và trí óc mệt mỏi. Điều này có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới ham muốn cũng như chất lượng của "cuộc yêu".

Bên cạnh đó, BS Thắng cũng cảnh báo việc sử dụng chất kích thích (doping) khi tập luyện thể thao để nhanh chóng đạt hiệu quả. Trong thể thao nói chung việc sử dụng các chất kích thích bản chất là testosterone và các androgen khác có thể làm gia tăng nhanh chóng khối lượng và sức mạnh của cơ bắp. Nhưng lạm dụng các chất này lại để lại những tác hại khôn lường.

Trong đó, việc sử dụng các chất doping kéo dài làm rối loạn nặng nề trục nội tiết của nam giới, làm suy giảm cả kích thước và chức năng của t.inh h.oàn. Hậu quả cuối cùng có thể dẫn tới giảm ham muốn, rối l.oạn c.ương d.ương và vô sinh ở nam giới.

"Chìa khóa chính là tìm cho mình một bài tập phù hợp với sức khỏe và thể trạng của từng cá nhân. Đồng thời, có chế độ nghỉ ngơi phù hợp sau những bài tập, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Bảo đảm chế độ ăn đủ đạm, các vitamin và khoáng chất để cơ thể có thể sinh ra nguồn vật chất và năng lượng cần thiết.

Đồng thời, không nên quan hệ t.ình d.ục ngay sau những buổi tập mệt mỏi. Nam giới nên để dành những "cuộc yêu" khi cơ thể sung mãn, tâm trí thoải mái nhất", BS Thắng khuyến cáo.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Buồng trứng đa nang ảnh hưởng đến khả năng có thai như nào?
10:17:29 21/07/2024
Nhận biết suy giảm nội tiết tố nữ - Estrongen
10:33:57 21/07/2024
Lý do giật mình khiến quý ông còn trẻ đã "suy yếu"
10:53:40 21/07/2024
Đi khám vì mất ham muốn t.ình d.ục
10:56:12 21/07/2024
Đàn ông ít ốm vặt nhưng một khi ốm thì thường nặng hơn phụ nữ: Tại sao vậy?
11:06:58 21/07/2024
Cha mẹ lưu ý gì khi con trai bước vào t.uổi dậy thì?
21:22:57 21/07/2024
Thích ngửi mùi cơ thể bạn tình là có nhu cầu t.ình d.ục cao
21:32:52 21/07/2024
3 cách có thể giúp nam giới nâng cao độ hấp dẫn
22:12:20 21/07/2024

Tin đang nóng

Xúc động lời kể của các thầy thuốc chăm sóc, điều trị cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
22:03:55 22/07/2024
Thanh Hằng nhận quà và lời nhắn từ "mr V" - chủ tịch Miss Universe Vietnam
17:58:20 22/07/2024
Bà Nguyễn Thị Như Loan bị bắt, Cường Đô la có vai trò gì ở Quốc Cường Gia Lai?
21:35:09 22/07/2024
Hồ Ngọc Hà có động thái gây chú ý, sẵn sàng nhường Kim Lý cho người khác?
19:55:29 22/07/2024
Công điện của TP Hà Nội về phục vụ Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
18:57:42 22/07/2024
Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
18:11:10 22/07/2024
Một ca sĩ chuyển giới: Phẫu thuật nhiều nên sức khỏe yếu, mắt mờ đi, hát không nổi
20:01:14 22/07/2024
Nam diễn viên bị hắt hủi, bỏ diễn về quê trồng lúa giờ thành triệu phú
21:11:42 22/07/2024

Tin mới nhất

Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, k.inh n.guyệt 'ghé' 2 lần 1 tháng, vì sao?

22:37:59 21/07/2024
Sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp 2 lần trong một tháng, chị T. bất ngờ gặp tình trạng k.inh n.guyệt ghé thăm 2 lần trong một tháng, kéo dài suốt 3 tháng liên tục.

Vừa 39 t.uổi đã không còn ham muốn 'chuyện ấy', điều trị có thể bình thường trở lại

22:34:43 21/07/2024
Dù chỉ mới 39 t.uổi, thế nhưng có phụ nữ đã hoàn toàn mất ham muốn t.ình d.ục, dấu hiệu t.iền mãn kinh, vợ chồng nảy sinh mâu thuẫn, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

Không thấy t.inh h.oàn vẫn sinh con

22:31:51 21/07/2024
33% trẻ sinh non và 3 - 4% trẻ đủ tháng bị t.inh h.oàn ẩn. Người bệnh t.inh h.oàn ẩn có nguy cơ vô sinh và ung thư t.inh h.oàn cao gấp 40 lần so với người bình thường.

'Yêu' trong kỳ k.inh n.guyệt liệu có an toàn?

22:26:05 21/07/2024
Chồng có nhu cầu quan hệ t.ình d.ục nhưng bản thân đang trong thời gian có k.inh n.guyệt. Chị M.L. vừa muốn chiều chồng nhưng lại lo lắng nếu yêu trong ngày này liệu có ảnh hưởng gì không?

Trẻ rối loạn giới tính, cha mẹ làm gì?

22:21:47 21/07/2024
Nhiều cha mẹ tỏ ra khá lo lắng, thậm chí là kỳ thị khi thấy con mình có các biểu hiện không công nhận giới tính hoặc thể hiện hành vi, thái độ ngược lại với giới tính của mình.

Nam giới thích xông hơi, tắm nóng coi chừng giảm chất lượng t.inh t.rùng

22:18:58 21/07/2024
Tắm nước nóng, xông hơi, ngâm mình trong nước ấm giúp mang lại cảm giác thư giãn, dễ chịu cho cánh mày râu. Thế nhưng việc này có nguy cơ ảnh hưởng gì đến chất lượng t.inh t.rùng, khả năng sinh sản của nam giới hay không?

Cơ bắp cuồn cuộn nhưng t.inh t.rùng lại yếu, chuyện hay gặp, vì sao?

22:15:26 21/07/2024
Nhiều yếu tố khiến thanh niên cơ bắp cuồn cuộn, khỏe mạnh nhưng không có đủ số lượng và chất lượng t.inh t.rùng để thụ thai. Rất may điều này hoàn toàn có thể phòng tránh được.

Chế độ ăn uống của cha ảnh hưởng sức khỏe con cái

21:50:19 21/07/2024
Một nghiên cứu mới cho thấy chế độ ăn uống của người cha trước khi thụ thai có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con cái.

Hormon s.inh d.ục nam có ích cho tim mạch

21:46:08 21/07/2024
Nghiên cứu đăng trên tờ Journal of Experimental Medicine cho thấy một loại hormon s.inh d.ục của nam giới có thể ngăn ngừa tình trạng tổn hại tim bằng cách giúp tái sinh các mạch vành tim.

Nam giới ít t.inh t.rùng có thể bị nhiều vấn đề sức khỏe khác

21:43:32 21/07/2024
Một nghiên cứu mới công bố cho thấy nam giới có ít t.inh t.rùng có khả năng bị nhiều vấn đề sức khỏe làm cho họ dễ bệnh hơn.

Nam giới ngày càng 'yếu' vì stress, biến đổi môi trường

21:35:30 21/07/2024
Từ mức bình thường là 20 triệu tinh trùng/ml t.inh d.ịch, khảo sát gần đây cho thấy lượng t.inh t.rùng ở nam giới chỉ còn 15 triệu/ml.

Ai có nguy cơ 'mắc kẹt' khi quan hệ t.ình d.ục?

21:29:12 21/07/2024
Từ lâu đã có nhiều lời đồn đại về tình trạng mắc kẹt khi quan hệ t.ình d.ục gây ra nhiều câu chuyện dở khóc dở cười. Thậm chí có những cặp đôi đang trong tư thế ân ái phải đưa đi cấp cứu. Nguyên nhân của tình trạng này là gì?

Có thể bạn quan tâm

Joao Felix tìm thấy lối thoát cho sự nghiệp

Sao thể thao

23:49:56 22/07/2024
Guardian đưa tin Aston Villa sẵn sàng chi 60 triệu euro (50,5 triệu bảng), con số ban lãnh đạo Atletico Madrid yêu cầu cho thương vụ Felix.

S.úng đạn bò là gì? Cách chế biến món s.úng đạn bò hầm thuốc bắc vừa ngon, lại cực kỳ tốt cho quý ông

Ẩm thực

22:45:50 22/07/2024
S.úng đạn bò là một món ăn được nhiều nam giới ưa chuộng vì vừa ngon vừa bổ, giúp tăng cường sinh lực và tráng dương.

Phú Quốc: Bắt nhân viên ngân hàng l.ừa đ.ảo chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng để trả nợ

Pháp luật

22:41:02 22/07/2024
Cần t.iền trả nợ, Tuấn đã huy động vốn làm đáo hạn ngân hàng rồi chiếm đoạt số t.iền trên 5 tỷ đồng của 1 người phụ nữ ở Phú Quốc

Washington hiện có bao nhiêu đầu đạn hạt nhân?

Thế giới

22:37:50 22/07/2024
Báo cáo giải mật của Cơ quan An ninh hạt nhân quốc gia Mỹ mới đây tiết lộ về quy mô của kho dự trữ hạt nhân nước này tính đến tháng 9/2023. Theo đó, Mỹ vẫn là cường quốc hạt nhân lớn thứ hai thế giới.

Loài chim nặng nề nhất thế giới nhưng có khả năng bay đáng nể

Lạ vui

22:03:53 22/07/2024
Đó là chim ô tác kori nặng nhất thế giới, phân bố rộng khắp miền nam châu Phi. Dù rất to lớn nhưng vẫn bay được nhờ sải cánh rộng tới 2,75 m.

Harry Lu lần đầu xuất hiện trên mạng xã hội sau thông báo vắng mặt tại lễ cưới của người bạn 10 năm Midu

Sao việt

22:02:21 22/07/2024
Mới đây, Harry Lu đã chia sẻ lên trang cá nhân bài đăng mới nhất của mình lên trang cá nhân 1 triệu người theo dõi của mình.

Bão số 2 sắp vào Quảng Ninh - Hải Phòng, đảm bảo an toàn cho hàng nghìn du khách

Tin nổi bật

21:09:12 22/07/2024
Dự báo, đến 4h ngày 23/7, tâm bão trên vùng biển Quảng Ninh Hải Phòng, sức gió cấp 9-10, giật cấp 13. 12 giờ tiếp theo, tâm bão trên biên giới Việt Trung, sức gió cấp 6, giật cấp 8.

Xuất hiện thêm một game bom tấn phiêu lưu mới quá đẹp, đang được giảm giá trên Steam

Mọt game

21:02:56 22/07/2024
Cơ chế chiến đấu của Flint Gun: Siege of Dawn cũng nhận về vô số lời khen, đặc biệt ở sự đa dạng. Trò chơi cho phép các game thủ mở khóa nhiều kỹ năng thú vị.

Cuộc hôn nhân khiến 'đệ nhất hiệp nữ' Trịnh Bội Bội từ bỏ hào quang

Sao châu á

20:58:20 22/07/2024
Khi đang là đả nữ hàng đầu làng phim ảnh Hồng Kông, Trịnh Bội Bội vẫn quyết định rời bỏ hào quang, danh vọng để làm tròn bổn phận mà bà cho là quan trọng nhất trong đời: làm vợ, làm mẹ.