Garage Girls – đội điệp viên tóc dài của Australia

Trong một nhà để xe ở ngoại ô thành phố Brisbane (Australia), một người phụ nữ trẻ đang cặm cụi giải mã những đường truyền vô tuyến mà nhờ đó đã làm thay đổi cục diện Thế chiến II.

Đầu tháng 6/2023, lần đầu tiên, công việc của nhóm điệp viên liên quan đến việc chặn cáp ngoại giao của phát xít Nhật trong Thế chiến II đã hé lộ một loại vũ khí mới của người Mỹ, được công bố.

Không lâu sau khi quả bom nguyên tử của Mỹ phát nổ ở Hiroshima, một sĩ quan Nhật trong trạng thái kinh hoàng đã tức tối gọi điện về tổng hành dinh Hải quân Thiên hoàngTokyo để báo cáo lại sự việc mà anh ta đã chứng kiến. Hôm đó, ngày 6/8/1945, số điện thoại của anh ta đã bị chặn bởi một trạm tín hiệu Australia đóng gần Philippines. Từ đó, thông điệp mật được chuyển giao vào một đơn vị bí mật toàn các nữ điệp viên mật mã – những người âm thầm làm việc trong một nhà để xe ở phía sau một tòa dinh thự Brisbane, bí mật được giữ kín suốt hàng thập kỷ.

Bức điện chưa từng được công bố (được Ban giám đốc tình báo tín hiệu Australia (ASD) phân loại mà ABC được phép công bố) được giải mật, hé lộ cái mà viên sĩ quan Nhật chứng kiến chuyện gì đã xảy ra khi 3 chiếc oanh tạc cơ hạng nặng B-29 quần thảo trên không phận Hiroshima ngay buổi sáng định mệnh đó. Đó là những báo cáo đầu tiên về “ngày tận thế” mà sau đó đã nhanh chóng lan truyền khắp thế giới. Tay sĩ quan kết thúc bức điện của mình bằng những từ ớn lạnh: “Hãy điều tra và báo cáo ngay lập tức bất kỳ thông tin nào về loại bom quỷ kia”.

Garage Girls - đội điệp viên tóc dài của Australia - Hình 1
Joyce Grace trong bức ảnh chụp t.uổi 20 ở Paddington, Sydney, năm 1943. Ảnh nguồn: AAP.

Cổ máy chiến tranh bí mật

Cách Hiroshima hàng ngàn cây số, Trung ương cục (CB) là cơ quan tình báo tuyệt mật tránh được mọi ánh mắt hoài nghi. Cái biển tên màu be của nó đã che đậy nhiệm vụ hết sức gai góc trong việc xử lý những liên lạc quân sự nhạy cảm nhất. Trong nhà để xe, những cô gái trẻ trung, xinh đẹp, đã bước chân vào một thế giới của việc đ.ánh chặn những thứ mà họ khó có thể tưởng tượng ra được.

Năm 1943, Joyce Grace mới 19 t.uổi đang làm việc trong một tiệm bán kim chỉ ở Sydney thì nhận được một lá thư gửi từ Tổng cục Nhân lực – cơ quan chịu trách nhiệm tuyển dân thường nhằm bù đắp cho sự thiếu hụt lao động trong nửa sau Thế chiến II. ABC dẫn lời cựu điệp viên Joyce Grace giải thích: “Bức thư đó nói rằng tôi sẽ không làm việc trong ngành công nghiệp thiết yếu. Và họ sẽ để tôi đảm đương nó nếu tôi rời bỏ công việc đang làm, nếu tôi quay lại làm việc, ông chủ sẽ bố trí công việc tương tự cho tôi”.

Video đang HOT

Joyce Grace được cử tới Bonegilla (nằm gần biên giới Victoria-New South Wales) nhằm tham gia một khóa học về tín hiệu, đào tạo mã Morse và thông điệp không dây. Cũng tại đây, bà đã gặp người bạn lưu niên của mình, Coral Hinds. Mắt đăm chiêu nhìn về xa xăm, bà Coral nhớ lại: “Bà bạn Joy của tôi dáng người cao, tóc thẳng, cực kỳ ghét nói tục. Chúng tôi di chuyển cùng nhau để làm mọi thứ, và tôi trở thành đôi bạn chí thân suốt quãng thời gian đó”.

Bà Coral Hinds rời trường năm 14 t.uổi, làm việc trong một tiệm bánh và sau đó là cửa hàng tạp hóa. Khi đó các em trai hãy còn nhỏ nên bà Coral và người em gái Ruth quyết định tòng quân. Sau thời gian đào tạo chuyên sâu về liên lạc ở Melbourne, 2 bà Coral và Joyce đáp tàu đến Brisbane. Nơi làm việc mới của họ là số 21 phố Henry (Ascot) trong một nhà để xe nóng nực ngay phía sau của ngôi nhà Nyrambla, đó là một tòa dinh thự hoành tráng được xây dựng từ thập niên 1880.

Tòa nhà được trưng dụng bởi tướng Mỹ, Douglas MacArthur (chỉ huy tối cao quần Đồng Minh ở Tây Nam Thái Bình Dương) làm trụ sở của ông. Cười khúc khích, bà Joyce giải thích: “Đó là cách tôi trở thành Garage Girl (cô gái trong nhà xe)”. Joyce và Coral cùng làm việc trong đơn vị giải mã của Trung ương cục (CB) – một tổ chức tình báo tín hiệu chuyên trách giải những tin nhắn được đ.ánh chặn từ Quân đội Thiên hoàng Nhật Bản. Cựu điệp viên Coral Hinds bồi hồi nhớ lại: “Mọi thứ diễn ra trong vòng bí mật. Đừng nói với ai bên ngoài. Có thể bật mí chút ít về tín hiệu, nhưng tuyệt đối không được đi xa hơn nữa”.

Về phần mình, bà Joyce cho hay: “Gần như chúng tôi biết rằng có thứ gì đó rất đặc biệt ở đó, nhưng lại không thể công khai được. Cha mẹ tôi không hay biết nghề con gái đang làm. Ai đó gặng hỏi thì chỉ nói sơ sơ về tín hiệu. Phải như thế mới sống được. Đó là cỗ máy bí mật của chúng tôi (Lớp X). Phải lắp ráp máy trước khi có thể ngồi xuống và gõ, cho dù là gõ văn bản hay giải mật, và máy đã thực hiện một trong hai việc đó”.

Sống và hoạt động trong thời chiến

Mặc dù sống trong chiến tranh trong ngôi nhà ngoại ô được sửa sang lại, nhưng đối với Garage Girls thì trải nghiệm đó thực sự vượt xa so với cuộc sống trước thời chiến của họ: làm việc trong cửa hàng, đi học. Một số người xa nhà để lần đầu tiên được đào tạo cơ bản, phát triển tình bạn thân thiết và rời bến bờ với sự tự do của họ. Và dĩ nhiên với nhiều người đó là dịp để tìm ý trung nhân.

Garage Girls đã phát triển một thứ kỹ thuật mà họ gọi là “đệm”: những tin nhắn được kéo dài ra bằng những mẫu thông tin không liên quan nhằm cố tình khiến địch lầm lẫn. Bà Coral Hinds giải thích: “Nếu bạn có thông điệp quá ngắn thì quá dễ cho người ta giải được rồi. Nhưng nếu đặt lớp đệm này vào thì họ sẽ ngắc ngứ”. “Đệm” cũng có thêm một tác dụng ngầm là gửi được tin nhắn an toàn cho người yêu, bạn bè ở quê nhà.

Bà Coral gặp chồng Sandy Hinds tại Trung ương cục. Ông là một tín hiệu viên và đang trong thời gian chờ để được gửi lên miền Bắc New Guinea. Nhớ lại thời khắc đó, bà Coral xúc động kể: “Gặp Sandy là điều quan trọng nhất đời tôi. Tôi gặp anh vào tháng 5 rồi qua tháng 6, anh ấy đi làm nhiệm vụ, và tới ngày 20/10/1944 thì anh hỏi cưới tôi”. Cuối cùng, Sandy và Coral nên duyên chồng vợ vào ngày 2/6/1945.

Nhưng trong suốt thời chiến, bà Coral đổ bệnh khi ông Sandy được triển khai và Garage Girls muốn nói cho người chồng biết rằng vợ ông đã đi xa hơn khi dùng máy Lớp X. Khi Coral buộc phải nhập viện điều trị, bà Joyce quyết định đảm đương việc gửi liên lạc cho ông Sandy khi đó đang chiến đấu trong rừng. Bà Joyce nhớ lại: “Tôi nói ngắn gọn chỉ để anh Sandy biết rằng chị Coral vẫn ổn, và sắp xuất viện. Chà, Sandy đã nhận được bức điện đó và đã mang theo bên mình, tôi nghĩ là khá lâu đấy”.

Hoạt động mật của Trung ương cục đã đóng góp vào một trong những cuộc không kích chiến lược chống lại phát xít Nhật vào tháng 4/1943: Chiến dịch Báo thù. Đô đốc Isoroku Yamamoto (Tư lệnh Hải quân Thiên hoàng) là “kiến trúc sư” của vụ tấn công Trân Châu Cảng vào tháng 12/1941) đã khiến ông ta trở thành mục tiêu quân sự số 1 của Washington. Một đơn vị không dây của Australia đã thu được tín hiệu vô tuyến Nhật rồi giải mã và từ đó tiết lộ rằng đô đốc Yamamoto sẽ thân chinh thăm binh sĩ Nhật trên quần đảo Solomon và New Guinea.

Cáp tín hiệu Nhật không chỉ hé lộ chi tiết về lịch trình của Yamamoto mà còn cả loại oanh tạc cơ Mitsubishi Betty mà vị đô đốc và các sĩ quan của ông ta sẽ bay, cũng như 6 chiếc tiêm kích Mitsubishi Zero cùng bay đồng hành với họ. Bà Joyce nhớ lại: “Họ có mọi thứ. Và chắc chắn rằng họ đang chờ đợi ông ta (Yamamoto): những người lính của chúng tôi, cũng như người Mỹ”.

Các chiến cơ Mỹ đã chặn máy bay của đô đốc Yamamoto bên trên Bougainville và b.ắn rơi nó vào ngày 18/4/1943. Bà Coral Hinds nhấn mạnh: “Họ đã b.ắn hạ “thằng nhóc to xác” (máy bay của đô đốc Yamamoto). Chà, hồi hộp lắm chứ”. Xác chiếc máy bay của Yamamoto vẫn còn gỉ sét trong khu rừng cách mỏ đồng Panguna khoảng 9km. Cái c.hết của Yamamoto là một đòn giáng mạnh vào tinh thần binh sĩ Nhật song cũng phải mất thêm 2 năm rưỡi nữa chiến cuộc Thái Bình Dương mới kết thúc.

Việc ra đời Chiến dịch Báo thù đã khiến Đồng Minh bị chia rẽ. Người Anh tin rằng để trả thù chính xác Yamamoto, Mỹ đã mạo hiểm để lộ khả năng phá mã chung của họ vốn có giá trị chiến lược rộng lớn hơn. Việc giải mã các tín hiệu Nhật Bản vốn đã chứng minh giá trị của nó trong cuộc chiến chống Đức Quốc xã (ĐQX): việc đ.ánh chặn các cáp ngoại giao Nhật Bản ở Châu Âu đã giúp quân Đồng Minh nắm được chiến lược quân sự đang lên của Đức.

Garage Girls - đội điệp viên tóc dài của Australia - Hình 2
Cỗ máy Lớp X mà các nhà phá mã của Garage Girls sử dụng để đ.ánh chặn liên lạc của người Nhật. Ảnh nguồn: Ascot News.

Bức điện lịch sử

Trong khi khả năng giải mã các tín hiệu Nhật Bản của quân Đồng Minh đã được cải thiện đều đặn, thì có một sự thật là hoạt động này đã nhận được sự hỗ trợ đắc lực của một lính công binh Australia khi tình cờ tìm thấy một chiếc rương thép được chôn dưới mặt đất sũng nước khi lính Nhật rút lui vào tháng 1/1944 ở Sio (New Guinea). Trong rương đựng những cuốn sách mã hóa của Sư đoàn 20 của quân đội Nhật Bản.

Sau khi chuyển về Trung ương cục, những cuốn sách mã được đ.ánh giá cẩn thận từng trang, rồi chúng được hong khô trên dây phơi quần áo. Bà Joyce nhớ lại người đồng đội Helen Kenny (trực thuộc Garage Girl) đã trợ giúp việc này thành công. (sau này bà Kenny có một nghề nghiệp lâu dài và thành công trong lĩnh vực báo chí, bao gồm vai trò biên tập viên văn học cho báo Sydney Morning Herald).

Khi các sách mật mã được chụp ảnh và phân phối cho các nhà phá mã của quân Đồng Minh thì tín hiệu của địch bị can thiệp nghiêm trọng – chúng được giải mã và đọc bởi tình báo Đồng Minh gần như ngay lập tức khi người Nhật nhận được chúng.

Vì thế khi tay sĩ quan Nhật nọ vô tình gửi bức điện tín của mình từ cảng Kure (Đông Nam Hiroshima) về tổng hành dinh Tokyo vào ngày 6/8/1945, nó đã được giải mã gần như từng từ một. Giống như phần lớn thành viên còn lại của Garage Girls, 2 bà Joyce và Coral không biết nói tiếng Nhật, vì thế đó là lần đầu tiên bà thấy được bức điện Hiroshima được dịch ra khi ABC cho 2 bà xem.

Bà Joyce đặc biệt ấn tượng với dòng cuối cùng của bức điện: “Làm ơn điều tra và báo cáo bất kỳ tin tức gì liên quan đến loại bom mới này”. “Tôi không thích âm thanh đó đâu (nói tiếng Nhật)” – bà Joyce nhớ lại, và bà nói thêm rằng đó là lần đầu tiên bà nghe nói đến bom nguyên tử khi đọc báo.

Về vụ tấn công nguyên tử xuống Hiroshima, bà Coral rùng mình nhớ lại: “Kinh khủng! Tôi biết điều đó thật khủng khiếp. Nhưng nếu chúng tôi không làm vậy (n.ém b.om) thì họ cũng không tha chúng tôi. Nghe thì có vẻ đáng sợ, nhưng khi tôi nghĩ về việc người Nhật đối xử t.àn á.c với những người lính chúng tôi, thì hành động đó là việc chẳng đặng đừng”.

Bà Coral không nói hết câu mà chỉ nhấn mạnh một thực tế: “Hãy xem họ (lính Nhật) bức g.iết những người lính của chúng tôi trong các trại tù chiến tranh và một số người trong số họ đang trả giá cho việc đó. Tôi rất ưu tư với người Nhật, nhất là dân thường. Nhưng quý vị biết đấy, khi nghĩ về những thứ mà lính Nhật đã đối xử với tù chiến tranh… May sao mọi chuyện cũng qua rồi”. Và theo tướng Douglas MacArthur thì công việc của những nhà giải mã tại Garage Girls đã góp phần đáng kể trong việc rút ngắn chiến sự ở mặt trận Thái Bình Dương.

“Tướng Douglas MacArthur khẳng định với hoạt động mà chúng tôi tiến hành sẽ giảm 2 năm chiến cuộc – chúng tôi nghĩ công việc mình đang làm hẳn rất đặc biệt, và tôi rất tự hào về điều đó”, bà Joyce xúc động nhớ lại. Bài học từ chiến tranh là gì? Cựu điệp viên Joyce kết luận: “Hãy giữ vững hòa bình càng lâu càng tốt. Làm mọi cách để đạt được điều đó. Chiến tranh thật khủng khiếp!”.

Tháng 1/2023, Coral Hinds, Joyce Grace và Ailsa Hale, những người cuối cùng còn sống sót của Garage Girls đã vinh dự được trao Huân chương tình báo Australia. Bà Coral qua đời vào ngày 10/2/2023. Đến ngày 4/3/2023 này, bà Joyce Grace tròn 100 t.uổi. Bà Joyce cùng ông Anthony (con trai của bà Coral Hinds) được Toàn quyền Australia trao tặng huân chương vào ngày 18/4/2023.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
7 thanh tra viên nhận tiền từ SCB nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự04:56Thỏa thuận Mỹ - Philippines được thời lợi dịp01:56Nga tấn công cơ sở quân sự Ukraine chớp nhoáng, ra cảnh báo mới với Mỹ?17:29Mèo cứu chủ khỏi án tù tại Nga01:29Cựu thủ tướng Israel hé lộ bí mật về các đường hầm dưới bệnh viện lớn nhất Gaza03:27Israel phát hiện thêm 'nơi ẩn náu' của Hamas dưới bệnh viện Gaza01:20Nga thưởng 8.000 USD cho nhóm binh sĩ phá hủy xe tăng Leopard 1A5 của Ukraine01:02Trung Quốc cân nhắc kế hoạch lớn giải cứu ngành bất động sản42:34Vì sao dân Texas phản đối các vụ phóng tên lửa Starship của tỉ phú Musk?02:11Ukraine 'cần 3 chiến thắng' trên mặt trận quốc tế20:48Thủ tướng Ấn Độ bay trên chiến đấu cơ nội địa01:53Bán đảo Triều Tiên tiếp tục căng thẳng02:04Các điệp viên Mỹ thu thập 9 đĩa bay của người ngoài hành tinh?03:02Trái đất vừa vượt cột mốc có thể dẫn đến hậu quả tai hại03:29Thỏa thuận đình chiến tại Dải Gaza bắt đầu vào sáng 24.11, con tin sẽ được thả02:10'Ông trùm' tiền ảo ngã ngựa, sàn Binance lao đao01:57Dự án 'siêu AI' có thể đe dọa loài người góp phần khiến OpenAI sa thải CEO Altman?01:51Đảng cực hữu, chống EU đứng trước chiến thắng trong bầu cử Hà Lan02:38

Tiêu điểm

Đối tượng cuối cùng trong vụ 39 người Việt t.ử v.ong ở Anh bị kết án
16:36:07 02/12/2023
Ông Trump hết quyền "miễn truy tố" vì không còn là Tổng thống
09:34:10 02/12/2023
Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia áp loạt trừng phạt mới chống Triều Tiên
22:27:32 01/12/2023
Nước Anh đón tuyết rơi sớm nhất trong vòng 15 năm
15:34:59 01/12/2023
Ukraine chủ mưu vụ nổ đường tàu chiến lược của Nga?
20:22:15 01/12/2023
Israel Hamas gia hạn ngừng b.ắn
23:02:59 30/11/2023
Israel-Hamas cáo buộc lẫn nhau ngay khi tiếng s.úng trở lại Dải Gaza
22:21:34 01/12/2023
Cựu cố vấn nói Ukraine mất 300.000 lính, Thụy Sỹ đóng băng 8,8 tỷ đô tài sản Nga
19:14:10 02/12/2023
Người đứng đầu cơ quan tình báo Serbia từ chức dưới áp lực của phương Tây?
23:01:49 30/11/2023
Tác động của xung đột ở Gaza với mối quan hệ Nga - Israel
06:36:09 02/12/2023

Thông tin đang nóng

Nam Em lộ ảnh cùng bạn trai đi mua hải sản, đòi kiện khách sạn sau khi 'tố cáo' fan Bạch Công Khanh
16:22:03 02/12/2023
Con gái Dương Mịch chịu nhiều áp lực, vướng nghi vấn bị trầm cảm
15:54:51 02/12/2023
Hoàng Minh Hưng chính thức xin lỗi, CĐM cười lớn: "Lên mạng thì văn vở, bạn gái nhắn thì ngó lơ"
17:22:24 02/12/2023
Lâm Chấn Huy kể lại quá khứ ăn chơi trác táng, gái gú, đau lòng mất mát người em, vợ và mẹ lên tiếng
16:11:52 02/12/2023
Lisa (BLACKPINK) được bạn trai CEO chăm sóc tận răng trong suốt thời gian ở Pháp, còn ai nói đàng trai yêu giả tạo?
17:48:33 02/12/2023
Bạch Lộc rời xa Trương Lăng Hách phất lên thấy rõ, vẫn thua "tình màn ảnh" La Vân Hi ở điểm này!
16:55:55 02/12/2023
'Công chúa đẹp nhất châu Âu' xuất hiện lộng lẫy trong trang phục mang màu sắc Giáng Sinh
19:55:20 02/12/2023
Lý Liên Kiệt phủ nhận tin đồn qua đời nhưng đã chuẩn bị hậu sự
20:59:48 02/12/2023
Bộ phim ngôn tình vừa ra mắt đã hút 200 triệu lượt xem nhờ dàn diễn viên toàn nam thần trẻ đẹp
18:55:45 02/12/2023
Chị gái song sinh của Nam Em lên tiếng cầu xin khán giả giữa lùm xùm của em gái?
20:34:22 02/12/2023

Tin mới nhất

Tổng thống Zelensky: Cuộc chiến Israel-Hamas làm lu mờ chiến sự Ukraine

21:45:32 02/12/2023
Ông đã đ.ánh giá thẳng thắn về cuộc phản công mùa hè năm ngoái. Chúng tôi muốn có kết quả nhanh hơn. Từ góc độ đó, thật đáng tiếc là chúng tôi đã không đạt được kết quả như mong muốn. Và đây là sự thật .

Nga huấn luyện phi công sử dụng bom thông minh tại Ukraine

20:23:56 02/12/2023
Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga sẽ bắt đầu huấn luyện hàng loạt phi công cách sử dụng bom với mô đun lập kế hoạch và hiệu chỉnh phổ quát (UMPC) ở khu vực hoạt động đặc biệt tại Ukraine.

Cận cảnh phần nằm dưới biển của máy bay Mỹ gặp nạn

19:45:07 02/12/2023
Hải quân Mỹ vừa công bố hình ảnh về nỗ lực trục vớt chiếc máy bay tuần tra hàng hải P-8A Poseidon đang nằm dưới biển, ở ngoài khơi Hawaii.

Số người Palestine t.hiệt m.ạng tăng, bộ trưởng Israel muốn hủy đàm phán với Hamas

19:26:54 02/12/2023
Theo báo cáo cập nhật tình hình xung đột mới nhất của Cơ quan y tế ở Gaza, số trường hợp người Palestine thương vong tăng vọt là do các vụ không kích của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) vào vùng lãnh thổ này kể từ sau 7h giờ địa phương ...

Israel mở rộng tấn công sang phía nam Gaza, LHQ thúc giục khôi phục ngừng b.ắn

19:08:10 02/12/2023
Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã mở rộng chiến dịch tấn công sang cả phía nam Dải Gaza sau khi kết thúc lệnh ngừng b.ắn kéo dài một tuần với Phong trào Hồi gáo Hamas.

Fed có thể đã hoàn tất chu kỳ tăng lãi suất

18:23:33 02/12/2023
Các quan chức Fed cho rằng vẫn phải quan sát thêm xu hướng giảm lạm phát về mức mục tiêu 2% trước khi có thể đưa ra một quyết định chính thức về việc dừng tăng lãi suất.

Vật liệu bền nhất thế giới có thể hỗ trợ sản xuất nước uống

18:20:10 02/12/2023
Thường được ví là vật liệu kỳ diệu , graphene mỏng hơn một triệu lần so với sợi tóc của con người nhưng lại cứng hơn cả thép.

Mỹ chuyển cho Israel bom phá boongke cỡ lớn

17:59:25 02/12/2023
Các quan chức Mỹ cho biết, nước này đã chuyển cho Israel bom phá boongke cỡ lớn cùng hàng chục nghìn vũ khí khác và đạn pháo để giúp Tel Aviv chống lại Hamas.

Chiến dịch quân sự chống Hamas của Israel kéo dài ít nhất 1 năm

17:56:01 02/12/2023
Israel đang chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự lâu dài chống phong trào Hamas và nó có thể kéo dài ít nhất một năm hoặc hơn, tờ FT dẫn các nguồn tin an ninh Israel cho biết.

Ông Putin phê duyệt tăng ngay lập tức quy mô quân đội Nga

16:39:20 02/12/2023
Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa ký một sắc lệnh hành pháp tăng quy mô lực lượng vũ trang thêm 170.000 người. Quyết định có hiệu lực ngay lập tức.

Điểm đặc biệt của cây thông Noel nổi tiếng nhất ở Nga

16:35:19 02/12/2023
Cây thông Noel nổi tiếng nhất của Nga sẽ được chuyển tới Điện Kremlin vào ngày 13/12 sau khi bị đốn hạ vào ngày 11/12 tại vùng Moscow, hãng Tass đưa tin.

Ukraine xây dựng công sự ở tiền tuyến, xung đột đang ở giai đoạn mới

16:29:59 02/12/2023
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi đẩy nhanh xây dựng công sự ở các khu vực then chốt, đặc biệt là ở phía đông nước này, nơi là tâm điểm của những bước tiến của Nga.

Tổng thống Putin kêu gọi phụ nữ Nga sinh nhiều con

16:22:33 02/12/2023
Tổng thống Putin cảnh báo, các vấn đề nhân khẩu học của Nga không thể giải quyết bằng nhiều tiền, phúc lợi hơn và ông kêu gọi các công dân hãy sinh nhiều con hơn.

Quan chức Paraguay bị bãi nhiệm vì ký thỏa thuận với quốc gia không có thật

16:16:53 02/12/2023
Một quan chức cấp cao của Bộ Nông nghiệp Paraguay đã bị bãi nhiệm vì ký biên bản hợp tác với Hợp chủng quốc Kailasa - quốc gia không hề tồn tại.

Tổng thống Zelensky thừa nhận Ukraine có thể không bao giờ gia nhập NATO

16:12:10 02/12/2023
Khi được hỏi về tương lai an ninh quốc gia, Tổng thống Volodymyr Zelensky thừa nhận Ukraine có thể không bao giờ gia nhập NATO.

NATO nói Nga tích trữ kho tên lửa lớn cho cuộc tấn công mùa đông

16:11:22 02/12/2023
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho hay, quân đội Nga đã tích trữ số lượng lớn tên lửa để chuẩn bị cho các cuộc tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng của Ukraine trong mùa đông.

Nga thưởng 8.000 USD cho nhóm binh sĩ phá hủy xe tăng Leopard 1A5 của Ukraine

16:05:32 02/12/2023
Theo hãng thông tấn Tass, Bộ Quốc phòng Nga cho hay quân đội nước này đã phá hủy chiếc xe tăng Leopard 1A5 đầu tiên trong quá trình thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt ở khu vực Kupyansk thuộc vùng Kharkiv của Ukraine.

Ông Kim Jong Un muốn quân đội Triều Tiên sẵn sàng đối phó hành động khiêu khích

15:58:24 02/12/2023
Chủ tịch Kim Jong Un đã kêu gọi quân đội Triều Tiên sẵn sàng đáp trả trước bất kỳ hành động khiêu khích nào của đối phương.

Mỹ và Trung Quốc tiếp tục "mở lòng"

10:54:04 02/12/2023
Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã lần đầu tiên xác nhận nước này hợp tác với Mỹ để khôi phục kênh liên lạc quân sự vốn bị đình trệ trong bối cảnh quan hệ giữa hai cường quốc xấu đi.

Cuộc sống của cộng đồng người Palestine ở các quốc gia Trung Đông

06:56:09 02/12/2023
Họ có địa vị và mức độ hội nhập khác nhau, nhưng đa số mong muốn thực hiện giải pháp hai nhà nước và được trở về quê hương.

Nhật Bản: Đề xuất thay đổi trọng tâm chương trình thực tập sinh nước ngoài

06:54:38 02/12/2023
Tổ chức Thực tập Kỹ năng Nhật Bản (OTIT), cơ quan giám sát chương trình, cũng sẽ tăng cường nhân sự để hỗ trợ và bảo vệ lao động nước ngoài.

2 'ranh giới đỏ' của Ukraine trong vấn đề dân tộc thiểu số với Hungary

06:52:35 02/12/2023
Nhưng năm 2023, việc Ukraine gia nhập EU đã đạt được một số bước tiến và giải quyết vấn đề thiểu số đã trở thành một trong những điều kiện để bắt đầu đàm phán gia nhập.

Trung Quốc kiểm soát mạng lưới cảng chiến lược quan trọng trên toàn cầu?

06:50:31 02/12/2023
Theo WP, phần lớn các khoản đầu tư được thực hiện bởi các công ty thuộc sở hữu của Chính phủ Trung Quốc, khiến Bắc Kinh trở thành nhà điều hành lớn nhất các cảng nằm ở trung tâm của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Trên 20 người t.hiệt m.ạng trong âm mưu đảo chính ở Sierra Leone

06:47:35 02/12/2023
Các cuộc đụng độ ở thủ đô Freetown đã khiến 21 người t.hiệt m.ạng. Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) đã cử một phái đoàn cấp cao đến Sierra Leone.

LHQ đề cao vai trò của quỹ bồi thường thiệt hại do biến đổi khí hậu

06:38:12 02/12/2023
Chủ tịch COP28, Giám đốc điều hành (CEO) Tập đoàn dầu khí quốc gia ADNOC của UAE, ông Sultan al-Jaber cũng thông báo nước chủ nhà UAE cam kết góp 100 triệu USD cho quỹ trên.

Có thể bạn quan tâm

Ca sĩ Trang Nhung tiết lộ cuộc sống hôn nhân với chồng đại gia

Tv show

21:55:47 02/12/2023
Là khách mời trong chương trình Đời nghệ sĩ, Trang Nhung có dịp trải lòng về niềm đam mê ca hát và cuộc sống bên chồng doanh nhân.

Trần Ngọc Vàng: Chưa bao giờ nghĩ vẻ ngoài là ưu điểm

Sao việt

21:48:56 02/12/2023
Trải qua nhiều lần thử vai, Trần Ngọc Vàng nhận ra ngoại hình ưa nhìn không hẳn là điểm mạnh mà đôi khi nó còn là rào cản. Vì vậy, anh luôn cố gắng chứng minh khả năng diễn xuất của mình thay vì phụ thuộc vào vẻ ngoài để có vai.

Đang làm rõ vụ giám đốc sở bị cấp dưới dùng lời lẽ không hay trên mạng xã hội

Tin nổi bật

21:41:53 02/12/2023
Sau khi viết đơn tố cáo cấp trên, Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ Krông Năng (Đắk Lắk) tiếp tục lên mạng dùng lời lẽ không hay, gọi giám đốc sở bằng thằng vì rất bức xúc .

Nam chính 'Ở nhà một mình' khoe tổ ấm hạnh phúc bên người đẹp gốc H'Mông

Sao âu mỹ

21:34:25 02/12/2023
Hôm 1.12, Macaulay Culkin xuất hiện cùng Brenda Song và hai con trai khi nhận sao trên Đại lộ Danh vọng Hollywood.

Doãn Hải My thay đổi gu ăn mặc sau khi cưới Văn Hậu, vẫn rất xinh đẹp nhưng có gì đó sai sai

Netizen

21:34:12 02/12/2023
Sau 2 tiệc cưới rình rang với Đoàn Văn Hậu, Doãn Hải My tiếp tục thu hút sự chú ý từ công chúng với vóc dáng và gu ăn mặc thay đổi. Dù cô nàng vẫn xinh đẹp như trước nhưng nhiều người vẫn không khỏi thắc mắc.

Khởi tố vụ án "ma men thông chốt", cầm mũ bảo hiểm tấn công cảnh sát

Pháp luật

21:24:40 02/12/2023
Ngày 2/12, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Chống người thi hành công vụ .

Nhan sắc quyến rũ của mỹ nhân phim kinh dị Lý Hồng Ân

Hậu trường phim

21:10:59 02/12/2023
Dù vào nghề chưa lâu, Lý Hồng Ân đã nhận được sự chú ý qua các tác phẩm kinh dị: Người lắng nghe , Thiên Linh Cái hay mới đây nhất là Kẻ ăn hồn .

Phát hiện cầy gấm trong phòng ngủ nhà dân tại Cao Bằng

Lạ vui

20:34:17 02/12/2023
Ngày 2/12, lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cao Bằng cho biết, vào tối 30/11, một gia đình ở TP Cao Bằng phát hiện một con vật lạ nên báo cho cán bộ kiểm lâm.

Phạm Băng Băng dù bị phong sát nhưng vẫn thấy may mắn khi "mất hút" do scandal trốn thuế

Sao châu á

20:30:39 02/12/2023
Nữ diễn viên Phạm Băng Băng cho biết việc cô vắng bóng khỏi màn ảnh suốt 4 năm do bê bối trốn thuế vừa là điều đáng tiếc nhưng cũng là may mắn. Cô muốn tận dụng thời gian còn lại để bù đắp những gì đã qua.

Uống rượu có ảnh hưởng đến huyết áp không?

Sức khỏe

20:24:02 02/12/2023
Uống quá nhiều rượu có thể làm tăng huyết áp đến mức không tốt cho sức khỏe. Uống nhiều hơn 3 ly một lúc sẽ tạm thời làm tăng huyết áp. Uống rượu say nhiều lần có thể dẫn đến tăng huyết áp lâu dài.

Thói quen khi gội đầu gây rụng tóc nhiều

Làm đẹp

19:55:26 02/12/2023
Việc gội đầu bằng nước quá nóng hay dùng quá nhiều dầu xả, bôi dầu xả trực tiếp lên phần da đầu có thể là nguyên nhân gây rụng tóc.

Phim được khen hay nhất năm giúp "vực dậy phòng vé", chiếm giữ top 1 bởi "màn trình diễn điên cuồng" của nam chính

Phim châu á

19:40:33 02/12/2023
12.12: The Day là bộ phim điện ảnh Hàn Quốc mới ra mắt được 10 ngày và thắng lớn tại phòng vé quê nhà dù khai thác đề tài tương đối nặng nề và kén khán giả.

Chồng tôi muốn bán vàng để cho chị dâu vay tiền mặt

Góc tâm tình

18:57:23 02/12/2023
Thấy chị lưỡng lự, tôi nói sau này anh chị cũng xây nhà, nếu thiếu gia đình tôi sẽ giúp đỡ lại. Chị bảo rất muốn giúp chúng tôi nhưng thu nhập của anh chị đều thấp, làm chỉ đủ ăn không có tiền dư mà cho vay.