Gặp thống tướng Myanmar, ASEAN ném đá dò đường

Các chuyên gia không kỳ vọng thay đổi lớn khi ASEAN họp với lãnh đạo quân đội Myanmar nhưng xem đây là bước đi cần thiết đầu tiên cho đối thoại.

Cuộc họp thượng đỉnh đặc biệt giữa các nhà lãnh đạo ASEAN được lên kế hoạch diễn ra tại thủ đô Jakarta, Indonesia, do Vua Brunei Hasssanal Bolkiah chủ trì vào ngày 24/4. Một số quan chức các nước thành viên, gồm cả người trong chính quyền quân sự Myanmar , đã xác nhận trọng tâm cuộc họp là về tình hình nước này.

Ngoại trưởng Malaysia Hishammuddin Hussein ngày 21/4 cũng khẳng định thống tướng Min Aung Hlaing , người đứng đầu chính quyền quân sự Myanmar , sẽ xuất hiện tại sự kiện cuối tuần. Thông tin tương tự cũng được Nikkei Asia đăng tải với trích dẫn từ người phát ngôn quân đội Myanmar Zaw Min Tun .

Gặp thống tướng Myanmar, ASEAN ném đá dò đường - Hình 1

Thống tướng Min Aung Hlaing , người đứng đầu chính phủ quân sự Myanmar sau cuộc chính biến ngày 1/2, duyệt đội hình diễu binh ngày 27/3 ở Naypyitaw. Ảnh: Reuters.

“Cho đến nay, vẫn chưa có cuộc đối thoại chính thức nào giữa lãnh đạo chính quyền quân sự Myanmar với cộng đồng quốc tế. Có thể nói, cuộc họp thượng đỉnh đặc biệt của ASEAN chính là cơ hội đầu tiên để hai bên dò thái độ qua lại và xem xét đối phương có khả năng chấp nhận nhượng độ đến đâu”, Tiến sĩ Nguyễn Thành Trung, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế tại Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM, nói với V nExpress.

Ông đồng ý với những nhận định cuộc họp thượng đỉnh chính là “phép thử cần thiết” cho cả hai phía, để ASEAN và chính phủ quân sự Myanmar xem xét mức độ sẵn sàng đối thoại từ bên còn lại .

Alistair Cook, nghiên cứu viên cấp cao tại Trường Nghiên cứu Quan hệ Quốc tế S.Rajaratnam (RSIS) thuộc Đại học Công nghệ Nanyang ở Singapore và là chuyên gia về các vấn đề Myanmar, lưu ý rằng ASEAN “ràng buộc bởi cơ chế ra quyết sách dựa trên đồng thuận” và cộng đồng quốc tế không nên kỳ vọng tổ chức khu vực giữ vai trò “cơ chế thực thi” trong cuộc khủng hoảng.

Sự khác biệt lập trường giữa thành viên ASEAN về vấn đề Myanmar đã được thể hiện trong gần 3 tháng qua. Singapore và Indonesia chỉ trích cuộc chính biến ngày 1/2 và tình trạng bạo lực ở Myanmar. Trong khi đó, một số nước như Thái Lan giữ lập trường không can thiệp vào vấn đề nội bộ của thành viên khác. Những khác biệt này có thể khiến khu vực khó đưa ra hành động chung.

Dù vậy, Cook vẫn đánh giá cao tầm quan trọng của cuộc họp thượng đỉnh sắp tới. Theo ông, cơ chế họp thượng đỉnh đặc biệt “giúp tập hợp thành viên ASEAN để đưa những vấn đề an ninh và hòa bình khu vực ra tìm hướng giải quyết”. Cơ chế này còn cho phép những thành viên cuộc họp dần “hình thành sự phản ứng tập thể đối với tình hình tại Myanmar”.

Gặp thống tướng Myanmar, ASEAN ném đá dò đường - Hình 2

Người biểu tình tại Yangon trang bị súng hơi tự chế đối đầu lực lượng an ninh Myanmar vào ngày 3/4. Ảnh: Reuters.

Các thành viên ASEAN cần hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp để đàm phán một bộ khung hành động . Toàn bộ ASEAN đang dần nhận ra tổ chức khu vực cần tìm được tiếng nói chung nhằm hỗ trợ người dân ở Myanmar”, Alistair Cook nói .

Một trong những vấn đề có cơ hội đối thoại hiệu quả chính là tiếp cận hỗ trợ nhân đạo ở Myanmar.

“ASEAN có thể vận động tiếp cận hỗ trợ nhân đạo. Đây là một điểm rất quan trọng. Một số thành viên ASEAN cũng có cơ hội để lên tiếng mạnh mẽ hơn ở phương diện này”, Hunter Marston, nghiên cứu viên tiến sĩ ngành quan hệ quốc tế, Trường Các vấn đề Thái Bình Dương Coral Bell thuộc Đại học Quốc gia Australia, cho biết .

Ông Marston cho rằng “kịch bản lý tưởng” có thể là “lời lời kêu gọi khôi phục nền dân chủ và công nhận kết quả tổng tuyển cử năm 2020″. “Tuy nhiên, nhìn nhận một cách thực tế, điểm thảo luận quan trọng nhất chính là quyền tiếp cận hỗ trợ nhân đạo, qua đó hình thành được cơ chế đặc phái viên hay đại diện ASEAN phối hợp cùng quân đội Myanmar và có thể là cả Liên Hợp Quốc”, ông đánh giá.

“Điểm tích cực là dường như cả Mỹ lẫn Trung Quốc đều mong muốn ASEAN giữ vai trò dẫn dắt trong vấn đề này. Đây chính là cơ hội để ASEAN thể hiện vai trò trung tâm”, Marston bổ sung thêm.

Cuộc họp thượng đỉnh đặc biệt tại Jakarta diễn ra sau gần 3 tháng căng thẳng leo thang ngày một nghiêm trọng ở Myanmar. Chính quyền quân sự đã sử dụng vũ lực nhằm trấn áp các cuộc biểu tình liên tiếp trên cả nước.

Các tổ chức quốc tế ước tính hơn 700 người đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ với lực lượng an ninh. Trong khi đó, truyền thông nhà nước Myanmar ngày 22/4 khẳng định chỉ có 258 trường hợp tử vong và phần lớn nạn nhân là “thành viên bạo loạn”.

Gặp thống tướng Myanmar, ASEAN ném đá dò đường - Hình 3

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN không chính thức ngày 2/3 có sự tham gia của đại diện Myanmar. Ảnh: AFP.

Tình trạng bạo lực đã thúc đẩy Mỹ và nhiều quốc gia phương Tây ra hàng loạt biện pháp trừng phạt kinh tế nhắm vào giới tướng lĩnh và các lợi ích kinh tế của quân đội . Ngày 21/4, Mỹ tiếp tục áp lệnh trừng phạt lên hai công ty quốc doanh ở Myanmar có quan hệ với quân đội. Áp lực từ cộng đồng quốc tế dù vậy vẫn chưa tạo ra thay đổi đáng kể với cục diện khủng hoảng.

“Chúng ta đều biết quân đội Myanmar không lạ gì với tình trạng bị thế giới phương Tây cô lập”, Tiến sĩ Nguyễn Thành Trung lưu ý.

Theo ông, với bài học quá khứ về căng thẳng phương Tây – Myanmar cũng như tính cấp thiết của tình hình hiện nay, cuộc họp thượng đỉnh ở Jakarta càng đòi hỏi một sự khôn khéo trong cách tiếp cận từ cả ASEAN và Myanmar.

“Đây là một cơ hội. Hiển nhiên ASEAN không thể giữ vai trò gây sức ép hữu hiệu lên Myanmar như kỳ vọng của các quốc gia khác, đặc biệt là phương Tây. Tuy nhiên, những diễn đàn mà ASEAN giữ vai trò trung tâm lại có thể là môi trường mà chính quyền quân sự Myanmar cảm thấy thỏa mái, mở ra tâm lý an toàn cho đối thoại”, ông nhận định. “Nếu họ không cảm thấy thoái mái ở các diễn đàn đa phương, chính quyền quân sự Myanmar vẫn sẵn sàng tiếp tục đóng cửa với thế giới . Để tạo sức ép hữu hiệu với Myanmar, điều kiện cần thiết là tạo một môi trường khuyến khích chính quyền quân sự bước vào bàn đàm phán và nhượng bộ một vài vấn đề”.

Theo ông Trung, sự kiện ở Jakarta có thể giữ vai trò bước đệm cho những cơ hội tiếp theo ở Diễn đàn An ninh Khu vực (ARF) hay Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM ). Các diễn đàn do ASEAN tổ chức nhưng có sự tham gia của một số cường quốc trong khu vực và đối tác phương Tây là cơ hội để chính quyền Myanmar “phá băng quan hệ”.

Tiến sĩ Alistair Cook cũng chia sẻ cùng quan điểm về vai trò của ASEAN trong câu chuyện Myanmar. Theo ông, mọi ý tưởng ASEAN dẫn dắt hành động chung đều cần có sự tham gia của cộng đồng quốc tế, đơn cử là một cơ chế hợp tác với Liên Hợp Quốc.Nhiều nước trên khắp thế giới đã có những cách phản ứng riêng.

“Các bên cần phối hợp phản ứng để hỗ trợ người dân Myanmar hiệu quả hơn. ASEAN đang có tiềm năng trở thành một nền tảng cho sự phối hợp này”, ông Cook nhận định.

Malaysia nêu giải pháp cho khủng hoảng Myanmar

Ngoại trưởng Malaysia cho rằng thiết lập cơ chế ba bên giữa Myanmar với ASEAN và cường quốc ngoài khu vực là một trong ba cách giải quyết khủng hoảng.

"Chúng tôi kêu gọi Myanmar cân nhắc trở lại bàn đàm phán để tìm lời giải cho cuộc khủng hoảng chính trị và tránh leo thang căng thẳng, có nguy cơ mời gọi sự can thiệp nước ngoài vào khu vực ASEAN", Ngoại trưởng Malaysia Hishammuddin Hussein phát biểu trong cuộc họp bộ trưởng ngoại giao các nước ASEAN hôm nay.

Cuộc họp khẩn giữa các ngoại trưởng ASEAN bắt đầu từ 17 giờ, kéo dài khoảng 2 tiếng theo hình thức trực tuyến. Đại diện của Myanmar là ông Wunna Maung Lwin, người vừa được chính quyền quân sự bổ nhiệm làm tân ngoại trưởng sau cuộc chính biến ngày 1/2.

Malaysia nêu giải pháp cho khủng hoảng Myanmar - Hình 1

Cảnh sát chống bạo động Myanmar bắt người biểu tình tại Yangon ngày 2/3. Ảnh: Reuters .

Cuộc họp không ra thông cáo chung sau khi kết thúc, mà từng ngoại trưởng có thông điệp riêng. Trong phát biểu được Bộ Ngoại giao Malaysia công bố, Ngoại trưởng Hishammuddin nhấn mạnh đối thoại giữa quân đội Myanmar và phe bà Aung San Suu Kyi là con đường khả thi nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng.

Ngoại trưởng Malaysia đưa ra ba đề xuất để ASEAN và Myanmar cùng xem xét, gồm thành lập nhóm "người có ảnh hưởng" để xem xét cáo buộc gian lận bầu cử do quân đội Myanmar đưa ra với chính quyền của bà Aung San Suu Kyi; Myanmar chấp thuận để Tổng thư ký ASEAN Jim Jock Hoi và Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah đến thăm và làm việc; thiết lập cơ chế đối thoại ba bên giữa ASEAN, Myanmar và các cường quốc bên ngoài khu vực.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cũng đưa ra lời kêu gọi tương tự khi trả lời truyền thông về tình hình Myanmar. Ông đồng thời phản đối ý tưởng để nước ngoài can thiệp trực tiếp vào khủng hoảng Myanmar, đặc biệt là kịch bản can thiệp quân sự.

"Tôi hy vọng rằng sự khôn ngoan sẽ chiến thắng, như lần trước", Thủ tướng Singapore nói, đề cập việc tiến trình dân chủ tại Myanmar được khởi động vào đầu thập niên 2010 sau nhiều thập kỷ quân đội nắm quyền. Ông Lý cho rằng quân đội Myanmar cuối cùng sẽ nhận ra rằng "theo đuổi con đường quân sự sẽ không đi đến đâu cả, và họ cần tìm ra cách dàn xếp với chính phủ dân sự đã được bầu lên một cách dân chủ".

Thông điệp ủng hộ đối thoại cũng được Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi chia sẻ. Bà nhấn mạnh thiện chí của khu vực "sẽ trở nên vô nghĩa nếu Myanmar không mở cửa với ASEAN". Tuy nhiên, bà lưu ý tôn chỉ không can thiệp của ASEAN phải được tôn trọng và "không có bất kỳ quốc gia nào trong ASEAN có ý định vi phạm nguyên tắc này".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bất chấp dịch bệnh, hàng nghìn dân Ấn Độ tụ tập cầu Covid-19 kết thúc01:09Mẹ ngăn con gái đưa nước cho cha mắc Covid-1900:33Kênh đào Suez - Giấc mộng vĩ đại của các Pharaoh06:10Ethiopia - Bí ẩn đất nước 13 tháng và những độc đáo của “viên ngọc giữa Châu phi”07:07Trung Quốc bị nghi tấn công mạng viện thiết kế tàu ngầm Nga01:08Máy bay hay bị sét đánh trúng nhưng vì sao nó không sợ sét?07:03Gordon Ramsay - Sở hữu khối tài sản khủng nhưng trước đó hạnh phúc từng là điều xa xỉ06:56Bệnh nhân nông thôn Ấn Độ điều trị Covid-19 dưới gốc cây00:10Sharon Tale: Bi kịch hôn nhân của “Marilyn Monroe thứ 2” và cái kết đau thương rúng động nước Mỹ08:57Hamas phóng rốc két dồn dập sau khi ra tối hậu thư cho Israel01:38Biển người đưa tang giáo sĩ Ấn Độ01:50Ngoại trưởng Philippines nổi giận với Trung Quốc01:00Tàu chiến Australia đâm chết hai cá voi hiếm02:03Thêm một ngày chết chóc vì Covid-19 tại Ấn Độ, áp lực gia tăng lên Thủ tướng Modi03:24Cảnh sát nhảy giữa nhà ga kêu gọi chống Covid-1900:44Israel tập kích tên lửa gần căn cứ Nga ở Syria00:15Thiên Môn Sơn đường dẫn tới cánh cổng trời tâm linh và những cung đường nguy hiểm nhất thế giới08:26Hàng chục nghìn người biểu tình phản đối hạn chế phòng dịch00:54Lật tàu chở người nhập cư trái phép ở Mỹ: 3 người thiệt mạng, 27 người bị thương01:21Nghị sĩ Mỹ mở cửa trụ sở cho người biểu tình09:26

Tiêu điểm

WHO cảnh báo Covid-19 'chết chóc hơn' trong năm nay
01:38:50 15/05/2021
Vào bệnh viện, cụ bà 75 tuổi chết do bị tấn công tình dục
11:33:52 14/05/2021
Sét đánh chết 18 con voi tại khu bảo tồn thiên nhiên ở Ấn Độ
01:19:37 15/05/2021
Covid-19: Ấn Độ vẫn có trên 4.000 ca tử vong dù ca nhiễm giảm, Trung Quốc có ca nhiễm cộng đồng
14:40:41 14/05/2021
Chiến thuật ‘mưa rocket’ của Hamas thử sức ‘Vòm Sắt’ của Israel
06:21:33 14/05/2021
Người mẹ trẻ bị bắt vì con 4 tuổi bị chấy cắn suýt chết
09:07:19 15/05/2021
Thông điệp gây ‘bão’ mạng của thai phụ Ấn Độ trước khi qua đời vì Covid-19
14:56:43 15/05/2021
Vaccine hiệu quả cao chót vót giúp Mỹ ra quyết định lịch sử
18:45:09 14/05/2021
Chiến dịch trên bộ đẫm máu của Israel tại Gaza năm 2014
01:34:14 15/05/2021
Phong trào Hamas sử dụng máy bay không người lái tấn công Israel
06:31:50 14/05/2021

Thông tin đang nóng

Bà Phương Hằng chính thức xin lỗi sau loạt ồn ào với sao Vbiz, nhưng xin lỗi ai và vì cái gì thì đúng là “plot twist”
20:11:02 15/05/2021
Tối 15/5, lần đầu tiên ghi nhận kỷ lục 131 ca Covid-19
20:05:26 15/05/2021
Hà Nội: Một nữ điều dưỡng bị bệnh nhân Covid-19 tấn công
20:02:12 15/05/2021
Chỉ với hành động che ô dưới mưa, nhận ra luôn Triệu Lệ Dĩnh và Dương Mịch ai có EQ cao hơn?
21:08:14 15/05/2021
Missosology đoán Khánh Vân trắng tay chung kết Miss Universe 2020
23:08:57 15/05/2021
Missosology công bố top 15 trang phục dạ hội đẹp nhất Miss Universe 2020, Khánh Vân thể hiện xuất sắc có đủ sức leo top?
20:05:01 15/05/2021
Nhận cuộc điện thoại đòi tiền 'chuộc chồng', vợ trẻ thuê xe gọi cả dòng họ đến và cái kết bẽ bàng
20:54:59 15/05/2021
Cát Phượng làm mất xe 7 cây vàng, Minh Nhí: Tôi không hề chửi con bé câu nào
21:24:25 15/05/2021
Nửa đêm tỉnh dậy đi vệ sinh, tôi vô tình nhìn thấy cảnh tượng khiếp đảm trong phòng bố mẹ chồng
22:51:21 15/05/2021
Quản lý cũ của Đông Nhi nói gì về việc "khán giả nuôi nghệ sĩ"?
22:20:06 15/05/2021

Tin mới nhất

COVID-19 tại ASEAN hết 15/5: Campuchia giảm 'nhiệt'; Malaysia lại kỷ lục tử vong mới

00:39:29 16/05/2021
Trong ngày 15/5, toàn khối có gần 17.000 ca nhiễm mới, tổng ca tử vong lên tới trên 72.800 người. Malaysia tiếp tục ghi nhận kỷ lục ca tử vong mới, trong khi dịch đang hạ nhiệt ở Campuchia và Lào.

Myanmar thông báo thời điểm họp với giới chức ASEAN

00:32:03 16/05/2021
Theo Tân Hoa xã, ngày 15/5, người phát ngôn Hội đồng điều hành nhà nước Myanmar (SAC) - Thiếu tướng Zaw Min Tun cho biết Bộ Ngoại giao nước này sẽ tiến hành họp với các quan chức thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào tuần t...

Thế giới ghi nhận trên 162,6 triệu ca mắc, 3,3 triệu ca tử vong do COVID-19

00:30:47 16/05/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến khoảng 21h30 ngày 15/5 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 162.663.859 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 3.374.575 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi ...

Venezuela phê duyệt sử dụng vaccine ngừa COVID-19 loại một liều của Nga

00:27:32 16/05/2021
Ngày 15/5, Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) cho biết Venezuela đã phê duyệt sử dụng vaccine Sputnik Light ngừa COVID-19 loại một liều của Nga.

Ethiopia tiếp tục hoãn bầu cử

00:26:03 16/05/2021
Người đứng đầu Uỷ ban bầu cử quốc gia của Ethiopia ngày 15/5 thông báo sẽ không thể tổ chức cuộc tổng tuyển cử theo kế hoạch vào ngày 5/6 tới do các vấn đề hậu cần.

Lào ghi nhận 72 ca mắc mới COVID-19 trong 24 giờ qua

00:18:18 16/05/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, Bộ Y tế Lào ngày 15/5 thông báo đã ghi nhận thêm 72 ca mắc COVID-19 mới trong vòng 24 giờ qua, bao gồm 51 ca cộng đồng, số còn lại là các ca nhập cảnh và được cách ly ngay.

Xung đột Israel-Palestine: Hamas tiếp tục bắn nhiều rocket vào khu vực Tel Aviv

00:15:51 16/05/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, chiều 15/5 (theo giờ địa phương), tiếng còi báo động tiếp tục vang lên trên khắp thành phố Tel Aviv và các vùng lân cận khi lực lượng Hamas bắn nhiều rocket vào khu vực này.

Thái Lan chuẩn bị cho kế hoạch nối lại các chuyến bay quốc tế

00:09:31 16/05/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Bộ Giao thông Thái Lan đang chuẩn bị cho việc nối lại các chuyến bay quốc tế vào tháng 11 tới, trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á này đang đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng đại trà ngừa bệnh viêm đường hô...

Ngoại trưởng Iran hủy chuyến công du Áo liên quan xung đột Israel-Palestine

00:07:47 16/05/2021
Bộ Ngoại giao Áo ngày 15/5 thông báo Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã hủy chuyến công du tới nước này nhằm thể hiện sự bất bình đối với việc chính phủ của Thủ tướng Sebastian Kurz treo quốc kỳ Israel để thể hiện tình đoàn kết v...

Xung đột Israel-Palestine: Bể dự trữ dầu mỏ của Israel ở cảng Ashdod bị trúng rocket

23:54:08 15/05/2021
Theo truyền thông Israel, một quả rocket do các tay súng Hamas phóng đã lọt qua hệ thống phòng thủ Vòm sắt của Israel rơi trúng một bể trữ dầu tại cảng Ashdod và gây ra vụ nổ lớn vào đêm 14/5.

Số ca mắc mới COVID-19 giảm tại Campuchia, Ấn Độ

23:51:17 15/05/2021
Bộ Y tế Campuchia đã ghi nhận ngày thứ tư liên tiếp có số ca mắc mới bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 giảm, trong bối cảnh chính quyền thủ đô nước này quyết định tiếp tục đóng cửa các khu chợ trong thành phố thêm một tuần để đề phòng...

Israel khiến Hamas ‘giật mình’ khi sát hại nhiều thủ lĩnh dưới hầm bí mật

22:56:59 15/05/2021
Vụ Israel không kích, sát hại nhiều thủ lĩnh quân sự của Hamas khiến lực lượng này ngày càng quan ngại trước khả năng tình báo Israel đã đột nhập được vào hệ thống thông tin liên lạc của Hamas.

Hơn 40% nạn nhân thiệt mạng tại Gaza là phụ nữ và trẻ em

22:18:15 15/05/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, các số liệu của cơ quan y tế tại Dải Gaza cho biết các cuộc giao tranh quân sự giữa Israel và lực lượng Hamas trong những ngày qua đã làm ít nhất 132 người Palestine thiệt mạng, trong đó có trên 50 ph...

Một gia đình 10 người Palestine tử vong trong cuộc không kích của Israel

22:08:01 15/05/2021
Giới chức y tế tại Dải Gaza thông báo, sáng 15/5, một gia đình gồm 10 người đã thiệt mạng trong một cuộc không kích tại phía Tây vùng lãnh thổ này của Palestine.

Israel, Hamas chạy đua giành chiến thắng trước khi đình chiến

22:02:39 15/05/2021
Israel và Hamas biết rằng một cuộc chiến tranh Gaza lần thứ tư, giống như ba lần trước, sẽ có hậu quả như thế nào khi nó tàn phá vùng lãnh thổ nghèo khó của 2 triệu người Palestine.

'Bang Vàng của nước Mỹ' vực dậy ngành điện ảnh

21:42:59 15/05/2021
Với tham vọng có thêm nhiều tác phẩm điện ảnh nổi tiếng gắn với bang California, qua đó quảng bá thêm cho hình ảnh của bang được mệnh danh là bang Vàng của nước Mỹ này, Thống đốc bang Gavin Newsom đã công bố chương trình ưu đãi thuế trị...

Facebook thất bại trong nỗ lực ngăn chặn cuộc điều tra của giới chức Ireland

21:38:18 15/05/2021
Ngày 14/5, Tòa án Tối cáo Ireland đã bác đơn kiến nghị của Facebook yêu cầu ngăn chặn một cuộc điều tra nhằm vào công ty này được cho là có thể dẫn tới nguy cơ dừng chuyển dữ liệu từ Liên minh châu Âu (EU) về Mỹ.

Vì sao lạm phát khiến hàng loạt thị trường trên thế giới lao dốc?

21:33:11 15/05/2021
Theo Nikkei Asian Review, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 tại Mỹ lên cao nhất hơn trong 1 thập niên. Không lâu sau, Trung Quốc ra số liệu cho thấy chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 4 tăng mạnh hơn dự báo.

Hàn Quốc: Dự kiến tái mở cửa trường học vào mùa thu

21:19:29 15/05/2021
Ngày 12/5, một quan chức Bộ Giáo dục cho biết Bộ đang cân nhắc nối lại các lớp học trực tiếp vào mùa thu vì học trực tuyến bị chỉ trích thiếu hiệu quả, gia tăng khoảng cách học tập giữa trẻ em. 

Tòa án Mỹ bác đơn kháng án của Monsanto

21:12:51 15/05/2021
Ngày 14/5, Tòa án Liên bang ở San Francisco (Mỹ) đã bác đơn kháng án của hãng Monsanto trong vụ xét xử thuốc diệt cỏ Roundup do hãng này sản xuất gây ung thư, đồng thời ủng hộ mức bồi thường thiệt hại 25 triệu USD.

OECD: GDP toàn cầu có thể giảm 2% so với dự báo vì biến thể virus và tốc độ tiêm vaccine Covid-19

21:10:28 15/05/2021
Ngày 14/5, phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Delphi lần thứ 6 diễn ra ở Athens (Hy Lạp), Tổng Thư ký của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) Angel Gurria nói: Trong những tháng gần đây, triển vọng kinh tế toàn cầu đã ghi nhận nhiề...

Chứng khoán Mỹ dứt chuỗi bán tháo ồ ạt, chốt tuần vẫn giảm mạnh

20:36:35 15/05/2021
Tính chung trong tuần, chỉ số Dow Jones và S&P 500 cùng giảm hơn 1%, trong khi đà lao dốc của nhóm cổ phiếu công nghệ kéo Nasdaq xuống hơn 2,3%.

Nhà đầu tư 'cá voi' chi phối thị trường Dogecoin

20:34:58 15/05/2021
103 cá nhân nắm giữ tới 67% số Dogecoin đang lưu hành. Giới quan sát cảnh báo khi vốn hóa của Dogecoin tăng phi mã, các nhà đầu tư cá voi có thể dễ dàng chi phối thị trường.

Iran sẽ đầu tư hơn 5 tỷ USD vào các dự án hạ tầng của Afghanistan

20:30:54 15/05/2021
Theo thỏa thuận sơ bộ, Iran sẽ đầu tư 5,3 tỷ USD vào các dự án giao thông và cơ sở hạ tầng của Afghanistan, cũng như xuất khẩu các dịch vụ kỹ thuật sang nước này.

Cảnh giác lừa đảo phía sau các trang mạng về tiền ảo

20:28:01 15/05/2021
Thời gian vừa qua, các trang mạng chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về tiền ảo mọc lên như nấm sau mưa. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần cẩn trọng, tỉnh táo.

Quân đội Mỹ, Singapore hoàn thành tập trận chung trực tuyến

19:01:43 15/05/2021
Quân đội Singapore và quân đội Mỹ đã hoàn thành cuộc tập trận chung Tiger Balm kéo dài một tuần, được tổ chức dưới hình thức trực tuyến trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Đài Loan nâng mức báo động dịch bệnh COVID-19

18:09:45 15/05/2021
Ngày 15/5, chính quyền Đài Loan (Trung Quốc) đã nâng mức báo động dịch bệnh COVID-19 tại thủ phủ Đài Bắc và thành phố lân cận, siết chặt các quy định phòng dịch trong vòng 2 tuần sau khi ghi nhận làn sóng ca nhiễm mới lên tới 180 người.

WHO cảnh báo năm dịch bệnh thứ hai hậu quả nặng nề hơn

17:41:07 15/05/2021
Ngày 14/5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo đại dịch COVID-19 có khả năng sẽ gây hậu quả nghiêm trọng hơn với nhiều ca tử vong hơn trong năm 2021.

Mạng lưới đường hầm phong trào Hamas dựng để qua mặt Israel

17:36:03 15/05/2021
Israel khẳng định vụ đánh bom tối 13/5 đã xóa sổ được nhiều đường hầm do phong trào Hamas đào tại Dải Gaza.

ICMR: Vaccine Covaxin, Covishield tạo ra ít kháng thể hơn với biến thể B.1.617

17:30:02 15/05/2021
Mặc dù có tác dụng tạo phản ứng miễn dịch chống virus SARS CoV-2, nhưng dường như cả vaccine Covishield và Covaxin chỉ tạo ra một nửa lượng kháng thể chống lại biến thể B.1.617 (phát hiện lần đầu tiên tại Ấn Độ).

Có thể bạn quan tâm

Ca nhiễm Covid-19 đạt đỉnh mới

Sự kiện nóng

00:23:24 16/05/2021
Việt Nam ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 cộng đồng cao nhất từ khi đợt dịch mới bùng phát, với 165 ca hôm 15/5, nhưng đều đã được cách ly hoặc trong khu phong tỏa.

Ông Đoàn Ngọc Hải âm tính lần 2 với SARS-CoV-2, được xuất viện

Đời sống

23:58:20 15/05/2021
Sau 2 lần xét nghiệm dịch tễ và đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2, ngày 15/5, ông Đoàn Ngọc Hải được ra viện. Bác sĩ kết luận ông Hải bị cảm cúm thông thường.

Trung vệ Trần Đình Trọng: 'Xấu phải biết phấn đấu'

Bóng đá việt nam

23:48:43 15/05/2021
Nếu trước đây, Đình Trọng gần như được mặc định một suất đá chính trong sa bàn của HLV Park Hang Seo thì bây giờ, câu chuyện ấy đã trở nên vô cùng khó khăn.

Cavani: "VAR làm mất đi vẻ đẹp của bóng đá"

Bóng đá thế giới

23:38:50 15/05/2021
Mới đây, tiền đạo Edinson Cavani thẳng thắn lên tiếng phàn nàn về những bất cập của công nghệ VAR trong suốt thời gian qua.

Kelly Gale mặc bikini khoe vòng 1 siêu khủng

Sao âu mỹ

23:23:20 15/05/2021
Thiên thần Victorias Secret Kelly Gale cùng ông xã hạnh phúc đón sinh nhật lần thứ 26.

7 loại thực phẩm mẹ bầu nên tuyệt đối tránh 

Sức khỏe

23:16:27 15/05/2021
Thời kì mang thai là giai đoạn quan trọng cho sự phát triển của thai nhi cũng sức khỏe của người mẹ. Dưới đây là những loại thực phẩm phụ nữ mang thai nên tránh.

Cảm nhận của 'đàn anh' Taemin SHINee về Jimin BTS

Nhạc quốc tế

23:05:47 15/05/2021
Mới đây, Taemin nhà SHINee đã tham gia một chương trình của 1theK và tiết lộ một số khoảnh khắc đáng nhớ nhất trong suốt sự nghiệp của mình. Trong đó có nhắc đến Jimin nhà BTS!

MV 'Trốn tìm': Đen Vâu đạt kỷ lục 11 MV top 1 trending Youtube

Nhạc việt

23:04:06 15/05/2021
Tối 14/5, MV Trốn tìm của Đen Vâu đã chính thức giành Top 1 Trending của YouTube Việt Nam sau 26 tiếng phát hành. Hiện MV Trốn tìm đang vượt qua cột mốc 6,5 triệu lượt xem, hơn 460 nghìn lượt yêu thích và hơn 37 nghìn lượt bình luận.

BTS sắp ra mắt trò chơi mới 'BTS Dream'

Game online

22:58:39 15/05/2021
Mới đây, công ty phát triển trò chơi di động của Hàn Quốc Netmarble đã thông báo chính thức tới ARMY rằng họ đang hoàn thiện một trò chơi mới có tên là BTS Dream.

3 năm kết hôn chồng đưa vỏn vẹn 10 triệu chi tiêu, bí mật về phần tiền lương "mất hút" mới khiến người vợ sững sờ

Tâm sự

22:55:05 15/05/2021
Biết chồng nói dối, Quyên vẫn im lặng tìm thêm bằng chứng và rồi càng tìm hiểu sâu thì cô càng cay đắng phát hiện Khải giấu giếm vợ quá nhiều điều.

Gần 20 côn đồ Hải Phòng dùng vỏ chai thủy tinh tấn công 1 thanh niên

Pháp luật

22:36:45 15/05/2021
Khoảng 20 người đi xe máy che biển số dùng chai thủy tinh ném vào một thanh niên khiến nạn nhân phải nhập viện cấp cứu.

Gợi ý cho bạn loạt kiểu tóc hợp từng dáng mặt, lại đỡ hẳn cảnh ngốt ngát mùa hè

Thời trang

22:31:36 15/05/2021
Hè rồi mà cứ lòa xòa tóc tai thì chán đời lắm, búi với buộc tóc mới là sành điệu, chất chơi và hợp thời tiết nha bạn ơi!

Chai nước hoa thơm nhẹ nhàng, hợp mùa hè khiến Minh Hằng phải thốt lên: Mùi hương quá tuyệt!

Phong cách sao

22:31:33 15/05/2021
Đây quả là lựa chọn lý tưởng cho chị em công sở thích những mùi hương tinh tế, dịu dàng.