Gặp “nữ tư lệnh hồi sức” đưa kỹ thuật ECMO về Việt Nam: Tôi chỉ mong cứu được nhiều người hơn nữa!

Hơn 10 năm trước, từ những trăn trở của một người theo đuổi đam mê về hồi sức, BS. Thảo là người tiên phong thực hiện những nghiên cứu mở đường, đưa ECMO về với Việt Nam. Và nó đã trở thành bước ngoặt quan trọng giúp hồi sinh nhiều bệnh nhân mắc Covid-19 nặng trước cửa tử thần.

Nỗi lòng của “bác sĩ 91″ đi chống dịch từ Đà Nẵng, Bắc Giang đến TP.HCM: “2 cái sinh nhật của con qua rồi, tôi đều thất hứa với nó…” Gặp lại “bác sĩ 91″ từng chữa trị cho phi công người Anh: “Đỉnh điểm một ngày chúng tôi tiếp nhận 70 bệnh nhân nguy kịch”

PGS.TS Phạm Thị Ngọc Thảo – Phó Giám đốc BV Chợ Rẫy mở đầu câu chuyện một cách chậm rãi. Gần 30 năm gắn bó với công việc, BS. Thảo luôn đặt bản thân mình vào những thử thách khốc liệt nhất để đi tìm “đáp án mở” cho hành trình cứu chữa bệnh nhân.

Gặp nữ tư lệnh hồi sức đưa kỹ thuật ECMO về Việt Nam: Tôi chỉ mong cứu được nhiều người hơn nữa! - Hình 1

PGS.TS Phạm Thị Ngọc Thảo là 1 trong 10 người vinh dự được nhận giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2021

Hơn 30 công trình nghiên cứu lớn về thông khí nhân tạo, lọc máu, ECMO, một số vấn đề liên quan đến kỹ thuật cao, cấp cứu chấn thương, hồi sức ghép tạng… là điều PGS.TS Phạm Thị Ngọc Thảo đã làm được, tất cả đều bắt nguồn từ những câu hỏi liên tục trong quá trình điều trị lâm sàng. Đặc biệt, kỹ thuật cao nhất để cứu bệnh nhân ECMO đã giúp Việt Nam ngang tầm với các nước trong khu vực, gây tiếng vang lớn trên trường quốc tế khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Gặp “nữ tư lệnh hồi sức” đưa kỹ thuật ECMO về Việt Nam: Tôi chỉ mong cứu được nhiều người hơn nữa!

Từ cô nữ sinh vùng quê đến “nữ tư lệnh hồi sức”

PGS.TS Phạm Thị Ngọc Thảo mở đầu hành trình thực hiện ước mơ của mình bằng tấm giấy báo đỗ vào trường ĐH Y Dược TP.HCM, sau khi tốt nghiệp năm 1992, BS. Thảo chuyển vào Khoa Hồi sức cấp cứu – BV Chợ Rẫy để công tác.

Trong suốt quá trình công tác tại BV Chợ Rẫy, vừa học hỏi chuyên môn, vừa nghiên cứu khoa học, sau đó là quản lý…, chưa một ngày BS. Thảo cho phép mình ngơi nghỉ. Có những đêm 2-3h sáng, BS. Thảo vẫn cặm cụi trả lời email, chỉnh sửa từng luận văn cho sinh viên hay cuộc điện thoại hội chẩn từ đồng nghiệp.

Gặp nữ tư lệnh hồi sức đưa kỹ thuật ECMO về Việt Nam: Tôi chỉ mong cứu được nhiều người hơn nữa! - Hình 2

Gặp nữ tư lệnh hồi sức đưa kỹ thuật ECMO về Việt Nam: Tôi chỉ mong cứu được nhiều người hơn nữa! - Hình 3

Gặp nữ tư lệnh hồi sức đưa kỹ thuật ECMO về Việt Nam: Tôi chỉ mong cứu được nhiều người hơn nữa! - Hình 4

Gặp nữ tư lệnh hồi sức đưa kỹ thuật ECMO về Việt Nam: Tôi chỉ mong cứu được nhiều người hơn nữa! - Hình 5

Gần 30 năm gắn bó với công tác cứu chữa người bệnh, giảng dạy, nghiên cứu khoa học…, 24 giờ mỗi ngày là một hành trình mới với cô Thảo

Chúng tôi may mắn được gặp cô vào buổi chiều 19/10, sau những bộn bề, gấp gáp của công việc, cô nán lại để chia sẻ cho chúng tôi những điều chưa bao giờ được kể. Từ công việc, niềm đam mê đến nỗi khắc khoải, nhớ nhung của nửa đời người bác sĩ.

Hơn 10 năm trước, từ một người trăn trở về chuyên ngành của mình, trong khi ở Hà Nội đã có ngành Hồi sức cấp cứu chống độc, ở phía Nam thì chưa có, cô Thảo cùng với một số người đã lập một Ban vận động để xin nhà trường (ĐH Y Dược TP.HCM) mở ra một mã số để đào tạo chuyên ngành hồi sức cấp cứu. Và cũng chính từ đây, một lớp bác sĩ giỏi, có tay nghề cao về mặt hồi sức xuất hiện, sẵn sàng triển khai những kỹ thuật mới của chuyên ngành.

Gặp nữ tư lệnh hồi sức đưa kỹ thuật ECMO về Việt Nam: Tôi chỉ mong cứu được nhiều người hơn nữa! - Hình 6

Nữ bác sĩ chia sẻ về quá trình giảng dạy, truyền lửa cho lớp y bác sĩ kế cận

“Công tác đào tạo rất cần thiết đối với nghề y, mình học ở thầy, ở bạn và cả ở thế hệ đàn em. Hiện nay, việc đào tạo hay học ở trường là học suốt đời, vòng đời của các kiến thức lại rất ngắn, lại được cập nhật, người làm ngành y mà không cập nhật thì lạc hậu về mặt tri thức.

Cách đây hơn 10 năm, chúng tôi được đi học ở nước ngoài về kỹ thuật ECMO, ban đầu không dễ dàng gì khi đòi hỏi rất nhiều thứ về mặt teamwork, sự hỗ trợ từ phía lãnh đạo và phải đối mặt với biến chứng có thể xảy ra”, PGS.TS Thảo trải lòng.

PV: Cô Thảo có bao giờ nghĩ kỹ thuật ECMO lại cần thiết và tạo nên nhiều kỳ tích về mặt cứu chữa người bệnh, nhất là trong đại dịch Covid-19?

Gặp nữ tư lệnh hồi sức đưa kỹ thuật ECMO về Việt Nam: Tôi chỉ mong cứu được nhiều người hơn nữa! - Hình 7

BS. Thảo là một trong những người đầu tiên của BV Chợ Rẫy được cử qua Bệnh viện ĐH Regensburg – Cộng hòa liên bang Đức học kỹ thuật ECMO (trao đổi oxy màng ngoài cơ thể) từ hơn 10 năm trước

Khi mình đi học một kỹ thuật mới thì mình cũng mong kỹ thuật đó cứu được nhiều người. Chúng tôi thấy rằng kỹ thuật ECMO đã ra đời rất lâu nhưng vẫn chưa phát triển được, đến khi các công nghệ bổ trợ cho việc chạy ECMO ra đời thì mọi người thấy kỹ thuật này có thể cứu sống rất nhiều người. Đặc biệt là người tổn thương phổi nặng, viêm cơ tim nặng mà mình không thể điều trị nội khoa được nhưng vẫn có thể “hồi sinh” một cách ngoạn mục nhờ ECMO.

Bao giờ một kỹ thuật đỉnh cao, hiện đại đòi hỏi hệ thống nhân lực đào tạo chuyên sâu, ở phía Nam ban đầu không nhiều, khi đào tạo thì chúng tôi thành lập các team, vừa tiến hành kỹ thuật, vừa đào tạo nâng cao, từ những bệnh nhân mình điều trị để rút kinh nghiệm.

Mình phải đọc, đọc rất nhiều để thấy mình cần phải thêm vấn đề gì. Bên cạnh ECMO, chúng tôi thực hiện nhiều kỹ thuật khác… Hiện nay, đối với các y bác sĩ tại BV Chợ Rẫy, kỹ thuật về ECMO đã gần như thông thạo.

PV: Trong số các bệnh nhân mắc Covid-19 nặng, phải can thiệp ECMO, có câu chuyện xúc động nào không thể quên mà cô cùng đồng nghiệp đã trải qua?

Gặp nữ tư lệnh hồi sức đưa kỹ thuật ECMO về Việt Nam: Tôi chỉ mong cứu được nhiều người hơn nữa! - Hình 8

Gặp nữ tư lệnh hồi sức đưa kỹ thuật ECMO về Việt Nam: Tôi chỉ mong cứu được nhiều người hơn nữa! - Hình 9

Những câu chuyện vui, xúc động được cô Thảo kể lại sau gần 2 năm chiến đấu với đại dịch Covid-19

Phải kể đến là việc chữa trị cho phi công người Anh (BN91) vì nó quá đặc biệt. Đây là bệnh nhân đầu tiên của đợt dịch mình cứu chữa được từ “cõi chết trở về” nhờ vào sự hỗ trợ, đồng lòng của tập thể, chuyên gia của cả nước.

Mọi người đều mất ăn mất ngủ, trong suốt thời gian đó thì tôi cũng chẳng biết mình có ngủ không nữa, cứ liên tục liên tục đặt câu hỏi làm sao để cứu được bệnh nhân. Nhiều thời điểm, chỉ cần ê-kíp bác sĩ chậm một chút bệnh nhân đã ngưng tim bất kỳ lúc nào nên chúng tôi đều phải đưa ra nhiều quyết định căng não.

Có rất nhiều group để chữa trị cho phi công người Anh, 116 ngày thì gần 60 ngày phải điều trị ECMO. Đặc biệt đây là lần đầu tiên, bệnh nhân có triệu chứng kháng Hyberrin, thay màng 7 lần, kỷ lục trong những bệnh nhân tôi làm ECMO, vừa kéo dài, vừa phức tạp nhưng cuối cùng thành công. Đó là kỳ tích!

Sau đợt đó thì có nhiều bệnh nhân khác cũng được chạy ECMO và cứu sống. Tuy nhiên, cũng có nhiều bệnh nhân vượt qua được giai đoạn hồi sức nhưng đến giai đoạn sau đó thì mất, không qua khỏi…

Gặp nữ tư lệnh hồi sức đưa kỹ thuật ECMO về Việt Nam: Tôi chỉ mong cứu được nhiều người hơn nữa! - Hình 10

“Nữ tư lệnh hồi sức” luôn túc trực, trao đổi với các y bác sĩ chuyên môn để đưa ra hướng giải quyết tốt nhất trong việc cứu chữa bệnh nhân nặng

PV: Nhiều người chia sẻ là cô Thảo quá yêu công việc khi 2-3h sáng vẫn trả lời email, hỗ trợ mọi người. Vậy có khi nào cô nghĩ mình đang phải hi sinh quá nhiều hay không?

Đối với một bác sĩ về mặt hồi sức cũng như bản thân tôi, quản lý lãnh đạo thì thời gian rất cấp bách, nhiều công việc, nên cái công việc nào giải quyết được liền thì mình giải quyết.

Thực chất là giờ giấc nào thì tôi không biết nhưng khi nào có những nhiệm vụ thì thường tôi rất là nhạy, chỉ cần nghe tiếng tít là biết người ta đang đợi ý kiến của mình.

Ngoài việc điều trị tôi còn giúp các em làm luận văn, luận án, mình phải chỉnh sửa. Các em cũng làm việc giống như mình, nên đến tối mới có thời gian làm.

Mình làm nghề cũng giống như một cái nghiệp luôn rồi nên dù có vừa nghiên cứu khoa học, vừa chữa trị cho bệnh nhân, vừa quản lý… thì mình vẫn có thể làm được. Nhất là những công việc đó nó hoàn toàn bổ trợ cho nhau, giúp ích cho người bác sĩ rất nhiều.

Gặp nữ tư lệnh hồi sức đưa kỹ thuật ECMO về Việt Nam: Tôi chỉ mong cứu được nhiều người hơn nữa! - Hình 11

Gặp nữ tư lệnh hồi sức đưa kỹ thuật ECMO về Việt Nam: Tôi chỉ mong cứu được nhiều người hơn nữa! - Hình 12

Gần 2 năm chống dịch, PGS.TS Phạm Thị Ngọc Thảo cùng đồng nghiệp đã không ít lần đưa bệnh nhân từ cõi chết trở về

Nhói lòng khi thấy đồng nghiệp nữ mang thai nhiễm Covid-19

Mặc dù từng chinh chiến, trải qua rất nhiều đợt bùng phát dịch, thiên tai… nhưng chưa bao giờ cô Thảo lại chứng kiến nhiều cảnh bi thương xảy ra như đại dịch Covid-19. Công việc của cô và các đồng nghiệp luôn đối mặt với rất nhiều rủi ro, nguy hiểm.

Trong gần 2 năm gồng mình chống dịch, ngoài việc tuân thủ các quy trình, cô Thảo luôn nghĩ trong đầu “mình phải được an toàn thì mới có thể cứu giúp được nhiều người hơn”.

Với vai trò quản lý lãnh đạo, ngoài việc chăm lo về các chế độ, chính sách cho nhân viên, BS. Thảo còn luôn quan tâm, động viên đồng nghiệp từ những việc làm nhỏ nhất.

Gặp nữ tư lệnh hồi sức đưa kỹ thuật ECMO về Việt Nam: Tôi chỉ mong cứu được nhiều người hơn nữa! - Hình 13

Dù luôn bận rộn với công việc, nghiên cứu, quản lý nhưng lúc nào cô Thảo cũng dành thời gian để quan tâm, hỏi han đồng nghiệp

Khi dịch Covid-19 trở nên căng thẳng, các y bác sĩ dường như đã kiệt sức khi phải liên tục làm việc trong môi trường nhiễm bệnh, kín mít đồ bảo hộ, những tin nhắn động viên, an ủi của BS. Thảo trong group chung – riêng phần nào đó đã giúp các nhân viên trẻ dằn lòng để chiến đấu.

“Điều mà tôi xúc động nhất là khi thấy đồng nghiệp nữ mang thai nhiễm bệnh, sau đó nặng lên, nó đau lòng lắm… Đối với lãnh đạo bệnh viện, khi mà đồng nghiệp tuyến đầu bị nhiễm, trở nặng thì mình phải tập trung vô cứu chữa vì họ đã cống hiến quá nhiều rồi, phải làm tất cả để cứu sống đồng nghiệp của mình”, BS. Thảo tâm sự.

Gặp nữ tư lệnh hồi sức đưa kỹ thuật ECMO về Việt Nam: Tôi chỉ mong cứu được nhiều người hơn nữa! - Hình 14

Gặp nữ tư lệnh hồi sức đưa kỹ thuật ECMO về Việt Nam: Tôi chỉ mong cứu được nhiều người hơn nữa! - Hình 15

Những trăn trở của PGĐ BV Chợ Rẫy khi đã cố gắng hết sức nhưng đôi lúc vẫn không thể giúp bệnh nhân chiến thắng được cửa tử thần…

Có lẽ đối với cô Thảo cũng như tất cả các y bác sĩ trong tuyến đầu chống dịch, khi đã chọn nghề y, mọi người đều hiểu rằng việc hi sinh hạnh phúc cá nhân là điều không thể tránh khỏi.

Một may mắn khi cô Thảo và chồng đều làm trong ngành y nên cả 2 đều có sự cảm thông cho nhau. Riêng với gia đình nội ngoại, ai nấy đều thấu hiểu được sự chưa trọn vẹn của cô Thảo với vai trò của một người mẹ, người vợ, người con trong nhà.

“Có thể nhiều người nghĩ công việc của bác sĩ chỉ đơn giản khám bệnh, cho thuốc là xong. Nhưng đến khi thấy được rồi thì sẽ có cảm nhận khác. Một lần đi trực thì có khi đi bộ hơn 10km, cứ đi tới đi lui, chạy bên này bên kia. Đến khi mình bước ra khỏi đêm trực rồi thì cơ thể lúc đó chỉ còn lê bước…” , BS. Thảo nghẹn lời.

PV: Phải đánh đổi hạnh phúc riêng tư quá nhiều để phục vụ cho công việc, có bao giờ cô Thảo nghĩ mình cần dừng lại để chăm lo tốt hơn cho tổ ấm của mình?

“Mình đã chọn nghề này, nó như cái nghiệp rồi” , BS. Thảo trải lòng.

Việc bác sĩ đi trực, thường xuyên xa nhà, không thể chăm lo vẹn toàn hết cho gia đình đó là điều mà những người trong ngành y đều gặp phải.

Với tôi, hễ mình làm mệt thì mình “nghỉ giữa hiệp”, làm một chuyện khác. Ví dụ như làm quản lý quá căng thẳng, trong đó phải quyết định những vấn đề hệ trọng cho bệnh viện thì mình xuống làm chuyên môn. Mình giải quyết cái căng thẳng này cũng ở trong môi trường bệnh viện nhưng với một vai trò khác, cho nên có mệt mỏi hay gì đó thì nó chỉ là nhất thời.

Gặp nữ tư lệnh hồi sức đưa kỹ thuật ECMO về Việt Nam: Tôi chỉ mong cứu được nhiều người hơn nữa! - Hình 16

Sự hi sinh hạnh phúc cá nhân, những sinh hoạt riêng tư trong đời sống thường ngày là điều mà các y bác sĩ luôn phải đối mặt

Vì cả 2 vợ chồng đều làm trong ngành y nên con cái cũng hiểu, thông cảm cho bố mẹ. Mình có những buổi họp mặt, ăn cơm chung với nhau là đủ rồi. Với những ông bố, bà mẹ ngành y, con cái chịu thiệt thòi hơn những đứa trẻ khác là có nhưng quan trọng phải giải thích cho con hiểu, tại sao mình lại vắng ở những lúc đó.

Món quà đặc biệt trong ngày 20/10

Đó không phải là những bó hoa, bằng khen hay những lời chúc mừng từ đồng nghiệp, người thân quen. Món quà đặc biệt nhất với cô Thảo là những tin nhắn, động viên, cảm ơn từ người xa lạ.

Gặp nữ tư lệnh hồi sức đưa kỹ thuật ECMO về Việt Nam: Tôi chỉ mong cứu được nhiều người hơn nữa! - Hình 17

Nụ cười hiền hậu của BS. Thảo khi nhận được những món quà “vô giá” từ bệnh nhân

“Có những bệnh nhân mình đã cứu họ, những người mình đã từng giúp đỡ…, họ gửi chúc mừng, tin nhắn nó vô nườm nượp, mình cảm động lắm. Tôi nghĩ là việc làm của mình đã thể hiện tất cả, những người mình không quen biết, họ nhắn tin rồi kể lại việc ông bà, cha mẹ họ đã được cứu sống ra sao, đó là niềm hạnh phúc lớn nhất đối với bản thân mình trong dịp lễ như thế này.

Ngày lễ mà, nó vui lắm, bình thường thì bệnh viện sẽ tổ chức, các y bác sĩ nữ được đồng nghiệp nam chúc mừng. Có điều mấy chục năm rồi, những ngày trực chuyên môn, trực lãnh đạo, cứu chữa bệnh nhân…, nó toàn rơi vào ngày lễ thôi em ơi” , BS. Thảo cười hiền hậu.

Gặp nữ tư lệnh hồi sức đưa kỹ thuật ECMO về Việt Nam: Tôi chỉ mong cứu được nhiều người hơn nữa! - Hình 18

Gặp nữ tư lệnh hồi sức đưa kỹ thuật ECMO về Việt Nam: Tôi chỉ mong cứu được nhiều người hơn nữa! - Hình 19

Những kỷ niệm với bệnh nhân luôn là hồi ức đẹp trong vị nữ tư lệnh hồi sức tài ba của Việt Nam

Trong gần 30 năm làm nghề, có lẽ chưa một ngày nào PGS.TS Phạm Thị Ngọc Thảo ngừng học hỏi để luôn cải tiến năng lực cho bản thân, làm sao để cứu chữa bệnh nhân được nhiều nhất có thể. Dù đã ở độ tuổi U50 nhưng trong cô luôn có những ấp ủ, dự định mới mà hiện tại, bản thân cô chưa chạm đến được, nhất là trong lĩnh vực Hồi sức – Cấp cứu – Chống độc.

Làm sao để nghiên cứu, bắt kịp nền y học trên thế giới, làm sao để cấp cứu trước viện, các kỹ thuật cấp cứu chuyên sâu mà nước ngoài đang sử dụng được áp dụng tại Việt Nam. Làm sao để mảng Chống độc được nghiên cứu một cách bài bản nhất…, tất cả là dự định, là ước mơ của người phụ nữ luôn hết mình cống hiến, cho đam mê, cho nhiệt huyết của bản thân và sự phát triển của nền y học nước nhà.

Cảm ơn cô PGS.TS Phạm Thị Ngọc Thảo – “nữ tư lệnh hồi sức” đã mang đến rất nhiều điều tốt đẹp, góp phần cứu sống hàng ngàn bệnh nhân nặng, nguy kịch trước lưỡi hái tử thần.

Gặp nữ tư lệnh hồi sức đưa kỹ thuật ECMO về Việt Nam: Tôi chỉ mong cứu được nhiều người hơn nữa! - Hình 20

Gặp nữ tư lệnh hồi sức đưa kỹ thuật ECMO về Việt Nam: Tôi chỉ mong cứu được nhiều người hơn nữa! - Hình 21

Cầu chúc những điều tốt đẹp, bình an nhất sẽ đến với cô và tất cả mọi người, nhất là các chị em phụ nữ trong ngày 20/10

Gặp nữ tư lệnh hồi sức đưa kỹ thuật ECMO về Việt Nam: Tôi chỉ mong cứu được nhiều người hơn nữa! - Hình 22

Trong chuyên ngành hồi sức cấp cứu, cô đóng vai trò là “người tiên phong”, thực hiện những nghiên cứu mở đường cho chuyên ngành này. Cô còn được đồng nghiệp và mọi người trìu mến gọi là “chị Hai” hay “nữ tư lệnh hồi sức”

Phó Giám đốc BV Chợ Rẫy nhận giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2021

Là 1 trong 10 cá nhân tiêu biểu được vinh dự nhận giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2021, PGS.TS Phạm Thị Ngọc Thảo cho biết bản thân cô rất vui khi một lần nữa những đóng góp của cô được xã hội ghi nhận.

“Giống như lời của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị Phạm Bình Minh nói trong buổi lễ, chúng tôi là người phụ nữ bình thường nhưng làm những điều tốt đẹp cho sự nghiệp của nước nhà. Tôi nghĩ nhiêu đó đủ rồi”, PGS.TS Thảo chia sẻ.

Với tư cách là thành viên tổ hội chẩn chuyên môn điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng của cả nước, BS. Thảo là người có nhiều đóng góp cho công tác phòng chống dịch Covid-19 ở Việt Nam trong thời gian qua.

Đặc biệt trong chuyên ngành hồi sức cấp cứu, cô đóng vai trò là “người tiên phong”, thực hiện những nghiên cứu mở đường cho chuyên ngành này. Cô còn được đồng nghiệp và mọi người trìu mến gọi là “chị Hai” hay “nữ tư lệnh hồi sức”.

Tên tuổi của PGS.TS Phạm Thị Ngọc Thảo còn được gắn với đề tài nghiên cứu: “Ứng dụng kỹ thuật trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể trong điều trị hội chứng nguy ngập hô hấp cấp và viêm cơ tim cấp” , từng tạo nên kỳ tích tại Việt Nam. Ngoài ra, cô còn tham gia rất nhiều đề tài nghiên cứu khác liên quan đến cấp cứu chấn thương, hồi sức ghép tạng, nhiễm khuẩn huyết.

Israel dành tặng tỉnh Quảng Trị công trình phục vụ điểm trường khó khăn

Chiều 27-4, Đại sứ quán Israel tại Việt Nam đã khánh thành hai công trình phục vụ trường học tại hai điểm trường khó khăn thuộc huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Israel dành tặng tỉnh Quảng Trị công trình phục vụ điểm trường khó khăn - Hình 1

Đại sứ quán Israel tại Việt Nam vừa khánh thành hai công trình phục vụ trường học tại Quảng Trị.

Quảng Trị là địa phương chịu nhiều thiệt hại trong các trận mưa lớn và lũ lụt cuối năm 2020. Trong quá trình phục hồi sau thiên tai của tỉnh, Đại sứ quán Israel đã tài trợ xây dựng và sửa chữa tại điểm trường 337 của Trường Mầm Non xã Hướng Linh và điểm trường Xa Re của Trường Tiểu học xã Hướng Tân.

Chia sẻ về hoạt động, Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar cho hay: "Chúng tôi rất buồn khi được nghe về những mất mát về người và thiệt hại về tài sản trong đợt lũ tháng 10 năm ngoái. Do đó chúng tôi muốn làm điều gì đó, dù có thể chỉ mang tính biểu tượng, cho người dân bị ảnh hưởng. Tôi rất vui mừng và tự hào được thể hiện tinh thần hữu nghị Israel với Việt Nam và giúp đỡ để cuộc sống của trẻ em và gia đình dễ dàng hơn".

Israel dành tặng tỉnh Quảng Trị công trình phục vụ điểm trường khó khăn - Hình 2

Hai phần quà tặng hai điểm trường tại Quảng Trị là một phần đóng góp cho cộng đồng của Đại sứ quán Israel tại Việt Nam.

Hai phần quà tặng hai điểm trường tại tỉnh Quảng Trị là một phần đóng góp cho cộng đồng của Đại sứ quán Israel sau khi mưa lũ năm 2020 gây thiệt hại nặng nề cho đời sống của người dân nói chung và việc học tập của học sinh Quảng Trị nói riêng. Trong thời gian tới, Israel sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động gắn với ngành giáo dục tại Việt Nam, thông qua lĩnh vực cộng đồng và học thuật, nghiên cứu, du học.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
TP.HCM: Các nhà thờ đổ chuông sầu, tưởng niệm đồng bào tử vong trong đại dịch Covid-1908:37Bà Phương Hằng bị VTV24 chỉ đích danh, tiết lộ tin nóng về livestream có dấu hiệu vi phạm pháp luật01:33Tài xế xe máy bị nghiền nát dưới bánh tàu hỏa - ám ảnh clip hiện trường00:16ẢNH: Người dân TP.HCM thắp hoa đăng, chắp tay cầu nguyện cho những nạn nhân đã mất trong đại dịch Covid-1901:343 con bị bắt cóc cùng lúc, bố mẹ kiên trì đứng 1 chỗ bán thịt suốt 26 năm và cái kết04:36Đang cháy lớn tại quán bar ở TP.HCM, khói cuồn cuộn bốc lên00:12Thấy cô bé đi xe đạp bần thần trước dòng lũ dữ, tài xế xe tải làm 1 hành động khiến CĐM “thả tim”03:19Nữ tài xế xe công nghệ vay tiền mở trạm cưu mang chó mèo07:171,03 triệu liều vắc xin Covid-19 Made in Việt Nam đầu tiên đã xuất xưởng23:29Ông bố chở bình ô xy cứu con đêm giãn cách xã hội: 'Con không còn đau'04:15Hai vợ chồng già cùng 3 chú chó sống lang thang, lượm ve chai mưu sinh02:55TP.HCM khoảng 1.000 ca F0/ngày: Xe ôm công nghệ, shipper tiếp xúc nhiều người, dùng cách nào bảo vệ mình27:23Thực hư hình ảnh những em học sinh phải cách ly tập trung ở lều bạt?02:02Đằng sau bức ảnh hàng ghế với hoa và đèn tưởng niệm xếp dọc con hẻm nhỏ Sài Gòn: "Nơi tôi ở, có ba mẹ tôi đã nằm xuống vì Covid-19…"03:10Cấp giấy chứng nhận ngay sau tiêm mũi 2 phòng Covid-19 để dân thuận tiện đi lại23:17‘Hà Nội buộc cách ly người từ TP.HCM, Bình Dương về là không hợp lý’21:02Bé trai 3 tuổi tử vong thương tâm ở trường mầm non nghi do nuốt đinh vít03:21Con gái ôm di ảnh cha thả hoa đăng trong lễ tưởng niệm ở Hà Nội: Thương cho tất cả nạn nhân đã ra đi vì Covid-1902:34Cận cảnh 2 khu điều trị F0 hơn 800 giường bệnh sắp đưa vào hoạt động ở Thừa Thiên Huế00:28Mưa lũ gây thiệt hại cho miền Trung hơn 36.000 tỉ đồng03:42

Tiêu điểm

Nam thanh niên để lại đôi dép, xe máy trên cầu Công Lý rồi nhảy xuống kênh tự tử
16:36:41 28/11/2021
Vụ hỗ trợ 2.000 đồng ở Quảng Nam: Bí thư huyện Phú Ninh yêu cầu kiểm điểm từ huyện đến xã
01:04:33 28/11/2021
Tài xế xe tải đường dài ngủ gật, tông vào quán ăn, làm chết nữ chủ quán
14:51:39 27/11/2021
Chủ tịch MTTQVN xã: Thủy Tiên không cho quay phim, chụp ảnh, từ chối đề nghị hỗ trợ
16:41:28 28/11/2021
2 người dân Lai Châu bị phạt tù vì nuôi nhốt gấu, Cục Kiểm lâm: Không được phép nuôi gấu chó để bán
14:40:42 28/11/2021
Vụ Bí thư Cô Tô bị tố hiếp dâm: Vì sao hàng loạt lãnh đạo bị kỷ luật?
14:25:23 27/11/2021
Lạ đời, trồng cây ăn quả "bắt ăn kham khổ", lại để cỏ dại mọc um tùm như vườn rậm, thế mà ai cũng khen
19:22:19 28/11/2021
Giá mít Thái hôm nay 27/11: Ngừa mít xơ đen như thế nào, cách nhận biết mít xơ đen?
16:17:49 27/11/2021
Hai bé sinh đôi bị bố mẹ chối bỏ giữa mùa dịch, ông bà nghèo không biết lấy gì nuôi cháu
16:57:38 27/11/2021
TP.HCM: 3 quận tăng cấp độ dịch, 9 quận huyện 'vùng xanh'
14:22:21 28/11/2021

Thông tin đang nóng

Thế nào là dậy thì ngoạn mục? Nhìn con gái Angelina Jolie với màn lột xác từ tomboy hóa tiểu mỹ nhân khiến cả thế giới trầm trồ là đủ hiểu!
23:13:30 28/11/2021
Hé lộ danh tính nam ca sĩ là con ruột NS Thương Tín: Từng bảo vệ bố trước dư luận, nói điều gì khi ông lâm vào hoàn cảnh khó khăn?
21:28:38 28/11/2021
Bị Tuấn Trần 'bóc mẽ' ngay trên bàn ăn, Trấn Thành bất lực 'đe dọa': 'Phim sau mày khó có mặt lắm'
23:25:39 28/11/2021
Trang Trần bao khu vui chơi cho ái nữ và con nuôi Phi Nhung giải trí
21:36:36 28/11/2021
Vợ chồng Cường Đô La tung bộ ảnh tình bể bình tối cuối tuần, doanh nhân phố núi nói 3 chữ lộ hết bí mật của bà xã
22:57:15 28/11/2021
Điều kỳ lạ gì sẽ xảy ra với cơ thể phụ nữ khi làm 'chuyện ấy'?
20:20:07 28/11/2021
Sau khi nghe lén tôi và mẹ đẻ nói chuyện, chồng về nhà khóc nức nở rồi chìa ra một tờ giấy oan nghiệt
22:38:27 28/11/2021
Hot nhất Weibo tối nay: Địch Lệ Nhiệt Ba lên đồ cực "cháy", khoe body siêu "mlem" cùng bờ vai chuẩn móc áo
22:33:33 28/11/2021
Tôn Long - Đệ nhất mỹ nam Châu Á lộ ảnh U70 gây sốc, netizen tiếc nuối visual huyền thoại năm nào
22:00:50 28/11/2021
Con trai Hòa Minzy đáng yêu khi "lao động" ở quê ngoại tại Bắc Ninh
22:28:43 28/11/2021

Tin mới nhất

Yêu cầu khởi công xây dựng sân bay Điện Biên trong tháng 1/2022

06:00:31 29/11/2021
Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn vừa ký văn bản yêu cầu các đơn vị đẩy nhanh tiến độ đầu tư, xây dựng mở rộng sân bay Điện Biên

Dự kiến giảm 50% thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay vào năm 2022

05:57:40 29/11/2021
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo để trình Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự án Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay từ ngày 1/1 đến 31/12/2022

Ra mắt Hội đồng Kinh doanh Nam Australia - Việt Nam

05:52:55 29/11/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Australia, ngày 27/11, Hội đồng Kinh doanh Nam Australia - Việt Nam đã chính thức được ra mắt, mở thêm một kênh kết nối giao thương mới cho doanh nghiệp hai nước

Loạt chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động của Chính phủ nổi bật tuần qua

05:48:18 29/11/2021
Giảm lãi suất cho vay các chương trình tín dụng chính sách tại Ngân hàng Chính sách xã hội; tiếp tục giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Ch...

Thông tin về việc tàu bay va chạm tại sân bay Nội Bài

05:43:43 29/11/2021
Theo ông Trần Hoài Phương, Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Bắc, ngày 27/11, tại sân bay quốc tế Nội Bài đã xảy ra vụ va chạm giữa hai tàu bay

Giá vàng hôm nay 29/11, Giá vàng phản ứng quá đà, Omicron kích động cơn hoảng loạn, đầu tư vàng còn an toàn?

05:22:05 29/11/2021
Giá vàng hôm nay khởi động tuần mới sau những phiên giảm mạnh rồi lại tăng chóng vánh của tuần trước

Thái Nguyên: Tiết kiệm trong đầu tư xây dựng đạt hơn 49 tỷ đồng

05:12:28 29/11/2021
Năm 2021, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hành tiết kiệm chống lãng phí trên nhiều lĩnh vực, trong đó tiết kiệm trong đầu tư xây dựng đạt hơn 49 tỷ đồng

Thắng lớn nhờ nuôi 'gà khuyến nông' thả vườn

05:07:13 29/11/2021
Nhờ được dự án khuyến nông hỗ trợ giống gà lai Đông Tảo thụ tinh nhân tạo, từ vấn chuyển giao kỹ thuật, các hộ nuôi gà đã thắng lớn dịp cuối năm

Va chạm với xe tải, đôi nam nữ tử vong tại chỗ

23:46:47 28/11/2021
Đang lưu thông trên quốc lộ, chiếc xe máy va chạm trực diện với xe tải đi ngược chiều, hậu quả khiến đôi nam nữ tử vong tại chỗ

Việt Nam tiếp nhận 1,4 triệu liều vắc xin Pfizer do Pháp hỗ trợ

23:29:34 28/11/2021
Trong các ngày 27 và 28-11, Việt Nam đã tiếp nhận thêm khoảng 1,4 triệu liều vắc xin Pfizer do Pháp hỗ trợ, nâng tổng số liều vắc xin Pháp hỗ trợ cho Việt Nam đến nay lên hơn 2 triệu liều

Miền Tây nhiều tỉnh tăng cấp độ dịch lên vùng nguy cơ cao

23:22:58 28/11/2021
Ngày 28-11, tình hình dịch COVID-19 tại các tỉnh miền Tây vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. Nhiều tỉnh vẫn tăng số ca mắc mới, tăng ca bệnh nặng và tử vong. Số ca mắc mới cao nhất là TP Cần Thơ với 1.072 ca

Sóc Trăng kêu gọi trẻ em từ 12 tuổi trở lên đi tiêm vắc xin

23:11:57 28/11/2021
Bộ Y tế đã phân bổ đủ vắc xin, nhưng vẫn còn một số người dân từ 12 tuổi trở lên chưa được tiêm nên chủ tịch tỉnh Sóc Trăng đôn đốc khẩn trương đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin

Đề xuất tạm dừng nhập cảnh hành khách đến Việt Nam từ 7 quốc gia phát hiện biến thể Omicron

23:08:16 28/11/2021
Liên quan đến biến thể Omicron đang gây lo ngại khắp thế giới, chiều tối nay 28-11, Bộ Y tế cho biết đã có đề nghị nói trên

Đêm nay lạnh dưới 0 độ C, dự báo đỉnh Fansipan Sa Pa phủ trắng sương muối

22:06:47 28/11/2021
Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai thông tin, đêm nay (28/11) nhiệt độ tại đỉnh núi Fansipan (Sa Pa) có thể xuống dưới 0 độ C, dự báo sương muối sẽ phủ trắng nóc nhà Đông dương

Những đứa con tìm về nguồn cội

20:53:33 28/11/2021
Là những đứa con lai gặp khó khăn trong việc giao tiếp với mẹ, 2 chàng trai người Anh gốc Việt Astro và Kenny đã từng tìm cách che giấu một nửa nguồn gốc của bản thân để hòa nhập hơn với nơi họ được sinh ra

Chuyển đổi số qua góc nhìn của một bà chủ trồng rau: Chỉ cần 1 người quản lý được trang trại 5ha

19:16:12 28/11/2021
Chuyển đổi số qua góc nhìn của một bà chủ trồng rau: Chỉ cần 1 người quản lý được trang trại 5ha

Khoảng 1.000 ca F0/ngày: Người Sài Gòn cuối tuần thế nào, có ra ngoài thư giãn?

17:01:04 28/11/2021
Cuối tuần là khoảng thời gian để nhiều người xả stress sau một tuần làm việc mệt nhọc. Tuy nhiên, sau khoảng thời gian dài giãn cách xã hội, nhiều người Sài Gòn vẫn quen với việc ở nhà thay vì đi tụ tập, du lịch hoặc mua sắm như trước

Israel đóng cửa với toàn thế giới vì lo ngại biến thể Omicron

16:17:00 28/11/2021
Hôm 27.11, Israel tuyên bố cấm nhập cảnh đối với toàn bộ người nước ngoài đến nước này, trở thành quốc gia đầu tiên đóng cửa biên giới hoàn toàn trước thông tin ngày càng đáng lo ngại về biến thể Omicron gây bệnh Covid-19

Tỷ phú nuôi tôm tỉnh Quảng Nam trở thành nông dân Việt Nam xuất sắc 2021, từng "vứt" 20 tỷ xuống đồng hoang

14:49:23 28/11/2021
Nông dân Nguyễn Xuân Cần đã trải qua rất nhiều lần thất bại, có lúc sổ đỏ, nhà cửa mang đi cầm để bám lấy cái nghiệp nuôi tôm

Nuôi thứ gà toàn con to cao, mỗi tháng nông dân này của tỉnh Phú Yên bán 15 con, giá 3 triệu/con

14:36:11 28/11/2021
Trong dịp ghé thăm huyện Phú Hòa, tôi được ông Đào Tấn Nhiệm phụ trách trạm Khuyến nông huyện Phú Hòa giới thiệu về một mô hình mang lại sự ổn định cao trong chăn nuôi đó là nuôi gà chọi (tiếng địa phương gọi là gà nòi) của gia đình ông...

Bán hàng tấn ổi vèo vèo qua mạng, Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021 của Bạc Liêu lại đau đầu vì giá phân bón

14:33:10 28/11/2021
Chia sẻ niềm vui khi được bình chọn là Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021, ông Sơn By, dân tộc Khmer ở ấp Cái Giá, xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu mong muốn Nhà nước, các ngành chức năng có chính sách bình ổn giá phân bón, v...

Giá mít Thái hôm nay 28/11: Giá mít ở Sóc Trăng bất ngờ tăng, chăm vườn mít Thái mùa mưa cần lưu ý những gì?

14:28:10 28/11/2021
Cập nhật giá mít Thái hôm nay 28/11 tại ĐBSCL cho thấy, giá mít vẫn đi ngang so với hôm qua, riêng giá mít ở Sóc Trăng bất ngờ tăng 1.000 đồng/kg

Sốc: Một nông dân xuất sắc ở Bình Dương phải bù lỗ 12 tỷ đồng nuôi gà vì dịch Covid-19

14:24:55 28/11/2021
Ông Đinh Ngọc Khương - Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021 đến từ Bình Dương trong 5 tháng vừa qua phải bù lỗ tới 12 tỷ đồng do tác động của dịch Covid-19

F0 vẫn cả 1.000 ca/ngày: Hàng xóm sát nhà F0, người Sài Gòn đã không còn sợ

14:20:10 28/11/2021
Một số lãnh đạo phường cho biết, từ khi TP.HCM ‘bình thường mới’, các ca F0 đa số được cách ly, điều trị tại nhà; hàng xóm xung quanh vẫn sinh hoạt, buôn bán bình thường. Tại sao như vậy?

Bí mật nguyên lý nỏ Liên Châu của An Dương Vương

14:06:20 28/11/2021
Theo truyền thuyết, Trọng Thủy hẳn phải nhìn thấy Nỏ thần, mới biết được cách đánh tráo lẫy nỏ là vuốt rùa

Có thể bạn quan tâm

Nam MC phải xin lỗi Adele

Sao âu mỹ

06:15:07 29/11/2021
Matt Doran đang bị người hâm mộ của Adele chỉ trích. MC người Australia gặp sự cố vì nói không nghe album 30 trong cuộc phỏng vấn trực tiếp với họa mi nước Anh

Tài xế xe bán tải dừng giữa ngã tư, quyết không nhường đường cho xe con vì lý do cực kỳ vô duyên

Netizen

06:04:41 29/11/2021
Hành động của tài xế xe bán tải nhận về nhiều luồng ý kiến trái chiều của cộng đồng mạng. Trong khi nhiều người khuyên anh nên cãi lý tới cùng với chủ xe ô tô con thì cũng có không ít lời khuyên dĩ hòa vi quý

10 lời khuyên dành tặng các nàng độc thân muốn tiết kiệm khi sống một mình

Sáng tạo

05:53:56 29/11/2021
Bằng cách làm theo những lời khuyên đơn giản này, sống một mình có thể tiết kiệm hơn bạn nghĩ

Cách "phù phép" iPhone cũ thành iPhone 13 trong tích tắc, nhưng lại có điều gì đó sai sai? 

Đồ 2-tek

01:45:03 29/11/2021
Nhiều người đang truyền tay nhau đoạn clip phù phép chiếc iPhone đời cũ thành iPhone mới với thủ thuật vô cùng đơn giản

Streamer Hải Mõm bất ngờ xuất hiện với ngoại hình giống hệt Erik, tuyên bố mở công ty để mẹ biết "streamer là nghề gì"?

Game online

01:13:19 29/11/2021
Nam streamer Hải Mõm trong lần xuất hiện mới đây đã khiến nhiều người rất bất ngờ

Hiếu PC gây sốc khi làm bảo mật nhưng không dám mua hàng online vì sợ bị lừa, lý do là gì? 

Thế giới số

01:04:52 29/11/2021
Mới đây, Hiếu PC khiến người theo dõi vô cùng sốc khi tiết lộ mình không bao giờ dùng các ứng dụng mua sắm online

Đầu tuần thần Tài soi chiếu, 3 cung hoàng đạo có phúc có phần, làm đâu trúng đó 

Trắc nghiệm

01:04:45 29/11/2021
Tuần mới, 3 cung hoàng đạo được dự báo sẽ gặp may mắn trong công việc, tài lộc tăng lên mấy phần

Clip: Cố tình lao vào đầu ô tô để ăn vạ, người đàn ông nhận kết đắng 

Clip hay

01:04:42 29/11/2021
Cố tình lao vào đầu ô tô để ăn vạ, người đàn ông mặc áo khoác đen bất ngờ bị đâm văng xuống đường

Sơn La đã có 114 F0, siết chặt quản lý người về từ vùng có dịch

Sự kiện nóng

23:57:08 28/11/2021
Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Sơn La nhận định, nếu không kiểm soát tốt các trường hợp công dân trở về từ vùng dịch thì nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và lây lan rất cao

Thế giới ghi nhận 261,5 triệu ca mắc, 5,2 triệu ca tử vong do COVID-19

Thế giới

23:28:08 28/11/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 21h30 ngày 28/11 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 261.546.652 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 5.215.799 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi là 236.25...

Quyền Linh bức xúc tin 'nhiễm covid-19 cùng con gái, phải thở máy'

Sao việt

23:17:27 28/11/2021
MC Quyền Linh vừa livestream chứng minh mình vẫn khỏe mạnh, không nhiễm Covid-19 như tin đồn thất thiệt

Súp Miso của Nhật Bản

Ẩm thực

23:10:27 28/11/2021
Súp Miso là một món ăn truyền thống của người Nhật, thường được dùng với cơm trắng trong bữa điểm tâm, làm món khai vị hoặc bữa trưa nhẹ