Gặp nữ tiến sĩ “hiếm hoi” đạt giải thưởng nghiên cứu về Vật lý

Ở tuổi 32, TS Lê Thị Cẩm Tú vinh dự trở thành nhà khoa học nữ thứ hai nhận giải thưởng nghiên cứu trẻ năm 2020 về Vật lý sau 10 năm tổ chức.

Hội Vật lý lý thuyết Việt Nam (Vietnamese Theoretical Physics Society – VTPS) vừa công bố giải thưởng nghiên cứu trẻ năm 2020 dành cho những nhà khoa học dưới 35 tuổi.

Hai nhà khoa học vinh dự nhận giải thưởng này là TS Lê Thị Cẩm Tú, Nghiên cứu viên cơ hữu thuộc Viện Tiên tiến Khoa học Vật liệu (Trường ĐH Tôn Đức Thắng) và TS Phan Đức Anh (trường Đại học Phenikaa).

Tác giả 8 công trình trên tạp chí quốc tế

Điều đặc biệt hơn, sau 10 năm tổ chức giải, kể từ năm 2010, Cẩm Tú trở thành nhà khoa học nữ thứ hai nhận giải thưởng này, còn lại đa số đều là nam.

Ngoài ra, TS Lê Thị Cẩm Tú đã được Ban tổ chức mời trình bày báo cáo tại Hội nghị Vật lý lý thuyết lần thứ 45 do Viện Vật lý thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp với VTPS tổ chức trong tháng 10 vừa qua tại tỉnh Vĩnh Phúc. Đây là hội nghị khoa học thường niên lâu đời nhất tại Việt Nam.

Tại đây, 135 báo cáo khoa học được thực hiện dưới 2 hình thức: trực tiếp và trực tuyến thông qua ứng dụng Zoom.

Được biết, dù mới 32 tuổi nhưng TS. Lê Thị Cẩm Tú đã là tác giả của 8 công trình trên các tạp chí ISI. Bốn công trình trong số đó do cô là tác giả chính, còn lại ở vai trò thành viên trong nhóm nghiên cứu.

Trong đó có 2 công trình trên Tập san Physical Review A, một tập san hàng đầu về vật lý nguyên tử, phân tử và quang học của Hội Vật lý Hoa Kỳ (American Physical Society).

Đây cũng là hai công trình xuất sắc đã giúp Cẩm Tú dành giải thưởng Nghiên cứu trẻ năm 2020.

Cụ thể, công trình thứ nhất: “Hiệu ứng của phân cực lõi động lên phổ sóng điều hòa bậc cao của phân tử CO”.

Công trình này khảo sát ảnh hưởng của phân cực lõi động (DCEP) đối với phân tử CO trong quá trình phát xạ sóng điều hòa bậc cao (HHG) bằng cách giải phương trình Schrödinger phụ thuộc thời gian (TDSE).

Công trình thứ hai là “ảnh hưởng của phân cực lõi động lên cực tiểu cấu trúc trong sóng điều hòa bậc cao của phân tử CO2″.

Theo nghiên cứu này, phân cực lõi động DCEP có vai trò quan trọng trong quá trình phát xạ HHG của các phân tử thẳng như CO và CO2.

Gặp nữ tiến sĩ hiếm hoi đạt giải thưởng nghiên cứu về Vật lý - Hình 1
Bằng khen và danh mục hai công trình được trao tặng giải thưởng của TS Cẩm Tú

Gặp nữ tiến sĩ hiếm hoi đạt giải thưởng nghiên cứu về Vật lý - Hình 2
TS Lê Thị Cẩm Tú. Ảnh: CTV

Từng chán nản và muốn dừng nghiên cứu

Chia sẻ cảm xúc khi nhận được giải thưởng này, TS Lê Thị Cẩm Tú bày tỏ rất bất ngờ vì đây là giải thưởng thường niên nhưng từ năm 2010 đến nay có rất ít nữ được nhận giải thưởng này.

Cẩm Tú cho biết, quê cô ở Long An. Lúc trước, cô học Sư phạm Vật lý của Trường ĐH Sư phạm TP.HCM.

Từ thời phổ thông, Tú đã thích và có thế mạnh học các môn khối tự nhiên. Trong đó, Vật lý là Tú thích học và thích nghe giảng nhất.

Khi thi đại học, ba của Tú muốn cô theo công nghệ thông tin nhưng nguyện vọng của cô chỉ muốn theo sư phạm Vật lý.

Ban đầu đi học, Tú chỉ mong muốn ra trường đi làm giáo viên nhưng trong quá trình học, thử sức làm nghiên cứu cùng với giảng viên và một số sinh viên khác về vấn đề liên quan đến gốc bazo của phân tử DNA.

“Khi nghe thầy nói “thấy em có tố chất làm nghiên cứu” nên mình thử sức làm đề tài theo thầy hướng dẫn. Khi đó, nghiên cứu khoa học cũng còn xa lạ lắm, và đây chỉ là hoạt động bổ trợ cho sinh viên thôi. Kết quả là đề tài của nhóm được giải nhì cấp trường và được đăng trên một tạp chí quốc tế vào năm 2014 nên vui lắm, thấy nghiên cứu giúp mình học hỏi và tìm tòi ra nhiều cái hay” – Cẩm Tú nói.

Khi ra trường, Tú cảm thấy dù tốt nghiệp ĐH rồi nhưng kiến thức vẫn chưa đủ nên cô thấy không tự tin để đứng lớp giảng dạy, Tú muốn tiếp tục học và nghiên cứu.

Tú quyết định học nghiên cứu sinh tại trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM). Trong thời gian này, cô đi dạy thỉnh giảng cho một số trường ĐH tiếp tục nghiên cứu các đề tài mới cùng người thầy trước đó và trở thành cộng tác viên cho trường ĐH Tôn Đức Thắng từ năm 2016.

Các đề tài của Cẩm Tú chủ yếu về quá trình tương tác giữa vật chất, tức là phân tử hay nguyên tử với trường laser, từ đó ứng dụng chế tạo laser để tìm hiểu sâu bên trong vật chất.

“Mỗi đề tài nghiên cứu về một khía cạnh nào đó của quá trình tương tác giữa laser và phân tử. Càng làm càng thấy nghiên cứu như một vòng xoắn ốc đi lên, cứ lần từng sợi dây đi theo thôi. Mỗi khi làm được cái gì đó hay phát hiện ra gì mới thì vui và càng hưng phấn hơn” – Tú bày tỏ.

Sau khi bảo vệ thành công luận án tiến sĩ Vật lý, tháng 12-2018, Cẩm Tú xin về trường ĐH Tôn Đức Thắng và trở thành nghiên cứu viên cơ hữu.

Nói về những khó khăn đối với nhà khoa học nữ, Cẩm Tú chia sẻ: “Cái khó nhất không phải là nam hay nữ vì mỗi người có thế mạnh riêng, có phương pháp riêng, nhưng quan trọng nhất trong nghiên cứu là sự tập trung và kiên trì”.

Cẩm Tú cho biết, làm nghiên cứu không phải cứ làm là sẽ ra vì có giai đoạn khi còn làm nghiên cứu sinh, Tú loay hoay đủ kiểu cũng không giải ra được. Tú rất chán nản và cũng muốn bỏ nhưng sau đó cô chia sẻ khó khăn của mình ra và nhận được sự giúp đỡ nên cô may mắn và vượt qua được.

Định hướng sắp tới là Tú tiếp tục nghiên cứu, đồng thời tìm cơ hội để ra nước ngoài nghiên cứu sau tiến sĩ.

Tài năng và nỗ lực sẽ quyết định thành công

TS Cẩm Tú là nghiên cứu viên rất say mê nghiên cứu, có năng lực, luôn cố gắng để mong muốn có các công bố quốc tế trên các tạp chí uy tín.

Đạt giải thưởng nghiên cứu trẻ vừa qua không chỉ là thành tích lớn của riêng TS Cẩm Tú mà đó còn là thành công, nguồn động viên rất lớn dành cho những nghiên cứu viên, nhất là nữ. Bởi trong nghiên cứu khoa học, ở lĩnh vực Khoa học tự nhiên, nhất là trong ngành Vật lý và ở trình độ cao, số lượng nữ giới rất ít, thậm chí hiếm.

Giải thưởng một lần nữa nói lên việc thành công trong nghiên cứu không chỉ dành cho nam mà còn cả cho nữ, nếu chúng ta có nỗ lực và tài năng.

Ngoài ra, kết quả này cũng cho thấy nhà trường rất chú trọng đầu tư cho nghiên cứu khoa học, thu hút nhiều nghiên cứu trẻ, có năng lực, có thể làm những công trình có ý và chất lượng.

Bởi để dành giải thưởng này phải đạt hai tiêu chí, thứ nhất là công trình nghiên cứu của tác giả đó được công bố trên tạp chí uy tín nào. Công trình phải mở đường cho chuỗi nghiên cứu tiếp theo về chủ đề đó, tức lượt tham khảo hay trích dẫn trong các công trình tiếp theo.

Thứ hai, sau công trình đó, người làm nghiên cứu có thể mở rộng ra cho các công trình khác tốt hơn, để đăng trên các tạp chí cao hơn.

Cẩm Tú đã xuất sắc vượt qua vì 2 công trình của TS Cẩm Tú đã được đăng trên Tập san Physical Review A, một tập san hàng đầu về vật lý nguyên tử, phân tử và quang học của Hội Vật lý Hoa Kỳ (American Physical Society).

(PGS.TS Phạm Thanh Phong, Viện trưởng Viện Tiên tiến Khoa học Vật liệu, Trường ĐH Tôn Đức Thắng)

Nhà khoa học nữ 32 tuổi nhận giải thưởng Nghiên cứu trẻ xuất sắc về Vật lý

Dân trí Một nữ tiến sĩ của trường ĐH Tôn Đức Thắng vừa được trao cho các nhà nghiên cứu trẻ tuổi có thành tích nghiên cứu xuất sắc trong lĩnh vực Vật lý lý thuyết và các lĩnh vực khác có liên quan.

Hội Vật lý lý thuyết Việt Nam (Vietnamese Theoretical Physics Society - VTPS) vừa trao giải thưởng nghiên cứu trẻ năm 2020 cho TS Lê Thị Cẩm Tú, Nghiên cứu viên cơ hữu thuộc Viện Tiên tiến Khoa học Vật liệu - trường ĐH Tôn Đức Thắng.

Nhà khoa học nữ 32 tuổi nhận giải thưởng Nghiên cứu trẻ xuất sắc về Vật lý - Hình 1

TS Lê Thị Cẩm Tú, nghiên cứu viên cơ hữu thuộc Viện Tiên tiến Khoa học Vật liệu - trường ĐH Tôn Đức Thắng.

TS Lê Thị Cẩm Tú (32 tuổi) làm việc tại trường ĐH Tôn Đức Thắng từ tháng 10/2018 và bảo vệ thành công luận án tiến sỹ Vật lý vào năm 2019 tại trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM.

Cho đến nay, TS. Lê Thị Cẩm Tú là tác giả của 8 công trình trên các tạp chí ISI, trong đó có 2 công trình trên Tập san Physical Review A, một tập san hàng đầu về vật lý nguyên tử, phân tử và quang học của Hội Vật lý Hoa Kỳ (American Physical Society).

Tập san Physical Review A (ISSN: 2469-9926, Nhà xuất bản Amer Physical Society) thuộc loại tập san ISI có chỉ số ảnh hưởng IF (Impact Factor) năm 2019 là 2.777 theo Journal Citation Reports (Clarivate, Mỹ), và chỉ số H-index là 249 theo Scimago (SJR, Tây Ban Nha), với chuyên ngành hẹp là Atomic and Molecular Physics, and Optics.

Nhà khoa học nữ 32 tuổi nhận giải thưởng Nghiên cứu trẻ xuất sắc về Vật lý - Hình 2

Hội Vật lý lý thuyết Việt Nam (VTPS) vừa trao giải thưởng nghiên cứu trẻ năm 2020 cho TS Lê Thị Cẩm Tú.

TS Lê Thị Cẩm Tú có hai công trình được trao tặng giải thưởng Nghiên cứu trẻ năm 2020 của Hội Vật lý lý thuyết. Trong đó, công trình thứ nhất: "Effect of the dynamic core-electron polarization of CO molecules on high-order harmonic generation" (Hiệu ứng của phân cực lõi động lên phổ sóng điều hòa bậc cao của phân tử CO).

Công trình này khảo sát ảnh hưởng của phương pháp phân cực lõi động (DCEP) đối với phân tử CO trong việc tạo sóng điều hòa bậc cao (HHG) bằng cách giải phương trình Schrödinger phụ thuộc thời gian (TDSE).

Cùng với phương pháp DCEP, sự thay đổi tốc độ ion hóa cũng có tính tương quan chặt chẽ với cường độ HHG. Để chứng minh rõ hơn về nguồn gốc của phương pháp này, công trình cũng đề cập đến việc DCEP có thể tạo ra điện thế hiệu dụng tương ứng với sự thay đổi tốc độ ion hóa. Ngoài ra, phương pháp DCEP còn có thể được áp dụng để xử lý và tính toán HHG cho nhiều đối tượng nghiên cứu khác một cách thuận tiện hơn.

Công trình thứ hai là "Influence of dynamic core-electron polarization on the structural minimum in high-order harmonics of CO2 molecules" (Ảnh hưởng của phương pháp phân cực lõi động lên cấu trúc sóng điều hòa bậc cao của phân tử CO2).

Theo nghiên cứu này, phương pháp phân cực lõi động sử dụng tia laser (DCEP) được xem là một phương pháp quan trọng trong quá trình ion hóa các phân tử phân cực như CO.

Phương pháp này làm ảnh hưởng đến cường độ sóng điều hòa thông qua sự ion hóa tại một thời điểm cụ thể thay vì toàn bộ khoảng thời gian tương tác. Bài báo này chỉ ra rằng DCEP có thể làm ảnh hưởng đến quá trình tạo sóng điều hòa bậc cao (HHG).

Do đó, phương pháp DCEP có thể làm sắc nét phổ sóng HHG trong quá trình giao thoa sóng. Để làm rõ hơn vấn đề này, bài báo có đề cập đến phương trình Schrödinger phụ thuộc thời gian dành cho trường laser của phân tử CO2 nằm trong khung electron đơn.

Hai công trình này là cả một quá trình nghiên cứu dài hạn và công phu, do những bài báo được đăng trên Tập san Physical Review A đều có yêu cầu rất cao về tính mới và tiên phong trong lĩnh vực khoa học.

Với thành tích trên, TS Lê Thị Cẩm Tú đã được Ban tổ chức Hội nghị Vật lý lý thuyết lần thứ 45 do Viện Vật lý thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp với VTPS tổ chức từ ngày 12/10 đến 14/10/2020 tại tỉnh Vĩnh Phúc mời trình bày báo cáo.

TS Lê Văn Út, Trưởng phòng Phòng Quản lý Phát triển Khoa học và Công nghệ, Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TDTU) chia sẻ: "Việc TS Lê Thị Cẩm Tú, một nghiên cứu viên cơ hữu của trường, được Giải thưởng nghiên cứu trẻ năm 2020 của Hội Vật lý Lý thuyết Việt Nam là một thông tin rất đánh khích lệ cho các nhà khoa học của trường ĐH Tôn Đức Thắng.

Điều đặc biệt, TS Tú là một nhà khoa học nữ và mới 32 tuổi. Tập san Physical Review A do Hội Vật lý Hoa Kỳ xuất bản và rất uy tín trong chuyên ngành".

Cũng theo TS Út, trường ĐH Tôn Đức Thắng có một bảng xếp hạng các tập san khoa học quốc tế có uy tín cao trên thế giới và các nhà khoa học của TDTU luôn phấn đấu công bố công trình của họ trên những tập san hạng cao, vì điều quan trọng của các nhà khoa học là phải có công trình công bố trên những tận san khoa học hạng cao để có thể xây dựng sự nghiệp khoa học một cách chắc chắn và bền vững, bên cạnh các lợi ích khác về kinh tế.

Từ bảng xếp hạng tập san này, nhà trường không cần thiết phải quá áp lực về hạng của các công bố khoa học đối với từng nhà khoa học, mà chính các nhà khoa học tự áp lực cho chính mình để có thể phát triển sự nghiệp khoa học của họ.

"Cộng đồng nghiên cứu Vật lý ở Việt Nam khá mạnh nên việc TS Tú đạt giải năm nay có thể nói là rất vinh dự, phản ánh một phần trong chiến lược phát triển nghiên cứu khoa học có chiều sâu của TDTU.

Bên cạnh giải thưởng của TS. Tú năm nay, đã có nhiều nhà khoa học của TDTU đã được vinh danh trong và ngoài nước trước đó như: TS Nguyễn Trương Thanh Hiếu với Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020 danh cho nhà khoa học trẻ, TS Phạm Thị Thu Hà với Giải thưởng L'Oréal - UNESCO vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học năm 2019 và được vinh danh vào tốp 100 nhà khoa học tiêu biểu của châu Á năm 2020 bởi Tạp chí Asian Scientist (Singapore), hai nhà khoa học (trong số 10 nhà khoa học của Việt Nam) gồm TS Nguyễn Thời Trung (giáo sư thực thụ) và TS Thái Hoàng Chính được vinh danh vào tốp 100.000 nhà khoa học có trích dẫn khoa học hàng đầu thế giới theo Scopus năm 2019....", TS Út nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

"Tranh biện để thắp sáng tư duy và tăng sự tự tin"
14:12:06 17/01/2021
Quảng Ngãi: 25 học sinh đạt giải Kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia
05:48:27 19/01/2021
Phú Thọ: 6 học sinh lọt vào vòng 2 chọn đội tuyển thi Olympic quốc tế
20:44:45 18/01/2021
Hà Nội dẫn đầu tại cuộc thi chọn học sinh giỏi quốc gia 2020-2021
20:25:17 18/01/2021
Nhật Bản bước vào ngày thi thứ 2 trong kỳ tuyển sinh đại học quốc gia
17:02:21 17/01/2021
Thanh Hóa có 56 học sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia năm học 2020-2021
20:14:50 18/01/2021
Cần Thơ: 30 học sinh đạt giải tại kỳ thi chọn học sinh giỏi THPT Quốc gia
19:44:14 18/01/2021
Sau 1 học kỳ triển khai CTGDPT mới: Những tín hiệu tích cực
10:37:43 18/01/2021
Khánh Hòa đạt 20 giải kỳ thi học sinh giỏi quốc gia
05:23:35 19/01/2021
Cô giáo 9X và những phiếu nhận xét khiến học trò thích thú
12:07:52 18/01/2021

Thông tin đang nóng

Hậu 'tố' Hương Giang cướp mối quan hệ, quản lý cũ lại tung toàn bộ tin nhắn bí mật nhưng vội xoá
10:10:54 19/01/2021
Hương Giang bị tố vô ơn, Thu Hoài lên tiếng gây chú ý
07:38:07 19/01/2021
Bà xã Quý Bình đi siêu xe đến đêm nhạc của chồng, nhan sắc rạng rỡ gây bất ngờ
09:46:39 19/01/2021
Trịnh Sảng có bị xử lý hình sự khi nhờ mang thai hộ?
07:24:35 19/01/2021
Bị đưa tin đã qua đời, nhạc sĩ Trần Tiến phủ nhận: "Sao lại rủa tôi chết?"
10:39:57 19/01/2021
Sốc: Lee Jong Suk bất ngờ bị réo tên giữa bê bối của Trịnh Sảng, nghi vấn là "bạn sex", lộ dấu vết ở cổ lúc ngoại tình
08:08:24 19/01/2021
Hí hửng tưởng được dự tiệc tất niên công ty của chồng, nào ngờ bị quát 'Cho đi để mất mặt à', vợ liền tạo bất ngờ khiến anh ta điếng người
06:47:32 19/01/2021
Quế Vân chửi tục giữa đêm, tuyên bố 'bóc phốt' 2 nhân vật đúng giao thừa
09:03:04 19/01/2021
Hoa hậu Hong Kong mất sự nghiệp vì tai tiếng "giật chồng", bỏ thai ra sao ở tuổi U50?
08:00:30 19/01/2021
Hương Giang khẳng định kiên quyết giữa loạt lùm xùm tại sự kiện, Matt Liu có ngay hành động đáng chú ý sau đó
06:31:08 19/01/2021

Tin mới nhất

Người cha nuôi đặc biệt của cậu bé dân tộc Dao

13:12:06 19/01/2021
Những người lính mang quân hàm xanh luôn yêu thương, chăm sóc Tẩn Minh Khải như con ruột, giúp em nuôi dưỡng ước mơ đến trường.

Đào tạo gắn thực tế, sinh viên kiếm tiền từ khi còn trên giảng đường

13:08:05 19/01/2021
Với chương trình đạo tạo theo hướng tăng cường thực hành, trang bị kỹ năng cho sinh viên của Trường ĐH Nông lâm - ĐH Thái Nguyên, nhiều bạn trẻ không chỉ tự tin hơn với kiến thức của mình mà còn có thể kiếm thêm thu nhập.

Trải nghiệm an toàn

13:05:37 19/01/2021
Trong vòng thời gian ngắn, liên tiếp có học sinh tử vong do đi dã ngoại/trải nghiệm đã khiến phụ huynh cảm thấy hoang mang, lo lắng.

Sự e ngại của phụ huynh tạo ra rào cản đối với trẻ tự kỷ

13:01:28 19/01/2021
Phụ huynh khi có con tự kỷ ở Việt Nam khá e ngại và dè dặt để chia sẻ về vấn đề của con mình với cộng đồng, từ đó nảy sinh rào cản trong quá trình tìm gặp các nhà chuyên môn để tìm ra giải pháp can thiệp và hỗ trợ kịp thời.

36 học sinh đoạt giải tại kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2020-2021

12:59:20 19/01/2021
Tại kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2020-2021 diễn ra từ ngày 25 đến 27-12-2020 với 12 môn thi, đoàn học sinh tỉnh Đồng Nai có 36 thí sinh đoạt giải, trong đó có 6 giải Nhì, 13 giải Ba và 17 giải khuyến khích.

Chọn sách giáo khoa năm học 2021-2022: Giáo viên cần lên tiếng

12:56:38 19/01/2021
Theo Thông tư 25, Sở GDĐT phải thông báo danh mục sách giáo khoa (SGK) được phê duyệt đến các cơ sở giáo dục phổ thông chậm nhất 5 tháng trước thời điểm bắt đầu năm học mới.

Học y phải thi mới được làm bác sĩ

12:54:31 19/01/2021
Hội đồng Y khoa quốc gia được thành lập đồng nghĩa với việc từ nay những người học y khoa ra trường phải trải qua hội đồng thi, được cấp chứng chỉ hành nghề mới được phép làm bác sĩ.

Ra đề thi học sinh giỏi Ngữ văn dung tục, mục đích giáo dục là gì?

10:04:22 19/01/2021
Giáo viên ra đề kiểm tra Ngữ văn dung tục nhưng Phòng giáo dục giải thích chưa thấu tình đạt lí khiến dư luận bức xúc.

Địa phương truy chứng chỉ ngoại ngữ, tin học, giáo viên mong Bộ sớm "giải vây"

10:00:36 19/01/2021
Giáo viên chỉ biết cầu mong Bộ Giáo dục sớm ra văn bản để chúng tôi không bị làm khó cũng là để chúng tôi đỡ mất một khoản tiền vô ích.

Đắk Lắk dẫn đầu 12 tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên về thi HSG quốc gia

09:56:33 19/01/2021
Sáng 18/01/2020, Cục Quản lý lượng Bộ GD&ĐT đã thông báo kết quả Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2020-2021 và danh sách thí sinh đoạt giải.

“Học tốt môn lịch sử để… yêu nước”

09:46:46 19/01/2021
Cô giáo Thúy tâm niệm: Tôi luôn có phương châm yêu Nước thì phải yêu Sử, phải học hết mình với bộ môn này, nên quản lý tốt học sinh thì các em học mới hiệu quả được.

GD phòng chống thiên tai bằng giáo cụ trực quan: Sắc màu và sinh động

09:40:47 19/01/2021
Theo Kế hoạch phòng, chống thiên tai giai đoạn 2021 – 2025, chính thức có hiệu lực từ 1/1/2021 của Bộ GD&ĐT, ngành GD sẽ triển khai đưa kiến thức phòng chống thiên tai trở thành nội dung học tập trong nhà trường.

5 bài học đáng suy ngẫm từ buổi họp lớp sau 20 năm

09:38:33 19/01/2021
Sau khi tốt nghiệp 20 năm, hãy đi họp lớp, không phải để hơn thua so sánh thành tích đã đạt được mà để xem đâu là điều quyết định thành bại của đời người.  

5 lưu ý khi viết bài luận để giành học bổng du học

09:33:22 19/01/2021
Hàng năm, hội đồng tuyển sinh của các trường sẽ phải đọc hàng trăm bài luận khác nhau. Để tăng cơ hội trúng tuyển, bài luận của thí sinh phải thực sự nổi bật, nhưng đừng nên cố màu mè hay sử dụng vốn từ vựng quá rộng.

Đẩy mạnh giáo dục STEM trong trường phổ thông

09:31:10 19/01/2021
Thời gian qua, ngành giáo dục đã tích cực thực hiện giáo dục STEM, xây dựng các chủ đề dạy học liên môn. Việc dạy học các chủ đề STEM góp phần đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá.

Bắt đầu chinh phục cơ hội vào đại học

09:19:29 19/01/2021
Nhiều trường đại học đã mở cửa đón thí sinh đăng ký xét tuyển ngay đầu năm 2021. Theo đó, kỳ thi sớm nhất và hot nhất là kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia (ĐHQG) TP.HCM đang được nhiều thí sinh quan tâm.

Năm 2021, Trường CĐ Lý Tự Trọng xét tuyển 8.505 chỉ tiêu

08:09:24 19/01/2021
Nếu như năm 2020, Trường CĐ Lý Tự Trọng chỉ sử dụng phương thức xét học bạ để chủ động hơn trong tuyển sinh do dịch Covid-19, thì năm 2021 trường quay lại với phương thức xét điểm thi THPT quốc gia.

Trường mầm non tư thục đua nhau luyện chữ, học toán trước lớp 1

08:07:33 19/01/2021
Dù không nằm trong chương trình giáo dục của bậc mầm non, nhưng để thu hút và giữ chân trẻ, không ít trường mầm non tư thục tại TP.HCM dạy chữ trước cho trẻ.

Đề thi học sinh giỏi dành cho tiến sĩ, giáo sư: Gây mất cảm hứng văn chương

06:14:59 19/01/2021
Nếu còn quan điểm phải đánh đố, cao siêu mới giỏi  khi ra đề thi học sinh giỏi thì sẽ triệt tiêu sự hứng thú với môn ngữ văn

Đừng để buổi họp phụ huynh thành nỗi ám ảnh!

06:12:03 19/01/2021
Thời điểm này, khi học kỳ 1 kết thúc, cũng là lúc các trường tổ chức họp phụ huynh để thông báo kết quả kiểm tra và định hướng trong học kỳ mới.

Đâu phải ra ngoài nhà trường mới là hoạt động trải nghiệm

06:08:15 19/01/2021
Thực hiện theo chương trình giáo dục phổ thông mới, hoạt động trải nghiệm được đưa vào thành một hoạt động bắt buộc trong các trường phổ thông, từ tiểu học đến THPT.

Đề thi học sinh giỏi cho giáo sư: Đề văn kiểu gì thì không 'nhạt', chán?

06:05:58 19/01/2021
Câu chuyện đề thi học sinh giỏi văn như dành cho giáo sư, tiến sĩ mới đây ở Hà Nội vẫn gây nhiều ý kiến tranh luận trong cộng đồng. Vậy đề thi văn như thế nào thì không nhạt, nhàm chán, tạo hứng thú cho học trò?

Trường mầm non tập trung xây dựng môi trường an toàn, thân thiện

05:51:10 19/01/2021
 Chiều 18-1, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức hội nghị sơ kết học kỳ I năm học 2020-2021 cấp học mầm non thành phố Hà Nội.  

Thông tin mới nhất về kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP. HCM

05:46:36 19/01/2021
Ở đợt 1, ĐHQG TP. HCM sẽ tổ chức thi đánh giá năng lực đợt 1 vào ngày 28/3 tại TP. HCM, Bến Tre, An Giang, Nha Trang, Đà Nẵng và 2 điểm thi mới so với mọi năm là Bạc Liêu và Buôn Ma Thuột.

Không đeo khẩu trang, thí sinh bị loại khỏi kỳ thi đại học ở Nhật Bản

05:42:55 19/01/2021
Các thí sinh tham gia kỳ thi đại học Nhật Bản phải đeo khẩu trang, giãn cách xã hội, khử trùng tay, ăn trưa một mình trong bối cảnh đại dịch diễn biến phức tạp.

Phụ huynh thắc mắc khoản thu sổ liên lạc điện tử 30.000 đồng/tháng

05:36:01 19/01/2021
Phụ huynh cho rằng việc đóng 30.000 đồng/tháng/học sinh để sử dụng sổ liên lạc điện tử không hợp lý khi việc trao đổi qua Zalo, Viber vẫn rất hiệu quả.

An toàn cho trường học vùng cao: Cần địa phương "ghé vai" gánh vác

05:33:50 19/01/2021
Mặc dù các tỉnh miền núi đã tập trung nhiều nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất cho ngành Giáo dục, tuy nhiên, công tác bảo đảm an toàn cho HS khi tới lớp vẫn còn những tồn tại cần khắc phục.

Học sinh Lào Cai giành 48 giải tại Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia THPT

05:31:11 19/01/2021
Tại Kỳ thi chọn HSG quốc gia THPT năm học 2020-2021 do Bộ GD&ĐT tổ chức, HS Lào Cai đã xuất sắc giành 48 giải (9 giải nhì, 17 giải ba, 22 giải khuyến khích).

Trường THCS Âu Cơ tổ chức cho học sinh trải nghiệm tại Nông trại The Moshav Farm

05:27:55 19/01/2021
Trường THCS Âu Cơ (TP. Nha Trang) vừa tổ chức hoạt động trải nghiệm Một ngày làm nông cho hơn 100 học sinh tại Nông trại The Moshav Farm (xã Ninh Thượng, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa). 

Có thể bạn quan tâm

Doanh số xe máy Honda giảm mạnh trong năm 2020

Xe máy

13:30:10 19/01/2021
Số lượng xe máy Honda bán ra tại Việt Nam năm 2020 giảm mạnh, điều đó có ảnh hưởng lớn toàn thị trường khi hãng đã chiếm đến 4/5 thị phần.

Tiền vệ Thanh Hóa phải khâu 15 mũi sau va chạm

Bên lề sân cỏ

13:29:49 19/01/2021
Tiền vệ Nguyễn Hữu Dũng được lãnh đạo VPF và CLB Thanh Hoá tới thăm sau khi dính chấn thương trong trận đấu với Bình Dương.

Cảnh sát Cơ động chặn bắt ô tô chở 250 kg pháo nổ 'tuồn' vào Hà Nội

Pháp luật

13:29:25 19/01/2021
Lợi dụng đêm tối, lái xe chở theo 10 bao tải cỡ lớn chứa 250 kg pháo nổ, chuyển từ Bắc Ninh tuồn vào Hà Nội. Khi tới địa phận huyện Gia Lâm, đối tượng đã bị tổ Cảnh sát Cơ động (Trung đoàn CSCĐ, CATP Hà Nội) phát hiện, chặn bắt.

Thua Sài Gòn FC, HLV Kiatisuk lập kỷ lục buồn ở HA Gia Lai

Bóng đá việt nam

13:29:18 19/01/2021
Thống kê cho thấy, trận thua Sài Gòn FC hôm 17/1 là trận thua đầu tiên của HA Gia Lai khi đá trận mở màn V-League, trong 4 mùa giải gần đây. Đáng tiếc, thất bại này gắn với HLV nổi tiếng Kiatisuk.

Honda Odyssey 2021 được ra mắt tại Thái Lan

Ôtô

13:28:00 19/01/2021
Honda Odyssey 2021 có 2 phiên bản tại Thái Lan, đi kèm mức giá từ 89.800 USD.

Ngọc Trinh tung ảnh hậu trường cực nóng: Lên đồ "hiểm hóc", vòng 1 o ép đến mức như suýt... rớt ra ngoài

Sao việt

13:27:49 19/01/2021
Ngọc Trinh xứng danh là mỹ nhân chịu khó hở bạo nhất nhì Vbiz với những bộ cánh hiểm hóc.

Man Utd giữ ngôi đầu bảng Premier League: Kẻ lầm lỳ đáng sợ!

Bóng đá thế giới

13:24:58 19/01/2021
Vẫn có chút gợn nhất định trong lối chơi của Man Utd. Nhưng hãy nhìn vào khía cạnh tích cực hơn, họ đang dần thể hiện sự xù xì gai góc trong lối chơi của mình. Liverpool đã thực sự nếm trải điều đó.

NÓNG: Trịnh Sảng cuối cùng đã lên tiếng về scandal nhờ đẻ thuê, công chúng phẫn nộ đỉnh điểm vì lời giải thích

Sao châu á

13:24:34 19/01/2021
Cuối cùng, sau 1 ngày im lặng, Trịnh Sảng đã có phản hồi đầu tiên.

Suýt mang họa sau khi cắt bao quy đầu tại phòng khám tư nhân

Sức khỏe

13:18:06 19/01/2021
Sau khi cắt bao quy đầu tại một phòng khám tư, người đàn ông 29 tuổi bị hoại tử bao quy đầu xuống sâu gần hang dương vật; vết hoại tử ngày càng tím đen và lở loét.

Học sinh Hà Nội tranh biện 'nảy lửa' vấn đề xã hội theo mô hình nghị viện Anh

13:14:41 19/01/2021
Trường Phổ thông song ngữ liên cấp Wellspring vừa tổ chức thành công giải tranh biện theo mô hình nghị viện Anh dành cho học sinh THCS và THPT tại Việt Nam.

Làm món xôi lòng mề gà thơm ngon lạ miệng đãi cả nhà bữa sáng

Ẩm thực

13:12:54 19/01/2021
Làm món xôi lòng mề gà thơm ngon hấp dẫn đãi cả nhà bữa sáng, ai cũng mê thích.

Ảnh chế: “Già gân” Ibrahimović ghi bàn liên tiếp 22 năm, tỏa sáng ở tuổi 39 

Hài hước

13:07:55 19/01/2021
Trong 5 giải VĐQG hàng đầu Châu Âu, chỉ có mình Zlatan Ibrahimović là vẫn bất bại trong các trận đấu.

Hoàng Hải trình làng đầm Mortlach mang hơi thở xuân

Thời trang

13:07:03 19/01/2021
Hoàng Hải giới thiệu những thiết kế mới mang hơi thở xuân, trong đó có đầm Tuyệt tác giấu kín Mortlach đính kết cầu kỳ, ngày 17/1.

Tổng thống Trump giáng đòn phút chót vào UAV Trung Quốc

Thế giới

13:05:36 19/01/2021
Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh chỉ đạo các cơ quan thực thi pháp luật ưu tiên loại bỏ các máy bay không người lái của Trung Quốc và đánh giá rủi ro an ninh nếu có.

Samsung Galaxy S21 có một lỗi thiết kế nhỏ, có thể khiến người dùng chọc nhầm lỗ 

Đồ 2-tek

12:53:17 19/01/2021
Samsung đã thay đổi vị trí của khe cắm thẻ SIM, hiện tại đang ở gần với micro một cách rất nguy hiểm. Có lẽ đây là một lỗi thiết kế nhỏ, mà nếu người dùng không cẩn thận hoàn toàn có thể làm hỏng chiếc Galaxy S21 mới mua.