Gặp nữ thủ khoa Hà Nội nhận thưởng 10.000 USD khi “săn” 9 lỗ hổng bảo mật thông tin: “Sau 11 giờ đêm là mình không làm việc nữa”

Trong 3 năm, Mỹ Quỳnh đã “săn” thành công 9 lỗ hổng bảo mật thông tin của tập đoàn công nghệ Mỹ, được nhận thưởng 10.000 USD.

Lê Mỹ Quỳnh, 23 tuổi, tốt nghiệp thủ khoa Học viện Kỹ thuật Mật mã, được xướng tên tại Lễ vinh danh thủ khoa các trường Đại học, Học viện tại Hà Nội ngày 18/11. Hiện, cô đang công tác tại trung tâm an toàn thông tin của một tập đoàn viễn thông lớn ở Việt Nam.

Quỳnh còn gây ấn tượng với biệt danh “thợ săn” lỗ hổng bảo mật khi tìm ra 9 lỗi nghiêm trọng từ các sản phẩm của tập đoàn công nghệ Oracle (Mỹ) trong 3 năm qua.

Hãy cùng trò chuyện với cô bạn “nhỏ nhưng có võ” này nhé!

Gặp nữ thủ khoa Hà Nội nhận thưởng 10.000 USD khi săn 9 lỗ hổng bảo mật thông tin: Sau 11 giờ đêm là mình không làm việc nữa - Hình 1

Lê Mỹ Quỳnh – nữ “thợ săn” tìm ra 9 lỗ hổng bảo mật của tập đoàn công nghệ Oracle

1. Cô gái chuyên Lịch Sử theo đuổi công nghệ thông tin

Chào Quỳnh, 3 tính từ để miêu tả tính cách của bạn?

Kiên nhẫn, tích cực và hoạt ngôn!

Có vẻ như tính cách của bạn khác hoàn toàn với suy nghĩ của mọi người về dân công nghệ suốt ngày chỉ cắm mặt vào máy tính. Vậy nếu không phải là một nữ “thợ săn” lỗ hổng, Quỳnh sẽ là…?

Là chuyên gia tâm lý! Hay một công việc nào đó liên quan đến tâm lý. Bên cạnh Học viện Kỹ thuật Mật mã, mình còn thi đỗ ngành tâm lý học của Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Các bạn thường chia sẻ mọi chuyện với mình, mình lắng nghe và truyền lại cho họ nguồn năng lượng tích cực.

Vậy lý do gì Quỳnh quyết định theo đuổi công nghệ thông tin? Phải chăng đây là định hướng ban đầu của bạn?

Vì mình suy nghĩ tích cực và hoạt ngôn, mọi người nghĩ rằng mình thích hợp để theo đuổi tâm lý. Nhưng cuối cùng, mình lại chọn công nghệ thông tin một cách… cảm tính và theo nguyện vọng của gia đình. Một phần vì ngành tâm lý ở Việt Nam thời điểm đó khá mới mẻ, công việc còn hạn chế nên mình sợ… thất nghiệp.

Công nghệ thông tin không phải là định hướng ban đầu của mình, kể cả khi đã đỗ vào Học viện Kỹ thuật Mật mã. Từ lớp 5, lớp 6, được tiếp xúc với máy tính, mình rất tò mò. Mình “nghịch” từ phần mềm sang phần cứng, tháo hết các bộ phận rồi lắp lại, cũng thiếu vài chiếc ốc nhưng vẫn ổn… Dù vậy, máy tính với mình khi đó chỉ là chút gì đó nghịch ngợm.

Quỳnh cũng được biết đến là học sinh giỏi Lịch Sử cấp thành phố. Môn học này có giúp đỡ nhiều cho bạn khi bắt đầu đến với công nghệ thông tin?

Mình có năng khiếu và trí nhớ tốt nên rất thích học Lịch Sử. Môn học này cũng giúp mình bộc lộ cảm xúc dễ hơn. Nhưng sâu bên trong, mình không có đam mê bất tận với nó. Tuy nhiên, nhờ rèn trí nhớ tốt qua việc học Lịch Sử, nên lên Đại học, những môn thiên về lý thuyết mình đều đạt điểm cao.

Dù hiện tại không học và làm việc liên quan đến Lịch Sử, nhưng quá trình theo đuổi môn học này đã giúp mình định hình tích cách. Ngoài việc rèn luyện trí nhớ, mình nhận ra muốn phát triển bất cứ điều gì thì phải nắm rõ quá trình hình thành của nó. Quan niệm này giúp mình có xu hướng tìm hiểu kỹ nguồn gốc mọi vấn đề trong cuộc sống cũng như công việc.

Việt Nam có rất nhiều trường Đại học về công nghệ thông tin, tại sao Quỳnh lại chọn Học viện Kỹ thuật Mật mã?

Lý do duy nhất mình chọn Học viện Kỹ thuật Mật mã vì trường có học bổng Chính phủ du học toàn phần.

Nhưng rồi, Quỳnh vẫn quyết định ở lại Việt Nam?

Mình đã cố gắng thi đỗ Đại học và kết thúc năm học đầu tiên giành suất học bổng sang Nga, được chọn một trường bất kỳ để học công nghệ thông tin. Tuy nhiên, ngày được gọi nhập hồ sơ và thủ tục, mình lại không đến. Lúc đó, mình đã cân nhắc rất kỹ và có suy nghĩ riêng.

Mình bắt đầu so sánh giữa việc đi du học và ở lại Việt Nam. Mình đã hỏi rất nhiều anh chị du học sinh ở Nga về tình hình học tập, môi trường sống và cơ hội việc làm. Họ đều chia sẻ thật lòng là chương trình học nặng hơn rất nhiều. Mình còn phải mất một năm học tiếng Nga trong khi vốn Tiếng Anh cần thiết để đi làm đã rất ổn. Đặc biệt, cơ hội việc làm và thực tập có vẻ không nhiều như ở Việt Nam.

Mình nhẩm tính sẽ mất 7 năm mới về nước, bắt đầu xin thực tập và tìm kiếm việc làm. Với mình, khoảng thời gian này quá dài. Cuối cùng, mình chọn ở lại, hoàn thành chương trình học tại Học viện Kỹ thuật Mật mã. Sau này, nếu vẫn muốn du học, mình còn nhiều cơ hội khác.

Gặp nữ thủ khoa Hà Nội nhận thưởng 10.000 USD khi săn 9 lỗ hổng bảo mật thông tin: Sau 11 giờ đêm là mình không làm việc nữa - Hình 2

Mỹ Quỳnh đã tạm hoãn du học để hoàn thành chương trình học tại Học viện Kỹ thuật Mật mã

2. Thợ “săn” lỗ hổng

Quỳnh bắt đầu “săn” các lỗ hổng của các sản phẩm công nghệ từ khi nào?

Năm 2018 – năm hai Đại học, mình thực tập tại trung tâm an toàn thông tin của một tập đoàn viễn thông lớn ở Việt Nam. Giữa năm 2019, mình cùng các thành viên trong trung tâm tìm lỗ hổng trên các sản phẩm công nghệ của tập đoàn Oracle.

Không phải sản phẩm công nghệ nào chúng mình cũng tìm lỗ hổng. Đó phải là những sản phẩm công nghệ lớn, có độ phủ sóng cao mà công ty mình, khách hàng hay rất nhiều người trên thế giới đang sử dụng.

Video đang HOT

Bạn “săn” được lỗ hổng đầu tiên khi nào?

Ban đầu, mình không thể tìm thấy bất kỳ lỗ hổng công nghệ nào. Mình phải học bằng cách dựng lại các sản phẩm công nghệ trên máy tính giả lập, rồi nghiên cứu những lỗ hổng đã được người khác tìm ra từ trước.

Cuối năm 2019, mình tìm thấy lỗ hổng bảo mật đầu tiên. Mình nhớ, trước giao thừa năm 2020, khi pháo hoa vang khắp bầu trời, mình lên kiểm tra thì tìm thấy lỗ hổng bảo mật. Mình vô cùng bất ngờ, vui sướng và tự hào, nghĩ đến công sức mấy tháng qua thức đêm đọc code (chuỗi ngôn ngữ lập trình) cuối cùng cũng được đền đáp xứng đáng.

Mình gửi báo cáo và đợi đánh giá, khoảng một tháng sau, chính thức được công nhận. Tính đến tháng 7/2021, mình đã “săn” được tổng cộng 9 lỗ hổng.

Tập đoàn công nghệ Oracle “trả công” cho bạn ra sao?

Với mỗi người tìm ra lỗ hổng của Oracle, sau 3 tháng sẽ được “vinh danh” trên trang bản vá lỗ hổng. Trong khi đó, một bên trung gian khác sẽ mua lại các lỗ hổng và trả tiền cho các “thợ săn”. Với 9 lỗ hổng, mình nhận thưởng 10.000 USD (khoảng 230 triệu đồng).

Khó khăn khi “săn” lỗ hổng bảo mật?

Mình săn lỗ hổng khi còn là sinh viên năm 2, chưa có kiến thức chuyên ngành và khá yếu trong việc nắm bắt các lỗ hổng. Mình phải đọc rất nhiều, có những tài liệu nước ngoài hay của các “tiền bối” đi trước, đọc đến 10-20 lần mới hiểu được. Tuy là người đọc và viết code, nhưng không phải lúc nào mình cũng hiểu ngay toàn bộ luồng hoạt động của nó.

Một trong những khó khăn nữa là bị trùng lỗ hổng. Trong 9 lỗ hổng tìm ra, thì có 2 cái trùng với người khác. Tuy nhiên, mình vẫn sẽ được ghi nhận công sức và vinh danh trên bản vá.

Cảm giác thế nào khi mất rất nhiều thời gian và công sức để “săn” lỗ hổng nhưng lại chậm chân hơn người khác?

Mình có chút hụt hẫng!

Lỗ hổng bạn mất nhiều thời gian nhất?

Đó là lỗ hổng đầu tiên, mất khoảng vài tháng. Những lần sau, mình đã có kinh nghiệm nên tìm nhanh hơn, có cái chỉ mất 1-2 tuần.

Quá trình “săn” lỗ hổng có khi nào bị gián đoạn và không thể tìm được nữa?

9 lỗ hổng mình tìm ra, không phải đi một đường thẳng là đến đích. Mình đã phải thử đi thử lại cả trăm lần, đến nửa đường rồi nhận ra không thể khai thác được tiếp. Đấy là lý do vì sao có những lỗ hổng mình mất 2, 3 tuần hay cả tháng mới tìm ra.

Áp lực của một “thợ săn” lỗ hổng là gì?

Áp lực khi thử đi thử lại nhiều lần nhưng không tìm ra lỗ hổng.

Áp lực khi thức đêm thức hôm tìm mãi không được.

Khi đó, mình nghi ngờ khả năng của bản thân, nhưng không bao giờ từ bỏ. Mình chỉ tạm dừng để nghỉ ngơi, giải trí. Hôm sau, tràn đầy sức sống, mình lại tiếp tục “cuộc đi săn”!

3. Con gái làm công nghệ thông tin, có bị kỳ thị?

Quỳnh là người học tập và làm việc có mục tiêu rõ ràng. Phải chăng, ngay từ đầu, bạn đã xác định phấn đấu giành “ngôi vị” thủ khoa?

Bước chân vào Học viện Kỹ thuật Mật mã, mình chỉ đặt mục tiêu ra trường không thất nghiệp, có công việc ổn định và không phải xin tiền bố mẹ. Từng có kế hoạch du học nên ngay từ năm nhất, mình đã phấn đấu học tập và đạt điểm số khá cao.

Điểm cao giống như bước đà, mình lại là đứa hiếu thắng, nên năm trước điểm cao, năm sau không được thấp. Mình lại cắm mặt học.

Cuối năm hai, mình bắt đầu đi làm, điểm số thấp hơn hẳn. Đến năm 3, nhà trường cho phép học thêm những môn khác không phải chuyên ngành. Mình khá đau đầu, cố gắng nếu điểm thấp thì giữ “thấp vừa thôi” vẫn phải cân bằng điểm tổng kết. Nếu không, bao nhiêu công sức từ trước đều đổ bể.

Một hôm, mình xem YouTube, lướt thấy chương trình vinh danh thủ khoa. Trong đầu nghĩ “thật vinh dự nếu được thủ khoa”, thực tế khi đó bảng điểm của mình cũng khá cao. Từ đấy, mình xây dựng chiến lược học tập rõ ràng.

Do buổi sáng đi làm, mình đăng ký học tối. Nhờ đi làm từ trước nên khi học các môn chuyên ngành, mình đều nắm vững kiến thức. Mỗi lần thuyết trình, mình chuẩn bị trước một tuần.

Giữ vững phong độ điểm cao, mình phân bổ các môn học. Môn nào “sở trường”, mình tập trung để lấy điểm cao. Môn nào không phải ưu thế, cũng không để thấp quá.

Kết quả, sau 5 năm, mình tốt nghiệp thủ khoa đầu ra của Học viện Kỹ thuật Mật mã với điểm số 3,5/4.

Cảm giác khi được vinh danh thủ khoa?

Mình quá mãn nguyện khi đạt thủ khoa đúng kế hoạch.

Trước buổi lễ vinh danh, mình chuẩn bị mọi thứ chu đáo, như quần áo, tập cách cầm hoa, cầm cúp như thế nào. Tuy nhiên, khi được xướng tên trên sân khấu, tim mình đập thình thịch. Bác Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội là người trao hoa và cúp cho mình, bác còn ghé tai nói “cháu làm an toàn thông tin đúng không?” khiến mình rất hồi hộp và hạnh phúc!

Gặp nữ thủ khoa Hà Nội nhận thưởng 10.000 USD khi săn 9 lỗ hổng bảo mật thông tin: Sau 11 giờ đêm là mình không làm việc nữa - Hình 3

Lê Mỹ Quỳnh được xướng tên trong buổi lễ vinh danh thủ khoa các trường Đại học, Học viện tại Hà Nội ngày 18/11 (Ảnh: NVCC)

Dường như mọi kế hoạch đặt ra, Quỳnh đều hoàn thành xuất sắc. Mục tiêu tiếp theo của bạn là gì?

Mình vẫn đang tiếp tục công việc tại trung tâm an toàn thông tin, tìm được 9 lỗ hổng rồi sẽ tìm lên 10, 11, 12… của những phần mềm công nghệ khác, không riêng Oracle.

Mình mong muốn đa dạng công việc, vừa đúng chuyên ngành an toàn thông tin, vừa có sự giao tiếp với mọi người, vì bản thân mình là người khá hoạt ngôn, không giống hình ảnh dân công nghệ suốt ngày chỉ “ôm” máy tính.

Và có một điều chắc chắn, là mình sẽ đi du học. Xa hơn nữa sẽ là một công việc ở tầm quản lý chẳng hạn!

Làm thế nào để bạn cân bằng giữa cuộc sống và công việc?

Mình tan ca sớm, muộn lắm là 6h tối. Mình không ở lại công ty làm thêm mà về thẳng nhà. Mọi sinh hoạt hàng ngày đều đúng giờ quy định, cuối tuần vẫn sẽ đi chơi, hẹn hò bạn bè.

Mọi người vẫn nghĩ dân công nghệ hay thức đêm thức hôm đọc code, nhưng riêng mình, buồn ngủ là mình đi ngủ. Thông thường sau 11h đêm là mình không làm việc nữa.

Bố mẹ cũng có đôi lần hỏi thăm công việc có khó khăn gì không, rồi gợi ý “hay là chuyển một công việc khác nhẹ nhàng hơn”. Nhưng mình vẫn kiên định với lựa chọn của bản thân, ít nhất cho đến thời điểm hiện tại.

Liệu có sự kỳ thị nào khi con gái theo đuổi công nghệ thông tin?

Trong giới công nghệ thì không, còn bên ngoài chắc chắn có.

Các anh chị em trong ngành luôn luôn khuyến khích nhân sự là nữ để tạo sự đa dạng hóa. Nhưng người ngoài thường không có niềm tin, kiểu “con gái nên làm công việc gì đấy nhẹ nhàng thôi”. Hoặc cho rằng, công việc này quá khó với con gái. Đúng là nó khó thật, phải đọc code thâu đêm, ngồi máy tính nhiều. Tuy nhiên mình tin, nếu có đam mê, chắc chắn sẽ vượt qua được mọi sự kỳ thị.

Gặp nữ thủ khoa Hà Nội nhận thưởng 10.000 USD khi săn 9 lỗ hổng bảo mật thông tin: Sau 11 giờ đêm là mình không làm việc nữa - Hình 4

Quỳnh mong muốn truyền cảm hứng tới các bạn nữ đang theo đuổi ngành công nghệ thông tin (Ảnh: NVCC)

Lời nhắn nhủ Quỳnh gửi tới những bạn nữ đã và đang mong muốn theo đuổi công nghệ thông tin?

Nếu các bạn nữ theo đuổi công nghệ thông tin, nghĩa là các bạn tìm thấy được điều gì đó hay ho và có đam mê từ lĩnh vực này.

Cá nhân mình vốn xuất phát điểm không có đam mê, nhưng các bạn lại sẵn đam mê rồi, vậy ngại ngần gì mà không đi theo, rồi phải lo sợ lời gièm pha của người bên ngoài.

Không phải tiền lương hay đãi ngộ, đam mê mới là điều kiện giúp các bạn đi xa trên con đường này. Cũng không nên ngại thử, bởi bây giờ hỏi 20 người, chẳng mấy ai nói được đam mê của mình là gì.

Nếu bạn đã có đam mê, thì không cần để ý lời nói của người khác! Hơn nữa mức đãi ngộ cho công việc này cũng rất tốt!

Thần tượng trong lĩnh vực công nghệ thông tin của Quỳnh là ai?

Mình không có thần tượng. Nhưng để nói tới người ảnh hưởng tới mình nhiều nhất, chắc hẳn là người anh khóa trên. Anh đã trực tiếp hướng dẫn khi mình vào công ty. Mình cảm nhận được sự nhiệt huyết và đam mê của anh ấy.

Mình cũng học được rằng, đã làm thì phải làm đến cùng, không dở dang.

Anh Ngô Minh Hiếu, tức Hiếu PC, chuyên gia kỹ thuật tại Trung tâm Giám sát và An toàn không gian mạng Quốc gia (NCSC) có lời mời nói chuyện với Quỳnh. Bạn phản hồi ra sao?

Tuy anh Hiếu PC hoạt động trong lĩnh vực hơi khác với mình, nhưng nếu có cơ hội nói chuyện và hợp tác, mình sẵn sàng đồng ý!

Cảm ơn Mỹ Quỳnh về buổi trò chuyện rất thú vị!

Nữ thủ khoa 9 lần phát hiện lỗ hổng của tập đoàn công nghệ Mỹ

Trước khi trở thành thủ khoa đầu ra của Học viện Kỹ thuật Mật mã, Lê Mỹ Quỳnh từng nhiều lần được tập đoàn công nghệ Mỹ vinh danh vì tìm ra các lỗ hổng bảo mật quan trọng.

Gần đây nhất, trong năm 2021, Quỳnh đã tìm ra thêm 5 lỗ hổng mới, đều được đánh giá ở mức nghiêm trọng hoặc cực kỳ nghiêm trọng. Những kết quả nghiên cứu này cũng đã được cô nữ sinh sinh năm 1998 đưa vào đồ án tốt nghiệp mang tên "Nghiên cứu lỗ hổng Deserialization trong ngôn ngữ Java" và giành được điểm A .

Hoàn thành chương trình 5 năm học với điểm GPA 3.5/4.0, Quỳnh chính thức được vinh danh là thủ khoa Học viện Kỹ thuật Mật mã vào giữa tháng 11 vừa qua.

Từ bỏ suất học bổng toàn phần để được "dấn thân" sớm hơn

Có bố là cựu sinh viên Học viện Kỹ thuật Mật mã, Mỹ Quỳnh cho biết, bản thân quyết định lựa chọn ngôi trường này một phần vì được gia đình định hướng, một phần cũng vì thấy ngành An toàn thông tin khá hợp với cá tính của bản thân.

"Ngày nhỏ, em được tiếp xúc với máy tính từ khá sớm. Em thường hay mày mò "phẫu thuật" phần cứng, để xem bên trong có những thứ gì. Lớn hơn một chút, bố bắt đầu chỉ cho em cách viết code. Vì thế, em cảm thấy rằng mình hợp với ngành kỹ thuật hơn là xã hội".

Mặt khác, Quỳnh cũng được biết, sinh viên năm nhất khi theo học ngành này ở Học viện Kỹ thuật Mật mã có thể giành học bổng du học toàn phần tại Nga. Vì thế, khi vừa vào trường, Quỳnh đã cố gắng hoàn thành thật tốt chương trình học và là một trong số ít sinh viên năm nhất giành được học bổng này.

Nữ thủ khoa 9 lần phát hiện lỗ hổng của tập đoàn công nghệ Mỹ - Hình 1

Lê Mỹ Quỳnh, thủ khoa Học viện Kỹ thuật Mật mã năm 2021.

Nhưng khi đạt được mục tiêu ban đầu, Quỳnh lại bắt đầu do dự.

"Nếu lựa chọn sang Nga, em sẽ mất thêm thời gian 1 - 2 năm để học tiếng và hoàn thành các kỳ thi đầu vào. Vì thế, em đã quyết định ở lại để được dấn thân vào công việc sớm hơn", Quỳnh nói.

Mặc dù quyết định từ bỏ cơ hội tốt, nhưng khi nhìn lại, Quỳnh lại thấy bản thân không hề hối hận.

Từ năm thứ 2, khi vừa bắt đầu vào học các môn chuyên ngành, cô gái Hà Nội đã tìm kiếm thông tin về các cuộc thi liên quan đến an toàn thông tin để thử sức.

CTF là một cuộc thi về bảo mật được tổ chức thường xuyên, yêu cầu người tham gia phải tìm ra các lỗ hổng bảo mật. Cô nữ sinh năm 2 nhiều lần thử sức cùng với các "đàn anh" và cũng không ít lần tìm ra được các lỗ hổng 0-day (lỗ hổng nghiêm trọng nhưng chưa ai tìm ra và biết cách vá).

Ngoài ra, Quỳnh cũng từng tham gia cuộc thi VNPT Security Marathon, sau đó trúng tuyển thực tập tại VNPT ngay khi vừa kết thúc năm thứ 2 đại học.

Ban đầu được phân công vào vị trí kiểm thử xâm nhập, một năm sau đó, Quỳnh được chuyển sang công việc nghiên cứu tại Phòng Đánh giá và kiểm thử xâm nhập. Theo Quỳnh, đây là một cơ hội tốt để cô có thể học hỏi kinh nghiệm làm việc thực tế từ các anh chị đi trước, đồng thời cũng có điều kiện để thực hành nhiều hơn.

Nữ thủ khoa 9 lần phát hiện lỗ hổng của tập đoàn công nghệ Mỹ - Hình 2

Quỳnh trúng tuyển thực tập tại VNPT ngay khi vừa kết thúc năm thứ 2 đại học

"Em nhận thấy, việc tìm kiếm lỗ hổng bảo mật là cách thức tiếp cận kiến thức nhanh nhất trong lĩnh vực bảo mật và an toàn thông tin. Điều này cũng giúp em học các môn chuyên ngành ở trường dễ dàng hơn".

Mặc dù phải đi làm từ 8h - 17h, sau đó lại quay về trường học từ 18 - 21h30 tối, nhưng trong suốt 5 năm ở Học viện, Quỳnh luôn giành học bổng và có điểm GPA xếp top đầu của lớp.

Tìm ra lỗ hổng của tập đoàn công nghệ Mỹ

Bắt đầu mày mò tìm các lỗ hổng bảo mật từ năm thứ 2, đến cuối năm 2019, Quỳnh đã tìm ra lỗ hổng cực kỳ nghiêm trọng đầu tiên. Năm tiếp theo là 4 lỗ hổng, đều xuất hiện trên trên máy chủ WebLogic của Oracle - tập đoàn công nghệ Mỹ có các sản phẩm đang được sử dụng bởi hàng chục nghìn công ty trên khắp thế giới.

"Nếu không nhanh chóng phát hiện sớm và đưa ra bản vá, rất có thể các hacker mũ đen sẽ tìm ra các lỗ hổng này để xâm nhập vào, từ đó gây nên những hiệu quả khó lường", Quỳnh nói.

Đến năm nay, tổng số lỗ hổng được Quỳnh phát hiện đã tăng lên là 9 "bug", trong đó có 6 lỗ hổng được đánh giá ở mức cực kỳ nguy hiểm. Vì thế, Quỳnh nhiều lần đã được Oracle vinh danh khi còn chưa tốt nghiệp đại học.

Với những phát hiện và nghiên cứu của mình, Lê Mỹ Quỳnh đã mạnh dạn tham dự các hội thảo về bảo mật để học hỏi và chia sẻ kỹ năng nghiên cứu, cũng như trình bày các tham luận và kết quả nghiên cứu của mình tại các hội thảo chuyên môn về an toàn thông tin.

Nữ thủ khoa 9 lần phát hiện lỗ hổng của tập đoàn công nghệ Mỹ - Hình 3

Quỳnh cũng cho biết, muốn tìm ra một lỗ hổng, đôi khi phải mất nhiều tháng trời để nghiên cứu sản phẩm cũng như các lỗ hổng đã được tìm ra trước đó. Vì vậy, việc phải ôm máy tính trên 10 tiếng mỗi ngày là điều không còn quá xa lạ.

Để có thể cân bằng cuộc sống, ngoài thời gian đi làm, Quỳnh vẫn dành thời gian cho các sở thích riêng, hay đi chơi cùng bạn bè vào buổi tối hoặc những ngày cuối tuần.

Quỳnh cho rằng, vấn đề giới tính không phải là điều quá quan trọng trong lĩnh vực bảo mật và an toàn thông tin.

"Em nghĩ rằng, chỉ cần kiên trì, đam mê thì bất kể là nam hay nữ cũng đều có thể theo đuổi lĩnh vực này", Quỳnh nói.

Nữ thủ khoa Học viện Kỹ thuật Mật mã cũng cho biết, mong muốn của cô là trở thành một "Security Research" có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực bảo mật toàn cầu, đồng thời tiếp tục tìm được những lỗ hổng đột phá hơn. Xa hơn nữa, Quỳnh cũng mong muốn được tham dự và trở thành diễn giả tại các hội nghị về bảo mật tầm cỡ quốc tế.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
NÓNG: Hot girl xăm trổ Đào Chile bị bắt trong lúc “bay lắc”, trước đó còn đăng ảnh đi chùa03:15Thành Cát Tư Hãn - Người "truyền giống" vô địch thế giới: Ông tổ của hơn 16 triệu người?04:24Khi sân cỏ trở thành nơi tấu hài của các cầu thủ (P2)01:06Câu trả lời của mẹ bé 3 tuổi sau khi con bị đóng 9 cái đinh ở đầu: 'Tự cháu bị như thế'02:05Xót xa clip nghi là bé gái 3 tuổi ở Hà Nội khi cấp cứu tại BV Nhi cách đây 3 tháng, người nồng nặc mùi thuốc trừ sâu01:42Rò rỉ clip Hòa Minzy đối đáp "chỉ huy trưởng" Sao Nhập Ngũ: "Đồng chí là ai tôi phải trả lời vậy ạ?"01:04Minh Luân - NS đa tình bị gia đình Dương Cẩm Lynh cấm cản trước ngày cưới, Lan Ngọc trả nhẫn cầu hôn 04:49Bà Phạm Thu Hương - Vợ tỷ phú Phạm Nhật Vượng lần đầu lộ diện, ngoại hình thế nào mà gây chú ý?05:23Bắt quả tang vợ làm tiếp viên Karaoke, người chồng gọi điện cho người nhà kể: "Mỗi nơi nó ở 1-2 tuần, hết thằng này đến thằng khác bao"01:58Lều Phương Anh miệng thách thức nhưng lại âm thầm "chặn họng" antifan?01:27Ông bé gái có đinh ở đầu: 'Bé chưa kể việc bị đánh bao giờ, chỉ nói không muốn ở với mẹ'02:53Ngước mắt nhìn lên trời, cô gái thấy hiện tượng được xem là cực hiếm trong tự nhiên, ai may mắn lắm mới có cơ hội chiêm ngưỡng00:12Phương Mỹ Chi tuyên bố không tham gia chương trình có Hồ Văn Cường, lý do gây ngỡ ngàng?03:50Cụ ông đi xe máy đâm sầm vào ô tô còn lên giọng bắt đền, soi camera ai nấy đều lắc đầu ngao ngán00:29Siêu phẩm bida rùa 3 băng (P2) 00:30Nghi phạm bạo hành bé gái 3 tuổi ở Hà Nội là người như thế nào?01:33Bé trai cãi nhau với con chó cực hài 00:22Mới nhất vụ Lều Phương Anh bị tố là "tiểu tam": Nhân tình cắt đứt liên lạc với con gái, chính thất suy sụp vì 1 điều?01:27Mẹ 'não cá vàng' bỏ quên con ở cây xăng00:36Sợ mèo, chó run rẩy khi bước vào nệm 00:31

Tiêu điểm

Kỳ thi học sinh giỏi lớp 12: Một lớp học 4 em tham gia đều đạt giải nhất
10:25:46 21/01/2022
Học sinh cấp 2, 3 sẽ trở lại trường học sau Tết Nguyên đán?
08:47:39 20/01/2022
Hệ lụy tâm lý, sức khỏe khi học trực tuyến quá dài
21:11:31 19/01/2022
Nở rộ luyện thi trực tuyến
12:20:45 20/01/2022
Điện Biên: Ôn thi học sinh giỏi quốc gia vào giai đoạn “nước rút”
20:44:14 19/01/2022
Sinh viên Ngoại thương được trở lại trường từ 16/2
21:25:03 19/01/2022
Quảng Ngãi: Nơi học sinh đi học từ 3 giờ sáng
12:18:45 20/01/2022
TP Thanh Hoá đề xuất cho học sinh nghỉ học từ ngày 24-1
12:23:05 20/01/2022
Đề thi Văn khiến học trò 'vò đầu bứt tai': Sở Giáo dục lên tiếng
16:10:16 21/01/2022
Làm gì để đảm bảo an toàn cho học sinh khi trở lại trường?
20:28:58 19/01/2022

Thông tin đang nóng

Căng: Vợ “anh lớn quận 8” gay gắt chửi Trang Nemo, cầu cứu sự giúp đỡ vì bị đe dọa theo “luật rừng”
16:11:45 21/01/2022
Trang Nemo gửi lời xin lỗi đến một người đặc biệt, thừa nhận cư xử chưa đúng mực
15:01:31 21/01/2022
Vụ bé gái 3 tuổi bị đóng đinh vào đầu: Tiết lộ "nóng" của điều tra viên về nghi phạm
14:48:30 21/01/2022
Vụ bà Phương Hằng yêu cầu xử lý nhà báo Hàn Ni có diễn biến mới nhất
15:36:59 21/01/2022
Vụ bé gái 3 tuổi bị đóng đinh vào đầu: Mẹ đẻ từng khẳng định nhân tình "không làm gì" con gái
14:29:19 21/01/2022
Nữ sinh đầu độc cha ruột ở Vũng Tàu: Ức chế vì 2 mẹ con thường xuyên bị mắng chửi, người mẹ đã bỏ đi vì quá sức chịu đựng
18:11:03 21/01/2022
Những tựa game 18+ offline hay nhất ở thời điểm hiện tại, đủ để khiến người chơi chảy máu mũi khi trải nghiệm (p1) 
14:40:11 21/01/2022
Shop online Mèo Thoại bị "chơi xấu": Tài khoản lạ đặt loạt đơn trị giá chục triệu rồi biến mất, số tiền bùng hàng đã lên tới 100 triệu
16:38:52 21/01/2022
1 nữ siêu mẫu Vbiz tung ảnh "bắt lú" netizen: Body lồ lộ trước camera, nhìn mặc mà như không mặc
18:41:54 21/01/2022
50 phóng viên tung danh sách Đỏ Đen chấn động Cbiz: Nhiệt Ba - Châu Tấn lọt top, Na Trát, Thái Từ Khôn và dàn sao bại lộ 1001 phốt
17:06:22 21/01/2022

Tin mới nhất

Học thật, thi thật phải bắt đầu từ trường chuyên

20:19:04 21/01/2022
Quyết không chạy theo thành tích, câu chuyện học thật, thi thật, nhân tài thật triển khai đầu tiên phải là ở các trường THPT chuyên

Cần tránh quan điểm coi trường chuyên là để có học sinh giỏi

20:17:07 21/01/2022
Ngày 21/1/2022, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Đề án Phát triển hệ thống trường THPT chuyên giai đoạn 2010-2020 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến

Không vì đầu tư trường chuyên mà lơ là giáo dục phổ thông

20:11:19 21/01/2022
Bộ trưởng Giáo dục và đào tạo lưu ý, đầu tư cho trường chuyên là cần thiết nhưng không vì thế mà lơ là giáo dục phổ thông

Bộ GD-ĐT đề nghị cân nhắc việc xây dựng 2 trường chuyên tại các thành phố lớn ​

16:23:29 21/01/2022
Bộ GD-ĐT đề nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ GD-ĐT chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan tiếp tục xây dựng và trình Đề án “Phát triển hệ thống trường trung học phổ thông chuyên giai đoạn 2022-2032”

TP HCM kéo dài thời gian kết thúc năm học với học sinh khối 6,7,8

16:14:15 21/01/2022
Trong học kỳ II, hiệu trưởng các trường THCS có thể tăng cường thời gian học tập trực tiếp với điều kiện an toàn. Đối với học sinh khối 6,7,8 có thể kéo dài thời gian kết thúc năm học đến ngày 15-6

10x Hà Nội giành học bổng tại Học viện Hý kịch Trung Quốc - lò đào tạo nên Chương Tử Di: Sinh viên học từ khí công đến ba lê để thành tài

11:29:29 21/01/2022
Trung Hí tuy cao nhưng thực chất không quá khó với nếu như các bạn học sinh có kế hoạch học tập bài bản

Nữ sinh chuyên Văn chọn du học Israel

10:36:15 21/01/2022
Học lại 1 năm ở cấp 3, nữ sinh vẫn quyết tâm chọn du học Israel để có thể tự do lựa chọn môn học mà mình yêu thích

Giáo viên đừng nôn nóng bỏ tiền học chứng chỉ tích hợp kẻo mất tiền oan

10:35:21 21/01/2022
Lo lắng của giáo viên các đơn môn thuộc các môn tích hợp là có cơ sở, không còn cách nào khác phải tham gia lớp bồi dưỡng, tập huấn để có đủ điều kiện dạy học

Học sinh Hà Nội mong sớm công bố môn thi thứ 4 vào lớp 10 năm 2022

10:31:29 21/01/2022
Nhiều học sinh, phụ huynh ở Hà Nội mong muốn sớm được công bố các môn thi vào lớp 10 THPT công lập năm nay để có sự chuẩn bị kỹ lưỡng thay vì chờ đợi đến tận tháng 3 như mọi năm. 

Thông tin mới nhất về 2 đợt thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM năm 2022

10:30:03 21/01/2022
Năm nay, hơn 80 trường đại học đăng lý sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM để xét tuyển. 

Bộ GD-ĐT: 'Trường chuyên là điển hình của đổi mới giáo dục'

10:22:34 21/01/2022
Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, có thể nói chất lượng giáo dục của các trường chuyên đã phần nào trở thành những điển hình về đổi mới giáo dục, có vai trò tiên phong cho các trường THPT khác học tập

Người lớn thích ứng với dịch, sao cứ bắt trẻ ở nhà?

09:57:42 21/01/2022
Một bác sĩ nổi tiếng nói như vậy khi bày tỏ nỗi lo lắng trẻ sẽ dừng phát triển nếu cứ tiếp tục bị nhốt ở nhà như hiện nay thay vì đến trường

Cơ hội nào cho những thí sinh xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT?

09:56:26 21/01/2022
 Việc các trường ĐH công bố phương thức tuyển sinh năm 2022 trong đó ưu tiên xét tuyển bằng các chứng chỉ quốc tế IELST, SAT, kết quả bài kiểm tra tư duy, bài thi đánh giá năng lực... liệu có làm mất cơ hội của những thí sinh vùng sâu, ...

Trường THCS An Khánh – Hà Nội: 60 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển

22:25:44 20/01/2022
Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, thầy và trò trường THCS An Khánh (Hoài Đức, Hà Nội) không ngừng vươn lên, trở thành điểm sáng của ngành huyện Hoài Đức

Tặng máy tính cho trường học ở Thanh Oai

22:01:37 20/01/2022
Nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc, sáng 20/1, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức phi Chính phủ Hàn Quốc GCS tại Việt Nam tổ chức trao tặng 1 phòng học máy vi tính hiện đại, ...

Chưa có hiệu trưởng, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cấp bằng cho sinh viên thế nào?

21:55:05 20/01/2022
Ngày 20/1, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM phát đi thông báo về việc cấp phát bằng tốt nghiệp cho sinh viên, học viên

Mở cửa trường học trở lại: Vì lợi ích tốt nhất của học sinh

12:28:52 20/01/2022
Phóng viên TTXVN ghi nhận ý kiến của các chuyên gia, đại diện các tổ chức quốc tế, các địa phương về thời điểm đưa học sinh trở lại trường, việc đảm bảo an toàn cho học sinh khi đi học trực tiếp

Hà Nội chú trọng giáo dục mũi nhọn

11:43:43 20/01/2022
Năm 2021, học sinh Hà Nội tiếp tục ghi dấu ấn trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế, đóng góp tích cực vào thành tích chung của cả nước

Lớp 10 học chương trình GDPT mới thì tổ chức thi 4 môn có còn phù hợp?

10:57:42 20/01/2022
Kì thi vào lớp 10 sắp tới có nên chọn các môn này không và có nên tiếp tục thi môn thứ 4 như các năm trước không?

Mở cửa an toàn để học sinh được đến trường

10:52:31 20/01/2022
Giáo dục và Đào tạo là một trong những ngành bị ảnh hưởng nhiều nhất khi đại dịch Covid-19 xuất hiện và bùng phát

Cựu giáo viên trường Chu Văn An: Kỷ luật chính là sức mạnh để dạy con nhưng quan trọng nhất là phải làm con phục

06:01:00 20/01/2022
Có rất nhiều điều trong cuộc sống phải dùng kỷ luật, tuy nhiên kỷ luật không khô cứng mà phải làm con phục mới là điều cần hướng tới

Khoa Tuyên truyền – Học viện Báo chí và Tuyên truyền: 60 năm phát triển, tự hào

21:27:13 19/01/2022
Sau 60 năm xây dựng và phát triển, Khoa Tuyên truyền là đơn vị nghiên cứu hàng đầu về công tác tư tưởng, đào tạo cán bộ tuyên giáo của cả nước

Có thể bạn quan tâm

Sự cố đỏ mặt Australian Open: Serena mặc trang phục khiến cô cũng gật mình

Sao thể thao

20:28:29 21/01/2022
Do thời tiết nóng bức tại Australian Open nên các tay vợt thường chọn trang phục thoáng mát nhất có thể

Bình An và Phương Nga chính thức về chung 1 nhà sau 5 năm hẹn hò?

Sao việt

20:28:15 21/01/2022
Netizen đang rất mong chờ đám cưới của Bình An và Phương Nga

Quỹ bình ổn giá xăng dầu Petrolimex âm 18 tỷ đồng

Đời sống

20:27:20 21/01/2022
Tính đến 15h00 ngày 21/1, Quỹ bình ổn giá xăng dầu Petrolimex tiếp tục âm 18 tỷ đồng so với lần điều chỉnh giá trước đó (ngày 11/1/2022)

Khách hàng VIP được các nhà mốt xa xỉ đối xử thế nào?

Thời trang

20:25:58 21/01/2022
Ngoài thái độ phục vụ, những vị khách VIP còn được hưởng nhiều đặc quyền khác, trong đó bao gồm việc mua hàng hiếm trước

Lừa đảo hàng tỷ đồng bằng chiêu "đoán" kết quả xổ số

Pháp luật

20:25:05 21/01/2022
Ngày 21/1, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Nghệ An cho biết vừa phối hợp Phòng Cảnh sát hình sự điều tra làm rõ, bắt giữ 2 đối tượng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chiếm đoạt hơn 1,...

Bố Quan Hiểu Đồng phản ứng cực gắt khi con gái bị mỉa mai "mắc bệnh ngôi sao", thích khoe của?

Sao châu á

20:23:38 21/01/2022
Nổi tiếng từ lúc còn nhỏ khi thường xuyên xuất hiện trong các phim truyền hình với vai trò diễn viên nhí, cộng thêm việc có nền tảng gia đình nghệ thuật nên Quan Hiểu Đồng thường xuyên phải chịu ánh mắt soi mói từ công chúng

Nam thanh niên mang quả dưa hấu rỗng ruột thả xuống ao, kết quả bất ngờ sau khi vớt lên 

Clip hay

20:23:11 21/01/2022
Khi mở ra thì thật bất ngờ vì bên trong quả dưa rỗng ruột bây giờ lại đầy ắp cá trê (tên khoa học: Clariidae). Thì ra những con cá trê đã bị thu hút bởi mùi giun đất và chui vào đây ăn mồi

Tiết lộ toan tính của Meghan khi ra điều kiện để trở về hoàng gia, một mũi tên trúng nhiều đích!

Netizen

20:09:09 21/01/2022
Trong thời gian gần đây, nhà Sussex gây chú ý khi họ kiến nghị lên chính phủ Anh yêu cầu được cảnh sát bảo vệ khi trở về quê hương bởi cặp đôi cảm thấy thiếu sự an toàn. Yêu cầu này của vợ chồng Harry đang gây ra nhiều ý kiến trái chiều

HLV Park Hang Seo làm mới đội tuyển Việt Nam: Cơ hội cho ai?

Bóng đá việt nam

20:08:57 21/01/2022
HLV Park Hang Seo chắc chắn phải làm mới đội hình trong trận gặp Australia vì những tổn thất về nhân sự

Mẹ đơn thân trả hết khoản nợ gần 800 triệu trong 4 tháng nhờ 5 cách này

Sáng tạo

20:05:05 21/01/2022
Với các khoản nợ lớn, bà mẹ đơn thân này đang phải áp dụng nhiều cách khác nhau để tiết kiệm hiệu quả nhất

Samsung vượt Intel trở thành nhà bán chip hàng đầu thế giới 

Thế giới số

19:59:07 21/01/2022
Nhờ sự thúc đẩy mạnh mẽ từ mảng kinh doanh bộ nhớ, Samsung Electronics đã vượt qua Intel để trở thành nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới tính theo doanh thu trong năm 2021

Đại chiến bikini nhà Kardashian: Kim siêu vòng 3 phồn thực cháy mắt, Kendall "thời trang phang thời tiết" phô body như tượng tạc

Sao âu mỹ

19:56:42 21/01/2022
2 chị em Kim Kardashian và Kendall Jenner hợp lực cùng nhau đốt mắt người hâm mộ bằng những tấm ảnh khoe thân cực kỳ nóng bỏng