Gánh nặng hậu Covid-19: Cùng giúp bệnh nhân nỗ lực vượt qua

Trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, TP.HCM có hàng trăm ngàn ca xuất viện. Trong số này, ngoài các di chứng như: yếu cơ, khó thở…, nhiều người mang nặng vấn đề về tâm lý.

Ths. Trần Quang Trọng, chuyên viên Khoa Tâm lý lâm sàng Bệnh viện (BV) Lê Văn Thịnh (TP.Thủ Đức, TP.HCM), cho biết những vấn đề tâm lý hay gặp nhất của bệnh nhân (BN) hậu Covid-19 đến BV thường là stress sang chấn do trải qua khủng hoảng về tâm lý, từ đó dẫn đến một số tình trạng như: mất ngủ, trầm cảm, lo âu…

Sợ mất người thân

Ths. Trọng kể, một người đàn ông trung niên tên H. đến BV với tâm trạng lo âu. Ông H. cho biết cả nhà có 5 người đều là F0, đều đi cách ly, nhưng mỗi người lại nằm ở BV khác nhau. Ông không có thông tin về người thân của mình và bản thân ông phải thở máy. Khi biết mẹ mất vì Covid-19 tại BV, cộng với niềm hy vọng sống được rất thấp nên ông H. muốn kết thúc cuộc sống và không muốn điều trị nữa. Sau khi được các y bác sĩ (BS) trong BV thu dung cứu chữa, ông H. qua khỏi nhưng gặp sang chấn do mất mát người thân. Ở thời điểm đó, thể chất của ông H. cũng không được tốt.

Gánh nặng hậu Covid-19: Cùng giúp bệnh nhân nỗ lực vượt qua - Hình 1

Nhân viên y tế tư vấn cho bệnh nhân hậu Covid-19. Ảnh DUY TÍNH

“Di chứng sau khi nhiễm Covid-19, kèm theo tâm lý mất người thân, ông H. mang suy nghĩ nặng nề, là con nhưng không chăm sóc được cho mẹ, thậm chí khi mẹ mất cũng không làm được đám tang cho mẹ. Ông cứ bị cuốn vào dòng suy nghĩ tiêu cực đó và nó cứ ám ảnh khiến ông mất ngủ, lo âu dẫn đến sức khỏe ngày càng đi xuống. Lần đầu đến BV Lê Văn Thịnh, ông bày tỏ chỉ cần được ngủ”, Ths. Trọng kể.

Gánh nặng hậu Covid-19: Cùng giúp bệnh nhân nỗ lực vượt qua - Hình 2

Bệnh nhân hậu Covid-19 gặp nhiều vấn đề về sức khỏe, tâm lý

Một trường hợp khác là nữ BN hơn 60 tuổi sống với anh chị em và phát hiện bị nhiễm Covid-19 khi test nhanh để chạy thận (do bị suy thận giai đoạn cuối – PV). Bà được chuyển vô khu điều trị Covid-19, sau đó phải chạy ECMO (tim, phổi nhân tạo). BV đã báo với gia đình về tình hình của bà, nhưng sau khi hồi phục, trong đầu bà cứ luẩn quẩn câu hỏi: “Không biết gia đình có bỏ mình luôn không?”. Bà suy sụp và cũng rơi vào trạng thái muốn kết thúc cuộc đời, không muốn điều trị nữa vì nghĩ rằng bị người nhà bỏ rơi.

Người thân thăm hỏi, động viên nhau thời điểm hậu Covid-19 là rất quan trọng. Đó có thể là tình thân trong gia đình, tình làng nghĩa xóm, tình quân dân

Ths. Trần Quang Trọng, chuyên viên Khoa Tâm lý lâm sàng Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP.Thủ Đức)

Chỉ đường cho bệnh nhân tự vượt qua

Theo Ths. Trọng, với những BN hậu Covid-19 hướng nội, ban đầu khi tiếp xúc với các chuyên gia tâm lý, họ thường rất dằn lòng, không thổ lộ nhiều. “Như BN H. đến gặp chuyên viên tâm lý do mất ngủ, lo âu vì mất người thân. Nhưng đó chỉ là sự kiện kích hoạt cho chuỗi những mặc cảm tâm lý của ông, vốn tích lũy từ bấy lâu nay. Nỗi đau mẹ mất là yếu tố kích hoạt khiến ông bị sụp đổ. Đối với người hướng nội, những gì đến với họ trong quá khứ sẽ được giữ lại trong lòng và càng ngày càng dồn nén. Đến lúc như 1 ly nước đầy, sẽ tràn ra ngoài”, Ths. Trọng chia sẻ.

Gánh nặng hậu Covid-19: Cùng giúp bệnh nhân nỗ lực vượt qua - Hình 3

Video đang HOT

Nếu có vấn đề tâm lý, bệnh nhân hậu Covid-19 cần sự hỗ trợ, động viên từ người thân

Với những BN như vậy, chuyên viên tâm lý sẽ giải thích cơ chế cảm xúc và giúp đưa suy nghĩ của BN từ vô thức thành ý thức. Đó là tập cho BN viết ra được suy nghĩ của mình. Cho BN viết nhật ký vào mỗi buổi tối. Khi BN bị mất ngủ, sẽ được hướng dẫn thay vì phải suy nghĩ rất nhiều về câu chuyện, BN nên viết ra câu chuyện đó… Sau khi BN viết ra được một mạch sẽ không còn suy nghĩ vẩn vơ và có thể sẽ ngủ được. “Chúng tôi chỉ vạch ra con đường; còn BN phải tự vận động, tự chữa cho mình”, Ths. Trọng chia sẻ thêm.

Không hoảng sợ, nhưng không chủ quan

Theo Ths. Trọng, để điều chỉnh hành vi của BN hậu Covid-19 là rất khó vì mỗi người có mỗi câu chuyện khác nhau, cách giải quyết vấn đề cũng khác. Chuyên viên tâm lý chỉ có thể khuyên họ và gia đình rằng nếu BN có những vấn đề, suy nghĩ tiêu cực thì người nhà nên quan tâm và khuyên họ đến gặp một chuyên gia tâm lý; hoặc BN có thể nói ra với ai đó mà mình có thể tin tưởng để được giúp đỡ nhằm thay đổi hành vi. Nhưng quan trọng nhất, trước tiên phải tạo niềm tin cho BN. “Người thân thăm hỏi, động viên nhau thời điểm hậu Covid-19 là rất quan trọng. Đó có thể là tình thân trong gia đình, tình làng nghĩa xóm, tình quân dân… Nhưng không phải ai hậu Covid-19 cũng gặp vấn đề tâm lý; có người vượt qua được vì họ có gia đình, đồng nghiệp, bạn bè, có nguồn lực về kinh tế…”, Ths. Trọng nói.

Đồng quan điểm, BS Hoàng Ngọc Vân, Trưởng khoa Nội điều trị theo yêu cầu, kiêm Trưởng khoa Hồi sức và phục hồi chức năng cho BN sau điều trị Covid-19, BV Thống Nhất (TP.HCM), cho biết thêm dịch Covid-19 làm tổn thất về mặt tinh thần và vật chất của con người; khó khăn chồng chất chung cho tất cả mọi người. Chiến lược chống dịch của Chính phủ đã xác định là sống chung với dịch. Do vậy, người dân hãy bình tĩnh, không quá hoảng sợ cũng như không quá chủ quan; thực hiện nghiêm các khuyến cáo của Bộ Y tế.

“Hậu Covid-19, nếu có bất kỳ những dấu hiệu bất thường trong cơ thể, đặc biệt là khó thở, sốt, đau ngực… đều phải đến BV. Hậu quả của Covid-19 sẽ còn kéo dài về mặt tâm lý, tổn thương về thực thể, biến chứng và di chứng của Covid-19″, BS Vân nói. Nếu đáp ứng điều trị tốt, từ 3 – 5 ngày BN sẽ có chuyển biến tích cực, khả năng phục hồi rất nhanh.

“Đối với BN hậu Covid-19 ở nhà, không có điều kiện đến BV, nên có lối sống lành mạnh, suy nghĩ tích cực vì tinh thần là quan trọng nhất. Ngoài ra, cần tập thể dục, tập hô hấp; ăn uống đầy đủ chất. Nếu có bệnh nền, nên tiếp tục đi khám bệnh và điều trị các bệnh nền theo chuyên khoa. Tuyệt đối không tự ý uống thuốc, không nghe theo hướng dẫn của những người không có chuyên môn y tế”, BS Vân nói.

Di chứng sau khi mắc Covid-19

Theo BS Hoàng Ngọc Vân, BN hậu Covid-19 đến BV Thống Nhất với nhiều bệnh nền và nặng lên. Nhưng hay gặp nhất là viêm phổi, tình trạng tổn thương phổi sau Covid-19 như: biến chứng tràn khí, nhiễm trùng phổi nặng. Ngoài ra, BV còn gặp những BN có các biến chứng về thần kinh như đột quỵ; biến chứng về tăng đông, viêm tắc huyết khối tĩnh mạch sâu, thuyên tắc phổi, thuyên tắc tĩnh mạch chân. Độ tuổi thường khoảng từ 60 – 90; nhiều nhất là độ tuổi 50 – 70; tuổi trẻ cũng có một vài ca. Theo quy trình, BN sẽ được khám bệnh thông thường, sau đó BS sẽ đánh giá tiên lượng và giải thích cho BN, thân nhân và kê toa thuốc. Tiếp theo, BN sẽ được BS phục hồi chức năng khám và đưa những liệu trình điều trị phục hồi chức năng cho BN. Vai trò của Khoa Phục hồi chức năng cho BN hậu Covid-19 là rất quan trọng.

Chuyên gia chỉ ra những biện pháp giúp giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng hiệu quả

Nếu bạn gặp phải các vấn đề về tâm lý trong thời gian dài, hãy đến gặp các chuyên gia y tế để được tư vấn.

Chuyên gia chỉ ra những biện pháp giúp giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng hiệu quả - Hình 1

Sự tăng vọt của hormone cortisol và adrenaline sẽ đem lại lợi ích nếu bạn thực sự gặp phải điều gì đó gây nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bộ não coi những vấn đề đơn giản trở thành mối đe dọa và liên tục duy trì trạng thái căng thẳng trong thời gian dài, khiến cơ thể chịu ảnh hưởng không nhỏ.

Rashi Aggarwal, chuyên gia y khoa kiêm phó giáo sư tâm lý học tại Trường Y Rutgers New Jersey cho biết, hạch hạnh nhân, nơi điều khiển cảm xúc trong não, sẽ được kích hoạt trong vòng vài giây để phản ứng lại các mối đe dọa từ bên ngoài. Trong khoảng thời gian này, tim của bạn đập nhanh hơn, huyết áp tăng cao và hô hấp cũng trở nên gấp rút. Đây chính là phản ứng chiến đấu hay bỏ chạy.

Neda Gould, tiến sĩ tại Trường Đại học Johns Hopkins đã chỉ ra, loại căng thẳng này có thể ảnh hưởng đến thể chất và tâm lý. Một số nghiên cứu cho thấy stress mãn tính liên quan đến nguy cơ mắc chứng viêm, dẫn tới các tình trạng sức khỏe như viêm khớp dạng thấp, bệnh tim, huyết áp cao và trầm cảm.

May thay, hiện nay có rất nhiều cách để kiểm soát những suy nghĩ tiêu cực và cải thiện tâm trạng. Theo chuyên gia Rashi, không phải biện pháp nào cũng phù hợp với tất cả mọi người nhưng nhìn chung, chúng sẽ "huấn luyện" bộ não phản ứng tích cực hơn thay vì đẩy cơ thể vào trạng thái căng thẳng.

Ngoài những thói quen thông thường như lựa chọn thực phẩm bổ dưỡng, giao tiếp với bạn bè thường xuyên và ngủ đủ giấc, bạn có thể áp dụng một vài mẹo này để cải thiện tâm trạng:

Nghỉ ngơi đầy đủ

Chuyên gia chỉ ra những biện pháp giúp giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng hiệu quả - Hình 2

Khi ở trong tình trạng quá tải, bộ não sẽ chịu ảnh hưởng và không có thời gian nghỉ ngơi.

Luana Marques, phó giáo sư tâm lý học tại Trường Y Harvard kiêm chủ tịch Hiệp hội Lo âu và Trầm cảm Hoa Kỳ cho biết, não càng bị chi phối bởi cảm xúc thì những suy nghĩ tiêu cực càng xuất hiện. Do đó, bạn đừng quên dành ra một chút thời gian để bộ phận quan trọng này được nghỉ ngơi mỗi ngày.

Nếu những tin tức xấu khiến bạn cảm thấy căng thẳng, hãy thử hạn chế lướt web hoặc vào mạng xã hội. Theo phó giáo sư Luana, kiểm tra tin tức một hoặc hai lần mỗi ngày là vừa đủ để giúp bạn tránh tiếp thu quá nhiều tin tức xấu và đảm bảo bắt kịp với tình hình hiện tại.

4 thói quen nhiều người vẫn làm để giảm căng thẳng nhưng thực chất lại làm cho sự lo lắng trở nên tồi tệ hơn

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu còn cho thấy, hoạt động thể chất giúp giải phóng các hợp chất có tác dụng chống viêm và trầm cảm. Giống pin cần được sạc sau khi sử dụng, cơ thể bạn cũng cần vận động để lấy lại năng lượng.

Phó giáo sư Luana giải thích: "Khi cảm thấy mệt mỏi và khó chịu, chúng ta thường không muốn làm bất cứ điều gì. Tuy nhiên, một khi bước ra ngoài trời, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn. Những thói quen đơn giản như đi bộ nhanh quanh khu nhà cũng đem lại lợi ích không nhỏ".

Tránh làm nhiều việc cùng một lúc

Chuyên gia chỉ ra những biện pháp giúp giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng hiệu quả - Hình 3

Nếu bạn đang bị căng thẳng, đừng để bị phân tâm và hãy tập trung vào một việc duy nhất.

Làm nhiều việc cùng một lúc thường gây mất tập trung và tạo ra sự bối rối. Trong khi đó, chỉ thực hiện một việc duy nhất lại có tác dụng làm dịu tâm trạng. Theo phó giáo sư Luana, cách để làm tăng sự hài lòng với cuộc sống là tập trung vào thời điểm hiện tại.

Khi bạn đi dạo ngoài trời, hãy dành một chút thời gian để quan sát mọi thứ xung quanh. Khi nấu ăn, hãy đảm bảo bản thân không bị làm phiền bởi âm nhạc hoặc tin tức trên TV. Bạn cần cảm nhận đầy đủ mùi vị của món ăn thay vì bị phân tâm bởi công việc hay một cuộc điện thoại.

Thay đổi suy nghĩ

Một trong những nguyên nhân gây căng thẳng là cách bạn tiếp cận để giải quyết khó khăn trong cuộc sống. Mọi người có xu hướng lựa chọn biện pháp dễ dàng nhất và ít gây hại nhất để vượt qua thử thách.

Tuy nhiên, việc đối mặt trực tiếp với khó khăn lại có thể tiếp thêm động lực sau này. Hãy tự nhắc nhở bản thân rằng mình đã vượt qua nhiều thử thách và khó khăn trước mắt không là gì. Nhìn nhận mọi thứ một cách cân bằng hơn là việc làm quan trọng. Nhiều người nghĩ thử thách này sẽ không thể vượt qua nhưng trên thực tế, mọi thứ cuối cùng cũng có hồi kết.

Chia sẻ cảm xúc

Chuyên gia chỉ ra những biện pháp giúp giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng hiệu quả - Hình 4

Chia sẻ với người xung quanh là một trong những cách đơn giản để giải tỏa tâm trạng.

Cảm xúc đau buồn thường xuất hiện khi có một sự thay đổi hoặc mất mát nào đó trong cuộc sống, từ bị sa thải, ly hôn cho đến mất đi người thân.

Chấp nhận sự thật là điều không mấy dễ dàng. Tâm lý không thể chữa lành trong một sớm một chiều. Nếu bạn cũng đang gặp phải tình trạng này, hãy tìm cách chia sẻ với người khác như tâm sự với bạn bè hoặc tìm tới các chuyên gia y tế.

Một số việc làm khác, bao gồm lên lịch trình công việc hàng ngày, đi ngủ đúng giờ hoặc cải thiện bữa ăn, cũng có thể giúp bạn kiểm soát tâm trạng trong thời gian khó khăn này.

Lên lịch vui chơi

Chuyên gia chỉ ra những biện pháp giúp giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng hiệu quả - Hình 5

Dù không thể thay đổi thực tại, bạn hoàn toàn có thể giải tỏa căng thẳng thông qua những chuyến đi chơi.

Căng thẳng có thể biến những điều thú vị nhất trở nên tẻ nhạt và nhàm chán. Dù vậy, bạn vẫn nên lên lịch đi chơi như một cách để thông báo với não bộ đã đến lúc chúng được nghỉ ngơi.

Trên thực tế, lên kế hoạch cho một thứ gì đó thú vị sẽ khiến não chú ý tới điều này hơn. Tất cả những việc làm từ đặt trước nhà hàng đến vé xem phim, chuẩn bị tham gia một bữa tiệc, cũng có thể giúp bạn xua tan suy nghĩ tiêu cực.

Thể hiện lòng biết ơn

Một phương pháp hiệu quả khác để loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực là tập trung vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Các nghiên cứu đã phát hiện ra, lòng biết ơn liên quan đến việc giảm nguy cơ trầm cảm, lo lắng, lạm dụng chất kích thích và rối loạn ăn uống.

Mọi người có thể tạo một cuốn sổ và viết ra năm điều biết ơn mỗi tối trước khi đi ngủ. Viết thư cảm ơn một người nào đó hoặc nhắm mắt trong 30 giây và nghĩ về tất cả những bạn bè mình biết ơn sẽ khiến não tập trung vào những điều tích cực hơn.

Khó khăn không thể kéo dài mãi mãi và bạn hoàn toàn có đủ sức mạnh để vượt qua thử thách. Mức độ cao nhất của lòng biết ơn là cảm ơn với nghịch cảnh. Khi nhìn lại mọi thứ đã trải qua, bạn sẽ thấy những khó khăn thử thách đó đã giúp mình học hỏi thêm được rất nhiều điều.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

3 vấn đề gây tổn thương thận mà nhiều người không nhận ra
00:47:23 07/12/2021
Người đàn ông quyết dùng "hàng" giả vì sợ người yêu chê dị dạng
12:42:54 05/12/2021
3 sai lầm cần tránh khi uống thuốc tây
00:45:14 07/12/2021
Tác dụng phụ của mũi 3 vắc xin Covid-19 khác gì so với mũi 2?
11:02:13 06/12/2021
4 yếu tố làm gia tăng ung thư nhiều người Việt mắc phải
09:15:50 05/12/2021
Phải chăng đây là lý do F0 ngày càng tăng, dù đã tiêm chủng?
11:45:04 06/12/2021
Hơn 80% ca Covid-19 ở Hà Nội không triệu chứng/triệu chứng nhẹ
21:52:56 06/12/2021
Người có cơ địa dị ứng có nguy cơ nhiễm Covid-19 thấp hơn đến 38%
18:28:19 05/12/2021
Bị đau ở nhiều nơi trên người, làm sao để giảm đau mà không uống thuốc?
18:58:17 05/12/2021
Vi khuẩn đường ruột có thể giúp tăng cường phản ứng của kháng thể với vắc xin Covid-19
10:03:09 06/12/2021

Thông tin đang nóng

Rộ bằng chứng drama Khoa Pug "cạch mặt" Johnny Đặng chỉ là DIỄN XUẤT, giọng tỷ phú kim cương còn vang lên ở vlog đi trốn ở Alaska?
21:33:01 06/12/2021
Khoa Pug thuê trực thăng "đốt tiền" ở Alaska, để lộ mốc thời gian gây chú ý
21:27:56 06/12/2021
HOT: Khoa Pug tung vlog mới sau tuyên bố bán kênh YouTube giá 30 TỶ, khẳng định vừa làm 1 điều chưa từng có ở Việt Nam!
21:35:14 06/12/2021
Quản lý vẫn đang ở nhà Phi Nhung, tiết lộ chi tiết xúc động về con gái
21:06:40 06/12/2021
Về quê 2 tháng lên mẹ chồng ngăn không cho vào, tôi muốn ngất với cảnh tượng trong nhà
21:57:24 06/12/2021
Hwang Jung Eum (She Was Pretty) mặc váy cưới lần 2 tái hợp chồng đại gia, khoe cả bụng bầu lớn và quý tử đầu lòng
23:08:44 06/12/2021
Đào Bá Lộc ngày càng "chuẩn con gái" nhờ chăm đổi kiểu tóc
22:40:18 06/12/2021
Bị vợ ly hôn vì nhập nhèm với người giúp việc, nửa năm sau thấy họ vui vẻ đi chung, tôi mới nhận ra mình ăn trái đắng
01:03:55 07/12/2021
Sự kiện quy tụ dàn sao Vbiz hot nhất đầu tuần: Trương Quỳnh Anh - Khả Như đọ visual, MC Đại Nghĩa và tình tin đồn có cử chỉ lạ?
22:21:28 06/12/2021
Lê Dương Bảo Lâm nhói lòng trước ngày con gái lên bàn mổ
21:44:20 06/12/2021

Tin mới nhất

Sản phụ mắc Covid-19 hạ sinh bình thường một bé trai ở bệnh viện dã chiến

22:05:43 06/12/2021
Sản phụ được xác định dương tính với SARS-CoV-2 đang mang thai ở tuần thứ 36

Gia tăng trẻ em mắc Covid-19 nặng ở TPHCM, 40% F0 là độ tuổi lớp 1-9

21:42:57 06/12/2021
Số F0 tại khoa Điều trị Covid-19 của Bệnh viện Nhi Đồng 2, TPHCM có chiều hướng gia tăng, trong đó 40% ở độ tuổi học cấp một, cấp hai

Gia Lai được Bộ Y tế chọn thử nghiệm lâm sàng thuốc Molnupiravir

18:11:08 06/12/2021
Gia Lai cùng với Lâm Đồng vừa được Bộ Y tế phê duyệt bổ sung vào chương trình sử dụng thuốc Molnupiravir có kiểm soát tại cộng đồng cho người mắc Covid-19 thể nhẹ

Người vợ bị suy thận giai đoạn cuối hồi sinh nhờ quả thận của chồng

11:52:43 06/12/2021
Chị T.X (32 tuổi, ở Hóc Môn, TP.HCM) bị suy thận giai đoạn cuối, phải chạy thận 3 lần một tuần, sức khỏe suy yếu, nhiều lần khiến cả nhà hoảng sợ khi phải nhập viện cấp cứu

Mắc bệnh về máu, người phụ nữ phải thay 4,7 lít máu/tháng

11:40:52 06/12/2021
Căn bệnh kỳ quá khiến Sonia Chane-Sam ở Anh phải thay máu 4 tuần/lần. Khi đến hạn thay máu, 4,7 lít máu trong cơ thể cô sẽ được rút ra để truyền 4,7 lít máu khác vào

Bệnh tâm thần phân liệt thường gặp ở người trẻ

09:38:16 06/12/2021
Theo Bệnh viện Tâm thần Hà Nội, tâm thần phân liệt là một bệnh lý tâm thần nặng, tương đối phổ biến. Bệnh tiến triển và tiên lượng rất khác nhau, có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng thường gặp nhiều hơn ở người trẻ

Nguy cơ mắc COVID-19 trầm trọng ở trẻ hen phế quản không được kiểm soát

08:06:18 06/12/2021
Hen phế quản là căn bệnh khó kiểm soát ở trẻ em, và điều này có thể khiến trẻ khi mắc COVID-19, có nguy cơ phải nhập viện với tình trạng trầm trọng

Các chất gây ô nhiễm môi trường sống ảnh hưởng đến tỷ lệ giới tính ở trẻ

19:10:08 05/12/2021
Nghiên cứu mới đây cho thấy, chì, thủy ngân và các chất ô nhiễm khác trong môi trường sống có khả năng tác động đến tỷ lệ giới tính của trẻ em được sinh ra mỗi năm

Đột phá chip nano lập trình lại mô sinh học trong cơ thể

19:01:08 05/12/2021
Các nhà khoa học đã phát triển một thiết bị silicon có thể thay đổi mô da thành mạch máu và tế bào thần kinh, hiện đang ở giai đoạn chế tạo tiêu chuẩn hóa (ảnh)

Giải pháp cân bằng tâm lý khi trở lại trường học

18:52:35 05/12/2021
Các chuyên gia tâm lý cho rằng trước khi cho con trở lại trường học trực tiếp, phụ huynh cần quan tâm trò chuyện với con, nhắc lại các biện pháp phòng bệnh, thực hành các tình huống giả định có thể xảy ra

Cảnh giác với những cơn sốt kéo dài không rõ nguyên nhân ở trẻ

17:18:29 05/12/2021
Dấu hiệu tiểu máu không đau xuất hiện ở khoảng 80% các trường hợp mắc ung thư bàng quang

Ca nhiễm tăng, tiêm bổ sung để bảo vệ nhóm nguy cơ

17:08:59 05/12/2021
Trong bối cảnh số ca nhiễm, ca tử vong do COVID-19 tăng trở lại, Bộ Y tế đã đề nghị các địa phương chuẩn bị tiêm vắc xin bổ sung và tiêm mũi nhắc lại cho một số đối tượng ưu tiên ngay từ tháng 12 này

Vĩnh Long: Lập danh sách tiêm vắc xin mũi 3 ngừa Covid-19

15:05:34 05/12/2021
Tại Vĩnh Long, tỷ lệ tiêm vắc xin ngừa Covid-19 mũi 2 cho người từ 12 tuổi trở lên đạt trên 90,5%, tỉnh đang lập danh sách tiêm mũi 3

Bộ Y tế tiếp tục "hối" các địa phương tăng tiến độ tiêm vaccine Covid-19

11:54:33 05/12/2021
Các địa phương cần đẩy nhanh tiến độ bao phủ vaccine, tiêm vét cho những người đủ điều kiện, hoàn thành việc bao phủ mũi 1 cho trẻ 12-17 tuổi, xây dựng kế hoạch và triển khai tiêm mũi 3

Tìm thấy thi thể chàng trai về quê tránh dịch Covid-19 cùng cha đánh cá, tử nạn

20:31:17 04/12/2021
Cuối chiều 4.12, lực lượng cứu hộ cứu nạn xã Lộc Vĩnh, H.Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tìm được thi thể người con trai sau khi tìm thấy thi thể người cha tử nạn trên sông Bù Lu trước đó

4 lợi ích sức khỏe của rêu biển được khoa học chứng minh

19:11:59 04/12/2021
Rêu biển là một loại tảo đỏ ăn được, ngày càng phổ biến vì lợi ích sức khỏe của nó, theo Insider

Nguy cơ trẻ mang "mặt búp bê", bộ phận sinh dục nhỏ vì thiếu hormone

17:57:04 04/12/2021
Theo các bác sĩ, trẻ thiếu hormone tăng trưởng nặng có thể dẫn đến nhiều hậu quả như mang gương mặt giống búp bê, tay chân và bộ phận sinh dục nhỏ

Bé 14 tháng tuổi vỡ tim, dập phổi nguy kịch khi ngồi trước vô lăng ô tô

17:49:04 04/12/2021
Bé 14 tháng tuổi ngồi trước vô lăng xe ô tô, không may người lái đạp nhầm chân ga khiến chiếc xe mất lái đâm vào tường. Hậu quả cháu bé bị thương nặng, nhập viện trong tình trạng nguy kịch

Có bệnh nhân ung thư sống khỏe 30 năm

17:38:12 04/12/2021
Nhiều người khi bác sĩ chẩn đoán mắc ung thư suy sụp tinh thần vì nghĩ án tử tới mình

6 mẹo đơn giản để cắt giảm lượng đường trong chế độ ăn uống của bạn

16:56:11 04/12/2021
Cắt giảm đường ra khỏi chế độ ăn uống không chỉ có lợi cho việc giảm cân mà còn rất quan trọng đối với sức khỏe lâu dài, theo Insider

Có thể bạn quan tâm

"Hé mở" năng lực tài chính của chủ đầu tư Dự án The Arena Cam Ranh

Đời sống

06:17:41 07/12/2021
Theo dữ liệu của Dân Việt, dự án dự án Theo Arena Cam Ranh hiện đang thuộc sở hữu của vợ chồng đại gia Đức Cá tầm (ông Lê Anh Đức và bà Hà Thị Phương Thảo)

Lập 2 danh sách này giúp bạn tiết kiệm cực hiệu quả, 1 tỷ đồng là điều trong tầm tay

Sáng tạo

06:13:22 07/12/2021
Nếu bạn có thể tiết kiệm 1 tỷ đồng sớm hơn và để cho khoản tiền đó có nhiều thời gian hơn để làm việc cho bạn, con số sẽ sinh sôi nảy nở lên gấp nhiều lần

"Chàng trai dắt bạn đi mua sắm quần áo luôn luôn đáng tin cậy hơn người chỉ dắt bạn đi ăn" - lại 1 quan điểm khiến netizen khó ngồi yên

Netizen

06:03:33 07/12/2021
Mỗi cô gái đều có một hình mẫu, một tiêu chuẩn nửa kia cho riêng mình. Đến khi xác định mối quan hệ rồi cũng vậy, mỗi người vẫn theo đuổi một hệ lãng mạn riêng

COVID-19 tại ASEAN hết 6/12: Indonesia không chế thành công đại dịch; Campuchia bỏ lệnh cấm nhập cảnh với 10 nước châu Phi

Thế giới

01:04:50 07/12/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 6/12, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 20.416 ca mắc mới COVID-19 và 378 ca tử vong

Đúng 53 ngày tới, 3 con giáp tăng lương vù vù, thăng chức trong tầm tay

Trắc nghiệm

23:52:29 06/12/2021
Người tuổi Mùi chân thành, hữu dũng hữu mưu, phàm bất cứ việc gì cũng chỉ muốn dựa vào bản thân, không thích sử dụng những thủ đoạn mờ ám, khi gặp vấn đề sẽ luôn bình tĩnh mà xử lý

Em út 14 tuổi nhóm tân binh hot nhất hiện nay bị camera dí sát mặt: Xử lý thế nào mà đạt luôn 1,6 triệu views sau gần 1 ngày?

Nhạc quốc tế

23:52:08 06/12/2021
Một trong những nhóm nhạc tân binh được quan tâm nhiều nhất ở thời điểm hiện tại chính là IVE. Bên cạnh sức hot của 2 cựu thành viên IZ*ONE là Wonyoung và Yujin, đội hình visual được đánh giá cao và độ tuổi cực trẻ của IVE cũng gây ấn t...

Nhạc sĩ 87 tuổi viết bài 'Sài Gòn ơi' khi gia đình có 4 người mắc COVID-19

Nhạc việt

23:43:54 06/12/2021
Nhạc sĩ Thái Ngọc Sơn, 87 tuổi, đã chế ngự nỗi lo lắng khi 4 người trong gia đình mắc COVID-19 bằng những trải lòng qua ca khúc Sài Gòn ơi và tham gia cuộc vận động sáng tác Chung một niềm tin chiến thắng

Cựu cảnh sát giao thông nhận tiền tỷ để "bảo kê" xe quá tải

Pháp luật

23:35:30 06/12/2021
Ngày 6/12, Viện KSND tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Cảnh Chân, cựu cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Đồng Nai) về tội môi giới hối lộ

Thương ngày nắng về - Tập 7: Đức (Hồng Đăng) khúm núm xin tiền Khánh (Lan Phương)

Phim việt

23:35:12 06/12/2021
Trong gia đình, Khánh (Lan Phương) là người giữ tiền nong, thế nên có việc gì cần tiền Đức (Hồng Đăng) lại phải ngửa tay xin vợ

Xuân Trường nhận giải thưởng đặc biệt trên trang chủ AFF Cup nhờ con số 100 đầy ấn tượng

Bóng đá việt nam

23:34:34 06/12/2021
Tiền vệ Xuân Trường đã hoạt động đặc biệt năng nổ trong trận đấu với đội tuyển Lào