Gần một nửa nhà máy chế biến cá tra ở ĐBSCL dừng hoạt động

Chiều 25-9, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị trực tuyến bàn về giải pháp phát triển chuỗi cá tra sau giãn cách xã hội .​

Ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho biết, sáu tháng đầu năm kết quả xuất khẩu cá tra rất khả quan. Tuy nhiên, sau đó dịch bệnh COVID-19 khiến TP.HCM và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) phải giãn cách xã hội kéo dài làm toàn bộ chuỗi sản xuất, cung ứng bị ảnh hưởng, trong đó có ngành cá tra.

Nguy cơ thiếu nguyên liệu cá tra chế biến xuất khẩu cuối năm

Theo ông Luân, tính đến đầu tháng 9, đã có 52/106 nhà máy chế biến cá tra tại 5 tỉnh ĐBSCL phải tạm dừng hoạt động, nhiều nhất là ở Cần Thơ. Các doanh nghiệp (DN) còn hoạt động thì công suất chỉ đạt 10-30%, chi phí duy trì sản xuất tăng cao.

Gần một nửa nhà máy chế biến cá tra ở ĐBSCL dừng hoạt động - Hình 1
Chiều 25-9, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị trực tuyến bàn về giải pháp phát triển chuỗi cá tra sau giãn cách xã hội. Ảnh: AH

Cạnh đó là một loạt các khó khăn khác như cước vận tải biển tăng liên tục, giá thức ăn thủy sản tăng , thiếu công nhân thu hoạch, quá trình vận chuyển con giống, thức ăn, sản phẩm cá tra giữa các địa phương bị đứt gãy, chi phí test COVID-19…

Về tình hình sản xuất cá tra giống, các tháng đầu năm tình hình xuống giống tương đối tốt, nhưng các tháng 6,7,8 sau đó lại giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2020, có tháng giảm hơn 80%.

Sản lượng thu hoạch cá tra cũng giảm rất mạnh. Tháng 7 giảm 20%, tháng 8 giảm 44,9%, nửa đầu tháng 9 giảm 77% so với cùng kỳ năm 2020.

Phó tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), bà Tô Thị Tường Lan cũng đánh giá với hàng loạt khó khăn như trên, kim ngạch xuất khẩu cá tra trong tháng 9 có thể giảm trên 30% so với cùng kỳ năm trước. Đồng thời trước tình trạng hồi phục rất chậm của các DN cá tra thì nhiều DN sẽ mất những đơn hàng cuối năm và không dám nhận đơn hàng mới cho đầu năm 2022.

Bà Lan cũng đánh giá sẽ thiếu nguyên liệu vào dịp cuối năm nay và đầu năm tới và lo ngại về chất lượng nguyên liệu trong ao hiện nay đang giảm thấp khi cá quá size, cá thịt vàng…

Kiến nghị cấp “thẻ xanh công đoàn thu hoạch cá liên tỉnh”

Video đang HOT

Bà Trương Thị Lệ Khanh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Vĩnh Hoàn , cho biết hiện ngành cá tra đang chuẩn bị bước sang giai đoạn sản xuất bình thường mới, tuy nhiên việc di chuyển của người lao động của các hộ nuôi giống, vấn đề test COVID-19, vấn đề cách ly vẫn đang có rất nhiều vướng mắc.

Đơn cử như đối với công đoàn thu hoạch cá thịt, khi thu hoạch xong, người lao động về nhà phải thực hiện cách ly, thậm chí có địa phương thực hiện giăng dây phong tỏa khiến những người sống cùng gia đình cũng không thể ra ngoài đi làm kiếm sống.

Gần một nửa nhà máy chế biến cá tra ở ĐBSCL dừng hoạt động - Hình 2
Nhiều ý kiến dự báo ngành cá tra sẽ thiếu nguyên liệu vào dịp cuối năm nay và đầu năm tới. Ảnh minh họa: TTXVN

Hoặc công đoàn thu hoạch cá thịt ở trong tỉnh này nhưng mua cá hoặc cá được nuôi ở tỉnh khác. Để thu hoạch được, công đoàn phải xin phép ý kiến của hai tỉnh và ở các huyện bên thu hoạch và bên tiếp nhận về, do đó mất rất nhiều thời gian.

Sau khi thu hoạch trở về, có địa phương yêu cầu phải cách ly 14 ngày, có địa phương 7 ngày, phải test COVID-19 nhiều lần… Việc test và cách ly như vậy khiến người lao động không muốn làm việc.

“Các công đoàn thu hoạch cá giống cũng gặp những vướng mắc tương tự. Thậm chí, cán bộ kỹ thuật đi mua giống đã được tiêm hai liều vaccine nhưng về xã nói không thông chốt được, vẫn phải cách ly 14 ngày” – bà Khanh nói.

Để tháo gỡ khó khăn cho DN trong giai đoạn phục hồi, bà Khanh kiến nghị các tỉnh nuôi và chế biến cá tra ra tuyên bố chung công nhận công đoàn đã và đang thực hiện 3 tại chỗ, cấp “thẻ xanh công đoàn thu hoạch cá liên tỉnh”. Công đoàn này được công nhận kết quả lịch sử kiểm soát COVID-19, không phải cách ly khi vào thu hoạch cá ở ngoài tỉnh.

Bà Khanh cũng kiến nghị liên tỉnh cho phép người lao động sản xuất, chế biến, nuôi, thu hoạch cá tra có thể đến nhà máy chế biến ngoài tỉnh, ao nuôi ở các địa bàn thực hiện Chỉ thị 15 trên cơ sở thực hiện đúng quy định kiểm soát dịch bệnh của đơn vị, tiến đến công nhận “thẻ xanh công nhân” liên tỉnh.

Đồng thời đơn giản thủ tục và rút ngắn thời gian phê duyệt thủ tục di chuyển của công đoàn thu hoạch ngoài tỉnh không quá ba ngày…

Tìm giải pháp phát triển ngành hàng cá tra sau giãn cách xã hội

Đối với các doanh nghiệp sản xuất, chế biến cá tra, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Lê Minh Hoan cho rằng, không nên quá lo lắng, mà điều cần quan tâm hiện nay, đó là nghĩ tới các phương án, các kịch bản, chuỗi cung ứng trong giai đoạn bình thường mới.

Chiều 25/9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị trực tuyến giải pháp phát triển chuỗi cá tra sau giãn cách xã hội. Hội nghị có sự tham gia của nhiều hiệp hội, doanh nghiệp và các địa phương trọng điểm nuôi cá tra tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Tìm giải pháp phát triển ngành hàng cá tra sau giãn cách xã hội - Hình 1

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan chỉ đạo Hội nghị từ điểm cầu tỉnh Đồng Tháp (Ảnh: BT)

Chuỗi ngành hàng cá tra chịu ảnh hưởng lớn từ dịch COVID-19

Tại Hội nghị, ông Trần Đình Luân - Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu cá tra tăng ở mức khả quan, tuy nhiên, do tác động của dịch bệnh COVID-19 trong những tháng gần đây đã làm cho ngành hàng cá tra chịu nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng, giá cá tra nguyên liệu giảm.

Về kết quả sản xuất giống, trong 9 tháng năm 2021, tại Đồng bằng sông Cửu Long đạt 2,33 tỷ con, trong đó, An Giang và Đồng Tháp là các tỉnh sản xuất nhiều nhất. Tuy nhiên, giá cá giống giảm. Với sản xuất giống, tháng 7 giảm dần, sang tháng 8 và tháng 9 giảm rõ rệt.

Về diện tích nuôi cá tra thương phẩm, đạt 3.516ha, bằng 74,3% cùng kỳ 2020. Trong tháng 7-8/2021, giảm từ 50-55% so với trước khi thực hiện giãn cách xã hội. Sản lượng thu hoạch cá tra 8 tháng năm 2021 đạt 932 nghìn tấn, bằng 81,1% so với cùng kỳ. Riêng tháng 7 giảm 20% so với cùng kỳ, tháng 8 giảm tới 44,9%.

Về sản xuất thức ăn cho cá tra, có 51 nhà máy với công suất 1,92 triệu tấn, trong đó có tới 12/51 nhà máy sản xuất phải ngừng hoạt động. Về tình hình chế biến, tính tới đầu tháng 9, có 52/106 nhà máy chế biến ngừng hoạt động.

Theo ông Luân, hiện nay các doanh nghiệp cá tra đang gặp khá nhiều khó khăn. Việc nhà máy chế biến giảm công suất, dư thừa cá nguyên liệu dẫn đến cả chuỗi cá tra bị ảnh hưởng. Trong khi đó, cước vận tải biển tăng liên tục 2-3 lần, thậm chí tăng đến 10 lần, cùng với đó, phát sinh chi phí trong sản xuất "3 tại chỗ".

Bên cạnh đó còn những khó khăn trong khâu nuôi trồng, giá thức ăn thủy sản tăng, thiếu công nhân thu hoạch, vận chuyển con giống, thức ăn,..Trước tình trên, ông Luân đặc biệt nhấn mạnh đến nguy cơ thiếu nguồn nguyên liệu cho ngành hàng này trong các tháng cuối năm.

Tại Hội nghị, đại diện của doanh nghiệp Vĩnh Hoàn - bà Trương Thị Lệ Khanh nhấn mạnh, hơn 2 tháng giãn cách xã hội vừa qua, các doanh nghiệp sản xuất, chế biến cá tra gặp các khó khăn về "3 tại chỗ", nguồn vắc xin. Hiện nay, nếu đứng trước ngưỡng chuyển qua giai đoạn bình thường mới thì doanh nghiệp đang còn nhiều vướng mắc nếu để tăng năng suất trở lại. Đó là việc di chuyển của người lao động. Trong đó, đối với cá thịt, việc thu hoạch cần có lực lượng công đoàn, và phải là những người có tay nghề mới thực hiện được công việc này, tuy nhiên, có những vùng để tiến hành bắt cá nằm ở ranh giới giữa các tỉnh nên có nhiều cách quản lý khác nhau, chi phối, dẫn đến ảnh hưởng đến việc di chuyển của lực lượng công đoàn.

Việc test COVID-19 và cách ly làm cho người làm công đoạn thu hoạch không còn muốn làm việc. Nếu như ách tắc ở lực lượng thu hoạch này thì việc giải quyết bài toán doanh nghiệp sản xuất ở công suất cao là điều rất khó.

Bà Khanh cũng nhấn mạnh đến khó khăn về giống cá tra. Theo đó, cá giống thì manh mún, với những người đi bắt cá giống buộc phải cách ly 14 ngày dẫn đến họ cũng không làm. Cán bộ kỹ thuật đi mua giống, phải kiểm soát chất lượng cá giống, nhưng dù đã được tiêm vắc -xin nhưng vẫn bắt cách ly 14 ngày. Theo bà Khanh, viễn cảnh sẽ là việc thiếu giống, người nuôi giống không thể đi chăm sóc giống thoải mái. Việc thu hoạch cá giống cũng không triển khai được nên người nuôi không thả giống nữa, dẫn đến thiếu hụt cá giống cho năm sau.

Chuẩn bị phương án sản xuất trong giai đoạn bình thường mới

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân, để hỗ trợ các nhà máy chế biến cá tra sớm hoạt động trở lại với công suất tối đa, cần tháo gỡ các khó khăn về nhân lực và vận chuyển, thu hoạch, cung ứng vật tư giữa các tỉnh. Kiểm soát chặt chẽ giá và chất lượng vật tư đầu vào cho sản xuất. Đồng thời, các địa phương cần xây dựng kế hoạch sản xuất đảm bảo đủ nguyên liệu phục vụ cho chế biến, xuất khẩu vào các tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022. Về lâu dài, cần tiếp tục triển khai dự án cá tra 3 cấp và sản phẩm quốc gia cá da trơn.

Tại Hội nghị, đại diện Sở NN&PTNT tỉnh Long An kiến nghị ngành Y tế cần có các hướng dẫn về một số nguyên tắc chung. Cụ thể như giá trị của việc test COVID-19 có giá trị trong vòng bao nhiêu ngày, cần đưa ra nguyên tắc chung về tần suất test, trong vòng 3-5-7,...ngày với từng môi trường khác nhau, việc test PCR cũng cần có hướng dẫn.

Đồng thời, đại diện Sở NN&PTNT tỉnh Long An cho rằng, việc sản xuất "3 tại chỗ" không phải doanh nghiệp nào cũng phù hợp. Với việc yêu cầu tất cả các doanh nghiệp sản xuất theo "3 tại chỗ" gây khó khăn, lúng túng cho một số doanh nghiệp. Do vậy, xem xét giao hình thức sản xuất cho doanh nghiệp quyết định, giao việc phòng chống dịch cho doanh nghiệp để bản thân doanh nghiệp sẽ có cách quản lý để chủ động, trong đó lực lượng y tế cùng phối hợp để hỗ trợ cho doanh nghiệp trong vấn đề này.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan nhấn mạnh, điểm khó khăn nhất hiện nay là chúng ta vừa đảm bảo được an toàn trong phòng chống dịch vừa đảm bảo an toàn trong phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay, càng khó khăn, chúng ta càng cần ngồi lại với nhau để tìm ra điểm để giải quyết được vấn đề. "Nhiều khi khe cửa hẹp nhưng tìm được khe cửa đó thì đó là bản lĩnh của các địa phương, các doanh nghiệp" - Bộ trưởng cho hay.

Bộ trưởng cũng cho rằng, đây là lúc 13 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long thử thách tư duy liên kết vùng, và bây giờ chúng ta phải vận dụng. Trong bối cảnh hiện nay, chúng ta không nghĩ tới việc sẽ không còn ca F0, do đó, Bộ trưởng đề nghị ngành Y tế cần có định nghĩa bình thường mới trong tình hình trên sẽ là như thế nào. Nếu dịch xuất hiện trong nhà máy 1 ca, 2 ca sẽ ứng phó như thế nào, trường hợp này ở ngoài cộng đồng thì như thế nào...Từ đó có những khuyến cáo để khi những trường hợp trên xảy ra, các địa phương, các doanh nghiệp không bất ngờ, không bị động.

Đối với các doanh nghiệp, Bộ trưởng đề nghị không nên quá lo lắng, mà điều cần quan tâm hiện nay, đó là nghĩ tới các phương án trong giai đoạn bình thường mới, sẽ có kế hoạch thích ứng như thế nào đối với từng trường hợp. Đồng thời, chuẩn bị các kịch bản, chuỗi cung ứng trong điều kiện bình thường mới.

Nhân dịp này, Bộ trưởng đề nghị cộng đồng doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng cá tra cần có sự hợp tác với nhau, xây dựng thương hiệu từ chính doanh nghiệp để cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay, đưa con cá tra đi xa trên thị trường thế giới./.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bị "chị đại quận 4" chửi bới đuổi ra khỏi nhà, người mẹ già khổ sở nhẫn nhịn: "Như còn mắc nợ nó ấy, tội nghiệp lắm không đi được"00:59Cà Mau yêu cầu báo cáo vụ tiêu hủy 15 chú chó của cặp vợ chồng đi xe máy về quê tránh dịch02:15Youtuber Nam ‘Ok’ điều khiển xe ô tô hết hạn kiểm định 5 tháng02:16Quảng Nam: Hàng chục học sinh phải nghỉ học vì có 2 trường hợp F124:16Tiêu hủy đàn chó để phòng chống dịch Covid-19: Phẫn nộ vì cách làm thiếu nhân văn05:09"Từ Bình Dương về mấy trăm cây số, vợ ngay sau lưng mà không nói câu nào!"01:26Hơn 380 người đi bộ về quê được ôtô trung chuyển00:45Muốn đón con trở lại TP.HCM, phụ huynh học sinh phải làm gì?04:03Đà Nẵng: Tổ chức 3 điểm tiếp đón, hỗ trợ 100.000 đồng/người từ miền Nam về quê06:29Cộng đồng doanh nghiệp "cầu cứu" Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang04:00Đoàn người chạy xe máy gần 2.000 km về các tỉnh phía Bắc01:51Bão nối bão vào Biển Đông, miền Trung có thể mưa tới 600 mm01:10Tai nạn giao thông trên đường về quê, một người chết, một người bị thương nặng01:19Phối hợp đi lại liên tỉnh: Bình Dương có thể ký phương án với từng tỉnh, thành giáp ranh02:56Người dân về quê Tây nguyên ngủ lề đường ở Bình Dương chờ qua chốt03:38TP.HCM bình thường mới: Người dưới 18 tuổi chưa tiêm vắc xin có được ra đường không?02:27CSGT Quảng Nam dẫn đường cho gần 1.200 người dân từ các tỉnh phía nam về quê02:06Đà Nẵng: Công an dẫn đường, giám sát người đi xe máy về quê ra sao?05:10Vào đại học như ước nguyện của ba, Bé Mi cũng chưa biết mai sẽ ra sao02:56Sau giãn cách, TP.HCM cấp trở lại CCCD gắn chip cho người dân xuyên trưa đến tối03:43

Tiêu điểm

Chân dung người vợ cả kín tiếng mới qua đời của ông chủ Đại Nam: Lớn hơn ông Dũng 6 tuổi, là con gái của một gia đình danh giá
01:00:11 18/10/2021
Nóng: Công an TP.HCM khẳng định không có chuyện bà Nguyễn Phương Hằng bị nhóm người của ông Võ Hoàng Yên hành hung
21:39:03 17/10/2021
Phản ứng của ông Huỳnh Uy Dũng khi nghe vợ kể bị hành hung tại cơ quan công an
21:20:45 17/10/2021
Bà Phương Hằng 'tố' bị hành hung, lãnh đạo công an nói 'chưa nắm vụ việc'
20:34:55 17/10/2021
TP HCM chính thức mở cửa đón du khách
13:27:27 16/10/2021
Sau nhiều tháng tố tụng, ông Võ Hoàng Yên đã có thái độ gì sau thời gian dài gặp lại bà Phương Hằng tại cơ quan công an?
19:23:56 17/10/2021
Karaoke xin được mở cửa, người hát đeo khẩu trang
13:04:05 16/10/2021
Thừa Thiên – Huế: Mực nước trên các sông dâng nhanh, nhiều nơi ngập úng cục bộ
13:40:16 17/10/2021
TP HCM dự kiến tiêm vaccine Covid-19 trẻ em từ ngày 22/10
00:49:08 17/10/2021
KHẨN: 1 tỉnh cho nghỉ học gấp vì 47 học sinh trên địa bàn mắc và nghi mắc COVID-19
19:05:55 17/10/2021

Thông tin đang nóng

Lý Tiểu Nhiễm: Nữ thần khổ vì yêu mafia, bị doạ tạt axit, tiêm máu HIV và cái kết bất ngờ khi chinh phục friendzone 22 năm
05:58:19 18/10/2021
Cả nhà mình tôi ủng hộ anh rể nghèo, bị chồng đuổi tôi giật mình vì món quà của anh
06:28:41 18/10/2021
Biến căng nửa đêm: Tài tử nổi tiếng lừa bạn gái phá thai với khoản phạt 18 tỷ, bị bóc trần thói lật mặt và lăng mạ bạn diễn
07:14:41 18/10/2021
Bị đồn lợi dụng Phi Nhung để bỏ trốn về Mỹ, vợ chồng Việt Hương đáp trả cao tay khiến antifan bẽ mặt
10:09:04 18/10/2021
Lộ ảnh thuở bé của Wendy Phạm, có chi tiết nói lên tính cách con ruột Phi Nhung
08:21:33 18/10/2021
Á hậu Thanh Tú sơ sảy để lộ con riêng của chồng đại gia?
07:05:05 18/10/2021
Biến căng: Một nữ ca sĩ hẹn gặp Trang Trần, dọa sẽ "ấn nút" khiến cựu người mẫu "bay màu"?
10:20:42 18/10/2021
Lỡ nói danh ca Ngọc Sơn chê trách Hồ Văn Cường, Long Nhật: "Tôi xin phép rút lại, xin chịu cho riêng mình"
06:14:38 18/10/2021
Luật sư bị tố hành hung bà Phương Hằng lên tiếng phủ nhận: "Buổi làm việc diễn ra từ 8h30 đến 13-14h thì kết thúc"
07:44:15 18/10/2021
“Em gái quốc dân” Moon Geun Young lão hóa không phanh ở tuổi 34, fan lo lắng do ảnh hưởng tâm lý vì “không nơi nương tựa”
09:38:23 18/10/2021

Tin mới nhất

'Món quà lớn nhất' của các nữ chiến binh chống dịch COVID-19

11:12:58 18/10/2021
Họ là những nữ y bác sĩ, những chiến binh áo trắng, đã chinh chiến xuyên suốt mùa dịch để bảo vệ sức khỏe, giành lại sự sống cho biết bao người.

TP.HCM đề xuất chi 427 tỉ hỗ trợ học phí cho học sinh

10:50:14 18/10/2021
UBND TP.HCM vừa có tờ trình HĐND TP ban hành nghị quyết về chính sách đặc thù hỗ trợ học phí cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông công lập, ngoài công lập và học viên giáo dục thường xuyên học kỳ 1 năm học 2021-2022.

Sóc Sơn phản hồi về việc trường học "phá rào" đón học sinh trở lại trường

10:46:17 18/10/2021
Sau loạt bài Báo Lao Động phản ánh về việc Trường Liên cấp Mầm non - Tiểu học - THCS Capitole (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) phá rào mở cửa trường học đón học sinh, UBND huyện Sóc Sơn đã có văn bản phản hồi, cảm ơn Báo Lao Động đã đưa tin kịp ...

TP.HCM bắt đầu thực hiện khảo sát phụ huynh về việc tiêm vắc xin cho học sinh

10:35:39 18/10/2021
Ngày 18.10, để chuẩn bị việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh, các trường học tại TP.HCM bắt đầu thực hiện khảo sát ý kiến phụ huynh.

Sau giãn cách xã hội, có nên để trẻ em hoạt động bên ngoài?

10:34:13 18/10/2021
Sau giãn cách xã hội ở nhiều tỉnh thành, trẻ em vẫn chưa là đối tượng được tiêm vắc xin nên nhiều cha mẹ ngại để các con ra đường hay tham gia các hoạt động ngoài trời.

Việt Nam có phải đối mặt với làn sóng dịch Covid-19 thứ 5?

10:24:05 18/10/2021
Dù số ca nhiễm nCoV trên toàn quốc đã giảm dần, tỷ lệ này tại một số địa phương thuộc Đồng bằng sông Cửu Long hay Tây Nguyên lại tăng nhanh mang tới lo ngại về đợt dịch tiếp theo.

Tiêm 2 mũi, xét nghiệm rồi sao xét nghiệm nữa? 'Đây là quy định của Đắk Lắk, ai cũng phải làm'

10:02:45 18/10/2021
Tôi đi công tác. Theo quy định, tôi tiêm đủ 2 mũi, không cần xét nghiệm nữa. Anh bạn bảo: Cứ đi xét nghiệm cho chắc ăn. Mình đi nhiều tỉnh, bị vướng một nơi phải quay về thì phí!. Nhưng thực tế là... phép vua thua lệ làng.

Đề xuất xây dựng đường cao tốc TP.HCM - Mộc Bài

09:58:01 18/10/2021
Sáng 18-10, tại kỳ họp HĐND TP.HCM thứ 3 khóa X, ông Lê Hòa Bình - phó chủ tịch UBND TP.HCM - đã trình tờ trình của UBND TP đề nghị xem xét thực hiện dự án xây dựng đường cao tốc TP.HCM - Mộc Bài.

Sáng 18/10: Chỉ còn 3.413 bệnh nhân COVID-19 nặng; Y bác sĩ TP HCM đến hỗ trợ các tỉnh chống dịch

09:32:15 18/10/2021
Đến nay đã có 791.844 bệnh nhân COVID-19 trong tổng số 864.053 ca mắc ở nước ta được chữa khỏi.

Người dân Hà Nội ra đường phất cờ giữa đêm mừng BV Việt Đức gỡ cách ly

09:25:27 18/10/2021
0h ngày 18/10, lực lượng chức năng đã gỡ bỏ toàn bộ hàng rào phong tỏa khu vực Bệnh viện Việt Đức sau 18 ngày thực hiện cách ly y tế, người dân phấn khởi đổ ra đường giữa đêm phất cờ hò reo ăn mừng.

'Chúng tôi sẽ về khi TP. Hồ Chí Minh hết 'ốm''

09:18:40 18/10/2021
Dù nhiệm vụ được giao đã hoàn thành nhưng nhiều “chiến sĩ áo trắng” vẫn tiếp tục ở lại đồng hành cùng bệnh nhân COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh.

Hà Nội rét 18 độ C, nhiều tỉnh miền Trung tiếp tục mưa rất to

09:10:01 18/10/2021
Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên cao, ngày hôm nay (18/10), ở khu vực từ phía Nam Nghệ An đến Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to.

TPHCM về Sóc Trăng chia sẻ kinh nghiệm, tiếp sức chống dịch

08:03:14 18/10/2021
Chiều 17/10, đoàn công tác do ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, làm trưởng đoàn đã đến làm việc, chia sẻ kinh nghiệm công tác phòng chống dịch Covid-19 với tỉnh Sóc Trăng.

Mưa lớn kéo dài, nước dâng ngập nhiều nơi

07:58:01 18/10/2021
Mưa lớn kéo dài từ chiều tối ngày 16 đến sáng 17/10, các hồ thủy điện phải xả lũ gây ngập sâu tại nhiều địa phương ở hạ du, nhiều tuyến đường ở các huyện miền núi Quảng Nam bị sạt lở nặng.

9h sáng nay tọa đàm vấn đề "nóng": Mở cửa hàng không, "khơi thông" đường bộ

07:50:53 18/10/2021
Các cơ quan quản lý ngành, hãng vận chuyển, nhà khai thác sẽ trả lời những câu hỏi nóng về tình hình thí điểm khôi phục vận tải hành khách và những chính sách mới trong giai đoạn tiếp theo.

Nhiều tỉnh miền Tây đạt trên 55% dân số đã tiêm vaccine

07:47:14 18/10/2021
Ngày 17/10, Cần Thơ ghi nhận 41 ca nhiễm SARS-CoV-2 mới, từ ngày 8/7 đến nay là 6.277 ca mắc Covid-19. Tính đến trưa ngày 17/10, tỷ lệ dân số được tiêm vaccine mũi 1 đạt gần 56%

Máy thở, bình oxy xếp đầy kho bệnh viện dã chiến vì hết bệnh nhân cấp cứu

07:39:42 18/10/2021
Hơn một tuần nay, khoa Cấp cứu, Bệnh viện dã chiến số 12 (TP Thủ Đức) đã tắt đèn, nhiều máy thở, hàng trăm bình oxy đã được cất vào kho vì không còn bệnh nhân điều trị nữa.

Sáng 18/10, ca mắc Covid-19 giảm, ghi nhận rất ít ca cộng đồng

07:32:45 18/10/2021
Thanh Hóa giảm gần một nửa ca mắc mới so với ngày trước đó. Nhiều địa phương khác có số ca mắc mới ở mức thấp và chủ yếu vẫn là công dân về từ phía Nam. Số ca cộng đồng tại nhiều địa phương giảm sâu.

Phụ huynh THCS Kim Nỗ tố 'dạy thêm ở nhiều lớp, Hiệu trưởng không biết là vô lý'

07:31:37 18/10/2021
Theo phụ huynh, việc học thêm diễn ra ở 26 lớp trong trường, với sĩ số đầy đủ, qua ứng dụng học trực tuyến của nhà trường nên Hiệu trưởng không biết là vô lý.

Giám đốc Sở Giáo dục Sơn La nói gì về các khoản thu tự nguyện, xã hội hóa

07:26:06 18/10/2021
Nhà trường chỉ thu những khoản đã có quy định, những khoản ngoài quy định nhà trường không được phép thu

Những ngôi trường “dựng” lên từ tinh thần thiện nguyện

07:22:22 18/10/2021
Ước mơ cho các con nhỏ được học trong ngôi trường khang trang, được ăn bán trú như những trẻ em miền xuôi là trăn trở, là mong mỏi của biết bao thế hệ thầy, cô giáo và phụ huynh học sinh ở vùng sâu, vùng xa của huyện Bá Thước.

Ký ức khai phá vùng kinh tế mới của nhà giáo Hà thành

07:13:08 18/10/2021
Trong không khí của những ngày Thu tháng 10 lịch sử, NGƯT Bùi Thị Hải nhắc tới hình ảnh người con gái Hà Nội năm nào tình nguyện vào công tác tại vùng kinh tế mới Hà Nội tại Lâm Đồng. 

Thời tiết 18/10: Nghệ An đến Thừa Thiên Huế mưa rất to, nguy cơ lũ quét, sạt lở

07:11:00 18/10/2021
Dự báo thời tiết ngày 18/10, khu vực từ Nam Nghệ An đến Thừa Thiên Huế mưa to đến rất to, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi.

Tặng máy tính bảng cho 5 học sinh

07:01:17 18/10/2021
Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh vừa phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thị xã Ninh Hòa và huyện Vạn Ninh tặng 5 máy tính bảng và 5 sim 4G với tổng trị giá 29 triệu đồng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên...

Chứng khoán trông chờ mùa báo cáo kinh doanh quý III

06:54:21 18/10/2021
VN-Index liên tục thất bại trước ngưỡng cản 1.400 điểm và được dự báo phân hóa theo kết quả kinh doanh quý III trong tuần này.

Giá vàng hôm nay 18/10: Vàng mất đà tăng, USD nhích nhẹ

06:50:58 18/10/2021
Giá vàng hôm nay trên thị trường quốc tế đi ngang so với phiên giao dịch hôm qua, nhưng so với cuối tuần trước thì tăng 10 USD/ounce.

An Giang cung cấp 100% dịch vụ công trực tuyến đủ điều kiện thực hiện mức độ 4

06:44:11 18/10/2021
Nhằm đổi mới phương thức phục vụ, lấy người dân, doanh nghiệp (DN) làm trung tâm, lấy sự hài lòng của cá nhân, tổ chức làm thước đo quan trọng trong phát triển Chính phủ điện tử, ngày 16-8, UBND tỉnh ban hành kế hoạch triển khai và cung...

Giá cà phê hôm nay 18/10, Dự báo giá tiếp tục tăng mạnh, cơ hội mở cho cà phê đặc sản ở châu Âu

06:32:23 18/10/2021
Các nước Bắc Âu nhập khẩu chủ yếu cà phê arabica, nhưng theo phân tích của Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), mặt hàng cà phê nhân chưa rang, chưa khử caffein của Việt Nam vẫn còn dư địa để khai thác tại thị trường này.

Giá tiêu hôm nay 18/10, giảm nhẹ, thấp nhất 86.00đ/kg, nhận định giá cuối năm

06:30:52 18/10/2021
Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước giảm nhẹ tại một số địa phương, giao dịch từ 86.000 - 89.000 đ/kg.

Kinh nghiệm bay quá cảnh từ sự cố 'toát mồ hôi' của du học sinh

06:17:15 18/10/2021
Do chọn hai chuyến quá gần nhau, lại thiếu giấy tờ chứng minh cư trú hợp pháp, Minh suýt bị từ chối bay khi quá cảnh tại Singapore để đến Italy.

Có thể bạn quan tâm

Alienware kỷ niệm 25 năm với cỗ máy chơi game khủng mới 

Game offline

11:40:05 18/10/2021
Như là một phần trong dịp kỷ niệm 25 năm thành lập công ty, Alienware (đã được Dell mua lại) tiết lộ một máy tính để bàn chơi game Aurora hàng đầu mới.

Màn giả gái "siêu thực" nhất màn ảnh Hàn: Đội mỗi tóc giả mà netizen nức nở "xinh hơn cả Kim Go Eun"

Hậu trường phim

11:39:49 18/10/2021
Nhân vật của Jinyoung ở Yumis Cells còn được chú ý hơn dàn diễn viên chính vì màn giả gái thú vị.

Nhà báo nổi tiếng bị dân mạng “ném đá” vì chê bai cảnh Nam thử thai trong Hương vị tình thân

Netizen

11:38:09 18/10/2021
Chỉ vì một comment nói về cảnh Nam thử thai trong Hương vị tình thân, một nhà báo nổi tiếng bị dân mạng xông vào mắng chửi.

Người Việt tiếp tục "chiếm đóng" credit bom tấn hành động My Name của Han So Hee, nhìn vị trí mới thấy phổng mũi tự hào!

Phim châu á

11:36:59 18/10/2021
Fan hâm mộ đã vô cùng bất ngờ và hào hứng khi rất nhiều cái tên Việt xuất hiện trong credit của bom tấn My Name.

Belarus bất ngờ trục xuất đại sứ Pháp

Thế giới

11:36:15 18/10/2021
Việc trục xuất đại sứ Pháp Nicolas de Lacoste tại Belarus được cho là liên quan đến căng thẳng quan hệ giữa phương Tây và chính quyền Tổng thống Alexander Lukashenko, người vừa tuyên thệ nhiệm kỳ thứ 6.

Clip Phi Nhung hát trong đám cưới Mạnh Quỳnh 17 năm trước, lời chia sẻ của cố ca sĩ với tri kỷ nghe mà đau xót!

Sao việt

11:29:45 18/10/2021
Đoạn video nữ ca sĩ Phi Nhung song ca ăn ý cùng người bạn thân thiết Mạnh Quỳnh khiến nhiều khán giả nghẹn ngào.

6 kiểu thiết kế nhà cửa nhìn qua thì đẹp mắt, ở rồi mới thấy phát cáu vì khoản lau chùi

Sáng tạo

11:29:37 18/10/2021
Khi thiết kế nhà hay chọn đồ nội thất, gia dụng, ngoài công năng và thẩm mỹ, bạn cũng cần xem xét đến việc nó có dễ vệ sinh hay không.

Cụ ông tặng quà cho vợ ngày 20-10 

Clip hay

11:27:27 18/10/2021
Được con mua giúp cho bó hoa và bánh, cụ ông cầm ra tặng cho vợ khiến mọi người trong nhà, ai cũng vui.

Những chấm đen nhỏ li ti trên kính ô tô có tác dụng gì?

Ôtô

11:23:28 18/10/2021
Chắc hẳn không ít lần bạn để ý thấy những chấm đen nhỏ trên kính chắn gió hay cửa kính ô tô. Vậy đã có bao giờ bạn tự hỏi các chấm đen đó có tác dụng gì chưa?

Khác với Hoa hậu "nhảy" đồng hồ 2 tỷ, loạt sao nữ Vbiz từng hãnh diện cho các em Rolex của mình "dàn trận"

Phong cách sao

11:21:36 18/10/2021
Bất chấp giá trị đắt đỏ từ trăm triệu đến vài tỷ đồng, đồng hồ Rolex vẫn luôn là một trong những phụ kiện được yêu thích nhất của các sao nữ Vbiz.

Cách làm đậu phụ xào trứng béo mềm thơm ngon khó cưỡng

Ẩm thực

11:21:00 18/10/2021
Đậu phụ xào trứng là món xào có sự kết hợp giữa ẩm thực Hàn Quốc và Trung Hoa, có vị bùi béo, thơm ngon đặc trưng lại vô cùng ngon miệng.

Bóp nghẹt các đối thủ bằng quyền riêng tư trên iOS, thị phần quảng cáo trên iPhone của Apple tăng gấp 3 lần

Thế giới số

11:20:12 18/10/2021
Ước tính của nhiều hãng phân tích cho biết, mảng quảng cáo trên di động của Apple có thể mang về hàng chục tỷ USD trong những năm tới.