Gần 90 tuổi vẫn cần mẫn “trồng người”!

Lớp học không bảng đen, phấn trắng, các học trò có nhiều lứa tuổi, trình độ. Ở đây, thầy giáo sẽ đi từng bàn, hướng dẫn cho từng học trò. Ngoài việc học chữ, thầy còn dạy cách làm người và hướng nghiệp cho học sinh của mình.

Đó là lớp học của thầy giáo Nguyễn Trà, năm nay đã gần 90 tuổi nhưng vẫn hằng ngày cần mẫn dạy học miễn phí cho những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em khuyết tật tại địa phương.

Xuất phát từ tình thương

Thầy Trà xuất thân từ một dòng họ nhiều đời dạy học, trong gia phả dòng họ Nguyễn, có cụ tổ từng là Quốc sư thời vua Lê chúa Trịnh. Ngay từ khi còn nhỏ, cậu bé Trà đã nổi tiếng là một học trò thông minh, nhanh nhẹn, lại được kế thừa truyền thống hiếu học của gia đình.

Gần 90 tuổi vẫn cần mẫn trồng người! - Hình 1

Lớp học ngay tại sân nhà của thầy Trà. Ảnh:M.Tiến

Thời còn học phổ thông, thầy từng được vinh danh là “Cậu bé vàng” của Hà Nội. Sau khi đỗ tú tài phần II, Nguyễn Trà là một trong số ít học sinh được tuyển vào Trường đại học Sư phạm I, Hà Nội khóa đầu tiên năm 1954. Mặc dù tốt nghiệp chuyên ngành vật lý nhưng thầy có thể dạy bất cứ môn học nào, thầy còn đọc thông viết thạo 4 ngoại ngữ: Anh, Pháp, Đức, Italia. Thời trẻ, thầy tình nguyện lên dạy ở các trường miền núi, sau lại vào Đồng bằng sông Cửu Long. Sau hai năm tham gia giảng dạy tại nước Cộng hòa dân chủ Công-gô, thầy về nhận công tác tại Trường Trung học phổ thông Lê Quý Đôn (Hà Nội) cho đến ngày nghỉ hưu.

Khi về nghỉ hưu cũng là lúc thầy Trà có nhiều thời gian để quan sát khu dân cư mình ở, thấy nhiều đứa trẻ có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện đến lớp, thầy không khỏi trăn trở khi nghĩ đến tương lai mịt mù của chúng, nếu không được đi học. “Sống ở trên đời mà không biết chữ thì thiệt thòi lắm.

Nhiều cháu nhỏ rất ham học, có tố chất nhưng vì điều kiện gia đình quá khó khăn nên không được đi học, phải ở nhà phụ giúp cha mẹ. Tôi muốn mang đến cho các cháu một tương lai khác, một tương lai tươi sáng hơn, tôi bàn với gia đình sẽ mở một lớp học miễn phí ngay tại nhà. Lớp học ấy sẽ là mái ấm thứ hai, là môi trường giáo dục tốt cho các cháu”, thầy Trà chia sẻ.

Với suy nghĩ ấy, năm 1992, thầy Trà mở lớp với cái tên “Lớp học tình thương”. Những học sinh đến với lớp của thầy thời điểm ấy chủ yếu là những em có hoàn cảnh khó khăn. Về sau, thầy động viên cả những đứa trẻ sống lang thang bằng nghề bán báo, đánh giầy, không nhà cửa…đến học.

Bên cạnh việc dạy chữ, thầy luôn tâm niệm phải dạy cả đạo đức, dạy cách làm người để chúng trở thành người có ích cho xã hội. Suy nghĩ như vậy, thầy đổi tên lớp thành lớp học “Hướng thiện”. Thầy giải thích: “Hướng thiện có nghĩa là hướng đến nhân nghĩa, lương thiện. Ở đây, cả thầy và trò đều phải tu dưỡng. Con người ta dù xuất thân và sống trong hoàn cảnh nào cũng phải hướng tới sự trung thực, lương thiện. Thầy tu đức, lòng thương người, còn trò học đạo làm người, hướng đến những điều tốt đẹp”.

Thầy cho biết, trong giao tiếp với các học sinh, kể cả những người xung quanh, thầy luôn giữ tác phong chuẩn mực, nói không thừa, không thiếu câu chữ, đầy đủ chủ ngữ, vị ngữ. Thầy không rao giảng đạo đức một cách sáo rỗng mà phải lấy mình làm gương. Mỗi lần lên lớp thì nhất cử nhất động phải gương mẫu để cho các học trò noi theo. Có lần, thầy còn chìa bàn tay cho chúng tôi xem, thầy bảo, mình dạy học trò phải cắt móng tay, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ thì bản thân mình cũng phải làm gương trước.

Học trò của thầy có nhiều lứa tuổi, nhiều trình độ khác nhau, thầy xếp lịch không theo trình độ hay chuyên môn cụ thể, mà sẽ kèm từng người trong cả buổi học. Các cháu nhỏ bậc tiểu học được dạy toán, tiếng Việt, rèn luyện chữ viết. Học sinh cấp 2 được dạy toán, lý, hóa. Còn lứa học sinh cấp 3 được ôn tập, bồi dưỡng kiến thức để thi đại học. Thầy còn nhận dạy cho những người có nhu cầu đi nước ngoài đến học tiếng Anh, Pháp, Đức. Lớp học của thầy Trà bao năm nay vẫn vậy, không có bảng đen phấn trắng, chỉ đơn sơ vài chiếc bàn, chục chiếc ghế, nhưng đã cưu mang bao phận đời, dạy chữ cho biết bao thế hệ học sinh.

Cũng bởi mong muốn đem những điều tốt đẹp đến cho đời, cho người, gần 30 năm qua, thầy Nguyễn Trà vẫn lặng lẽ, không ngại khó khăn, tìm đến những đứa trẻ kém may mắn ở chợ lao động, xóm trọ nghèo để động viên khích lệ các em đến lớp, giúp các em thay đổi suy nghĩ, định hướng tương lai bằng chính con đường học vấn. Đối với nhiều mảnh đời kém may mắn, thầy còn hỗ trợ cả về vật chất trong điều kiện có thể. Tiếng lành đồn xa, ngày càng có nhiều học sinh được các phụ huynh tin tưởng gửi gắm đến ông giáo già, với hy vọng con cháu họ không những học được con chữ mà còn được chỉ bảo những điều hay lẽ phải.

Chị Đào Thu Hà (Phạm Ngọc Thạch, Đống Đa, Hà Nội), phụ huynh em Phạm Quốc Anh, học sinh lớp 7 đang theo học thầy từ đầu năm tới nay cho biết, “Quốc Anh là học sinh khá, nhưng có tính tự phụ, không khiêm tốn học hỏi, hơn nữa ở nhà lại không chịu nghe lời bố mẹ. Mặc dù chị dành khá nhiều thời gian để kèm cặp cho con, nhưng chị không tìm được phương pháp phù hợp. Nhiều lúc anh chị cảm thấy bế tắc, không biết phải dạy con như thế nào. Được biết lớp của thầy Trà vừa dạy chữ, vừa rèn đức nên chị quyết định gửi con để nhờ thầy chỉ bảo. Thầy còn cho phép chị ngồi cùng với con để học phương pháp của thầy, kèm cặp thêm cho Quốc Anh những lúc ở nhà. Đến nay, ngoài học lực tăng đáng kể, Quốc Anh còn trở nên ngoan ngoãn hơn. Nhờ đó, vợ chồng chị cũng đỡ lo lắng đi nhiều”.

Ngoài dạy chữ, dạy làm người, thầy còn hướng nghiệp

Ngoài dạy kiến thức, dạy làm người, thầy còn hướng nghiệp cho các em. Thầy bảo: “Thầy thường khuyên những em có học lực khá, giỏi cố gắng để theo học đại học đúng với chuyên môn mình yêu thích. Còn đối với những em có học lực trung bình, kinh tế gia đình lại khó khăn thì nên học một cái nghề nào đó phù hợp để sớm ổn định cuộc sống chứ không hướng đến những điều viển vông, xa thực tế, vất vả cho các em và gia đình”.

Gần 90 tuổi vẫn cần mẫn trồng người! - Hình 2

Trong quá trình hướng dẫn học trò, thầy cho phụ huynh ngồi xem phương pháp của thầy để về phụ đạo thêm cho các con. Ảnh-M.Tiến

Gần 30 năm qua, thầy Trà không nhớ đã dạy cho bao nhiêu thế hệ học trò, có những học trò nay đã gần 50 tuổi, mặc dù không nhớ nổi con số chính xác nhưng thầy nhớ những hoàn cảnh đặc biệt của các em. Nhiều trường hợp được thầy dạy dỗ, đến nay đã thành đạt, không chỉ có công ăn việc làm, mà còn có thể giúp nhiều người có công việc để ổn định cuộc sống. Thầy chia sẻ: “Đến với lớp học, có cháu thì mồ côi cả cha lẫn mẹ, có người thân mắc bệnh hiểm nghèo, cháu thì cha mẹ nghiện ngập, công việc không ổn định… Mỗi cháu một số phận nhưng tôi nhìn thấy ở chúng có những ước mơ trong sáng, tất cả đều mong muốn trở thành người có ích cho xã hội”.

Học trò của thầy đều đặn hằng năm vẫn tìm về thăm hỏi, ôn lại chuyện cũ, chia sẻ những vui buồn, khó khăn hay thành công trong cuộc sống. Với thầy, đó chính là sự đền đáp ý nghĩa nhất, là động lực để thầy cố gắng và cũng là niềm vui đối với thầy lúc tuổi già.

Chị Lê Kim Cúc, chủ nhà hàng ở đường Tôn Thất Tùng, Hà Nội, cũng là học trò cũ của thầy chia sẻ: “Tôi có may mắn được theo học thầy từ khi lên 6, điều ảnh hưởng lớn nhất ở thầy đó là nhân cách, sự mẫu mực hiếm có, thầy luôn chuẩn mực trong từng lời nói, lời giảng. Phong cách dạy của thầy luôn dễ hiểu, gần gũi, luôn tìm cách để động viên học sinh cố gắng. Thầy luôn chia sẻ mọi khó khăn với học sinh, thầy còn tự bỏ tiền túi của mình để mua phần thưởng cho chúng tôi. Nhờ thầy, tôi cũng như nhiều thế hệ học sinh khác đã trưởng thành, trở thành người có ích cho xã hội. Những thành công của tôi hiện tại chính là nhờ sự định hướng nghề nghiệp của thầy”.

Với những đóng góp của mình, năm 2014, thầy Trà vinh dự được Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gửi thư khen ngợi. Mong rằng thầy sẽ luôn mạnh khỏe để đóng góp nhiều hơn nữa tâm huyết, sự tận tâm của mình cho xã hội, là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo.

Cao Tiến

Theo laodongthudo

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
Nữ MC ở Vũ Hán đeo khẩu trang dẫn chương trình gây tranh cãiVương Nhất Bác gửi thông điệp đến fan trước sự bùng phát của virus gây chết người coronaChung tay mua sạch 3.000 chậu hoa vạn thọ của lão nông Sài Gòn bị thương lái ‘bùng’ vào 28 TếtVIDEO: Bên trong phòng cách ly 2 ca nhiễm Corona (nCoV) ở BV Chợ RẫyBé Sa bất ngờ trở lại trong video cùng với mẹ Quỳnh: đã lâu mới được quay hình nên mừng quá, quậy banh mọi thứTết này trùm mền ở nhà "chill" cùng Netflix: Mê phim từ Á sang Âu thích kiểu nào cũng cóChàng trai vàng trong làng... "đổ vỏ"Tuyệt chiêu vừa được ăn no mà lại không mất tiềnCó bạn trai đẹp như mơ, nữ chính gốc Việt "To All The Boys I've Loved Before" vẫn "rung rinh" trước người khác?Khi nhà có một đứa em trai "lầy lội"CLIP: Người phụ nữ vượt đèn đỏ, tông thẳng vào xe tải rồi nằm bất động dưới đường ngày 29 Tết khiến nhiều người kinh hãiNetizen đặt nghi án ekip Đôi Mắt Âm Dương khai lố doanh thu: Nhưng khoan đã, soi kĩ màn bóc phốt này có "đáng tin"?Google giới thiệu ứng dụng đặc biệt giúp bạn cai nghiện smartphone bằng... phong bìCách ly khẩn cấp nữ du học sinh từ Vũ Hán về Hà Nội do nghi bị viêm phổi cấp Corona9 thể loại phim tiêu biểu đại diện cho màn ảnh Hoa ngữ 2019 (phần 2)Ariana Grande tung ảnh chụp chung cùng BTS, ARMY càng thêm tin tưởng vào sân khấu với đầy đủ các thành viên tại GrammyTop 10 game chiến thuật thời gian thực hay nhất mọi thời đạiNhững bộ trang phục đẹp mắt nhất trong LMHT chủ đề Tết Nguyên Đán (Phần 1)Top 10 tuyển thủ LMHT xuất sắc trong năm Kỷ Hợi 2019 (Phần 1)Clip: Mua 4 chậu cúc đẹp đẽ chưa kịp chưng Tết thì bị trộm lái ô tô chôm mất 2 chậu ngay trong đêmKhông còn nghi ngờ gì nữa, năm 2019 đã qua là năm đại thắng của Dịch Dương Thiên Tỉ cả điện ảnh lẫn truyền hìnhĐiểm mặt top 10 phim kinh dị ấn tượng trong năm 2019Hàng xóm bất ngờ tiết lộ về chủ shop đường Nguyễn Đổng Chi: 'Ngày thường nó hiền lành lắm, vất vả nuôi hai con nhỏ lại đang bầu bí'Light of Thel: Thời Hoàng Kim ấn định ra mắt khu vực SEA, có hỗ trợ tiếng ViệtGame thủ quay clip Speed Run của Dark Souls không hề mất 1 giọt máuHack game tràn lan đến Half Life 1.6 cũng không thaNhững câu hỏi ngày Tết khiến nhiều bạn trẻ giận "tím người": Lương tháng bao nhiêu, chưa lấy chồng à?6 game Đấu võ được mong chờ nhất năm 2020Phạm Hương trang trí biệt thự đón TếtNhân vật nào tham gia #AnySongChallenge khiến chính chủ Zico bất ngờ nhất?

Tiêu điểm

Bữa cơm bán trú níu chân học sinh ở trường Pa Nang
08:06:40 22/01/2020
Nam, nữ quá cao sẽ không đủ điều kiện dự thi vào trường Công an?
08:16:23 23/01/2020
Giáo viên chính thức thoát “ám ảnh” các hội thi giáo viên giỏi?
08:24:40 23/01/2020
Không phải ép buộc, chị Phan Hồ Điệp có cách khiến con tự thích thú học tập vào ngày Tết bằng cách dạy các môn đặc biệt
20:05:49 23/01/2020
Một số thành viên trong Ban giám hiệu nhà trường… cũng dạy thêm tại nhà
21:22:18 23/01/2020
Việt Hoàng ‘Siêu trí tuệ’ và bài học từ sự liều lĩnh, bất cẩn
21:42:06 23/01/2020
8 đại học Việt Nam vào top 500 trường hàng đầu châu Á
08:10:42 22/01/2020
Coi nhẹ giáo dục khuyết tật là thiếu quan tâm đến bộ phận yếu thế nhất
07:35:20 22/01/2020
Xúc động với chương trình “Áo trắng đến trường, tặng em ngày Tết”
07:58:53 22/01/2020
Lớp học trên mây
08:28:19 23/01/2020

Thông tin đang nóng

Bắc Kinh đóng cửa Tử Cấm Thành vì virus Vũ Hán
02:45:05 24/01/2020
Quá trình phá vụ án đốt nhà khiến 5 mẹ con tử vong ở TP.HCM
02:36:57 24/01/2020
'Hiệp sĩ chống dịch' Trương Hữu Khanh chỉ cách né virus corona
03:19:02 24/01/2020
‘Chuyến tàu ma’ với những kẻ gan lì tới Vũ Hán 'ngày tận thế'
06:20:31 24/01/2020
Người nhiễm virus corona sẽ có dấu hiệu gì?
03:46:05 24/01/2020
Chung tay mua sạch 3.000 chậu hoa vạn thọ của lão nông Sài Gòn bị thương lái ‘bùng’ vào 28 Tết
04:11:08 24/01/2020
VIDEO: Bên trong phòng cách ly 2 ca nhiễm Corona (nCoV) ở BV Chợ Rẫy
02:32:34 24/01/2020
NÓNG: Virus CORONA ở Vũ Hán gấp 10 lần quy mô của đại dịch SARS
03:04:48 24/01/2020
Đồng Lệ Á: ‘Người vợ phong kiến’ hơn 10 lần gạt nước mắt tha thứ cho chồng ngoại tình
01:19:39 24/01/2020
Rộ tin Dương Mịch và Nguỵ Đại Huân công khai tình cảm và kết hôn vào cuối năm?
02:49:43 24/01/2020

Tin mới nhất

Nữ sinh Hà Tĩnh giành học bổng của 7 trường đại học ở châu Âu

06:48:42 24/01/2020
Em Ngô Thị Ngọc Mai, học sinh lớp 12 Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh (Hà Tĩnh) xuất sắc giành được học bổng của 7 trường đại học ở Mỹ và Đức; trong đó, gói học bổng trọn gói 4 năm, trị giá là 6 tỷ đồng từ Trường Dickinson College (Mỹ).

Giáo sư trẻ nhất VN 2019: Học sinh giỏi Văn mê Toán học, 38 tuổi vẫn độc thân

06:45:05 24/01/2020
Thầy giáo Sĩ Đức Quang - giảng viên Khoa Toán – Tin Trường ĐH Sư phạm Hà Nội (sinh năm 1981) vừa được Hội đồng giáo sư nhà nước công nhận đạt tiêu chuẩn Giáo sư 2019. Anh là giáo sư trẻ nhất của năm 2019.

Kết quả vòng thi Quốc tế SEAMO X tại Australia

06:42:40 24/01/2020
Đoàn Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Toán học quốc tế SEAMO (Southeast Asian Mathematical Olympiad) tại Gold Coast, Australia đạt được 1 huy chương Vàng, 2 huy chương Bạc, 3 huy chương Đồng và 16 giải khuyến khích.

Gia Lai: Xây dựng ít nhất 2 trường THCS làm điểm về giáo dục hướng nghiệp

06:38:44 24/01/2020
Sở GD&ĐT Gia Lai hướng dẫn các cơ sở giáo dục triển khai thực hiện Đề án “Giáo dục hướng nghiệp (GDHN) và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019-2025.

Tô đẹp truyền thống của ngành

06:26:23 24/01/2020
Năm học 2019-2020, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã phối hợp với Sở GDĐT Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 65 năm thành lập ngành GDĐT Hà Nội (1954 - 2019). 

Các trường có thể tổ chức nhiều đợt tuyển sinh trong năm

06:22:12 24/01/2020
Theo Dự thảo Quy chế tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành đào tạo giáo viên mầm non, các trường có thể tổ chức nhiều đợt tuyển sinh trong năm và công bố cụ thể trong Đề án tuyển sinh của trường.

Bí quyết chinh phục học trò cá biệt

06:18:06 24/01/2020
Ngôi trường Lê Thanh thuộc huyện Mỹ Đức, Hà Nội những ngày qua đã thành cái tên được nhiều người biết đến với mô hình câu lạc bộ “Goodbye Game” của thầy Hoàng Đức Mạnh.

Trường Đại học Nguyễn Tất Thành: Dấu ấn 20 năm

06:13:14 24/01/2020
Sau 20 năm xây dựng và trưởng thành (1999 -2019), Trường Đại học (ĐH) Nguyễn Tất Thành đã thành công trong việc cung cấp cho thị trường nguồn nhân lực chất lượng cao.

Mở lối “Khai phóng”

21:54:36 23/01/2020
Giáo dục khai phóng (Liberal Arts Education) là xu hướng tất yếu trong đào tạo đại học và là nền tảng giáo dục phổ thông trong cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư. Việt Nam đang thay đổi tư duy giáo dục theo hướng tôn trọng và phát hu...

Đưa văn hóa đọc đến với học sinh vùng cao biên giới

21:44:44 23/01/2020
Chỉ bằng một chiếc xe ô tô lưu động, hàng năm, Thư viện tỉnh Sơn La đã mang hàng nghìn cuốn sách đến khắp các trường học ở mọi bản làng, gieo tri thức cho các học sinh vùng cao biên giới, giúp các em tiếp cận và tra cứu miễn phí nguồn s...

Kỳ thi THPT Quốc gia 2020: Hủy kết quả thi những trường hợp bị đình chỉ thi

21:36:28 23/01/2020
 Dự kiến, tại Kỳ thi THPT Quốc gia 2020 sẽ tiếp tục thực hiện chấm kiểm tra ít nhất 5% số lượng bài thi của môn thi tự luận, đồng thời hủy kết quả thi những trường hợp bị đình chỉ thi.

Chuyện nghề của những giáo viên gieo yêu thương nơi đất khó

21:32:05 23/01/2020
Xa con, cô Minh coi học sinh dân tộc như con của mình. Cô dồn hết tình yêu vào các em và thấy mình may mắn khi được ôm “một đàn con” líu lo mỗi ngày.

Trường Đại học Trà Vinh: Mô hình cho cộng đồng

21:25:55 23/01/2020
Đại học Trà Vinh (TVU) là trường công lập hoạt động theo mô hình đa cấp, đa ngành, đa phương thức đào tạo, nghiên cứu khoa học và ứng dụng.

Giấc mơ con ở điểm trường Mầm non A Sau

21:18:58 23/01/2020
Khi bảo được chụp ảnh, những đứa trẻ người Pa Kô, Vân Kiều tranh nhau đi rửa mặt, xếp hàng ngay ngắn và cười rất tươi bên cạnh cô giáo.

Ngành sư phạm tiếp tục có ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào tuyển sinh năm 2020

21:11:08 23/01/2020
Ngày 21/1/2020, Bộ Giáo dục và đào tạo công bố dự thảo Quy chế tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành đào tạo giáo viên mầm non.

Khát vọng tinh hoa

21:07:04 23/01/2020
Điều làm nên sự khác biệt giữa TDTU với nhiều ngôi trường đại học hiện đại khác trong và ngoài nước, có lẽ nằm ở văn hóa đại học.

Những điểm mới của giáo dục Việt Nam trong năm 2020

08:21:07 23/01/2020
Năm 2020, có nhiều quy định mới trong giáo dục liên quan đến biên chế nhà giáo, quản lý văn bằng, công tác thi cử, áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới từ lớp 1…

Những món quà Tết đầy nghĩa tình của nhà trường tặng học sinh nghèo

08:11:23 23/01/2020
Những món quà Tết cho học sinh nghèo không chỉ là cặp bánh chưng mà nhiều trường còn chu đáo chuẩn bị cho các em học sinh nghèo trường mình những giỏ quà nhỏ.

Học sinh phổ thông trải nghiệm môi trường đại học trước ngưỡng cửa cuộc đời

08:05:48 23/01/2020
 “Giờ thì con biết mình muốn gì và hợp với ngành gì rồi. Phải có những buổi đi thực tế như vậy thì tụi con chọn nghề không sợ bị sai”.

Phải để học sinh là chủ thể chính trong quá trình nghiên cứu, sáng tạo

07:42:53 23/01/2020
Vẫn có những trường, địa phương không chủ động, tích cực hướng dẫn học sinh tìm tòi, sáng tạo mà tìm mọi cách đi vay mượn, xin đề tài, sản phẩm của người khác.

10 sự kiện tiêu biểu ngành Giáo dục Thủ đô năm 2019

07:39:34 23/01/2020
Năm 2019, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đã đạt được kết quả toàn diện trên nhiều lĩnh vực, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô. Đây cũng là nền tảng để toàn Ngành tiếp tục vững bước, gặt hái thêm n...

Trường THPT Hàm Nghi, tỉnh Hà Tĩnh Từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo

08:25:05 22/01/2020
 Trong những năm qua, trường THPT Hàm Nghi (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) luôn không ngừng phấn đấu và đầu tư nâng cấp trang thiết bị dạy học cho học sinh. Từng bước nâng cao chất lượng dạy và học, góp phần thực hiện tốt các phong trào thi ...

Cơ hội học nghề miễn phí trong 18 tháng tại STREETS International

08:21:14 22/01/2020
STREETS International mang đến một chương trình đào tạo nghiệp vụ nhà hàng và chế biến món ăn hoàn toàn miễn phí trong 18 tháng, cho thanh thiếu niên mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn trong độ tuổi 17 đến 25 đến từ mọi miền đất nước.

Năm ấm áp của PGS Khôi

08:18:11 22/01/2020
“Sự thành công của tôi hôm nay có công rất lớn của gia đình đặc biệt là ba và bác ruột và những người thầy”– PGS Đào Nguyên Khôi, Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM chia sẻ.

Trường Đại học Thương mại công bố điểm sàn xét tuyển đại học năm 2020

07:40:18 22/01/2020
Theo thông tin tuyển sinh của trường Đại học Thương mại, năm 2020 Trường dự kiến sẽ tuyển 3.800 chỉ tiêu, với 2 phương thức xét tuyển là tuyển thẳng và xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia năm 2020.

7 bài tập về nhà dịp Tết khiến học sinh bất ngờ

07:30:32 22/01/2020
Cô giáo ở Nam Định hiểu tâm lý học trò không muốn động đến sách vở ngày Tết nên đã giao bài tập gắn với thực tế, trong đó có giúp bố mẹ dọn nhà cửa sạch sẽ.

Chàng luật sư đa tài với đam mê nhiếp ảnh

21:48:02 21/01/2020
Bên cạnh công việc là luật sư của công ty TNHH pháp lý Vĩnh Hưng do mình tự sáng lập, Hoàng Đình Quốc Đạt - chàng trai trẻ với thành tích học tập nổi trội còn là người rất đam mê chụp ảnh.

Trung tâm Anh ngữ VUS tắc trách: Gia đình học viên nháo nhào tìm con

21:40:05 21/01/2020
Mặc dù học viên N.N.K (10 tuổi) đến lớn học bình thường theo lịch và được xác nhận “có” trên hệ thống quản lý. Tuy nhiên, nhân viên quản nhiệm lớp tại Trung tâm Anh ngữ VUS Miền Bắc (trụ sở tại T11, KĐT Time City, Hà Nội) lại báo vắng v...

Xuân ấm

21:35:14 21/01/2020
Những ngày qua, chuỗi hoạt động mừng năm mới 2020 ở các đơn vị, trường học trên địa bàn thành phố đều lồng ghép trao học bổng, quà Tết cho học sinh vượt khó, học tốt.

Đau đáu nhân tài

21:18:31 21/01/2020
Cụm từ nhân tài có lẽ chưa bao giờ xuất hiện với tần suất dày và trên mọi “mặt trận” như thời gian gần đây, từ nghị trường, thể thao, giáo dục ĐH đến chuyện trà dư tửu hậu.

VVOB triển khai chương trình Học thông qua Chơi tại Việt Nam

20:55:27 21/01/2020
VVOB cùng với Quỹ LEGO và Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam triển khai chương trình Học thông qua Chơi tại Việt Nam từ 1/1/2020 đến 31/12/2023 với tổng ngân sách là 4 triệu USD.  

Hỗ trợ sinh viên sư phạm 3,63 triệu/tháng: Thiếu thực tế

20:37:33 21/01/2020
Việc lựa chọn ngành học hiện nay dựa chủ yếu vào công việc sau khi ra trường chứ không phải là tiền trợ cấp hàng tháng trong thời gian học.

Học sinh dân tộc thiểu số trải nghiệm tết ở điểm trường Huổi Đáp

13:13:42 21/01/2020
Các em học sinh người Mông, Thái, Kháng tỏ ra rất hào hứng và cực kỳ nghiêm túc trong việc làm ra các sản phẩm trong ngày Tết cổ truyền

Tin vui của giáo dục Bà Rịa - Vũng Tàu đón xuân Canh Tý

08:13:51 21/01/2020
Ngày 15/1, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố kết quả Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia Trung học phổ thông, năm học 2019-2020, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có 28 học sinh đạt giải; trong đó em Hoàng Ngọc Mỹ Tiên (Trường Trung học phổ thông Chuyên...

Kỹ năng hạnh phúc

07:57:39 21/01/2020
Năm 2009, Tịnh Trúc Gia chính thức đi vào hoạt động ở Huế với mục tiêu trở thành một “Trung tâm Hạnh phúc”. Đây là nơi sống và làm việc của thanh thiếu niên khuyết tật, được xây dựng dựa trên các giá trị nhân văn nhằm mang đến một môi t...

“Cổng trường an toàn giao thông”: Một mô hình hai lợi ích

07:40:20 21/01/2020
Để hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông, không gây ảnh hưởng đến người qua lại trước cổng trường vào giờ tan học, từ đầu tháng 12/2019, Phòng GD&ĐT huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế triển khai mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”....

Hệ thống giáo dục liên cấp Đại học Hà Tĩnh: Giáo dục toàn diện - vun đắp tương lai

07:37:13 21/01/2020
 Từ thành công với nền tảng giáo dục hệ đại học, cao đẳng suốt 12 năm qua, năm 2016, Đại học Hà Tĩnh tiếp tục ra mắt hệ thống Trường Tiểu học, THCS, THPT và năm 2017 ra mắt Trường Mầm non Ivy Hschool.

Khó khăn về nguồn lực cho chương trình giáo dục phổ thông mới

07:33:49 21/01/2020
Ðể thực hiện chương trình giáo dục phổ thông năm học mới 2020 - 2021, ngành giáo dục Ðà Nẵng đang từng bước triển khai nhiều giải pháp, trong đó, đầu tư đồng bộ cơ sở vật chất, nguồn nhân lực đang là những vấn đề cốt lõi được ưu tiên hà...

Có thể bạn quan tâm

Bộ Y tế Singapore khuyến cáo: Để ngăn ngừa virus Vũ Hán hãy sử dụng khẩu trang phẫu thuật

Sức khỏe

07:09:09 24/01/2020
Đây là lời khuyên của các chuyên gia hàng đầu Bộ Y tế Singapore đưa ra công chúng mới đây trước đại dịch virus Vũ Hán đang có nguy cơ lây lan ra toàn thế giới.

Thế giới nín thở trước sự lây lan đáng sợ của chủng coronavirus mới

Sự kiện nóng

07:08:18 24/01/2020
Hơn 500 người Trung Quốc được xác định đã nhiễm chủng coronavirus mới. Dịch bệnh đã lan ra nhiều tỉnh và thành phố khác ngoài Vũ Hán.

WHO chưa tuyên bố virus Vũ Hán là 'dịch bệnh đáng lo ngại toàn cầu'

Thế giới

07:04:59 24/01/2020
WHO gọi dịch bệnh đã giết chết 18 người và làm lây nhiễm 650 người là tình trạng khẩn cấp ở Trung Quốc, nhưng vẫn chưa tuyên bố đây là bệnh dịch đáng lo ngại toàn cầu.

Huawei hoãn sự kiện lớn cho lập trình viên vì lo ngại 'virus Vũ Hán'

Thế giới số

06:37:23 24/01/2020
Huawei mới đây đã công bố việc hoãn một hội thảo dành cho các lập trình viên lớn vì lí do an toàn liên quan đến virus corona đang bùng phát ở Vũ Hán, Trung quốc. HDC.Cloud 2020 trước đó được lên kế hoạch sẽ diễn ra tại Thâm Quyến từ ngà...

'Soi' chiến trường mới của các ông lớn công nghệ

Đồ 2-tek

06:37:13 24/01/2020
Không những mang khái niệm tai nghe true wireless đến gần hơn với người dùng, Apple AirPods đang góp phần đưa thị trường tai nghe không dây tăng trưởng nhanh hơn và lôi cuốn thêm nhiều hãng sản xuất tai nghe nhảy vào cuộc đua.

Việt Hương 12 năm đón Tết ở Mỹ

Sao việt

06:34:26 24/01/2020
Kể từ khi kết hôn với Hoài Phương, dù bận rộn chạy show ở Việt Nam, cứ đúng dịp Tết là Việt Hương gác công việc để về Mỹ đoàn tụ.

Những khoảnh khắc thần thái đối lập hoàn toàn trong girlgroup: Bữa tiệc visual trong một khung hình, nhìn là muốn ngất!

Sao châu á

06:17:02 24/01/2020
Thần thái đối lập giữa 2 thành viên trong cùng một girlgroup luôn khiến khán giả thích thú, trong số đó nhiều khoảnh khắc đã trở thành huyền thoại và viral một thời.

Kylie Jenner lên kế hoạch đẻ 4 con

Sao âu - mỹ

05:57:41 24/01/2020
Nữ tỷ phú 22 tuổi Kylie Jenner cho biết, cô muốn noi gương chị gái Kim Kardashian sinh thật nhiều con cho đông vui.