Gần 4 tháng trường “đóng cửa” vì Covid, hơn 50% sinh viên tốt nghiệp chậm

Sau 4 tháng giãn cách xã hội, các sinh viên năm cuối ở TP.HCM đều bị gián đoạn các học phần thực hành, thực nghiệm, đề án và luận văn tốt nghiệp nên ra trường chậm trễ.

Gần 4 tháng “đóng băng”

Bốn tháng qua Nguyễn Thế Anh, sinh viên năm cuối ngành Công nghệ chế tạo máy của trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM rơi vào tình cảnh khá bi đát khi không thể về quê tránh dịch. Theo kế hoạch, nam sinh viên dự định ở lại đi thực hành và tập trung hoàn thành các học phần cuối cũng như hoàn tất khóa luận tốt nghiệp.

Gần 4 tháng trường đóng cửa vì Covid, hơn 50% sinh viên tốt nghiệp chậm - Hình 1

Sinh viên trường ĐH Bách khoa TPHCM nghiên cứu trong phòng thí nghiệm (ảnh: L.P)

Dịch bùng phát, TPHCM phải giãn cách xã hội 4 tháng nên bao dự định của chàng sinh viên năm cuối cũng lỡ dở. Đã vậy, Thế Anh không may bị nhiễm Covid-19, phải điều trị mất nửa tháng trời mới khỏi bệnh. Giờ đây, Thế Anh kỳ vọng sớm được quay lại trường để hoàn thành chương trình học của mình.

Anh Quân (tên nhân vật đã thay đổi) , sinh viên năm cuối trường ĐH Bách khoa TPHCM cũng rơi vào tình trạng tương tự. Thời gian qua, Quân vẫn học online thế nhưng có những môn phải đến xưởng thực hành thì bị gián đoạn vì dịch Covid-19. “4 tháng “đóng băng”, em hi vọng sớm trở lại trường để hoàn thành các nội dung học đang dang dở để tốt nghiệp ra trường vì hiện tại trễ hơn kế hoạch mấy tháng rồi”, nam sinh viên chia sẻ.

TS Nguyễn Trung Nhân, trưởng phòng đào tạo của trường ĐH Công nghiệp TPHCM cho biết do ảnh hưởng của dịch bệnh mà đợt rồi tỉ lệ sinh viên của trường tốt nghiệp đúng tiến độ bị giảm đến hơn 50% lý do bởi rất nhiều em học khối kỹ thuật không thể làm được các thí nghiệm. “Mọi năm có khoảng 3.000 sinh viên được xét tốt nghiệp nhưng đợt 9 vừa rồi chỉ xét được cho hơn 1000 em. Vì không muốn ảnh hưởng đến chất lượng nên buộc lòng phải để sinh viên tốt nghiệp trễ hơn kế hoạch”, ông Nhân chia sẻ.

Video đang HOT

Ưu tiên sinh viên năm cuối học tập trung trước

Nhiều trường đại học khối kỹ thuật với đặc thù phải thực hành, thực nghiệm nhiều đang bắt đầu triển khai kế hoạch đón sinh viên trở lại học trực tiếp, trong đó đối tượng ưu tiên là sinh viên năm cuối.

TS Nguyễn Trung Nhân cho biết, theo khảo sát của trường ĐH Công nghiệp TPHCM thì hầu hết sinh viên đều ở tỉnh và để các em quay lại TPHCM cũng còn khó khăn. Hiện nay, các modul môn học liên quan đến thực hành với máy móc đều phải dời lại, chờ dịch giảm bớt mới tính đến mở trở lại và nhà trường cũng tính đến phương án dạy bù cho sinh viên.

Phía trường ĐH Công nghiệp TPHCM đang theo dõi chủ trương của UBND TPHCM, khi được phép dạy tập trung trở lại thì sẽ ưu tiên các sinh viên năm cuối trước. “Lúc đó chúng tôi sẽ liên hệ ngành y tế của thành phố xin nguồn vaccine để tiêm cho các em đang học năm 3, 4. Nếu thành phố cho đón sinh viên đang ở tỉnh lên thì nhà trường sẽ đăng ký tiêm cho các em”, ông Nhân nói.

TS Nguyễn Trường Thịnh, phụ trách trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM cũng cho biết, dịch kéo dài nên các môn đòi hỏi kỹ năng nghề đòi hỏi học trực tiếp với thiết bị máy móc đều phải tạm dừng. Nhà trường đang triển khai kế hoạch cho học những môn này trở lại trường, trong đó điều kiện phải thống kê số lượng đã tiêm vaccine và ưu tiên cho sinh viên năm cuối. “Chúng tôi ưu tiên cho học tập trung các học phần về thí nghiệm, thực hành và đặc biệt là đồ án tốt nghiệp để đảm bảo cho sinh viên ra trường đúng thời hạn”, ông Thịnh nhấn mạnh.

Mới đây, trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM cũng đã quyết định cho sinh viên học tập trung tại trường đối với các học phần thực hành, thí nghiệm, đồ án tốt nghiệp và khóa luận tốt nghiệp vào ngày 1/11.

Cũng theo PGS.TS Bùi Hoài Thắng, Trưởng phòng đào tạo trường ĐH Bách khoa – ĐH Quốc gia TPHCM, nhà trường đã thông báo việc giảng dạy môn thực hành, thí nghiệm, đồ án môn học, đề cương luận văn tốt nghiệp, trong đó người đến làm việc, học tập phải đảm bảo đáp ứng đủ các điều kiện phòng chống dịch hiện hành.

“Đặc thù chung của các lớp học thực hành và thí nghiệm là số lượng sinh viên không nhiều nên bố trí dễ dàng hơn. Các lớp này dự kiến bắt đầu học trở lại vào cuối tháng 10″, ông Thắng cho hay.

Tương tự, trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM vừa thông báo lộ trình cho sinh viên đến trường học thực hành trực tiếp tại trường với thời gian dự kiến là 25/10. Theo thông báo do PGS.TS Nguyễn Xuân Hoàn, hiệu trưởng nhà trường vừa ký thì các sinh viên có thể đăng ký với giảng viên hướng dẫn, từ nay đến hết ngày 22/10. Sau khi được giảng viên hướng dẫn tổng hợp, báo cáo trưởng đơn vị duyệt, sinh viên được vào làm việc tại các phòng thực hành thí nghiệm căn cứ trên đề cương các học phần có liên quan từ sáng ngày 25/10.

Điều kiện bắt buộc là sinh viên đã tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19 (mũi 2 sau ít nhất 14 ngày) hoặc là người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh (có giấy chứng nhận do cơ quan thẩm quyền cấp).

Thêm 1 trường ĐH tại TP.HCM cho sinh viên đăng ký học trực tiếp tại trường

Một trường ĐH tại TP.HCM thông báo kế hoạch cho sinh viên đủ điều kiện bắt đầu học trực tiếp tại trường thời gian tới.

Thêm 1 trường ĐH tại TP.HCM cho sinh viên đăng ký học trực tiếp tại trường - Hình 1

Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM dự kiến cho sinh viên đủ điều kiện đến trường học thực hành, thí nghiệm, làm luận văn tốt nghiệp - H.A.

PGS-TS Nguyễn Trường Thịnh, Phụ trách trường Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, vừa ký thông báo về việc tổ chức giảng dạy và học tập trong điều kiện đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 tình hình mới. Trong đó, trường dự kiến cho sinh viên học trực tiếp tại trường từ đầu tháng 11.

Theo đó, trường sẽ tiếp tục dạy học bằng hình thức trực tuyến đồng thời sử dụng hiệu quả hệ thống quản lý học tập của trường.

Tuy nhiên, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM sẽ có lộ trình cho sinh viên tới trường học trực tiếp các học phần thực hành, thí nghiệm, đồ án tốt nghiệp và khóa luận tốt nghiệp trong thời gian tới.

Cụ thể, trường tổ chức các hoạt động dạy học, hướng dẫn, nghiên cứu trực tiếp tại các phòng thực hành, thí nghiệm, xưởng thực tập đối với sinh viên có nhu cầu và đáp ứng đầy đủ các điều kiện phòng chống dịch theo quy định.

Giảng viên, người học tham gia giảng dạy, học tập, nghiên cứu phải tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 theo hướng dẫn của cơ quan y tế và có điều kiện di chuyển đến trường.

Các học phần được mở khi có tối thiểu 15 người đăng ký học đối với hệ đại trà và tối thiểu 10 người với hệ chất lượng cao. Số lượng người học tối đa cho mỗi lớp học phần là 20 sinh viên. Hình thức dạy học trực tiếp này ưu tiên cho sinh viên khóa 2018 trở về trước.

Thêm 1 trường ĐH tại TP.HCM cho sinh viên đăng ký học trực tiếp tại trường - Hình 2

Sinh viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM vẫn tiếp tục học trực tuyến học phần lý thuyết - P.H.

Trường phân công các phòng khoa chuyên môn lập phương án, lên kế hoạch tổ chức cho người học đăng ký học các học phần thực hành, thí nghiệm, đồ án môn học, khóa luận tốt nghiệp theo các điều kiện trên. Thời gian học bắt đầu từ ngày 1.11.

Giảng viên và người học tham gia dạy học, nghiên cứu trực tiếp tại trường phải tuân thủ các quy định và hướng dẫn của ngành y tế về các biện pháp phòng chống dịch. Trường sẽ phân công người thực hiện việc đo nhiệt độ, kiếm tra khai báo y tế và thẻ xanh Covid-19 tại cổng trường.

Với người học chưa đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên hoặc không có nhu cầu đăng ký, trường sẽ tổ chức các học phần trên khi đáp ứng đủ các điều kiện tổ chức dạy học, nghiên cứu theo các quy định chung của thành phố và ngành y tế.

Trước đó, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM là trường ĐH đầu tiên tại TP.HCM cho sinh viên đăng ký tới trường học trực tiếp các môn thí nghiệm, thực hành và làm luận văn tốt nghiệp sau thời gian dài học trực tuyến vì dịch Covid-19. Trên cơ sở số lượng đăng ký học và khả năng đáp ứng các điều kiện di chuyển, học tập của sinh viên, trường sẽ bố trí các lớp học phù hợp.

Từ ngày 1.1.2022, Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM dự kiến tổ chức giảng dạy và học trực tiếp tại trường với các học viên, sinh viên đã tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
NÓNG: Bà Phương Hằng nói 1 câu cực gắt, bóc rõ con người "gian xảo" của Johnny Đặng04:07Bị ném đá “chàng trai gốc Huế” xin lỗi người Huế, sốc nhất là từng lên show hẹn hò khác nói yêu nữ chính nhưng thú nhận diễn theo kịch bản02:00Căng đét: Xôn xao ảnh Khoa Pug chi tiền khủng mua xe tăng, "hàng nóng" - sẵn sàng đáp trả Johnny Đặng04:18Khoa Pug “đốt tiền như rác” trên đất Mỹ, là con trai chủ tịch tập đoàn địa ốc Hưng Thịnh?04:43Nữ chủ shop làm nhục cô gái ăn cắp váy 160k tự nhận: "Trời sinh khuôn mặt hiền lành, giống với nét dịu dàng bên trong"03:03Bà Phương Hằng "vạch trần" drama Khoa Pug và Johnny Đặng: Diễn chưa đạt, những tay lừa đảo họ giàu vì đầu óc không tầm thường03:24Bà Phương Hằng chửi thẳng mặt NS Thương Tín trên livestream, nói gì mà netizen rần rần ủng hộ?04:36Johnny Đặng lập tức gặp vận đen, đồng DBZ "cắm đầu xuống đất" sau khi bị Khoa Pug tố lừa 30 tỷ03:11Lý do Khoa Pug bị Johnny Đặng phốt nhiều lần nhưng giờ mới lên tiếng, lộ cả chuyện mượn đồ sống ảo? 04:36Johnny Đặng có động thái mới hậu bị Vương Phạm bóc phốt, hot lại phát ngôn chứng minh sống 2 mặt?04:31Nhị Nguyên Tịnh thất Bồng Lai đòi bồi thường 3 tỷ vì bị ném gạch vào mặt: "Tôi đã đi 4, 5 thẩm mỹ viện, buồn bã vì có sẹo giữa mặt"03:10Khoa Pug đáp trả cực gắt khi bị bà Nguyễn Phương Hằng tố hợp tác với Johnny Đặng để lừa đảo03:40Johnny Đặng bất ngờ xuất hiện trong MV của Cao Thái Sơn sau "đại chiến" Khoa Pug, netizen bày tỏ ngay: "Không ổn rồi!"06:14Johnny Đặng “ăn miếng trả miếng” với Khoa Pug, Hiếu PC đăng đàn cảnh báo nhà đầu tư tiền ảo04:20Hoàn cảnh đáng thương của nữ sinh trộm váy 160k bị chủ shop làm nhục: ‘Bố mất sớm, mẹ nuôi 4 con’03:49Rộ bằng chứng drama Khoa Pug "cạch mặt" Johnny Đặng chỉ là DIỄN XUẤT, giọng tỷ phú kim cương còn vang lên ở vlog đi trốn ở Alaska?00:11NÓNG: Khoa Pug tháo chạy đến Alaska, tiết lộ đang sống chui rúc, đổi khách sạn liên tục vì sợ sát thủ03:07Khoa Pug lộ nhân cách thật trên vùng cao, Johnny Đặng thiệt hại, Vương Phạm lên hương hậu drama?04:51Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ đăng đàn vùi dập thanh niên Huế quyết bỏ vợ nếu không sinh con trai: "Thằng trôi sông lạc chợ"03:44Khác với chủ shop bị trộm chân váy 160k, chủ quán Hải Phòng xử khách ăn quỵt ấm tình người02:09

Tiêu điểm

3 đại học đầu tiên công bố đề án tuyển sinh năm 2022
11:55:20 05/12/2021
Một ngành học siêu "ngon": Không cần học đại học, chỉ mất 1,5 năm nhưng làm giỏi tháng tằng tằng đút túi 30 triệu
17:48:21 05/12/2021
Điểm mới trong kỳ thi đánh giá tư duy của ĐH Bách khoa Hà Nội
21:38:22 05/12/2021
Công bố Quỹ hỗ trợ Cựu sinh viên Australia
08:16:52 05/12/2021
CẬP NHẬT: Danh sách các trường ở Hà Nội HOÃN cho học sinh đi học trực tiếp trở lại
16:42:58 05/12/2021
Những hình ảnh học sinh Trung học phổ thông Hà Nội ngày đầu đi học trở lại
10:15:30 06/12/2021
Hà Nội 6/12: Học sinh THPT trở lại trường sau "kỳ nghỉ dài", mỗi tầng chỉ có 2 phòng học, tiết chào cờ đặc biệt chưa từng có
11:49:23 06/12/2021
Phụ huynh lo mất ngủ, học trò Hà Nội mang chăn, quần áo tới lớp
21:09:40 06/12/2021
TP HCM tiếp tục vận động phụ huynh cho học sinh lớp 1 đến trường
21:10:48 06/12/2021
Những địa bàn ở Hà Nội đủ điều kiện cho trường học mở cửa từ 6/12
08:10:50 05/12/2021

Thông tin đang nóng

SỐC: Giảng viên đại học chê Thùy Tiên quá xấu, giám khảo 'như mù'
19:43:05 06/12/2021
Khoa Pug thuê trực thăng "đốt tiền" ở Alaska, để lộ mốc thời gian gây chú ý
21:27:56 06/12/2021
Âu Hà My - vợ cũ đạo diễn Trọng Hưng hé lộ thời điểm lấy chồng sau gần 1 năm 4 tháng ly hôn
19:12:08 06/12/2021
Rộ bằng chứng drama Khoa Pug "cạch mặt" Johnny Đặng chỉ là DIỄN XUẤT, giọng tỷ phú kim cương còn vang lên ở vlog đi trốn ở Alaska?
21:33:01 06/12/2021
HOT: Khoa Pug tung vlog mới sau tuyên bố bán kênh YouTube giá 30 TỶ, khẳng định vừa làm 1 điều chưa từng có ở Việt Nam!
21:35:14 06/12/2021
Quản lý vẫn đang ở nhà Phi Nhung, tiết lộ chi tiết xúc động về con gái
21:06:40 06/12/2021
HOT: Mỹ nhân Campuchia lộ diện khóc nức nở trên livestream, đích thân làm rõ ồn ào với Thuỳ Tiên!
19:04:12 06/12/2021
Về quê 2 tháng lên mẹ chồng ngăn không cho vào, tôi muốn ngất với cảnh tượng trong nhà
21:57:24 06/12/2021
Triệu Lệ Dĩnh thất bại quá đau chuyến này: Phim mới flop thua cả "tình cũ" Vương Nhất Bác, chán làm "nữ hoàng rating" rồi?
20:21:52 06/12/2021
Hwang Jung Eum (She Was Pretty) mặc váy cưới lần 2 tái hợp chồng đại gia, khoe cả bụng bầu lớn và quý tử đầu lòng
23:08:44 06/12/2021

Tin mới nhất

Tổ chức góp ý các bản mẫu sách giáo khoa lớp 3

23:03:24 06/12/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn về việc tổ chức góp ý các bản mẫu sách giáo khoa lớp 3

Bình Dương đề xuất nhiều phương án giáo dục phù hợp với tình hình mới

22:56:57 06/12/2021
Ngày 6/12, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Dương đề xuất với UBND tỉnh về việc học trực tiếp của cấp mầm non và tiểu học ở địa bàn cấp độ dịch thuộc cấp 1, cấp 2 (nguy cơ thấp và trung bình) được tổ chức theo từng giai đoạn để thuận ti...

Phương án dạy học khi phụ huynh lớp 1 ở TP.HCM chưa muốn con đến lớp

21:01:57 06/12/2021
Lãnh đạo Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết trong thời gian thí điểm, các trường vẫn duy trì kênh dạy học trực tuyến, qua truyền hình cho bộ phận học sinh chưa đến trường

Thầy giáo nổi tiếng ở Hà Nội phân tích chi tiết xu hướng tuyển sinh ĐH và đề thi Tốt nghiệp THPT năm 2022: Sĩ tử 2k4 đọc ngay

20:39:14 06/12/2021
Chắc chắn trong những năm tới đây, chúng ta sẽ được chứng kiến nhiều sự thay đổi tích cực trong giáo dục. Suy cho cùng chỉ khi nào thi cử thay đổi, việc học mới thay đổi

5 trường cao đẳng, trung cấp đầu tiên tại TP HCM dạy học trực tiếp từ ngày 13-12

18:55:05 06/12/2021
Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn, Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, Trường CĐ nghề TP HCM, Trường CĐ Lý Tự Trọng TP HCM và Trường trung cấp nghề Kỹ thuật Công nghệ Hùng Vương được thí điểm tổ chức dạy học trực tiếp từ ngày 13-12

Huyện Mê Linh: Hơn 1.100 học sinh lớp 12 trở lại trường học

17:30:55 06/12/2021
Ngày 6/12, 6 cơ sở giáo dục THPT trên địa bàn huyện Mê Linh đã cho học sinh lớp 12 trở lại trường sau thời gian dài học tập trực tuyến để phòng, chống nguy cơ lây lan của dịch Covid-19

Trường Tiểu học Sơn Lôi A đảm bảo các điều kiện thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018

12:22:01 06/12/2021
Cô giáo Ngô Thị Như Lan – Hiệu trưởng trường Tiểu học Sơn Lôi A, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Năm học 2021 – 2022, thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018, nhà trường ưu tiên bố trí đủ giáo viên cho lớp 1 và lớp 2, ...

Thầy hiệu trưởng “gỡ rối” cho giáo viên Hà Nội trước phương án tiết này dạy trực tiếp tiết sau đã online

12:20:28 06/12/2021
Sở GD&ĐT Hà Nội mới thay đổi phương án cho học sinh trở lại trường. Theo đó, học sinh khối lớp 12 sẽ chia đôi, học luân phiên trực tiếp và trực tuyến vào các ngày chẵn/ lẻ khác nhau. Điều này gây ra thế khó cho giáo viên?

Quyết định kịp thời và hợp lý

11:51:12 06/12/2021
Ngày 5/12, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có văn bản điều chỉnh việc tổ chức dạy học trực tiếp đối với học sinh các trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp- giáo dục thường xuyên trên địa bàn các quận, huyện, thị xã TP. Theo đó, học sinh lớp 12...

Không còn ai học, trường trung cấp về đâu?

10:13:39 06/12/2021
Không tuyển sinh được, hàng loạt trường trung cấp rơi vào cảnh sống dở chết dở, đối mặt với nguy cơ giải thể

Hơn 70% phụ huynh lớp 1 ở TP.HCM chưa muốn cho con đến trường

10:07:44 06/12/2021
Thống kê từ 565 trường tiểu học trên địa bàn TP.HCM cho thấy hơn 85.400 trong số 121.700 phụ huynh lớp 1 chưa đồng ý cho con đi học trực tiếp từ ngày 13/12

Học sinh Hà Nội nhiều âu lo trong ngày đầu trở lại trường

10:05:55 06/12/2021
Hàng chục ngàn học sinh lớp 12 ở Hà Nội đã đến trường vào sáng nay. Lứa học sinh 3 năm liên tiếp chịu ảnh hưởng của Covid-19 sẽ còn nhiều áp lực trước mùa thi tốt nghiệp tới

Sáng nay, nhiều tỉnh, thành phố lớn mở cửa trường đón học sinh

10:01:11 06/12/2021
Sau khi thí điểm để một số khối lớp thuộc vùng xanh tới trường an toàn, Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Dương, Long An quyết định cho các khối lớp khác đi học từ ngày 6/12

Xu hướng mở ngành mới, đầu tư ngành đặc thù

05:52:46 06/12/2021
Đáp ứng nhu cầu nhân lực phục vụ phát triển vùng ĐBSCL, các trường ĐH, CĐ trong khu vực mở ngành mới, đầu tư ngành đặc thù

Học sinh TP HCM đến trường trở lại, các em học tạm ở địa phương khác thế nào?

21:46:02 05/12/2021
 Thông báo cho học sinh sẽ trở lại trường học từ ngày 13/12, TP HCM đồng thời có hướng dẫn cho những học sinh đang học tạm ở địa phương khác

Cần Thơ dự kiến cho học sinh trở lại trường từ đầu năm 2022

13:57:13 05/12/2021
Kế hoạch dự kiến cho học sinh đến trường vào đầu năm 2022 khi địa phương xác định dịch cấp 1, 2, học sinh tiêm đủ liều vaccine và tới trường theo thứ tự từng khối lớp

TP.HCM: Học sinh trung học học trực tiếp bao nhiêu tiết mỗi tuần?

11:53:07 05/12/2021
Các trường THCS, THPT ở địa bàn dịch cấp độ 1, thời khóa biểu dạy học trực tiếp không quá 30 tiết/tuần

CLIP: Trường học ở Hà Nội khẩn trương dọn dẹp, chuẩn bị đón học sinh trở lại lớp

11:51:02 05/12/2021
Ngày 4-12, các trường THPT trên địa bàn TP Hà Nội khẩn trương dọn dẹp, chuẩn bị đón học sinh trở lại lớp vào ngày 6-12 sau hơn 7 tháng

Bản chất của "Văn hóa học đường" là gì, sao thực hiện khó thế?

10:44:47 05/12/2021
Mục tiêu chung nhất của văn hóa học đường là xây dựng trường học lành mạnh, các mối quan hệ thân thiện và chất lượng giáo dục thật

Giao tiếp lưu loát tiếng Trung có cần đi học chuyên ngành ngôn ngữ Trung?

10:38:07 05/12/2021
Theo các nhà giáo dục, giỏi ngoại ngữ không chỉ là giao tiếp tốt mà còn phải biết những kiến thức văn hóa - xã hội, đất nước con người và vốn từ chuyên ngành phục vụ công việc

Cô giáo Hà Nội chia sẻ sáng kiến thay bản kiểm điểm bằng "hợp đồng..."

08:13:03 05/12/2021
 Tôi thấu hiểu khi học sinh mắc lỗi, mắc sai lầm,...Có nghĩa các em đang có rất nhiều vấn đề tiềm ẩn bên trong những hành vi đã được các em thể hiện ra ngoài

Có thể bạn quan tâm

Vui thôi đừng vui quá: Phố đi bộ Nguyễn Huệ bỗng thành "chợ đêm" nhếch nhác, xe máy để tràn lan chắn lối đi

Đời sống

01:08:19 07/12/2021
Hàng rong tự chiếm vị trí đẹp rồi dàn trải nhiều ghế ra giữa phố đi bộ Nguyễn Huệ để mời chào khách ngồi ăn uống gây nên cảnh nhếch nhác

COVID-19 tại ASEAN hết 6/12: Indonesia không chế thành công đại dịch; Campuchia bỏ lệnh cấm nhập cảnh với 10 nước châu Phi

Thế giới

01:04:50 07/12/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 6/12, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 20.416 ca mắc mới COVID-19 và 378 ca tử vong

Bị vợ ly hôn vì nhập nhèm với người giúp việc, nửa năm sau thấy họ vui vẻ đi chung, tôi mới nhận ra mình ăn trái đắng

Tâm sự

01:03:55 07/12/2021
Trong thời gian qua lại với T, tôi luôn giữ mình rất kỹ. Vậy mà chẳng hiểu thế nào, mọi chuyện vẫn bị phanh phui nhanh chóng

3 vấn đề gây tổn thương thận mà nhiều người không nhận ra

Sức khỏe

00:47:23 07/12/2021
Chức năng của thận được nhiều người biết đến nhất là lọc chất thải, chất độc, chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể. Nhưng trên thực tế, thận còn đảm nhận nhiều chức năng quan trọng khác

Đúng 53 ngày tới, 3 con giáp tăng lương vù vù, thăng chức trong tầm tay

Trắc nghiệm

23:52:29 06/12/2021
Người tuổi Mùi chân thành, hữu dũng hữu mưu, phàm bất cứ việc gì cũng chỉ muốn dựa vào bản thân, không thích sử dụng những thủ đoạn mờ ám, khi gặp vấn đề sẽ luôn bình tĩnh mà xử lý

Em út 14 tuổi nhóm tân binh hot nhất hiện nay bị camera dí sát mặt: Xử lý thế nào mà đạt luôn 1,6 triệu views sau gần 1 ngày?

Nhạc quốc tế

23:52:08 06/12/2021
Một trong những nhóm nhạc tân binh được quan tâm nhiều nhất ở thời điểm hiện tại chính là IVE. Bên cạnh sức hot của 2 cựu thành viên IZ*ONE là Wonyoung và Yujin, đội hình visual được đánh giá cao và độ tuổi cực trẻ của IVE cũng gây ấn t...

Nhạc sĩ 87 tuổi viết bài 'Sài Gòn ơi' khi gia đình có 4 người mắc COVID-19

Nhạc việt

23:43:54 06/12/2021
Nhạc sĩ Thái Ngọc Sơn, 87 tuổi, đã chế ngự nỗi lo lắng khi 4 người trong gia đình mắc COVID-19 bằng những trải lòng qua ca khúc Sài Gòn ơi và tham gia cuộc vận động sáng tác Chung một niềm tin chiến thắng

Khoa Pug, Johnny Đặng “đưa nhau đi trốn” với bằng chứng không thể chối cãi?

Netizen

23:43:29 06/12/2021
Cách đây không lâu, YouTuber Khoa Pug đã tung clip để nói về tình trạng hiện tại của bản thân sau loạt status lẫn thông báo đang bị phía Johnny Đặng đe doạ tính mạng

Cựu cảnh sát giao thông nhận tiền tỷ để "bảo kê" xe quá tải

Pháp luật

23:35:30 06/12/2021
Ngày 6/12, Viện KSND tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Cảnh Chân, cựu cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Đồng Nai) về tội môi giới hối lộ

Thương ngày nắng về - Tập 7: Đức (Hồng Đăng) khúm núm xin tiền Khánh (Lan Phương)

Phim việt

23:35:12 06/12/2021
Trong gia đình, Khánh (Lan Phương) là người giữ tiền nong, thế nên có việc gì cần tiền Đức (Hồng Đăng) lại phải ngửa tay xin vợ

Xuân Trường nhận giải thưởng đặc biệt trên trang chủ AFF Cup nhờ con số 100 đầy ấn tượng

Bóng đá việt nam

23:34:34 06/12/2021
Tiền vệ Xuân Trường đã hoạt động đặc biệt năng nổ trong trận đấu với đội tuyển Lào

Man United muốn dùng 55 triệu euro để đổi lấy De Jong

Bóng đá thế giới

23:24:09 06/12/2021
Theo El Nacional, Man United đang rất muốn có chữ ký của tiền vệ Frenkie De Jong của Barcelona và sẵn sàng chi ra 47 triệu bảng để mua ngôi sao người Hà Lan