Gần 19.500 tỉ đồng để làm 67km đường cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa trình Thủ tướng chủ trương đầu tư dự án đường cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc dài 67km, 4 làn xe với tổng mức đầu tư 19.470 tỉ đồng.

Gần 19.500 tỉ đồng để làm 67km đường cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc - Hình 1

Đoạn cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc thuộc đường cao tốc Dầu Giây – Liên Khương – Đà Lạt dài 208km, đến nay mới đầu tư xong đoạn từ đèo Prenn đến thành phố Đà Lạt khoảng 19km – Ảnh: Đ.THỌ

Theo đó, dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Tân Phú (Đồng Nai) – Bảo Lộc ( Lâm Đồng ) được đề xuất thực hiện theo hình thức đối tác công – tư (PPP) loại hợp đồng BOT .

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền là UBND tỉnh Lâm Đồng . Đơn vị đề xuất dự án là liên danh nhà đầu tư Công ty cổ phần Tập đoàn Đèo Cả – Công ty cổ phần Tập đoàn Hưng Thịnh – Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Miền Trung .

Báo cáo Thủ tướng, UBND tỉnh Lâm Đồng đề xuất dự án đường cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc có điểm đầu giao với quốc lộ 20 tại địa bàn xã Phú Trung, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai; điểm cuối giao với đường Nguyễn Văn Cừ, thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.

Toàn tuyến dài 67km với quy mô đầu tư giai đoạn 1 có nền đường rộng 17m, 4 làn xe (giai đoạn 2 sẽ đầu tư nền đường rộng 22m).

Tổng mức đầu tư sơ bộ giai đoạn 1 đường cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc khoảng 19.470 tỉ đồng. Trong đó nguồn vốn ngân sách nhà nước khoảng 9.151 tỉ đồng, gồm 50% ngân sách trung ương và 50% ngân sách tỉnh Lâm Đồng; vốn do nhà đầu tư PPP huy động khoảng 10.319 tỉ đồng.

Theo tính toán của UBND tỉnh Lâm Đồng, dự án đường cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc thu phí 2.000 đồng/km/PCU ( xe quy đổi) và tăng giá 3 năm 1 lần, mỗi lần tăng 15% thì thời gian thu phí hoàn vốn khoảng 27 năm (từ năm 2025 đến 2052).

Đường cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc là một trong những đoạn thuộc tuyến cao tốc Dầu Giây – Liên Khương – Đà Lạt có tổng chiều dài 208km với quy mô 4 làn xe , nằm trong quy hoạch phát triển mạng lưới đường cao tốc Việt Nam đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Hiện nay, đoạn từ đèo Prenn đến thành phố Đà Lạt khoảng 19km đã hoàn thành; các đoạn còn lại từ Dầu Giây – Liên Khương khoảng 199km có mục tiêu: giai đoạn từ 2020-2030 hoàn thành 123km và sau năm 2030 hoàn thành 66km.

Thời gian qua, Bộ Giao thông vận tải đã giao cơ quan thuộc bộ tổ chức lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi các dự án thành phần theo quy mô phân kỳ: Dầu Giây – Tân Phú, Tân Phú – Bảo Lộc, Bảo Lộc – Liên Khương, đề xuất sử dụng vốn hỗ trợ của Nhà nước trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Ngày 4-2, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo số 24/TB – VPCP thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp về việc triển khai dự án đường bộ cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc hôm 21-1.

Theo đó, Thủ tướng đồng ý về nguyên tắc giao UBND tỉnh Lâm Đồng là cơ quan có thẩm quyền tổ chức thực hiện dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc trong giai đoạn 2021-2025 theo phương thức PPP, có sự tham gia hỗ trợ góp vốn của Nhà nước.

Thêm 10 nút giao thông BOT trên quốc lộ 51: Phải làm đúng luật

Chủ đầu tư BOT mở rộng quốc lộ 51 là Công ty cổ phần phát triển đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (BVEC) vừa có văn bản đề xuất xin làm 10 cầu vượt, hầm chui trên quốc lộ này để giảm ùn tắc giao thông.

Thêm 10 nút giao thông BOT trên quốc lộ 51: Phải làm đúng luật - Hình 1

Trạm thu phí số 1 - quốc lộ 51 của Công ty cổ phần phát triển đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Nếu được chấp thuận, rất có thể việc thu phí trên quốc lộ này sẽ kéo dài hơn dự kiến.

Gần hết hạn thu phí lại đầu tư tiếp

Tháng 1-2021, BVEC có văn bản gửi Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ đề nghị hai cơ quan này chấp thuận cho làm 10 nút giao thông là cầu vượt, hầm chui (gọi chung là nút giao thông mức khác) giữa quốc lộ 51 và các đường ngang là "điểm đen" về tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông.

10 nút giao thông khác mức BVEC đề nghị xây dựng gồm nút giao quốc lộ 51 với đường Châu Văn Luồng - Nguyễn Văn Tỏ và nút giao với đường 25B thuộc tỉnh Đồng Nai.

8 nút giao còn lại thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với các con đường ngang gồm đường Mỹ Xuân - Ngãi Giao, đường 965, đường Hội Bài - Châu Pha, đường Láng Cát - Long Sơn, đường Cách Mạng Tháng Tám, đường Nguyễn Hữu Thọ, đường Trường Sa và đường 30-4.

Trở lại thực tế, từ nhiều năm qua, quốc lộ 51 thường xuyên ghi nhận tình trạng quá tải, ùn ứ giao thông vì lưu lượng xe qua đây quá nhiều, nhất là dịp ngày lễ, cuối tuần, giờ cao điểm. Chuyện quốc lộ 51 quá tải đã được ban ngành ở địa phương nhận thấy khi thực hiện việc giám sát từ năm 2017. Theo thiết kế của quốc lộ 51 mở rộng, con đường này chỉ cho phép dưới 15.000 lượt xe/ngày đêm nhưng những năm qua, lượng xe cộ đi trên đường này đã vượt gấp hai, ba lần.

Trong khi đó, đến nay dự án BOT quốc lộ 51 mở rộng được Bộ GTVT xác định chỉ còn thu phí chưa đầy 3 năm nên vừa qua quốc lộ này được đề xuất không thực hiện thu phí điện tử không dừng.

Cụ thể, tại báo cáo với Thủ tướng cuối năm 2020, Bộ GTVT cho biết thời gian thu phí của BOT quốc lộ 51 mở rộng dự kiến kết thúc vào năm 2021 nên việc triển khai thu phí không dừng trên quốc lộ này gây lãng phí, ảnh hưởng đến phương án tài chính của cả dự án này và dự án thu phí điện tử.

Từ đó, nếu được chấp thuận chủ trương cho chính BVEC đầu tư tiếp 10 nút giao thông khác mức thì chắc chắn việc thu phí trên quốc lộ 51 phải tiếp tục kéo dài.

BOT quốc lộ 51 "bội thu" phí

Thiết kế của quốc lộ 51 mở rộng chỉ cho phép dưới 15.000 lượt xe/ngày đêm nhưng theo BVEC, trong năm 2020, lưu lượng xe qua 3 trạm thu phí trên quốc lộ 51 từ Đồng Nai về Bà Rịa - Vũng Tàu lần lượt là 30.866, 41.238 và 23.341 lượt xe/ngày đêm.

Đáng chú ý, có ngày số xe qua trạm lên đến trên 48.000 lượt. Với lưu lượng xe qua quốc lộ như trên, việc thu phí sẽ kết thúc sớm hơn dự kiến nhiều năm. Tại buổi làm việc với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vào tháng 7-2017, đại diện BVEC cho biết có thể rút ngắn thời hạn thu phí trước 4 năm.

Từ chuyện xe qua lại nhiều hơn so với thiết kế, dẫn đến những năm qua quốc lộ 51 cũng là điểm đen về tai nạn giao thông. Theo tổng hợp của BVEC, trong năm 2020 trên toàn tuyến đã xảy ra gần 100 vụ tai nạn, làm chết 39 người, bị thương hàng chục người.

Ngoài ra, theo BVEC, việc quốc lộ mãn tải, gây ùn ứ giao thông đã làm ảnh hưởng đến việc phát triển kinh tế - xã hội cho các địa phương ven quốc lộ này cũng như gây cho chủ đầu tư thiệt hại về doanh thu vì phải xả trạm, sửa chữa mặt đường, móng đường.

Để tự giải quyết việc ùn ứ giao thông trên địa bàn, giải quyết điểm đen về tai nạn, năm 2017 tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Đồng Nai đều đã có xin Bộ GTVT cho chủ trương làm các nút giao thông khác mức. Tuy nhiên đến nay, hầu như chưa có nút giao thông khác mức nào trên quốc lộ này.

Theo phụ lục hợp đồng BOT giữa Tổng cục Đường bộ và BVEC ký ngày 27-2-2017, thời gian để chủ đầu tư thu phí hoàn vốn là ngày 12-1-2026 và BVEC được thu thêm bốn năm lợi nhuận, tức là BOT quốc lộ 51 mở rộng sẽ kết thúc thu phí vào ngày 12-1-2030.

Tuy nhiên đến nay, giữa BVEC và cơ quan nhà nước có thẩm quyền vẫn chưa quyết toán lại. Và theo văn bản của Bộ GTVT báo cáo với Thủ tướng Chính phủ (như đã nói trên) thì BOT này sẽ kết thúc thu phí trong năm 2021.

Thêm 10 nút giao thông BOT trên quốc lộ 51: Phải làm đúng luật - Hình 2

8 nút giao thông khác mức trên quốc lộ 51 được đề nghị xây dựng tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - Đồ họa: TẤN ĐẠT

BVEC bỏ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, trúng lớn ở quốc lộ 51

Theo tìm hiểu, trước đây, chính BVEC là doanh nghiệp được giao làm cả BOT mở rộng quốc lộ 51 và cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu. Theo kế hoạch ban đầu, năm 2018, cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu sẽ đưa vào sử dụng để "chia lửa", phân lưu đến 60% lưu lượng xe cho quốc lộ 51.

Tuy nhiên, BVEC đã không triển khai dự án cao tốc và sau đó xin trả lại dự án. Đó là lý do dẫn đến quốc lộ 51 quá tải, dẫn đến việc BOT mở rộng quốc lộ này hoàn vốn nhanh hơn dự kiến nhiều năm và gây ra nhiều hệ lụy như hiện nay.

Đáng chú ý, chính vì nguyên nhân chậm trễ đưa cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu thi công và sử dụng như kế hoạch đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của hệ thống cảng biển container nước sâu Cái Mép - Thị Vải tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Do đó, từ 2017, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đề nghị Chính phủ đầu tư cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu ngay trong năm 2018 để giảm tải cho quốc lộ 51 và thúc đẩy sự phát triển kinh tế của vùng Đông Nam Bộ, cảng biển, các khu công nghiệp dọc quốc lộ này.

Tại văn bản báo cáo "hậu giám sát" đối với BOT quốc lộ 51 mở rộng vào tháng 12-2020, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục kiến nghị Chính phủ, Bộ GTVT sớm khởi công dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu và đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu.

Cơ quan này cũng kiến nghị với BVEC "phối hợp với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nghiên cứu, đề nghị bổ sung quy hoạch và triển khai các nút giao thông khác mức trên địa bàn thị xã Phú Mỹ để giảm ùn tắc giao thông".

Cần nút giao thông nhưng phải làm đúng luật

Trao đổi với Tuổi Trẻ về việc BVEC xin xây các nút giao thông khác mức trên quốc lộ 51, một lãnh đạo Sở GTVT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết việc xây dựng các công trình giao thông khác mức trên quốc lộ này là cần thiết. Tuy nhiên, việc ai xây, xây thế nào thẩm quyền thuộc về bộ, ngành trung ương.

Nhiều doanh nghiệp vận tải nói rằng việc một doanh nghiệp xin làm BOT tiếp trên chính công trình BOT của mình đang thu phí cần phải xem lại. "Đề nghị BVEC phải làm đúng quy định pháp luật, đúng theo quy định về đối tác công - tư về đầu tư BOT", vị này nói.

Trong khi đó, một vị đại biểu Quốc hội khác cho biết sẽ nghiên cứu văn bản của BVEC, chiếu theo quy định để có văn bản gửi cho bộ, ngành trung ương. Ngoài ra, cũng có ý kiến cho rằng Bà Rịa - Vũng Tàu và Đồng Nai là 2 tỉnh có nguồn thu lớn nên cần lấy ngân sách của 2 tỉnh này để làm các nút giao thông khác mức và không thu phí. Việc này sẽ có lợi cho sự phát triển của các doanh nghiệp cảng biển, logistics, các khu công nghiệp ở 2 tỉnh này.

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 22-2, ông Đinh Hồng Hà - tổng giám đốc BVEC - cho biết vì ngân sách còn hạn hẹp nên BVEC xin làm các nút giao thông khác mức. Ông Hà đề nghị nên sửa đổi nghị quyết 437 của Quốc hội để phù hợp với thực tế.

Từng có sai phạm

Với dự án BOT quốc lộ 51 mở rộng, trước đây, các ngành chức năng cũng đã chỉ ra nhiều sai phạm. Trong đó, đặc biệt, tháng 9-2016, thanh tra Bộ Xây dựng đã kết luận việc Bộ GTVT chỉ định BVEC là nhà đầu tư đàm phán hợp đồng BOT mở rộng quốc lộ 51 và ký hợp đồng BOT với doanh nghiệp này là không đúng quy định, có sai sót trong lập dự toán của công trình này làm tăng giá trị lên hơn 40 tỉ đồng. Ngoài ra, do việc nghiệm thu tăng khối lượng, áp sai đơn giá dẫn đến quyết toán sai số tiền gần 9,5 tỉ đồng...

Năm 2008, BVEC gồm Tổng công ty Đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Việt Nam (IDICO), Tập đoàn Hải Châu (sau đó thay bằng Tổng công ty Sông Đà) và BIDV được Chính phủ giao thực hiện cả dự án quốc lộ 51 mở rộng và cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.

Tháng 3-2009, Bộ GTVT chấp thuận BVEC là nhà đầu tư đàm phán hợp đồng BOT mở rộng quốc lộ 51. Đến tháng 11-2009, Cục Đường bộ đã ký hợp đồng BOT mở rộng quốc lộ 51 với BVEC. Theo hợp đồng này, tổng mức đầu tư của công trình là hơn 3.300 tỉ đồng.

Năm 2012 điều chỉnh tăng lên thành hơn 3.900 tỉ đồng, đến 2017 giảm xuống còn 3.700 tỉ đồng. BOT quốc lộ 51 mở rộng dài 72,7km, tính ra mỗi cây số của con đường này BVEC phải bỏ gần 35 tỉ đồng (chưa bao gồm chi phí lãi vay và giải phóng mặt bằng). Trong khi BOT này xây dựng đúng theo nghĩa "mở rộng" của quốc lộ 51 hiện hữu.

Đông Nam Bộ còn trả phí quốc lộ 51 đến bao giờ?

Thêm 10 nút giao thông BOT trên quốc lộ 51: Phải làm đúng luật - Hình 3

Quốc lộ 51 thường xuyên ùn tắc vào các ngày lễ, cuối tuần - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Đây là ý kiến của ông Trần Doãn Phi Anh - nguyên giám đốc Trung tâm nghiên cứu và phát triển giao thông vận tải phía Nam thuộc Bộ GTVT.

Theo ông Anh, quốc lộ 51 gần như là tuyến đường độc đạo từ TP.HCM đến Đồng Nai rồi đi Bà Rịa - Vũng Tàu. Vì vậy, việc thu phí trên tuyến đường này đã mang lại nguồn lợi nhất định cho nhà đầu tư BOT bởi lưu lượng xe có thời điểm tăng gấp 3 lần so với thiết kế.

Đó là lưu lượng xe từ các tỉnh miền Đông, TP.HCM, các tỉnh miền Tây ra du lịch biển Vũng Tàu và hàng vạn lượt xe ra vào bốc dỡ hàng hóa ở các cảng trên sông Cái Mép - Thị Vải. Do đó, nhà đầu tư đã đề xuất việc tiếp tục đầu tư các cầu vượt trên tuyến đường này là điều dễ hiểu.

Thời gian gần đây, TP.HCM và các tỉnh phía Nam dù có nhiều dự án giao thông đã được đầu tư nhưng hệ thống hạ tầng giao thông còn hạn chế. Trong đó, điều đáng buồn nhất là TP.HCM thiếu trầm trọng vốn đầu tư hạ tầng giao thông và đang đi sau so với nhiều địa phương khác.

Điều đáng nói là tình trạng ùn tắc giao thông ở cảng Cát Lái khiến cả khu vực quận 2, quận 9, nay là TP Thủ Đức đã kéo dài trầm trọng từ nhiều năm qua và đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Ông Anh nói bản thân ông đi trên các tuyến đường này không những thấy ái ngại về kẹt xe mà còn luôn nơm nớp lo sợ về nguy cơ tai nạn giao thông. Với những ai đến TP.HCM mà thấy ùn tắc giao thông đều tỏ ra ngán ngại thì làm sao suy nghĩ đến việc đầu tư.

Theo ông Anh, việc sớm chấm dứt thu phí trên quốc lộ 51 cũng chính là điểm tháo gỡ và là lối thoát cho việc giải quyết kẹt xe cho khu vực cảng Cát Lái. Khi không còn thu phí BOT trên quốc lộ 51, các chủ hàng, chủ tàu sẽ tự động điều tiết tàu xuất nhập khẩu hàng hóa cập cảng Cái Mép - Thị Vải do giá cước vận tải đã giảm.

Từ đó cũng góp phần làm giảm dòng xe tải, xe container chạy chen chúc trên mặt đường xa lộ Hà Nội vì lượng xe vào cảng Cát Lái đã chuyển sang các cảng ở Cái Mép - Thị Vải. Điều này còn giúp TP.HCM có điều kiện phát triển TP Thủ Đức, phát triển Khu công nghệ cao và giúp TP phát triển.

Sao cứ bám mãi vào quốc lộ 51?

Ông Anh cũng cho rằng nhà đầu tư quốc lộ 51 cần tuân thủ nghị quyết của Quốc hội là không nên tiếp tục đầu tư làm thêm các nút giao thông khác mức trên quốc lộ 51 để thu phí.

"Hiện nay, Nhà nước đang rất cần vốn để mở tuyến cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu nhằm giải tỏa ùn tắc giao thông trên quốc lộ 51, tại sao nhà đầu tư không bỏ vốn đầu tư tuyến cao tốc này mà cứ bám mãi vào quốc lộ 51? Các cơ quan nhà nước không nên chạy theo yêu cầu của nhà đầu tư, không nên để tiếp tục kéo dài thời gian thu phí" - ông Anh nêu ý kiến.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Ông Nguyễn Xuân Phúc trở thành tân Chủ tịch nước03:56Dương Thụ Thành - Ông trùm khét tiếng bị vợ cầm dao chém vì ngoại tình với minh tinh hạng A07:41Uông Tiểu Phi - Tay chơi hư hỏng nhất Trung Quốc và hôn nhân 48 ngày với Từ Hy Viên07:49Tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khó khăn không thể làm chùn bước chân của chúng ta11:32Phòng máy lạnh, trái cây, tivi, mở phim hài cho dân chờ làm căn cước công dân qua đêm01:15Uống cà phê mỗi ngày điều gì sẽ xảy ra với cơ thể của bạn?07:03Trương Vinh Hoa - Nữ tỷ phú được mệnh danh là "Tây Thi đậu phụ", giúp chồng làm nên cơ ngơi tỷ USD07:52Từ Vãn Vãn - Đẳng cấp rich kid, dinh thự đi mất 7 tiếng đồng hồ và khối tài sản choáng ngợp06:35Gái trẻ đi ăn cưới với phong cách “kín trên hở dưới”02:54Cầm điểu - Loài chim sở hữu siêu năng lực “tán gái” đỉnh cao và cách cưa cẩm phức tạp của động vật07:32Cô dâu Cao Bằng khoe ảnh 'cắn đôi thức ăn' với chồng, nhưng khuôn mặt khác lạ lại gây chú ý hơn02:09Thu Trang - Hoa hậu đầu tiên của Việt Nam: “Chửa hoang” trên đất Nhật09:53Phun môi cho bé gái 5 tuổi, đại diện thẩm mỹ viện lên tiếng vì phản ứng ngược02:56Những thói quen tưởng đúng nhưng hóa ra lại là sai lầm06:11Vì sao gần 200 cán bộ, nhân viên Bệnh viện Bạch Mai xin nghỉ việc?04:07Quảng Bình: Xây trường học cho học sinh bản Đoòng01:55BMW tiền tỉ gắn biển taxi để “cho vui” hay muốn “chơi trội”?03:23Cách ly trường hợp từ Campuchia trốn về Ninh Thuận dự đám tang02:20Sao biển chết khô ở Phú Quốc cùng hàng loạt hình sống ảo đầy "tội lỗi" của du khách03:06Ông Đoàn Ngọc Hải đổi ý không đòi lại tiền, lãnh đạo huyện nói gì?03:28

Tiêu điểm

Lại thêm một người mua phải lan đột biến giả, bị lừa gần 10 tỷ đồng
15:46:33 13/04/2021
Khối bê tông 'khủng' đổ sụp xuống trường mầm non trong cơn mưa trái mùa
19:18:19 13/04/2021
Công an Hà Nội xác minh vụ chủ vườn lan đột biến "ôm" 11 tỷ đồng bỏ trốn
20:07:50 13/04/2021
NÓNG: Gần 200 cán bộ, nhân viên Bệnh viện Bạch Mai xin nghỉ việc
20:24:09 13/04/2021
Hy hữu 5 chị em ruột ở Hà Tĩnh có tuổi thọ từ 85 đến 97 đều khỏe mạnh, minh mẫn
01:38:34 15/04/2021
Đôi vịt cưng gây 'sốt' ở chợ Thiếc: Cạp cạp vì thích uống nước đá, ăn nho
19:50:21 13/04/2021
Vì sao hơn 200 nhân viên Bệnh viện Bạch Mai nghỉ việc?
10:19:33 14/04/2021
Nam thanh niên tử vong trên cầu Thanh Trì
09:34:29 13/04/2021
Người phụ nữ ngày ngày chặn xe tải, xe đầu kéo xin đường cho học sinh ở TP.HCM
09:09:26 14/04/2021
Muối Việt Nam IPO thành công, giá cao hơn 10% so giá khởi điểm
05:17:21 13/04/2021

Thông tin đang nóng

Hiếu Hiền cảm động vì vợ đang mang thai vẫn lo liệu đám tang ba
20:28:39 14/04/2021
Hậu ly hôn chồng trẻ, Chae Rim từ bỏ showbiz để trở thành doanh nhân
19:25:58 14/04/2021
Ninh Dương Lan Ngọc có động thái gây chú ý giữa lúc mẹ Chi Dân nhập viện nguy kịch
20:58:57 14/04/2021
Sau 7749 cảnh nóng bị chê dung tục phản cảm, "Hoạn Thư" Cao Thái Hà suy sụp đến mức đăng status cầu cứu Tổ Nghiệp?
21:38:35 14/04/2021
U uất, suýt tự tử vì mất vợ, cuộc sống của Kiều Phong "Thiên long bát bộ" hiện ra sao?
19:29:12 14/04/2021
2 mỹ nam Cbiz hắt hủi bạn diễn "như mẻ": Thành Nghị khiến Viên Băng Nghiên xấu hổ, người còn lại quá hơn tài tử Hạ Cánh Nơi Anh
21:28:20 14/04/2021
Hàng loạt nghệ sĩ Thái Lan mắc Covid-19
19:49:00 14/04/2021
Quản lý Ngọc Trinh cầu xin Nathan Lee buông tha
23:23:55 14/04/2021
Trước khi "cầu hôn" Nhật Kim Anh, TiTi từng tặng nhẫn kim cương
20:23:28 14/04/2021
Giữa lúc người người nhà nhà "bóc phốt", duy nhất 1 người bất ngờ đứng lên bênh vực Seo Ye Ji
19:38:17 14/04/2021

Tin mới nhất

Học sinh mầm non tập làm chiến sĩ

00:09:39 15/04/2021
380 học sinh trường Mầm non Bình Minh tập duyệt binh, vượt chướng ngại vật, gấp chăn, màn, ăn ngủ như bộ đội.

Trương Vinh Hoa - Nữ tỷ phú được mệnh danh là "Tây Thi đậu phụ", giúp chồng làm nên cơ ngơi tỷ USD

23:26:52 14/04/2021
Từ một thiên kim tiểu thư trở thành vợ của người bán đậu phụ, nữ doanh nhân này chưa từng bỏ cuộc trước khó khăn hay thất bại, vẫn luôn giữ vững niềm tin vào chồng mình. Đó chính là câu chuyện của nữ tỷ phú Trương Vinh Hoa.

Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ dịch COVID-19 bùng phát

23:14:40 14/04/2021
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Việt Nam phải kiểm soát chặt đường biên và người nhập cảnh do tình hình dịch ở Campuchia đang diễn biến biến phức tạp.

Thu phí căn cước cao hơn quy định ở Hải Phòng: Đình chỉ thêm 3 cán bộ công an

23:10:04 14/04/2021
Giám đốc Công an TP Hải Phòng vừa ký quyết định tạm đình chỉ thêm 3 cán bộ công an ở huyện Tiên Lãng liên quan vụ thu phí làm căn cước công dân cao hơn quy định.

Công trình đường giao thông trị giá 820 tỷ đang làm khổ người dân

22:10:59 14/04/2021
Công trình đường tỉnh 254 (tỉnh Bắc Kạn) đã hoàn thành được 1 năm nay, nhưng không phát huy được hiệu quả, mà còn khiến người dân khó khăn trong việc đi lại.

Các tổ chức xã hội tự đảm bảo kinh phí hoạt động

22:07:45 14/04/2021
Theo Bộ Tài chính, Luật Ngân sách nhà nước đã quy định rõ kinh phí hoạt động của các tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp theo nguyên tắc tự bảo đảm. Ngân sách nhà nước chỉ hỗ trợ cho các ...

Thanh Hóa: Hơn 3.600 con trâu, bò mắc bệnh viêm da nổi cục, phải tiêu hủy 230 con

21:51:41 14/04/2021
Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Thanh Hóa, đến ngày 13/4, toàn tỉnh có 3.619 con trâu, bò ở 21 huyện, thị xã, thành phố bị mắc bệnh viêm da nổi cục.

Khen thưởng cần tránh 'luân phiên', bình quân

21:42:02 14/04/2021
Sáng 14/4, UBND TPHCM tổ chức Hội nghị Tổng kết phong trào thi đua yêu nước, công tác khen thưởng năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ 2021.

TP HCM đồng loạt niêm yết danh sách cử tri tại phường, xã, thị trấn

21:39:25 14/04/2021
Đến thời điểm này, các địa phương trên địa bàn TPHCM đã niêm yết danh sách cử tri tại trụ sở UBND phường, xã, thị trấn để cử tri theo dõi, rà soát.

Sửa quốc lộ hơn 800 tỷ, nhà dân chỗ lên cao vút, chỗ xuống mất hút

21:36:59 14/04/2021
Việc cải tạo, nâng cấp các đoạn xung yếu trên Quốc lộ 24 (đoạn qua xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy, Kon Tum) khiến nhiều căn nhà của người dân bị cao hoặc thấp hơn so với mặt đường.

Hai thiếu niên đi xe máy bán tăm bông, tông trúng gốc cây ven đường tử vong

21:32:08 14/04/2021
Hai thiếu niên điều khiển xe máy chở nhau đi bán tăm bông ngoáy tai. Do không làm chủ tốc độ, chiếc xe đâm vào gốc cây, cả 2 tử vong tại chỗ.

Số người tham gia BHXH, BHYT giảm do tác động của dịch COVID-19

20:57:10 14/04/2021
Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, do tác động của dịch COVID-19 đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, việc làm của người lao động, gây khó khăn cho công tác phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hi...

Lại thêm hàng chục tấn cá chết trắng vùng hạ lưu sông Mã

20:45:36 14/04/2021
Hàng chục tấn cá nuôi lồng và cá tự nhiên trên sông Mã tiếp tục chết bất thường ở phía hạ lưu của huyện Cẩm Thủy.

Hơn 200 nhân viên, bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai xin nghỉ việc: Người trong cuộc lên tiếng

20:27:46 14/04/2021
Nhiều cá nhân, bác sĩ chia sẻ họ quyết định nghỉ việc không phải do thu nhập giảm mà do mô hình quản lý có nhiều thay đổi không hợp lý. Một số mong muốn trở lại nếu như Bệnh viện Bạch Mai thay đổi.

Động viên CBCS tổ công tác cấp CCCD lưu động

20:23:00 14/04/2021
Tối 13/4, đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam và đoàn công tác đã đi kiểm tra, động viên các tổ công tác lưu động cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp tại tổ dân phố Bào Cừu, phường Thanh Châu; xã L...

Hoàn thành việc lập, niêm yết danh sách cử tri

20:19:01 14/04/2021
Theo Ủy ban Bầu cử quận Thanh Xuân, đến ngày 14-4, trên địa bàn quận Thanh Xuân đã hoàn thành việc lập, niêm yết danh sách cử tri. Trong đó, một số phường như: Kim Giang, Phương Liệt đã hoàn thành sớm 3 ngày so với quy định, đồng thời t...

TP.HCM tiêm vaccine cho phóng viên tham gia phòng, chống dịch Covid-19

20:17:02 14/04/2021
Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp cung cấp danh sách chi tiết và số lượng người thuộc nhóm đối tượng phóng viên tham gia phòng, chống dịch Covid-19 để làm căn cứ tổ chức tiêm vaccine phòng Covid...

Phó chủ tịch thường trực QH kiểm tra bầu cử tại Tiền Giang

20:13:16 14/04/2021
Hơn 1,5 triệu cử tri tỉnh Tiền Giang sẽ bỏ phiếu bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ (2021-2026) tại 1.461 khu vực bỏ phiếu trên địa bàn tỉnh.

Doanh nghiệp khai thác cát gây ô nhiễm ảnh hưởng dân cư

20:10:08 14/04/2021
Thời gian gần đây, người dân xã Sơn Giang, huyện Sông Hinh (Phú Yên) rất bức xúc khi xe tải lớn, nhỏ vận chuyển cát gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Đề xuất Bình Phước chủ trì xây cao tốc TP.HCM-Thủ Dầu Một-Chơn Thành

20:03:30 14/04/2021
Theo khái toán, cao tốc TP.HCM-Thủ Dầu Một-Chơn Thành có tổng kinh phí khoảng 36.000 tỷ đồng, trong đó, đoạn qua TP.HCM dài khoảng 1,5km, qua tỉnh Bình Phước khoảng 11,5km, qua Bình Dương khoảng 57km.

Di dời ống cấp nước để thi công đường vành đai Tân An, Long An

20:00:48 14/04/2021
UBND thành phố đã có cuộc họp với các đơn vị liên quan để giải quyết vướng mắc mặt bằng tại cầu vượt số 7, đường vành đai.

Khánh Hòa: Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch COVID-19

19:55:48 14/04/2021
Song song với việc thực hiện đúng tiến độ tiêm vaccine cho các đối tượng, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu các địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Vĩnh Long đẩy mạnh tuyên truyền chính sách, pháp luật về thuế

19:50:56 14/04/2021
Triển khai kế hoạch tuyên truyền năm 2021, các đơn vị liên quan sẽ tiếp tục tập trung tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về thuế, đặc biệt là những nội dung mới được sửa đổi, bổ sung hoàn...

Phát huy vai trò của phụ nữ trong giải quyết các vụ việc bạo lực

19:38:56 14/04/2021
Ngày 14-4, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức hội thảo, tập huấn Vai trò Hội Liên hiệp phụ nữ tham gia giải quyết vụ việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và trẻ em tại huyện Chương Mỹ.

TP.HCM sắp tiêm vắc xin cho phóng viên tham gia chống dịch COVID-19

18:44:47 14/04/2021
Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản khẩn đề nghị Sở Thông tin - truyền thông phối hợp cung cấp danh sách phóng viên tham gia phòng chống dịch COVID-19 để tiêm ngừa vắc xin.

Đang có vướng mắc mua vắc xin nước ngoài

18:37:42 14/04/2021
Việc mua vắc xin từ nguồn nước ngoài gặp khó khăn, thậm chí phải chấp nhận rủi ro, nên cần đẩy mạnh nghiên cứu, thử nghiệm vắc xin trong nước.

Vườn lan đột biến ôm hàng trăm tỷ bỏ trốn lên tiếng: ”Chúng tôi cũng chỉ là người bị hại”

16:47:28 14/04/2021
Người thân của chủ vườn lan đột biến đã có nhiều chia sẻ về vụ việc, cho biết chủ vườn lan cũng là nạn nhân bị người khác lừa.

Tắm sông, bé trai học lớp 3 bị đuối nước thương tâm

16:09:12 14/04/2021
Nhận được tin có một cháu bé bị đuối nước, người dân xã Quỳnh Thanh, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) dùng lưới vây tìm, nhưng mọi nỗ lực đã muộn.

Nam Từ Liêm phát động đợt thi đua cao điểm tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

13:57:28 14/04/2021
Sáng nay (14/4), UBND quận Nam Từ Liêm đã tổ chức Hội nghị Phát động đợt thi đua cao điểm tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Có thể bạn quan tâm

Hội gái Thái tích cực lăng xê những màu son này, chị em đang lăn tăn cũng có thêm sự chọn lựa

Phong cách sao

05:00:17 15/04/2021
Mùa hè đang đến gần và xu hướng màu son hot hit đó đã được các người đẹp mang vẻ đẹp lai thi nhau trình làng.

Ngôi đền nằm sát biên giới Việt - Trung 

Clip hay

04:51:52 15/04/2021
Đền Xã Tắc nằm trên khuôn viên rộng 20.000 m2 nằm giữa biên giới Việt - Trung thuộc phường Ka Long, TP Móng Cái, Quảng Ninh.

Trí tuệ nhân tạo có thể bị thôi miên hay không? 

Thế giới số

04:36:41 15/04/2021
Ngày nay, những trí tuệ máy móc với sức mạnh ngang ngửa con người đã không còn là chuyện khoa học viễn tưởng.

Dell XPS 13 có phiên bản dùng màn hình OLED 

Đồ 2-tek

04:25:13 15/04/2021
Dell vừa chính thức giới thiệu phiên bản mới của XPS 13 và người dùng sẽ lần đầu tiên nhận được màn hình OLED với độ phân giải 3,5K. Trước đây, sản phẩm chỉ có lựa chọn màn hình Full HD hoặc UHD .

Lỡ hẹn đầu năm, Met Gala trở lại vào tháng 9 nhưng chủ đề lại khiến giới mộ điệu ‘hoài nghi’

Thời trang

04:19:55 15/04/2021
Không chỉ 1 mà có đến 2 sự kiện Met Gala sẽ được diễn ra trong thời gian tới, với cùng chủ đề gây xôn xao.

COVID-19 tại ASEAN hết 12/4: Trên 63.100 ca tử vong; Số ca bệnh mới tăng mạnh ở Thái Lan, Malaysia

Thế giới

01:34:16 15/04/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 12/4, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 17.252 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng lên t...

'Ngôi sao 100 triệu bảng' muốn khoác áo MU

Bóng đá thế giới

01:05:05 15/04/2021
Manchester United đã nhận được tín hiệu rất tích cực từ mục tiêu chuyển nhượng hàng đầu của họ - tiền vệ Declan Rice.

Suýt "hụt chân" ở Pleiku, Kiatisuk sẽ có "món quà" bất ngờ dành tặng bầu Hiển?

Bóng đá việt nam

01:01:23 15/04/2021
Sau 5 trận giữ sạch lưới, HAGL của Kiatisuk bất ngờ thủng lưới đến 3 bàn, để rồi suýt chút nữa sẩy chân ngay trên sân nhà, và chỉ có được chiến thắng nhờ may mắn ở phút cuối cùng.