GameFi đang đối mặt với thách thức lớn nhất: game thủ – những người ghét “mùi tiền” 

Nhà phát triển công bố dự án cho phép kiềm tiền từ game thông qua NFT, game thủ thấy mùi “làm tiền”, và chống đối dữ dội.

Game thủ Christian Lantz đã nhiều năm đắm đuối S.T.A.L.K.E.R., tựa game sinh tồn, bắn súng góc nhìn thứ nhất với bối cảnh Ukraine hậu tận thế, cho phép game thủ nhập vai nhân vật một cách nhập tâm. Hiển nhiên Lantz tính ngay tới chuyện mua phần tiếp theo của series game khi nhà phát triển GSC GameWorld công bố phiên bản mới.

Chàng game thủ 18 tuổi “quay xe” khi nhà phát triển gốc Ukraine tuyên bố ứng dụng công nghệ NFT, những tài sản số sinh ra từ nền kinh tế tiền mã hóa, vào tựa game mới. GSC GameWorld tuyên bố người chơi có thể mua và bán vật phẩm NFT, đơn cử như quần áo cho nhân vật, trên một chợ chung. GSC GameWorld nỗ lực sáp nhập thể giới ảo của mình với metaverse, một thực tại ảo được cho là nền tảng tương tác mới của thế giới 4.0.

Giống với phần đông game thủ, nhất là cộng đồng đam mê S.T.A.L.K.E.R., anh Lantz giận tím người. Họ đồng thanh lên tiếng phản đối quyết định của nhà phát hành, cho rằng đây lại là một cách làm tiền của GSC GameWorld. Phản ứng của fan dữ dội tới mức GSC GameWorld nhanh chóng hủy bỏ quyết định ứng dụng NFT của mình.

GameFi đang đối mặt với thách thức lớn nhất: game thủ - những người ghét mùi tiền - Hình 1

Suốt năm qua, độ nóng của cơn sốt tiền mã hóa lên xuống liên hồi nhưng chưa hề thuyên giảm. Những đồng tiền ảo như Bitcoin, Ethereum liên tục tăng giá trị, kéo theo sự bùng nổ của là các tài sản số phát hành dưới dạng NFT. Nhà sáng lập Twitter, Jack Dorsey đổi tên một công ty anh sở hữu thành Block để vinh danh công nghệ blockchain, nền móng lưu trữ dữ liệu xây nên hệ thống tiền số. Người nổi tiếng (và cả người vô danh) liên tục quảng bá sản phẩm NFT do mình tạo ra, bán chúng đi với những mác giá trên trời.

Người ta hy vọng blockchain sẽ cách mạng hóa các ngành công nghiệp, từ tài chính, mạng xã hội cho tới nghệ thuật.

Nhưng với một số người, cơn sốt tiền mã hóa đã tiến triển quá nhanh và đi quá xa. Những giọng nói hoài nghi cho rằng tiền mã hóa và những tài sản số liên quan như NFT chỉ đơn thuần là bán hàng đa cấp kỹ thuật số, khi giá tài sản bị thổi phồng quá mức so với giá trị nguyên bản. Nhiều người nghi ngờ tuổi thọ của cả công nghệ blockchain và tiền mã hóa, hai khái niệm vốn không quen thuộc với đa phần dân số.

Những giọng nói bất bình trước xu hướng mới của công nghệ xuất phát từ cộng đồng game thủ. Bất đồng nảy sinh giữa người chơi và những nhà phát triển lớn như Ubisoft, Square Enix và Zynga. Trong một số màn đối đầu, game thủ giành phần thắng, ít nhất là ở thời điểm này.

GameFi đang đối mặt với thách thức lớn nhất: game thủ - những người ghét mùi tiền - Hình 2

Trong những tháng cuối năm, không ít studio game tuyên bố kế hoạch ứng dụng NFT vào game tương lai, hay có dự định theo đuổi cơ chế phát hành vật phẩm này. Tài sản số, vốn được lưu trữ và xác định quyền sở hữu bằng công nghệ blockchain, có thể hiển thị dưới dạng vật phẩm hiếm cho game thủ sở hữu và sưu tập, hay thậm chí mang đi bán trên chợ online. Theo các nhà phát triển, NFT từ game này có thể hiện hữu ở game khác, tạo nên một mạng liên kết “đa vũ trụ” và mở ra những cánh cổng thông thương nhiều cơ hội.

Nhưng người chơi lại thấy đây là nước đi “hút máu” của nhà phát triển.

GameFi đang đối mặt với thách thức lớn nhất: game thủ - những người ghét mùi tiền - Hình 3

Tôi ghét cách họ tiếp tục tìm ra phương thức bòn rút từng đồng của chúng tôi theo bất cứ cách nào có thể“, game thủ Matt Kree lên tiếng trên Twitter, chỉ trích định hướng phát triển NFT của nhà phát triển, phát hành game Square Enix. ” Tôi chẳng thấy ở đâu nhắc tới lợi ích cho game thủ cả, hay cách nó cải thiện lối chơi là gì? Luôn là kiểu ‘Tôi có thể làm tiền bằng cách nào?’“.

Thái độ tiêu cực phát sinh từ ngày các nhà phát hành đưa vào game cơ chế microtransaction (viết tắt MTX, tạm dịch giao dịch vi mô). Theo năm tháng, nhà phát triển tìm thêm những cách kiếm lời từ game thủ, thông qua những cơ chế mua vật phẩm cường hóa nhân vật hoặc nâng cấp tài khoản chơi game. Ngay cả với những game được định giá ở mức 60 USD, người chơi vẫn sẽ phải nạp thêm tiền để mua vật phẩm ảo như trang phục hay vũ khí.

Năm 2006 trở thành cột mốc lịch sử, khi game thủ The Elder Scrolls IV: Oblivion phải trả thêm 2,5 USD để mua bộ giáp “hoàng kim” cho ngựa. Thời điểm này, khái niệm MTX vẫn còn mới mẻ với ngành công nghiệp game. Khi Microsoft lần đầu công bố cách kiếm tiền mới cho các nhà phát triển, họ khẳng định sẽ không công ty nào muốn từ chối một cơ hội nhiều lợi nhuận đến vậy.

GameFi đang đối mặt với thách thức lớn nhất: game thủ - những người ghét mùi tiền - Hình 4

Theo USGamer, Bethesda là công ty đầu tiên ứng dụng cơ chế MTX. Dù fan bất bình cho rằng nhà phát triển đã quá tham lam khi bán một vật phẩm đáng lẽ có thể có sẵn trong game chơi đơn (singleplayer), bộ “DLC ngựa” vẫn bán rất chạy. Các nhà phát hành, phát triển khác nhận thấy tiềm năng từ MTX, và hệ quả đã trở thành một phần lịch sử.

Làn sóng phản đối dữ dội lan mạnh, đánh rung các công ty của ngành công nghiệp đang ngày một lớn mạnh. Tháng 12 vừa qua, Sega Sammy, tập đoàn phát triển series nhím Sonic lâu đời, tuyên bố trì hoãn kế hoạch ứng dụng NFT và tiền mã hóa sau khi nhận “phản ứng tiêu cực” từ người chơi. Ubisoft nói rằng họ đánh giá sai mức độ bất bình của cộng đồng game thủ khi công bố kế hoạch NFT.

GameFi đang đối mặt với thách thức lớn nhất: game thủ - những người ghét mùi tiền - Hình 5

“Có lẽ chúng tôi đã đánh giá thấp sức mạnh của phản hồi tiêu cực”, Nicolas Pouard, phó chủ tịch Ubisoft và người chỉ đạo dự án ứng dụng blockchain của công ty cho hay.

Các công ty game nói kế hoạch NFT của họ không có động cơ lợi nhuận. Thay vào đó, NFT mang tới cho fan vật phẩm hay để sưu tập, cũng như cách mới để kiếm lời từ việc bán tài sản số.

Video đang HOT

Thực tế tất cả là vì cộng đồng ấy chứ“, Matt Wolf, giám đốc cấp cao tại công ty game mobile Zynga (nay thuộc quyền sở hữu của Take-Two) nhận định. Zynga là công ty đi đầu trong lĩnh vực ứng dụng game blockchain, và giám đốc Wolf khẳng định: ” Chúng tôi tin vào việc trao người chơi cơ hội chơi để kiếm lời“.

Nỗ lực ứng dụng tiền mã hóa vào game ngày một lớn suốt những năm qua. Một số nhà phát triển đã bắt đầu tạo game trên blockchain, game thủ có thể dễ dàng thu thập tài sản số và chứng minh quyền sở hữu của mình. Những game như CryptoKittes, “bom tấn” năm 2017 cho phép game thủ thu thập mèo ảo và trao đổi; giá mèo có lúc đã chạm ngưỡng 100.000 USD. Trong bối cảnh đại dịch, những game blockchain như Axie Infinity, nơi người chơi có thể kiếm tiền thật từ kiếm và bán NFT ảo, nhanh chóng trở nên phổ biến.

Nhìn vào xu hướng đang khuấy đảo thị trường, các tập đoàn game lớn cũng lập tức hành động. Có điều, kế hoạch tiếp cận tiền mã hóa của họ còn mơ hồ.

Ubisoft là công ty lớn đầu tiên đầu tư vào tiền mã hóa. Tháng 12, họ công bố dự án Ubisoft Quartz, giới thiệu tới cộng đồng ba bộ NFT hiển thị dưới dạng trang bị ảo cho nhân vật, như trang phục hay súng ống. Game thủ chơi Ghost Recon Breakpoint đạt tới những cấp độ nhất định có thể nhận miễn phí những NFT này. Theo lời Ubisoft, game thủ có quyền giữ vật phẩm hoặc bán trên những chợ thuộc bên thứ ba.

Đã hơn 10.000 ví điện tử kết nối với nền tảng Quartz, ngay cả khi Ubisoft mới chỉ “mint” 3.000 NFT trong đợt đầu. Lời nhận định của ông Pouard cho thấy Ubisoft sẽ tiếp tục dự án NFT của mình trong tương lai.

GameFi đang đối mặt với thách thức lớn nhất: game thủ - những người ghét mùi tiền - Hình 6

Còn Zynga thuê ông Wolf, lão làng của ngành công nghiệp game, về dẫn đầu nỗ lực ứng dụng tiền mã hóa vao game. Mục tiêu sẽ là tạo game mới dựa trên công nghệ blockchain, cho phép người chơi dễ dàng thu thập, sở hữu và bán NFT. Ông Wolf không chia sẻ nhiều về dự án, hay việc các NFT có thông giữa các game của Zynga không.

Chúng tôi vẫn đang phát triển tất cả những thứ đó“, ông nhận định.

GameFi đang đối mặt với thách thức lớn nhất: game thủ - những người ghét mùi tiền - Hình 7

Những công ty game khác cũng đang nỗ lực khai thác tiềm năng của NFT, tiếp tục khẳng định cách game thủ làm tiền từ tiền mã hóa. Ngay đầu năm 2022, chủ tịch Square Enix là Yosuke Matsuda đã tái khẳng định định hướng công ty, nhấn mạnh việc game blockchain sẽ cho phép game thủ kiếm lời. Đây sẽ là ” bối cảnh chiến lược lớn” của công ty trong năm tới.

Nhưng những tuyên bố ứng dụng NFT vào game lại như dầu đổ vào lửa, khiến game thủ phản ứng dữ dội. Sau khi nhận chỉ trích từ phía cộng đồng, giám đốc cấp cao của Sega nhận định: ” Nếu đây bị coi như một cách làm tiền đơn giản, tôi muốn đưa ra quyết định ngừng phát triển“. Tuy nhiên, Sega vẫn sẽ giữ vững lập trường trong tương lai gần.

Một số công ty khác tỏ ra thận trọng với tiền mã hóa. Phil Spencer, chủ tịch mảng Xbox của Microsoft – tập đoàn vừa mua lại Activision Blizzard với mức giá kỷ lục, trả lời phỏng vấn Axios hồi tháng 11 năm ngoái và nêu ra một số điểm đáng chú ý. Ông nhận định đã xuất hiện những game play-to-earn sở hữu cơ chế “lạm dụng”, và sẽ tránh đưa những game dạng này lên cửa hàng Xbox. Microsoft từ chối đưa ra nhận định xa hơn về các kế hoạch tương lai của công ty.

Valve, lão làng ngành game và nhà sở hữu nền tảng bán game thành công Steam, mới cấm toàn bộ các game blockchain ứng dụng tiền mã hóa hoặc cho phép trao đổi NFT. Valve từ chối trả lời phỏng vấn của phóng viên New York Times về vấn đề liên quan. Phải nói thêm, Valve đã vận hành một nền tảng bán hàng rất thành công, cho phép người chơi trao đổi vật phẩm suốt nhiều năm nay.

Trái lại, Epic Games mở rộng tay chào đón game blockchain trên nền tảng bán game Epic Store của mình. Tuy nhiên, chủ tịch Tim Sweeney của Epic nói Epic sẽ tránh ứng dụng NFT vào game của mình, bởi lẽ ngành công nghiệp đã đầy rẫy ” mớ hổ lốn lừa đảo cố hữu“.

Không chỉ các studio phát triển game đối mặt với cộng đồng dậy sóng. Discord, nền tảng giao lưu quen thuộc của giới game thủ đã phải đẩy lùi dự án ứng dụng tiền mã hóa của mình, sau khi game thủ đe dọa hủy đăng ký dịch vụ. Jason Citron, nhà phát triển game và đồng sáng lập Discord, đã tạo nên làn sóng phản đối khi “nhá hàng” dự án hợp tác với Ethereum trên Twitter.

Trong một bài phỏng vấn, ông Citron nói: ” Tôi lạc quan về việc tồn tại rất nhiều thứ hay ho trong mảng blockchain, tuy nhiên cũng tồn tại rất nhiều vấn đề“.

Game thủ Kree thì khẳng định anh sẽ tiếp tục đấu tranh chống nỗ lực ứng dụng tiền mã hóa. Việc nhà phát triển S.T.A.L.K.E.R. phải chiều lòng cộng đồng khiến anh ngập tràn hy vọng, rằng ý kiến của phần đông cộng đồng sẽ thay đổi được quyết định nhà phát triển.

Trào lưu GameFi là kẻ thù của người chơi điện tử  

Những game thủ trung thành kịch liệt phản đối kế hoạch tích hợp NFT, blockchain vào trò chơi của nhà phát hành.

Sau sự thành công của các dự án GameFi với mức vốn hóa đạt hàng tỷ USD, nhiều công ty trò chơi điện tử kỳ cựu quyết tâm tham gia vào lĩnh vực mới. Tuy nhiên, những tiền lệ xấu khiến người chơi không tin tưởng vào yếu tố NFT trong game của GSC Game World, Ubisoft hay Square Enix.

Động thái quyết liệt của cộng đồng game thủ khiến các nhà phát hành "chùn chân" trước việc tích hợp blockchain.

Game thủ phản ứng quyết liệt với GameFi

Christian Lantz là một game thủ kỳ cựu của trò chơi STALKER. Đó là kiểu game bắn súng góc nhìn thứ nhất lấy bối cảnh hậu tận thế ở Ukraine, từng nổi tiếng một thời gian dài. Khi Lantz nghe tin phiên bản mới của trò chơi sắp được phát hành, cậu đã sẵn sàng để mua nó.

Trào lưu GameFi là kẻ thù của người chơi điện tử - Hình 1

STALKER 2 bị cộng đồng phản ứng quyết liệt vì tích hợp NFT.

Phía GSC Game World, công ty Ukraine đứng sau STALKER, cho biết sẽ tích hợp hợp NFT vào hậu bản của trò chơi. Theo GSC, người chơi có thể mua bán vật phẩm NFT như quần áo cho nhân vật của game. Công ty cho biết đây là "bước chuyển đổi" đến thời kỳ metaverse.

Tuy nhiên, Lantz cùng hàng nghìn người hâm mộ STALKER trên Twitter, Reddit phản đối yếu tố blockchain trong phiên bản tiếp theo. Những người này cho rằng việc tích hợp NFT chỉ là cách kiếm thêm tiền từ người chơi của nhà phát hành. Phản ứng dữ dội từ cộng đồng khiến GSC buộc phải từ bỏ kế hoạch nêu trên.

"Nhà phát hành lợi dụng sự nổi tiếng của trò chơi để thu lời. Họ hành động vì lợi nhuận chứ không phải một trò chơi chất lượng", Chiristian Lantz, hiện sống ở Ontario, Mỹ nói với New York Times.

Không còn lòng tin vào nhà phát hành

Trong năm 2021, giá của các đồng tiền số tăng "ngất ngưởng". Bitcoin, Ethereum liên tục lập đỉnh mới. Các loại tài sản dựa trên tiền mã hóa như NFT dần phổ biến và tạo dựng được thành công. Jack Dorsey, nhà sáng lập Twitter đã đổi tên một trong những công ty mình điều hành thành Block để vinh danh blockchain.

Cựu đệ nhất phu nhân Mỹ, Melania Trump cũng phát hành và bán đấu giá NFT của bản thân. Những người ủng hộ trào lưu này kỳ vọng blockchain sẽ cách mạng hóa thế giới, từ tài chính, truyền thông đến xã hội, nghệ thuật.

Trào lưu GameFi là kẻ thù của người chơi điện tử - Hình 2

Axie Infinity giúp nhiều người kiếm được tiền trong giai đoạn dịch bệnh.

Nhưng đối với một số người, cơn sốt tiền số đã đi quá xa. Họ nghi ngờ rằng hệ thống tiền mã hóa là một kế hoạch đa cấp kỹ thuật số với giá trị bị bơm thổi. Nghi ngại về tiền số bị đặt ra bởi định nghĩa có phần lỏng lẻo của nó cùng ứng dụng thực tiễn trong cuộc sống.

Đồng thời , New York Times gọi cộng đồng game thủ là nơi bất hạnh nhất. Người chơi phải đấu tranh hàng ngày về tiền mã hóa với các hãng game lớn như Ubisoft, Square Enix hay Zynga. Tính đến lúc này, ưu thế thuộc về người chơi trong nhiều cuộc đối đầu.

"Họ chỉ kinh doanh theo xu hướng. Những người thúc đẩy NFT trong trò chơi đang tìm cách lừa đảo", Mutahar Anas, YouTuber về game với hơn 3 triệu người đăng ký chia sẻ.

Trong những tháng gần đây, nhiều hãng game tiết lộ kế hoạch tích hợp NFT vào trò chơi của mình. Nhà phát hành cho rằng điều này cung cấp cho game thủ lựa chọn mặt hàng độc đáo và làm phong phú thêm lượng NFT kinh doanh trên thị trường.

Theo các nhà phát triển, trong tương lai, NFT có thể được thiết kế để di chuyển giữa các trò chơi. Điều này đồng nghĩa với việc một vật phẩm có thể ảnh hưởng đến nhiều tựa game.

Nhưng đối với giới game thủ, đó không khác gì một chiêu trò moi tiền trắng trợn của nhà phát hành.

Matt Kee, 22 tuổi, bày tỏ sự phẫn nộ khi Square Enix cho biết họ đang đẩy mạnh NFT vào game Kingdom Hearts. "Tôi chẳng thấy ai đề cập đến việc điều này có lợi gì cho người chơi, cải thiện điều gì. Họ luôn nói về khả năng sinh lời của chúng", Matt chia sẻ.

Phần lớn sự phẫn nộ bắt nguồn từ những giao dịch vi mô (micro transaction) trong trò chơi. Những năm qua, nhà sản xuất đã tìm cách thu lợi bằng các yêu cầu nâng cấp nhân vật, chế độ chơi, ngay cả khi khách hàng đã trả 60 USD để mua game.

Một trong những vụ việc nổi tiếng nhất là nhà phát triển Elder Scrolls IV: Oblivion bắt người dùng trả thêm 2,5 USD cho áo giáp của con ngựa mà nhân vật cưỡi.

"Chỉ vài USD thôi, nhưng tôi vẫn tự hỏi rằng tại sao họ không trang bị sẵn giáp cho ngựa. Tại sao tôi phải trả tiền cho nó", Eric Hild, 31 tuổi, người sản xuất bia ở Iowa, Mỹ nói với New York Times.

Theo Merritt K, lập trình viên tại FanByte, mức độ phản kháng ngày càng mạnh mẽ của game thủ là bởi sự tràn lan của vấn nạn giao dịch vi mô. Vì vậy, khi nhà sản xuất giới thiệu thêm NFT, một yếu tố đậm chất mua bán, người chơi không thể chấp nhận.

Phản ứng mạnh mẽ khiến công ty game chùn bước

Sự phẫn nộ từ cộng đồng đã làm chao đảo các doanh nghiệp trò chơi điện tử. Vào tháng 12/2021, Sega Sammy, nhà phát triển Sonic the Hedgehog đã thể hiện sự dè dặt về kế hoạch tích hợp NFT sau phản ứng tiêu cực của người dùng.

Unisoft, công ty Pháp đứng sau Assasin's Creed nói rằng họ đã đánh giá sai về mức độ không hài lòng của khách hàng khi công bố một chương trình NFT vào tháng trước. Hơn 90% người xem dislike video trên YouTube giới thiệu kế hoạch trên của công ty.

Trào lưu GameFi là kẻ thù của người chơi điện tử - Hình 3

Ubisoft, Square Enix nhận phải phản ứng tiêu cực từ cộng đồng.

"Có thể chúng tôi đã đánh giá thấp mức độ phản ứng tiêu cực có thể xảy ra", Nicolas Pouard, Phó chủ tịch Ubisoft, người đứng đầu sáng kiến blockchain của công ty Pháp cho biết.

Những nhà phát hành game cho rằng kế hoạch ra mắt NFT không được thúc đẩy bởi lợi nhuận. Họ cho biết NFT mang đến cho người hâm mộ thứ gì đó thú vị để sưu tầm và có thể kiếm tiền bằng cách bán tài sản số.

"Đó thực sự là vì cộng đồng. Chúng tôi tin tưởng vào việc mang đến cho mọi người cơ hội chơi game kiếm tiền", Matt Wolf, Giám đốc Điều hành Zynga, công ty trò chơi điện tử tích hợp blockchain cho biết.

Sự phát triển của tiền số trong các trò chơi gây được sự chú ý trong những năm qua. Một số công ty xây dựng game trên blockchain, giúp người chơi thu thập tài sản kỹ thuật số và chứng minh sở hữu. CryptoKitties là trò chơi tạo được tiếng vang vào năm 2017. Một chú mèo ảo trong game được bán với giá 100.000 USD. Giữa giai đoạn đại dịch, các trò chơi dựa trên blockchain như Axie Infinity giúp nhiều người có thêm thu nhập.

GameFi gây chia rẽ nền công nghiệp trò chơi điện tử

Các hãng game lớn đang cố gắng tham gia vào cuộc chơi này, mặc dù kế hoạch với tiền số của họ vẫn khá mơ hồ.

Ubisoft là nhà sản xuất lớn đầu tiên lấn sân sang lĩnh vực tiền mã hóa. Tháng 12/2021, họ công bố sáng kiến Ubisoft Quartz, giới thiệu bộ 3 NFT dưới dạng thiết bị kỹ thuật số gồm mũ và súng. Các NFT này được cung cấp miễn phí trong Ghost Recon Breakpoint khi người chơi đạt một cấp độ nhất định. Công ty cho biết người chơi có thể giữ các vật phẩm này hoặc rao bán.

Trào lưu GameFi là kẻ thù của người chơi điện tử - Hình 4

Bên cạnh những người ủng hộ, một số công ty game nói không với NFT.

Cho đến nay, 10.000 địa chỉ ví kỹ thuật số đã được liên kết với nền tảng Quartz dù Ubisoft chỉ cho khai thác 3.000 NFT trong đợt đầu.

Ông Pouard cho biết Ubisoft có kế hoạch cắt giảm doanh số bán các NFT trong tương lai. "Chúng tôi đang chuyển mô hình kinh doanh chỉ tập trung vào trò chơi sang hệ sinh thái, nơi mọi người là một cá thể liên quan", phó chủ tịch Ubisoft nói.

Zynga, sắp được thâu tóm bởi Take-Two đã thuê Wolf, một chuyên gia của ngành trò chơi để phát triển GameFi vào tháng 11/2021. Mục tiêu của công ty là phát triển các trò chơi mới trên nền tảng blockchain, để người dùng dễ dàng mua bán NFT.

Các công ty game khác cũng đang lấn sân sang lĩnh vực NFT, quảng cáo về cách tiền số khiến nhiều người trở nên giàu có. Tháng một, Yosuke Matsuda, Chủ tịch Square Enix cho biết việc tạo ra các game blockchain sẽ giúp người chơi kiếm tiền. Nó sẽ trở thành lĩnh vực chiến lược của công ty trong tương lai.

Nhưng khi số NFT được phát hành từ các công ty game ngày càng lớn, người chơi càng khó chịu.

Ngoài ra, có một số doanh nghiệp đã đứng lên chống lại GameFi. Phil Spencer, người đứng đầu bộ phận Xbox của Microsoft nói với Axios vào tháng 11/2021 rằng trò chơi kiếm tiền là một hình thức "bóc lột" và chúng sẽ không xuất hiện trên cửa hàng Xbox.

Valve, công ty sở hữu Steam cũng đã cập nhật các quy tắc của mình vào mùa thu năm ngoái để cấm các trò chơi blockchain, cho phép trao đổi tiền điện tử hoặc NFT. Đồng thời, Tim Sweeney, Giám đốc Điều hành Epic Games, công ty đứng sau Fortnite cho biết hãng sẽ tránh xa NFT trong các trò chơi của mình.

"Mặc dù tôi lạc quan rằng có nhiều điều thú vị đang diễn ra trong thế giới blockchain. Nhưng nó cũng tồn tại nhiều vấn đề", Jason Cintron, Giám đốc Điều hành của Discord nói trong một buổi phỏng vấn.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Không được yêu, nam thanh niên mang hung khí đến “xử” bạn gái và cái kết...01:27Clip: Ekip bác sĩ nghẹn ngào nói lời tiễn biệt với chàng trai 19 tuổi hiến tạng cứu sống 4 người00:59Vợ cũ thú nhận cảm xúc khi ‘Vua cá Koi’ làm đám cưới linh đình với Hà Thanh Xuân, nói 1 câu đau nhói23:21Ngân 98 muốn nhờ người đẻ thuê, tuyên bố 1 câu: ‘Người đàn ông bản lĩnh là nuôi được con người khác’19:04Vợ cũ ‘Vua cá Koi’ công khai lý do ly hôn thật sự, tuyên bố 1 câu về Hà Thanh Xuân và Thắng Ngô38:45Sau khi Cát Phương lên tiếng chuyện chia tay, Kiều Minh Tuấn liền có động thái gây ngỡ ngàng09:44Bắt trọn khoảnh khắc Ninh Dương Lan Ngọc ở sân bay, nhan sắc và vóc dáng thật tuổi 33 gây ngỡ ngàng01:01Lộ cảnh Hồ Văn Cường ngồi tập hát trong hậu trường, giọng ca thật khiến CĐM ngỡ ngàng00:35CĐM ngỡ ngàng khi Cát Phượng xác nhận chia tay bạn trai: 8 tháng sau, Cát phát hiện Cát yêu 1 người56:05Trường Giang tỏ thái độ khó chịu khi chứng kiến Cát Phượng làm 1 chuyện hậu chia tay Kiều Minh Tuấn00:14Hòa Minzy bật khóc ngay trên sân khấu, lý do đằng khiến cư dân mạng không ngừng bàn tán xôn xao01:16Vỗ bốp chát vào mặt fans, vợ chồng Đông Nhi “quay xe" lên tiếng xin lỗi, netizen chửi: 'Tẩy không nổi đâu chị'05:18Phản ứng Thái Hòa khi biết tin Cát Phượng chia tay Kiều Minh Tuấn, vén màn quan hệ thật gây xôn xao13:53"Bà nội" Cao Thị Cúc lai lịch bất minh, làm thủ tục pháp lý nhận nuôi nhiều trẻ ở Tịnh thất Bồng Lai03:41Phương Loan bất ngờ tuyên bố không bao giờ đăng ảnh di ảnh ông xã Chí Tài nữa, lí do gây xót xa41:11Hé lộ không gian sống của MC Lại Văn Sâm sau khi nghỉ hưu ở VTV, khác hoàn toàn với tưởng tượng05:12Cẩm Ly, Trang Trần bật khóc khi Cát Phượng cover "Ai Chung Tình Được Mãi" trong buổi công bố chia tay Kiều Minh Tuấn17:39CLIP: Hai nhóm hỗn chiến như phim ở TP Biên Hoà, có bom xăng và tiếng nổ như súng00:34Mỹ Tâm bị khui clip cách đối xử với fan giữa lúc Đông Nhi vướng ồn ào ‘phụ bạc’ người hâm mộ00:20Đông Nhi khóc tức tưởi, cúi đầu nhận sai bên fans sau scandal tẩy chay, khẳng định rất yêu fans04:24

Tiêu điểm

Nhìn lại 1 tuần đầy nỗi đau của thị trường tiền ảo 
22:15:33 15/05/2022
Do Kwon giống như siêu lừa Elizabeth Holmes của lĩnh vực tiền số
06:55:10 15/05/2022
CEO Twitter nói gì sau khi Elon Musk tuyên bố tạm hoãn thỏa thuận? 
06:57:59 15/05/2022
Học tập Apple, Google cũng sẽ xoá sổ gần 900,000 ứng dụng lỗi thời khỏi Play Store
05:40:08 16/05/2022
Kiện Facebook vì công việc quá ám ảnh, độc hại 
16:47:18 16/05/2022
Ván cược đầy mâu thuẫn của tỷ phú Warren Buffett 
13:38:22 15/05/2022
Khám phá chú chó robot Sony Aibo, món đồ chơi có giá 70 triệu mà mọi đứa trẻ đều mơ ước! 
20:46:55 15/05/2022
Tài sản ảo NFT giữa cơn sốt tỉ đô 
07:13:48 15/05/2022
Hàng loạt website tiền mã hóa phổ biến bị tấn công 
16:08:39 15/05/2022
Các tỷ phú tiền số mất cả trăm tỷ chỉ trong 1 phiên, có người 'bốc hơi' đến hơn 80% tài sản 
18:20:06 15/05/2022

Thông tin đang nóng

Phản ứng Thái Hòa khi biết tin Cát Phượng chia tay Kiều Minh Tuấn, vén màn quan hệ thật gây xôn xao
17:47:30 16/05/2022
NÓNG: Công an Long An tìm Võ Thị Diễm My trong vụ “Tịnh thất Bồng Lai”
18:53:53 16/05/2022
Trường Giang tỏ thái độ khó chịu khi chứng kiến Cát Phượng làm 1 chuyện hậu chia tay Kiều Minh Tuấn
20:56:58 16/05/2022
Cát Phượng từng có con với Kiều Minh Tuấn 11 năm trước nhưng dại dột phá thai chỉ vì 1 lý do
19:25:19 16/05/2022
Trắng tay khi ly hôn, 'Vua cá Koi' lộ clip phục vụ Hà Thanh Xuân đi diễn, khiến CĐM hả hê thay vợ cũ
18:54:59 16/05/2022
Đỗ Hiếu "đá xéo" Cát Phượng "nói nhiều nhức đầu"?
18:05:03 16/05/2022
Lý do đằng sau việc Cát Phượng lên tiếng xác nhận việc chia tay Kiều Minh Tuấn vào đúng ngày 15-5
17:35:18 16/05/2022
Giữa lúc Cát Phượng xác nhận chia tay, Kiều Minh Tuấn nhận tin vui trọng đại khiến CĐM ngỡ ngàng
17:35:24 16/05/2022
Trúc “mẫu hậu” - Người đàn bà quyền lực "thét ra lửa" sau lưng trùm Năm Cam và cái kết không có hậu
17:25:03 16/05/2022
Phía Cát Phượng có động thái đáp trả khi bị netizen chửi bới dùng chiêu trò để PR
20:28:48 16/05/2022

Tin mới nhất

Ăn theo thảm họa tiền số LUNA, một số đồng coin tăng giá bất thường 

20:59:31 16/05/2022
Các memecoin ăn theo vụ sập của LUNA có nhiều dấu hiệu bất thường, rủi ro cao cho nhà đầu tư

Một tòa án ở Mỹ cho rằng YouTube không phải trang web 

15:24:14 16/05/2022
Một tòa án yêu cầu mạng xã hội không được kiểm duyệt bài viết đăng bởi cư dân Texas sau khi thẩm phán cho rằng YouTube không phải website

Đây là điều mà Apple và người hâm mộ iPhone lo lắng nhất  

14:45:46 16/05/2022
Đối tác lắp ráp của Apple, Pegatron, đã thông báo rằng việc sản xuất iPhone tại một nhà máy ở Thượng Hải của họ đã bị ảnh hưởng bởi lệnh phong tỏa vì Covid-19 của Trung Quốc

Mất 3.000 USD vì web giả mạo Liên minh Blockchain Việt Nam

05:47:55 16/05/2022
Xuất hiện trang web giả mạo câu lạc bộ Liên minh Blockchain Việt Nam, chiêu dụ người dùng nạp USDT lên sàn để nhận lãi suất 2-4%

Do Kwon sau thảm họa tiền số LUNA: 'Tôi rất đau lòng' 

17:27:29 14/05/2022
Đồng sáng lập kiêm CEO Terra thừa nhận thất bại của mô hình stablecoin thuật toán

Do Kwon đề xuất ‘đập đi làm lại’ dự án Terra 

15:55:55 14/05/2022
Đồng sáng lập Terra đưa ra đề xuất tua ngược thời gian , phân bổ lại đồng LUNA và bỏ rơi UST

10 công ty muốn mua lại tập đoàn điện tử Toshiba của Nhật Bản

13:53:17 14/05/2022
Thông báo của Toshiba nêu rõ 10 công ty đã gửi cam kết bảo mật cho Toshiba để giành quyền tiếp cận thông tin chi tiết về tình hình kinh doanh và tài chính của công ty

Binance mở lại giao dịch LUNA và stablecoin UST 

13:51:11 14/05/2022
Sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới mở lại giao dịch LUNA và stablecoin UST sau cuộc họp kéo dài 2 giờ với dự án Terra

Elon Musk “quay xe” phút chót, quyết định dừng kế hoạch mua lại Twitter

11:02:27 14/05/2022
Elon Musk vừa thông báo tạm dừng thương vụ mua lại Twitter cho đến khi nắm được chính xác số lượng tài khoản giả mạo trên nền tảng này

Elon Musk hoãn mua lại Twitter 

06:58:36 14/05/2022
Thương vụ của Elon Musk có nguy cơ đổ bể vì vị tỷ phú cần biết chính xác số lượng tài khoản ảo trên nền tảng

Nếu dùng 1.000 tỷ đồng mua LUNA ngày 5/4, nay chỉ còn 10.000 đồng 

06:49:07 14/05/2022
Bỏ hàng trăm triệu đồng để đầu tư vào dự án LUNA, nhà đầu tư gần như mất trắng. Vì thua lỗ, nhiều người có những quyết định tiêu cực

Đối tác Apple giảm sản lượng iPhone do Thượng Hải phong tỏa nghiêm ngặt 

06:41:16 14/05/2022
Chuỗi cung ứng của Apple tại Trung Quốc tiếp tục gặp thách thức khi nhà thầu Petagon cắt giảm sản lượng tại Thượng Hải, nơi áp dụng các lệnh phong tỏa Covid-19 nghiêm ngặt

Bạn có biết vì sao iPhone có dấu gạch ngang bí ẩn này? 

18:50:29 13/05/2022
iPhone có giao diện khá đơn giản và trực quan, nhưng vẫn có một số thứ bí mật xuất hiện mà không có lời giải thích

Vì sao cổ phiếu công nghệ ‘rớt thảm’? 

15:41:40 13/05/2022
Khi Covid-19 bùng phát hơn 2 năm trước, công nghệ nằm trong số ít các ngành vẫn tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, khi thế giới dần trở về bình thường mới , lĩnh vực này lại gặp thách thức lớn

Các cuộc tấn công mạng vào chuỗi cung ứng ngày càng gia tăng mạnh 

15:04:03 13/05/2022
Theo các chuyên gia, tấn công mạng vào chuỗi cung ứng ngày càng gia tăng mạnh mẽ trong những năm gần đây

Người đứng sau thảm họa tiền mã hóa từng thất bại y hệt vào năm 2020 

14:51:40 13/05/2022
Một nhân viên của Terraform Labs tiết lộ Do Kwon, CEO công ty này chính là người đứng sau đồng tiền ổn định giá Basis Cash vào năm 2020. Dự án này thất bại chỉ sau vài tháng

Hướng dẫn chuyển dữ liệu từ điện thoại Android sang iPhone 

19:43:52 12/05/2022
Việc chuyển dữ liệu từ điện thoại Android sang iPhone với ứng dụng Move to iOS cần được thực hiện trong quá trình restore thiết bị Táo

Liên tục 'bắt đáy' Bitcoin, El Salvador lời hay lỗ?

18:01:35 12/05/2022
Quốc gia này công bố việc mua Bitcoin 10 lần kể từ tháng 9/2021. Tổng thống El Salvador liên tục nói hành động của mình là bắt đáy , dù giá Bitcoin ở thời điểm đó cao hay thấp

Google giới thiệu loạt nâng cấp cho Android 13 

17:48:23 12/05/2022
Trong sự kiện mới, Google giới thiệu một loạt nâng cấp cho Android 13, với hàng loạt tính năng và tiện ích mới dành cho người dùng

Cuốn bay 600 tỷ USD, Terra là thảm họa lớn nhất lịch sử tiền mã hóa 

16:44:53 12/05/2022
Cú sập của LUNA cuốn bay hàng trăm tỷ USD khỏi thị trường tiền số. Vấn đề đáng ngại hơn là khủng hoảng lòng tin và chính sách khắt khe hơn với stablecoin

Có thể bạn quan tâm

Ngồi ăn nướng vỉa hè, nữ đại gia của bóng đá Lào gây bão

Bên lề sân cỏ

22:58:24 16/05/2022
Xuất hiện với bức ảnh ngồi ăn vô cùng giản dị ở Việt Nam nhưng nữ đại gia của bóng đá Lào là Madam Bo gây ấn tượng đặc biệt nhờ nhan sắc

Download Prototype 2 Full cho PC [14GB Đã Test 100%]

Game offline

22:57:52 16/05/2022
Tựa game hành động nhập vai cực hay Prototype 2, dành cho anh em nào mê thể loại hành động nè. Mời anh em tải về và trải nghiệm cùng Khí Phách nhé

Tân thủ tướng nói Sri Lanka chỉ còn dự trữ xăng cho một ngày

Thế giới

22:55:31 16/05/2022
Tân thủ tướng Ranil Wickremesinghe nói Sri Lanka chỉ còn dự trữ xăng cho mỗi một ngày và cần gấp 75 triệu USD để nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu

Giữa nghi vấn tan vỡ, bạn gái Minh Luân đồng cảm với Cát Phượng

Sao việt

22:52:14 16/05/2022
Câu chuyện chia tay của Kiều Minh Tuấn và Cát Phượng thời gian gần đây nhận được sự quan tâm của sao Việt

Cò đất kiếm trăm triệu dễ như chơi, bố quát con: Học nhiều để làm gì?

Tâm sự

22:48:09 16/05/2022
Vợ chồng tôi sống với nhau 24 năm chưa từng có mâu thuẫn lớn. Không hiểu vì sao gần đây, anh rất dễ cáu bẳn, liên tục chửi mắng vợ con

Ngắm nhìn bộ ảnh cosplay Ahri Chiêu Hồn Thiên Hồ đẹp không tì vết

Cosplay

22:44:53 16/05/2022
Người hâm mộ mới đây vừa được phen bỏng mắt với bộ ảnh cosplay Ahri Chiêu Hồn Thiên Hồ cực kì đẹp mắt và quyến rũ

Nhan sắc gây xao xuyến của “Nữ thần Philippines” SEA Games năm nay: Con gái đánh võ thì ra vẫn có thể dịu dàng cuốn hút đến thế

Sao thể thao

22:29:08 16/05/2022
Cô gái vàng của làng thể thao Philippines - Agatha Wong đã giữ vững ngôi vô địch Wushu nữ nội dung Thái cực kiếm tại SEA Games 31

Phát hiện thi thể trôi sông ở Vĩnh Long, nghi của bé trai 4 tuổi mất tích

Sự kiện nóng

22:21:06 16/05/2022
Anh Lê Tuấn Anh (39 tuổi) cho biết lực lượng chức năng tỉnh Vĩnh Long đã liên hệ với gia đình anh, thông báo tìm thấy thi thể của một đứa trẻ trôi trên sông, đang trong giai đoạn phân hủy

Hạ U23 Lào nhờ khoảnh khắc không ngờ tới, U23 Thái Lan né được U23 Việt Nam ở bán kết

Bóng đá việt nam

22:20:53 16/05/2022
U23 Thái Lan đã không bung sức khi đấu U23 Lào, bởi chỉ cần một chiến thắng nhẹ nhàng cũng đủ giúp đội bóng này có được ngôi nhất bảng B

Kiều nữ "đốn tim" ghé đất Nghệ, hàng loạt nhà đầu tư sa bẫy

Pháp luật

22:07:15 16/05/2022
Trong vai một doanh nhân kinh doanh bất động sản thành đạt, với vẻ ngoài xinh đẹp, Âu Thị Thanh Hằng thường xuyên đăng tải các hình ảnh về cuộc sống sang chảnh để kêu gọi “chung vốn” từ các nhà đầu tư, sau đó lừa đảo chiếm đoạt tài sản ...

Cách chế biến món thịt chân giò xào lăn cực ngon mà không ngán

Ẩm thực

22:02:28 16/05/2022
Với phần bì được nướng sơ tạo cho bì có độ giòn và thơm đã làm nên món thịt chân giò xào lăn có thể dùng làm món nhậu hoặc để ăn với cơm vừa thân thuộc nhưng cũng không kém phần lạ miệng. Bạn hãy vào bếp cùng làm ngay món chân giò xào l...

Cuộc sống của Park Han Byul sau biến cố chồng ngồi tù

Sao châu á

22:02:27 16/05/2022
Nữ diễn viên ở ẩn sau khi chồng doanh nhân vướng vòng tù tội. Cô đưa con trai đến đảo Jeju sinh sống và kinh doanh