Game Việt từng “chết yểu” 7 năm trước bất ngờ xuất hiện trên thanh công cụ của macOS

Tựa game Flappy Bird đình đám một thời của nhà phát triển người Việt bất ngờ được một lập trình viên đưa lên macOS.

Dù đã bị xóa khỏi App Store cách đây 7 năm nhưng Flappy Bird vẫn là một trong những trò chơi mang tính biểu tượng nhất mọi thời đại.

Game Việt từng chết yểu 7 năm trước bất ngờ xuất hiện trên thanh công cụ của macOS - Hình 1

Ra đời từ tháng 5/2013, Flappy Bird bất ngờ nổi tiếng, dần đứng đầu danh sách ứng dụng miễn phí trên cả App Store và Google Play. Năm 2014, Flappy Bird trở thành một trong những trò chơi đình đám từng xuất hiện trên iPhone, được tạo ra bởi nhà phát triển Nguyễn Hà Đông .

Ứng dụng này được cho là đã tạo ra doanh thu trung bình 50.000 USD một ngày vào thời kỳ đỉnh cao. Tuy nhiên, sự nổi tiếng, phiền phức và ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống riêng là lý do khiến Hà Đông xóa nó khỏi App Store .

Tuy nhiên, sự thú vị của tựa game này khiến nhà phát triểnNeil Sardesai không bỏ qua, anh đưa trò chơi trở lại thông qua một nền tảng bất ngờ: hộp thông báo MacOS .

Game Việt từng chết yểu 7 năm trước bất ngờ xuất hiện trên thanh công cụ của macOS - Hình 2

Thông báo trên Twitter của mình, Neil Sardesai đã cho thấy toàn bộ trò chơi Flappy Bird đang chạy qua cửa sổ thông báo của máy Mac. Các tương tác chạm trên màn hình được mô phỏng bằng thao tác nhấp chuột, mục tiêu tránh chướng ngại vật vẫn giữ nguyên.

Trước đó, Sardesai phát hiện bản cập nhật macOS Big Sur cho phép nhà phát triển tùy biến mạnh mẽ thông báo bật lên trên máy tính Mac. Từ đó, anh đưa một số trò chơi đơn giản vào tính năng này.

Game Việt từng chết yểu 7 năm trước bất ngờ xuất hiện trên thanh công cụ của macOS - Hình 3

Hiện tại, Sardesai vẫn chưa cung cấp phiên bản Flappy Bird trên Trung tâm thông báo macOS Big Sur của mình cho công chúng, dự án này hoàn toàn có thể được triển khai trong thời gian tới. Còn bây giờ nếu muốn, người chơi có thể trải nghiệm phiên bản sao chép trên trang web Play Canvas.

10 năm hành trình làm nên cuộc cách mạng Apple M1 – con chip làm thay đổi định kiến cả ngành bán dẫn

Còn hơn cả một bộ xử lý máy tính mới, Apple M1 đang tạo nên một cuộc cách mạng về thiết kế bộ xử lý máy tính khi chứng minh với thế giới rằng, một con chip nhỏ có thể làm nên những điều lớn lao như thế nào.

Từng là nơi khởi nguồn cho những huyền thoại về Apple nhưng kể từ khi Steve Jobs quay trở lại nắm quyền công ty, dòng máy tính Mac dường như chỉ là cái bóng bên cạnh nhiều sản phẩm đình đám của công ty như iPod và sau đó là iPhone.

Nhưng năm 2020 đang chứng kiến một cú comeback không thể ấn tượng hơn của dòng thiết bị này khi giới thiệu bộ xử lý do Apple tự thiết kế với cái tên đơn giản, Apple M1. Lần đầu tiên một hãng máy tính lớn chuyển dịch khỏi CPU Intel - vốn là tiêu chuẩn vàng dành cho máy tính và laptop từ nhiều thập kỷ nay - sang các bộ xử lý trên nền ARM.

Dù không phải công ty đầu tiên đề xướng việc thay thế CPU Intel bằng một bộ xử lý trên nền ARM, nhưng như thường lệ, Apple không phải người đi đầu nhưng một lần nữa, họ lại là người làm tốt nhất. Các máy tính dùng Snapdragon 8cx, CPU của Qualcomm dành cho laptop Windows đã có từ năm 2018 và bên cạnh thời lượng pin nhỉnh hơn, vô số vấn đề về phần mềm tương thích và hiệu năng đã làm nản lòng người dùng.

10 năm hành trình làm nên cuộc cách mạng Apple M1 - con chip làm thay đổi định kiến cả ngành bán dẫn - Hình 1

Đối với các máy Mac dùng chip M1 của Apple, thời lượng pin dài đến bất ngờ không phải ưu điểm duy nhất. Hiệu năng của nó còn mạnh hơn nhiều MacBook dùng chip Intel đời mới, đặc biệt đối với các ứng dụng được tinh chỉnh theo con chip mới. Sự xuất hiện của Apple M1 đã làm cả người dùng cuối lẫn những người trong ngành công nghiệp thay đổi cách nhìn về hiệu năng của các chip ARM, với công suất 5W lại sản sinh ra hiệu năng tương đương các con chip có công suất hàng chục W.

Vậy làm thế nào một hãng không chuyên về bộ xử lý máy tính như Apple lại có thể vượt mặt được người khổng lồ Intel trong chính lĩnh vực mà họ đã thành thạo trong nhiều thập kỷ qua?

Không ai có thể trả lời câu hỏi đó tốt hơn chính những người trong cuộc - các phó chủ tịch cấp cao của Apple - những người trực tiếp tham gia vào quá trình tạo nên cuộc cách mạng bán dẫn này. Cuộc phỏng vấn ngắn của ArsTechnica với những con người này đã cho thấy hành trình đó diễn ra như thế nào.

10 năm hành trình làm nên cuộc cách mạng Apple M1 - con chip làm thay đổi định kiến cả ngành bán dẫn - Hình 2

Không mấy ngạc nhiên khi thay đổi này chính là điều Apple đã lên kế hoạch từ nhiều năm nay. Nhiều tin đồn cho rằng, Apple đã lên kế hoạch cho bước chuyển đổi này từ 10 năm nay, một hành trình dài đối với bất kỳ dự án công nghệ nào. Nhưng tại sao? Lý do nào khiến Apple theo đuổi sự thay đổi triệt để đối với bộ xử lý cho dòng máy tính Mac trong thời gian dài đến vậy?

10 năm hành trình làm nên cuộc cách mạng Apple M1 - con chip làm thay đổi định kiến cả ngành bán dẫn - Hình 3

Đó là vì " máy tính Mac là linh hồn của Apple ." Ông Craig Federighi, Phó Chủ tịch Kỹ thuật Phần mềm của Apple cho biết. " Máy Mac là thứ đã mang chúng tôi đến với ngành điện toán. Và máy Mac cũng là điều mang nhiều người trong số chúng tôi đến với Apple ."

Là linh hồn của Apple, máy tính Mac xứng đáng với tuyên bố của ông Johny Srouji, Phó Chủ tịch Công nghệ Phần cứng: " Chúng tôi muốn tạo ra những sản phẩm tốt nhất có thể. Chúng tôi thực sự cần khả năng tự tùy chỉnh bán dẫn của riêng mình để mang lại những máy Mac tốt nhất mà chúng tôi có thể làm được. "

Mong muốn mang lại những máy Mac tốt nhất cũng là lý do đằng sau mỗi cuộc chuyển dịch từ nền tảng CPU này sang nền tảng CPU khác trong nhiều thập kỷ qua của Apple. Từ các bộ xử lý của Motorola sang PowerPC, từ PowerPC sang Intel x86 và giờ đây, quá trình chuyển dịch lại diễn ra.

(Điều thú vị là ở kiến trúc của các bộ xử lý này. Apple đã chuyển qua lại từ kiến trúc CISC (với Motorola 68k) sang kiến trúc RISC (với PowerPC) sau đó lại về CISC (với Intel x86) và giờ họ lại quay lại RISC với bộ xử lý nền ARM của mình).

10 năm hành trình làm nên cuộc cách mạng Apple M1 - con chip làm thay đổi định kiến cả ngành bán dẫn - Hình 4

Khác với nhiều đối thủ, Apple lại là một trong số ít hãng công nghệ trên thế giới có thể tự quyết định điều gì là tốt nhất cho những thiết bị của mình.

" Mỗi công ty đều có chuyên môn riêng của mình ." Ông Greg Joswiak, Phó Chủ tịch Tiếp thị Toàn cầu cho biết. " Công ty phần mềm thì muốn công ty phần cứng làm điều gì đó. Còn công ty phần cứng thì muốn công ty hệ điều hành sẽ làm điều gì đó, nhưng họ lại có chuyên môn cạnh tranh nhau. Và đó không phải chúng tôi. Chúng tôi thống nhất được cả phần cứng và phần mềm ."

Không giống các công ty khác, Apple có một vị thế đặc biệt để thành công. " Chúng tôi không thiết kế chip với tư cách thương nhân, nhà cung cấp hay một giải pháp chung chung - chúng tôi mang đến khả năng tích hợp thực sự chặt chẽ giữa phần mềm và phần cứng cùng sản phẩm - đó chính là những gì chúng tôi cần ." Ông Srouji cho biết.

10 năm hành trình làm nên cuộc cách mạng Apple M1 - con chip làm thay đổi định kiến cả ngành bán dẫn - Hình 5

Trước M1, Apple đã làm nên danh tiếng với các bộ xử lý SoC có hiệu năng hàng đầu dành riêng cho iPhone, iPad và các sản phẩm phần cứng khác của mình. Chính vì vậy, khi Apple lần đầu thông báo việc sử dụng CPU tự thiết kế cho máy Mac, nhiều người đã dự đoán rằng những con chip như A12X hoặc A12Z của iPad Pro hoặc các con chip mạnh hơn như A14X của iPhone 12 năm nay sẽ là CPU của máy Mac mới.

Nhưng một bộ xử lý máy tính như Apple M1 còn phức tạp hơn nhiều so với bộ xử lý trên iPhone như A12X.

10 năm hành trình làm nên cuộc cách mạng Apple M1 - con chip làm thay đổi định kiến cả ngành bán dẫn - Hình 6

Ông Federighi cho biết, Apple " đã phải làm nhiều phân tích về các tải ứng dụng của máy Mac, loại tính năng đồ họa cần thiết để chạy tải trên máy Mac, các định dạng texture cần thiết, khả năng hỗ trợ các loại điện toán của GPU và những thứ khác có mặt trên máy Mac... ngay cả số lượng lõi, tính năng điều khiển màn hình cỡ máy Mac và hỗ trợ ảo hóa cũng như Thunderbolt ."

Kinh nghiệm tự thiết kế chip từ một thập kỷ nay của Apple - với các CPU, bộ xử lý đồ họa, ISP, chip trí tuệ nhân tạo Neural Engine cho iPhone - đã trở thành nền tảng cho những khả năng này.

Nhưng kiến trúc bên trong chip Apple M1 không phải là yếu tố duy nhất làm nên thành công hiện tại của các máy tính Mac dùng chip mới. Còn phải kể đến một yếu tố đặc biệt quan trọng khác - kiến trúc bộ nhớ hợp nhất hay Unified Memory Architecture

10 năm hành trình làm nên cuộc cách mạng Apple M1 - con chip làm thay đổi định kiến cả ngành bán dẫn - Hình 7

Nếu chỉ nhìn vào những con số benchmark ấn tượng của Apple M1, người dùng sẽ không hiểu làm thế nào một con chip di động công suất thấp lại có thể đạt được mức hiệu năng cao như vậy. Theo Apple, một thành phần quan trọng của điều đó đến từ kiến trúc UMA này.

Trên mainboard máy tính truyền thống, các thành phần như CPU, GPU và bộ nhớ RAM nằm tách rời nhau. Do vậy khi người dùng chạy các ứng dụng cần tải nặng, các bộ phận này sẽ mất nhiều thời gian để sao chép và dịch chuyển dữ liệu cần thiết trong bo mạch. Nhưng với kiến trúc UMA, các vấn đề này sẽ được giải quyết triệt để.

10 năm hành trình làm nên cuộc cách mạng Apple M1 - con chip làm thay đổi định kiến cả ngành bán dẫn - Hình 8

UMA - hay kiến trúc bộ nhớ hợp nhất - nghĩa là tất cả các thành phần từ CPU, bộ xử lý đồ họa GPU, bộ xử lý trí tuệ nhân tạo NPU, bộ xử lý hình ảnh ISP ... đều dùng chung một bộ nhớ RAM tốc độ cao và được đặt sát cạnh nhau. Đến lúc này, hóa ra đặc điểm công suất thấp của Apple M1 lại là ưu điểm khi nhiệt độ thấp của nó không gây ảnh hưởng đến các thành phần khác trong khối kiến trúc UMA.

Kiến trúc này mang lại một lợi thế lớn cho Apple M1 khi "không phải dữ liệu quay lại và thay đổi định dạng liên tục làm chậm tốc độ của nó. Và chúng tôi đã có được một bước tăng đáng kể về hiệu năng."

Đó không phải yếu tố tối ưu hóa duy nhất. Trong vài năm gần đây, API đồ họa Metal Graphics của Apple đã triển khai khả năng " kiết xuất dạng ô " (tile-based deferred rendering) và nó đang phát huy ưu thế của mình trên GPU của Apple M1. Lời giải thích của ông Federighi cho thấy rõ ràng hơn điều này:

" Về cơ bản, trong khi các GPU kiểu cũ xử lý toàn bộ cả khung hình cùng lúc, chúng tôi xử lý những ô có thể dịch chuyển vào bộ nhớ siêu nhanh trên chip, và sau đó thực hiện một chuỗi khổng lồ các phép tính với tất cả các đơn vị tính toán khác nhau cho ô đó. Đó là cách tận dụng băng thông cực kỳ hiệu quả mà GPU rời không thể làm được. Và sau đó, bạn chỉ cần kết hợp điều đó với chiều rộng vô cùng lớn trong ống dẫn của chúng tôi đến RAM và các thành phần hiệu quả khác của con chip - đó là một kiến trúc tốt hơn ."

10 năm hành trình làm nên cuộc cách mạng Apple M1 - con chip làm thay đổi định kiến cả ngành bán dẫn - Hình 9

10 năm hành trình làm nên cuộc cách mạng Apple M1 - con chip làm thay đổi định kiến cả ngành bán dẫn - Hình 10

Nếu chỉ tối ưu về thiết kế chip và kiến trúc bo mạch chủ, chắc hẳn Apple M1 đã không thể làm nên cuộc cách mạng về chip xử lý như mọi người đang ca ngợi. Một phần cốt lõi khác phải kể đến là những phần mềm tương thích với phần cứng mới đó. Đây cũng là thách thức to lớn cho đối thủ đi trước Apple M1, khiến người dùng lạnh nhạt với các máy tính dùng chip ARM.

Với dòng máy Mac đã trải qua nhiều lần chuyển nhà, Apple rõ ràng có kinh nghiệm hơn hẳn so với các đối thủ khác trong việc chuẩn bị cho điều này. Phiên bản mới của MacOS được tích hợp sẵn Rosetta 2, công cụ biên dịch các ứng dụng được tạo ra trên máy Mac Intel thành phiên bản chạy được trên Apple M1. Tốc độ và hiệu năng của nó làm cả các biên tập viên của ArsTechnica cũng phải bất ngờ.

10 năm hành trình làm nên cuộc cách mạng Apple M1 - con chip làm thay đổi định kiến cả ngành bán dẫn - Hình 11

Bản thân Apple cũng viết lại toàn bộ ứng dụng của mình để nó có thể chạy tốt trên cả hai nền tảng, chip Intel và M1. Trong khi các máy Mac dùng chip M1 mới ra mắt, những máy Mac dùng chip Intel vẫn còn rất phổ biến và vì vậy, các ứng dụng universal dành cho cả 2 nền tảng chip sẽ còn cần thiết trong một thời gian dài nữa.

Tuy nhiên công sức chuyển đổi kiến trúc của Apple sẽ mang lại một thành quả bất ngờ: mở ra cánh cửa cho hàng triệu ứng dụng được viết trên iPhone và iPad đặt chân lên máy Mac một cách native - điều không đối thủ nào có thể làm được.

10 năm hành trình làm nên cuộc cách mạng Apple M1 - con chip làm thay đổi định kiến cả ngành bán dẫn - Hình 12

Có một thực tế là thị phần nhỏ nhoi của máy tính Mac khiến số lượng phần mềm bên thứ ba dành cho nó cũng khá hiếm hoi, kém xa so với iOS và Windows. Nhưng mở ra cánh cửa để các ứng dụng iOS chạy được trên máy Mac hứa hẹn sẽ là một giải pháp để giải quyết vấn đề này.

10 năm hành trình làm nên cuộc cách mạng Apple M1 - con chip làm thay đổi định kiến cả ngành bán dẫn - Hình 13

Để đảm bảo người dùng vẫn có được trải nghiệm tốt như trên iPhone và iPad, từ năm ngoái, Apple đã giới thiệu dự án Project Catalyst, một framework để các nhà phát triển có thể dễ dàng làm ứng dụng iPad tương thích với máy Mac. Nhưng dường như đây chỉ là lý thuyết.

Trong khi ông Federighi cho rằng, " khoảng 90% ứng dụng hoạt động tốt ", nhưng các biên tập viên của ArsTechnica nhận thấy, chỉ có một vài ứng dụng có thể hoạt động tốt trên MacOS, và ngay cả với các ứng dụng này, trải nghiệm người dùng vẫn chưa hoàn toàn lý tưởng.

Có một lời giải thích cho điều này, theo ông Federighi, có thể do " công nghệ đó không xuất hiện hoặc không tương thích với máy Mac. Một ví dụ điển hình là cảm biến con quay hồi chuyển gyroscope. Một số khác là những ứng dụng cũ " không tương thích với môi trường phát triển hiện tại của máy Mac. Chính vì vậy, Apple cam kết sẽ sàng lọc các ứng dụng này ra khỏi cửa hàng nếu chúng gặp vấn đề nào đó.

Những tưởng mọi khía cạnh dành cho máy tính Mac dùng M1 đều đã được Apple chuẩn bị một cách đầy đủ, nhưng vẫn còn một vấn đề nằm ngoài tầm với của người khổng lồ này: khả năng chạy Windows trên nền tảng bộ xử lý mới.

10 năm hành trình làm nên cuộc cách mạng Apple M1 - con chip làm thay đổi định kiến cả ngành bán dẫn - Hình 14

Dù ít hay nhiều, khả năng chạy các phần mềm Windows cũng là một phần mang đến thành công cho các máy tính Mac dùng chip Intel, đặc biệt đối với người dùng chuyên nghiệp. Nhưng đối với máy tính Mac dùng chip M1, khả năng này dường như nằm ngoài tầm với của Apple.

Ông Federighi cho biết, để Windows chạy native trên máy Mac M1, điều này " hoàn toàn phụ thuộc vào Microsoft " và rằng Apple đã có " các công nghệ cốt lõi để chạy Windows phiên bản ARM, vốn hỗ trợ một số ứng dụng ở chế độ x86. Nhưng đó là quyết định mà Microsoft phải đưa ra, để cấp phép cho người dùng chạy được công nghệ đó trên các máy Mac này. Nhưng chắc chắn các máy Mac này có khả năng làm được điều đó ."

Chắc hẳn phải mất một thời gian nữa, người dùng mới chứng kiến một phiên bản Windows hoàn thiện dành cho máy Mac dùng chip M1. Trong thời gian chờ đợi đó, một vài giải pháp tình thế đã được đưa ra, ví dụ như dùng Parallel để chạy ảo hóa Windows ARM phiên bản Insider. Đây chỉ là phiên bản beta của Windows ARM, do vậy, nó chỉ hiệu quả đối với một số ứng dụng x86/x64 nhẹ.

10 năm hành trình làm nên cuộc cách mạng Apple M1 - con chip làm thay đổi định kiến cả ngành bán dẫn - Hình 15

Đây không phải lần đầu Apple chuyển đổi nền tảng chip cho máy Mac của mình, nhưng đây là lần đầu mọi thành phần quan trọng của máy Mac đều nằm trong sự kiểm soát của Apple. Đối với Apple, đây là một khía cạnh khác cho thành công của họ khi chuyển dịch sang nền tảng bộ xử lý mới.

10 năm hành trình làm nên cuộc cách mạng Apple M1 - con chip làm thay đổi định kiến cả ngành bán dẫn - Hình 16

Nhiều năm trước, Steve Jobs từng tạo ra iPhone với suy nghĩ rằng: " Apple phải tạo ra và kiểm soát mọi thứ để duy trì tính cạnh tranh " và quả thật, Apple đang dần dần kiểm soát mọi thành phần quan trọng trong chiếc smartphone này. Nhưng với máy Mac, phải đến khi chip Apple M1 ra mắt, giấc mơ của Steve Jobs mới có thể trở thành hiện thực.

Không chỉ hoàn thành được giấc mơ của Steve Jobs, Apple M1 thực sự đang làm nên một cuộc cách mạng trong lĩnh vực thiết kế bộ xử lý máy tính. Chủ tịch Qualcomm, đối thủ của Apple trong lĩnh vực bộ xử lý smartphone, cũng phải thừa nhận rằng, Apple M1 là minh chứng hùng hồn cho tiềm năng của chip di động trên các máy tính PC.

Thành công của Apple M1 cũng đang lôi kéo các hãng chip khác, ngoài Qualcomm, quan tâm đến tiềm năng của chip di động. Nhiều tin đồn cho thấy, ngay cả AMD, đối thủ của Intel trên sân chơi chip x86, gần đây cũng đang bắt đầu khởi động lại dự án bộ xử lý trên nền ARM của mình. Thế nhưng cũng giống với Qualcomm, có thể họ sẽ gặp phải một thách thức khác, khả năng tương thích về phần mềm - điều này lại phụ thuộc vào Microsoft.

Với Apple, đây lại không phải là vấn đề. Bộ xử lý M1 một lần nữa minh chứng cho câu nói của ông Greg Joswiak, Phó Chủ tịch Tiếp thị Toàn cầu của Apple, về vị thế đặc biệt của công ty: " Chúng tôi thống nhất được cả phần cứng và phần mềm ".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Ninja Gaiden: Master Collection tung trailer tiết lộ gameplay mới02:39Top 10 tựa game Resident Evil tuy cũ mà cực hay, xứng đáng được remake (P.2)03:14Có thêm tựa game Battle Royale kiếm hiệp mới, đẹp mắt, hoành tráng03:00Cách Capcom tạo ra nữ ma cà rồng xinh đẹp và gợi cảm nhất Resident Evil Village03:54Baldur's Gate: Dark Alliance sắp có mặt trên PC trong năm nay01:18Bộ 3 bí kíp giúp trải nghiệm Forsaken World: Thần Ma Đại Lục dễ dàng hơn00:59Sony ra mắt tay cầm DualSense mới cực chất cho PlayStation 5 00:31Top 10 tựa game khiến bạn phải "chết vì tình"01:52Top 10 tựa game khiến bạn phải "chết vì tình" (P.2)02:33Độ Mixi "lên đời", khoe PC trăm triệu lung linh kèm dàn mô hình khiến fan ngây ngất43:39Nier Reincarnation mở đăng ký trước trên Android và iOS 01:33Tuyển thủ eSports châu Âu phát cuồng với nhạc Kpop, hát "BLACKPINK in your area" tại MSI 202104:34Top 10 tựa game dựa trên những câu chuyện có thật, khiến người chơi rưng rưng cảm xúc (P.2)03:10Top 10 tựa game Resident Evil tuy cũ mà cực hay, xứng đáng được remake03:22Fatal Frame bất ngờ trở lại ở một định dạng mới02:04Tải miễn phí 100% The Lion's Song, game của những thiên tài01:3316 phút chiến đấu trùm cuối trong Resident Evil Village16:15Top 10 tựa game cho phép bạn khám phá những hòn đảo kỳ bí01:01Top 10 tựa game cho phép bạn khám phá những hòn đảo kỳ bí (P.2)01:31

Tiêu điểm

Rich kid 2K bây giờ sao biết được những thứ này là cả gia tài mà game thủ đại gia 8x, 9x ngày xưa mới có
13:33:39 14/05/2021
Bộ 3 bí kíp giúp trải nghiệm Forsaken World: Thần Ma Đại Lục dễ dàng hơn
13:37:22 14/05/2021
BLV Liên Quân "tố" anti chê bai quá nhiều, thường xuyên bị body shaming, bỏ ngỏ thời gian gắn bó với nghề trong tương lai
14:27:28 13/05/2021
LMHT: Nick-name "SKT T1 Faker" ở máy chủ Hàn Quốc bất ngờ được rao bán với giá 900 triệu đồng
14:40:28 13/05/2021
10h00 ngày 13/05 - Forsaken World: Thần Ma Đại Lục chính thức ra mắt
14:35:17 13/05/2021
Bản Mobile của NieR: Automata đã có tiếng Anh, cho đăng ký trước trên cả Android và iOS, dự kiến ra mắt sớm
14:47:20 13/05/2021
Forsaken World: Thần Ma Đại Lục tặng giftcode cực kỳ giá trị mừng game chính thức ra mắt
09:01:40 14/05/2021
Quá đam mê, gamer "vác" cả tranh Doãn Chí Bình đi thi, "tha thiết" mong NPH ra tướng mới để "bán hành" Cô Cô và Dương Quá
09:05:55 14/05/2021
Mừng game ra mắt chính thức, Forsaken World: Thần Ma Đại Lục mạnh tay tung nhiều quà hot khiến game thủ choáng ngợp
13:01:32 14/05/2021
Rốt cục Garen hay Darius là kẻ mạnh hơn trong Tốc Chiến?
13:09:31 14/05/2021

Thông tin đang nóng

Bán kết Miss Universe: Khánh Vân đeo trang sức tiền tỷ, trang phục dạ hội với ý nghĩa đặc biệt
08:25:20 15/05/2021
Trực tiếp: Hoa hậu Khánh Vân diện bikini đẹp “nín thở”, thần thái “chặt chém” tại bán kết Miss Universe 2020
07:22:43 15/05/2021
HOT: Hương Tràm khoe ảnh siêu âm đúng 0h ngày sinh nhật, xác nhận mang thai sau 2 năm du học Mỹ?
05:51:31 15/05/2021
Chồng Từ Hy Viên livestream bán hàng sau bê bối phá sản
06:10:22 15/05/2021
Bán kết Miss Universe 2020: Khánh Vân trổ tài catwalk cực đỉnh trong váy dạ hội nổi bần bật “chặt đẹp” đối thủ, loạt nàng hậu gặp sự cố!
06:47:09 15/05/2021
Sáng 15/5, có 20 ca Covid-19 mới tại 5 tỉnh thành
06:10:41 15/05/2021
Mãn nhãn với phần thi bikini của Khánh Vân: Thần thái và body xứng đáng 10 điểm nhưng gây tiếc nuối vì điều này!
08:17:57 15/05/2021
13 ca Covid-19 tiên lượng rất nặng và 1 ca nguy cơ tử vong
08:40:14 15/05/2021
Thất tình lấy đại anh thợ xây, đêm tân hôn, anh lôi ra chiếc hộp đựng vàng ròng rồi nói một bí mật khiến vợ trẻ 'phát ngất'
08:01:41 15/05/2021
Nhan sắc vợ đại gia kém 10 tuổi của Đan Trường
06:05:11 15/05/2021

Tin mới nhất

Những lý do khiến cho Diablo dù đã "20 tuổi" nhưng vẫn luôn là tượng đài trong lòng các game thủ

09:50:14 15/05/2021
Không phải ngẫu nhiên mà Diablo lại có thể duy trì thành công thương hiệu của mình lâu tới vậy. Đối với nhiều người, đặc biệt là với thế hệ 8-9x, Diablo từ lâu đã luôn là một biểu tượng, là một thương hiệu lớn trong làng game thế giới k...

Cận cảnh 6 phút chiến đấu với trùm King Leoric trong Diablo Immortal

09:40:24 15/05/2021
Theo cốt truyện của Diablo, King Leoric vốn là người cai trị vương quốc Khanduras. Ông ta là một tín đồ sùng đạo của đức tin Zakarum. Đáng tiếc thay sau khi bị Diablo tha hóa, King Leoric đã trở thành tay sai đắc lực của phe bóng tối.

Cảm nhận về Minibus Simulator - tựa game tái hiện từng cung đường ở Việt Nam một cách chi tiết và ngẫu hứng nhất

09:10:24 15/05/2021
Dạo gần đây thể loại game giả lập đang tấn công mạnh mẽ và thị yếu chơi game của game thủ Việt. Có thể kể đến giả lập ăn xin mà Độ Mixi và team Refund chơi cùng nhau mỗi tối, hay tựa game giả lập đong đưa gái của streamer Dũng CT.

Những game thủ khiến cả cộng đồng ngưỡng mộ khi có phụ huynh chuẩn "nhà người ta"

08:36:17 15/05/2021
Không cấm đoán, nhắc nhở, ngược lại những bậc phụ huynh này còn luôn ủng hộ con cái theo đuổi nghề game thủ hết mình.

Tuyệt Kiếm Cổ Phong - Game mobile đồ họa cực độc đáo sắp ra mắt

13:43:10 14/05/2021
Theo dự kiến, game mobile Tuyệt Kiếm Cổ Phong sẽ được ra mắt tại thị trường Việt Nam trong tháng 6 sắp tới trên cả Android/iOS và sẽ có phiên bản client dành cho PC.

'Siêu phẩm' Thiên Long Bát Bộ 2 Mobile mở đăng ký, hé lộ bản đồ Tàng Kinh Các

13:40:01 14/05/2021
Như đã giới thiệu, Thiên Long Bát Bộ 2 Mobile là game di động nhập vai được phát triển và xây dựng từ thế giới võ hiệp đỉnh cao dựa trên bộ tiểu thuyết Thiên Long Bát Bộ của nhà văn Kim Dung.

Đấu Trường Chân Lý Mobile vẫn mất tích đầy bí ẩn, dấu hiệu cho thấy có thể không về tay VNG?

09:32:27 13/05/2021
Đã hơn một năm kể từ ngày game thủ Việt xếp hàng sau hơn 100.000 người để mong vào game, Đấu Trường Chân Lý Mobile vẫn là một sự mất tích đầy bí ẩn.

Bị hack tơi bời đến nỗi trở thành dead game tại VN, bom tấn này lộ việc ra mắt thêm siêu phẩm nữa trên Mobile

09:25:11 13/05/2021
Dù tại Việt Nam, tựa game bắn súng này đã trở thành dead game nhưng trên thế giới thì đây vẫn được xem là một siêu phẩm. Hẳn game thủ Việt không còn xa lạ gì đối với tựa game Call of Duty Mobile, bom tấn bắn súng được đỡ đầu bởi Activis...

gMO đẹp "không có điểm mù" được mua về Việt Nam, "đơn giá" tính bằng triệu đô

09:13:04 13/05/2021
Nếu bạn để ý kỹ thì với game mobile, các NSX thường sẽ rất lười vẽ và thiết kế các vật thể ở xa, những gì bạn thấy sẽ là những tam giác màu đậm đại diện cho núi, khoảng xanh minh họa cho trời và lá cây thì... góc cạnh.

Faker bị "đào" lại phát ngôn, hóa ra ước mơ của chủ tịch hồi bé lại "chí mạng" thế này!

08:51:37 13/05/2021
Mới đây, trang fanpage dành cho những người hâm mộ Faker tại Việt Nam vừa có hành động đào mộ idol khi đăng tải bức ảnh quỷ vương trong cuộc phỏng vấn. Tại đây, Faker đã chia sẻ về ước mơ vô cùng giản dị của mình đó là được... làm bố.

Võ Lâm Truyền Kỳ 1 Mobile tung update đầu tiên

21:10:42 12/05/2021
Sau 1 tháng ra mắt chính thức, Võ Lâm Truyền Kỳ 1 Mobile sẽ tiến hành cập nhật lần đầu tiên, mở thêm nhiều trải nghiệm cho game thủ.

Ngành game Việt Nam thăng hoa, ngày càng có nhiều NPH lọt top xếp hạng 

17:45:12 12/05/2021
Báo cáo của App Annie cho hay, Việt Nam là nước tăng trưởng mạnh mẽ của ngành game mobile, cùng với đó game thủ cũng chi tiêu nhiều hơn vào game trong năm 2020 khi tình dịch bệnh căng thẳng.

Tuyên bố khó chịu khi mặc quần áo, nữ streamer tự tin "ở trần" lên sóng và cái kết đắng ngắt

17:40:29 12/05/2021
Hành động của cô nàng streamer đang gặp phải rất nhiều những sự chỉ trích từ phía người xem.

Thực hư mức thu nhập lên đến 9 số 0 mỗi tháng của nữ streamer hot nhất Việt Nam - MisThy

17:38:25 12/05/2021
Nữ streamer MisThy đa năng, làm từ MC, VJ, kinh doanh cho đến diễn viên nên tất nhiên, cô nàng có thu nhập khủng so với nhiều người.

Tuyệt Kiếm Cổ Phong - Tuyệt đỉnh nhập vai, game đồ họa tranh vẽ style Cổ Phong đầu tiên tại Việt Nam, đẹp xuất sắc 

16:39:57 12/05/2021
Với phong cách mỹ thuật Cổ Phong hot trend thị trường, Tuyệt Kiếm Cổ Phong sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời mà làng game Việt chưa bao giờ có.

Choáng với dàn hot boy, hot girl xuất hiện trong Tân OMG3Q VNG, game chiến thuật quy tụ toàn “trai xinh gái đẹp”

10:37:20 12/05/2021
Hiếm có một sản phẩm game đấu tướng nào quy tụ được dàn hot boy, hot girl hoành tráng như Tân OMG3Q VNG.

Game mobile sinh tồn đầu tiên tại VN chính là của người Việt phát triển, đạt cả doanh thu tỉ đô

10:36:02 12/05/2021
Có lẽ game thủ Việt đã quên mất rằng, tựa game mà họ đang gọi là Lửa Chùa lại chính là sản phẩm game sinh tồn đầu tiên có mặt tại Việt Nam.

Game hậu tận thế đình đám Frostpunk sẽ xuất hiện phiên bản di động vào cuối năm nay

15:28:58 11/05/2021
Trải nghiệm chơi Frostpunk trên mobile sẽ có hàng loạt các tính năng mới. Frostpunk, game của hãng phát triển trò chơi điện tử 11 bit studio, là một trò chơi sinh tồn và xây dựng thành phố.

Không còn là câu chuyện đáng lên án, game thời nay là đam mê, nghề nghiệp và cả cơ hội kết duyên

15:16:26 11/05/2021
Những năm gần đây, Esports đã dần chứng minh được chỗ đứng của mình trong xã hội cũng như đời sống giới trẻ, đáng chú ý, tuyển thủ chuyên nghiệp thi đấu ở các tựa game cũng được coi là một nghề chính đáng.

Trải nghiệm FOG - MOBA Battle Royale, tựa game nhập vai sinh tồn góc nhìn thứ 3 hấp dẫn trên nền tảng di động

14:56:40 11/05/2021
Một siêu phẩm MMORPG nhưng lại theo đuổi lối chơi sinh tồn giống với các tựa game Battle Royale, FOG chính là sự kết hợp hoàn hảo dành cho những ai yêu thích những pha hành động kịch tính..

Có thể bạn quan tâm

Vì sao bầu Đức từ chối bán Công Phượng, Văn Toàn với giá 4 triệu USD?

Bóng đá việt nam

09:56:42 15/05/2021
Ít ai biết, bầu Đức từng nhận được 2 lời đề nghị hỏi mua Văn Toàn và Công Phượng với tổng giá trị chuyển nhượng lên tới 4 triệu USD nhưng ông đã từ chối.

11 điều cực kì lạ chỉ có ở Iceland khiến bạn phải thốt lên “ước gì mình có thể tự thấy chúng”

Du lịch

09:56:19 15/05/2021
Iceland không chỉ sở hữu vẻ đẹp thiên nhiên đáng kinh ngạc mà còn có rất nhiều thú vị khác khiến nhiều người mong ước được đặt chân đến một lần trong đời.

Thông tin mới nhất về đợt nắng nóng đang diễn ra ở miền Bắc

Đời sống

09:55:24 15/05/2021
Ngày hôm nay (15/5), ở khu vực Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng trên diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ.

Kia Cerato 2021 được ra mắt tại Australia

Ôtô

09:55:17 15/05/2021
Ở đời 2021, Kia Cerato có 3 phiên bản tại Australia, đi kèm mức giá từ 20.100 USD.

Hari Won không thể về Hàn Quốc chịu tang người nhà

Sao việt

09:52:25 15/05/2021
Bạn bè, đồng nghiệp cùng người hâm mộ gửi lời chia buồn tới gia đình Hari Won.

Lên đồ cho chuyến staycation cùng Charles & Keith

Thời trang

09:51:26 15/05/2021
Mùa hè này, Charles & Keith mang đến những thiết kế thoải mái, phù hợp với các chuyến đi trong thành phố (staycation) hay đơn giản là dạo phố hàng ngày.

3 điện thoại có camera 108MP giá dưới 10 triệu đồng đáng mua cho mùa du lịch

Đồ 2-tek

09:49:29 15/05/2021
Sở hữu những chiếc điện thoại chụp hình xuất sắc nhưng giá cả phải chăng là điều ai cũng mong muốn. Giữa rất nhiều sản phẩm smartphone với camera 108MP, bạn sẽ chọn loại nào?

Đâm "nhát dao chí mạng" vào Hoàng gia Anh, Harry xấu hổ nhận về muôn vàn chỉ trích, Meghan lại bị cho là đứng sau "giật dây"

Netizen

09:49:26 15/05/2021
Sau cuộc phỏng vấn mới nhất, Harry đã khiến mọi người càng căm phẫn và dư luận đang ngày càng quay lưng với anh.

3 cách làm cá chim nướng muối ớt, tiêu xanh và ớt xiêm thơm lừng cực ngon

Ẩm thực

09:49:13 15/05/2021
Cá chim là một loại cá thơm ngon lại dễ dàng chế biến, đặc biệt là các món nướng. Hôm nay, Điện máy XANH sẽ vào bếp cùng bạn thực hiện 3 món nướng với cá Chim nhé!

Hà Nội: Kiểm tra chặt chẽ công tác xét tốt nghiệp trung học cơ sở

Học hành

09:47:33 15/05/2021
Từ nay tới ngày 17-5-2021 là khoảng thời gian làm việc của hội đồng xét tốt nghiệp trung học cơ sở của các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã thuộc thành phố Hà Nội.

iPad Pro M1 chạy macOS sẽ là một thảm họa

Thế giới số

09:47:08 15/05/2021
Nhiều ý kiến cho rằng việc tích hợp macOS lên iPad sẽ giúp máy tính bảng của Apple phục vụ tốt hơn cho nhu cầu công việc. Tuy nhiên, điều này có thể tác động xấu đến cả máy tính Mac cũng như iPad.

10 game giảm giá hot nhất Steam tháng 5/2021 (Phần 2)

Game offline

09:46:27 15/05/2021
Middle Earth: Shadow of War là phần tiếp theo của tựa game Shadow of Mordor được phát hành lần đầu vào năm 2014. Với nền đồ họa hoành tráng, gameplay có phần gây nghiện và cốt truyện cực kỳ cuốn hút, tựa game đã được giới ch...

Hoa hậu Thái Lan khoe kho trang phục cực sành điệu, sexy ở Miss Universe

Phong cách sao

09:42:12 15/05/2021
Chuẩn bị cho hành trình chinh phục Miss Universe 2020, Hoa hậu Hoàn vũ Thái Lan 2020 Amanda Obdam cùng ê-kíp đã chuẩn bị tới 150 bộ trang phục cực sành điệu và sexy.

Ấn Độ: Học sinh loay hoay chọn trường khi kỳ thi bị hủy bỏ

Thế giới

09:40:18 15/05/2021
Chìm trong khủng hoảng Covid-19, Ấn Độ mới đây thông báo hủy Kỳ thi vào lớp 10 năm học 2020 - 2021 tại các bang trên toàn quốc. 

Đấu Trường Chân Lý: Top 3 đội hình được Riot buff rất mạnh tại bản 11.10 mà game thủ nên sử dụng

Esport

09:37:25 15/05/2021
Tại bản 11.10, rất nhiều unit Ma Sứ và Đồ Long đã được Riot Games buff mạnh như Yasuo, Pantheon, Lee Sin, Trundle. Khi kết hợp những unit này trong đội hình Ma Sứ - Đồ Long thì game thủ sẽ sở hữu ngưỡng sức mạnh vô cùng lớn ở giai đoạn ...