Game đang khiến người Hàn Quốc phải đau đầu lựa chọn “Nên” hay “Không” như thế nào?

Việc nghiện game có thật hay không? Những luận điểm xoay quanh vấn đề làm đau đầu các nhà nghiên cứu, các chuyên gia tâm lý hàng đầu khiến đất nước Hàn Quốc bị giằng xé giữa những luồng ý kiến.

Game đang khiến người Hàn Quốc phải đau đầu lựa chọn Nên hay Không như thế nào? - Hình 1

Hình minh họa do Erik Carter thực hiện.

Dựa theo bài viết của phóng viên Max Soeun Kim được đăng tải trên MIT Technology Review.

Người ta gọi StarCraft là trò chơi điện tử đã xoay chuyển cục diện của mọi khía cạnh. Trước thời điểm nó xuất hiện, đã nhiều “bom tấn” như Tetris hay Super Mario Bros cho tới Diablo làm rung chuyển thế giới. Nhưng khi Blizzard tung ra tựa game chiến thuật thời gian thực mang bối cảnh tương lai này, một khái niệm mới manh nha xuất hiện – một gã khổng lồ bừng tỉnh, nhận ra tiềm năng thực sự của mình.

Thời đó, Hàn Quốc không được coi là vùng đất có công nghệ phát triển. Blizzard còn chẳng tính tới việc nội địa hóa game của mình cho khu vực này. Dù thế, StarCraft vẫn sống tốt nơi “đất khách”: trong số 11 triệu bản game được bán ra trên toàn thế giới, phải tới 4,5 triệu người Hàn sở hữu tựa game đình đám. Phương tiện truyền thông Hàn gọi StarCraft là “trò chơi của quần chúng”.

Sự thành công của StarCraft kéo theo một cuộc bùng nổ khác: các quán game PC, được người dân địa phương gọi là các “PC bang”. Cũng như quán net tại Việt Nam, các PC bang cho phép game thủ chơi với giá chưa đầy 1 USD/giờ. Những địa điểm “ăn chơi” cũ như phòng bi-a, cửa hàng truyện tranh dần biến mất, bị thay thế bởi các PC bang phục vụ game thủ StarCraft ở mọi lứa tuổi. Năm 1998, dọc đất Hàn có khoảng 100 quán nét thì tới 2001, con số chạm ngưỡng 23.000. Các nhà kinh tế học gọi đây là “Starcnomics”, ghép từ “StarCraft” với “economics – kinh tế” lại với nhau.

Game đang khiến người Hàn Quốc phải đau đầu lựa chọn Nên hay Không như thế nào? - Hình 2

Đã 35 tuổi và vẫn gắn bó với nền thể thao điện tử chuyên nghiệp, Edgar Choi nhận định rằng StarCraft và văn hóa PC bang kết nối trực tiếp với giới trẻ Hàn Quốc, lớp người bị gò bó bởi nền kinh tế lẫn sức ép phải thành công trên trường lớp. “Người trẻ chẳng có mấy chỗ tới lui, mà cứ ngồi nhà là cha mẹ sẽ bắt họ học“.

Khi lượng game thủ StarCraft đủ nhiều, họ hội lại thành một cộng đồng riêng, và lại một hiện tượng nữa bùng nổ: đó là thể thao điện tử – e-sport. Các giải nhỏ bắt đầu hiện hữu tại PC bang, với những phần thưởng ban đầu “đơn sơ” như miễn phí giờ chơi hay quyền được ra oai với trẻ cùng xóm. Năm 1991, khi một kênh hoạt hình thiếu nhi trình chiếu giải StarCraft, các cuộc thi có tổ chức bắt đầu xuất hiện. Tới năm 2004, một trận chung kết diễn ra tại bãi biển Haeundae của Busan đã thu hút tới hơn 100.000 người tới xem.

Đám đông sự kiện nào cũng đi kèm cơ hội kiếm cả tiền lẫn danh vọng. Các tập đoàn lớn bắt đầu để ý tới thị trường mới và rót vốn đầu tư, rồi dần xuất hiện những đội chơi game chuyên nghiệp nhận lương cao ngất ngưởng; có thể lấy ví dụ về Lim Yo-hwan – Michael Jordan của StarCraft nổi tiếng hơn cả sao điện ảnh nội địa. Anh Edgar Choi, người tự nhận mình chỉ là “người chơi tầm trung”, thỉnh thoảng vẫn được tài xế taxi nhận ra khuôn mặt nhiều lần xuất hiện trên TV.

Tuy nhiên, bên ngoài ánh hào quang của ngành game, có những yếu tố đáng lo ngại xuất hiện.

Game đang khiến người Hàn Quốc phải đau đầu lựa chọn Nên hay Không như thế nào? - Hình 3

Trong một bệnh viện nằm ngay ngoài ngoài thủ đô Seoul, chuyên gia tâm lý Lee Hae-kook chứng kiến tận mắt StarCraft gây ra những di chứng gì. Ông không theo dõi sự nổi tiếng của StarCraft theo các thời kỳ, mà nhìn vào các triệu chứng bệnh đi kèm với chơi game “quá liều”.

Nhiều báo cáo đáng ngại tới từ các nước như Nhật Bản, Trung Quốc và Đức, nhưng sự kiện làm rúng động thế giới lại tới từ chính cái nôi của thể thao điện tử. Tháng Mười năm 2002, một thanh niên 24 tuổi bỏ mạng trong một PC bang sau 86 giờ chơi liên tục. Đây là trường hợp tử vong do chơi game đầu tiên được phát hiện. Năm 2005, một thanh niên 28 tuổi, ngụ tại thành phố Daegu, trụy tim trên ghế sau 50 tiếng chơi StarCraft. Vài tháng sau, một sự việc đau lòng tương tự diễn ra tại thành phố Incheon.

Giới trẻ chơi game nhiều tới mức các chức năng cơ bản của họ dần rệu rã, người ta bắt đầu tới bệnh viện khám nhiều hơn“, ông Lee, người công tác tại Bệnh viện Thánh Mary thuộc Đại học Công giáo Hàn Quốc cho hay. Ông thắc mắc liệu đây có phải chỉ là đam mê nhất thời, hay nó có thể biến thành yếu tố gây nghiện mới?

Chính phủ Hàn Quốc cũng đặt câu hỏi tương tự. Năm 2002, một chuyên gia tâm lý khác đưa ước tính đáng lo ngại: khoảng 20% cho tới 40% thanh thiếu niên Hàn Quốc cho thấy dấu hiệu nghiện game, như biểu hiện hung hăng với cha mẹ hay mất khả năng quản lý thời gian. Năm 2005, chính quyền Seoul mở ra các khu chữa nghiện internet và trò chơi điện tử, cho phép người tham gia hòa mình với thiên nhiên để quên đi màn hình máy tính.

Game đang khiến người Hàn Quốc phải đau đầu lựa chọn Nên hay Không như thế nào? - Hình 4

Theo ông Lee nhận định, trò chơi điện tử ngày một cuốn hút, với các yếu tố được thiết kế để “người chơi ngồi lại càng lâu càng tốt“. Năm 1998, công ty Nexon phát minh ra mô hình “free-to-play”, cho phép người chơi thoải mái chơi game nhưng phải bỏ tiền ra để thực sự trải nghiệm được mọi yếu tố mà game mang lại. Chiếc hộp Pandora mở bung, các công ty game khác cũng học theo Nexon, tạo ra những tựa game đi kèm các yếu tố khuyến khích người chơi nạp tiền, với cơ chế gần giống với đánh bạc. Chuyên gia Lee nhận thấy một điểm chung nữa nơi các bệnh nhân của mình, đó là các khoản nợ ngập đầu.

Năm 2011, sau nhiều năm chứng kiến tác hại của việc chơi game quá mức, ông Lee nhận định trò chơi điện tử thực sự gây nghiện và bệnh này có thể chữa được; nó chính là yếu tố khiến trẻ nhỏ thiếu ngủ và học hành sa sút. Cùng năm đó, chính phủ thông qua Đạo luật Tắt máy – Shutdown Law, cấm trẻ dưới 16 tuổi tham gia trò chơi trực tuyến trong khoảng 12 giờ đêm – 6 giờ sáng; cho tới nay, đạo luật này vẫn còn hiệu lực.

Năm 2012, ông Lee bắt tay với một nhà lập pháp mới vào ngành có tên Shin Eui-jin – cô đã mong muốn kiểm soát việc nghiện game từ những ngày đầu lập nghiệp. Với kinh nghiệm của một cựu chuyên gia tâm lý học trẻ em, cô Shin và nhiều đồng nghiệp khác chỉ mặt đặt tên “bốn cái ác” trong xã hội Hàn Quốc là đánh bạc, rượu bia, chất gây nghiện và … trò chơi điện tử. Cô Shin buộc tội game chính là yếu tố gây ra tình trạng bạo lực học đường và nhiều tội ác trong xã hội.

Ông Lee nêu nhận định về việc chơi game có thể còn gây nghiện hơn ma túy, và khi được hỏi về việc loại bỏ “chơi game” khỏi danh sách những yếu tố gây nghiện, ông có tuyên bố gây tranh cãi “tôi thà bỏ ma túy ra còn hơn“. Sau này, ông định chính lại rằng câu nói trên đã được trích dẫn mà không có ngữ cảnh, “Ý tôi là chúng ta nên có hệ thống luật pháp nhằm ngăn chặn và chữa trị những vấn đề nan giải có độ phủ hơn cả việc lạm dụng chất gây nghiện“.

Game đang khiến người Hàn Quốc phải đau đầu lựa chọn Nên hay Không như thế nào? - Hình 5

Đạo luật Tắt máy được thông qua nhanh chóng, nhưng Quốc hội bác bỏ đề xuất của cô Shin. Dù chuyên gia y tế Lee khẳng định rằng việc nghiện game là có thật, nhiều bên tuyên bố không có bằng chứng hậu thuẫn những gì ông Lee và cô Shin đưa ra. Đạo luật mới, yêu cầu coi trò chơi điện tử nguy hiểm ngang rượu bia và ma túy, không được thông qua và lu mờ theo năm tháng.

Cho tới thời gian gần đây …

Game đang khiến người Hàn Quốc phải đau đầu lựa chọn Nên hay Không như thế nào? - Hình 6

Ngày 25/5/2019, thành viên Tổ chức Y tế Thế giới thừa nhận sự tồn tại của “rối loạn chơi điện tử – gaming disorder”, được định nghĩa rằng “mẫu hình cho thấy việc chơi game dai dẳng hay định kỳ“, đi kèm với một loạt những hành vi mất kiểm soát và sa sút năng lực. Đây mới là hành vi nghiện thứ hai được thừa nhận trên toàn cầu, bên cạnh việc đánh bạc đã được xác nhận từ năm 1990.

Khái niệm này, đi kèm cuốn sách định nghĩa lại cách xác định bệnh tật toàn cầu ICD-11, sẽ chính thức có hiệu lực vào năm 2022, kèm theo một loạt các thay đổi về những thứ mà ta đã quen. Ví dụ, như việc đột quỵ sẽ là vấn đề thuộc hệ thần kinh chứ không phải tuần hoàn nữa; hay “rối loạn nhân dạng giới tính” sẽ là “không thích hợp về mặt giới tính”, không bị coi là rối loạn tâm thần nữa.

Game đang khiến người Hàn Quốc phải đau đầu lựa chọn Nên hay Không như thế nào? - Hình 7

Nhiều năm trời, các nhà nghiên cứu mong muốn tìm ra ảnh hưởng của trò chơi điện tử, hòng có được bằng chứng cho liên kết game với khả năng gây nghiện và tính bạo lực nhưng bất thành. Quan điểm của nhiều người cho rằng việc ai đó có thể nghiện một hành vi nhất định, chứ không phải đắm đuối chất gây nghiện (như rượu bia hay chất kích thích), là ý tưởng vô căn cứ. Nhiều người cho rằng định nghĩa “nghiện game” chẳng có ích lợi gì trong thực tế.

Với những người như chuyên gia tâm lý Lee, thì quyết định của WHO cũng tương tự như lời khẳng định chứng nghiện game là có thật. Cơ sở để WHO đưa nhận định trên là nhận định từ một nhóm các nhà nghiên cứu bệnh tâm lý; các báo cáo từ nhóm này, được họp thường niên từ 2014 cho tới 2017, đề cao những lợi ích mà hành động can thiệp của chính phủ vào ngành game mang lại, bên cạnh đó là những “tiến triển đáng chú ý” trong ngăn ngừa, chữa trị và nghiên cứu khía cạnh nghiện game.

Thế nhưng không phải ai cũng đồng ý với các báo cáo trên. Theo một nghiên cứu mới được xuất bản, phải tới 91 trong số 614 kết quả nghiên cứu về nghiện game trong giai đoạn 2013-2017 tới từ Hàn Quốc, khiến các nhà nghiên cứu nước này trở thành nơi đóng góp nhiều nhất. Tác giả nghiên cứu vừa nêu, giáo sư Yoon Tae-jin tới từ Đại học Yonsei, đưa nhận định rằng đa số các nghiên cứu kia đều quá chung chung, đều coi “chơi game” là một phạm trù riêng mà không chỉ ra những game cụ thể hay thể loại nhất định. Hầu hết các nghiên cứu đều có xu hướng chụp mũ: ngay lập tức giả định nghiện game là có thật, chứ không có nỗ lực chứng minh sự tồn tại của chứng nghiện game bằng biện pháp khoa học.

Game đang khiến người Hàn Quốc phải đau đầu lựa chọn Nên hay Không như thế nào? - Hình 8

Nhiều bên cho rằng những nước Châu Á như Hàn Quốc, vốn vẫn nhạy cảm với khía cạnh nghiện game hơn các nước phương Tây, quá coi trọng tuyên bố của WHO là đưa nghiện game vào ICD-11. Tháng Tám năm 2016, chuyên gia tâm lý học Christopher Ferguson đề xuất WHO không nên thêm nghiện game vào ICD-11, cho rằng chưa thể đưa ra khẳng định cuối cùng. Geoffrey Reed, một trong những người tham gia dự án ICD-11 nhận định nhiều nước Châu Á kịch liệt hối thúc WHO công nhận nghiện game là vấn đề hệ trọng; tuy nhiên sau này có một email từ Vladimir Poznyak, công tác tại ban lạm dụng chất kích thích của WHO, từ chối những nhận định trước đó về việc áp lực chính trị đã ảnh hưởng lên quyết định của WHO để cho ra ICD-11.

Đáng ngạc nhiên thay, quyết định của WHO lại mở thêm ra nhiều tranh cãi chứ không thể chốt lại vấn đề. Thậm chí nội bộ chính phủ cũng nảy sinh bất đồng: tháng Năm vừa rồi, bộ trưởng bộ văn hóa Hàn Quốc từ chối tham gia một buổi tọa đàm tư vấn do bộ trưởng y tế đề xuất, vậy là quyết định định nghĩa lại việc “nghiện game” trì hoãn vô thời hạn. Lee Nak-yeon, Thủ tướng Hàn Quốc phải mở phiên phân xử nhằm đưa ra quyết định cuối cho câu hỏi “Hàn Quốc có áp dụng ICD-11 hay không“.

Quyết định từ phía WHO làm dấy lên những tranh cãi tới từ nhiều phía, nổi sóng trong cả cộng đồng trí thức lẫn các forum game thủ toàn cầu, với một câu hỏi lớn nhất:

Game đang khiến người Hàn Quốc phải đau đầu lựa chọn Nên hay Không như thế nào? - Hình 9

Là chứng rối loạn tâm lý hay một cơ chế phòng vệ của não bộ giúp người chơi xoa dịu tổn thương tâm lý?

Tới gặp ông ở văn phòng, tôi nhận thấy chuyên gia Lee đang bức bối tột cùng. Vị chuyên gia tâm lý tuổi đời 50 này gầy nhẳng, thần sắc nhợt nhạt; phong thái vụng về, không chính chuyên không tạo được cho người ta cảm giác ông Lee đang đứng đầu một chiến dịch tuyên truyền quy mô lớn. Những tuyên bố gây tranh cãi về chứng “nghiện game” khiến chuyên gia Lee Hae-kook gia trở thành “kẻ thù” số 1 của cộng đồng game.

Khởi đầu buổi nói chuyện, ông phàn nàn về những tin giả do các phóng viên ngành game đơm đặt, nhằm bóp méo quan điểm của ông và che mờ khủng hoảng y tế cộng đồng đang hiện ra ngày một rõ. “Tranh cãi về việc có nên gọi [việc nghiện game] là bệnh hay không quả thật phí hoài thời gian“, ông nói. Chuyên gia Lee cho rằng cơ quan thẩm quyền ngành y đã lên tiếng, thì còn gì để tranh cãi nữa?

Để mô tả trực quan mối nguy mà nghiện game mang lại, ông Lee kể về một người bệnh mới tìm tới ông, một thanh niên thất nghiệp năm nay 25 tuổi: chị gái của anh này đã lôi anh tới điều trị sau khi phát hiện ra khoản nợ 18.000 USD mà thanh niên đã vay để mua đồ trong game. Thuở thiếu niên, anh này chơi game khoảng 2-3 tiếng/ngày và không hứng thú gì với việc học hành. Theo lời ông Lee, khi trưởng thành, anh “dành 10 tiếng online mỗi ngày, 5 tiếng chơi game và 5 tiếng xem YouTube“.

Game đang khiến người Hàn Quốc phải đau đầu lựa chọn Nên hay Không như thế nào? - Hình 10

Tôi hỏi ông Lee về cách chữa trị, nghĩ rằng sẽ là những bài thử tâm lý phức tạp lắm. Nhưng bất ngờ thay, chuyên gia Lee chẩn đoán những dấu hiệu nghiện game kia dần dần sẽ biến thành chứng rối loạn tăng động, giảm chú ý ở người lớn (ADHD), là tổ hợp của các vấn đề khó chú ý, hiếu động quá mức và hành vi bốc đồng. Bên cạnh đó, ông Lee còn thấy anh này có triệu chứng trầm cảm, nên khi được dùng thuốc chữa căn bệnh tâm lý này, thanh niên có tiến triển đôi phần.

Khi được hỏi về điều gì khiến những chẩn đoán trên là “rối loạn chơi game”, chứ không phải ADHD và trầm cảm, ông Lee lý giải rằng “chơi game nhiều có thể gây ra những triệu chứng giống ADHD“.

Những câu hỏi qua lại xoay quanh bất đồng lớn xuất hiện trước khẳng định của WHO: Liệu chơi game quá mức có phải là chứng rối loạn riêng, hay hành vi này chỉ gây ra nhiều những triệu chứng khác? Những nghiên cứu hiện hành xác nhận rằng người mắc chứng “rối loạn chơi game” (theo nhận định của WHO) nhiều khả năng sẽ bị ADHD và trầm cảm, nhưng các nhà thần kinh học và chuyên gia tâm thần học – những người không đồng tình với khẳng định của ông Lee – lại cho rằng sự tương quan giữa hai yếu tố trên không nhất thiết là quan hệ nhân-quả. Hồi năm 2017, một cuộc tranh luận nổ ra, những người tham dự không đồng thuận với quyết định của WHO về việc khẳng định sự tồn tại của “rối loạn chơi game”, đồng thời họ tin rằng hành vi này nên được hiểu là cơ chế phòng vệ của bản thân trước những khúc mắc tâm lý của cá nhân.

Ông Lee thì cho rằng chẳng cần phải tranh luận mất thời gian làm gì, trong khi WHO đã nói thế rồi.

Game đang khiến người Hàn Quốc phải đau đầu lựa chọn Nên hay Không như thế nào? - Hình 11

Trong mắt các game thủ Hàn Quốc, chiến dịch kêu gọi cộng đồng của ông Lee cho thấy việc hợp thức hóa khái niệm nghiện game xuất phát từ việc các chuyên gia không hiểu chuyện gây hoang mang trong dư luận. Nỗ lực liên kết các tội ác bạo lực với game – một nhận định bị bác bỏ bởi các chuyên gia tội phạm học – khiến chuyên gia Lee bị cộng đồng game thủ ghét cay đắng. Còn chưa kể tới việc ông Lee so sánh trò chơi điện tử với cả chất gây nghiện.

Game đang khiến người Hàn Quốc phải đau đầu lựa chọn Nên hay Không như thế nào? - Hình 12

Năm 2018, sau khi nghỉ việc tại một trong những công ty game lớn nhất Hàn Quốc, nhà thiết kế 41 tuổi mở kênh YouTube riêng, nơi anh nêu lên chính kiến về những vụ việc xoay quanh hành động hợp thức hóa việc nghiện game. Anh lên tiếng chỉ trích những công ty làm ra những tựa game “giả dạng máy đánh bạc” – những thứ khiến game thủ vướng vào khoản nợ lên tới cả chục ngàn USD, bên cạnh đó anh nêu thắc mắc liên quan tới thiếu sót của các nhà nghiên cứu, khi không thể chỉ rõ đâu là những game có cơ chế đánh bạc – yếu tố gây nghiện được công nhận và những game yêu cầu người chơi phải giải quyết vấn đề một cách sáng tạo.

Hiệu ứng tạo ra cho tâm lý người chơi của một số game và tựa game phức tạp hơn nhiều những thứ như rượu bia. Nhưng để đánh giá việc nghiện game mà không phân định rõ thể loại game ư? Quả thật nực cười“, anh Kim nói.

Kim nhìn nhận việc quy trò chơi điện tử thành một loại bệnh lý là hành vi dùng uy quyền ức hiếp người khác của giới già lên giới trẻ, là cái thái độ chuyên quyền đã tồn tại từ lâu. Anh nhắc lại vụ việc diễn ra tại trại trẻ mồ côi, nơi những người chăm sóc đã cho các bé sử dụng thuốc chữa ADHD do bác sĩ kê đơn, với chẩn đoán “quá chìm đắm vào smartphone“. Anh Kim tin cách người ta nhìn vào “rối loạn trò chơi điện tử” cũng như vậy.

Nghe có vẻ như cách các bác sĩ tiếp cận vấn đề chỉ đơn thuần là cắt bỏ đi cái thôi thúc rất cơ bản của con người. Với tôi, quyết định [của WHO] cũng tương tự như việc họ cho rằng chẳng có vấn đề gì khi kê đơn thuốc [rối loạn tâm lý] cho những trẻ chậm tiến trong học hành“, anh Kim nhận định.

Chuyên gia thiết kế Hàn Quốc muốn có thêm những cuộc tranh luận khác, mở ra những hướng nhận định mới về trải nghiệm của người trẻ. Anh chỉ ra những liên kết giữa vấn nạn trong ngành game với những bậc cha mẹ độc đoán hay những áp lực trên ghế nhà trường.

Game đang khiến người Hàn Quốc phải đau đầu lựa chọn Nên hay Không như thế nào? - Hình 13

Đúng là Hàn Quốc trở thành một trong những nền kinh tế hùng mạnh nhất Châu Á, điều đó không đồng nghĩa với việc giới trẻ Hàn Quốc có được cuộc sống xã hội phong phú hơn. Người trẻ Hàn bị bó buộc bởi hệ thống giáo dục hà khắc, bị đẩy vào những cuộc tranh đua khốc liệt. Thậm chí chính chuyên gia Lee Hae-kook cũng phải thừa nhận việc chơi game là một trong những thú vui ít ỏi của giới trẻ Hàn Quốc hiện đại. Nốt nhạc buồn này có lẽ cũng là điểm chung duy nhất giữa chuyên gia Lee và những người không cùng ý kiến.

Game đang khiến người Hàn Quốc phải đau đầu lựa chọn Nên hay Không như thế nào? - Hình 14

Dù chơi game có thể hiện mặt xấu nào đi nữa, không ai có thể đánh bật vị thế của nó trong văn hóa đại chúng. Thị trường game toàn cầu được định giá 152 tỷ USD hồi năm 2019, và cộng đồng game thủ đã có trên dưới 2,5 tỷ thành viên. Thể thao điện tử có giá trị hơn 1 tỷ USD, dự kiến sẽ tăng gấp đôi vào năm 2022 và người ta đang cân nhắc việc biến e-sport thành môn thể thao tại đại hội Olympics.

Nhìn vào Edgar Choi, cựu tuyển thủ StarCraft là thấy rõ con đường e-sport rộng cửa ra sao. Anh vừa mới thôi đảm nhiệm vai trò huấn luyện viên trưởng của GenG, một tổ thức thể thao điện tử Hàn Quốc nổi tiếng trên toàn thế giới. Suốt từ tháng 5/2018 cho tới 5/2020, anh Choi dẫn dắt những tuyển thủ Liên Minh Huyền Thoại trẻ tuổi.

Game đang khiến người Hàn Quốc phải đau đầu lựa chọn Nên hay Không như thế nào? - Hình 15

Game đang khiến người Hàn Quốc phải đau đầu lựa chọn Nên hay Không như thế nào? - Hình 16

Game đang khiến người Hàn Quốc phải đau đầu lựa chọn Nên hay Không như thế nào? - Hình 17

Game đang khiến người Hàn Quốc phải đau đầu lựa chọn Nên hay Không như thế nào? - Hình 18

Nhìn đại bản doanh của GenG đặt tại quận Gangnam, từ phòng chơi gane, phòng gym cho tới căn bếp hạng nhất với đầy đủ đồ ăn lẫn người phục vụ, ta thấy rõ khoản đầu tư khổng lồ vào ngành công nghiệp non trẻ lớn ra sao. Tại Hàn Quốc – cái nôi của thể thao điện tử thế giới, game thủ chuyên nghiệp đang dần trở thành một trong những con đường lập nghiệp có nhiều người theo đuổi. “Chỉ 10% thực tập sinh lên được chuyên nghiệp“, anh Choi nhận định, và nói thêm rằng “thời xưa, anh không thể tưởng tượng được rằng [việc chơi game] có thể trở thành ngành công nghiệp như hiện tại“.

Với anh Choi, người trưởng thành cũng ngành công nghiệp tỷ đô từ những ngày đầu nó còn chập chững biết đi, ý tưởng “nghiện game” lại đem về cảm giác lỗi thời. Choi muốn dẫn lối cho con mình tránh xa thế giới tranh đấu căng thẳng đến tột độ của thể thao điện tử rồi luyện cho các con những thói quen chơi game lành mạnh hơn.

Anh tỏ ra lo lắng về smartphone nhiều hơn là loại hình giải trí được cho là tiên tiến nhất. Theo anh nhận định, trẻ con thời nay bám chặt lấy chiếc smartphone mà xem YouTube, tham gia mạng xã hội, đọc truyện tranh rồi chơi những trò chơi “free-to-play”. Khi WHO bắt đầu hậu thuẫn những luận điểm khẳng định “nghiện game cũng là chứng bệnh rối loạn tâm lý”, chính phủ Hàn Quốc bắt đầu có động thái nhắm tới thời lượng sử dụng smartphone mỗi ngày.

Có lẽ thế hệ lớn lên cùng StarCraft đã bắt đầu nhận thấy một bóng đen vô hình rình rập trong tương lai con em họ, cũng tương tự như cách thế hệ cha ông nhìn nhận những cám dỗ cùng thời lôi kéo chính họ và thế hệ kế tiếp.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Streamer bận việc phải AFK, người mẹ nhanh trí vào hát để giúp con hút fan xem live01:01“Bên ngoài lạnh lùng, bên trong nhiều tiền” - cuối cùng trùm cuối trong MV Lag Love của Bùi Công Nam kết hợp với PUBG Mobile cũng xuất hiện!00:30Hiền Hồ quẩy PUBG Mobile cực căng cùng các ngôi sao thế giới, "sấy" M416 không trượt phát nào!00:19“Mặn như muối” - MV LAG LOVE của Bùi Công Nam kết hợp cùng PUBG Mobile đang khiến cư dân mạng xem mãi không chán!04:28Được Cara rủ hát chung, NoWay không tập trung mà cứ mải nhìn bạn gái01:12Sau tất cả, ông chủ tiệm bánh mì PewPew chính thức trở lại làm streamer00:40Chiều lòng người chơi, 3Q Bá Vương mở "test game" sớm, tặng FREE 60.000 KNB thỏa sức khám phá!01:11Vệ Thần Mobile đã thay đổi thói quen PK của game thủ Việt như thế nào?00:32Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile: Trải nghiệm trọn bộ tính năng tại phiên bản mới Thần Long Phá Hải01:39Không hổ danh bom tấn nhập vai Quý III 2020, cộng đồng game thủ đua nhau "lọt hố" Ảnh Kiếm 3D, khen nức nở 3 điều này01:27Thổi bay 3 ngọn nến chỉ với phát súng đầu tiên, Kiều Phạm từ ca sĩ hóa thành 'xạ thủ cừ khôi' chỉ trong nháy mắt00:33YouTuber khiến những kẻ gian lận ăn ngay quả lừa với phần mềm hack PUBG Mobile giả07:14Chán làm streamer, hội chị em lập nhóm nhạc, tung MV cực "xịn sò"03:30PUBG Mobile: Gamer Mỹ rơi ‘nước mắt cá sấu’ sau khi bị cấm dự giải chuyên nghiệp hết năm00:15PUBG Mobile: Erangel 2.0 vẫn ‘mất tích’ sau một năm được công bố05:55Tân Tiếu Ngạo VNG - 'Bom tấn' võ hiệp sắp được trình làng01:303Q Bá Vương chính là tân binh sáng giá sẽ đưa chiến thuật turn-based trở lại cuộc đua, đánh phá làng game Việt!00:31Game thủ Tình Kiếm 3D hóa thân thành ca sĩ triệu view trong sự kiện 'Tinhkiem3D's Got Talent'06:05Thiên Khởi Chi Môn - Game mobile nhập vai 'hỗn chiến Thần Ma' đầy lôi cuốn01:43Hòa mình cùng game thủ, anh Bo Đan Trường “quẩy” hết mình tại Big Offline Tru Tiên 3D01:34HOT: Server FIFA Online 4 Hàn Quốc cập nhật 25 ICONS mới, toàn hàng khủng11:34Long Kiếm Cửu Châu - Game mobile tiên hiệp đặc sắc sắp ra mắt01:51Thầy Giáo Ba và Sena trở thành ca sĩ của ban nhạc SBTC, game thủ cười ngất: ''Chỉ sợ Mina gánh team gãy cả lưng mất''02:16Valorant: Killjoy sẽ là điệp viên tiếp theo với khả năng kiểm soát cực tốt01:02Netizen Việt rầm rộ kỷ niệm tròn 1 năm drama gây bão của game Sử Hộ Vương04:51Sốc: Đại diện PUBG Mobile Việt Nam mất top 1, "đánh rơi" hơn 500 triệu đồng chỉ sau 1 ván đấu01:29Garena Free Fire tung teaser MV bài hát Sinh Tồn Để Chiến Thắng cực chất, 2 nhân vật chính ngầu khỏi bàn00:58Rất nhiều đội Nhẫn giả hùng mạnh đang chờ đợi sát cánh cùng người chơi Ninja Làng Lá Mobile02:43Được đắp toàn công nghệ "khủng", vị thế "bom tấn" của Tân Trường Sinh Quyết "nặng đô" đến thế nào?00:31

Tiêu điểm

Sau tất cả, ông chủ tiệm bánh mì PewPew chính thức trở lại làm streamer
13:38:31 02/08/2020
Những tựa game “made in Việt Nam” khiến quốc tế ngỡ ngàng, nhiều cái tên lập kỷ lục vang danh thế giới
20:34:46 03/08/2020
Ngày làm giáo viên, tối về livestream chơi game để quyên tiền mua bữa trưa cho học sinh
01:56:25 03/08/2020
Hóa ra bao lâu nay nhiều người đã sai lầm, kẻ thực sự đứng đằng sau PUBG Mobile không phải là Tencent?
06:56:27 04/08/2020
Thấm từng câu chữ với "khu vườn văn vẻ" của  PewPew, chém gió đâu chỉ để cho vui!
01:55:38 03/08/2020
Ra mắt bom tấn để ăn thua đủ với Riot, nhưng Marvel cũng tỏ vẻ thượng đẳng và kỳ thị game thủ Việt?
08:00:08 03/08/2020
Độ Mixi bất ngờ thông báo ốm nặng, chưa hẹn ngày trở lại stream!
20:32:31 03/08/2020
Giải đấu solo Yasuo quy tụ nhiều hảo thủ, nhưng nữ BLV mới của VETV mới là tâm điểm chú ý
08:45:30 04/08/2020
Vì sao game online thu phí không còn phổ biến ở thập kỷ này?
17:26:07 02/08/2020
Không chỉ là những chân sút cừ khôi, nhiều cầu thủ còn là gamer PUBG Mobile chính hiệu
14:22:07 03/08/2020

Thông tin đang nóng

Ô tô chờ đèn đỏ bị xe container chèn từ phía sau, 3 người chết thương tâm
08:15:11 04/08/2020
Chân dung Amee - ca sĩ sinh năm 2k vừa bị tung ảnh “giường chiếu”: "Chơi với hội con nhà giàu, xinh đẹp"
10:44:50 04/08/2020
Mặc scandal tai tiếng, Trần Khôn vẫn nguyện đợi Đổng Khiết suốt 15 năm?
09:32:34 04/08/2020
Bệnh nhân COVID-19 thứ 8 chết do nhiễm trùng huyết, suy tim
11:52:37 04/08/2020
Thúy Ngân từng bị bạn trai chở vào nghĩa địa rồi hăm dọa “muốn sống hay chết”
10:50:20 04/08/2020
Nữ sinh 17 tuổi rùng mình khi bị gã biến thái dụ tình: "Cho em 500.000 đồng để đi chơi với anh", gạ gẫm không được liền quay ngoắt 180 độ giảng đạo lý làm người!
08:50:26 04/08/2020
Đại diện Amee lên tiếng về vụ clip nhạy cảm bị lan truyền: "Đây là cú sốc lớn với cô bé, công ty sẽ nhờ pháp luật vào cuộc"
07:32:25 04/08/2020
Khoe ảnh lộ cả nhủ hoa, Ngọc Trinh tranh cãi tay đôi với fan: “hồng hay đen”
09:22:22 04/08/2020
Hyun Bin bí mật video call cho Son Ye Jin khi đang quay phim ở nước ngoài, nghi vấn đã yêu nhau từ lâu
08:38:52 04/08/2020
Bốn nữ diễn viên trẻ tài hoa nhưng bạc mệnh của showbiz Việt nửa đầu năm 2020
10:17:22 04/08/2020

Tin mới nhất

Được đắp toàn công nghệ "khủng", vị thế "bom tấn" của Tân Trường Sinh Quyết "nặng đô" đến thế nào?

11:01:06 04/08/2020
Không cần đao to búa lớn, chỉ cần một vài khung hình đồ họa hoàn mỹ là đã đủ để Tân Trường Sinh Quyết chinh phục được phần lớn cộng đồng.

Muôn vẻ những góc chơi Gun Gun Mobile ấn tượng: Người ngoài biển, người trên núi, người lại... chui vào phòng vệ sinh

11:01:00 04/08/2020
Phải thừa nhận, với lối chơi được thừa kế từ nhiều huyền thoại bắn súng tọa độ khi xưa, Gun Gun Mobile trở nên dễ tiếp cận và dễ tận hưởng hơn nhiều đối thủ khác...

Chỉ từ chi tiết "nhỏ xíu" cũng biến 3Q Bá Vương trở thành tựa game Tam Quốc "độc nhất vô nhị", trước sau không có đối thủ sánh bằng!

11:00:56 04/08/2020
Nếu để nói về những ấn tượng đầu tiên khi bước chân vào thế giới 3Q Bá Vương, hẳn nhiều game thủ sẽ không ngần ngại mà trả lời ngay rằng: Những tạo hình thật sự ngoài sức tưởng tượng!.

Long Tranh Hổ Đấu - Giải đấu PK tuyệt đỉnh Thục Sơn chính thức khởi tranh: Giải thưởng 2 tỷ, streamer casting riêng và nhiều hơn thế nữa

11:00:52 04/08/2020
Như thông tin chúng tôi đã đưa tin thì trong tháng 8 này, Thục Sơn Kỳ Hiệp Mobile sẽ tung ra một giải đấu quy mô lớn nhất từ trước đến nay, cho phép tất cả người chơi đều có thể tham gia và phần thưởng lên tới 2 tỷ VNĐ.

Rất nhiều đội Nhẫn giả hùng mạnh đang chờ đợi sát cánh cùng người chơi Ninja Làng Lá Mobile

10:30:59 04/08/2020
Dù có chuyện gì xảy ra đi chăng nữa thì người chơi Ninja Làng Lá Mobile (Ninja Lang La) không bao giờ phải hành động một mình cả.

Từ chỗ là thần đồng, được tuyển thẳng vào đại học năm 13 tuổi, cậu nhóc suýt bị đuổi một năm sau đó chỉ vì nghiện game

09:17:22 04/08/2020
Đó chính là câu chuyện của Liao Wei, một chàng trai từng được goi là thần đồng từ khá lâu về trước. Mới năm 3 tuổi, Liao Wei đã học thuộc một bài thơ cổ, 5 tuổi đã học tiểu học và sau đó, giáo viên thấy cậu quá xuất sắc nên đã cho nhảy ...

Ở nhà mùa dịch chơi gì? Thử ngay 3 tựa game “đẹp, nhẹ mà siêu hay” đang được cả triệu người chơi “say đắm” thời gian qua!

08:53:38 04/08/2020
Cùng điểm qua một vài game online miễn phí cực hay đang được nhiều người chơi lựa chọn để nằm nhà tránh dịch những ngày qua nhé...

Game MU 'siêu đỉnh' của Tencent gây sốt tại ChinaJoy 2020

23:58:05 03/08/2020
Sản xuất trên công nghệ Unreal Engine 4 đỉnh cao và được Tencent giới thiệu như là sản phẩm có đề tài MU sở hữu đồ họa đẹp nhất ở thời điểm hiện tại, khá dễ hiểu khi Toàn Dân Kỳ Tích 2 Mobile lại tạo nên cơn sốt tại ChinaJoy 2020.

Game mobile Tình Kiếp Tam Sinh ấn định Alpha Test

23:58:01 03/08/2020
Đợt thử nghiệm sắp tới của game mobile Tình Kiếp Tam Sinh sẽ diễn ra vào cuối tuần này và giới hạn số lượng game thủ tham gia.

Ca sĩ Ngô Kiến Huy ngỏ ý gia nhập SBTC, nhưng né Thầy Giáo Ba vì sợ hai người chơi chung thì... nát rank Việt

23:56:43 03/08/2020
Biệt đội tấu hài của Thầy Giáo Ba mà có thêm Ngô Kiến Huy góp vui thì quả thực như một vụ nổ vậy.

Chơi giả lập Call of Duty: Mobile VN, bài toán khó cân bằng

15:11:37 03/08/2020
Không có mobile đủ tốt để quẩy với bạn bè nhưng dùng giả lập cũng không phải cách hay lắm để chiến cùng anh em trong Call of Duty: Mobile VN.

Garena Free Fire tung teaser MV bài hát Sinh Tồn Để Chiến Thắng cực chất, 2 nhân vật chính ngầu khỏi bàn

15:10:52 03/08/2020
Phải nói Garena rất chịu chơi khi liên tục tung ra những sản phẩm âm nhạc và luôn nằm trong top trending Youtube và có độ phủ sóng rộng rãi.

Sốc: Đại diện PUBG Mobile Việt Nam mất top 1, "đánh rơi" hơn 500 triệu đồng chỉ sau 1 ván đấu

09:55:29 03/08/2020
Leo lên dẫn đầu BXH với số điểm cách biệt và chỉ còn cách phần thưởng 50.000 USD chỉ trong 1 ván (round) đấu. Thế nhưng BOX Gaming - đại diện duy nhất của PUBG Mobile Việt Nam đã ngậm ngùi bỏ lỡ mất số tiền thưởng khổng lồ này.

PUBG: CES vô địch Việt Nam ba lần liên tiếp với khoảng cách kỷ lục

23:57:12 02/08/2020
Với 392 điểm cùng 249 kills giành được, CES đã giành chức vô địch PUBG Vietnam Series (PVS) Fall 2020 với hơn 81 triệu đồng tiền thưởng. Đây đã là danh hiệu vô địch Việt Nam thứ ba liên tiếp của CES kể từ PVS Spring 2020 vào tháng 02.

10 tựa game "chill" nhất trên Android giúp người chơi đánh bay căng thẳng trong 1 nốt nhạc

22:55:18 02/08/2020
Đôi khi, chính những tựa game có lối chơi đơn giản, đồ họa tối giản lại là giải pháp thư giãn đầu óc cực tốt cho các game thủ sau 1 ngày học tập và làm việc căng thẳng.

Chứng minh năng khiếu “P2W”, Lửa Chùa tung ra thứ mà game thủ PUBG Mobile nằm mơ cũng không bao giờ có

21:48:23 02/08/2020
Vốn dĩ khi sinh ra, Lửa Chùa hay Free Fire đã chọn cho mình một hướng đi khác biệt hoàn toàn so với các tựa game sinh tồn khác.

Thi đấu xuất sắc, đại diện Việt Nam vươn lên vị trí thứ 2 tại giải PUBG Mobile thế giới

17:29:04 02/08/2020
Với 2 lần giành được top 1 trong ngày cùng số kill khủng, BOX Gaming - đại diện duy nhất của PUBG Mobile Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 2 tại PUBG Mobile World League - giải đấu được xem là CKTG của PUBG Mobile.

FIFA Online 4: Soi giá ICONS mới tại server Hàn Quốc, biết ngay hàng xịn, hàng rởm

17:24:22 02/08/2020
Có đến 25 ICONS được cập nhật trong bản update mới nhất của server FIFA Online 4 Hàn Quốc, vì vậy chắc chắn sẽ có cả hàng xịn và hàng rởm. Thế nhưng cũng không quá khó để phân biệt, chỉ cần nhìn giá trên TTCN (Thị trường chuyển nhượng) ...

Một game Việt tỷ đô, đứng thứ ba thế giới về doanh thu, nhưng sao cộng đồng Lửa Chùa lại bị đối xử thế này?

12:13:16 02/08/2020
Free Fire hay còn được game thủ Việt gọi là Lửa Chùa đã thiết lập nên rất nhiều kỷ lục, nhưng tại sao cộng đồng Lửa Chùa lại bị người chơi đối xử như thế này?

Soi ảnh hội anh em Độ Mixi khi du lịch: "Tộc trưởng" check-in kiểu Cao Bằng, trai trẻ lại vô cùng "chanh sả"

10:02:58 02/08/2020
Nếu như Nhism hay Rambo có những kiểu check-in cực sang chảnh trong chuyến du lịch Quy Nhơn vừa qua thì tộc trưởng Độ Mixi lại có những khung hình check-in theo phong cách Cao Bằng độc đáo.

Body "bốc lửa" chẳng ngại khoe, game thủ nữ thời nay "nóng" thật sự!

08:48:04 02/08/2020
46% game thủ nữ trên tổng toàn bộ game thủ hiện hành khắp thế giới, con số này quả thật không thể xem thường. Càng ngày, phái yếu càng xuất hiện trong thế giới ảo nhiều hơn, đông đảo, hung hãn hơn.

Loạt game mobile đang sale mạnh rất đáng để trải nghiệm lúc rảnh rỗi (P1)

08:46:28 02/08/2020
Rất nhiều dự án game mobile mới đa dạng ở nhiều thể loại tử nhập vai, hành động, chiến thuật,... đang giảm giá để độc giả lựa chọn.

Love Colors: Coloring Book thực sự rất đáng chơi nếu ai muốn tìm kiếm sự thư giãn trong những ngày này

23:58:45 01/08/2020
Cùng điểm qua những lý do để bạn chơi Love Colors: Coloring Book - nghệ thuật thư giãn bằng phong cách pixel cổ điển cho iOS và Android nhé!

Mộng Ảo Tu Tiên: Cực kỳ tâm huyết, hàng trăm game thủ cùng "share" bí kíp đua Top, Phi Thăng chuẩn mực

23:58:34 01/08/2020
Ở Mộng Ảo Tu Tiên, dù đây là tựa game có cách chơi khá mới mẻ cùng nhiều khái niệm chuyên ngành mà chỉ những ai từng đọc truyện tu tiên mới hiểu nhưng không vì thế mà những cao thủ lại tỏ ra thua kém trên hành trình phi thăng.

Sau khi chinh phục gaming, streamer lừng danh Ninja muốn xâm chiếm Hollywood

23:46:11 01/08/2020
Gần như vắng mặt trong buổi livestreaming từ khi Mixer thông báo đóng cửa hồi tháng trước, streamer tiếng tăm Ninja đang dồn tâm huyết cho những dự án khác ngoài gaming.

Giải mã những 'ẩn số' đằng sau ngành game

23:40:45 01/08/2020
Ngày 31.7 vừa qua, tại talkshow Giải mã nhân lực ngành game được tổ chức bởi Appota và Gamota, đã mở ra những ẩn số thú vị về ngành Game và cả cơ hội nghề nghiệp tại lĩnh vực đầy tiềm năng phát triển này.

Thực hư việc PUBG và PUBG Mobile chính thức bị cấm cửa tại Ấn Độ

23:40:14 01/08/2020
Chúng ta đã biết, PUBG và PUBG Mobile là trò chơi vô cùng phổ biến tại Ấn Độ. Vì thế, khi những đồn đoán về việc trò chơi này bị cấm tại đây khiến người chơi vô cùng hoang mang. Thực tế với PUBG, lệnh cấm đã được chính phủ ban hành nhưn...

Streamer nổi tiếng nhất thế giới "collab" cùng Adidas tung đôi giày "Superstar Ninja" mới toanh

23:37:18 01/08/2020
Năm 2019, streamer nổi tiếng nhất thế giới Tyler Ninja Blevins chính thức hợp tác cùng thương hiệu thể thao hàng đầu thế giới - Adidas. Sự kiện này khiến cả fan của Ninja lẫn các tín đồ thời trang háo hức nghĩ về những siêu phẩm sắp ra ...

Mê game, chàng trai bị vợ nhốt 3 tiếng đồng hồ trong… nhà vệ sinh, phải lên group kêu cứu

20:46:08 01/08/2020
Những ngày mới đây, để khuyến cáo cộng đồng game thủ nên hạn chế ra đường và bám trụ trong nhà, BQT Gun Gun Mobile đã liên tục kêu gọi mọi người tích cực gắn bó với chiếc giường thân yêu, tranh thủ đua Top và theo dõi tình hình dịch.

Netizen Việt rầm rộ kỷ niệm tròn 1 năm drama gây bão của game Sử Hộ Vương

13:59:14 01/08/2020
Dù đã 1 năm trôi qua nhưng có vẻ như nhiều bạn trẻ đam mê lịch sử và broad game vẫn chưa thể quên được drama đình đám của Sử Hộ Vương.

Minh Triều Cẩm Y Vệ lột xác đầy bất ngờ trong phiên bản mới

12:58:56 01/08/2020
Ra mắt game thủ Việt vào tháng 3/2020 nhưng có thể nói phải cho đến phiên bản vừa mới Update vào ngày 28/7/2020. Minh Triều Cẩm Y Vệ mới thật sự tạo ra được sự bùng nổ cần thiết.

Game thủ PUBG Mobile cầu cứu trước hành động "mù quáng" của VNG nhưng chỉ nhận lại sự vô cảm đáng sợ?

12:57:52 01/08/2020
Mới đây, một game thủ PUBG Mobile đã đăng đàn kêu cứu trước hành động có phần vô lý của VNG, song câu trả lời của đội ngũ vận hành PUBG Mobile khiến cho game thủ này cảm thấy bất mãn.

Những game mobile điên cuồng, hấp dẫn đến nỗi làm game thủ cảm giác như chơi God of War trên di động

06:58:44 01/08/2020
Dù God of War là series game độc quyền trên nền tảng Playstation của Sony, song trên nền tảng di động, có có những sản phẩm khiến game thủ liên tưởng đến series game đình đám này.

Hack map tiếp tục "phá nát" Liên Quân Mobile, leo rank Cao thủ dễ như chơi

06:55:08 01/08/2020
Tưởng chừng tình trạng hack map đã được Garena đẩy lùi sau khi im hơi lặng tiếng một khoảng thời gian. Thế nhưng hóa ra bóng ma hack/cheat vẫn còn tồn tại và tiếp tục âm thầm phát nát rank Liên Quân Mobile.

Nữ streamer có thu nhập cao nhất TQ lộ nhan sắc khác lạ, bị nghi là biến chứng do phẫu thuật

06:47:20 01/08/2020
Nữ streamer kiêm hot girl mạng số 1 tại Trung Quốc hiện nay khiến fan ngỡ ngàng khi tham gia một sự kiện mới nhất.

Có thể bạn quan tâm

Không muốn ô tô mau hỏng bạn không thể không biết 9 điều này

Sáng tạo

13:47:02 04/08/2020
Mọi người thường đặt tay lên cần số và coi đây là một điều bình thường, nhưng không phải vậy. Đặt tay lên cần số sẽ làm hao mòn các bộ phận của bộ truyền, đặc biệt là trong xe hơi hộp số.

Bữa tiệc mời gọi covid-19, cái tặc lưỡi 'cứ chơi đi' của giới trẻ

Netizen

13:40:42 04/08/2020
Phớt lờ mọi cảnh báo chống dịch, nhiều người trẻ trên thế giới mạo hiểm mạng sống để tham gia các bữa tiệc Covid-19 khiến dịch bệnh lây lan, khó kiểm soát.

Nokia C3 ra mắt: pin tháo rời, chạy Android 10, giá rẻ 95 USD

Đồ 2-tek

13:40:39 04/08/2020
Nokia C3 là mẫu smartphone giá rẻ kế nhiệm Nokia C2 ra mắt tháng 3 năm nay, cấu hình đủ đáp ứng những nhu cầu cơ bản

“1 đau, 2 hôi” là tín hiệu cảnh báo dạ dày bạn đang "kêu cứu", cần được thăm khám càng sớm càng tốt

Sức khỏe

13:33:27 04/08/2020
Đau dạ dày luôn là căn bệnh thường thấy ở những người ăn uống thất thường, nhưng nếu để lâu không chữa, nó sẽ có nguy cơ phát triển lên nhiều bệnh viêm loét lẫn ung thư đáng sợ.

David Beckham dự định làm một bộ phim về cuộc đời mình, tính hợp tác với cả Netflix lẫn Amazon

Bên lề sân cỏ

13:31:01 04/08/2020
Trong tác phẩm này, cựu tuyển thủ Anh dự định chia sẻ những câu chuyện chưa kể về sự nghiệp chơi bóng cũng như cuộc sống sau giải nghệ của mình.

E.L.F sẵn sàng cho màn trở lại của Super Junior D&E ngay trong tháng tới

Nhạc châu á

13:27:50 04/08/2020
Sáng nay (4/8), truyền thông Hàn Quốc đưa tin Super Junior D & E đang lên kế hoạch cho ngày trở lại vào tháng 9 tới, hiện tại họ đã có buổi chụp ảnh cho album lần này. Ngay sau đó, nguồn tin từ SJ label cũng đã xác nhận rằng, nhóm đang ...

Đường bộ bị chốt chặn, 6 người men theo bờ biển ra Huế

Đời sống

13:24:30 04/08/2020
Đường bộ bị lực lượng chức năng chốt chặn để kiểm soát người về từ vùng dịch, sáu ngư dân đã đi đường biển để về Thừa Thiên - Huế.

Chỉ nhìn nhau cười, Dịch Dương Thiên Tỉ và Tỉnh Bách Nhiên nắm tay nhau lên hot search

Sao châu á

13:22:23 04/08/2020
Một phút ngồi cùng và nhìn nhau cười, Dịch Dương Thiên Tỉ và Tỉnh Bách Nhiên đã xuất hiện trên hot search với nhiều lượt thảo luận.

Hàn Quốc: Mưa lớn làm 13 người chết, hơn 1.000 người sơ tán

Thế giới

13:21:58 04/08/2020
Những trận mưa lớn kéo dài nhiều ngày ở Seoul đã làm chết ít nhất 13 người, buộc hơn 1.000 người sơ tán và 13 người khác bị mất tích.

Bò xào thiên lý, ngon miệng đủ chất lại dễ đưa cơm

Ẩm thực

13:21:18 04/08/2020
Hoa thiên lý thơm mát, giòn ngon kết hợp cùng vị ngọt đậm đà của thịt bò khiến cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn, ấm cúng.

MU rộng cửa vô địch Europa League: Lực lượng mạnh nhất, khí thế cao ngút

Bóng đá thế giới

13:16:44 04/08/2020
Chuẩn bị trở lại đấu trường Europa League, những tin vui liên tiếp xuất hiện tại Old Trafford giúp cho HLV Solskjaer có thêm sự tự tin cực lớn.

Hà Nội sẵn sàng cơ sở vật chất, xe y tế đưa đón thí sinh F1 tới nơi thi cách ly

Học hành

13:12:43 04/08/2020
Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Hà Nội đang chỉ đạo các biện pháp đảm bảo kỳ thi tốt nghiệp diễn ra an toàn cho gần 80.000 thí sinh.

Hoa hậu Việt Nam 2020 hoãn tổ chức

Sao việt

13:11:23 04/08/2020
Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2020 bị lùi ngày diễn ra do dịch Covid-19 đang trở lại.

'Công chúa Disney' nghiện ngập, tình sử tai tiếng và phức tạp

Sao âu - mỹ

13:08:29 04/08/2020
Sau nhiều năm trải qua trầm cảm, nghiện ngập cùng tình sử hẹn hò phức tạp, Demi Lovato đã tìm được hạnh phúc bên bạn trai diễn viên.

5 điểm đến của Việt Nam giành giải thưởng Travelers’ Choice Adwards 2020

Du lịch

13:03:47 04/08/2020
Theo đó, đảo ngọc Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang của Việt Nam được du khách trên thế giới dành ưu ái vị trí thứ 7 trong bảng xếp hạng Điểm đến mới nổi.