Foxconn lý giải vì sao iPhone 5 khan hàng

Người đặt mua smartphone của Apple qua mạng ở Mỹ và nhiều nước khác trên thế giới nhận được thông báo phải đợi 3-4 tuần mới nhận được hàng. Đại diện Foxconn giải thích rằng iPhone 5 là thiết bị khó nhất họ từng sản xuất.

Foxconn lý giải vì sao iPhone 5 khan hàng - Hình 1

Sản lượng iPhone 5 đang không đáp ứng được nhu cầu .

Apple tuyên bố điện thoại mới của họ được tiêu thụ nhanh hơn bất kỳ thế hệ iPhone nào trước đó, nhưng sự khan hiếm đang ảnh hưởng đến doanh thu của sản phẩm. Đại diện tập đoàn Hon Hai (nằm tại Đài Loan và sở hữu chuỗi nhà máy Foxconn ở Trung Quốc) cho hay: “iPhone 5 là thiết bị khó nhất chúng tôi từng lắp ráp. Để đảm bảo độ nhẹ và mỏng, máy có thiết bị cực kỳ phức tạp. Để biết cách sản xuất thiết bị này cần thời gian học hỏi nhất định. Nhưng thực hành nhiều giúp công nhân thuần thục và chúng tôi đang cải thiện năng suất mỗi ngày”.

Chỉ trong vòng một tháng qua đã xảy ra một cuộc bạo loạn từ mâu thuẫn cá nhân giữa một số công nhân ở nhà máy Thái Nguyên và một vụ đình công tại nhà máy Trịnh Châu (cùng ở Trung Quốc). Cả hai đều có dây chuyền sản xuất iPhone 5 , tuy nhiên Foxconn khẳng định những sự cố đó không làm đình trệ việc lắp ráp sản phẩm.

Đại diện Hon Hai tiết lộ, vụ đình công nổ ra do xung đột giữa công nhân và các nhà quản lý chất lượng với một phần nguyên nhân “liên quan đến chất lượng vỏ kim loại của iPhone 5″.

Foxconn lý giải vì sao iPhone 5 khan hàng - Hình 2

Tất cả các phiên bản iPhone 5 ở các nhà mạng Mỹ đều mất 3-4 tuần để được giao hàng.

Video đang HOT

Vị lãnh đạo này cũng chia sẻ với báo Wall Street Journal rằng Foxconn đang áp dụng quy trình kiểm tra chất lượng mới để sớm phát hiện và xử lý các vấn đề trên iPhone thế hệ sáu trước khi xuất xưởng, đồng thời thừa nhận chất liệu mới khiến sản phẩm dễ trầy xước hơn.

Theo VNE

Nhật ký 10 ngày sản xuất iPhone 5

Không thể phủ nhận iPhone là một trong những chiếc điện thoại bán chạy nhất thế giới với doanh số bán hàng cao ngất ngưởng. Để đảm bảo được nhu cầu khổng lồ về iPhone của thế giới, Apple đã lựa chọn Trung Quốc như là một giải pháp tối ưu để sản xuất linh kiện và lắp ráp nên iPhone tại đây. Nhờ lượng nhân công rẻ mạt nhưng dồi dào mà Táo Khuyết vẫn có thể đảm bảo được nguồn cung cấp iPhone lớn mạnh ổn định cũng như không phải lo lắng nhiều đến chi phí sản xuất gia tăng. Tuy nhiên để Apple có được mức phí sản xuất rẻ mạt, những công nhân lắp ráp linh kiện của iPhone tại các nhà máy Foxconn, đối tác sản xuất và lắp ráp linh kiện cho các sản phẩm của Apple lại đang phải làm việc và sống trong một môi trường đầy khắc nghiệt. Đã từ lâu, giới báo chí và truyền thông luôn có những bài báo đả kích môi trường sống khổ sai của những công nhân Foxconn.

Nhật ký 10 ngày sản xuất iPhone 5 - Hình 1

Mới đây, tờ báo "Bưu điện Thượng Hải buổi tối" của Trung Quốc đã cử một phóng viên nhiều kinh nghiệm cải trang thành lao động xin việc ở nhà máy Foxconn của quận Tai Yuan để thâm nhập và tìm hiểu hoạt động của cơ sở này. Nhệm vụ của anh là tìm hiểu cách thức mà iPhone 5 đã được chế tạo và lắp ráp ra sao. Phóng viên này đã ghi chép nhật ký cẩn thận 10 ngày làm công nhân đáng nhớ của mình. Dưới đây là nhật ký của anh trong 10 ngày làm việc tại một trong những nhà máy của Foxconn, đối tác đảm nhận sản xuất tới 57 triệu iPhone 5 cho Apple. Và nếu bạn đọc GenK không đủ kiên nhẫn để đọc hết 10 ngày thì có thể kéo xuống hai ngày cuối cùng để cảm nhận những vất vả của công nhân tại nhà máy Foxconn.

Ngày thứ nhất: Tuyển dụng: Chỉ cần sức khỏe tốt và có chứng minh thư

Tôi đã liên lạc với người phụ trách truyển dụng ở đây và được cho biết rằng mình có thể làm việc trong nhà máy Foxonn miễn là đủ sức khỏe và có chứng minh thư. Khi tới lối vào của nhà máy Foxconn, một người tự xưng là nhân viên bảo vệ của Foxconn nói với tôi rằng chỉ cần bỏ ra 100-200 nhân dân tệ (15-28 USD) anh ta sẽ giúp tôi có thể vào làm ở Foxconn nhanh hơn, nhưng tôi đã từ chối.

Nhật ký 10 ngày sản xuất iPhone 5 - Hình 2

Quang cảnh tuyển dụng.

Tiếp theo, tôi được yêu cầu điền vào một mẫu đơn để kiểm tra tâm lý. Có khoảng 30 câu hỏi tâm lý với câu trả lời chỉ "Có" hoặc "Không" về việc tôi cảm thấy thế nào trong 30 ngày qua. Một trong những câu hỏi mà tôi còn nhớ là: "Gần đây bạn có lâm vào tình trạng như bị thôi miên không"? Sau khi trả lời tất cả các câu hỏi, tôi và các công nhân khác bắt một chuyến xe buýt tới nhà máy Foxconn ở Tai Yuan...

Nhật ký 10 ngày sản xuất iPhone 5 - Hình 3

Nhà máy Foxconn ở Tai Yuan.

Đêm đầu tiên ngủ tại ký túc xá của Foxconn thực sự là một cơn ác mộng. Ký túc xá có mùi giống như mùi của rác khi tôi bước vào. Đó là một hỗn hợp của rác thải sinh hoạt cộng với mùi mồ hôi chăn đệm bẩn. Ngoài cửa của mỗi phòng đều có một túi rác không biết đến khi nào thì mới được dọn. Khi mở tủ quần áo ra, có rất nhiều gián bò ra. Trong khi đó thì ga trải giường được phát cho tất cả công nhân mới có rất nhiều bụi bẩn và tro.

Nhật ký 10 ngày sản xuất iPhone 5 - Hình 4

Nơi ở của công nhân.

Ngày thứ hai: Ký hợp đồng

Tôi bắt đầu buổi sáng ngày thứ 2 bằng bữa sáng ở căng tin. Khi đang ăn sáng, người bên cạnh tôi như quát lên: "Thức ăn kiểu gì thế này! Đừng mong tao sẽ làm thêm giờ". Sau đó, anh ta nói thầm với tôi rằng mình sẽ phá hỏng giường ở ký túc xá khi xong việc ở đây. Có lẽ đã có rất nhiều công nhân cũng đã làm như thế bởi trên giường của tôi cũng có một lỗ thủng lớn. Sau khi ăn sáng xong, chúng tôi được yêu cầu ký vào hợp đồng lao động ở ngay trong căng tin.

Nhật ký 10 ngày sản xuất iPhone 5 - Hình 5

Căng tin đông nghịt người.

Bản hợp đồng lao động yêu cầu công nhân phải giữ bí mật tuyệt đối về:

1: Tất cả các thông tin kỹ thuật.

2: Doanh số bán hàng.

3: Số lượng nhân lực.

4: Số lượng sản xuất.

Bản hợp đồng lao động không đề cập nhiều về vấn đề làm thêm giờ. Dưới phần "có thể gây hại cho người lao động trong quá trình sản xuất", việc quản lý đã yêu cầu chúng tôi đánh dấu tất cả vào ô chọn "Không". Mục này bao gồm các điều khoản như "ô nhiễm tiếng ồn" và "nhiễm độc", tôi tự hỏi rằng đây có phải là một cách để trốn tránh trách nhiệm về mặt pháp lý của nhà máy Foxconn.

Nhật ký 10 ngày sản xuất iPhone 5 - Hình 6

Ký hợp đồng lao động.

Ngày thứ 3 đến thứ 6: Tất cả những gì phải làm là tuân lệnh

Hôm sau ngày ký hợp đồng, chúng tôi được tập trung tại một hội trường lớn để nghe giới thiệu tóm tắt về lịch sử của Foxconn cùng các chính sách và các biện pháp bảo hộ lao động. Trong khi nghe giới thiệu, họ luôn đề cập tới một điểm quan trọng đó là: "Tất cả những gì bạn cần phải làm là tuân lệnh." Sau đó, chúng tôi được phát một bản danh sách liên quan đến những vấn đề phạt và thưởng của công nhân: Có 13 chính sách thưởng nhưng lại có tới hơn 70 hình phạt.

Người phát biểu cho biết: "Các anh chị có thể cảm thấy khó chịu về chính sách của chúng tôi, nhưng chúng đều là cần thiết để đảm bảo an toàn cho các anh chị." Sau đó chúng tôi được xem một đoạn video nói về Foxconn.

Khi ai đó hỏi về vấn đề tự tử, các nhân viên quản lý không né tránh chủ đề này nhưng cũng chẳng sẵn lòng thảo luận nhiều về nó. Trong khi thảo luận về chủ đề tự tử, ai đó đã lên tiếng nói rằng môi trường sống tồi tệ chắc chắn sẽ dẫn tới nhiều vụ tự sát hơn...Tôi cũng nhận ra rằng, tất cả các cửa sổ trong khu nhà ở tập thể đều được lắp đặt các chấn song.

Nhật ký 10 ngày sản xuất iPhone 5 - Hình 7

Lắp đặt song sắt để ngăn cản công nhân tự tử.

Sau khóa đào tạo, chúng tôi được sắp xếp làm việc ngay lập tức dù đang là ban đêm. Chúng tôi chỉ được phép nghỉ ngơi vào ban ngày, tôi đã bị sốt và đau đầu khủng khiếp trước khi có thể bắt đầu làm việc. Sau đó, tôi tới khám ở trạm xá trong nhà máy. Chỉ có một bác sĩ trong ca trực đang khám và điều trị cho 4, 5 bệnh nhân cùng một lúc. Khi hỏi một y tá làm sao để khiếu nại về chi phí y tế, tôi nhận được một câu trả lời rất cộc lốc và thô lỗ: "Đi mà hỏi sếp của anh đi!".

Ngày thứ 7: Xả stress để thư giãn

Trong vài ngày này, tôi đã đến tất cả các cơ sở của Foxconn như ký túc xá, căng tin, phòng tắm, sân chơi, phòng tập thể dục, bệnh viện, bưu điện, thư viện và các trung tâm mua sắm... Mặc dù hầu hết trong số đó là miễn phí, tôi vẫn thấy chúng cần được nâng cấp. Đơn cử như khu trung tâm giải trí có đến 2/3 các trò chơi là không chơi được còn nhà hát thì bé như một cái phòng họp. Điều thú vị là tôi không tìm thấy một chỗ bán bia nào cả.


Nhật ký 10 ngày sản xuất iPhone 5 - Hình 8

Công nhân Foxconn chịu rất nhiều stress.


Vào ngày cuối tuần, tất cả công nhân Foxconn sẽ tập trung lại và nhảy múa. Quản đốc của phân xưởng nói qua mic: "Mọi người đã căng thẳng cả tuần rồi, bây giờ là lúc để vui chơi, hãy cứ hét thật to nếu thấy thích." Người bạn cùng phòng của tôi nói rằng anh rất thích màn nhảy múa này, anh ta đã quen được một cô gái trong khi đang nhảy.

Ngày thứ 8 đến ngày 10: Lắp ráp iPhone 5, làm như những gì được bảo

Chúng tôi tiến đến lối vào của khu sản xuất được đánh dấu bằng một tấm biển có ghi: "Khu vực an ninh tuyệt mật". Chúng tôi được thông báo rằng nếu có bất kỳ ai vào hoặc ra cửa có lắp máy dò kim loại và bị phát hiện mang theo bất kỳ vật bằng kim loại nào trên người ví dụ như khóa thắt lưng, hoa tai, camera, máy nghe nhạc thì chuông báo động sẽ reo và người đó ngay lập tức sẽ bị sa thải. Bạn cùng phòng của tôi nói rằng bạn của anh ấy đã bị đuổi việc vì mang theo một cáp sạc USB vào bên trong.

Nhật ký 10 ngày sản xuất iPhone 5 - Hình 9

Khu sản xuất iPhone 5.

"Khi đã ngồi xuống, hãy làm những gì được bảo". Ông ta đưa cho chúng tôi xem mặt sau của iPhone 5 và nói: "Đây là mặt sau của iPhone 5, các anh chị nên thấy tự hào vì mình đang tạo ra những sản phẩm tốt nhất thế giới".

Dây chuyền của chúng tôi có nhiệm vụ sử dụng các băng dính và nút nhựa để che lỗ cắm tai nghe và các cổng kết nối của nắp ốp, nhằm tránh cho sơn phun lên chúng trong quá trình sản xuất tiếp theo. Người giám sát yêu cầu chúng tôi đeo khẩu trang và găng tay, cũng như quan sát cách làm việc của những công nhân kỳ cựu để làm mẫu. 11 giờ đêm, chúng tôi được ăn một bữa nhẹ và nhanh chóng trở lại làm việc.

Nhiệm vụ của tôi là đánh dấu các điểm đặt trên mặt sau của iPhone 5 bằng một bút sơn dầu. Tôi đã bị la mắng nhiều lần vì làm rớt quá nhiều mực lên các điểm đánh dấu. Trong khi đó thì bạn cùng phòng của tôi được phân công dính băng dính phủ rộng không quá 5mm lên những điểm tôi vừa đánh dấu. Anh ấy cũng bị mắng vì dính quá chậm. Quản đốc phân xưởng đã nói rằng, những công việc này thường được giao cho các công nhân nữ vì họ cẩn thận hơn nhưng do có quá nhiều công nhân nghỉ việc gần đây nên họ đành phải nhận cả những công nhân nam.

Nhật ký 10 ngày sản xuất iPhone 5 - Hình 10

Công nhân nam thường không cẩn thận bằng những công nhân nữ.


Công việc ở đây thực sự nhàm chán. Gần như cứ 3 giây, một chiếc nắp lưng của iPhone 5 lại chạy qua trước mặt tôi. Và tôi cứ phải cầm lấy chúng để đánh dấu 4 vị trí bằng bút sơn dầu sau đó đặt trở lại băng chuyền chỉ trong khoảng 3 giây. Thao tác được lặp đi lặp lại cả ngày khiến tôi bị đau cổ và cơ cánh tay kinh khủng. Một công nhân ngồi đối diện tôi do quá mệt nên đã nằm gục xuống một lát. Ngay sau đó quản đốc phát hiện ra và bắt anh ta đứng ở một góc phòng trong 10 phút.

Chúng tôi làm việc không ngơi nghỉ từ nửa đêm tới 6 giờ sáng hôm sau, nhưng vẫn được yêu cầu tiếp tục làm việc vì dây chuyền sản xuất hoạt động theo băng chuyền chạy không ngừng và không ai được phép dừng lại. Đã có lúc tôi cảm thấy rất đói và hoàn toàn kiệt sức. Theo tính toán của tôi, tôi phải đánh dấu ít nhất 5 tấm mặt lưng iPhone mỗi phút. Sau 10 giờ, tôi phải hoàn thành công việc với 3.000 tấm mặt lưng của iPhone 5. Có 4 dây chuyền sản xuất thực hiện công đoạn này, mỗi dây chuyền lại có 12 công nhân.

Do vậy mỗi dây chuyền có thể sản xuất tới 36.000 tấm mặt lưng của iPhone 5 trong 10 giờ. Chúng tôi ngừng làm việc vào lức 7 giờ sáng và họp nhóm lần nữa sau giờ làm. Vị quản đốc lại giở thói quát nạt: "Ai muốn nghỉ ngơi sớm lúc 5 giờ sáng!? Tất cả chúng ta ở đây là để kiếm tiền vì thế hãy làm việc chăm chỉ hơn đi". Ai mà muốn làm tăng ca thêm 2 giờ đồng hồ chỉ để kiếm 27 nhân dân tệ (4 USD) cơ chứ.

Nhật ký 10 ngày sản xuất iPhone 5 - Hình 11

Ngày tiếp theo, tất cả chúng tôi vẫn bị đối xử như vậy. Rất nhiều người trong chúng tôi hét thật to hay nói tục để xả bớt bực tức. Một trong những công nhân làm lâu năm đã khuyên chúng tôi nghỉ tay vào lúc 5 giờ sáng vì điều đó không trái quy định. Trong số 36 công nhân làm cùng đợt với tôi, chỉ có 2 được xếp vào bộ phận kiểm tra, quản lý chất lượng. Không giống như chúng tôi phải làm việc không ngơi nghỉ liên tục 7 giờ đồng hồ. Tại đấy, cứ 2 giờ đồng hồ làm việc là họ lại được nghỉ 10 phút.

Theo Genk

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thầy giáo hỏi nguyên nhân không thuộc bài, nam sinh xưng "tao", đòi solo chửi bằng đủ thứ ngôn từ tục tĩu: Phút cuối làm 1 hành động gây phẫn nộ03:00Cô gái mặc đồng phục Vietcombank tung clip trả lời "sao kê TT có chuẩn không", khuyến mãi thêm điệu nhảy cực dẻo00:17Đi lạc trong Đại Nam, thanh niên vô tình quay clip tiết lộ "bí mật" của KDL 6.000 tỷ, người ngoài không phải ai cũng biết01:01Lại thêm một giảng viên mắng sinh viên là 'óc trâu' trong khi dạy trực tuyến00:24Hương vị tình thân phần 2 - Tập 38: Long bàn với vợ xin việc cho ông Sinh05:40Luật sư nổi tiếng “bóc trần” trò hô biến 178 tỷ của “Thủy Tinh - Công Vênh”, khẳng định ăn chặn từ thiện04:22Tạ Đình Phong thừa nhận Vương Phi thua xa Trương Bá Chi ở 3 điểm04:46Preview tập 40 Hương Vị Tình Thân 2: Thy bất ngờ có bầu trước Nam, bà Bích "nhặng xị" nghi lỗi tại Long01:32Hương vị tình thân phần 2 - Tập 39: Huy đi tìm "trà xanh", Thy đòi ly hôn05:50Bé gái say sưa nhảy vũ điệu gà trống 00:31Thực hư thông tin Hoài Linh ‘quay xe’ rút đơn kiện nữ CEO, cư dân mạng bị 'xoay' chóng mặt46:21Tranh cãi clip Thuỷ Tiên tuyên bố hỗ trợ người dân 5 triệu tiền từ thiện nhưng chỉ phát 3 triệu, đi tìm lời giải?00:59Trương Hàn - Hoàng Cảnh Du được vote đáng bị phong sát nhất Cbiz, vì sao lại thế?04:33Triệu Lệ Dĩnh bùng nổ visual với clip quảng cáo mới: Đẹp sang chảnh tới từng milimet, quên loạt tạp chí khí chất kém ngay đi00:51Đánh ghen vợ và nhân tình ngay tại nhà nghỉ, chồng gây sốc khi vừa quay clip vừa hỏi: "Đi về, hay ưng ngủ với nó đã rồi về?"00:15Duy Mạnh lại gây bão với phát ngôn về ăn chặn từ thiện: "Tốt nhất mấy anh hát, chị hát cứ lặng lẽ mà ỉm số tiền đó cất cho thật kỹ vào"03:11"Qua cầu là tới nhà em rồi" và cái kết "ối giời ơi" thu hút 8 triệu lượt xem: Cảnh báo điều cực kỳ nguy hiểm khi đi nhậu00:43Phim Hương vị tình thân tập 40 phần 2: Nam lộ 'nghi án' mang bầu?01:14Bị VTV gọi tên vì khoe thân quá đà, Ngọc Trinh lại gây sốc khi diện nội y trong suốt, nhìn không kỹ còn tưởng đang nude00:11'Nữ thần nổi quạu' nhà Võ Hạ Trâm nở nụ cười xinh xỉu00:51

Tiêu điểm

Nhiều tài khoản Facebook Việt Nam bị ‘xóa sổ’ trong đêm 
16:28:38 21/09/2021
FPT Shop sa thải nhân viên lấy cắp dữ liệu trong MacBook của khách 
20:31:30 21/09/2021
Trang web Đại Nam bất ngờ đóng cửa và 'bay màu' trên Google 
21:27:01 21/09/2021
Một quốc gia kêu gọi người dân tuyệt đối không mua smartphone Trung Quốc, cần vứt bỏ ngay nếu đang dùng 
12:54:21 23/09/2021
Nhiều tài khoản Telegram bất ngờ gặp lỗi nghiêm trọng 
21:42:13 21/09/2021
Thế giới chạy đua công nghệ metaverse 
08:53:29 22/09/2021
Mua 3 chiếc MacBook, suýt bị lừa hơn 120 triệu đồng 
21:44:13 22/09/2021
Hàng chục tỷ đồng cho một file kỹ thuật số, giá vật phẩm NFT còn điên rồ hơn cả "lan đột biến" 
16:05:31 21/09/2021
SoftBank đầu tư vào NFT bóng đá
21:12:34 22/09/2021
Trải nghiệm nhanh iOS 15 trên iPhone: Vẫn là iOS 14 nhưng "xịn xò" hơn rất nhiều! 
20:27:56 21/09/2021

Thông tin đang nóng

Vietcombank lên tiếng về “tạm khóa báo có”, Netizen đồng loạt “quay xe" vì phát ngôn sai lệch của CEO
10:11:55 23/09/2021
Rầm rộ đoạn tin nhắn nghi Thuỷ Tiên - Công Vinh huỷ hợp đồng xây biệt thự 1.000m2 tại Quận 7?
13:20:56 23/09/2021
Vy Oanh tuyên bố “chơi tới bến” với bà Hằng, kiện luôn kênh Youtube "Lang Thang Đường Phố" vì tiếp tay
12:40:44 23/09/2021
Trang Trần cưỡi xế hộp đi 'thăm nhà' nữ đại gia sinh năm 1971
12:51:20 23/09/2021
Phi Nhung chuyển biến nặng, các con nuôi bật khóc cầu xin mẹ bình an
13:24:11 23/09/2021
Tin buồn: Ông xã gắn kết 35 năm của danh ca Giao Linh đột ngột qua đời ở Mỹ
13:17:17 23/09/2021
Vy Oanh công khai nội dung thư tiếp nhận điều tra nữ CEO Đại Nam của công an, sẽ khởi kiện thêm 1 người nữa
11:43:24 23/09/2021
Hậu lộ hint chung nhà, Puka - Gin Tuấn Kiệt lại tiếp tục thả "cẩu lương" thế mà mãi chưa công khai fan tức quá đi!
10:24:12 23/09/2021
Nhà báo Hàn Ni tiết lộ nhiều nghệ sĩ tìm tới nhờ tư vấn tố cáo bà Hằng: "Nói người khác 2 điều, 1 điều sai thì vẫn phải chịu trách nhiệm"
12:33:58 23/09/2021
Cô gái trẻ tử vong sau khi rơi từ lầu chung cư xuống đất
11:40:39 23/09/2021

Tin mới nhất

Thất vọng vì mất gần 90% lợi nhuận sau 2 tháng, game thủ Axie Infinity mừng rỡ khi giá bất ngờ tăng mạnh trở lại 

15:08:51 23/09/2021
Giấc mộng làm giàu của nhiều game thủ Axie Infinity tưởng chừng như đã tan thành mây khói.

Tính năng mới trên Chrome bị cả kỹ sư của Mozilla và Apple phản đối 

15:05:45 23/09/2021
Chrome 94 đã chính thức ra mắt và bên cạnh những tính năng mới, cũng có một điểm đáng nghi ngờ, đó là tính năng mà Mozilla tuyên bố cho phép giám sát bạn.

Apple nghiên cứu tính năng phát hiện trầm cảm, tự kỷ và suy giảm nhận thức trên iPhone và Apple Watch 

14:46:37 23/09/2021
Tuy nhiên chưa có gì chắc chắn các tính năng này sẽ thật sự được đưa vào sản phẩm thương mại.

7 điều cần làm để tránh bị lộ thông tin, hình ảnh nhạy cảm khi đem laptop, điện thoại đi sửa chữa 

13:37:27 23/09/2021
Bạn cần nâng cao mức cảnh giác, thực hiện ngay những điều dưới đây để bảo mật dữ liệu cá nhân trên các thiết bị laptop, điện thoại tốt hơn.

2 cách để kiểm tra xem bạn có bị lộ thông tin cá nhân trên Internet hay không? 

13:35:06 23/09/2021
Với 2 website đơn giản, dễ sử dụng dưới đây sẽ giúp bạn kiểm tra nhanh chóng mình có bị lộ thông tin cá nhân, email, số điện thoại... hay không để tìm cách khắc phục.

Facebook trả 4,9 tỷ USD để bao che cho Mark Zuckerberg

11:35:41 23/09/2021
Một nhóm cổ đông không hài lòng về quyết định này của hội đồng quản trị và quyết định khởi kiện.

Chip bán dẫn sẽ dư thừa vào năm 2023 

09:33:31 23/09/2021
Khủng hoảng chip toàn cầu được dự đoán kéo dài ít nhất một năm nữa, nhưng sau đó có thể lại xảy ra tình trạng dư thừa.

Lỗi kỹ thuật, CoinMarketCap hiển thị loại coin tăng giá gần 27 tỷ lần 

21:37:37 22/09/2021
Giá của đồng tiền mã hóa NanoDogecoin đã có mức tăng trưởng mạnh, lên đến hơn 27 tỷ lần trong một ngày. Tuy nhiên, đây chỉ là lỗi hiển thị của trang thông tin CoinMarketCap.

Facebook chi 13 tỷ USD cho bảo mật 

21:20:53 22/09/2021
Facebook cho biết đã chi hơn 13 tỷ USD cho các biện pháp an toàn và bảo mật kể từ năm 2016.

Cẩn trọng với dữ liệu cá nhân khi mang thiết bị đi sửa chữa

21:18:20 22/09/2021
Người dùng cần tìm cách bảo vệ thông tin cá nhân của mình, đặc biệt các nội dung nhạy cảm trước khi đưa máy cho người khác, mang đi sửa chữa hay bảo hành.

Apple cải thiện bảo mật Face ID với iOS 15 và iPadOS 15

21:10:41 22/09/2021
Trong tài liệu hỗ trợ mới mô tả iOS 15 và iPadOS 15, Apple nói chúng đi kèm bản cập nhật bảo mật cho Face ID giúp ngăn mọi người giả mạo khuôn mặt người dùng để giành quyền truy cập vào iPhone của họ.

Nga quyết mạnh tay với Big Tech của Mỹ

21:01:09 22/09/2021
Facebook, Google và các hãng công nghệ lớn khác của Mỹ phải đối mặt với mức tiền phạt cao hơn ở Nga khi nước này hạn chế quyền truy cập thông tin trực tuyến.

Sàn tiền ảo bị trừng phạt vì tiếp tay cho tấn công mã độc tống tiền 

21:01:06 22/09/2021
Bộ Tài chính Mỹ buộc tội sàn tiền ảo Suex OTC tạo điều kiện cho ít nhất 8 giao dịch tiền ảo bất hợp pháp liên quan đến tấn công ransomware (mã độc tống tiền).

Mỹ điều tra thương vụ mua lại Five9 trị giá 15 tỉ USD của Zoom 

21:01:04 22/09/2021
Lo ngại tiềm ẩn rủi ro an ninh quốc gia do có sự tham gia của nước ngoài, Bộ Tư pháp Mỹ đã mở cuộc điều tra về đề xuất mua lại phần mềm trung tâm liên lạc đám mây Five9 của Zoom.

Giới chức Mỹ tranh luận smartphone Honor gây nguy hại an ninh quốc gia 

21:01:01 22/09/2021
Honor được Huawei bán đi để đảm bảo công ty này có thể sống sót sau lệnh trừng phạt của Mỹ đối với hoạt động kinh doanh của Huawei, tuy nhiên kế hoạch này đang bị đe dọa.

Funtouch OS 12 giúp tăng RAM cho smartphone Vivo 

20:50:56 22/09/2021
Phiên bản mới của hệ điều hành Funtouch OS cho phép người dùng tăng dung lượng RAM cho smartphone của Vivo nhờ vào công nghệ bộ nhớ mở rộng.

Nokia ra mắt chip định tuyến thế hệ thứ năm 

20:50:50 22/09/2021
Nokia vừa công bố FP5 - chip định tuyến IP hiệu năng cao thế hệ thứ 5 của công ty, giúp các nhà cung cấp dịch vụ đáp ứng những yêu cầu khắt khe hiện nay về mở rộng dung lượng mạng một cách hiệu quả.

Netflix bất ngờ ra mắt gói miễn phí cho thiết bị Android 

20:50:48 22/09/2021
Netflix đã cách mạng hóa ngành công nghiệp phim và chương trình truyền hình với dịch vụ phát trực tuyến dựa trên thuê bao nhờ sự phong phú nội dung.

Microsoft khôi phục ứng dụng PC Health Check 

20:50:44 22/09/2021
Microsoft đã khôi phục ứng dụng PC Health Check sau khi hãng gỡ bỏ trước đó, do các kết quả khác nhau và không chính xác liên quan đến đánh giá tính tương thích Windows 11.

Facebook công bố màn hình thông minh Portal Go và Portal Plus (2021) mới

16:10:40 22/09/2021
Mới đây, Facebook đã giới thiệu màn hình Portal Go và Portal Plus để cạnh tranh với những cái tên như Amazon Echo Show bao gồm camera cải tiến và thuận tiện hơn trong việc đem ra ngoài.

Hàng trăm nghìn ứng dụng 'bay màu' khỏi Google Play và App Store 

16:04:07 22/09/2021
Thống kê mới đây, đã có hàng trăm nghìn ứng dụng đã bị gỡ bỏ khỏi Google Play và App Store.

Máy lọc không khí tuần hoàn Mijia được gọi vốn với giá 309 USD 

15:59:44 22/09/2021
Máy lọc không khí tuần hoàn Mijia tích hợp chức năng lọc, tạo gió mát và tuần hoàn 3 trong 1. Nó có thể phù hợp với tất cả các mùa.

Xiaomi ra mắt nhiệt kế điện tử phiên bản mới thời lượng pin 2 năm 

15:56:25 22/09/2021
Nhiệt kế & ẩm kế điện tử Xiaomi có màn hình hiển thị mực điện tử với kích thước 35mmx35mm. Màn hình hiển thị đen trắng rõ ràng gần với kết cấu hiển thị như giấy, mềm mại, không gây nhức mắt và có thể dễ dàng nhìn thấy từ nhiều góc độ.

Chuyện thật như đùa: Bị hacker lấy trộm 35 triệu USD, sàn tiền ảo “khóc lóc” xin hacker trả lại tiền 

14:49:04 22/09/2021
Bất lực trong việc thu hồi lại số tiền bị lấy trộm, Vee Finance chỉ còn trông chờ vào lòng tốt của hacker để giảm thiểu thiệt hại cho mình.

10 Cách đơn giản và nhanh nhất để tăng tốc máy tính Windows 

14:46:53 22/09/2021
Bạn không có thời gian nâng cấp phần cứng? Đây các cách đơn giản và nhanh nhất để tăng tốc máy tính Windows.

Cảnh báo từ tỷ phú bảo mật hàng đầu thế giới: iPhone không an toàn hơn Android như bạn tưởng 

14:43:27 22/09/2021
Cho dù thiết lập nên một hệ thống được khóa cứng với iPhone và iOS, nhưng rủi ro bảo mật giữa iPhone và Android hiện ngang bằng nhau.

Những tính năng được quảng cáo nhưng chưa có trên iOS 15 

14:40:43 22/09/2021
iOS 15 đã chính thức ra mắt với nhiều tính năng thú vị, nhưng đó chưa phải là tất cả những gì từng được Apple quảng cáo.

Có thể bạn quan tâm

Câu hỏi bỏ ngỏ trong ‘Giáo dục giới tính’ mùa 3

Phim âu mỹ

15:37:08 23/09/2021
Trong mùa mới series Sex Education, nhiều xáo trộn đã xảy ra tại ngôi trường cấp 2 Moordale và để lại những câu hỏi chưa lời đáp.

Lựa chọn ăn tối của tỷ phú Johnathan Hạnh Nguyễn thế nào mà khiến cả con trai phải thốt lên: Tôi phải tiếp tục học hỏi từ ông ấy!

Netizen

15:35:04 23/09/2021
Mới đây, Phillip Nguyễn đã có những chia sẻ về tỷ phú Johnathan Hạnh Nguyễn khi cùng đi công tác với bố.

4 sai lầm nghiêm trọng khiến da bạn mãi xỉn màu, không thể sáng lên tông nào dù vất vả skincare

Làm đẹp

15:34:44 23/09/2021
4 sai lầm này còn khiến da xuất hiện đốm nâu xấu xí.

Mẫu xe điện duy nhất của Evergrande NEV được thử nghiệm trên đường

Ôtô

15:33:59 23/09/2021
Trong số 9 mẫu xe mà Evergrande NEV giới thiệu tại Triển lãm Ôtô Thượng Hải 2021, chỉ có mẫu Hengchi 7 là được thử nghiệm trên đường, nhưng khả năng được sản xuất vẫn bỏ ngỏ.

Cách làm rau càng cua trộn trứng sốt dầu giấm tươi mát, giòn ngon

Ẩm thực

15:33:46 23/09/2021
Nếu bạn đang muốn trải nghiệm một cảm giác tươi mát, giòn ngon khi thưởng thức một món ăn thì món rau càng cua trộn trứng sốt dầu giấm sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời. Vào bếp thực hiện món gỏi - salad này nhé!

Ngắm mỹ nhân Fate/Grand Order thả dáng trong bộ bikini hồng rực rỡ, nhìn tâm hồn to mà sướng cả mắt

Cosplay

15:33:35 23/09/2021
Fate/Grand Order là tựa game di động ăn nên làm ra ở Châu Á, được rất nhiều game thủ yêu thích với lối chơi khá thú vị, dựa trên series Fate nổi tiếng. Và Scathach là một nữ nhân vật trong tựa game di động nổi tiếng Fate/Grand Order từn...

Góc khuất ở Hàn Quốc qua bộ phim về trò chơi sinh tử

Phim châu á

15:33:31 23/09/2021
Series 9 tập của Netflix mang đến cho khán giả cảm giác hồi hộp khi nhóm nhân vật phải thực hiện chuỗi trò chơi thiếu nhi phiên bản chết người.

Đại sứ Trung Quốc nêu điều kiện hạ nhiệt căng thẳng với Mỹ

Thế giới

15:32:59 23/09/2021
Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ tuyên bố Bắc Kinh sẽ không tham gia vào nỗ lực chung để hạ nhiệt căng thẳng, trừ khi Washington có động thái để ngăn cạnh tranh giữa hai cường quốc trở thành đối đầu.

Xuân Lan bức xúc vì có người loan tin về sức khoẻ Phi Nhung gây hoang mang, bất chấp chỉ để lấy tương tác trên MXH

Sao việt

15:30:04 23/09/2021
Xuân Lan là người đồng nghiệp, người bạn thân thiết của Phi Nhung, cô bức xúc trước những thông tin sai lệch được đăng tải.

7 màn lột xác với tóc ngắn: Chị em ngoài 30 có ngay vài gợi ý trẻ xinh hết nấc cho "ngày hội" tút tát toàn dân

Thời trang

15:27:38 23/09/2021
Cuối cùng thì chị em cũng có thể ra salon tân trang lại mái tóc của mình rồi!

Bí mật dưới lớp áo xanh của chàng cảnh sát hot nhất Squid Game: 6 múi cơ nóng hừng hực cuộn trào chỉ chực chờ bung tỏa!

Sao châu á

15:26:58 23/09/2021
Body 6 múi cực sexy của tài tử Squid Game khiến netizen không ngừng bàn tán, chia sẻ rần rần.

Chồng ôm hết tài sản ly hôn, nửa năm sau tôi khóc nghẹn nhìn sân nhà chồng cũ

Tâm sự

15:23:24 23/09/2021
Khi đi ngang qua nhà bố mẹ chồng cũ, tôi vẫn không cầm lòng được mà nhìn vào sân. Để rồi thấy một cảnh tượng khiến tôi sững sờ không thể tin nổi.

Kawasaki Z900 2022 ra mắt với ngoại hình mạnh mẽ

Xe máy

15:21:08 23/09/2021
Kawasaki Z900 2022 ra mắt thị trường Châu Âu với màu mới tươi tắn hơn đi kèm một số cập nhật giúp chiếc mô tô trông thể thao, khoẻ khoắn hơn.

Dịch phức tạp, Phú Quốc triển khai trạm y tế lưu động

Sự kiện nóng

15:15:44 23/09/2021
Tính đến sáng nay, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang ghi nhận trên 60 ca F0. Đây là những ca có nguồn lây từ ổ dịch cảng Vịnh Đầm được ngành chức năng phát hiện vừa qua.

Nguyên trưởng Phòng cảnh sát kinh tế Công an Hà Nội Phùng Anh Lê bị bắt tạm giam

Pháp luật

15:13:15 23/09/2021
Đại tá Phùng Anh Lê - nguyên trưởng Phòng cảnh sát kinh tế Công an TP Hà Nội - bị Cơ quan điều tra của Viện KSND tối cao khởi tố bị can, bắt tạm giam để làm rõ những sai phạm liên quan đến việc tha trái pháp luật người bị bắt.