Facebook che giấu vấn đề nội dung thù ghét thế nào

Facebook tuyên bố AI có thể chặn phần lớn các phát ngôn thù ghét, nhưng tài liệu nội bộ cho thấy hiệu quả chỉ vài phần trăm.

Trên truyền thông, Facebook khẳng định loại bỏ hơn 90% nội dung gây thù ghét trên nền tảng của mình. Ngược lại, những tài liệu nội bộ mà cựu quản lý Frances Haugen công bố thể hiện, con số thực tế chỉ là 3-5%. Mạng xã hội muốn người dùng tin rằng hầu hết nội dung tiêu cực đã bị xóa bỏ, trong khi thực tế vẫn tồn tại trên Facebook.

Sau khi Haugen xuất hiện, công chúng chủ yếu tập trung vào mức độ ảnh hưởng của Instagram tới sức khỏe của giới trẻ cũng như thuật toán kích động tin giả trên News Feed của Facebook. Tuy nhiên, tài liệu cũng cho thấy sự thất bại của Facebook trong kiểm soát ngôn ngữ, cách mạng xã hội sử dụng chiêu trò để che giấu tình trạng này, cũng như mức độ phụ thuộc của họ vào AI để giám sát nội dung và sự kém hiệu quả của nó.

Facebook che giấu vấn đề nội dung thù ghét thế nào - Hình 1

Zuckerberg điều trần trước Thượng viện Mỹ hồi năm 2018. Ảnh: AP

Trong cuộc điều trần trước Thượng viện Mỹ hồi tháng 10/2020, CEO Facebook Mark Zuckerberg đề cập tới các báo cáo minh bạc của công ty, khẳng định mạng xã hội đã xóa 94% nội dung thù ghét trên nền tảng.

Ông tiếp tục lặp lại câu trả lời trong cuộc điều trần trước Hạ viện Mỹ sau đó vài tháng, nói đã loại bỏ 12 triệu nội dung vi phạm chính sách trong các hội nhóm Facebook, trong đó 87% nội dung được nền tảng này chủ động phát hiện.

Báo cáo minh bạch được Facebook công bố theo quý cho thấy mạng xã hội này luôn xử lý được trên 80% nội dung thù ghét, ngược với việc ban lãnh đạo mạng xã hội này thừa nhận “chỉ áp dụng hành động với 3-5% nội dung” vào tháng 3, theo tài liệu mới được tiết lộ.

Về cơ bản, cả hai con số đưa ra đều đúng, vì được áp dụng với những yếu tố khác nhau. Tức Facebook “ỉm đi” những con số thực sự quan trọng và chỉ công bố số liệu của các vấn đề không thực sự liên quan.

Video đang HOT

Có hai cách xử lý nội dung thù ghét trên Facebook, bao gồm người dùng tự báo cáo và sử dụng thuật toán AI để tự động phát hiện. Phương pháp thứ hai hiệu quả hơn và có thể tiến hành chủ động, trước khi người dùng đánh dấu báo cáo nội dung cụ thể.

Con số 94% được Facebook công bố là “tỷ lệ chủ động”, là số bài viết thù ghét bị gỡ bỏ sau khi AI phát hiện trên tổng số nội dung bị xóa bỏ. Facebook muốn người dùng tin đây là con số nội dung bị xóa trước khi gây hại, nhưng thực tế, nó chỉ thể hiện vai trò của thuật toán AI trong phát hiện thông tin độc hại trên nền tảng.

Điều quan trọng với xã hội là số nội dung thù ghét không bị xóa. Cách tốt nhất để xác định là tính tỷ lệ nội dung bị xóa trên tổng số nội dung được ghi nhận. “Tỷ lệ xóa” này sẽ thể hiện thực sự có bao nhiêu bài viết độc hại được Facebook gỡ bỏ, nhưng cũng là con số mà mạng xã hội này tìm cách che giấu.

Tài liệu được Haugen công bố cho thấy hơn 95% bài viết độc hại được chia sẻ vẫn còn nguyên trên Facebook. Zuckerberg tuyên bố đã xóa 12 triệu bài viết, nhưng vẫn còn khoảng 250 triệu bài viết tồn tại trên Facebook, bất chấp nỗ lực đầu tư vào AI của mạng xã hội này.

Facebook che giấu vấn đề nội dung thù ghét thế nào - Hình 2

Frances Haugen trong cuộc điều trần trước Thượng viện Mỹ ngày 5/10. Ảnh: Reuters

Một chỉ số khác thường được Facebook công bố là “độ phổ biến” của nội dung thù ghét. Một phát ngôn viên công ty nói, chỉ 0,05% nội dung độc hại được đọc và giảm gần 50% so với ba quý trước. Con số này tạo cảm giác các bài viết độc hại ít xuất hiện trên Facebook, nhưng không phản ánh độ phổ biến cao của chúng trong những cộng đồng và người dùng cụ thể.

Zuckerberg từng nhiều lần nhấn mạnh tiến bộ trong công nghệ AI là chìa khóa để Facebook xử lý nội dung sai trái. Dù vậy, đã nhiều năm trôi qua, AI của họ vẫn chỉ giải quyết được một phần rất nhỏ của vấn đề.

Theo Wired , không có biện pháp nào đủ mạnh để giải quyết triệt để tình trạng kích động thù ghét trên mạng xã hội. Kiểm soát nội dung là vấn đề khó khăn và AI còn lâu mới trở thành giải pháp toàn diện như các công ty quảng bá. Haugen cho thấy không thể trông chờ sự trung thực từ những tập đoàn công nghệ lớn, mà phải triển khai những cơ chế pháp lý để buộc họ công bố số liệu, như tỷ lệ xóa bỏ với những loại nội dung cụ thể.

“Tỷ lệ này vẫn có thể làm giả, nhưng đây sẽ là bước đi đúng hướng nhằm ngăn các chiêu trò được Facebook sử dụng suốt nhiều năm qua. Họ cần áp dụng điểm số tín dụng với hoạt động kiểm soát nội dung, dựa trên tỷ lệ xóa bỏ chứ không phải những con số vô nghĩa như tỷ lệ chủ động hay độ phổ biến”, cây bút Noah Giansiracusa nhận xét.

Nội bộ Facebook chia rẽ

Tranh cãi nội bộ trở thành khó khăn mới nhất Facebook phải đương đầu kể từ khi cựu quản lý Frances Haugen tiết lộ nhiều thông tin về nền tảng.

Theo New York Times , Mark Zuckerberg đã tổ chức một phiên hỏi đáp với nhân viên về những thông tin do Haugen tiết lộ. Ông dành 20 phút để nhận xét về lời khai của cựu quản lý, nhưng không hề nhắc đến tên Haugen.

"Khá dễ phản bác một số tuyên bố của cô ta rằng Facebook gây chia rẽ người dùng", ông chủ Facebook nói.

Bình luận của Zuckerberg là một phần nỗ lực nhằm kiểm soát thiệt hại từ những thông tin Haugen đưa ra. Các lãnh đạo của Facebook công khai đặt dấu hỏi về sự đáng tin cậy của Haugen, phủ nhận những cáo buộc, đồng thời tích cực trấn an hơn 63.000 nhân viên đang làm việc tại mạng xã hội này.

"Chúng tôi quan tâm sâu sắc đến những vấn đề như an toàn và sức khỏe tinh thần. Thật khó khăn khi phải thấy thông tin sai, đặt ngoài ngữ cảnh và được sử dụng để phụ họa cho những lời suy diễn sai trái về mục tiêu của Facebook", Zuckerberg nói trong cuộc hỏi đáp hôm 7/10.

Ban lãnh đạo Facebook cũng tổ chức các sự kiện nội bộ và cuộc họp khẩn cấp, gửi đi hàng loạt bản ghi nhớ và cung cấp thông tin để nhân viên có thể trả lời "nếu được người thân hỏi về những sự kiện gần đây".

Hành động nhanh nhạy này được thực hiện trong bối cảnh nhân viên mạng xã hội lớn nhất thế giới đang chia rẽ quan điểm về Haugen. Tranh cãi nội bộ là khó khăn mới nhất mà Haugen đang gây ra cho Facebook.

Nội bộ Facebook chia rẽ - Hình 1

Frances Haugen tại phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ ngày 5/10. Ảnh: Reuters

"Cô ấy tiết lộ những điều mà nhiều người đã đề cập suốt những năm qua. Công ty nên lắng nghe cô ấy", một người nêu trong nhóm nội bộ của Facebook. Một nhân viên khác thậm chí gọi Haugen là "anh hùng" và mô tả những lời điều trần của cựu quản lý là "đáng kinh ngạc", gợi ý Facebook nên mời Haugen đến phát biểu trước toàn công ty.

Tuy nhiên, không ít người nói Haugen nên bị chặn xuất hiện trên truyền thông hoặc bị khởi kiện vì phá vỡ thỏa thuận không tiết lộ thông tin với Facebook, cũng như đặt dấu hỏi về động cơ thực sự và trình độ chuyên môn của người này.

"Cô ta hoàn toàn không hiểu cấu trúc dữ liệu cơ bản hoạt động thế nào", một kỹ sư Facebook nhận xét và thêm rằng giới chức nên bác bỏ lời khai của Haugen.

Một số cho rằng Haugen và giới truyền thông đã truyền đạt sai lầm về công việc ở Facebook. Veronika Belokhvostova, Giám đốc phụ trách khoa học máy tính tại Facebook, thu thập nhiều phát biểu từ đồng nghiệp để chỉ ra những tiến bộ của Facebook trong việc bảo đảm an toàn trên mạng xã hội này suốt nhiều năm qua. Số khác tỏ ý nghi ngờ Haugen tiết lộ thông tin vì không được làm việc từ xa tại Puerto Rico, nơi bà chuyển đến giữa đại dịch Covid-19.

Các cuộc tranh cãi nóng đến mức bộ phận truyền thông nội bộ của Facebook phải ra yêu cầu nhân viên không công khai chê bai Haugen.

"Một số nhân viên hỏi rằng họ có thể bảo vệ công ty bằng cách tiết lộ những trải nghiệm khi tiếp xúc với Haugen hay không. Xin hãy tránh xa những cuộc thảo luận như vậy. Chê bai cá nhân là không đúng đắn, không được phép và không phản ánh chúng ta", Andrea Saul, Giám đốc chính sách truyền thông Facebook, viết trong một bản ghi nhớ gửi nhân viên tuần trước.

Trong khi đó, Haugen từ chối bình luận về phát biểu của Zuckerberg trong cuộc họp nội bộ. Cựu quản lý cho biết bà quyết định ra mặt một phần vì tình trạng thiếu nhân lực trong bộ phận chống tin giả và bảo vệ kết quả bầu cử, cũng như các đồng nghiệp ở Facebook "xứng đáng được bổ sung nhân lực nhằm phản ánh đúng mức độ công việc khổng lồ của họ".

"Tôi đã nhận lời mời của Ủy ban Giám sát Facebook (FOB) để bàn về những gì mình học được khi làm việc ở đó. Facebook liên tục nói dối Ủy ban và tôi mong chờ được chia sẻ sự thật với họ", Haugen nói.

FOB, cơ quan giám sát độc lập của Facebook, cho biết muốn thảo luận về trải nghiệm của Haugen nhằm thúc đẩy tính minh bạch và trách nhiệm trong mạng xã hội này thông qua các quyết định và khuyến cáo cụ thể. Zuckerberg nêu ý tưởng thành lập FOB từ năm 2018. Cơ quan này bắt đầu hoạt động vào tháng 10/2020, gồm các thành viên độc lập trên toàn thế giới, có quyền quyết định cho phép hoặc cấm nội dung nào xuất hiện trên Facebook.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Tướng Mỹ cảnh báo về 'khoảnh khắc Sputnik' của Trung Quốc02:37Người đàn ông sống sót sau 2 giờ bám càng máy bay đến Mỹ01:49Nguyên nhân gây lũ lụt chưa từng có ở vùng tây bắc Thái Bình Dương00:17Hai lính dù Brazil đâm vào nhau trên không, rơi tự do xuống đất01:13Nhà Trắng nói ông Biden không coi ông Tập Cận Bình là "bạn cũ"02:52"Mưa" tiền rơi xuống cao tốc Mỹ, người đi đường tranh nhau "hôi của"01:44Biến thể Covid-19 Omicron gây triệu chứng ra sao?03:31Máy bay chở Thủ tướng Ấn Độ hạ cánh xuống đường cao tốc02:56Cộng hòa Czech ra biện pháp mạnh về tiêm vắc xin Covid-1901:58Chuyên gia cảnh báo về chứng ám ảnh sợ hãi do Covid-1902:5580 người đồng loạt xông vào trộm cắp, tấn công nhân viên tại cửa hàng cao cấp01:31EU phản đối tàu Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu Philippines ở Biển Đông01:09Thanh niên bỏ gái 18, kết hôn với cụ bà 83 tuổi vì tình yêu, phản ứng của nhà trai gây sốc03:53Căn cứ quân sự Mỹ bị trộm dầu diesel trị giá 2 triệu USD02:00Bí ẩn viên kim cương 300 tuổi bị nguyền rủa, chủ nhân là hoàng hậu xinh đẹp nhận bi kịch thảm khốc05:05Biến thể Delta đã tới lúc tự hủy diệt?16:2927 máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan01:36Lo ngại biến chủng Omicron, thêm nhiều quốc gia áp dụng hạn chế du lịch03:31Nguy cơ biến chủng Omicron: Thế giới chạy đua đối phó02:37

Tiêu điểm

Sân bay Nam Phi chật kín người tháo chạy khỏi "siêu biến thể Covid tồi tệ nhất" Omicron
10:50:36 28/11/2021
WHO đặt tên cho siêu biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 là Omicron
11:41:46 27/11/2021
Người đàn ông sống sót sau 2 giờ bám càng máy bay đến Mỹ
17:21:44 28/11/2021
New York ban bố tình trạng thảm họa, cảnh báo chủng Omicron "sắp xuất hiện"
18:40:35 27/11/2021
Biến thể Omicron xuất hiện, Thủ tướng Bỉ gọi đại dịch là COVID-21
00:48:30 28/11/2021
Đến lượt Mỹ cảnh giác, rốt ráo đề phòng siêu biến thể mới
16:49:04 27/11/2021
Siêu biến chủng Omicron đã lan đến đâu?
17:50:32 28/11/2021
Đánh giá hiệu quả của các vaccine phòng COVID-19 hiện có đối với biến thể Omicron
00:46:38 28/11/2021
Biến thể Covid-19 Omicron gây triệu chứng ra sao?
16:29:46 28/11/2021
Những triệu chứng "bất thường" ở các ca mắc biến thể mới Omicron
20:48:04 28/11/2021

Thông tin đang nóng

Thương Tín công bố sự thật chuyện được tặng biệt thự 5 tầng, hé lộ tình hình sức khoẻ hiện tại
06:50:27 29/11/2021
Nhà hàng lẩu ở Mỹ chưa khai trương đã dính lùm xùm "vạ miệng" của Khoa Pug, nguyên nhân từ 1 câu "khoe" sương sương?
05:54:58 29/11/2021
Kim Duyên được lòng quốc tế, tiến thẳng vào nhóm 5 chiến binh "sừng sỏ" nhất Miss Universe 2021
07:11:28 29/11/2021
Những tựa game 18+ xuất xứ từ Nhật Bản cuốn hút và có lượng người chơi đông nhất trên Steam
07:16:25 29/11/2021
Game thủ Liên Quân thất bại NNN vì bộ ảnh Tatsumaki 18+, zoom kỹ khẳng định “không mặc quần… nhỏ”
07:15:28 29/11/2021
Sốc: Thiều Bảo Trâm đứng dậy bỏ về khi nghe thấy nhạc Sơn Tùng, netizen chú ý bắt cận thái độ trên gương mặt?
07:53:19 29/11/2021
Việt Hương đáp trả gắt khi bị anti-fan chửi rủa liên quan đến cái chết Phi Nhung
07:49:40 29/11/2021
Giận hết sức quần bó chẽn phản cảm của sao Vbiz: Hương Giang tái phạm sau nhiệm kỳ 5 năm, Ngọc Trinh mặc lấy mặc để bất chấp mối thù truyền kiếp
08:47:49 29/11/2021
Thích Tiểu Long: Sao nhí nổi tiếng nhất Cbiz lao dốc không phanh, nhưng cuộc sống sang chảnh và thú chơi đồ hiệu khiến người ta phải ngỡ ngàng
06:22:02 29/11/2021
Việt Hương bị rủa khi đăng ảnh vui vẻ: "Phi Nhung còn sống, coi chừng mày đi ở tù đó"
08:29:02 29/11/2021

Tin mới nhất

Nguy cơ biến chủng Omicron: Thế giới chạy đua đối phó

09:58:10 29/11/2021
Sau Nam Phi, nhiều nơi tại châu Âu và châu Á đã thông báo phát hiện các ca nhiễm và nghi nhiễm biến chủng Omicron

Siêu biến chủng Omicron tiếp tục lan đến nhiều quốc gia

09:48:29 29/11/2021
Pháp và Canada là những quốc gia tiếp theo ghi nhận các ca mắc biến chủng Omicron mới, trong bối cảnh nhiều chính phủ vội vã đóng cửa biên giới

Mỹ trục xuất 27 nhà ngoại giao Nga

09:32:33 29/11/2021
27 nhà ngoại giao Nga và gia đình sẽ phải rời khỏi Mỹ vào ngày 30/1/2022 theo quyết định trục xuất của Washington, Đại sứ Nga cho hay

Lo ngại biến chủng Omicron, thêm nhiều quốc gia áp dụng hạn chế du lịch

09:22:30 29/11/2021
Australia, Canada, Thái Lan là một trong những quốc gia mới nhất hạn chế du khách đến từ các nước thuộc miền nam châu Phi vì lo ngại biến chủng Omicron đang nổi lên

Ai Cập triển khai tiêm vaccine của Pfizer cho trẻ em từ 12-15 tuổi

06:59:30 29/11/2021
Ai Cập ngày 28/11 đã cho phép tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer cho trẻ em ở độ tuổi từ 12-15

Thế giới ghi nhận 261,5 triệu ca mắc, 5,2 triệu ca tử vong do COVID-19

23:28:08 28/11/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 21h30 ngày 28/11 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 261.546.652 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 5.215.799 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi là 236.25...

Australia xác nhận 2 trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron

23:05:29 28/11/2021
Giới chức y tế Australia ngày 28/11 thông báo 2 ca nhiễm COVID-19 tại bang đông dân nhất New South Wales đã được xác nhận nhiễm biến thể Omicron

Sống chung an toàn với COVID-19: Singapore để ngỏ khả năng trì hoãn việc nới lỏng giãn cách

23:01:57 28/11/2021
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long ngày 28/11 cho biết nhà chức trách nước này đang theo dõi sát biến thể mới của virus SARS-CoV-2, mang tên Omicron, vốn được đánh giá là nguy hiểm hơn đáng kể so với biến thể Delta đang hoành hành và đảo ...

Mỹ đề xuất tổ chức hội nghị cấp cao trực tiếp với ASEAN vào tháng 1/2022

22:56:22 28/11/2021
Mỹ đang có kế hoạch tổ chức hội nghị cấp cao trực tiếp giữa Tổng thống Joe Biden và lãnh đạo các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào tháng 1/2022 tại thủ đô Washington

Điểm danh những quốc gia đã ghi nhận ca nhiễm siêu biến thể Omicron

22:53:18 28/11/2021
Sau những ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên được ghi nhận ở Nam Phi, siêu biến chủng có nhiều đột biến nhất từ trước đến nay đang lan rộng ra nhiều quốc gia trên thế giới

27 máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan

22:36:33 28/11/2021
​Trung Quốc đã điều đến 27 máy bay quân sự bay vào vùng nhận diện phòng không của Đài Loan trong ngày 28.11

Những lần suýt chết của cặp vợ chồng tình báo nổi tiếng Liên Xô

22:32:24 28/11/2021
Trong nhiều năm hoạt động bí mật ở châu Âu, vợ chồng nhà tình báo Liên Xô Mikhail và Galina Fedorov từng nhiều lần suýt chết, nhưng cuối cùng may mắn thoát thân và trở về Moscow an toàn

Hà Lan phát hiện 13 ca nhiễm chủng Omicron trên các chuyến bay từ Nam Phi

22:28:43 28/11/2021
Hà Lan ngày 28/11 xác nhận có 13 ca nhiễm biến chủng Omicron trên các chuyến bay từ Nam Phi đến nước này, trong bối cảnh biến chủng bắt đầu xuất hiện ở hàng loạt quốc gia châu Âu

Hoàng thân Campuchia qua đời tại Pháp

22:21:20 28/11/2021
Hoàng thân Campuchia Norodom Ranariddh qua đời hôm nay tại Pháp ở tuổi 77, Bộ trưởng Thông tin Campuchia cho biết

Thủ lĩnh Taliban lần đầu lộ diện, cầu cứu quốc tế

22:16:52 28/11/2021
Lần xuất hiện đầu tiên kể từ khi Taliban nắm quyền ở Afghanistan, thủ lĩnh Mullah Mohammad Hassan Akhund, Thủ tướng lâm thời Afghanistan, kêu gọi quốc tế hỗ trợ và cam kết không can thiệp các nước

Cha tự bào chế thuốc cứu con mắc bệnh nan y ở Trung Quốc

22:13:32 28/11/2021
Không muốn nhìn con trai chờ chết, Xu Wei đã tạo ra phòng thí nghiệm tại nhà ở Côn Minh, Trung Quốc để tự bào chế thuốc

Liên Hợp Quốc sẽ cung cấp vắc xin, thuốc điều trị Covid-19 cho Việt Nam

21:05:04 28/11/2021
Tổng giám đốc Văn phòng Liên Hợp Quốc tại Geneva Tatiana Valoya khẳng định, Liên Hợp Quốc sẽ đồng hành cùng Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch, thông qua cơ chế COVAX cung cấp vắc xin, thuốc điều trị, hỗ trợ phục hồi sau đại dịch

Trung Quốc tuần tra "sẵn sàng chiến đấu" gần Đài Loan

14:11:08 28/11/2021
Quân đội Trung Quốc đã tiến hành tuần tra sẵn sàng chiến đấu gần eo biển Đài Loan, ngay sau chuyến thăm của nhóm nghị sĩ Mỹ tới hòn đảo

Thế giới chạy đua khống chế biến chủng Omicron "chưa từng có tiền lệ"

12:56:03 28/11/2021
Sự xuất hiện của biến chủng Omicron mới với số lượng đột biến nhiều chưa từng thấy có thể gây ra những thách thức lớn với các quốc gia trên thế giới

Hai dấu hiệu đáng lo ngại ở siêu biến chủng Omicron

12:52:46 28/11/2021
Với lượng đột biến gấp đôi Delta và nhanh chóng thành chủng trội ở Nam Phi, Omicron có nhiều lý do khiến thế giới phải lo ngại và hành động gấp rút

Cảnh trớ trêu của dòng người chạy khỏi Nam Phi vì biến chủng Omicron

12:50:18 28/11/2021
Những lo ngại về biến chủng mới Omicron khiến nhiều nước quyết định hạn chế đi lại với loạt quốc gia ở châu Phi, kéo theo làn sóng người nước ngoài vội vã rời khỏi khu vực này

Biến thể Delta đã tới lúc tự hủy diệt?

10:40:18 28/11/2021
Thời gian vừa qua, các chuyên gia đã liên tục cảnh báo về khả năng lây truyền nhanh chóng của biến thể Delta so với các biến thể khác

Tại sao Mỹ khuyến nghị tiêm mũi 3 phòng Covid-19 cho những người trên 18 tuổi?

09:10:43 28/11/2021
Vào ngày 19.11, tiến sĩ Rochelle Walensky, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, đã khuyến nghị mở rộng mũi vắc xin thứ 3 phòng Covid-19 đến tất cả những người trên 18 tuổi, theo News Medical

Nguy cơ xuất hiện biến chủng mới lây lan hơn Delta, chết chóc hơn Ebola

08:13:33 28/11/2021
Hiệp hội Y khoa Thế giới (WMA) cảnh báo, nếu virus SARS-CoV-2 có cơ hội tiếp tục biến đổi, nó có thể tạo ra một biến chủng virus mới thậm chí dễ lây lan hơn Delta và chết chóc hơn Ebola

Thêm 2 quốc gia châu Âu phát hiện "siêu biến chủng" Omicron

08:09:21 28/11/2021
Anh thông báo nước này đã ghi nhận 2 ca mắc biến chủng Omicron, trong khi Đức cũng phát hiện 2 ca nghi nhiễm chủng virus mới

Có thể bạn quan tâm

Triệu Lệ Dĩnh bị soi từng đăng trạng thái ẩn ý trước 3 tháng khi tuyên bố ly hôn Phùng Thiệu Phong

Sao châu á

10:02:45 29/11/2021
Dù được đăng tải cách đây khá lâu song dòng trạng thái của Triệu Lệ Dĩnh trên MXH bất ngờ gây sốt trở lại. 

Trổ tài với các món rán nóng

Ẩm thực

10:01:48 29/11/2021
Mùa lạnh, còn gì thú vị hơn cả nhà được quây quần bên những món ăn chiên nóng hổi, thơm ngào ngạt.  Bạn thử bắt tay vào làm nhé

Kim Duyên hội ngộ team xanh lá ngày đầu chinh chiến tại Miss Universe

Sao việt

09:59:12 29/11/2021
Kim Duyên hội ngộ cùng team xanh lá, cờ Việt Nam nổi bật với bạn bè thế giới

Nhà phố ở Hà Nội xây kiểu Nhật, gió len lỏi mọi ngóc ngách mát rượi

Sáng tạo

09:58:07 29/11/2021
Công trình ở phố Tạ Quang Bửu (Hà Nội) được nhóm kiến trúc sư cải tạo theo phong cách Nhật Bản, bố trí thêm giếng trời và sử dụng các giải pháp kiến trúc, giúp nhà về mùa đông ấm áp, mùa hè mát mẻ

Rangnick thay đổi lớn MU, Man City ký Olmo

Bóng đá thế giới

09:45:14 29/11/2021
Rangnick thay đổi lớn MU, tiến cứ Julian Nagelsmann ngồi ghế nóng lâu dài ở Old Trafford, Man City đua ký Dani Olmo là những tin chuyển nhượng mới nhất hôm nay, 29/11

Thầy Thịnh 'kiên trì' và 'kho báu' gần 1.000 lá thư của học sinh gửi

Học hành

09:41:58 29/11/2021
Trong 7 năm dạy Vật lý ở trường cấp 3 Nguyễn Du, quận 10, thầy Thịnh đã nhận khoảng 750 lá thư học sinh viết tặng vào cuối học kỳ 1, coi như báu vật khi đi dạy

Husky bị bạn đời mắng oan vì tưởng đánh con 

Hài hước

09:28:53 29/11/2021
Trái gió trở trời, ho có cái làm con giật mình mà bị vợ mắng kinh quá!, Husky said

Toyota Corolla 2022 ra mắt, thêm phiên bản cao cấp hơn

Ôtô

09:22:09 29/11/2021
Toyota Corolla 2022 tại châu Âu chính thức ra mắt, bổ sung màu sắc và mâm xe mới và thêm phiên bản đặc biệt Toyota Corolla TREK Special Edition

Phụ nữ sau 40 tuổi nhất định phải nhớ '3 không' khi đắp mặt nạ, nếu không thì dù có đắt tiền đến đâu cũng vô ích

Làm đẹp

09:19:29 29/11/2021
Đắp mặt nạ là một trong những cách chăm sóc da ít tốn kém mà lại rất hiệu quả. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn có thể sử dụng bất cứ loại mặt nạ nào, vào bất cứ thời điểm nào và dùng mặt nạ trong bao lâu tùy thích

Việt Nam cần làm gì để đối phó với biến thể Omicron?

Sức khỏe

09:17:46 29/11/2021
Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thu Anh là Giám đốc Viện Nghiên cứu Y khoa Woolcock tại Việt Nam, trưởng nhóm F5. Nhóm này gồm các chuyên gia đa ngành tập hợp thông tin có bằng chứng khoa học về Covid-19, nhằm đưa ra các khuyến cáo phòng chống d...

Angelina Jolie bị soi mặc đồ trái khoáy với các con, chiếc quần cô sử dụng chẳng khác nào đồ ngủ

Phong cách sao

09:16:51 29/11/2021
Nữ diễn viên Angelina Jolie gây thất vọng cho người hâm mộ khi mix trang phục xuống phố cùng hai cô con gái

Mộ con trai chết yểu liên tục bị đào bới kỳ lạ, bố mẹ không còn cách nào phải bật nắp quan tài rồi chứng kiến cảnh quái gở

Chuyện lạ

09:16:47 29/11/2021
Xác ướp của một cậu bé 1 tuổi được tôn thờ như một vị thần sở hữu năng lực siêu nhiên, chuyện kỳ quái gì đã xảy ra?