F0 điều trị tại nhà: Người nằng nặc đòi đi bệnh viện, người quả quyết không

Vì tâm lý hoang mang, nhiều F0 điều trị tại nhà cứ một mực đòi được đi bệnh viện, lại có những người dù chuyển nặng nhưng vẫn quả quyết không chịu đi vì cho rằng: “Tôi khỏe mà”.

F0 điều trị tại nhà: Người nằng nặc đòi đi bệnh viện, người quả quyết không - Hình 1 ADVERTISEMENT

Tiếp tế Ôxy tận nhà cho F0 điều trị tại nhà. Ảnh L.N

Nửa đêm 1 hay 2 giờ sáng, F0 gọi điện cho bác sĩ cầu cứu: “Bác sĩ ơi cứu tôi với, cho tôi đi bệnh viện chứ tôi nặng lắm rồi”, nhưng khi kiểm tra tất cả các chỉ số thì đều bình thường, chỉ có một cái bất thường đó là tâm lý, do bệnh nhân quá lo lắng. Nhưng cũng có những F0 chỉ số Sp02 tụt và có dấu hiệu chuyển nặng, bác sĩ chỉ định và báo đội cấp cứu đến chuyển đi bệnh viện thì một mực quả quyết: “Tôi không đi. Tôi khỏe thế này mà đi bệnh viện làm gì”…Muôn kiểu F0 cũng là một trong những áp lực vô hình cho các y bác sĩ trong đội hình theo dõi, hỗ trợ điều trị F0 tại nhà.

Bác sĩ Nguyễn Phước Vĩnh, giảng viên Bộ môn giải phẫu Trường ĐH Y Dược TP.HCM, là một trong những bác sĩ đang tham gia trong đội hình theo dõi, hỗ trợ điều trị F0 tại nhà do khoa Y Trường ĐH Y Dược TP.HCM tổ chức, đã kể với phóng viên Thanh Niên về những buồn, vui trong suốt quá trình đồng hành cùng F0 điều trị tại nhà.

F0 điều trị tại nhà: Người nằng nặc đòi đi bệnh viện, người quả quyết không - Hình 2

ADVERTISEMENT

Bác sĩ Vĩnh mỗi ngày với công việc theo dõi và hỗ trợ điều trị F0 tại nhà 24/24

Giống như tổng đài trực chiến

Bác sĩ Vĩnh cho biết gần 2 tháng nay, dù vẫn làm công việc ở cơ quan bình thường nhưng cũng vừa nhận nhiệm vụ theo dõi, hỗ trợ F0 điều trị tại nhà 24/24.

“Mỗi ngày, ngoài việc mình thường xuyên gọi điện để nắm được tình hình sức khoẻ của bệnh nhân F0 thì bất cứ lúc nào bệnh nhân có vấn đề gì cũng có thể gọi cho mình, nên dường như là ôm điện thoại suốt, đi ngủ cũng để điện thoại ngay bên cạnh mà lâu lâu vẫn giật mình tỉnh dậy để kiểm tra tin nhắn xem có bệnh nhân nào nhắn không, vì cứ sợ mình ngủ quên rồi bỏ nhỡ”, bác sĩ Vĩnh kể.

Việc được ngủ đủ giấc hay ăn trọn bữa là điều quá xa xỉ với tất cả các bác sĩ tham gia vào đội hình theo dõi F0 từ xa này, thậm chí rất nhiều đêm họ không thể ngủ được vì vừa đặt máy xuống là bệnh nhân gọi, mới xong một bệnh nhân thì chuông điện thoại lại reo.

ADVERTISEMENT

“Có những ngày bệnh nhân gọi liên tục, không thể rời được điện thoại dù là đêm khuya. Nhưng nhiều khi nửa đêm họ gọi chỉ là thấy mình có những triệu chứng lạ chứ không hẳn là bệnh chuyển nặng. Chẳng hạn như có hôm 2 – 3 giờ sáng, bệnh nhân mất mùi, mất vị giác rồi hốt hoảng gọi điện: “Bác sĩ ơi, sao giờ tôi không ngửi được mùi gì hết”. Đó là những triệu chứng mà người mắc Covid-19 thường gặp phải nhưng do bệnh nhân không hiểu được diễn tiến của bệnh nên sẽ hoang mang khi xuất hiện những triệu chứng lạ. Thế là dù đang đêm khuya, bệnh nhân cũng cầm máy lên gọi cho mình và mình cũng phải giải thích cặn kẽ để bệnh nhân hiểu, cũng như là trấn an tinh thần bệnh nhân. Thế là bị mất giấc ngủ và nhiều đêm không ngủ lại được nhưng mình cũng không thể nào từ chối các cuộc gọi từ bệnh nhân”, bác sĩ Vĩnh kể.

F0 điều trị tại nhà: Người nằng nặc đòi đi bệnh viện, người quả quyết không - Hình 3

Bệnh nhân có thể gọi đến bất cứ lúc nào, nên dù có đi ngủ bác sĩ Vĩnh cũng phải để điện thoại kế bên, nhưng lâu lâu lại giật mình ngồi dậy xem có bị bỏ nhỡ cuộc gọi hay tin nhắn nào của bệnh nhân không

Trước đây, ngày thường khi hết giờ làm việc là bác sĩ Vĩnh thường không nghe điện thoại số lạ. Nhưng trong thời điểm hiện tại, số nào bác sĩ cũng phải nghe. Nên nhiều khi bác sĩ Vĩnh kể cũng bực bội vì bắt máy lên là tư vấn bất động sản, tư vấn ngân hàng…nhưng không bao giờ bác sĩ Vĩnh dám bỏ nhỡ cuộc gọi nào, mà phải nghe hết, vì sợ bệnh nhân đang cần mình.

ADVERTISEMENT

Cũng chính vì thế, một điều khó tránh khỏi là rất dễ bị stress, và sự thật, tất cả các bác sĩ tham gia nhận nhiệm vụ theo dõi, hỗ trợ F0 điều trị tại nhà, họ đều đã phải trải qua những ngày rất căng thẳng.

“Mấy ngày đầu mình bị stress luôn vì không ngủ được. Cứ nằm chút xíu là có điện thoại đến. Lúc đầu stress quá mà mình tự hỏi: “Trời ơi, sao mà áp lực kinh khủng vậy”. Vì mình không thể tưởng tượng được là công việc này lại giống như tổng đài cấp cứu 115 mà trực chiến vậy đó. Bệnh nhân gọi đến liên tục và mình cũng phải xử lý liên tục. Nhưng từ từ rồi cũng quen, làm riết rồi quen dần với công việc, với căng thẳng”, bác sĩ Vĩnh tâm sự.

Không riêng gì bác sĩ Vĩnh, mà tất cả các bác sĩ khác đều như vậy. Nhưng mỗi ngày họ luôn cố gắng, tất cả đều hướng đến mục đích chung là làm sao để giúp y tế các quận đang quá tải, giúp các gia đình F0 được an tâm, không hoảng loạn điều trị tốt để nhanh chóng khỏi bệnh và giúp phát hiện sớm các ca trở nặng để kịp thời chuyển viện, nhằm giảm thiểu t.ử v.ong. Cứ thế mỗi ngày họ đều lao vào công việc bất kể giờ giấc, ngày đêm vì bệnh nhân đang cần họ.

ADVERTISEMENT

TP.HCM: 273.213 ca Covid-19 cộng đồng, 137.208 bệnh nhân hồi phục

Tắm được không, uống nước này hay ăn món này được không…?

Đó là những tình huống “dở khóc dở cười” nhất mà bác sĩ Vĩnh kể là cũng phải “chịu trận” vì tâm lý bệnh nhân đa phần là hoang mang nên cái gì cũng hỏi, cái gì cũng thắc mắc.

“Thậm chí nửa đêm họ gọi cũng chỉ để hỏi là tôi tắm được không, uống cái này được không, ăn món này được không…Nói chung là đủ thứ hết, đụng cái gì bệnh nhân cũng gọi hỏi mình. Nên làm việc này cũng phải cần sự kiên nhẫn rất nhiều”, bác sĩ Vĩnh tâm sự.

Và bác sĩ kể thêm: “Có những bệnh nhân họ bị hoang mang và gọi điện nói chuyện hơn cả tiếng đồng hồ. Đa phần rơi vào những bệnh nhân đã khỏi bệnh nhưng sau khi nhiễm bệnh xong thì thường cơ thể sẽ uể oải, đau mỏi một thời gian nữa mới hết, nên họ hoang mang và gọi điện hỏi. Mà họ cứ nói hoài, nói hoài là sao tôi hết bệnh rồi mà lại thế này, lại thế kia…Và mình cũng phải kiên nhẫn giải thích, trấn an họ”.

F0 điều trị tại nhà: Người nằng nặc đòi đi bệnh viện, người quả quyết không - Hình 4 ADVERTISEMENT

F0 điều trị tại nhà: Người nằng nặc đòi đi bệnh viện, người quả quyết không - Hình 5

ADVERTISEMENT

Hạnh phúc nhất là khi nhận được những tin nhắn của bệnh nhân báo đã khỏi bệnh

Cũng theo bác sĩ Vĩnh, đa phần người dân khi nhiễm bệnh, họ lo sợ, hoang mang và cần chỗ dựa nên khi mình liên hệ đến để theo dõi và hỗ trợ điều trị tại nhà thì người bệnh nhân rất hợp tác và vô cùng biết ơn.

Nhưng bác sĩ Vĩnh kể cũng có những trường hợp rất khó đỡ: “Có những bệnh nhân bị tiếp cận trễ, đó là khi địa phương giao danh sách trễ và mình liên hệ thì bệnh nhân sẽ có thái độ: “Tôi bị biết bao nhiêu ngày rồi không ai lo cho tôi hết, đến bây giờ mới chịu liên hệ với tôi”. Thì buộc mình cũng phải giải thích cặn kẽ cho họ hiểu để họ đồng ý cho mình theo dõi sức khoẻ và hỗ trợ họ điều trị tại nhà. Rồi cũng có những trường hợp mà hoàn cảnh của họ quá thương tâm, quá khó khăn nên khi mình gọi đến thì họ bảo: Giờ tôi bệnh nhưng tôi không cần hỗ trợ gì hết mà chỉ cần hỗ trợ về kinh tế thôi”.

Đấy cũng là một trong những tình huống mà các bác sĩ gặp phải với muôn kiểu F0. Mà đau đầu nhất là có những bệnh nhân thì một mực đòi đi bệnh viện, lại có người nhất quyết không chịu đi dù bệnh chuyển nặng rất nguy hiểm.

Bác sĩ Vĩnh nhớ lại: “Có những bệnh nhân bị hoang mang và một hai là đòi nhập viện: “Bác sĩ cho tôi nhập viện liền, giờ tôi khó thở quá rồi”, nhưng khi kiểm tra lại thì tất cả chỉ số từ huyết áp, mạch, nồng độ ôxy trong m.áu đều bình thường, chỉ có một cái bất thường đó là tâm lý. Thường rơi vào những ngày đầu khi bệnh nhân mới nhiễm bệnh sẽ rất dễ bị hoang mang làm ảnh hưởng đến tâm lý nên lúc nào cũng tưởng là mình đang chuyển nặng. Rồi có một bệnh nhân mới 36 t.uổi, bình thường khoẻ lắm nhưng khi có dấu hiệu chuyển nặng thì mình báo ngay cho đội cấp cứu, vì Sp02 tụt nhiều nhưng bệnh nhân một mực không chịu nhập viện: “Tôi khoẻ, tôi không có gì hết, tôi không có chuyển viện đâu”. Nhưng cũng may là mình cho đội cấp cứu đến liền, để chuyển đi và cứu kịp thời”.

ADVERTISEMENT

F0 điều trị tại nhà: Người nằng nặc đòi đi bệnh viện, người quả quyết không - Hình 6

Dù công việc khá căng thẳng, nhưng tất cả các bác sĩ đều không nề hà bất cứ điều gì, luôn làm hết mình bằng tấm lòng của người thầy thuốc

Mặc dù làm công việc này rất nhiều áp lực và căng thẳng, nhiều khi ám ảnh luôn cả tiếng chuông điện thoại. Nhưng niềm hạnh phúc nhất của không riêng bác sĩ Vĩnh mà tất cả các bác sĩ trong đội hình theo dõi và hỗ trợ F0 điều trị tại nhà đó là mỗi lần nhận được thông báo bệnh nhân đã khỏi bệnh, đi kèm với đó là những lời cảm ơn rất dễ thương và ấm lòng. Chỉ thế thôi, nhưng mỗi ngày đã là động lực tinh thần rất lớn để các bác sĩ quên hết mệt mỏi mà lao vào công việc.

“Thậm chí có rất nhiều bệnh nhân sau khi điều trị tại nhà đã khỏi bệnh, họ biết ơn nên đã làm rất nhiều điều ý nghĩa sau đó. Họ lan toả những câu chuyện tích cực, những cách để giúp mình khỏi bệnh và cùng giúp các F0 khác vượt qua dịch bệnh…Tụi mình thấy hạnh phúc và vui lắm”, bác sĩ Vĩnh bày tỏ.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Sáng 24/5: Phát hiện điểm 'lạ' trong vụ học sinh và phụ huynh t.ử v.ong khi trải nghiệm bắt ngao18:11CSGT dùng xe giường nằm và xe đầu kéo chặn bắt nghi phạm trộm xe máy01:31Lộ manh mối quan trọng giúp Công an khoanh vùng nhận dạng nạn nhân vụ vali cháy sém09:46Vụ b.é t.rai 14 t.uổi bị nhóm người bẻ răng, dìm nước, 1 luật sư nổi tiếng ra mặt đòi công bằng giúp03:371 công dân ở Phú Quốc tố giác 'bị đ.ánh gãy 4 xương sườn', Công an tỉnh chỉ đạo làm rõ00:32Tìm người nhặt ví bên trong có khoảng 200 triệu đồng ở quán cà phê tại Thủ Đức01:21"Vua cá Koi" và Hà Thanh Xuân cắt đứt mọi liên lạc, có hành động phũ phàng, hôn nhân đi vào bế tắc?02:57Việt Nam đang theo sát đường đi của siêu bão Mawar02:05Đang bỏ trốn, cựu Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn bồi thường 103 tỉ ra sao?02:58Triệt phá đường dây đ.ánh bạc qua mạng 560 tỷ đồng02:59Hai anh em ngộ độc botulinum: Tình trạng liệt cơ diễn tiến xấu hơn, không thể nói trước điều gì03:29Diễn biến mới sau vụ lãnh thổ Nga bị đột kích02:21Chuẩn bị xét xử Trang Nemo và 3 đồng phạm03:10Nga tung đòn đ.ánh lừa, hạ 10.000 UAV Ukraine mỗi tháng?02:03Ukraine tiếp tục hứng đợt không kích lớn17:33Hãi hùng khoảnh khắc cửa máy bay Hàn Quốc mở toang giữa không trung00:34Tâm sự của cụ ông "sống lại" khi gia đình đang lo hậu sự02:13
ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Show Hồ Hà - Thanh Hằng bị chê "phèn" mua giải thưởng, 1 "bà lớn" mắng thẳng là "hàng nhái"?
14:40:20 30/05/2023
Trấn Thành "bại trận" trước Lý Hải, ngậm ngùi "nhường" hào quang cho đàn anh, Hari Won tỏ thái độ lạ
14:43:59 30/05/2023
Đàm Thu Trang hạ sinh con thứ 2 cho đại gia Cường Đô la
16:52:33 30/05/2023
Bi Rain - Kim Tae Hee chính thức vỡ nợ sau tin ly hôn vì ngoại tình, lý do gây sửng sốt?
16:28:05 30/05/2023
Phương Oanh ra dáng phu nhân chủ tịch, kè kè bên Shark Bình, nhưng bị chê kém sang vì điểm này
16:31:10 30/05/2023
Body của Kỳ Duyên đang ở thời kỳ đẹp "đỉnh cao" nhất sau khi đăng quang 9 năm
14:27:07 30/05/2023
Cụ bà 75 t.uổi chuyển vào viện dưỡng lão mới biết: Người có tiền chưa chắc sống hạnh phúc bằng người bình thường
17:09:56 30/05/2023
'Đạp gió 2023': Ngô Thiến bị ném đá vì 'làm lố', khóc nức nở buộc Ella quay lưng với Trương Gia Nghê
14:34:01 30/05/2023
Chồng Á hậu Brazil lao lên sân khấu giật vương miện ném vỡ tan tành, lý do gây ngỡ ngàng?
15:40:23 30/05/2023
Hồ Ngọc Hà - Lệ Quyên bị bóc trần lý do cạch mặt: Móc mỉa, cố tình lấn át nhau ngay trên sân khấu?
15:22:34 30/05/2023
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Điều trị đích trong ung thư và cơ hội mới cho người bệnh

10:06:14 21/12/2022
Đa số người bệnh ung thư tại Việt Nam đến viện khi đã ở giai đoạn muộn. Kéo theo đó là chi phí rất cao, điều trị phức tạp và tiên lượng xấu. Nhưng hiện nay, Việt Nam đã cập nhật các phương pháp điều trị mới như điều trị đích, mang lại h...

Đến bệnh viện khám, người đàn ông phát hiện hơn 10 con giòi trong mắt

09:13:48 21/12/2022
Người đàn ông ở Pháp đến bệnh viện kiểm tra vì bị ngứa ngáy, khó chịu ở mắt phải. Nguyên nhân gây ngứa là do hơn 10 con giòi đã lọt vào mắt khi ông đang làm vườn

Vì sao người gầy ốm lại bị m.áu nhiễm mỡ và gan nhiễm mỡ?

08:34:42 21/12/2022
Xin bác sĩ cho hỏi gan nhiễm mỡ và m.áu nhiễm mỡ có liên quan với nhau không, hai bệnh này có nguy hiểm không? Gần đây tôi thấy bạn bè và đồng nghiệp khi đi khám bệnh hay kiểm tra sức khỏe định kỳ thường bị hai bệnh này

Khám hen suyễn, ai ngờ là ung thư, 3 tháng sau cậu bé qua đời

07:23:30 21/12/2022
Nick Cannon - rapper, diễn viên, đạo diễn, biên kịch, dẫn chương trình truyền hình và phát thanh người Mỹ, chồng cũ của danh ca Mariah Carey, vừa kể lại “cú sốc” về việc phát hiện con trai 2 tháng t.uổi của mình bị ung thư não, mất vừa t...

Chứng khoán châu Á lùi sâu trong phiên 20/12

20:03:16 20/12/2022
Cái gọi là sự nổi lên của ông già Noel (chỉ đà tăng của thị trường thường xảy ra trước lễ Giáng Sinh) dường như đang lảng tránh các nhà đầu tư, khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cảnh báo rằng họ có thể sẽ...

Chuyên gia chỉ ra cách tắm tốt nhất vào mùa đông giảm cả đau tim, đột quỵ

18:01:54 20/12/2022
Mùa đông đã đến và một trong những chủ đề được nhắc đến nhiều nhất là nên tắm nước lạnh hay nước nóng.Theo chuyên gia, tắm nước lạnh trong mùa đông có thể không an toàn với những người có nguy cơ cao mắc bệnh cao huyết áp và bệnh tim

Làm điều này sau mỗi bữa ăn, bạn sẽ sống thọ hơn

15:04:41 20/12/2022
Một quan niệm lâu đời của người Ấn Độ có tên là “shatapavli”, khuyến khích mọi người đi dạo sau khi ăn. “Shatpavali” về cơ bản được định nghĩa là đi bộ 100 bước sau mỗi bữa ăn, tiến sĩ Nitika Kohli, chuyên gia y học cổ truyền, đã viết t...

7 thực phẩm màu đen nhiều người bỏ qua nhưng chống lão hóa cực hiệu quả

13:12:41 20/12/2022
Tuy không hoàn toàn có màu đen như các thực phẩm trên nhưng nếu bạn muốn chống lão hóa và cải thiện nhan sắc thì nấm hương khô là lựa chọn tốt. Nấm hương khi đem phơi nắng cho khô sẽ tăng vitamin D gấp 2-3 lần. Vitamin D đóng vai trò qu...
ADVERTISEMENT

Học cách ăn như người Nhật để sống thọ

13:10:32 20/12/2022
Hầu hết đĩa thức ăn của người Nhật đều nhỏ nên họ thường nhai và nuốt chậm khi ăn. Ăn uống từ tốn không chỉ giúp bạn thưởng thức món ngon mà còn giảm bớt gánh nặng tiêu hóa cho dạ dày

4 sai lầm khi ăn sáng tàn sát dạ dày của bạn, bỏ ngay trước khi quá muộn

11:58:40 20/12/2022
Vì vậy, hãy thu xếp thời gian để dậy sớm và ăn sáng chậm rãi, đầy đủ. Khi bạn có thể chậm lại và thưởng thức bữa sáng, điều đó có thể giúp bạn nhận biết rõ hơn về việc mình có thực sự đói hay không và hạn chế việc ăn quá nhiều

Thường xuyên uống nước ép dứa giúp hỗ trợ tiêu hóa, phòng ngừa ung thư hiệu quả

11:44:41 20/12/2022
Theo các chuyên gia một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, trong đó nước dứa tươi được sử dụng có tác động ức chế các tế bào ung thư buồng trứng và ung thư kết tràng hiệu quả. Ngoài ra, trong dứa còn có chất beta-carotene giúp bảo vệ ch...

Uống một cốc trà đinh hương mỗi ngày bụng cả rổ mỡ cũng hết veo, eo thon da láng mịn

10:47:56 20/12/2022
Giúp giảm đau nướu và răng: Trong thành phần của trà đinh hương có chứa các hợp chất chống viêm do đó cũng giúp giảm đau răng và sưng nướu răng. Đồng thời, loại trà thảo mộc này có thể giúp loại bỏ vi khuẩn khỏi miệng vì vậy cũng nhanh ...

Rét đậm rét hại, cẩn trọng với đột quỵ não

08:21:54 20/12/2022
Trong những ngày mùa đông rét đậm, số bệnh nhân đột quỵ có thể tăng 15 - 20%, trẻ nhỏ thường gia tăng bệnh đường hô hấp và tiêu chảy

Đã tìm ra cách có thể 'chữa khỏi' bệnh tiểu đường?

08:15:50 20/12/2022
Một nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí y khoa Endocrine Society s Journal of Clinical Endocrinology & Metabolism - tạp chí của Hiệp hội Nội tiết quốc tế, sau khi áp dụng chế độ ăn “nhịn ăn gián đoạn” (NAGĐ), bệnh nhân tiểu đường ...

Bác sĩ cũng sốc: Phát hiện sợi dây sạc điện thoại trong ruột cậu bé

08:06:10 20/12/2022
Một cậu bé 15 t.uổi đã khiến các bác sĩ bị sốc khi nhìn thấy một sợi dây sạc USB - loại dùng cho cả điện thoại và tai nghe - mắc kẹt trong ruột

Những mẹo giảm cân hiệu quả sau t.uổi 60

07:46:28 20/12/2022
Thừa cân, đặc biệt là ở người lớn t.uổi, có thể làm tăng nguy cơ phát triển một số tình trạng sức khỏe mạn tính và có khả năng gây t.ử v.ong, bao gồm bệnh tim, tiểu đường, tăng huyết áp và đột quỵ
ADVERTISEMENT

Việt Nam sẽ sản xuất vắc xin phối hợp '5 trong 1'

07:46:23 20/12/2022
Bộ Y tế đang xin ý kiến các đơn vị liên quan về dự thảo kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình bảo đảm nguồn cung ứng vắc xin cho tiêm chủng đến năm 2030

Có cần tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 5 không?

20:58:58 19/12/2022
Theo các chuyên gia về y tế, việc tiêm vắc xin mũi 5 phòng COVID-19 phụ thuộc vào biến chủng, nguy cơ lây lan tiềm ẩn của dịch COVID-19. Thời điểm hiện nay có cần tiêm mũi 5 và nếu có thì ai cần?

5 loại thực phẩm phổ biến có thể gây mệt mỏi kinh niên

14:36:13 19/12/2022
Nếu bạn mắc hội chứng mệt mỏi mạn tính, đây là 5 loại thực phẩm có thể liên quan đến hội chứng này. Việc hạn chế hoặc tránh những loại thực phẩm này có thể giúp bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn và ít gặp phải các triệu chứng hơn, th...

Các nội tạng của chúng ta thực sự nặng bao nhiêu?

14:33:01 19/12/2022
Trọng lượng của các cơ quan nội tạng có thể khác nhau tùy người. Điều này tùy thuộc vào một số yếu tố. Các nghiên cứu cho thấy trọng lượng của các nội tạng sẽ dao động quanh một mức trung bình

Cảnh báo bệnh tiểu đường gia tăng và ngày càng trẻ hóa

13:15:35 19/12/2022
Tại hội nghị khoa học Cố đô mở rộng lần thứ 5 về bệnh nội tiết, đái tháo đường và rối loạn chuyển hóa vừa diễn ra tại TP.Huế (Thừa Thiên-Huế) hôm 17.12, các chuyên gia đã đưa ra cảnh báo bệnh đái tháo đường đang gia tăng và ngày càng tr...

Trà xanh rất tốt nhưng 10 nhóm người này chớ nên uống

12:35:43 19/12/2022
Lợi ích của trà xanh rất nhiều nhưng không phải ai cũng thích hợp để uống. Có những người không nên uống trà xanh thường xuyên, thỉnh thoảng uống 1 - 2 tách thì không sao

Bất ngờ loại rau ngừa ung thư

11:56:15 19/12/2022
Lysine: Rau và các loại hạt thường thiếu loại axit amin quan trọng này. Nhưng rau dền rất giàu lysine giúp cơ thể dễ hấp thụ canxi, chắc khỏe cơ bắp và sản sinh năng lượng

Thấy bàn chân có "điềm báo' này, hãy cảnh giác vì thận đang gửi lời báo động nhiễm độc nặng

11:52:38 19/12/2022
Mệt mỏi: Những quả thận khỏe mạnh tạo ra một hormon gọi là erythropoietin, hormon này thông báo cho cơ thể tạo ra các tế bào hồng cầu mang ôxy. Khi thận bị hỏng, chúng tạo ra ít erythropoietin hơn, cơ thể có ít các tế bào hồng cầu vận c...

Bác sĩ mách bạn 3 thứ nên ăn, 4 việc nên làm để có trái tim khỏe mạnh

11:38:00 19/12/2022
Khi bạn tức giận huyết áp sẽ tăng đột ngột, nhịp tim đ.ập cũng theo đó mà tăng lên. Không chỉ vậy, tức giận còn gây kích thích thần kinh giao cảm của con người, dễ dẫn đến các bệnh mạch m.áu não, tim mạch

Người cao huyết áp có nên sử dụng giấm táo?

11:33:24 19/12/2022
Tuy nhiên, cần lưu ý, tránh dùng giấm táo chung với các loại thuốc hạ đường huyết hay digoxin (một loại thuốc lợi tiểu) vì chúng có thể gây hại kali huyết đột ngột. Do đó, nếu muốn dùng cần hỏi ý kiến của bác sĩ
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Danh ca Ngọc Sơn tặng sinh nhật con trai nuôi cả một công ty sản xuất gạo

Sao việt

20:23:03 30/05/2023
Nam danh ca thành lập công ty chuyên về sản xuất gạo, giao cho con trai nuôi S Quang Ngọc làm tổng giám đốc, học trò Minh Quân làm giám đốc tài chính.

Hàng nghìn hộ dân phải sơ tán do cháy rừng tại Canada

Thế giới

20:20:41 30/05/2023
Cháy rừng nghiêm trọng tại thành phố Halifax thuộc bang Nova Scotia, miền Đông Canada, trong những ngày gần đây đã buộc hàng nghìn hộ dân phải đi sơ tán.

Chi Pu tâm sự tại show Trung Quốc: 'Mọi người đều nói tôi đừng hát nữa'

Tv show

20:20:08 30/05/2023
Trong tập hậu trường của Đạp gió 2023 , Chi Pu cũng đã có những giây phút trải lòng với đàn chị Cung Lâm Na khiến nhiều người chú ý.

Trò chuyện với người đứng sau tựa game Việt được xướng danh tiêu điểm trên App Store Đông Nam Á

Mọt game

20:15:36 30/05/2023
Không chỉ có nhiều dư địa để phát triển, Việt Nam còn là miền đất hứa cho các nhân lực làm game, với chuyên môn lập trình tốt, năng lực làm nội dung sáng tạo, chăm chỉ, đặc biệt là những nhà phát triển game trên nền tảng di động.

Yeye Nhật Hạ đoàn tụ ba ruột sau 20 năm thất lạc, cuộc đời Huy Khánh đầy số phận trong 'Mặt trời mùa đông'

Phim việt

20:10:59 30/05/2023
Không chỉ tuyến mẹ con lấy đi nước mắt của bao khán giả, tuyến quan hệ ba con do Huy Khánh và Yeye Nhật Hạ đảm nhận trong Mặt trời mùa đông cũng hết sức đặc biệt, khiến các diễn viên và người xem đọng lại nhiều cảm xúc.

Phim cổ trang bị chấm 1 sao vì nam phụ giành đất diễn cặp đôi chính

Phim châu á

20:02:16 30/05/2023
Nhiều đ.ánh giá 1 sao đã xuất hiện trên Douban dành cho Hộ Tâm, đa phần đều là lời chê dành cho nhân vật của Vương Dĩ Luân.

Phạm Băng Băng chỉnh ảnh quá đà tại Cannes, thấy hình gốc bị hung thần tóm gọn ai nấy đều sốc

Sao châu á

19:59:10 30/05/2023
Năm 2023 - thời điểm đ.ánh dấu sự trở lại đầy ngoạn mục của Phạm Băng Băng trên con đường nghệ thuật ở t.uổi 42 hậu bê bối trốn thuế. Sau nhiều ngày tham dự Cannes lần thứ 76, người đẹp đã thực sự thể hiện đẳng cấp của một ngôi sao hàng đ...

Đây sẽ là 3 con giáp 'nhận lì xì' của Thần Tài trong 10 ngày tới (31/5 - 9/6), tài lộc leo thang, của cải chất đầy, giàu sang ít ai sánh bằng

Trắc nghiệm

19:44:53 30/05/2023
Người làm kinh doanh có thể sẽ gặp gỡ được khách hàng tiềm năng, ký được những hợp đồng có giá trị. Người t.uổi Tỵ nỗ lực không ngừng, ngày một vươn cao trong sự nghiệp.

Các nàng hậu 'rủ nhau' lên đồ đầy thu hút tại concert BlackPink

Thời trang

19:38:30 30/05/2023
Mới đây, hai nàng Hoa hậu Thanh Thủy cùng Tiểu Vy đã đăng tải hình ảnh đầy thu hút khi lên đồ tham gia concert Born Pink của BlackPink tại sân vận động Rajamangala Bangkok, Thái Lan.

Trở về nhà sau khi ra tòa, bố tôi đưa ra một thứ, vợ chồng anh trai vội rút đơn

Góc tâm tình

19:13:50 30/05/2023
Nhưng khi ấy chị dâu đã mang thai nên bố mẹ tôi cũng chẳng còn cách nào khác, đành phải tổ chức một đám cưới linh đình cho anh chị. Sau khi cưới, anh chị vẫn sống chung với bố mẹ tôi, còn tôi ngày đó đang học lớp 12 nên vẫn ở chung nhà.

Han Hyo Joo - mỹ nhân cười đẹp nhất màn ảnh Hàn Quốc: Luôn tỏa sáng dù ở bất kỳ tạo hình nào

Phong cách sao

19:12:41 30/05/2023
Xứ kim chi sở hữu rất nhiều diễn viên nữ có thực lực, nổi bật trong số đó phải kể đến Han Hyo Joo. Cô được mệnh danh là mỹ nhân cười đẹp nhất Hàn Quốc, chinh phục được mọi tạo hình trên màn ảnh. Từ phim cổ trang, hiện đại cho đến nhân v...

Kẻ lạ cầm dao xông vào nhà đe dọa nam diễn viên nổi tiếng

Sao âu mỹ

18:10:13 30/05/2023
Tờ Daily Mail đưa tin, Jack Bissel 35 t.uổi đã cầm dao và đột nhập vào ngôi nhà của nam diễn viên Benedict Cumberbatch tại Bắc London, Anh.

Lana Del Rey trở lại trình diễn concert sau 4 năm

Nhạc quốc tế

17:43:17 30/05/2023
Trên sân khấu mới nhất, Lana Del Rey đã hóa thân thành Marilyn Monroe và trình diễn những ca khúc mới nhất của mình.Phạm: Tôi không hài lòng khi ai đó nói làm nghệ thuật rất khổ, vất vả