EU trước nguy cơ chiến tranh thương mại với Trung Quốc

Theo dõi VGT trên

Liên minh châu Âu (EU) đã tăng thuế đối với ô tô điện nhập khẩu từ Trung Quốc, khiến Bắc Kinh chỉ trích, vốn coi khối này là thị trường quan trọng và đang phát triển cho ngành công nghiệp ô tô của mình.

EU trước nguy cơ chiến tranh thương mại với Trung Quốc - Hình 1
Robot hoạt động trên dây chuyền lắp ráp xe ô tô điện của Tập đoàn Li Auto ở Thường Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc ngày 10/1/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Theo một tuyên bố từ Ủy ban Châu Âu, mức thuế bổ sung từ 17,4% đến 38,1% sẽ được áp dụng cùng với mức thuế 10% hiện có của EU. Điều đó đưa tỷ lệ tổng thể thuế cao nhất lên tới gần 50%.

Quyết định tạm thời này được đưa ra sau cuộc điều tra về sự hỗ trợ của nhà nước Trung Quốc dành cho các nhà sản xuất xe điện. Ủy ban Châu Âu, cơ quan điều hành của EU, đã tiến hành cuộc điều tra vào tháng 10 năm ngoái để xác định xem liệu giá xe điện của Trung Quốc có thấp do trợ cấp và do đó gây tổn hại cho các nhà sản xuất ô tô Châu Âu hay không.

Ủy ban Châu Âu cho biết cuộc điều tra của họ đã tạm thời kết luận rằng ngành công nghiệp xe điện ở Trung Quốc “được hưởng lợi từ việc trợ cấp không công bằng, điều này gây ra mối đe dọa thiệt hại kinh tế”.

Việc tăng mạnh thuế quan làm nổi bật quan điểm bảo hộ thương mại với Trung Quốc mạnh hơn mà Brussels và Washington đang áp dụng. Các quan chức phương Tây lo ngại rằng việc làm và các ngành công nghiệp quan trọng mang tính chiến lược có thể bị “xóa sổ” bởi hàng nhập khẩu giá rẻ của Trung Quốc. EU cũng đang xem xét xem có sự hỗ trợ của Trung Quốc dành cho các công ty tua-bin gió và nhà cung cấp tấm pin mặt trời hay không.

Nhưng EU đang phải nỗ lực đạt được sự cân bằng giữa việc bảo vệ ngành công nghiệp của mình và thực hiện các cam kết xanh hóa nền kinh tế, bao gồm lệnh cấm bán ô tô chạy bằng xăng và dầu diesel mới từ năm 2035.

Ủy ban Châu Âu cho biết trong một tuyên bố hôm 12/6: “Quá trình chuyển đổi xanh của EU không thể dựa trên việc nhập khẩu không công bằng gây thiệt hại cho ngành công nghiệp EU”.

EU đã áp dụng các mức thuế mới khác nhau cho ba nhà sản xuất xe điện lớn của Trung Quốc. BYD – đang cạnh tranh với Tesla ( TSLA ) để giành vị trí là nhà bán xe điện chạy pin lớn nhất thế giới – có mức thuế bổ sung thấp nhất, ở mức 17,1%.

Geely, công ty sở hữu Volvo của Thụy Điển, đã bị áp thêm mức thuế 20% và SAIC bị áp thêm 38,1%. Đối với các nhà sản xuất xe điện khác ở Trung Quốc, những nhà sản xuất xe điện hợp tác với cuộc điều tra của EU sẽ phải chịu mức thuế bổ sung 21%, trong khi những nhà sản xuất không hợp tác sẽ phải chịu mức thuế bổ sung 38,1%.

Video đang HOT

Ủy ban cho biết Tesla, công ty sản xuất nhiều ô tô tại Trung Quốc, có thể nhận được “mức thuế được tính riêng” ở giai đoạn sau theo yêu cầu của nhà sản xuất ô tô.

Chiến tranh thương mại đang diễn ra?

Châu Âu là điểm đến chính cho xuất khẩu xe điện của Trung Quốc. Theo Rhodium Group, một tổ chức nghiên cứu, năm ngoái, giá trị nhập khẩu ô tô điện từ Trung Quốc của EU đạt 11,5 tỷ USD, tăng so với mức chỉ 1,6 tỷ USD vào năm 2020.

Mức thuế xe điện (EV) mới có thể sẽ khởi động các cuộc đàm phán căng thẳng giữa Bắc Kinh và Brussels nhằm ngăn chặn một cuộc chiến thương mại gây thiệt hại. EU phải quyết định trước tháng 11 năm nay có nên áp dụng thuế quan vĩnh viễn hay không.

Phản ứng của Bắc Kinh đối với thuế quan “có thể dẫn đến một cuộc chiến thương mại (với châu Âu), điều này sẽ là tàn khốc đối với một khu vực vẫn phụ thuộc nhiều vào chuỗi cung ứng do Trung Quốc thống trị để đạt được các mục tiêu khí hậu cao cả của mình”, Will Roberts, người đứng đầu nghiên cứu ô tô tại công ty tư vấn Rho Motion, cho biết.

Phản ứng trước thông báo của EU, Bộ Thương mại Trung Quốc cáo buộc khối này “tạo ra và leo thang căng thẳng thương mại” đồng thời cho biết động thái này sẽ gây tổn hại cho người tiêu dùng châu Âu. Bộ này tuyên bố sẽ thực hiện “tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệ vững chắc quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc”.

Ngoài ra còn có những rủi ro đối với các nhà sản xuất ô tô châu Âu. Nhiều người trong số họ sản xuất ô tô ở Trung Quốc và sau đó bán chúng ở châu Âu, việc sản xuất sẽ tốn kém hơn do mức thuế cao hơn. Bên cạnh đó, các nhà sản xuất ô tô của Đức phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc để bán hàng và sự trả đũa của Bắc Kinh có thể khiến họ gặp nhiều khó khăn hơn.

Theo Rho Motion, Tesla chiếm hơn một nửa số xe điện chạy pin được EU nhập khẩu vào năm ngoái, trong đó Volvo và thương hiệu Dacia của Renault cũng cung cấp số lượng đáng kể. BYD chỉ chiếm 1,5% thị trường EU trong năm nay nhưng đang nhắm mục tiêu 5% vào năm tới, Roberts tại Rho Motion nói với CNN.

“Bắc Kinh có thể sẽ sử dụng cả củ cà rốt và cây gậy để phản đối quyết định của Ủy ban Châu Âu, với hy vọng rằng một nhóm đủ lớn trong số các quốc gia thành viên (EU) sẽ đứng lên để ngăn chặn việc áp thuế vĩnh viễn”, các nhà phân tích tại Rhodium Group bình luận.

Ví dụ, Trung Quốc có thể tăng thuế đối với xe nhập khẩu của EU lên 25%, từ mức 15% hiện tại hoặc nhắm mục tiêu vào các mặt hàng xuất khẩu khác của châu Âu như rượu vang và hàng xa xỉ, theo Rhodium.

Bắc Kinh đã tiến hành một cuộc điều tra chống bán phá giá đối với rượu mạnh nhập khẩu từ EU và có thể áp đặt thuế quan đối với các nhà sản xuất rượu cognac của Pháp. Ngoài ra, Bắc Kinh có thể cam kết đầu tư vào một số nước EU và đảm bảo khả năng tiếp cận thị trường tốt hơn ở Trung Quốc cho các công ty EU, các nhà phân tích của Rhodium dự đoán.

Trong khi đó, các nước thành viên EU lại bị chia rẽ về thuế quan. Trong khi Pháp và Tây Ban Nha ủng hộ thì các chính trị gia và giám đốc điều hành ngành ô tô ở Đức lại kiên quyết phản đối.

Phát biểu cuối tuần trước, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết chủ nghĩa bảo hộ và sự cô lập “cuối cùng chỉ khiến mọi thứ trở nên đắt đỏ hơn và mọi người trở nên nghèo hơn. Chúng tôi không đóng cửa thị trường của mình với các công ty nước ngoài vì chúng tôi cũng không muốn điều đó xảy ra với các công ty của mình”.

Tuy nhiên, áp lực bảo vệ các nhà sản xuất ô tô châu Âu ngày càng trở nên cấp bách hơn vào tháng trước sau khi xe điện của Trung Quốc hầu như không còn có giá thấp ở Mỹ. Tổng thống Joe Biden đã tăng gấp 4 lần thuế nhập khẩu đối với xe điện Trung Quốc lên 100% như một phần của gói thuế quan sâu rộng đối với hàng hóa từ Trung Quốc, bao gồm cả chất bán dẫn và pin.

Với những ưu tiên cạnh tranh mà các quan chức châu Âu phải xem xét, họ không thể nặng tay như vậy trong cách tiếp cận của mình.

Trong một báo cáo vào tháng 4 vừa qua, các nhà phân tích của Rhodium Group cho biết mức thuế 40% -50% có thể là cần thiết “để khiến thị trường châu Âu trở nên kém hấp dẫn đối với các nhà xuất khẩu xe điện Trung Quốc”. Họ nói thêm rằng đối với BYD, mức thuế có thể phải cao hơn nữa mới có hiệu lực.

AirCar - phương tiện đường bộ có thể biến thành máy bay trong chưa đầy 3 phút

Từ Harry Potter đến The Jetsons, ô tô bay đã xuất hiện nhiều trong các bộ phim bom tấn khoa học viễn tưởng suốt những năm qua.

Giờ đây, điều này đã trở thành hiện thực khi một số công ty đang cạnh tranh để tung ra thị trường ô tô bay thương mại đầu tiên.

AirCar - phương tiện đường bộ có thể biến thành máy bay trong chưa đầy 3 phút - Hình 1
Ô tô bay AirCar. Ảnh: KleinVision

Một trong những công ty đó là KleinVision, nhà phát triển AirCar có trụ sở tại Slovakia. Công ty này đã giới thiệu chiếc ô tô bay đầu tiên trên thế giới được chứng nhận, có thể biến đổi từ phương tiện giao thông đường bộ thành máy bay trong vòng chưa đầy 3 phút.

AirCar đã được Slovakia cấp chứng nhận bay vào năm 2022, sau khi hoàn thành hơn 200 lần cất cánh và hạ cánh trong 70 giờ bay thử nghiệm nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn của Cơ quan An toàn Hàng không châu Âu (EASA).

AirCar - phương tiện đường bộ có thể biến thành máy bay trong chưa đầy 3 phút - Hình 2
AirCar là một chiếc máy bay có chế độ kép, có thể đạt tới độ cao hơn 2.438 mét với tốc độ trên 160km/h. Ảnh: KleinVision

KleinVision cho biết công nghệ đằng sau phương tiện này đã được bán cho công ty Công ty công nghệ ô tô bay Jianxin (Trung Quốc). Nhà phát triển AirCar tuyên bố công ty này sẽ đẩy nhanh tiến độ hướng tới sản xuất ô tô bay trên thị trường đại chúng.

Ông Anton Zajac, người đồng sáng lập KleinVision, cho biết: "Mối quan hệ hợp tác này thể hiện bước quan trọng trong sứ mệnh của chúng tôi, nhằm mở rộng khả năng tiếp cận toàn cầu các giải pháp di chuyển mang tính cách mạng và thúc đẩy tiến bộ trong lĩnh vực này".

Công ty công nghệ ô tô bay Jianxin có trụ sở tại Thương Châu, Hà Bắc. Công ty này đã xây dựng sân bay và trường dạy bay riêng. Thỏa thuận mới sẽ cho phép Jianxin độc quyền sản xuất và phân phối ô tô bay sử dụng công nghệ của KleinVision trong một khu vực địa lý cụ thể, giúp công ty này vượt xa các đối thủ.

Theo Morgan Stanley, thị trường ô tô bay toàn cầu dự kiến sẽ đạt 1.000 tỷ USD vào năm 2040, trước khi tăng lên 9.000 tỷ USD vào năm 2050. Trong đó, Trung Quốc đang trên đà nắm giữ 23% thị phần vào năm 2050 - chỉ đứng sau thị phần 27% của Mỹ.

Ông Guo Liang, Giám đốc điều hành của nhà phát triển ô tô bay Trung Quốc Aerofucia, tuyên bố cuộc cách mạng ô tô bay của Trung Quốc sẽ vượt qua quá trình điện khí hóa ô tô.

"Việc thương mại hóa chính thức ô tô bay ở Trung Quốc sẽ bắt đầu vào năm 2025 hoặc 2026", ông Guo nói.

AirCar - phương tiện đường bộ có thể biến thành máy bay trong chưa đầy 3 phút - Hình 3
Ảnh: KleinVision

Dù chưa rõ giá ô tô bay là bao nhiêu, nhưng ông Guo nhận định phương tiện này sẽ có giá cả phải chăng hơn máy bay trực thăng.

"Là một phương thức vận tải tầm thấp mới, chi phí đi ô tô bay ban đầu sẽ chỉ bằng 1/3 hoặc 1/5 giá máy bay trực thăng. Mức giá đó có thể hơi đắt đối với người bình thường, nhưng chi phí này sẽ giảm dần", ông nhận định.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tổng thống Joe Biden trao đổi qua điện thoại với ứng cử viên D. Trump sau vụ n.ổ s.úng
21:02:59 14/07/2024
Tổng thống Joe Biden tạm dừng các hoạt động truyền thông tranh cử
10:36:38 14/07/2024
Ông Trump đến Milwaukee để dự Đại hội Toàn quốc của đảng Cộng hòa
11:40:21 15/07/2024
Đội ngũ của Tổng thống Biden thay đổi chiến lược tranh cử
07:49:18 15/07/2024
Cháy rừng ở Canada, 9.000 người phải sơ tán
12:33:28 14/07/2024
Thủ tướng Estonia từ chức
19:49:14 15/07/2024
Mỹ: Thêm một bang phát hiện cúm gia cầm trong bò sữa
05:59:32 16/07/2024
Tín hiệu đặc biệt đằng sau hiệp ước mới Mỹ - Hàn Quốc
09:03:31 16/07/2024

Tin đang nóng

Không phải Nam Thư, đây là nhân vật "chiến" với "chính thất" căng nhất trong vụ drama anh chủ homestay tại Đà Lạt
08:29:46 16/07/2024
Đến nhà chồng cũ, tôi ngạc nhiên khi anh đón tiếp tôi nồng nhiệt như 7 năm về trước, đặc biệt tấm ảnh trong phòng khách khiến tôi thất thần
07:41:40 16/07/2024
Lao đến nhà ả bồ của chồng, mở cửa ra tôi lại lặng người chẳng nói được lời nào khi nhìn thấy thứ này vương vãi trên sàn nhà
08:11:50 16/07/2024
Hoa hậu Đỗ Hà bị chê
08:35:35 16/07/2024
Chăm bố suốt 8 năm, đến ngày luật sư công bố di chúc, tôi phải bật khóc, gọi cảnh sát đến nhà
07:49:48 16/07/2024
Vụ 4 cháu bé côi cút vì cha mẹ đi tù ở Đắk Lắk: Đang tìm hướng hỗ trợ
07:12:57 16/07/2024
Mỹ nam bị coi là "nỗi xấu hổ của showbiz" xuống sắc tàn tạ sau 30 năm, tự huỷ sự nghiệp vì 30 giây tội lỗi
08:26:56 16/07/2024
Hôn nhân viên mãn của 'ngọc nữ' Châu Huệ Mẫn bên nhà văn nổi tiếng
06:45:43 16/07/2024

Tin mới nhất

Chính phủ Ai Cập bác tin đồn bán Kênh đào Suez với giá 1.000 tỷ USD

09:12:53 16/07/2024
SCA nhấn mạnh Kênh đào Suez sẽ vẫn thuộc sở hữu hoàn toàn của nhà nước Ai Cập và thuộc chủ quyền của đất nước Kim tự tháp. Theo SCA, toàn bộ cán bộ, nhân viên của SCA sẽ vẫn là các công dân Ai Cập.

Tấn công bằng dao tại Pháp khiến một binh sĩ bị thương

09:08:15 16/07/2024
Binh sĩ bị thương nhưng không nguy hiểm tới tính mạng. Đối tượng tấn công đã bị bắt giữ để thẩm vấn.Theo kênh tin tức BFMTV của Pháp, nghi phạm 40 t.uổi, quốc tịch Pháp, mắc mắc chứng rối loạn tâm thần nghiêm trọng.

J.D. Vance: Từ người phản đối ông Trump thành liên danh tranh cử Phó Tổng thống

09:05:29 16/07/2024
Họ chỉ trích quyết định của Tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden vào thời điểm đó không đến thăm cộng đồng tầng lớp lao động ở East Palestine là sự phản bội đối với vùng Trung Mỹ.

Trung Quốc đề nghị WTO lập ủy ban giải quyết tranh chấp về trợ cấp xe điện của Mỹ

05:56:03 16/07/2024
Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai khẳng định IRA là công cụ để giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu và đầu tư vào năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Mỹ.

Thẩm phán tại Florida bác bỏ vụ kiện cựu Tổng thống Trump sở hữu trái phép tài liệu mật

05:51:53 16/07/2024
Ông Aileen Cannon phán quyết rằng Công tố viên đặc biệt Jack Smith, người đứng đầu vụ truy tố, đã được bổ nhiệm bất hợp pháp vào vị trí này và không có thẩm quyền đưa vụ án ra xét xử.

Giá cước vận chuyển hàng qua đường biển tiếp tục tăng cao

05:45:17 16/07/2024
Giới chuyên gia lý giải nguyên nhân giá cước tăng chủ yếu do các hãng vận tải buộc phải dừng lộ trình qua kênh đào Suez khi lực lượng Houthi tại Yemen tấn công vào các tàu trên Biển Đỏ, khiến thời gian vận chuyển kéo dài hơn và làm tăng...

Syria bầu cử Quốc hội

05:44:50 16/07/2024
Kinh tế Syria vẫn đang trong tình trạng khó khăn với lạm phát cao và ít đầu tư nước ngoài do các lệnh trừng phạt của phương Tây và xung đột kéo dài.

Áo phát triển du lịch xe đạp leo núi tại dãy Alps

21:23:30 15/07/2024
Kết quả một cuộc khảo sát cho thấy những người đi xe đạp cũng đã trở thành nhóm khách du lịch mùa hè lớn thứ hai ở Áo, xếp sau những người đi bộ đường dài, tăng từ 22% trước đại dịch lên 27% vào năm 2023.

Belarus muốn giải quyết quan ngại an ninh biên giới với Ba Lan

21:21:29 15/07/2024
Ba Lan phải đối mặt với cuộc khủng hoảng di cư vào năm 2021 khi hàng chục nghìn người di cư bất hợp pháp từ Trung Đông và châu Phi tập trung ở biên giới Belarus với Ba Lan với hy vọng có thể đi vào Liên minh châu Âu (EU).

Nhật Bản xem xét tăng mức phạt vi phạm quy định về nồng độ cồn

21:10:09 15/07/2024
Mặc dù số lượng xe tải bị đình chỉ và thời gian đình chỉ khác nhau tùy thuộc vào quy mô doanh nghiệp, nhưng về cơ bản, các quy định hiện hành đình chỉ hoạt động của một xe tải trong 100 ngày nếu lái xe điều khiển xe trong tình trạng say...

Chưa có thông tin về người Việt trong vụ lở đất ở Nepal

20:10:30 15/07/2024
Các nguồn tin từ Bộ phận Lãnh sự Đại sứ quán Việt Nam ở Ấn Độ, các nhóm người Việt ở Nepal và báo chí sở tại cho biết hiện chưa có bất kỳ thông tin nào về việc có người Việt Nam trong số 11 người t.hiệt m.ạng và 54 người mất tích sau vụ l...

Thủ tướng Nepal Khadga Prasad Sharma Oli tuyên thệ nhậm chức

19:55:33 15/07/2024
Nepal đã trở thành nước Cộng hòa liên bang vào năm 2008 sau cuộc nội chiến kéo dài một thập kỷ, cũng như sau thỏa thuận hòa bình, theo đó bãi bỏ chế độ quân chủ.

Có thể bạn quan tâm

4 cung hoàng đạo thích lên là tiêu t.iền tới bến dù mai có cháy túi đi chăng nữa

Trắc nghiệm

10:10:02 16/07/2024
Từ trước tới nay, chi tiêu hợp lý luôn là một bài toán hóc búa. Đối với 4 cung hoàng đạo này, từ trước tới nay họ chẳng bao giờ có khái niệm tiêu tiết kiệm, mà luôn là thích thì cứ tiêu thôi.

Sự khác biệt phong cách thời trang đi làm của GenZ và Millennials

Thời trang

09:58:00 16/07/2024
Millennials, thường được định nghĩa là những người sinh từ đầu những năm 1980 đến 1996. Thế hệ này bắt đầu lớn lên sau giai đoạn mở cửa năm 1992 đã chứng kiến sự chuyển mình mạnh mẽ trong phong cách thời trang công sở qua các thập kỷ.

Câu chuyện của Messi và Yamal

Sao thể thao

09:55:30 16/07/2024
Sau khi lên ngôi vô địch EURO 2024 cùng Tây Ban Nha, Messi cũng đã có chức vô địch Copa America 2024 cùng Argentina.

Choáng ngợp trước hòn đảo xinh đẹp ở Scotland

Du lịch

09:51:16 16/07/2024
Đảo Skye ở Scotland, được biết đến với cái tên đảo sương mù , là một điểm đến tuyệt vời cho những người yêu thiên nhiên và văn hóa.

NSƯT Thái Sơn tiếp tục ghi dấu ấn với vai diễn khờ khạo trên phim giờ vàng

Hậu trường phim

09:43:27 16/07/2024
NSƯT Thái Sơn cho biết đây là lần đầu tiên anh vào dạng vai khù khờ, hiền lành, chậm chạp, nhưng điều này không gây khó khăn gì cho anh, bởi anh tiết lộ, tính cách ngoài đời của mình cũng ít nói, hướng nội.

Sao Việt 16/7: Mạnh Trường tình tứ bên vợ, Hoàng Thuỳ đi du lịch giữa ồn ào

Sao việt

09:41:36 16/07/2024
Mạnh Trường cùng bà xã tận hưởng chuyến du lịch bên nhau, Á hậu Hoàng Thuỳ khoe ảnh diện b.ikini sau ồn ào về vị trí giám khảo Miss Universe Vietnam.

'Hậu phương' vững chắc của dàn 'Anh trai vượt ngàn chông gai'

Tv show

09:34:48 16/07/2024
Không chỉ những tiết mục trên sân khấu, cuộc sống hôn nhân của các anh tài trong Anh trai vượt ngàn chông gai cũng đặc biệt được khán giả quan tâm.

Tác dụng của nước vo gạo đối với làn da và một số lưu ý khi sử dụng

Làm đẹp

09:29:12 16/07/2024
Nước vo gạo chứa hàm lượng lớn vitamin C, vitamin B5 và một số khoáng chất như sắt, magie, kẽm... Đây là những dưỡng chất cực kỳ quý giá đem lại tác dụng tốt cho làm đẹp da và tóc.

Hỗ trợ, ứng cứu tàu cá bị nạn giữa biển khơi

Tin nổi bật

09:04:50 16/07/2024
Chi cục Thủy sản và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã cung cấp thông tin 03 tàu cá trên cho gia đình chủ tàu để liên hệ, thỏa thuận hỗ trợ tàu bị nạn.

Ăn thực phẩm hữu cơ có giúp phòng ngừa ung thư không?

Sức khỏe

08:36:11 16/07/2024
Nghiên cứu cho thấy, khi chúng ta chuyển từ ăn thực phẩm thông thường sang thực phẩm hữu cơ hơn, nồng độ chất chuyển hóa thuốc trừ sâu trong nước tiểu sẽ giảm.

Nữ Việt kiều buôn lậu vàng về Việt Nam bán kiếm lời

Pháp luật

08:31:15 16/07/2024
Thấy giá vàng ở Việt Nam cao hơn thị trường thế giới nên bị cáo nảy sinh ý định mua vàng ở Đài Loan (Trung Quốc) rồi đem về Việt Nam nhằm mục đích bán kiếm lời.