Ngày 2/12, Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi các quốc gia thành viên củng cố hệ thống y tế và áp đặt các biện pháp hạn chế đối với các sự kiện tập trung đông người trước thềm dịp lễ Giáng sinh sắp tới, nhằm tránh tình trạng gia tăng số ca mắc mới COVID-19 .
Trang hoàng chuẩn bị đón lễ Giáng sinh ở Brussels , Bỉ ngày 28/11/2020. Ảnh: THX/TTXVN
Ủy ban châu Âu (EC) đã hối thúc chính phủ các nước thành viên duy trì các biện pháp giãn cách xã hội và đeo khẩu trang trong dịp lễ Giáng sinh, đồng thời yêu cầu người dân tự cách ly trước và sau khi tham gia các sự kiện tập trung đông người nếu những quy định về các cuộc tụ tập này tạm thời được nới lỏng trong mùa lễ hội. Thời gian tự cách ly ít nhất là 7 ngày. Các quốc gia cũng cần cân nhắc việc cấm các sự kiện tập trung đông người, trong khi cần có quy định rõ ràng đối với những hoạt động quy mô nhỏ.
EC cũng khuyến khích các quốc gia thành viên EU sử dụng “bong bóng hộ gia đình” để hạn chế tiếp xúc xã hội nếu các nước nới lỏng các biện pháp phòng dịch trong các dịp lễ sắp tới. Các nước cũng nên kéo dài các kỳ nghỉ của học sinh hoặc triển khai học trực tuyến một thời gian sau các dịp lễ hội nói trên. Các bệnh viện cũng nên chuẩn bị khả năng sẵn sàng ứng phó về mặt nhân lực và kết nối với các chương trình của EU nhằm bảo đảm đầy đủ các thiết bị bảo hộ khi cần thiết.
EC kêu gọi các nước EU tăng cường khả năng xét nghiệm để phát hiện sớm các ổ dịch và hoạt động giao thông công cộng nếu có thể nhằm tránh tình trạng quá đông người cùng có mặt trên một phương tiện. Đeo khẩu trang cũng phải trở thành quy định bắt buộc khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng.
Sau khi số ca mắc mới bệnh COVID-19 tăng vọt trong tháng 10-11 vừa qua, nhiều quốc gia châu Âu đã áp đặt các biện pháp phong tỏa và hạn chế xã hội nghiêm ngặt hơn để kiềm chế dịch bệnh lây lan.
* Cùng ngày 2/12, Chính phủ Áo thông báo cho phép người dân đi trượt tuyết từ ngày 24/12 tới nhưng các khách sạn sẽ vẫn phải đóng cửa trong dịp lễ Giáng sinh và Năm mới sắp tới, sau khi nước này nới lỏng các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn đại dịch COVID-19 lây lan.
Phát biểu tại cuộc họp báo thông báo việc mở cửa trở lại đất nước sau khi lệnh phong tỏa thứ 2 sẽ kết thúc trong tuần này, Thủ tướng Sebastian Kurz cho biết từ ngày 24/12 tới, các môn thể thao cá nhân ngoài trời như trượt tuyết sẽ được phép diễn ra, theo đó người dân Áo có cơ hội tham gia các hoạt động thể thao vào các dịp nghỉ lễ nói trên. Tuy nhiên, các khách sạn sẽ vẫn phải đóng cửa và chỉ có thể mở cửa trở lại vào ngày 7/1/2021 tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh.
Chính phủ Áo thông báo cho phép người dân đi trượt tuyết vào dịp Giánh sinh tới diễn ra đồng thời với việc Thủ tướng Pháp Jean Castex cho biết nước này sẽ tiến hành kiểm tra biên giới bất chợt để ngăn chặn công dân Pháp vượt biên sang những nước châu Âu khác có các khu trượt tuyết vẫn được phép hoạt động.
Thông Noel đi máy bay về Việt Nam, 30 triệu đồng/cây vẫn cháy hàng
Những cây thông Noel được nhập khẩu về Việt Nam có giá 4 - 5 triệu đồng, thậm chí có cây còn lên tới 30 triệu đồng. Dù giá thành đắt đỏ nhưng "thượng đế" vẫn mạnh tay chi bạo để mua về trang trí.
Lễ Giáng sinh đang đến gần, thế nên, nhiều gia đình đã nô nức đi kiếm tìm, săn lùng thông tươi về trang trí. Những dòng thông Noel, nhập khẩu nguyên cây từ Hà Lan, Đan Mạch luôn là sự chọn hàng đầu của nhiều người. Dù có giá thành đắt đỏ nhưng "thượng đế" vẫn mạnh tay chi bạo mua cây về chơi lễ.
Những cây thông Noel tuyệt đẹp trong mùa lễ Giáng sinh
Chia sẻ với phóng viên, chủ một cửa hàng hoa ở đường Võ Thị Sáu (Quận 1, TP.HCM) cho biết, ngay từ tháng 11, tiệm đã bắt đầu nhận order thông nhập khẩu.
Giá cho mỗi cây thông cỡ nhỏ, cao từ 1 - 1,35m dao động 4 - 5 triệu đồng, dòng thông to, cao từ 3 - 3,5m có giá từ 29 - 30 triệu đồng. Theo tiết lộ, toàn bộ số thông Noel mà khách đặt sẽ được cửa hàng vận chuyển theo đường hàng không về nước.
"Thông mà nhà tôi cung cấp ra thị trường là dòng thông Nordmann Prime đến từ Đan Mạch. Thông Nordmann Prime có hình dáng cân xứng, cành cây cứng cáp, mùi thơm nổi bật, dễ chịu hơn tất cả các loại thông tươi khác. Cây có độ bền cao, từ 6 - 8 tuần, nếu đảm bảo đủ điều kiện chăm sóc, cây sẽ có độ bền lâu hơn" - chủ cửa hàng nói.
Thông nhập khẩu đa phần đều được vận chuyển theo đường hàng không
Cũng theo vị này, năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên lượng thông nhập về cửa hàng cũng bị hạn chế. Do đó, giá thông sẽ tăng nhẹ từ 200.000 - 300.000 đồng/cây. Như cây thông size nhỏ, cao 1m, năm trước có giá 3,8 triệu đồng thì nay là 4 triệu đồng/cây.
"Do tình hình dịch bệnh phức tạp nên các chuyến bay thương mại về Việt Nam cũng ít dần. Thế nên, khách mua cây năm nay đều phải liên hệ, gọi điện, đặt hàng trước với tiệm cả tháng. Hàng sẽ về theo đợt, cao điểm nhất là từ ngày 5 - 10/12" - chủ tiệm hoa thông tin.
Những cây thông Noel được nhập khẩu về Việt Nam có giá 4 - 5 triệu đồng, thậm chí có cây còn lên tới 30 triệu đồng
Tương tự, anh Hữu Hòa, chủ một cửa hàng hoa ở Quận 3 (TP.HCM) thông tin, để đảm bảo chất lượng tốt nhất, toàn bộ số thông tươi bên tiệm đều đi bằng đường hàng không. Thông sẽ được nhập khẩu nguyên cây hoặc theo nhánh từ Đan Mạch về Việt Nam.
"Hiện cửa hàng tôi đã dừng nhận đơn order thông Noel từ ngày 20/11 và dự kiến trả hàng cho khách vào đầu tháng 12. Giá thông sẽ phụ thuộc vào chiều cao của cây, như cây tầm thấp sẽ có giá từ 4 - 5 triệu đồng, còn cây cao trên 3m sẽ có giá từ 40 - 45 triệu đồng" - anh kể.
Thông sẽ được cắt rễ trước khi cho lên máy bay
Để trang hoàng cho ngôi nhà trong mùa lễ Noel, chị Mỹ Duyên (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã bỏ ra 4 triệu đồng để mua 1 cây thông nhập khẩu từ Đan Mạch. Cây thông có chiều cao là 1,5m, tán rộng khoảng 1,2m, phù hợp để trang trí phòng khách.
"Do đây là hàng nhập khẩu, nên tôi phải liên hệ, đặt trước với cửa hàng từ đầu tháng 11. Theo quảng cáo của cửa hàng, cây thông này được nhập về bằng đường hàng không nên vẫn giữ được độ tươi tốt" - chị kể.
Ngoài mua nguyên cây, chị Duyên còn mua cả thông cành về cắm. Để tiết kiệm chi phí, thay vì chọn loại nhập khẩu, chị chọn dòng thông rừng Việt Nam với giá từ 150.000 - 170.000 đồng/cành. Dòng này có ưu điểm là giá tốt, hương thơm, cành bền và không phải để trong phòng máy lạnh.
Khám phá những món ăn truyền thống trong lễ Giáng sinh Bữa tối Giáng sinh vẫn là một trong những truyền thống Giáng sinh được chuẩn bị công phu nhất của người phương Tây. Bên cạnh việc tặng những món quà xinh xắn, phong tục ẩm thực Giáng sinh cũng luôn được xem là một phần quan trọng trong dịp lễ. Trong đêm giáng sinh đầm ấm không khí gia đình, mọi người cùng...
Tin mới nhất
COVID-19 tại ASEAN hết 25/1: Toàn khối trên 42.300 ca tử vong; Lào ghi nhận nhiều ca mới
00:16:54 26/01/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 25/1, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 15.241 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng lên t...
Gặp lại con gái sau 50 năm
00:15:10 26/01/2021
Pauline Pedder bất ngờ khi được kết nối với con gái Carol qua Facebook, 50 năm sau khi bà buộc phải bỏ con.
Vaccine của Moderna có hiệu quả phòng ngừa biến thể mới phát hiện tại Anh, Nam Phi
00:12:08 26/01/2021
Ngày 25/1, Công ty công nghệ sinh học Moderna của Mỹ thông báo các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy vaccine ngừa COVID-19 của hãng này có hiệu quả bảo vệ trước những biến thể mới của virus SARS-CoV-2 phát hiện tại Anh và Nam P...
Đòn 'giận cá chém thớt' của kẻ thất tình
00:07:35 26/01/2021
Trong một lần đi tìm việc làm, nữ sinh viên Jackie Vandagriff không may rơi vào tầm ngắm của gã thất tình.
Các gia đình 'vung tiền' mua chó sau đại dịch
00:03:58 26/01/2021
Nhịp sống bị đảo lộn vì Covid-19, nhiều người dân quốc đảo sư tử tìm đến những chú chó cưng để giải tỏa và đẩy giá chó lên cao.
Ông Tập cảnh báo 'Chiến tranh Lạnh mới'
00:01:18 26/01/2021
Ông Tập cảnh báo nguy cơ Chiến tranh Lạnh mới nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Moderna nghiên cứu vaccine chống chủng nCoV siêu lây nhiễm
23:57:53 25/01/2021
Vaccine của Moderna tỏ ra hiệu quả với biến chủng nCoV siêu lây nhiễm ghi nhận tại Anh và Nam Phi, theo kết quả từ phòng thí nghiệm.
Đức muốn điều chiến hạm tới Nhật Bản
23:56:03 25/01/2021
Đức đang cân nhắc điều tàu hộ vệ tới Nhật Bản, động thái hiếm hoi dường như nằm trong cách tiếp cận cứng rắn hơn với Trung Quốc.
Harris nỗ lực chứng minh vị thế đầu nhiệm kỳ
23:54:27 25/01/2021
Vài giờ sau lễ nhậm chức lịch sử, Kamala Harris xuất hiện trên truyền hình với bài phát biểu đầy cảm hứng đầu tiên ở cương vị Phó tổng thống.
Pháp xử vụ kiện chất độc da cam của người gốc Việt
23:52:53 25/01/2021
Tòa án Pháp xử vụ người gốc Việt kiện 14 công ty hóa chất cung cấp chất độc da cam cho quân đội Mỹ trong cuộc chiến tại Việt Nam.
Biden củng cố chính sách kinh tế thời Trump
23:49:16 25/01/2021
Biden dự kiến ký sắc lệnh ưu tiên doanh nghiệp và sản phẩm nội địa Mỹ trong hợp đồng với chính phủ liên bang, điều từng được Trump ủng hộ.
Những khí tài trong biên chế hải cảnh Trung Quốc
23:47:01 25/01/2021
Hải cảnh Trung Quốc liên tục tăng quy mô, quân số và hỏa lực các tàu tuần tra, xóa nhòa ranh giới giữa lực lượng hành pháp với hải quân.
Đài Loan xua đuổi hàng nghìn tàu nạo hút cát Trung Quốc đại lục
23:44:23 25/01/2021
Đài Loan xua đuổi gần 4.000 tàu nạo hút cát từ Trung Quốc đại lục trong năm 2020, trong bối cảnh Bắc Kinh gia tăng áp lực lên hòn đảo.
Máy bay Trung Quốc liên tiếp áp sát Đài Loan sau khi Biden nhậm chức
23:35:27 25/01/2021
28 máy bay quân sự Trung Quốc áp sát Đài Loan trong hai ngày liên tiếp, được cho là nhằm gia tăng áp lực với chính quyền Biden.
Nghị sĩ 'gây sốt' vì trang phục trong lễ nhậm chức của Biden
23:33:37 25/01/2021
Hình ảnh Thượng nghị sĩ Sanders mặc quần áo giản dị và đeo găng tay len trong lễ nhậm chức của Biden đang lan truyền khắp mạng xã hội.
Thư ký tiết lộ vị kem Biden yêu thích
23:29:28 25/01/2021
Thư ký Báo chí Nhà Trắng tiết lộ Biden thích nhất kem rắc hạt socola nhỏ và giải đáp thắc mắc liệu ông có tủ kem khổng lồ hay không.
Thế giới mất đi hơn 250 triệu việc làm trong năm 2020
22:22:18 25/01/2021
Ngày 25/1, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) cho biết đại dịch COVID-19 đã gây tổn thất lớn cho thị trường việc làm toàn cầu, khiến thế giới mất khoảng hơn 250 triệu việc làm trong năm 2020.
Hình ảnh hiển vi đầu tiên về biến thể mới virus SARS-CoV-2 phát hiện ở Anh
22:20:33 25/01/2021
Các nhà khoa học thuộc một cơ quan giám sát y tế cộng đồng của Nga, Rospotrebnadzor, đã ghi được hình ảnh hiển vi đầu tiên về biến thể mới của virus SARS-CoV-2 phát hiện ở Anh.
Nga ghi nhận số ca mắc mới thấp nhất trong hơn 2 tháng
22:18:58 25/01/2021
Ngày 25/1, Nga ghi nhận 19.290 ca mắc mới bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, mức thấp nhất kể từ ngày 3/11/2020.
Hong Kong (Trung Quốc) chính thức phê duyệt vaccine của Fosun-BioNTech
22:10:39 25/01/2021
Ngày 25/1, chính quyền Khu Hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) thông báo đã chính thức cho phép sử dụng vaccine của Fosun-BioNTech để phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
‘Tuần trăng mật’ ấn tượng của chính quyền tân Tổng thống Joe Biden
22:08:36 25/01/2021
Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden được cho là đã nhận được sự tín nhiệm cao từ phần lớn người dân nước này trong một bảng khảo sát mới đây.
Khủng hoảng vỏ container đẩy cước vận tải biển tăng 300%
22:04:59 25/01/2021
Thiết hụt trầm trọng vỏ container đang đẩy cước vận tải biển tăng cao, khiến việc nhập hàng từ Trung Quốc bị gián đoạn. Kênh CNBC ngày 24/1 có bài phân tích về vấn đề này.
Công việc phát hiện người mắc COVID-19 của các chú khuyển
21:59:31 25/01/2021
Các chú khuyển có nhiệm vụ đánh hơi 6 chiếc bình, mỗi bình có có 1 mảnh vải lưu mùi của các bệnh nhân mắc bệnh COVID-19 cũng như của những người không mắc bệnh hoặc mẫu giả.
Chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden cân nhắc điều chỉnh chính sách thương mại
21:55:58 25/01/2021
Giới chức cấp cao trong chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đang cân nhắc một cách tiếp cận mới trong vấn đề thương mại quốc tế.
Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ nối lại đàm phán về tranh chấp lãnh hải
21:53:08 25/01/2021
Trước sức ép của Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ngày 25/1, Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ đã nối lại đàm phán nhằm giải quyết tranh chấp lãnh hải cũng như quyền khai thác khí đốt ở Đông Địa Trung Hải.
Tìm thấy thi thể 10 thợ mỏ trong vụ sập hầm vàng ở Sơn Đông, Trung Quốc
21:49:03 25/01/2021
Lực lượng tìm kiếm đã phát hiện thi thể 10 thợ mỏ bị mắc kẹt trong vụ sập mỏ vàng ở tỉnh Sơn Đông hai tuần trước.
Thái Lan đặt mục tiêu xuất khẩu 6 triệu tấn gạo trong năm 2021
21:45:05 25/01/2021
Bộ Thương mại Thái Lan cho biết, nước này đặt mục tiêu sẽ xuất khẩu 6 triệu tấn gạo trong năm 2021, cao hơn 5% so với năm 2020.
Các công ty bảo hiểm nhân thọ tìm cách giảm thiểu bồi thường trong dịch COVID-19
21:43:01 25/01/2021
Các công ty bảo hiểm nhân thọ toàn cầu đang triển khai các biện pháp nhằm giới hạn các khoản bồi thường phát sinh do đại dịch COVID-19 bùng phát, trong đó có những hậu quả sức khỏe lâu dài chưa được biết đến một cách đầy đủ.
Các ca tử vong tại châu Âu không liên quan đến vaccine COVID-19
21:37:37 25/01/2021
Mặc dù hàng chục người đã tử vong ngay sau khi được tiêm vaccine ngừa COVID-19 nhưng giới khoa học khẳng định loại vaccine này không phải là nguyên nhân dẫn đến vụ việc đáng tiếc trên.
480.000 người chết do thời tiết cực đoan trong hai thập kỷ
21:32:35 25/01/2021
Hơn 11.000 hiện tượng thời tiết cực đoan đã khiến 480.000 người thiệt mạng trong hai thập kỷ qua. Trong đó, Puerto Rico, Myanmar và Haiti là những nơi chịu tác động nặng nhất.