- Việt Giải Trí - https://vietgiaitri.com -

Epoch Times: Món quà từ “ái tướng” cho sinh nhật Giang Trạch Dân

On 27/08/2014 @ 1:49 AM In Thế giới

The Epoch Times đưa tin, ngày 17/08/2014 vừa rồi là ngày sinh nhật cựu lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc Giang Trạch Dân, đúng vào hôm đó nhóm ủng hộ chính quyền Hồng Kông đã phát động "cuộc diễu hành chống trung tâm" với số lượng lên tới hàng chục ngàn người. Được biết, cuộc diễu hành lần này là do Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc, "ái tướng"của cựu Tổng Bí thư Giang Trạch Dân - Trương Đức Giang giật dây.

Trước đó, ngày 19/07/2014 Trương Đức Giang tại Thâm Quyến đã tiếp kiến Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Lương Chấn Anh và 6 đại diện của phòng thương mại Hồng Kông truyền đạt ý định tổ chức cuộc biểu tình ở Hồng Kông.

Epoch Times: Món quà từ ái tướng cho sinh nhật Giang Trạch Dân - Hình 1

Hàng ngàn dân cầm cờ Trung Quốc và Hồng Kông tham gia biểu tình ủng hộ chính phủ ở Hồng Kông vào ngày 17 tháng 8 năm 2014 (Ảnh: AFP)

Trò hề của "Cuộc diễu hành chiếm trung tâm"

Ngày 17/08/2014, một số tiền lớn được cho là đã được rót đi để 1.500 nhóm ủng hộ chính quyền Hồng Kông phát động một cuộc "Diễu hành chiếm trung tâm" với 1,93 triệu người tham gia. Cuộc diễu hành này được tổ chức thông qua nhiều thủ đoạn cưỡng ép. Nhiều phương tiện truyền thông Hồng Kông tiết lộ, các đoàn diễu hành được chia tiền và các khoản đãi ăn uống để thực hiện cuộc diễu hành. Người đứng đầu phòng thương mại Hồng Kông ước tính chi phí cho cuộc diễu hành chiếm trung tâm phải mất từ 100-200 triệu đô la Hồng Kông.

Theo phân tích, cuộc diễu hành lần này được lựa chọn diễn ra vào đúng dịp sinh nhật của Giang Trạch Dân, rõ ràng là cố tình cho thế giới bên ngoài thấy đây sự kiện trên là do phe phái của Giang Trạch Dân giật dây. Phe phái của Giang có thể dựa vào sự kiện lần này vừa để chúc mừng sinh nhật của Giang vừa để truyền đi thông điệp về sự tồn tại của thế lực này đến nhà lãnh đạo Đảng cộng sản đương thời.

Trương Đức Giang bí mật đến Thâm Quyến

Được biết, ba ngày sau cuộc gặp mặt giữa Trương Đức Giang và Lương Chấn Anh tại Thâm Quyến vào ngày 19/07/2014, các nhân vật phe phái Hồng Kông cũng lần lượt có cuộc gặp gỡ với Trương Đức Giang. Trương đã mạnh miệng tuyên bố "Lương Chấn Giang sẽ không bị hạ bệ", ca ngợi Lương đã thực hiện trách nhiệm công việc rất tốt, thúc đẩy giới doanh nghiệp hỗ trợ cho Lương Chấn Anh.

Epoch Times: Món quà từ ái tướng cho sinh nhật Giang Trạch Dân - Hình 2

Phó thủ tướng Trung Quốc Trương Đức Giang (trái) và Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hi Lai tại phiên bế mạc kỳ họp quốc hội lần 5 của Trung Quốc - Ảnh: AFP

Được biết, Thâm Quyến là một trong những địa điểm hội tụ của phe cánh Giang Trạch Dân. Bí thư Thành ủy Thâm Quyến đương thời là Vương Vinh cũng được cho là tay chân đắc lực của Giang. Giang Trạch Dân hồi cuối tháng 03/2014 cũng chọn Thâm Quyến là thành phố Nam tiến của mình. Khi đó có thông tin cho biết, Giang cũng gặp mặt và lôi kéo Lương Chấn Anh tại Thâm Quyến.

Trương Đức Giang - cánh tay đắc lực của Giang Trạch Dân

Sinh ra tại Cát Lâm, Trương từng theo học chuyên ngành kinh tế tại Đại học Kim iI-sung ở Triều Tiên. Được coi là thành viên của nhóm ủng hộ cựu chủ tịch Giang Trạch Dân, ông Trương Đức Giang đã thay thế Bạc Hy Lai trở thành bí thư thành ủy thành phố Trùng Khánh vào tháng 03/2012, sau khi ông Bạc buộc phải từ chức do liên quan vụ vợ ông là bà Cốc Khai Lai sát hại doanh nhân người Anh Neil Heywood .

Là bí thư của tỉnh Quảng Đông vào năm 2003, ông Trương đã bị chỉ trích rất nhiều do phản ứng chậm chạp của chính quyền trong việc giải quyết nhiều vấn đề như: nạn dịch SARS, cuộc nổi dậy tại Yết Dương... và bị nghi ngờ có liên quan đến chính sách đàn áp Pháp Luân Công.

Đằng sau Sách Trắng về Đặc khu hành chính Hồng Kông có sự nhúng tay của Trương Đức Giang

Ngày 10/06/2014, Văn phòng Quốc vụ viện Trung Quốc đã ban hành Sách Trắng về việc thi hành chính sách "một quốc gia, hai chế độ" tại đặc khu hành chính Hồng Kông. Sự việc làm dấy lên sự phẫn nộ của người dân khu vực này, các nhà hoạt động dân chủ đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình quy mô lớn vì quan ngại về việc Bắc Kinh đã can thiệp quá sâu vào Hồng Kông.

Được biết, Sách Trắng là sản phẩm được sự tác động mạnh mẽ của các nhân vật phe phái Giang Trạch Dân là Trương Đức Giang và Lưu Vân Sơn, một trong những mục tiêu của việc ủng hộ ban hành Sách Trắng là nhằm gây náo loạn chính quyền Hồng Kông, tạo sự hỗn loạn khiến Tập Cận Bình dễ dàng bị hạ bệ.

Sách Trắng phát hành được 4 ngày thì đến ngày 14/06/2014, Phó Chủ tịch Hội nghị Hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc - Tô Vinh bị sa thải. Ngày 30/06/2014, Tập Cận Bình đích thân chủ trì một cuộc họp của Bộ Chính trị quyết định trục suất Cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Từ Tài Hậu và bàn giao cho cơ quan tư pháp.

Việc Tô Vinh và Từ Tài Hậu hạ bệ bị xem là sự "ăn miếng trả miếng" của Tập Cận Bình đối với sự náo loan tại Hồng Kông do Trương Đức Giang gây ra. "Cuộc diễu hành chiếm trung tâm" khiến cho thế giới một lần nữa quan ngại về một cuộc tranh đấu quyền lực ở đằng sau, rất có thể Tập Cận Bình sẽ đưa ra phản ứng đáp trả cho vụ việc này.

Mai Thanh (dịch từ epochtimes)

Theo NTD


Article printed from Việt Giải Trí: https://vietgiaitri.com

URL to article: https://vietgiaitri.com/epoch-times-mon-qua-tu-ai-tuong-cho-sinh-nhat-giang-trach-dan-20140827i1555002/

Copyright © vietgiaitri.com - All rights reserved.