Epic Games lấn sân sang cửa hàng ứng dụng? 

Epic Games Store giờ đây không chỉ cập nhật các game của Epic mà còn phân phối thêm các ứng dụng khác, điển hình như Spotify .

Sau khi có mặt trên hai cửa hàng ứng dụng phổ biến là Play Store của Google App Store của Apple , ứng dụng Spotify giờ đây đã xuất hiện trên cả Epic Games Store. Đây có thể là tín hiệu cho thấy Epic Games đang tham vọng “lấn sân” sang nền tảng phân phối ứng dụng phổ biến thay vì chỉ phát triển trong lĩnh vực game .

Epic Games lấn sân sang cửa hàng ứng dụng? - Hình 1

Spotify đã có mặt trên Epic Games Store

Điều này cũng dễ hiểu khi Epic Games đối đầu với cả Apple Google liên quan đến mô hình kinh doanh trên cửa hàng ứng dụng iOS và Android. Mọi chuyện bắt đầu từ ngày 13/8, khi tập đoàn Apple loại bỏ trò chơi điện tử đình đám Fortnite khỏi cửa hàng ứng dụng App Store của hãng đồng thời chặn việc phân phối ứng dụng Unreal Engine trên các nền tảng của Apple.

Quyết định của Apple đưa ra sau khi hãng Epic Games – nhà sản xuất và phát hành tựa game Fortnite – cho phép người dùng trực tiếp thanh toán các vật phẩm và dịch vụ ngay trong game thay vì phải thông qua các giao dịch trên App store của Apple.

Ngay sau quyết định của Apple, hãng Epic Games đệ đơn lên tòa án Mỹ, tuyên bố sẽ dùng vụ kiện này để chấm dứt “hành vi phản cạnh tranh” cũng như quy định yêu cầu các nhà phát triển ứng dụng trả 30% phí giao dịch khi thực hiện trên kho ứng dụng App Store .

Và phán quyết sơ bộ của tòa án tại California quyết định, trò chơi điện tử Fortnite của Epic Games chưa thể quay lại App Store nhưng Apple sẽ không được tiếp tục chặn quyền truy cập của Epic Games vào công cụ Unreal Engine của hãng này.

Epic Games lấn sân sang cửa hàng ứng dụng? - Hình 2

Epic cũng có hành động vi phạm tương tự trên hệ thống thanh toán trong ứng dụng của Google. Tuy nhiên, người phát ngôn Google cho biết, hãng hoan nghênh cơ hội tiếp tục thảo luận với Epic để đưa Fortnite trở lại kho ứng dụng Google Play.

Epic Games Store vẫn là một nền tảng phân phối ứng dụng tương đối mới. Nền tảng này chỉ mới xuất hiện từ tháng 12/2018 để đối đầu với cửa hàng Steam của Valve . Tuy nhiên, ngay từ đầu, Epic Games đã thể hiện sự “hào phóng” với các nhà phát triển khi chỉ thu phí 12% doanh thu của các nhà phát triển thay vì 30% như đối với Valve , Apple hay Google.

Apple 'chiến' Epic Games: Thay đổi tương lai ứng dụng trên iPhone

Apple và Epic Games sẽ có cuộc hầu tòa trực tuyến do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 mà đáng lẽ ra đôi bên phải có mặt tại phòng xử án ở Oakland (bang California, Mỹ).

Apple chiến Epic Games: Thay đổi tương lai ứng dụng trên iPhone - Hình 1

Apple và EG từng có quá khứ hợp tác tươi đẹp với các tựa game Infinity Blade

Kiện nhau dù từng là "chiến hữu"

Epic Games (EG) cho rằng chính sách hà khắc của Apple trên App Store là hành vi phi cạnh tranh và yêu cầu tòa án buộc "táo khuyết" phải cấp phép cho các kho ứng dụng thay thế, đồng thời mở thêm phương án xử lý thanh toán trên điện thoại. "Apple ngày càng lớn mạnh, bảo thủ hơn, ác độc hơn cả những tập đoàn độc quyền trong lịch sử. Quy mô và tầm ảnh hưởng của công ty này vượt qua bất kỳ doanh nghiệp độc quyền công nghiệp nào từng xuất hiện", Epic ghi trong hồ sơ kiện.

Đáp lại, Apple cho rằng vụ kiện của Epic thực chất chỉ là sự bất đồng liên quan tới tiền bạc. "Dù Epic tự phác họa mình như Robin Hood nghĩa hiệp thời hiện đại, thực tế công ty tỉ đô này chỉ muốn không phải trả gì cho giá trị khổng lồ mà hãng thu được từ App Store", Apple phản pháo.

Trong quá khứ, Apple và Epic Games từng là bạn bè với mối quan hệ hợp tác thân thiết. Một thập kỷ trước, Apple đã mời công ty phần mềm này xuất hiện trên sân khấu sự kiện của mình để trình diễn về Project Sword, một tựa game nổi tiếng sau này được biết đến dưới cái tên Infinity Blade, ra đời nhằm phô diễn cách sử dụng công cụ Unreal Engine của Epic để tạo ra trò chơi với đồ họa đẹp và phức tạp.

Apple cũng mời Epic Games trở lại sân khấu sự kiện năm 2011 cùng phần 2 của Infinity Blade cũng như phần 3 vào năm 2013. Mỗi phần của trò chơi đều đạt thành công nhất định và được đón nhận nồng nhiệt.

"Trong số nhiều nghìn game xuất hiện trên iOS trong những năm qua, Infinity Blade và Infinity Blade II là hai trong số rất ít trò mang khát khao trở nên vĩ đại hơn là tựa game di động đơn thuần", phóng viên Mark Walton của trang GameSpot đánh giá về hai sản phẩm này trong bài báo năm 2013.

Nước cờ riêng của Epic Games

Khi Epic lớn mạnh thành công ty tỉ đô, hãng bắt đầu sử dụng quy mô của mình để thúc đẩy những thay đổi trong ngành game. Năm 2015, EG cung cấp miễn phí công cụ thiết kế Unreal Engine, chỉ thu 5% phí nhượng quyền định kỳ tính trên tựa game bán được. Năm nay, hãng dự tính chỉ tính phí này khi nhà phát triển chạm mốc doanh thu 1 triệu USD đầu tiên.

"Họ muốn trở thành công ty trao quyền cho các nhà sáng tạo", Ben Wiley - Giám đốc chương trình sản xuất game tại Đại học Champlain (Vermont, Mỹ) nhận xét.

Động thái gây tranh cãi nhất của Epic diễn ra vào năm 2018 khi công ty mở Cửa hàng Epic Games (online) cho PC, đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Valve Steam - tên tuổi hàng đầu trong ngành. Dù không có mạng xã hội, bình luận đánh giá và các tính năng khác như Valve, cửa hàng Epic vẫn thành công vì chỉ thu 12% hoa hồng từ các nhà phát triển trò chơi, ít hơn một nửa so với tiêu chuẩn ngành là 30%.

Để thu hút thêm nhà phát triển, EG bắt đầu trả tiền và đảm bảo cho các tựa game độc quyền bằng cách "khóa" game vào gian Epic Games Store để người dùng chỉ có thể tải về được từ đây (thường trong khoảng 1 năm). Một số tựa game độc quyền như vậy đang rất hút khách trên EG Store như Borderlands 3 của Gearbox Software, Metro: Exodus của Deep Silver hay Shenmu 3...

Trong email trao đổi giữa hai công ty trước khi vụ kiện được đem ra tòa, CEO Tim Sweeney của Epic Games đã đề xuất Apple cho phép họ được tạo kho ứng dụng riêng cho các thiết bị di động, đồng thời cấp phép sử dụng dịch vụ xử lý giao dịch riêng. Tất nhiên, Apple đã từ chối.

Giờ đây, cuộc chiến không chỉ diễn ra ở phòng xử án. EG đang có chiến dịch truyền thông nhằm mang vấn đề tới nhiều người biết hơn. Cùng ngày khi Fortnite bị xóa khỏi App Store, EG tung lên mạng video nhái lại quảng cáo nổi tiếng của Apple năm 1984. Trong đó, Apple đóng vai nhân vật thực hiện cách mạng, chống lại nhân vật Big Brother (Lão đại) kiểu lãnh chúa theo chủ nghĩa tuân thủ.

Còn trong video của EG, Apple sắm vai Lão đại. Đương nhiên kẻ thách thức và tiêu diệt Lão đại không ai khác là một nhân vật trong Fortnite. Chỉ trong tháng đầu ra mắt, video đã có hơn 6 triệu lượt xem. Để trả đũa, Apple chặn Fortnite khỏi hàng tỉ thiết bị của hãng.

Apple lý giải khoản hoa hồng mà hãng thu là để trả cho chi phí công cụ, nhân sự cũng như tiền thiết bị để giữ App Store hoạt động. Dù vậy, lập luận của cả đôi bên dường như không tác động tới dư luận. Các nhà phân tích cho rằng toàn bộ câu chuyện thực chất chỉ là cuộc chiến tiền bạc giữa một công ty nghìn tỉ USD và một công ty nhiều tỉ USD.

Apple chiến Epic Games: Thay đổi tương lai ứng dụng trên iPhone - Hình 2

Cả EG lẫn Apple đều có lý lẽ của riêng mình trong vụ kiện xung quanh game Fortnite

"Epic tự thuyết phục bản thân rằng họ đang bảo vệ các công ty nhỏ hơn, còn Apple lại khẳng định mong muốn bảo vệ khách hàng", Joost van Dreunen - Giáo sư tại Trường đại học Kinh tế Leonard N. Stern (thuộc Đại học New York, Mỹ) nhận định. Theo ông, dù kết quả vụ kiện thế nào, Apple vẫn đối mặt thách thức làm sao thuyết phục được các nhà phát triển rằng khoản hoa hồng 30% trên App Store là xứng đáng.

Epic kiện luôn Google vì hành xử giống Apple

Ít ai để ý Apple không phải công ty duy nhất mà Epic nhắm tới trong cuộc chiến xung quanh tựa game Fortnite. Trong cùng ngày EG phá luật của App Store, họ làm điều tương tự trên Play Store cho Android của Google. "Gã khổng lồ tìm kiếm" cũng "đá" Fortnite khỏi gian ứng dụng của mình và EG kiện luôn Google.

Cũng từ thời điểm này, Google bắt đầu kế hoạch thắt chặt quy định trên kho phần mềm cho di động của mình và dường như đang ủng hộ cách làm của Apple. Trang Bloomberg mới đây cho biết Google đang có kế hoạch yêu cầu các nhà phát triển phải sử dụng dịch vụ thanh toán của hãng cho các giao dịch trong ứng dụng và cũng tính hoa hồng 30%.

Trở lại với Apple và Epic Games, phán quyết đầu tiên từ tòa án đã mang về chiến thắng cho... cả hai bên. Tòa án quận Bắc California đồng ý để Apple tiếp tục cấm Fortnite trên App Store trong suốt thời gian kiện tụng. Trong khi đó, Epic được phân phối công cụ làm game Unreal tới các nhà phát triển mà không cần sự can thiệp của Apple.

Chuyên gia cho rằng Apple có nguy cơ thua kiện và có thể tạo ra tiền lệ cho cách hoạt động của tất cả các gian phần mềm trên thế giới trong ngành công nghệ. Nhưng cũng vì vậy mà Giáo sư luật Olson hy vọng vụ kiện kéo dài bởi ông muốn xem cách Apple, Epic và tòa án áp dụng luật chống độc quyền đã ra đời vài thập kỷ trước lên ngành công nghệ hiện đại ra sao.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trực tiếp đến Tiền Giang: Đau lòng khi thấy nhà Hồ Văn Cường bị bỏ hoang, hàng xóm kể lâu rồi không thấy bố mẹ ruột và Phi Nhung về thăm02:05Anh chị Hồ Văn Cường: 'Em trai cũng khổ lắm'02:37CĐV Malaysia tấn công trang cá nhân của Văn Toàn00:50'Cha mẹ Hồ Văn Cường giờ khổ hơn người làm phụ hồ ở quê'04:19Thôn phong toả, thanh niên ăn mì 19 ngày, 3 ngày kia tệ hơn02:051 ca sĩ bất ngờ bị tố quỵt 115 triệu của khán giả từ cách đây 5 năm, netizen gọi tên Phi Nhung vì loạt chi tiết trùng hợp01:00Ảnh cũ của Phạm Băng Băng gây bão vì 1 mỹ nam làm nền: Từng "flop" tới hạng C, nào ngờ thành sao hạng A Cbiz00:35Hoá ra Hoài Linh từng xây nhà thờ rộng lớn ở Quảng Nam, hàng xóm ở đây “bóc” con người nam NS ngoài đời ra sao?33:23Vợ khóc, đồng đội thất thần khi Eriksen đột quỵ05:23Kim Lý cõng 2 con chống đẩy, Subeo chiếm spolight với 'cặp giò mẹ Hà'00:23Thanh niên cầm hai con dao định solo với cảnh sát bị đánh no đòn 00:52Phi Nhung nói gì về tin đồn chèn ép, giữ hết cát-sê Hồ Văn Cường?08:15Xuất hiện clip Triệu Lộ Tư vùng vằng, la hét gay gắt với fan nhưng vì sao cả Weibo lại khen cô nàng nức nở?00:14Ồn ào nhất sáng nay: Tình cũ Đặng Luân lộ ảnh say khướt, ôm hôn đắm đuối trai lạ trên xe, bê bối tình ái lại kéo dài01:02Video khoảnh khắc tiền vệ Christian Eriksen đổ gục ngay trên sân00:17Kẻ tát Tổng thống Pháp bị tuyên 18 tháng tù00:31Nghệ sĩ Sài Gòn không có show: Thụy Mười "trầm cảm", Phi Phụng đi ship sữa chua17:59Nhâm Hoàng Khang được bà Phương Hằng “hứa hẹn” gì mà bất chấp bị đe dọa, dính líu đến hình sự?03:53Tài xế rút tuýp sắt rượt thanh niên 'hổ báo' đánh võng trêu ngươi01:38Choo Ja Hyun - Từ "gái hư" bị dân Hàn triệt đường sống đến hôn nhân viên mãn đáng ngưỡng mộ05:54

Tiêu điểm

Tổng thống Biden 'siết' công nghệ Trung Quốc còn hơn cả ông Trump 
17:52:14 11/06/2021
'Cập nhật iOS mới khiến iPhone của tôi kém đi' 
21:33:22 11/06/2021
‘Jeff Bezos cười vào mặt tất cả những người Mỹ đóng thuế’
09:54:23 13/06/2021
Trung Quốc đóng mỏ đào Bitcoin ở Tân Cương và Thanh Hải
12:40:04 12/06/2021
Có tài sản 125 tỷ USD nhưng Elon Musk nộp thuế rất ít 
17:22:11 12/06/2021
Nồi chiên không dầu dung tích lớn giá 2 triệu đồng 
08:52:02 12/06/2021
Vì sao nhiều lãnh đạo doanh nghiệp lớn nhất Hàn Quốc kêu gọi ân xá cho “thái tử” Samsung?
11:06:32 12/06/2021
Nhà máy sản xuất chip lớn nhất thế giới đối mặt thách thức sống còn
20:51:09 12/06/2021
Có thể hack ví Bitcoin bằng máy tính lượng tử 
17:43:51 11/06/2021
Huawei chỉ còn 4% thị phần smartphone toàn cầu
08:54:19 12/06/2021

Thông tin đang nóng

Anh chị Hồ Văn Cường: 'Em trai cũng khổ lắm'
13:30:16 13/06/2021
Trưa 13-6: 98 ca COVID-19, TP.HCM thêm 26 ca
12:37:02 13/06/2021
TP.HCM: Nữ bệnh nhân Covid-19 tử vong ở Gò Vấp bán bánh mì cách ổ dịch 50 mét
14:12:59 13/06/2021
Nóng: Thủy Tiên chính lên tiếng khi bị tố lấy tiền từ thiện xây nhà 80 tỷ, sẵn sàng ra pháp luật nếu "ăn chặn"
12:51:48 13/06/2021
Eriksen khả năng cao phải giải nghệ
10:27:55 13/06/2021
Hốt hoảng lao đến bệnh viện khi nghe tin bạn trai gặp tai nạn, cảnh tượng trước cửa phòng cấp cứu khiến tôi chết lặng
11:19:05 13/06/2021
Thủy Tiên gây tranh cãi khi xây nhà: người bênh, kẻ mỉa mai
09:57:55 13/06/2021
Hy hữu tại Kbiz: Ly hôn gần 10 năm, cặp đôi diễn viên nổi tiếng bỗng phải đóng chung phim và xuất hiện cảm xúc kỳ lạ
12:49:22 13/06/2021
Thuỷ Tiên làm hồ sơ kiện ngược người tung đơn tố cô ăn chặn 178 tỷ cứu trợ miền Trung nhưng phải dừng lại vì lý do này
14:05:47 13/06/2021
Thủy Tiên tiết lộ ông xã cho tiền tiêu vặt "sương sương" khoảng 40 tỷ
13:49:43 13/06/2021

Tin mới nhất

Nhà phát triển 18 tuổi hồi sinh iOS 4 dưới dạng ứng dụng độc lập, có thể chạy trên mọi chiếc iPhone đời mới 

13:48:31 13/06/2021
Trong khi phần lớn người dùng Apple tập trung vào iOS 15 mới được công bố, nhà phát triển trẻ tuổi Zane Kleinberg đã làm lại iOS 4.

Nhà phân tích này khẳng định Apple Watch đã vượt qua các đối thủ từ cách đây cả thập kỷ

09:51:56 13/06/2021
Một nhà phân tích có tiếng về Apple tin rằng, Apple Watch đã dẫn trước các đối thủ trên thị trường thiết bị đeo từ lâu và khoảng cách tạo ra giữa Apple và các hãng có thể lên tới cả thập kỷ.

iCloud+ là gì?

09:48:55 13/06/2021
iCloud là gói tính năng mở rộng cho dịch vụ đám mây iCloud, được Apple giới thiệu tại hội nghị WWDC 2021 ngày 7/6.

Huawei sẽ tự chủ công nghệ xe tự lái 'thực sự' vào 2025

09:28:27 13/06/2021
Đại diện Huawei cho biết công ty đang đặt mục tiêu kiểm soát công nghệ xe tự lái hoàn toàn trong bốn năm tới.

'Đào' tiền số bằng điện từ phân bò 

09:25:33 13/06/2021
Một công ty ở Anh đã xử lý phân bò từ các trang trại để lấy khí đốt, sau đó tạo điện phục vụ hệ thống khai thác tiền ảo.

Google Pay đã hỗ trợ sàn tiền điện tử Coinbase 

22:14:37 12/06/2021
Dịch vụ thanh toán Google Pay đã bổ sung hỗ trợ Coinbase, mang đến niềm vui cho các tín đồ tiền điện tử.

Ứng dụng bàn phím ảo bị xóa tại Trung Quốc vì thu thập dữ liệu 

21:33:21 12/06/2021
Chính phủ Trung Quốc đã và đang làm việc để thiết lập giới hạn loại dữ liệu người dùng, mà ứng dụng di động có thể thu thập dẫn đến một số ứng dụng bị ảnh hưởng.

Thợ đào không còn mặn mà với Bitcoin 

20:36:03 12/06/2021
Việc Trung Quốc mạnh tay với khai thác và giao dịch Bitcoin đã ảnh hưởng tới toàn bộ thị trường tiền mã hóa.

Vì sao Bitcoin hay 'sập' giá vào cuối tuần? 

20:05:20 12/06/2021
Xu hướng mất giá cuối tuần có thể sẽ khiến Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ cân nhắc nhiều hơn khi phê duyệt cho các quỹ đầu tư.

Nga phạt Facebook, Telegram vì không gỡ những nội dung bị cấm 

16:48:22 12/06/2021
Nhà chức trách Nga mới đây đã yêu cầu mạng xã hội Facebook và ứng dụng nhắn tin Telegram trả tiền phạt do không gỡ những nội dung bị cấm tại Nga.

Xiaomi chạm mốc 1.000 cửa hàng Mi Store trên toàn cầu 

16:40:54 12/06/2021
Xiaomi vừa công bố đã chính thức mở hơn 1.000 cửa hàng tại các thị trường quốc tế (không tính thị trường Trung Quốc), đánh dấu cột mốc quan trọng trong quá trình mở rộng kinh doanh toàn cầu.

Thiết bị tự lái của Nhật Bản tự tìm đường không cần GPS

16:38:30 12/06/2021
Builder Taisei, một trong những tập đoàn xây dựng dân dụng lớn nhất Nhật Bản, đang tìm kiếm công nghệ tiết kiệm lao động cho đường hầm và các địa điểm xa xôi khác.

Làng nhỏ ở El Salvador nhộn nhịp mua đồ tạp hóa bằng Bitcoin

16:00:27 12/06/2021
Sau khi El Salvador chính thức chấp nhận Bitcoin là đồng tiền hợp pháp, toàn bộ sự chú ý của mọi người đổ dồn vào làng chài ven biển Thái Bình Dương ở quốc gia này.

Facebook Messenger cập nhật nhiều tính năng mới 

13:58:45 12/06/2021
Facebook vừa công bố một số tính năng mới hướng đến người dùng Messenger như một phần của các bản cập nhật mới nhất.

Apple mắc sai lầm khó tin

12:35:09 12/06/2021
Apple nổi tiếng với việc bảo mật kỹ thông tin của các sản phẩm sắp ra mắt, tuy nhiên, hãng mới đây đã phạm phải một sai lầm khó tin khi vô tình làm lộ thông tin về sản phẩm chưa được ra mắt.

Biểu tượng Dogecoin được bán giá 4 triệu USD 

11:51:41 12/06/2021
Biểu tượng của Dogecoin phá vỡ kỷ lục để trở thành meme dạng NFT đắt nhất từng được bán. Giá của meme chú chó Shiba Inu đạt gần 4 triệu USD.

Đâu là đáy của Bitcoin trong tháng 6? 

11:16:33 12/06/2021
Tháng 5 đen tối qua đi, tháng 6 tiếp tục ập đến với nhiều tin tức tăm tối khiến nhà đầu tư tự vấn đâu mới là đáy của Bitcoin.

TikTok, WeChat chưa hoàn toàn yên ổn tại Mỹ 

11:12:45 12/06/2021
Việc kinh doanh của TikTok và WeChat vẫn gặp rủi ro ngay cả khi Tổng thống Mỹ Joe Biden thu hồi sắc lệnh hành pháp nhằm vào các công ty này của ông Donald Trump.

Tesla thực sự cần một ‘Elon Musk thứ hai’? 

10:56:28 12/06/2021
Tesla cần một người điều hành chuyên tâm vào hoạt động kinh doanh ô tô điện cốt lõi chứ không phải một người bị ám ảnh bởi tiền số và các meme trên mạng.

Dù chỉ mới ở bản beta, nhưng Android 12 đã phá vỡ kỷ lục cài đặt từ trước đến nay

10:51:14 12/06/2021
Phó Giám đốc Kỹ thuật cho Android, Dave Burke, chia sẻ rằng Android 12 beta là bản beta được tải xuống / cài đặt nhiều nhất từ trước đến nay của công ty. Đó là một tuyên bố khá thú vị khi chúng ta chỉ đang trong bản beta thứ 2 và thậm c...

CEO Huawei: 'Tấn công cơ sở hạ tầng quan trọng đang gia tăng' 

21:25:08 11/06/2021
JBS, nhà cung cấp thịt lớn nhất thế giới, vừa xác nhận trả 11 triệu USD cho hacker để khôi phục hoạt động kinh doanh của mình.

Tuyến cáp biển APG đã được sửa xong, 1 tháng nữa AAE-1 mới khôi phục 

19:42:43 11/06/2021
Sáng nay 11/6, việc bảo trì để khắc phục lỗi dò nguồn trên nhánh S6 hướng Hong Kong (Trung Quốc) của tuyến cáp APG đã hoàn thành. Với sự cố xảy ra ngày 25/5 trên tuyến AAE-1, theo kế hoạch dự kiến 1 tháng nữa mới được sửa xong.

Có thể bạn quan tâm

Cha mẹ canh ngoài cổng trường, ôm hôn an ủi khi con kiểm tra xong: Thi xong rồi, về nhà thôi con!

Học hành

15:55:13 13/06/2021
Những khoảnh khắc ấm lòng khiến chúng ta nhận ra: Dù điểm cao hay thấp thì vẫn luôn có bố mẹ ở đây.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM ghi nhận thêm 31 ca dương tính SARS-CoV-2

Sự kiện nóng

15:54:00 13/06/2021
Đến chiều 13/6, Bệnh viện đã hoàn thành xét nghiệm rRT-PCR cho 887 nhân viên. Trong đó, 834 mẫu âm tính, 53 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (gồm 22 ca bệnh Bộ Y tế đã công bố trước đó, 31 ca chiều nay đang chờ công bố).

Vẻ đẹp tuyệt mỹ của Lithuania dưới ống kính máy bay không người lái

Du lịch

15:53:40 13/06/2021
Dưới góc nhìn trên cao, mọi cảnh đẹp hiện ra chân thực và toàn cảnh nhất. Bộ ảnh khiến người xem ngỡ ngàng bởi vẻ đẹp mùa thu ở quốc gia mà với nhiều độc giả còn thấy lạ lẫm ngay từ tên gọi.

Hương vị tình thân: Đằng sau phân đoạn ôm đàn hát "Tình đơn phương" đẹp như MV của Anh Vũ

Hậu trường phim

15:52:22 13/06/2021
Phân đoạn Huy (Anh Vũ) ôm đàn hát Tình đơn phương đã được ê-kíp Hương vị tình thân thực hiện vô cùng công phu như một MV.

Bảo vệ làn da trước những tác động nghiêm trọng của stress

Làm đẹp

15:50:06 13/06/2021
Theo các chuyên gia da liễu Mỹ, tình trạng căng thẳng tinh thần (stress) không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tâm thần, mà còn tác động xấu đến làn da, bao gồm gây nổi mụn, sạm màu, nhanh lão hóa và làm trầm trọng thêm các bệnh da...

Thương con cá rô đồng - Tập 13: Thương bị bà chủ vu oan giật chồng

Phim việt

15:49:38 13/06/2021
Trước sóng gió liên tiếp ập tới dồn ép, liệu Thương có giữ vững được lý trí để lo cho các em rồi sau đó kết hôn với Chơn?

Sau đêm cuồng nhiệt bên tình cũ, chồng hăm hở về nhà ly hôn vợ, nhưng vừa nhìn vết máu khô trên trán cô, anh lặng người ân hận

Netizen

15:44:34 13/06/2021
Sau cả đêm mặn nồng, tôi quyết định sẽ vứt bỏ tất cả để làm lại từ đầu thế nhưng..., người chồng kể.

Hết xây trường, Mane lại ghi điểm với hành động cực đẹp ở quê nhà

Sao thể thao

15:44:34 13/06/2021
Tiền đạo nổi tiếng giản dị của Liverpool là Sadio Mane với đây đã ghi điểm với hành động vô cùng ý nghĩa. Cụ thể, anh đã tặng 500.000 bảng chho chính phủ Senegal để xây dựng một bệnh viện tại quê nhà Bambali (Senegal).

Người đẹp Thái có cách đánh má hồng xinh ngất ngây, không học theo tiếc hùi hụi

Phong cách sao

15:41:54 13/06/2021
Không hổ danh là Ma nữ đẹp nhất Thái Lan, Mai Davika luôn biết cách làm bản thân mình xinh đẹp và trẻ trung với tips đánh má hồng.

Nửa đêm thấy dòng status viết vội rồi xóa của chị dâu tương lai, tôi bần thần và bắt đầu nghi ngờ về cái thai trong bụng chị ấy

Tâm sự

15:41:36 13/06/2021
Sau đêm bắt gặp dòng status ấy, tôi nhìn thấy chị dâu tương lai là cảm thấy khó chịu.

THACO ưu đãi 65 triệu đồng cho khách hàng mua xe Kia

Ôtô

15:40:42 13/06/2021
Tháng 6 này, nhà phân phối THACO tiếp tục triển khai chương trình ưu đãi với mức hỗ trợ cao nhất 65 triệu đồng cho khách hàng mua xe Kia.

Mỹ thách thức ngoại giao vaccine của Trung Quốc

Thế giới

15:40:20 13/06/2021
Trung Quốc chiếm lợi thế lớn trong giai đoạn đầu của cuộc đua vaccine, khi Mỹ chìm trong dịch bệnh, nhưng chính quyền Biden nay đang đuổi sát.

10 game giảm giá mạnh nhất trên Steam mà bạn không nên bỏ qua (Phần 2)

Game offline

15:38:53 13/06/2021
SOMA lấy bối cảnh một trung tâm nghiên cứu dưới đáy biển, nơi vì lý do nào đó không hề tồn tại một bóng người mà thay vào đó là những con robot với hình dạng vô cùng kì dị.

Cách làm rau má đậu xanh bằng máy ép chậm không cần lọc, tốt cho sức khỏe

Ẩm thực

15:35:39 13/06/2021
Rau má - một trong những nguyên liệu giúp giải nhiệt mùa hè hiệu quả mà lại cực kì dễ thực hiện ngay tại nhà. Hôm nay hãy cùng vào bếp thực hiện món rau má đậu xanh được dùng với máy ép chậm giúp cho ly rau má vừa ngon, vừa không lợn cợ...

Người tố cáo Lia (ITZY) bắt nạt học đường được tuyên trắng án

Sao châu á

15:15:54 13/06/2021
Người tố Lia không bị định đoạt với bất kỳ tội danh nào!