‘Em phải cố gắng để giúp ba mẹ thêm vững tin’

Ba tháng ròng rã ôn bài, ngày nào cậu học trò cũng bắt đầu ngồi bàn học từ 6h30 sáng. Những di chứng để lại từ căn bệnh khiến Mẫn ngồi lâu đều bị đau cứng lưng, trí nhớ kém.

Tiếp sức đến trường 2021 – VÕ ĐẠI MINH MẪN. Video: HỮU HẠNH – BÌNH MINH – HUỲNH VY

Mùa tựu trường 5 năm về trước, Võ Đại Minh Mẫn đang là học sinh năm cuối tại Trường THCS Chi Lăng (quận 4). Nhập học được một tháng, Mẫn bắt đầu trải qua những cơn sốt và buồn nôn.

Vào một đêm, Mẫn lên cơn sốt cao li bì, nôn ói và đau cứng sau gáy. Anh Võ Đại Thạnh, cha Mẫn, lập tức gọi xe cấp cứu. Sau ba tiếng chờ đợi ở Bệnh viện Tai mũi họng (quận 3), người cha nhận tin dữ: Mẫn nghi bị ung thư vòm mũi.

Bằng mọi giá phải cứu con!

Nghe tình trạng con, anh Thạnh không tin vào tai mình. Các bác sĩ ở Bệnh viện Tai mũi họng trấn an, nói rằng chẩn đoán ban đầu còn cần thêm kết quả khẳng định. Hôm sau bác sĩ hội chẩn, gửi mẫu bệnh phẩm sau khi sinh thiết sang Trung tâm Y khoa Medic (quận 10) kiểm tra. Sau 11 ngày điều trị tại Bệnh viện Tai mũi họng, chờ đợi kết quả, gia đình chính thức nhận thông tin Mẫn bị ung thư vòm mũi giai đoạn 2.

“Lúc đó cả nhà suy sụp lắm. Con cái đang khỏe mạnh mà. Có hai đứa con mà một đứa bị như vầy. Đúng là trời giáng!”, anh Thạnh nghẹn ngào.

Qua cơn khủng hoảng, anh lấy lại bình tĩnh, an ủi vợ. “Còn nước còn tát, bằng mọi giá phải cứu con”, anh kể. Gia đình được bác sĩ hướng dẫn chuyển Mẫn sang Bệnh viện Truyền máu huyết học (quận 1) để điều trị.

Em phải cố gắng để giúp ba mẹ thêm vững tin - Hình 1

Những tờ giấy ghi chú mang thông điệp nhắc nhở bản thân được Minh Mẫn treo trước bàn học Ảnh: BÌNH MINH

Bình thường vợ may gia công, anh Thạnh làm rửa xe trước nhà, đêm về phụ bán nước cho quán ốc, tiền kiếm được chỉ đủ trang trải cho con học hành. Sau một tai nạn, anh Thạnh bị đau cột sống, không thể lao động nặng. Hai con hiếu học, dành hầu hết thời gian cho việc đèn sách. Giờ rảnh Mẫn phụ ba rửa xe, bán nước đến tận 11, 12 giờ khuya. Cuộc sống khó khăn nhưng vẫn là những ngày bình yên, chưa người nào biết trước phải đối diện chuỗi ngày sắp tới chiến đấu với căn bệnh ung thư sẽ ra sao.

“Bác sĩ nói hướng điều trị cho cháu là 5 giai đoạn hóa trị. Một lần đánh thuốc 2-3 tháng, từ 200-300 triệu đồng, chưa tính tiền thuốc phát sinh bên ngoài”, anh Thạnh nhớ lại. “Khi bác sĩ hỏi liệu gia đình có đủ khả năng lo cho cháu không, tôi trả lời xin các bác sĩ bằng mọi giá cứu cháu dù chúng tôi phải bán nhà hay ra đường ở”, anh Thạnh van nài.

Mỗi đợt Mẫn điều trị, người cha lại chạy ngược xuôi vay mượn tiền bạn bè, người thân khắp nơi. Có thời điểm cả tháng trời mọi người ăn uống cầm chừng, thức suốt đêm với Mẫn. 9 tháng trời điều trị, Mẫn được xuất viện. Anh Thạnh nói cả nhà “mừng còn hơn trúng số”.

“Chúng tôi về ổn định lại cuộc sống. Hôm nay về, ngày mai Mẫn xin nộp đơn vô trường để được học lại, không nghỉ thêm ngày nào”, anh kể về đứa con ham học. Lúc ấy, cả gia đình nợ hơn 1,5 tỉ đồng. Hai vợ chồng bàn với nhau chỉ còn cách bán nhà mới trả được nợ. Căn nhà ở quận 4 chỉ 11m2, nơi các con trải qua thời thơ ấu, nay đành bán lại hơn 900 triệu đồng cho quán ốc kế bên mở rộng kinh doanh.

“Tôi xin ông bà nội của Mẫn cho cầm sổ đỏ dưới nhà nội, mượn tiền ngân hàng, mua căn nhà nhỏ ở quận 12, chỉ mong con còn chỗ để đi về, học hành”, anh tâm sự. Cả gia đình giờ vẫn nợ hơn 400 triệu, nhưng Mẫn và anh trai có được căn phòng để sinh hoạt, học tập. Trong con hẻm nhỏ, cả nhà đang từng ngày tìm lại niềm tin vào tương lai.

Em phải cố gắng. Chỉ có mình mới có thể giúp ba mẹ vững lòng tin, giúp bản thân vượt qua khó khăn.

Võ Đại Minh Mẫn

Viết tiếp ước mơ

Chưa bao giờ Minh Mẫn ngừng cố gắng! Ngày mới vào viện, Mẫn mượn vở bạn chép bài, xin ba mẹ mang tập vào học. Suốt thời gian điều trị, cậu học trò tìm cách liên lạc với bạn bè để nắm tình hình trên lớp. Bất cứ lúc nào tỉnh táo, Mẫn ráng ngồi dậy, tập đi lại, tranh thủ xem phim tài liệu tiếng Anh để tăng vốn từ.

Trở về từ bệnh viện, Mẫn quay lại học lớp 9 cùng với các em khóa dưới. Quên bài vở sau thời gian dài không đụng đến; trí nhớ và sự nhanh nhạy kém đi nhiều do ảnh hưởng của những đợt hóa trị, song Mẫn tự dặn bản thân: “Người khác cố 1, mình phải cố 10″. Giờ giải lao, thay vì xuống sân chơi, Mẫn lấy bài tập toán và tiếng Anh ra làm. Cậu học trò xin thầy cô được đội nón vào lớp vì mái tóc đã rụng gần hết sau những đợt điều trị.

Miệt mài và nỗ lực, cuối năm Minh Mẫn vào danh sách học sinh giỏi của lớp, sau đó tiếp tục thi đậu cấp III vào Trường THPT Võ Trường Toản (quận 12). Hai năm lớp 10, 11, Mẫn nhận kết quả học sinh khá với tổng điểm trung bình 7,9, cách mức giỏi không xa. Năm cuối cấp, Mẫn một lần nữa bứt phá, giành lại được danh hiệu học sinh giỏi.

Năm nay, những sĩ tử ôn thi đại học trong hoàn cảnh nhiều khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh. Ba tháng ròng rã ôn bài, ngày nào cậu học trò cũng bắt đầu ngồi bàn học từ 6h30 sáng. Những di chứng để lại từ căn bệnh khiến Mẫn ngồi lâu đều bị đau cứng lưng, trí nhớ kém.

Ngày gia đình còn điều kiện, Mẫn được học thêm tiếng Anh và yêu thích ngay từ cấp I. 18 tuổi, bạn nhận định tiếng Anh có thể giúp mình tìm cơ hội làm việc ở công ty nước ngoài, được đi du lịch để thỏa đam mê. Đó là động lực để Mẫn học ngày học đêm, thi đậu vào ngành ngôn ngữ Anh của Trường đại học Ngoại ngữ – tin học TP.HCM (Huflit) với tổng điểm 33,15.

Bốn tháng nay, vợ chồng anh Thạnh không thể đi làm, cả nhà sống nhờ đồng lương 7 triệu đồng từ người con trai lớn. Nghe tin mức học phí của Mẫn vào khoảng 40 triệu đồng, cả gia đình bàn nhau xin nhà trường đóng thành hai đợt. Anh hai của Mẫn xin ứng trước lương, trả dần theo từng tháng, gom đủ 22 triệu đồng để Mẫn đóng trước đợt đầu.

“Mẫn nói thôi để năm sau con thi đại học lại, chọn trường nào học phí thấp một chút, nhưng tôi biết con thích tiếng Anh từ năm lớp 1. Bổn phận làm cha mẹ, tôi phải lo cho con được học”, anh Thạnh nói.

Từ “Ước mơ của Thúy” đến “Tiếp sức đến trường”

Năm 2016, Minh Mẫn may mắn nằm trong danh sách bệnh nhi ung thư được chương trình “Ước mơ của Thúy” do báo Tuổi Trẻ và các nhà hảo tâm hỗ trợ. Cả Mẫn và anh Thạnh đều chia sẻ chương trình “Ước mơ của Thúy” là nguồn động viên tinh thần trong những ngày khó khăn ấy. Năm nay, Mẫn nộp đơn xin học bổng “Tiếp sức đến trường”.

“Em mong chương trình giúp sức cho em. Sau này em sẽ quay lại phát triển tiếp chương trình, mang những món quà tinh thần cho các bạn tân sinh viên khác viết tiếp ước mơ”, bạn trải lòng.

'Tôi từng ghét học trực tuyến, nhưng nó thực sự tốt hơn...'

Tôi đã từng ghét việc dạy và học trực tuyến. Tôi đã từng ước rằng tất cả chúng ta sẽ trở lại với nền giáo dục "bình thường" sau Covid.

Tôi đã từng ghét việc dạy và học trực tuyến. Tôi đã từng ước rằng tất cả chúng ta sẽ trở lại với nền giáo dục "bình thường" sau Covid.

Thế nhưng bây giờ, dù tôi không muốn nói điều này với bạn, nhưng chúng ta sẽ không bao giờ quay trở lại "bình thường" nữa, và nó thực sự tốt hơn.

Tôi sẽ cho bạn biết những khả năng nào nằm phía trước trong giáo dục hậu Covid, và tại sao chúng ta không nên cố gắng trở lại "bình thường".

Chuyện của Minh

Tôi gặp Minh - học sinh giỏi lớp 10 từ một tỉnh nhỏ ở miền Trung.

Ước mơ của Minh là du học. Qua một vài tờ báo mà cậu đọc vào mùa hè, cậu muốn đi Mỹ. Minh biết rằng cậu sẽ cần SAT, TOEFL, 2 thư giới thiệu từ giáo viên của mình, và rất nhiều hoạt động ngoại khóa để thực hiện ước muốn của mình.

Nhưng vấn đề ở chỗ nơi Minh sinh sống không có bất kỳ trung tâm SAT nào. Giáo viên của cậu không biết Tiếng Anh và không tin rằng Minh có thể nhận được học bổng, do đó từ chối viết thư giới thiệu cho cậu. Cũng không có câu lạc bộ sinh viên hoặc tổ chức nào trong địa bàn tỉnh mà Minh có thể tham gia.

Minh có thể đến thành phố lân cận mỗi tuần để tham gia câu lạc bộ sinh viên và học SAT, nhưng gia đình cậu không có khả năng kinh tế để chịu khoản chi phí đó. Minh thực sự rất thất vọng.

Nhưng rồi cậu đã tìm ra giải pháp: Internet. Cậu tìm thấy một chương trình tư vấn trực tuyến miễn phí để kết nối với sinh viên Việt Nam ở nước ngoài. Họ tư vấn cho cậu cách thành lập tổ chức sinh viên ở quê nhà, giới thiệu trang web miễn phí để tự học SAT (Khan Academy).

Minh cảm thấy tự tin hơn rất nhiều vì đang chủ động trong việc học tập của mình. Cậu nhận ra rằng đi học "bình thường" là không đủ.

Câu chuyện của Minh không đặc biệt, bởi có quá nhiều sinh viên Việt Nam tại các tỉnh, thành nhỏ đang học ở những ngôi trường ít có tài trợ, ít nguồn lực, ít thông tin về học bổng và ít có cơ hội ngoại khóa.

Với sự tập trung giáo viên và nguồn lực giáo dục tốt nhất tại các thành phố lớn, sinh viên từ các tỉnh nhỏ đơn giản là không được tiếp cận các nguồn lực này.

Lối thoát duy nhất của những học sinh này là học trực tuyến - một hình thức giáo dục mà chúng ta đã liên tục nghe những lời chỉ trích kể từ khi Covid bắt đầu.

Tuy nhiên, hầu hết những lời chỉ trích mà tôi nghe được đều xuất phát từ những sinh viên sống ở thành phố lớn (Hà Nội và TP.HCM). Họ nhớ các lớp học offline với giáo viên hàng đầu và những người bạn tuyệt vời của mình.

Nhưng không có một học sinh nào từ nền tảng kém đặc quyền (về địa lý) mà tôi biết lại than phiền về việc học trực tuyến. Hoàn toàn ngược lại, họ đều thích nó.

Tại sao ư? Bởi vì đây là lần duy nhất mà một người như tôi - một giáo viên "tầng trên" - có thể tiếp cận và kết nối với họ, để đáp ứng nhu cầu của họ.

Cơ hội của học trực tuyến

Tôi từng ghét học trực tuyến, nhưng nó thực sự tốt hơn... - Hình 1

Quang Tùng là cựu học sinh Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ. Năm lớp 11, khi nhận được học bổng của United World College (Trường Liên kết Thế giới - UWC), Tùng quyết định đi du học. Sau 2 năm, 9X giành được học bổng toàn phần 280.000 USD (hơn 6,5 tỉ đồng), lựa chọn học song song hai ngành là Giáo dục và Kinh tế tại Trường ĐH Macalester College (Mỹ).

Covid-19 cho tôi một cơ hội để nhìn sâu vào đặc quyền của mình. Đó là đặc quyền được trải nghiệm một nền giáo dục đưa mọi người từ khắp nơi trên thế giới đến cùng một phòng học thể chất. Và đặc quyền được từ chối nó, để cho rằng nó "không đủ tốt" khi được thực hiện trong một không gian trực tuyến.

Covid-19 đã cho tôi thấy một mảnh ghép quan trọng về tương lai của giáo dục mà tôi đã cố gắng tránh "biết": học trực tuyến.

Học trực tuyến hạ thấp xuống rào cản địa lý của phòng học, giảm chi phí cả về tiền bạc và thời gian, và quan trọng nhất là tập hợp được học sinh từ các trải nghiệm đa dạng tham gia và đóng góp.

Tôi muốn bạn tưởng tượng ra sự "bình thường" cũ, nơi những hội nghị lớn, những khóa học ngắn hay trại hè diễn ra. Những sự kiện này sẽ diễn ra ở đâu? Ở các thành phố lớn. Thật tuyệt nếu được tham dự những sự kiện này nếu bạn sống ở những thành phố đó.

Nhưng nếu bạn không ở đó thì sao? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn sống trong một thị trấn nhỏ cách xa 400 km mà không có đủ tiền để tham gia? Điều gì sẽ xảy ra nếu thứ duy nhất bạn có thể mua được là một chiếc laptop cũ và một đường truyền internet có phần ổn định?

Bạn có thể tham gia trực tuyến không? Hay bạn chỉ có thể mơ về một ngày mà bạn sống ở những thành phố lớn đó, để tham gia những sự kiện offline lớn đó, để trở thành một phần của cộng đồng mà bạn nghĩ rằng bạn thực sự thuộc về?

Tất cả chúng ta hãy tưởng tượng một thế giới mà bất cứ ai có máy tính xách tay kết nối internet đều có thể tìm thấy và tham gia vào cộng đồng của họ.

Một thế giới mà những rào cản tới kiến thức và cộng đồng học tập không còn là rào cản về địa lý nữa.

Một thế giới mà tất cả chúng ta đều có thể cảm thấy thuộc về một cộng đồng những nghệ sĩ/ triết gia/ nhà văn/ nhạc sĩ/ nhà địa chất/ nhà giáo dục... cho dù chúng ta ở đâu.

Điều đó sẽ không xảy ra nếu mọi thứ trở lại "bình thường" cũ. Vì vậy, chúng ta phải nắm lấy thế giới mới mà học trực tuyến đem lại, và làm cho nó trở nên tốt hơn.

Đó là con đường tiến về phía trước.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
NÓNG: Bà Phương Hằng nói 1 câu cực gắt, bóc rõ con người "gian xảo" của Johnny Đặng04:07Bị ném đá “chàng trai gốc Huế” xin lỗi người Huế, sốc nhất là từng lên show hẹn hò khác nói yêu nữ chính nhưng thú nhận diễn theo kịch bản02:00Căng đét: Xôn xao ảnh Khoa Pug chi tiền khủng mua xe tăng, "hàng nóng" - sẵn sàng đáp trả Johnny Đặng04:18Khoa Pug “đốt tiền như rác” trên đất Mỹ, là con trai chủ tịch tập đoàn địa ốc Hưng Thịnh?04:43Rộ bằng chứng drama Khoa Pug "cạch mặt" Johnny Đặng chỉ là DIỄN XUẤT, giọng tỷ phú kim cương còn vang lên ở vlog đi trốn ở Alaska?00:11Nữ chủ shop làm nhục cô gái ăn cắp váy 160k tự nhận: "Trời sinh khuôn mặt hiền lành, giống với nét dịu dàng bên trong"03:03Bà Phương Hằng "vạch trần" drama Khoa Pug và Johnny Đặng: Diễn chưa đạt, những tay lừa đảo họ giàu vì đầu óc không tầm thường03:24Bà Phương Hằng chửi thẳng mặt NS Thương Tín trên livestream, nói gì mà netizen rần rần ủng hộ?04:36Clip hút 1,1 triệu lượt xem: Chồng vào tận phòng trọ bắt gian vợ sống chung với nhân tình và lý do phản bội không chấp nhận nổi00:14Johnny Đặng lập tức gặp vận đen, đồng DBZ "cắm đầu xuống đất" sau khi bị Khoa Pug tố lừa 30 tỷ03:11Johnny Đặng có động thái mới hậu bị Vương Phạm bóc phốt, hot lại phát ngôn chứng minh sống 2 mặt?04:31Lý do Khoa Pug bị Johnny Đặng phốt nhiều lần nhưng giờ mới lên tiếng, lộ cả chuyện mượn đồ sống ảo? 04:36Nhị Nguyên Tịnh thất Bồng Lai đòi bồi thường 3 tỷ vì bị ném gạch vào mặt: "Tôi đã đi 4, 5 thẩm mỹ viện, buồn bã vì có sẹo giữa mặt"03:10Khoa Pug đáp trả cực gắt khi bị bà Nguyễn Phương Hằng tố hợp tác với Johnny Đặng để lừa đảo03:40Johnny Đặng bất ngờ xuất hiện trong MV của Cao Thái Sơn sau "đại chiến" Khoa Pug, netizen bày tỏ ngay: "Không ổn rồi!"06:14Johnny Đặng “ăn miếng trả miếng” với Khoa Pug, Hiếu PC đăng đàn cảnh báo nhà đầu tư tiền ảo04:20Hoàn cảnh đáng thương của nữ sinh trộm váy 160k bị chủ shop làm nhục: ‘Bố mất sớm, mẹ nuôi 4 con’03:49Bà Nguyễn Phương Hằng chửi Khoa Pug không đáng mặt đàn ông, chê Johnny Đặng bán “kim cương toàn vỏ”04:02NÓNG: Khoa Pug tháo chạy đến Alaska, tiết lộ đang sống chui rúc, đổi khách sạn liên tục vì sợ sát thủ03:07Bạn chủ shop M.H lên tiếng: "Xã hội đúng là đảo điên hết rồi, nghèo đi ăn trộm lại ủng hộ đống tiền mang về"03:37

Tiêu điểm

Một ngành học siêu "ngon": Không cần học đại học, chỉ mất 1,5 năm nhưng làm giỏi tháng tằng tằng đút túi 30 triệu
17:48:21 05/12/2021
3 đại học đầu tiên công bố đề án tuyển sinh năm 2022
11:55:20 05/12/2021
CẬP NHẬT: Danh sách các trường ở Hà Nội HOÃN cho học sinh đi học trực tiếp trở lại
16:42:58 05/12/2021
Điểm mới trong kỳ thi đánh giá tư duy của ĐH Bách khoa Hà Nội
21:38:22 05/12/2021
Những hình ảnh học sinh Trung học phổ thông Hà Nội ngày đầu đi học trở lại
10:15:30 06/12/2021
Hà Nội 6/12: Học sinh THPT trở lại trường sau "kỳ nghỉ dài", mỗi tầng chỉ có 2 phòng học, tiết chào cờ đặc biệt chưa từng có
11:49:23 06/12/2021
Phụ huynh lo mất ngủ, học trò Hà Nội mang chăn, quần áo tới lớp
21:09:40 06/12/2021
TP HCM tiếp tục vận động phụ huynh cho học sinh lớp 1 đến trường
21:10:48 06/12/2021
TP.HCM: Học sinh trung học học trực tiếp bao nhiêu tiết mỗi tuần?
11:53:07 05/12/2021
Cần Thơ dự kiến cho học sinh trở lại trường từ đầu năm 2022
13:57:13 05/12/2021

Thông tin đang nóng

Đỗ Hà vượt 123 thí sinh, xuất sắc lọt Top 13 phần thi Top Model tại Miss World
09:28:12 07/12/2021
Ám ảnh về ngoại hình của Lưu Đức Hoa, Huỳnh Hiểu Minh
06:34:36 07/12/2021
Kim Duyên được dự đoán sẽ đăng quang Miss Universe 2021
06:49:16 07/12/2021
Drama 3 ngày đương nhiệm của Thuỳ Tiên: Bị tố mua giải chưa sốc bằng 1 việc
07:31:21 07/12/2021
Khóc lóc trên sóng livestream vì scandal, nước mắt của các nữ streamer có mục đích không hề giống nhau
07:16:39 07/12/2021
Người đàn ông đã giơ tay hơn 45 năm vì lý do không ai ngờ
07:07:18 07/12/2021
Nhiệt Ba lần đầu lộ diện sau tin đồn sống chung với Dương Dương, ai ngờ mọi sự chú ý đổ dồn về chiếc mũi biến dạng
07:36:01 07/12/2021
Chung Hân Đồng xuống sắc, đóng Đát Kỷ mà ngỡ mệnh phu nhân
09:11:17 07/12/2021
Nóng: Lộ ảnh Hòa Minzy quay Sao Nhập Ngũ, ngồi ăn với Độ Mixi đã cắt bay mái tóc vuốt keo các thứ?
10:01:24 07/12/2021
Nhà báo Đức Hiển lên tiếng vụ BH Media đánh bản quyền Quốc ca tại AFF Cup: “Sự tắc trách của BTC sân đấu”
10:47:27 07/12/2021

Tin mới nhất

ĐH Bách khoa TPHCM tuyển sinh theo tiêu chí hoạt động xã hội, phỏng vấn

11:34:19 07/12/2021
Trong năm 2022, Trường ĐH Bách khoa TPHCM dự kiến tuyển sinh theo hình thức kết hợp các tiêu chí để đánh giá toàn diện năng lực thí sinh: năng lực học tập, hoạt động xã hội, phỏng vấn…

Có nên thay đổi khẩu hiệu “Tiên học lễ, hậu học văn”?

09:04:37 07/12/2021
Tiên học lễ, hậu học văn là một khẩu hiệu được nhiều trường phổ thông sử dụng như lời nhắc nhớ giáo viên xem trọng việc dạy người hơn dạy kiến thức; nhắc học sinh học cách làm người, trước khi học kiến thức

Chắp cánh cho học sinh dân tộc thiểu số vươn cao, bay xa

09:03:08 07/12/2021
Sinh ra và lớn lên trên vùng đất cao nguyên Bắc Hà (Lào Cai), 16 năm qua, dấu chân cô giáo Lâm Thị Hoa (sinh năm 1976) đã in khắp các bản làng để mang cái chữ đến với đồng bào mình

Đổi mới hoạt động giáo dục thường xuyên ở Hải Phòng

08:53:44 07/12/2021
Những năm qua, hệ thống giáo dục thường xuyên của Hải Phòng không ngừng đổi mới và phát triển. Các cơ sở giáo dục thường xuyên đã góp phần quan trọng trong xây dựng xã hội học tập, tạo cơ hội cho mọi người dân học tập suốt đời

Từ chàng kỹ sư suýt thất nghiệp đến hơn 50 công bố quốc tế

08:48:28 07/12/2021
Tan vỡ giấc mơ trở thành chàng kỹ sư đóng tàu thủy ở quê nhà, Mai Thế Vũ tình cờ gặp cơ hội du học rồi trở thành một nhà nghiên cứu chuyên về các phương tiện không người lái.  

Thúc đẩy sáng tạo trong học sinh Thủ đô

08:42:24 07/12/2021
Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng Thủ đô là hoạt động thường niên, nhằm khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của học sinh, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học

Nữ sinh ĐH Thương Mại tìm kiếm cơ hội để làm phiên dịch từ năm nhất đại học

08:34:08 07/12/2021
Yêu thích tiếng Anh từ nhỏ, nữ sinh Nguyễn Thị Hồng Ngọc đã nỗ lực không ngừng để đến gần hơn với ước mơ trở thành một biên phiên dịch viên

Ai ép học sinh đi học thêm, người đó không xứng làm thầy

08:23:15 07/12/2021
 Tiến sỹ Nguyễn Viết Chức cho rằng, việc dạy thêm cần đúng đối tượng học sinh và phải quản lý chặt việc cấp phép hoạt động cho các cơ sở dạy thêm

Bồi dưỡng giáo viên phải thực chất

08:05:31 07/12/2021
Việc bồi dưỡng, tập huấn giáo viên nói riêng và nhiều ngành nghề khác nói chung lâu nay có ý kiến băn khoăn về hiệu quả do học kiểu cưỡi ngựa xem hoa. Nhất là một số chương trình hiện nay tổ chức bồi dưỡng trực tuyến thì liệu thực chất ...

Gặp nữ thủ khoa Hà Nội nhận thưởng 10.000 USD khi "săn" 9 lỗ hổng bảo mật thông tin: "Sau 11 giờ đêm là mình không làm việc nữa"

07:55:55 07/12/2021
Trong 3 năm, Mỹ Quỳnh đã săn thành công 9 lỗ hổng bảo mật thông tin của tập đoàn công nghệ Mỹ, được nhận thưởng 10.000 USD

Bắc Giang áp dụng mô hình dạy học 'kiểu mới' trong mùa dịch

07:42:43 07/12/2021
Nếu vì bất kỳ lý do gì mà chưa thể tới trường, các học sinh của Bắc Giang sẽ ngay lập tức chuyển sang học trực tuyến, tương tác với thầy cô và bạn bè như ở lớp

Cho trẻ đến trường: Nhiều phụ huynh băn khoăn

07:41:18 07/12/2021
Trước tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, nhiều phụ huynh lo lắng và chưa muốn cho con tới trường

Tổ chức góp ý các bản mẫu sách giáo khoa lớp 3

23:03:24 06/12/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn về việc tổ chức góp ý các bản mẫu sách giáo khoa lớp 3

Bình Dương đề xuất nhiều phương án giáo dục phù hợp với tình hình mới

22:56:57 06/12/2021
Ngày 6/12, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Dương đề xuất với UBND tỉnh về việc học trực tiếp của cấp mầm non và tiểu học ở địa bàn cấp độ dịch thuộc cấp 1, cấp 2 (nguy cơ thấp và trung bình) được tổ chức theo từng giai đoạn để thuận ti...

Phương án dạy học khi phụ huynh lớp 1 ở TP.HCM chưa muốn con đến lớp

21:01:57 06/12/2021
Lãnh đạo Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết trong thời gian thí điểm, các trường vẫn duy trì kênh dạy học trực tuyến, qua truyền hình cho bộ phận học sinh chưa đến trường

Thầy giáo nổi tiếng ở Hà Nội phân tích chi tiết xu hướng tuyển sinh ĐH và đề thi Tốt nghiệp THPT năm 2022: Sĩ tử 2k4 đọc ngay

20:39:14 06/12/2021
Chắc chắn trong những năm tới đây, chúng ta sẽ được chứng kiến nhiều sự thay đổi tích cực trong giáo dục. Suy cho cùng chỉ khi nào thi cử thay đổi, việc học mới thay đổi

5 trường cao đẳng, trung cấp đầu tiên tại TP HCM dạy học trực tiếp từ ngày 13-12

18:55:05 06/12/2021
Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn, Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, Trường CĐ nghề TP HCM, Trường CĐ Lý Tự Trọng TP HCM và Trường trung cấp nghề Kỹ thuật Công nghệ Hùng Vương được thí điểm tổ chức dạy học trực tiếp từ ngày 13-12

Huyện Mê Linh: Hơn 1.100 học sinh lớp 12 trở lại trường học

17:30:55 06/12/2021
Ngày 6/12, 6 cơ sở giáo dục THPT trên địa bàn huyện Mê Linh đã cho học sinh lớp 12 trở lại trường sau thời gian dài học tập trực tuyến để phòng, chống nguy cơ lây lan của dịch Covid-19

Trường Tiểu học Sơn Lôi A đảm bảo các điều kiện thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018

12:22:01 06/12/2021
Cô giáo Ngô Thị Như Lan – Hiệu trưởng trường Tiểu học Sơn Lôi A, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Năm học 2021 – 2022, thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018, nhà trường ưu tiên bố trí đủ giáo viên cho lớp 1 và lớp 2, ...

Thầy hiệu trưởng “gỡ rối” cho giáo viên Hà Nội trước phương án tiết này dạy trực tiếp tiết sau đã online

12:20:28 06/12/2021
Sở GD&ĐT Hà Nội mới thay đổi phương án cho học sinh trở lại trường. Theo đó, học sinh khối lớp 12 sẽ chia đôi, học luân phiên trực tiếp và trực tuyến vào các ngày chẵn/ lẻ khác nhau. Điều này gây ra thế khó cho giáo viên?

Quyết định kịp thời và hợp lý

11:51:12 06/12/2021
Ngày 5/12, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có văn bản điều chỉnh việc tổ chức dạy học trực tiếp đối với học sinh các trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp- giáo dục thường xuyên trên địa bàn các quận, huyện, thị xã TP. Theo đó, học sinh lớp 12...

Không còn ai học, trường trung cấp về đâu?

10:13:39 06/12/2021
Không tuyển sinh được, hàng loạt trường trung cấp rơi vào cảnh sống dở chết dở, đối mặt với nguy cơ giải thể

Hơn 70% phụ huynh lớp 1 ở TP.HCM chưa muốn cho con đến trường

10:07:44 06/12/2021
Thống kê từ 565 trường tiểu học trên địa bàn TP.HCM cho thấy hơn 85.400 trong số 121.700 phụ huynh lớp 1 chưa đồng ý cho con đi học trực tiếp từ ngày 13/12

Học sinh Hà Nội nhiều âu lo trong ngày đầu trở lại trường

10:05:55 06/12/2021
Hàng chục ngàn học sinh lớp 12 ở Hà Nội đã đến trường vào sáng nay. Lứa học sinh 3 năm liên tiếp chịu ảnh hưởng của Covid-19 sẽ còn nhiều áp lực trước mùa thi tốt nghiệp tới

Sáng nay, nhiều tỉnh, thành phố lớn mở cửa trường đón học sinh

10:01:11 06/12/2021
Sau khi thí điểm để một số khối lớp thuộc vùng xanh tới trường an toàn, Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Dương, Long An quyết định cho các khối lớp khác đi học từ ngày 6/12

Xu hướng mở ngành mới, đầu tư ngành đặc thù

05:52:46 06/12/2021
Đáp ứng nhu cầu nhân lực phục vụ phát triển vùng ĐBSCL, các trường ĐH, CĐ trong khu vực mở ngành mới, đầu tư ngành đặc thù

Có thể bạn quan tâm

Street Dance Girls Fighter: No:ze lộ mặt căng thẳng, nữ sinh thách thức bậc thầy waacking LipJ?

Show quốc tế

11:55:38 07/12/2021
Nhiều trận đấu nảy lửa sẽ tiếp tục đốt cháy sân khấu Street Dance Girls Fighter tập 2. Chương trình được phát sóng song song với Hàn Quốc trên FPT Play

Lý Tiểu Long, Thành Long và những biểu tượng của dòng phim võ thuật Trung Quốc

Sao châu á

11:54:53 07/12/2021
Lý Tiểu Long, Thành Long, Hồng Kim Bảo và Lý Liên Kiệt là những cây cổ thụ trong dòng phim võ thuật của Trung Quốc mà không ai không biết đến

"Trốn" lấy chồng, phát hiện Minh Tú quay Sao Nhập Ngũ cùng Hòa Minzy, Độ Mixi!

Show việt

11:53:39 07/12/2021
Phải chăng Minh Tú đã nuốt lời hứa lên xe hoa nếu học trò thành Hoa hậu?

Đà Nẵng: Ca mắc Covid-19 cộng đồng tăng từng ngày

Đời sống

11:47:01 07/12/2021
Trong ngày 6/12, Đà Nẵng ghi nhận 125 ca mắc Covid-19, trong đó ca cộng đồng là 55 ca. Những ngày qua, ca mắc Covid-19 tại thành phố này liên tục tăng

Clip: Người đàn ông dùng tay không bắt gọn bé trai rơi khỏi tầng 5

Thế giới

11:44:45 07/12/2021
Dù rơi xuống từ tầng 5, bé trai không chỉ thoát chết mà còn không gặp chấn thương nào nghiêm trọng

Triệu Lệ Dĩnh gây sốc visual trong “Ai là hung thủ”, cà khịa cực mạnh Vu Chính ở 1 chi tiết

Phim châu á

11:43:40 07/12/2021
Mới đây, Ai Là Hung Thủ đã chính thức lên sóng đánh dấu bước chuyển mình ngoạn mục của Triệu Lệ Dĩnh

TPHCM dự kiến tiêm vaccine mũi 3 từ 10/12, sẽ dùng loại vaccine nào?

Sức khỏe

11:40:22 07/12/2021
Theo dự thảo tiêm vaccine Covid-19 do Sở Y tế trình UBND TPHCM, có những trường hợp dù mới tiêm mũi 2 tối thiểu 28 ngày vẫn sẽ được tiêm bổ sung mũi 3

Vũ Khắc Tiệp tung ảnh hậu trường tiệc trên du thuyền, lộ nhan sắc thật Ngọc Trinh và dàn chân dài

Sao việt

11:39:09 07/12/2021
Luôn xuất hiện trên MXH với những hình ảnh chỉn chu được chỉnh sửa kĩ lưỡng, Ngọc Trinh và dàn chân dài của Vũ Khắc Tiệp mới đây gây sốc khi lộ nhan sắc và vóc dáng thật trong loạt ảnh hậu trường bữa tiệc trên du thuyền

Google Pixel Watch lộ ảnh với mặt đồng hồ tròn, không viền 

Đồ 2-tek

11:37:08 07/12/2021
Đây có thể là những ảnh quảng cáo chính thức của Pixel Watch

Ferdinand chỉ ra 2 cầu thủ MU gặp khó dưới thời HLV Rangnick

Bóng đá thế giới

11:36:17 07/12/2021
Cựu danh thủ người Anh bày tỏ sự lo lắng về tương lai của Aaron Wan-Bissaka và Luke Shaw dưới thời huấn luyện viên Ralf Rangnick

Rút giấy phép nhiều cơ sở kinh doanh karaoke ở Bắc Giang do vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

Pháp luật

11:32:32 07/12/2021
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang đã ra các quyết định thu hồi giấy phép kinh doanh karaoke đối với nhiều cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn do có các vi phạm trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Valve sẽ in khuyến khích chơi trong... toilet ngay trên hộp của Steam Deck

Game offline

11:28:39 07/12/2021
Mời bạn chiêm ngưỡng hộp đóng gói Steam Deck, không màu mè nhưng vẫn đẹp, đặc biệt cái là Valve in khuyến khích game thủ chơi Steam Deck trong toilet