Elon Musk yêu cầu các nhà quản lý Twitter lập danh sách cắt giảm nhân viên

Theo dõi VGT trên

Tỉ phú Elon Musk đã chính thức có kế hoạch cắt giảm nhân viên đợt đầu. Do chuyển thành công ty tư nhân nên các kế hoạch giảm chi phí là điều không thể tránh khỏi.

Elon Musk yêu cầu các nhà quản lý Twitter lập danh sách cắt giảm nhân viên - Hình 1

Ảnh: The New York Times

Elon Musk dự định bắt đầu sa thải nhân viên Twitter ngay sau ngày 30/10. Được biết, một số quản lý đã được yêu cầu lập danh sách cắt giảm nhân viên.

Ông Musk, người đã hoàn tất thương vụ 44 tỉ USD nhằm mua Twitter vào ngày 27/10, đã ra lệnh cắt giảm toàn bộ công ty. Nhiều nhân viên công ty tỏ ra lo ngại sau khi xuất hiện thông tin Elon Musk có kế hoạch cắt giảm 75% trong tổng số 7.500 người đang làm tại Twitter. Tỉ phú Mỹ sau đó phủ nhận tỷ lệ này, nhưng từ chối tiết lộ con số cụ thể.

Một số nhân viên cũng được mời đến cuộc họp giữa tuần sau, trong khi số khác chưa nhận được thông báo, dẫn tới các đồn đoán về những bộ phận có thể bị cắt giảm.

Các báo cáo về việc sa thải nhân viên tại Twitter đã rộ lên kể từ khi ông Musk đồng ý mua lại công ty vào tháng 4. Musk đã nói với các nhà đầu tư rằng ông sẽ vận hành doanh nghiệp ở hình thức tư nhân, giảm lực lượng lao động, khôi phục các quy tắc kiểm duyệt nội dung và tìm kiếm các nguồn doanh thu mới.

Việc sa thải nhân viên tại Twitter sẽ diễn ra trước ngày 1/11 khi các nhân viên được lên kế hoạch nhận trợ cấp cổ phiếu như một phần bồi thường của họ. Bằng cách sa thải công nhân trước ngày này, Musk sẽ có thể tránh phải trả các khoản trợ cấp, mặc dù ông được cho là sẽ trả cho nhân viên bằng t.iền mặt thay cho cổ phiếu, theo các điều khoản của thỏa thuận sáp nhập.

Twitter và đại diện của ông Musk đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Video đang HOT

Ross Gerber, giám đốc điều hành của Gerber Kawasaki Wealth and Investment Management, cho biết ông đã được Jared Birchall, người đứng đầu văn phòng Elon Musk, cho biết rằng Twitter sắp bị cắt giảm nhân viên. “Tôi được biết đợt cắt giảm này sẽ loại khoảng 50% nhân viên”, anh nói.

Vị tỉ phú gốc Nam Phi đã hành động khá nhanh chóng kể từ khi nắm quyền sở hữu Twitter vào thứ Năm. Musk đã đến trụ sở chính ở San Francisco của công ty vào thứ Tư và bắt đầu gặp gỡ nhân viên. Cuối ngày thứ Năm, ông đã sa thải giám đốc điều hành, giám đốc tài chính và các giám đốc điều hành khác của Twitter. Ông ấy cũng đã kêu gọi các nhà quảng cáo, những người cung cấp phần lớn doanh thu của Twitter, nói với họ rằng nền tảng này sẽ là một điểm đến lý tưởng cho hoạt động quảng cáo.

Ngoài ra Musk cũng còn đang đ.ánh giá các kế hoạch khác của Twitter, như quyết định xem bài đăng nào sẽ được giữ lại hay xóa bỏ trên nền tảng. Ban đầu, Musk nêu mong muốn Twitter trở thành một nơi tự do cho tất cả các bình luận, bài đăng và sẽ mở khóa tài khoản của những người dùng bị cấm, bao gồm cả cựu Tổng thống Donald J. Trump. Tuy nhiên, Elon Musk hôm thứ Sáu đã nói rõ rằng những thay đổi như vậy sẽ không xảy ra ngay lập tức. Thay vào đó, ông sẽ thành lập một hội đồng để xử lý các câu hỏi về nội dung và sẽ không mở tài khoản ngay lập tức cho những người dùng đã bị cấm.

Ông Musk cũng có vẻ như sẽ không trả những khoản bồi thường mà các giám đốc điều hành Twitter phải nhận được. Theo thỏa thuận sáp nhập, các giám đốc điều hành sẽ nhận được khoản bồi thường từ 20 đến 60 triệu USD nếu họ bị sa thải.

Ông Musk cũng có thể đang thử nghiệm các kỹ sư của Twitter. Ông và nhóm của mình đã giao một số dự án trong số họ phải hoàn thành. Theo The New York Times, một dự án trong số đó liên quan đến những thay đổi đối với màn hình đăng nhập của Twitter. Họ cho biết, một số kỹ sư đã làm việc đến tối muộn vào ngày 28/10 để hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

Hàng loạt người dùng Twitter đã bày tỏ lo ngại về một loạt các bài đăng căm thù được báo cáo trên nền tảng kể từ khi ông Musk nắm quyền điều hành. Một báo cáo của Viện Nghiên cứu lây nhiễm mạng – một nhóm tư nhân nghiên cứu sự lan truyền của nội dung tư tưởng trực tuyến, cho biết việc sử dụng lời nói tục tĩu về chủng tộc trên Twitter đã tăng gần 500%, chỉ vài giờ sau khi thỏa thuận của ông Musk được hoàn tất.

16 năm phát triển của Twitter trước khi về tay Elon Musk

Việc Elon Musk chính thức là chủ nhân mới của Twitter là dấu ấn nội bộ lớn nhất trong suốt 16 năm hình thành và phát triển của công ty.

16 năm phát triển của Twitter trước khi về tay Elon Musk - Hình 1

Elon Musk chính thức trở thành chủ nhân mới của Twitter. Ảnh: Patrick Pleul.

Theo CNBC, Twitter đã chính thức thuộc về tỷ phú Elon Musk, người giàu nhất thế giới. Nền tảng này vốn là nơi phát ngôn của nhiều người nổi tiếng và tầm cỡ trong giới chính trị, thể thao, công nghệ, tài chính... Sự kiện đổi chủ vừa qua chính là một bước ngoặt lớn đối với Twitter, một trong những công ty mang tính biểu tượng nhất bước ra từ thung lũng Silicon trong 20 năm qua.

"Chú ngựa ô" của thung lũng Silicon

Vào tháng 3/2006, Jack Dorsey, Noah Glass, Biz Stone và Evan Williams đã tạo ra Twitter. Một năm sau đó, mạng xã hội này được quỹ Union Square Ventures đầu tư 100.000 USD trong vòng gọi vốn Series A. Cái tên Twitter bắt đầu nổi tiếng sau khi công ty tiến hành những chương trình quảng cáo rầm rộ tại hội nghị South by Southwest.

16 năm phát triển của Twitter trước khi về tay Elon Musk - Hình 2

Giao diện của Twitter khi mới được thành lập. Ảnh: @WebDesignMuseum.

Đến tháng 10/2008, ông Dorsey từ chức CEO và nhường lại vị trí này cho Williams. Tuy nhiên, theo cuốn sách Hatching Twitter, hội đồng quản trị của Twitter đã sa thải Dorsey vì lo ngại về phong cách quản lý cùng những lời khoe khoang của ông trước công chúng.

Năm 2009 đ.ánh dấu sự bùng nổ của Twitter trên mặt trận truyền thông khi những người sáng lập công ty lên sóng trong chương trình của nữ hoàng truyền hình Oprah Winfrey. Thậm chí, Williams và Stone còn được xuất hiện trên tạp chí Time danh giá chỉ sau 3 năm thành lập Twitter.

Twitter đã chào đón năm 2010 bằng sự kiện phi hành gia Timothy Creamer của NASA gửi dòng tweet trực tiếp từ bên ngoài không gian. Một năm sau đó, Twitter đã trở thành công cụ truyền thông xã hội thiết yếu được sử dụng bởi những người biểu tình chống chính phủ tại Ai Cập, Libya và Tunisia trong chiến dịch Mùa xuân Ả Rập.

Năm 2012, lượng người dùng Twitter đã lên tới 200 triệu người. Cựu Tổng thống Barack Obama đã sử dụng nền tảng này để tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2012.

Vào tháng 11/2013, Twitter chào sân thị trường chứng khoán Mỹ và huy động thành công 1,8 tỷ USD trong đợt IPO. Tuy nhiên, đợt suy giảm người dùng vào năm 2014 đã làm hạ nhiệt cổ phiếu Twitter. 2015 tiếp tục là một năm sóng gió với trang mạng xã hội này khi hoạt động kinh doanh của công ty không mang lại lợi nhuận như kỳ vọng.

Chính trị hóa công cụ truyền thông

Năm 2016 ghi nhận nhiều biến động đối với Twitter. Đầu tiên, công ty được nhiều ông lớn như Google, Microsoft lăm le mua lại. Tiếp đó, Twitter và Facebook bị nhiều người chỉ trích vì vai trò của trong việc quản lý các thông tin sai lệch, đặc biệt là trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

16 năm phát triển của Twitter trước khi về tay Elon Musk - Hình 3

Twitter đóng vai trò là cầu nối giữa cựu Tổng thống Donald Trump với hơn 90 triệu cử tri Mỹ trong cuộc bầu cử năm 2016. Ảnh: Sheldon Cooper.

Twitter đã có những bước phát triển tích cực vào năm 2017 khi mạng xã cổ phiếu của công ty cuối cùng cũng có xu hướng tăng. Trong khi đó, cựu Tổng thống Donald Trump sau khi đắc cử đã tiếp tục sử dụng Twitter như một công cụ truyền thông giữa đại diện chính phủ và quần chúng nhân dân. Theo dữ liệu riêng của Twitter, Trump là nhà lãnh đạo được tweet nhiều nhất trên thế giới vào năm đó.

Năm 2018, giám đốc điều hành của Twitter và FaceBook đã đã làm chứng trước Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ về cáo buộc Nga can thiệp đến kết quả cuộc bầu cử trước đó. Tuy nhiên, điều đó không ngăn cản Ông Trump và các thành viên đảng Cộng hòa ngày càng sử dụng Twitter nhiều hơn cho mục đích chính trị trong năm 2018 và 2019.

Sự bùng phát dịch bệnh Covid-19 trong năm 2020 khiến cơn bão tin giả càn quét internet. Twitter đã thể hiện sự cứng rắn của mình khi mạng xã hội này chặn quyền truy cập và xóa tài khoản của những người đăng tải thông tin mà họ cho là sai sự thật, trong đó có tài khoản của hàng loạt người nổi tiếng và chính trị gia trên thế giới.

Động thái gây tranh cãi nhất của Twitter trong năm 2021 chính là xóa tài khoản của ông Donald Trump. Cựu tổng thống Mỹ đã cáo buộc Twitter phối hợp với đảng Dân chủ để ngăn chặn tầm ảnh hưởng của ông.

Năm 2022 chính là bước ngoặt lớn của Twitter khi Elon Musk tiếp quản mạng xã hội này sau một cuộc tranh cãi pháp lý kéo dài. Ông chủ của Tesla đã đồng ý trả 44 tỷ USD cho thương vụ này nhưng sau đó lại từ bỏ thỏa thuận. Tuy nhiên, vị tỷ phú này nhanh chóng đổi ý và chính thức mua lại Twitter. Sau khi lên nắm quyền điều hành, Elon Musk đã thay đổi toàn bộ nhân sự cốt cán của công ty và thiết lập một hướng đi mới cho Twitter.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Huy Khánh bị soi dấu hiệu r.ạn n.ứt hôn nhân lần 2, vợ về Việt Nam nhưng né chạm mặt
17:49:06 12/06/2024
Có con bằng IVF: Bố U50 bỉm đáp trả lời dè bỉu, có thành viên mới cho vui
18:14:20 12/06/2024
Chồng 41 t.uổi chuyển giới, vợ ủng hộ, vẫn ở chung nhà, xem là "chị em"
17:45:02 12/06/2024
Người nhà ông Thích Minh Tuệ gửi đơn đề nghị xử lý các trường hợp lợi dụng hình ảnh, livestream
18:44:32 12/06/2024
Một VĐV Quốc gia ẩn ý nói về về drama của Phạm Như Phương, dân tình đồng loạt tag tên hot girl TDDC "vào học tập"
18:45:25 12/06/2024
Trương Bá Chi hận Triệu Vy vì giúp Tạ Đình Phong hàn gắn với Vương Phi?
17:17:23 12/06/2024
Tài tử TVB lên tiếng khi vợ trẻ bị chỉ trích là kẻ hám t.iền
20:51:54 12/06/2024
Lưu Diệc Phi gây tranh cãi vì hôn bạn diễn 27 lần, ăn mặc sến sẩm trong phim mới
17:23:31 12/06/2024

Tin mới nhất

Nâng cao và biến đổi hình ảnh của bạn bằng trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut

15:45:56 16/01/2024
Đã đến lúc bỏ lại các công cụ chỉnh sửa cũ và chấp nhận giải pháp thay đổi cuộc chơi. Gặp gỡ Trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut - giải pháp sẽ nâng cao, nâng cao và cách mạng hóa thế giới sáng tạo nội dung trực quan của bạn

Cách đăng Facebook để có nhiều lượt thích và chia sẻ

22:01:27 21/12/2022
Chắc hẳn là ai trong chúng ta cũng luôn muốn các bài đăng trên Facebook có được nhiều lượt thích và chia sẻ. Tuy nhiên, làm thế nào để tối ưu bài đăng thì không phải ai cũng biết

Thêm nhiều bang của Mỹ cấm TikTok

21:03:46 21/12/2022
Louisiana và Tây Virginia là hai bang mới nhất cấm công chức sử dụng TikTok trên thiết bị công do lo ngại Trung Quốc có thể theo dõi người Mỹ và kiểm duyệt nội dung

Microsoft cấm khai thác t.iền điện tử trên các dịch vụ đám mây để bảo vệ khách hàng

20:03:41 21/12/2022
Microsoft đã cập nhật thỏa thuận cấm khai thác t.iền điện tử trên các dịch vụ trực tuyến của mình. Việc khai thác t.iền điện tử trên dịch vụ của Microsoft cần có sự cho phép bằng văn bản của công ty, nhưng cũng chỉ nhằm mục đích thử nghiệ...

Facebook trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp

20:01:24 21/12/2022
Meta (công ty mẹ của Facebook) cho biết họ đã ngăn chặn không dưới 200 hoạt động bí mật, trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp kể từ năm 2017 tại khoảng 70 quốc gia

Meta đối mặt cáo buộc vi phạm các quy tắc chống độc quyền với mức phạt 11,8 tỷ đô

19:01:39 21/12/2022
Ủy ban Châu Âu - cơ quan điều hành của EU cho biết, đã phát hiện Meta vi phạm các quy tắc chống độc quyền của EU bằng cách bóp méo sự cạnh tranh trên thị trường quảng cáo trực tuyến. Meta có thể phải đối mặt với khoản t.iền phạt lên tới ...

Không cần thăm dò, Musk nên sớm từ chức CEO Twitter

15:01:33 21/12/2022
Người dùng Twitter, các nhà đầu tư Tesla và chuyên gia phân tích trong ngành đều cho rằng Elon Musk nên sớm từ chức CEO Twitter

Đại lý Việt nhập iPhone 14 kiểu 'bia kèm lạc'

14:01:42 21/12/2022
Muốn nhập được các mẫu bán chạy như iPhone 14 Pro/Pro Max, các chuỗi đại lý bán lẻ ủy quyền của Apple bắt buộc phải nhập thêm hàng loạt phụ kiện đi kèm

Khai trương hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR tại Quần thể Di tích Cố đô Huế

09:38:18 21/12/2022
Sáng 20/12, tại Ngọ Môn, Đại Nội Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức Lễ Khai trương Hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR

'Dở khóc dở cười' với tính năng trợ giúp người bị tai nạn ôtô của Apple

09:37:54 21/12/2022
Tính năng phát hiện tai nạn ôtô mới ra mắt trên Apple iPhone và Apple Watch sẽ tự động tìm kiếm sự trợ giúp từ bộ phận cấp cứu khi có nguy cơ xảy ra tai nạn

Xiaomi sa thải hàng nghìn nhân sự

09:35:12 21/12/2022
Gã khổng lồ smartphone Trung Quốc Xiaomi đang lên kế hoạch sa thải 15% trong số hơn 30.000 nhân sự trong bối cảnh công ty gặp khó khăn

Apple sẽ bắt đầu sản xuất MacBook tại Việt Nam vào giữa năm 2023

09:34:00 21/12/2022
Đối với Trung Quốc, việc mất vị trí độc quyền sản xuất MacBook tượng trưng cho vị thế công xưởng thế giới của Trung Quốc đang bị suy yếu

Có thể bạn quan tâm

Hai con gái xinh như hoa hậu của MC Quyền Linh gây chú ý đi xem phim 5.000 tỷ

Hậu trường phim

22:54:09 12/06/2024
Lọ Lem và Hạt Dẻ - hai con gái xinh đẹp của MC Quyền Linh cùng xuất hiện trong sự kiện ra mắt bom tấn hoạt hình có chi phí sản xuất lên đến 5.000 tỷ Inside Out 2 (Những mảnh ghép cảm xúc 2).

MV 'Poongdung' bị chỉ trích phản cảm

Nhạc quốc tế

22:36:38 12/06/2024
Nhóm nhạc Cignature vừa phát hành bài hát mới mang tên Poongdung. Tuy nhiên, sản phẩm nhanh chóng vấp phải tranh cãi.

Phạm Tuấn Hải: T.iền đạo vượt qua sai lầm t.uổi trẻ xuất sắc nhất tuyển Việt Nam lúc này là ai?

Sao thể thao

22:22:44 12/06/2024
Đội tuyển Việt Nam bước vào trận đấu với đội tuyển Iraq rạng sáng ngày 12/6 thuộc vòng loại thứ 2 World Cup 2026 với tâm thế đã bị loại. Dẫu vậy, các học trò của HLV Kim Sang-sik vẫn nỗ lực và quyết tâm cao.

Top quán bánh bèo hút khách ở Bình Dương

Ẩm thực

22:18:22 12/06/2024
Bánh bèo là món ăn bình dân được rất nhiều người yêu thích, nếu bạn ghé Bình Dương và đang tìm món này để thưởng thức, hãy tham khảo các địa chỉ dưới đây.

Tài tử giành giải Oscar rơi vào đường cùng, dù trắng án tấn công t.ình d.ục

Sao âu mỹ

21:45:48 12/06/2024
Nam diễn viên người Mỹ Kevin Spacey từng 2 lần giành giải Oscar. Từng là tài tử danh tiếng ở Hollywood, giờ đây, Spacey đ.ánh mất tất cả. Ông rơi vào cảnh đường cùng, sống túng quẫn.

Jennie bị chê catwalk, 1 đàn chị ra mặt bảo vệ, lộ lý do ai cũng yêu quý

Sao châu á

21:42:12 12/06/2024
Sau khi xuất hiện với vai trò vedette tại một sự kiện thời trang, Jennie tiếp tục trở thành tâm điểm chê bai của cộng đồng mạng. Màn catwalk của thành viên BLACKPINK được nhận xét là xấu và vô hồn, là điểm trừ của show diễn.

Dương Hoàng Phúc: Giọng ca Bolero triển vọng, cài định vị xe theo dõi bạn gái

Sao việt

21:29:51 12/06/2024
Dương Hoàng Phúc là học trò danh ca Ngọc Sơn và cũng là học trò Dương Ngọc Thái. Nam ca sĩ được chú ý từ cuộc thi Thần tượng Bolero 2019. Sau cuộc thi này, Dương Hoàng Phúc xuất hiện trên nhiều game show.

Isaac "khịa" Anh Tú, Trấn Thành vội hòa giải

Tv show

21:25:54 12/06/2024
Chương trình âm nhạc thực tế Anh trai say hi tung trailer (đoạn video clip quảng bá) tập đầu tiên. Isaac đã có màn cà khịa Anh Tú khiến MC Trấn Thành phải nhanh chóng hòa giải.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp lãnh đạo chủ chốt

Tin nổi bật

20:57:22 12/06/2024
Chiều 12-6, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp lãnh đạo chủ chốt để đ.ánh giá về tình hình, kết quả công việc tháng 4, tháng 5-2024 và nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Lý do Nga tấn công cơ sở năng lượng Ukraine, S-300 và S-400 ở Crưm bị tập kích

Thế giới

20:53:38 12/06/2024
Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Nga tấn công lưới điện của Ukraine vì cung cấp năng lượng cho cơ sở hạ tầng quân sự của Kiev.

Tử vi 3 ngày liên tiếp (13, 14 và 15/6), 3 con giáp phú quý tề tựu, tình t.iền xuôi thuận, sớm thành đại gia

Trắc nghiệm

20:39:12 12/06/2024
Theo tử vi, 3 con giáp sau được dự đoán công danh thăng tiến, t.iền bạc bội thu, cuộc sống một bước đổi đời. Thương Quan nhập mệnh, người t.uổi Mão được nhắc nhở rằng cần sớm lo