Elon Musk liệu có giúp Bitcoin ‘xanh’ hơn 

Elon Musk cho biết sẽ Tesla không sử dụng hoặc chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin cho đến khi chúng được khai thác bằng năng lượng tái tạo.

Động thái này của Elon Musk Tesla sẽ đóng vai trò tích cực trong việc giúp Bitcoin trở nên “xanh” hơn bằng cách đầu tư vào các dự án mới với mục tiêu thúc đẩy việc sử dụng năng lượng tái tạo trong khai thác tiền kỹ thuật số. Dù vậy, quá trình sẽ không dễ dàng và tốn thời gian.

“Musk và Tesla chắc chắn có đủ nguồn lực để hỗ trợ những nỗ lực khai thác Bitcoin hoàn toàn bằng năng lượng tái tạo”, Diana Biggs, Giám đốc điều hành của start-up tiền điện tử Valor, nhận xét. “Nhưng những dự án như vậy có thể mất nhiều năm mới đạt thành quả”.

Elon Musk liệu có giúp Bitcoin xanh hơn - Hình 1

Elon Musk Tesla có thể phải tốn nhiều thời gian nếu đặt mục tiêu dùng Bitcoin “xanh” để thanh toán dịch vụ.

Theo các chuyên gia, Tesla cũng có thể triển khai lộ trình tiềm năng khác là chuyển từ Bitcoin sang các loại tiền tệ kỹ thuật số thân thiện với môi trường. Những đồng tiền này không dựa vào máy tính siêu lớn để khai thác như Bitcoin. Dù vậy, điều này sẽ vấp phải hàng loạt thách thức, bao gồm thỏa thuận với các nhà khai thác tiền điện tử, thay đổi phần mềm và các quy định liên quan.

Trong thông báo hôm 13/5 trên Twitter, Elon Musk cho biết sẽ xem xét các loại tiền điện tử khác sử dụng dưới 1% năng lượng hoặc giao dịch so với Bitcoin. Trong một tweet vào ngày 14/5, ông viết rằng: “Xu hướng sử dụng năng lượng trong những tháng qua là điên rồ”, ám chỉ việc khai thác Bitcoin ồ ạt do giá trị của tiền số này tăng mạnh.

Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng ông chủ Tesla thực tế không quan tâm tác động đến môi trường khi khai thác Bitcoin, mà là quan tâm đến hãng xe của ông. “Như hiện tại, việc mua và chấp thuận sử dụng Bitcoin không phù hợp với tuyên bố sứ mệnh của Tesla”, Alex De Vries, người sáng lập nền tảng nghiên cứu Digiconomist, cho biết.

Thực tế, khi thành lập Tesla, Elon Musk cho biết mục tiêu của công ty là tạo ra những chiếc xe sử dụng điện năng thay vì các nhiên liệu hóa thạch, như xăng, dầu – để thân thiện với môi trường. Bitcoin cũng được khai thác bằng điện, nhưng lượng điện mà nó sử dụng lớn hơn rất nhiều. Điện năng này chủ yếu đến từ các nhà máy nhiệt điện dùng than đá – loại nhiên liệu gây ô nhiễm nhất trong số các loại nhiên liệu hóa thạch.

Theo dữ liệu từ Đại học Cambridge, lượng điện năng để khai thác Bitcoin bằng năng lượng hàng năm của Ai Cập năm 2019. Trung Quốc – nơi tập trung hơn 70% số máy đào Bitcoin của toàn cầu – cũng chủ yếu dùng điện từ các nhà máy nhiệt điện, dù gần đây bắt đầu chuyển sang dùng điện mặt trời và thủy điện.

Yves Bennaim, người sáng lập tổ chức nghiên cứu tiền điện tử 2B4CH có trụ sở tại Thụy Sĩ, cho rằng Elon Musk và Tesla có thể đầu tư vào các tùy chọn khai thác Bitcoin theo hình thức thân thiện với môi trường hơn. Công ty có thể thành lập các nhóm thợ đào dùng năng lượng tái tạo, hoặc kết nối để tạo một mạng lưới thợ đào toàn cầu dùng loại năng lượng này.

Thực tế, nhiều dự án khai thác tiền số trên toàn cầu đang tìm cách chuyển sang năng lượng tái tạo, hoặc cố gắng tối ưu để giảm phụ thuộc vào các hình thức tạo điện, sản sinh nhiều khí thải carbon. Square, công ty chi hàng trăm triệu USD để mua Bitcoin của người sáng lập Twitter Jack Dorsey , đã bỏ ra hơn 10 triệu USD để thúc đẩy sử dụng hiệu quả năng lượng tái tạo trong khai thác Bitcoin.

“Elon Musk có thể đầu tư vào các công ty khai thác năng lượng xanh để Tesla chấp nhận thanh toán xe hơi bằng Bitcoin tạo ra từ loại năng lượng này”, Maya Zehavi, một nhà tư vấn tiền điện tử và blockchain, nêu ý kiến.

Một số ý kiến khác cho rằng, Elon Musk và Tesla có thể kêu gọi các hệ thống nên thay đổi thuật toán khai thác và giao thức Bitcoin so với hiện tại nhằm giảm việc tiêu thụ điện năng. Tuy vậy, với đặc trưng phi tập trung, đây sẽ là vấn đề thách thức nhất.

“Toàn bộ hệ sinh thái khai thác Bitcoin đã ổn định nhiều năm qua. Chúng được đầu tư hàng tỷ USD vào phần cứng. Nếu thay đổi giao thức, đồng nghĩa với hàng tỷ USD biến mất. Chẳng ai muốn thay đổi cả”, Jack Liao, CEO của công ty khai thác tiền số LightningAsic của Trung Quốc, nói.

Elon Musk, Jack Dorsey nói Bitcoin giúp ích cho môi trường 

Elon Musk và Jack Dorsey cho rằng khai thác Bitcoin sẽ thúc đẩy năng lượng tái tạo, từ đó có lợi cho môi trường, nhưng nhiều chuyên gia không đồng tình.

Jack Dorsey, CEO Twitter, cho rằng các nhà máy đào Bitcoin là "chìa khóa" để tăng sức sản xuất của năng lượng tái tạo. Điều này sẽ giúp con người tận dụng lượng mặt trời và năng lượng gió hiệu quả hơn. Ông cũng chia sẻ một bài nghiên cứu có tên Bitcoin và sự khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo trên Twitter để thể hiện quan điểm của mình.

Elon Musk, Jack Dorsey nói Bitcoin giúp ích cho môi trường - Hình 1

Elon Musk (trái) và Jack Dorsey (phải) là những tỷ phú ủng hộ Bitcoin và tiền ảo.

Cathie Wood, người sáng lập kiêm CEO Ark Invest - một công ty chuyên về đầu tư tiền điện tử - cũng ủng hộ ý kiến của Jack Dorsey. Trích lại bài báo mà Dorsey chia sẻ, Wood cho rằng nghiên cứu này đã "xóa bỏ lầm tưởng rằng khai thác Bitcoin đang phá hủy môi trường".

Một người ủng hộ tiền điện tử khác - Elon Musk - cũng chia sẻ bài báo. Trên Twitter, CEO Tesla và SpaceX đánh giá năng lượng tái tạo sẽ được thúc đẩy hơn nữa trong thời gian tới, khi ngày càng nhiều cỗ máy đào tiền ảo xuất hiện.

Tuy nhiên, các học giả và nhà phân tích chuyên về năng lượng tái tạo phản đối mạnh mẽ các ý kiến của Dorsey và Musk. Lucas Davis, giáo sư cấp cao về nghiên cứu năng lượng tại Trường Kinh doanh Berkeley Haas, cho rằng bài báo mà Jack Dorsey chia sẻ đang "phóng đại" vai trò của Bitcoin. "Tôi không tin rằng Bitcoin là giải pháp tốt nhất. Đúng là Mỹ, châu Âu và thế giới đã và đang ghi nhận sự gia tăng đáng kể về sản xuất năng lượng tái tạo, nhưng điều này không phải từ Bitcoin", ông Davis nhận định.

Ravi Manghani, Giám đốc nghiên cứu năng lượng mặt trời của công ty tư vấn năng lượng Wood Mackenzie, cũng có chung đánh giá như Davis. "Bitcoin là một công nghệ có thể giúp tăng cường sản xuất năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, riêng nó không thể đóng vai trò chính", Manghani nói.

David Gerard, một chuyên gia về tiền ảo, tin rằng bài báo đang "tiếp tay cho hoạt động rửa tiền bằng Bitcoin". Ông nhấn mạnh "quá trình khai thác Bitcoin quá khủng khiếp và tác động rất tồi tệ", không như những gì bài viết tô vẽ.

Thực tế, một số nghiên cứu cho thấy có rất ít nhóm đào tiền điện tử thích sử dụng năng lượng tái tạo cho các hệ thống máy đào của mình. Báo cáo từ Wood Mackenzie cho thấy, tại Mỹ, việc khai thác Bitcoin gần như dùng rất ít năng lượng được sản xuất từ gió hoặc năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, công ty dự đoán việc sử dụng có thể xảy ra trong tương lai.

Tweet của Jack Dosery cũng đang nhận nhiều ý kiến phản đối trên Twitter. Nhiều người chế giễu rằng ông là "kẻ thích đốt phá nhưng khuyến khích người khác xây nhà".

Elon Musk và Jack Dorsey là hai nhân vật ủng hộ mạnh mẽ tiền điện tử thời gian qua. Tesla của Elon Musk đã mua số Bitcoin hơn 1,5 tỷ USD hồi đầu năm, đồng thời chấp nhận thanh toán khi mua xe Tesla bằng Bitcoin. Elon Musk gần đây cũng thừa nhận ông có sở hữu tiền ảo này.

Trong khi đó, Jack Dorsey nhiều lần dùng Twitter đăng bài về Bitcoin, khẳng định Bitcoin sẽ là đồng tiền chung của Internet. Công ty thanh toán kỹ thuật số Square của Dorsey cũng bỏ ra hơn 220 triệu USD để mua Bitcoin trong hai lần, lần đầu là 50 triệu USD, còn lần sau là 170 triệu USD.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nhà kho Amazon gây sốc khi tiêu hủy 130.000 sản phẩm/tuần, có cả MacBook, iPad và 20.000 khẩu trang mới tinh 
14:38:11 22/06/2021
Đây là 5 thay đổi lớn đáng mong đợi của Windows 11 
17:16:17 22/06/2021
Ứng dụng Google trên Android gặp sự cố 
17:22:16 22/06/2021
FPT Telecom ra mắt Camera IQ nhận diện thông minh 
16:44:22 23/06/2021
Nhà đầu tư thót tim khi Bitcoin lao thẳng xuống mốc 29.000 USD 
23:05:40 23/06/2021
Windows 11 chạy ngon lành trên PC "cổ" từ 2007 với chip Dual Core 2.2 GHz và 4GB RAM DDR2 
17:11:54 22/06/2021
Cái giá của 'tự do ngôn luận' trên mạng xã hội Mỹ 
21:37:33 22/06/2021
Chân dung TSMC - 'ông vua chip' của thế giới: Mắt xích quan trọng của ngành công nghiệp 400 tỷ USD, có tầm ảnh hưởng tới toàn ngành công nghệ
14:15:43 23/06/2021
Nhà sáng lập McAfee qua đời 
09:59:18 24/06/2021
Hàng tấn máy đào Bitcoin đang rời Trung Quốc để đến Mỹ 
20:01:16 22/06/2021

Thông tin đang nóng

Biến căng: Cô Xuyến “Về nhà đi con” bị chồng cũ thứ 4 "đi đường quyền", cầm dao hăm dọa
09:42:48 24/06/2021
Sáng 24/6, thêm 42 ca Covid-19, Việt Nam gần chạm mốc 14.000 bệnh nhân
06:17:27 24/06/2021
Xôn xao bài đăng tố bún đậu mắm tôm của Mạc Văn Khoa có gián, giá cao hơn 20% chỗ khác nhưng dùng thịt đông lạnh, suất ăn quá ít?
07:00:38 24/06/2021
"Mỹ nhân vòng 1 đẹp nhất châu Á" hóa thành dâm phụ Phan Kim Liên đình đám, sau phải cắt ngực và cái kết bất ngờ bên chồng đại gia
07:48:14 24/06/2021
Trương Hinh Dư: Từ 'gái hư' đến cuộc sống bình dị bên chồng sĩ quan
08:27:33 24/06/2021
Hí hửng lấy được chồng giàu có, ngày đầu tiên làm dâu tôi phải nhập viện cấp cứu
06:08:05 24/06/2021
Chồng biệt tích 2 năm bỗng quay về bằng xe ô tô sang trọng, tôi chưa kịp mừng đã đánh rơi cốc nước khi thấy thứ anh chìa ra
08:37:15 24/06/2021
Con nuôi lo lắng, công khai chuyện Phi Nhung suy sụp tinh thần sau ồn ào với Hồ Văn Cường
07:56:17 24/06/2021
Nam MC VTV bị anti vào tận facebook "ném đá": Từng mắc một loạt sự cố nhưng học giỏi thực sự, xem thành tích mà xỉu mấy lần
06:43:09 24/06/2021
Khiến chồng mới tự tử, dính đến băng đảng ma túy lớn nhất Hàn Quốc, hôn thê cũ của Park Yoochun nhận mức án gây bức xúc
10:00:25 24/06/2021

Tin mới nhất

Việt Nam tăng 10 bậc về tốc độ Internet di động

09:57:30 24/06/2021
Việt Nam đứng thứ 56 thế giới về tốc độ Internet di động tháng 5, tăng 10 bậc so với tháng 4, nhưng vẫn thấp hơn trung bình thế giới.

Người Việt chuộng giải trí với video ngắn

22:56:23 23/06/2021
Người Việt dành phần lớn thời gian trên mạng để xem video, trong đó video ngắn đang được xem nhiều hơn.

EU kêu gọi cấm nhận dạng khuôn mặt trong không gian công cộng 

22:53:58 23/06/2021
Các cơ quan quản lý bảo vệ dữ liệu của Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi một lệnh cấm chung đối với việc sử dụng AI để nhận dạng khuôn mặt cùng các tín hiệu sinh trắc học và hành vi khác trong không gian công cộng.

Một ngày của nhân viên kho Amazon trong đợt siêu khuyến mãi Prime Day 

22:51:27 23/06/2021
Sự kiện siêu giảm giá Prime Day chỉ kéo dài 2 ngày, song nhân viên Amazon có thể phải căng mình làm việc trong cả tuần để xử lý lượng đơn hàng khổng lồ.

Loại tiền số dành riêng cho giới tội phạm khét tiếng 

21:26:52 23/06/2021
Một loại coin bảo mật không thể truy vết ngày càng phổ biến trong các băng nhóm sử dụng mã độc tống tiền.

Tim Cook: 'Chúng tôi cho phép mình thất bại' 

20:39:29 23/06/2021
Theo CEO Tim Cook, Apple vẫn thường xuyên gặp thất bại trong quá trình phát triển sản phẩm nhưng không kéo người dùng vào việc này.

Giá trị thương hiệu của Amazon lớn hơn Apple, Google

20:37:34 23/06/2021
Trong số 10 thương hiệu đắt giá nhất thế giới, 7 cái tên đứng đầu đều liên quan đến lĩnh vực công nghệ.

Một dự án coin bị hack trong chớp nhoáng, mất nửa triệu USD 

20:35:35 23/06/2021
Một dự án coin trên Binance Smart Chain đã bị tin tặc lấy cắp 500.000 USD bằng hình thức giao dịch cho vay chớp nhoáng.

Chiếc mũ 50.000 USD có khả năng đọc não người

20:32:34 23/06/2021
Thiết bị của hãng Kernel hứa hẹn tạo ra sự đột phá trong lĩnh vực nghiên cứu não người.

Nỗi lo rạn nứt sau thành công của Google 

20:15:04 23/06/2021
Nhiều lãnh đạo Google cho rằng tập đoàn đang chịu nhiều tác hại bởi cách điều hành của CEO Sundar Pichai, bất chấp lợi nhuận kỷ lục.

Xiaomi vươn lên vị trí thứ 70 trong Top 100 Thương hiệu Giá trị Nhất Thế giới năm 2021 

20:09:05 23/06/2021
Đánh dấu năm thứ 3 liên tiếp Xiaomi đứng trong danh sách với mức tăng trưởng 50% về giá trị thương hiệu so với cùng kỳ năm ngoái theo đánh giá của Kantar.

Dell Technologies hỗ trợ các Nhà cung cấp dịch vụ viễn thông để nắm bắt cơ hội mới tại vùng Biên 

20:04:05 23/06/2021
Các giải pháp hạ tầng, dịch vụ mới của Dell Technologies và hệ sinh thái mở với các đối tác được sinh ra để giúp các nhà mạng hiện đại hóa mạng lưới, thúc đẩy sự đổi mới và tạo ra những cơ hội kinh doanh mới.

GPU Exynos 2 hỗ trợ RDNA của AMD nhanh hơn 30% so với GPU Mali hiện tại 

20:01:54 23/06/2021
Theo một báo cáo từ Hàn Quốc, thử nghiệm ban đầu cho thấy bộ xử lý đồ họa RDNA 2 của AMD trên con chip Exynos tiếp theo của Samsung hiệu suất nhanh hơn tới 30% so với Mali-G78 hiện tại.

HP đạt 32 giải thưởng Red Dot cho thiết kế sản phẩm ưu việt 

19:56:58 23/06/2021
Sản phẩm kính thực tế ảo (VR) HP Reverb G2 phiên bản Omnicept đã được trao danh hiệu Giải thưởng thiết kế xuất sắc nhất Red Dot: Best of the Best cho sản phẩm có chất lượng thiết kế vượt trội.

Apple được ưu ái nguồn cung chip cho iPhone 13 

17:02:28 23/06/2021
Báo cáo mới nhất từ Digitimes cho biết Apple sẽ nhận được ưu ái về nguồn cung cấp từ xưởng đúc TSMC cho các đơn đặt hàng trong quý 3 đối với chip trên iPhone 13.

Thụy Điển giữ nguyên lệnh cấm Huawei bán thiết bị 5G 

17:00:31 23/06/2021
Quyết định này đã làm tiêu tan hy vọng cho sự quay trở lại châu Âu và trả đũa đối thủ Ericsson của Huawei.

Apple Maps không thu thập dữ liệu nhận dạng người dùng như Google Maps 

16:53:12 23/06/2021
Apple nói ứng dụng bản đồ của mình bảo vệ dữ liệu của người dùng iPhone tốt hơn Google Maps.

Samsung không còn mua OLED từ LG vì QLED đang tốt hơn

16:37:25 23/06/2021
Samsung vừa phủ nhận những tin đồn về hợp đồng mua màn hình OLED của họ với LG đã lan truyền trên mạng trong vài tháng qua.

Google lại bị châu Âu điều tra vi phạm chống độc quyền 

16:35:16 23/06/2021
Các cơ quan chống độc quyền của Liên minh châu Âu (EU) vừa mở một cuộc điều tra chính thức khác về Google.

Microsoft Edge giúp chia sẻ trang web giữa các thiết bị dễ dàng hơn 

16:33:00 23/06/2021
Microsoft đã bắt đầu triển khai bản phát hành công khai mới nhất của Microsoft Edge nhằm mang đến một số tính năng mới, bao gồm tính tiện dụng cho những người sử dụng trình duyệt trên nhiều thiết bị.

CEO Tim Cook tìm cách ngăn luật chống độc quyền 

16:31:24 23/06/2021
CEO Tim Cook đã đích thân liên lạc với Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và nhiều thành viên khác trong Quốc hội để bày tỏ lo ngại về luật chống độc quyền.

Apple 'hô biến' nhà hát nghệ thuật thành cửa hàng mới 

16:30:04 23/06/2021
Cùng khám phá không gian đậm chất nghệ thuật cổ điển bên trong cửa hàng mới nhất của Apple.

Google Chrome trên iOS tối ưu bảo mật lướt web ẩn danh với Face ID 

16:27:32 23/06/2021
Google Chrome dành cho iOS hiện cho phép người dùng khóa các tab ẩn danh bằng xác thực Face ID.

Nuôi thú ảo trên đồng hồ thông minh 

16:25:01 23/06/2021
Năm 2021 đánh dấu kỷ niệm 25 năm kể từ ngày thiết bị nuôi thú ảo Tamagotchi ra mắt lần đầu tiên vào năm 1996, trở thành món đồ chơi mang tính biểu tượng của thập niên 1990

Microsoft lần đầu đạt giá trị vốn hóa 2.000 tỷ USD 

13:39:04 23/06/2021
Cùng với Apple, Microsoft là công ty đại chúng thứ hai của Mỹ đạt giá trị vốn hóa trên 2.000 tỷ USD.

Cha đẻ Dogecoin mua lại đồng tiền điện tử này 'lần đầu tiên sau 8 năm', vào đúng đợt giảm giá cực mạnh vừa qua 

13:00:55 23/06/2021
Trước các mức giá sale-off cực khủng khiếp trên thị trường tiền điện tử, người sáng lập đồng meme huyền thoại đã không kiềm chế được ham muốn đi chợ của mình.

Có thể bạn quan tâm

Phát hiện lực lượng chức năng, bỏ lại 7 kg ma túy bơi qua sông về Campuchia

Pháp luật

12:47:00 24/06/2021
Phát hiện lực lượng chống buôn lậu, đối tượng bỏ lại thùng nhựa, nhảy xuống sông bơi về phía Campuchia. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng ghi nhận trong thùng nhựa chứa hơn 7 kg ma túy.

Cơ hội nào cho đội tuyển Việt Nam ở vòng loại thứ 3 World Cup?

Bóng đá việt nam

12:44:34 24/06/2021
Đội tuyển Việt Nam đã hoàn thành mục tiêu lịch sử lần đầu đoạt vé vào vòng loại cuối của một kỳ World Cup.

Không phải bộ ảnh, hậu trường buổi chụp mới gây "bão mạng": Cả gia đình hợp sức để con gái toả sáng

Netizen

12:40:31 24/06/2021
Không ai có thể ngờ rằng, bộ hình nàng thơ huyền ảo lại được setup tại bãi đất trống cạnh nhà, cùng với những phụ kiện giản đơn nhưng vẫn lung linh không khác gì studio chuyên nghiệp.

30 năm trước đồ uống này bị WHO coi là gây ung thư nhưng giờ lại rất bổ dưỡng

Sức khỏe

12:39:32 24/06/2021
Loại đồ uống vạn người mê này từng có thời gian dài bị xếp vào nhóm có thể gây ung thư. Nhưng năm 2016, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) đã xác nhận không có bằng chứng cho kết luận này.

Tình cũ và các sao ủng hộ Britney được tự do

Sao âu mỹ

12:38:18 24/06/2021
Sau khi Britney Spears lên tiếng về sự ngược đãi cô phải chịu đựng dưới quyền giám hộ, bạn trai cũ của cô là ca sĩ Justin Tiberlake cùng hàng loạt nghệ sĩ đã bày tỏ sự ủng hộ với Britney và kêu gọi trả tự do cho cô.

Hai sắc thái của Lewandowski

Bóng đá thế giới

12:37:48 24/06/2021
Tối 23/6 (giờ Hà Nội), Robert Lewandowski trải qua nhiều cung bậc cảm xúc trong trận Ba Lan thua Thụy Điển 2-3 ở lượt cuối bảng E tại Euro 2020.

Ngọc Thúy: 'Bình yên của bản thân, gia đình là quan trọng nhất'

Phỏng vấn sao

12:34:23 24/06/2021
Cựu người mẫu Ngọc Thúy chia sẻ cuộc sống khi về Việt Nam đúng thời điểm dịch Covid-19 bùng phát và sự thay đổi của cô ở tuổi ngoài 40.

Brazil tưởng niệm hơn 500.000 người tử vong vì Covid-19

Clip hay

12:32:50 24/06/2021
Ngày 20/6, Brazil trở thành nước thứ 2 sau Mỹ vượt mốc 500.000 ca tử vong vì Covid-19. Bãi biển Copacabana sau đó đã được chuyển thành nơi tưởng niệm với hàng trăm bông hồng đỏ.

Nha Trang phong tỏa các nơi liên quan chủ quán cơm ở Phú Yên

Sự kiện nóng

12:31:10 24/06/2021
Sáng 24-6, Bộ Y tế công bố một bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa là bệnh nhân COVID-19 là chủ quán cơm ở Phú Yên. Nha Trang đã phong tỏa các nơi liên quan.

Chồng 73 tuổi của Củng Lợi được trao Bắc Đẩu Bội tinh

Sao châu á

12:31:07 24/06/2021
Ông Jean Michel Jarre - chồng diễn viên gốc Trung Quốc Củng Lợi - được tổng thống Pháp trao tặng huy hiệu Bắc Đẩu Bội Tinh hôm 21/6.

14 phim Hàn được netizen quốc tế chấm điểm cao ngất: Hospital Playlist đứng top 2, số 1 khiến ai cũng ngỡ ngàng

Phim châu á

12:28:08 24/06/2021
Đây đều là những phim truyền hình Hàn đạt được số điểm từ 9.0 trở lên trên trang web Mydramalist.

Trường Đại học đầu tiên hủy thi đánh giá năng lực do ảnh hưởng dịch Covid-19

Học hành

12:08:56 24/06/2021
Do ảnh hưởng dịch Covid-19 trên địa bàn, trường Đại học này quyết định dừng kế hoạch tổ chức thi đánh giá năng lực và điều chỉnh tuyển sinh.

Hé lộ hình ảnh siêu xe Bugatti đang chạy thử với tốc độ 440 km/h

Siêu xe

12:06:32 24/06/2021
Hãng Bugatti vừa thử nghiệm chiếc Chiron Super Sport lên tới tốc độ tối đa 273 dặm/giờ (xấp xỉ 440 km/h) tại đường thử Ehra-Lessien của Volkswagen. Đây là siêu xe chỉ được Bugatti sản xuất giới hạn 60 chiếc.

Cách làm nấm rơm xào đậu hũ chay thanh đạm đơn giản nhanh chóng

Ẩm thực

12:03:58 24/06/2021
Hôm nay nấu gì để đổi vị cho bữa cơm gia đình? Nếu bạn chưa nghĩ ra thì để chúng mình gợi ý cho bạn món nấm rơm xào đậu hũ thơm ngon, thanh đạm này nhé. Còn chần chừ gì nữa cùng vào bếp và nấu món xào này thôi.

Lợn rừng chạy toán loạn trên tàu điện ngầm ở Hong Kong

Chuyện lạ

11:58:20 24/06/2021
Một con lợn rừng bất ngờ lọt vào ga tàu điện ngầm ở Hong Kong, chạy toán loạn khiến nhân viên vất vả truy đuổi.