Elon Musk gián tiếp chỉ ra khuyết điểm của Bitcoin

Bằng những bài viết của mình, Elon Musk đã cho thế giới thấy Bitcoin không phải là một khoản đầu tư đáng tin cậy.

Thị trưởng của thành phố Miami, ông Francis Suarez cho rằng Elon Musk đã giúp chúng ta nhận ra bản chất bấp bênh của đồng tiền điện tử này.

Trong buổi phỏng vấn với CNBC , vị thị trưởng tự nhận bản thân là một người ủng hộ Musk. Tuy nhiên, ông khẳng định việc vị tỷ phú có thể thao túng giá trị Bitcoin đến tận 10% hoặc 20% chỉ với vài dòng tweet là một vấn đề đáng cân nhắc.

Video đang HOT

Elon Musk gián tiếp chỉ ra khuyết điểm của Bitcoin - Hình 1

Bitcoin có biên độ dao động rất lớn.

So với tiền định danh, sự biến thiên của Bitcoin là quá lớn. “Với một khối lượng giao dịch đủ lớn, tính biến thiên này sẽ gây ra nhiều thiệt hại cho nhà đầu tư”, Suarez giải thích.

Vào khoảng giữa tháng 5, Elon Musk đã đăng một đoạn tweet thông báo việc Tesla, công ty xe điện của ông sẽ ngừng thanh toán bằng Bitcoin do vấn đề môi trường. Động thái này của ông được cho là bắt nguồn từ áp lực của nhà đầu tư.

Ngay sau đó, giá của đồng tiền đã giảm đi 5% trong một phút. Tesla cũng đã có dấu hiệu bán ra khoản đầu tư 1,5 tỷ USD Bitcoin từ tháng 2.

Gần đây, Musk vừa tweet một bài đăng đùa cợt ám chỉ việc “chia tay” với Bitcoin trên mạng xã hội . Kết quả là đồng tiền lại giảm thêm 7% giá trị chỉ sau một thời gian ngắn. Bài đăng đơn giản chỉ gói gọn trong một bức hình về một cặp đôi đang bàn chuyện chia tay cùng dòng hashtag #Bitcoin và một trái tim vỡ cạnh bên của vị tỷ phú.

Elon Musk gián tiếp chỉ ra khuyết điểm của Bitcoin - Hình 2

Đoạn tweet “chia tay” của Musk.

Những lời chê bai của Elon Musk với Bitcoin trong thời gian gần đây có vẻ đang ảnh hưởng tiêu cực tới danh tiếng của CEO Tesla , ít nhất là trên mạng.

Theo số liệu của công ty Awario, chuyên đo lường về cảm xúc của người dùng mạng xã hội , tỷ lệ phản hồi tích cực đối với các dòng tweet của Elon Musk bị rơi xuống mức thấp nhất vào tháng 5. Phản hồi tiêu cực ở mức cao nhất vào ngày 12/5, khi ông thông báo Tesla sẽ dừng chấp nhận thanh toán xe điện bằng Bitcoin.

Vào tháng 1, lượng tweet ủng hộ và phản đối Elon Musk ở mức ngang nhau. Tuy nhiên, tới tháng 5 thì lượng tweet phản đối CEO Tesla đã cao hơn 25%. Đây là tỷ lệ tiêu cực cao nhất kể từ khi Awario bắt đầu đo lường chỉ số này vào tháng 10/2020. Theo công ty này, lượng tweet với quan điểm trung lập vẫn chiếm tỷ trọng cao nhất, tới 66%.

Elon Musk đang lừa dối để thao túng Bitcoin?

Mỗi câu nói của Elon Musk đều có thể khiến giá Bitcoin biến động mạnh, kéo theo hàng chục tỷ USD của thị trường tiền mã hóa.

Chỉ trong vòng một ngày, với vài câu tweet trên mạng xã hội, Elon Musk đã khiến toàn bộ thị trường Bitcoin biến động.

Rạng sáng 17/5 (giờ Việt Nam), CEO Tesla úp mở việc công ty này đã bán hết lượng Bitcoin mua vào từ đầu năm. Chỉ một câu nói "đúng vậy" của Elon Musk khiến giá trị Bitcoin giảm từ mức hơn 47.000 USD xuống dưới 44.000 USD, tương đương khoảng 8%.

Chỉ vài giờ sau, giá Bitcoin tăng trở lại sau khi Elon Musk khẳng định trên Twitter rằng Tesla chưa bán bất kỳ đồng Bitcoin nào. Dù vậy, hiện giá Bitcoin vẫn kém mức đỉnh hồi tháng 4 khoảng 20.000 USD.

Elon Musk đang thao túng Bitcoin?

Chưa đầy một tuần trước, Elon Musk cũng khiến thị trường Bitcoin giảm sâu khi tuyên bố Tesla ngừng chấp nhận thanh toán bằng đồng Bitcoin. Trong bài đăng trên trang cá nhân, CEO Tesla cho biết công ty này nhận thấy việc đào Bitcoin gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường do sử dụng quá nhiều nguồn năng lượng đốt, trong đó chủ yếu là than đá.

Những tuyên bố mà Elon Musk liên tục đưa ra trên trang cá nhân đã khiến giá trị đồng Bitcoin giảm mạnh từ mức 52.000 USD ngày 12/5 xuống chỉ khoảng 43.000 USD ngày 18/5.

Elon Musk đang lừa dối để thao túng Bitcoin? - Hình 1

Sau khi khiến nhiều người hiểu rằng Tesla đã bán Bitcoin, Elon Musk phải đính chính và khẳng định Tesla vẫn giữ đồng tiền mã hóa.

Điều gây tranh cãi là những phát ngôn của Elon Musk nhiều khi gây mâu thuẫn. Mặc dù Tesla đã mua Bitcoin và chấp nhận thanh toán xe điện bằng đồng tiền này từ tháng 3, công ty này lại bất ngờ tuyên bố việc đào Bitcoin gây hại môi trường.

"Tôi không hiểu sao Musk lại nói vậy, bởi tôi nghĩ ông ta phải hiểu rõ Bitcoin được đào như thế nào", Wences Casares, CEO ngân hàng vận hành bằng tiền mã hóa Xapo nói với CNBC .

Các câu bình luận vào sáng 17/5 cũng khiến nhiều nhà đầu tư hoang mang. Khi tài khoản Twitter CryptoWhale, tự xưng là một nhà phân tích tiền mã hóa, cho rằng người ủng hộ Bitcoin sẽ thấy hối hận khi Tesla bán ra toàn bộ số Bitcoin của họ, Elon Musk dường như đồng ý với ý kiến này.

"Tôi sẽ không trách Musk khi hình dung ra sự thù ghét ông ấy nhận được", tài khoản này nhận định. Trả lời câu nói trên, Elon Musk chỉ nói "đúng vậy".

Sau vài giờ, Musk lại nói rõ rằng Tesla chưa bán một đồng Bitcoin nào.

Elon Musk đang lừa dối để thao túng Bitcoin? - Hình 2

Một tài khoản mạng chỉ ra rằng lượng 10.000 Bitcoin, tương đương gần 500 triệu USD đã được bán đi ngay trước khi Elon Musk đăng bài tiêu cực về Bitcoin. Ảnh: This is Bullish.

Ngoài những phát ngôn gây sự hiểu lầm và tranh cãi, Elon Musk còn khiến nhiều người nghi ngờ về động cơ của ông. Ngay sau khi Musk đăng bài chê Bitcoin hủy hoại môi trường, một tài khoản chỉ ra đã có một "cá mập" bán 10.000 Bitcoin chỉ vài phút trước đó.

Theo tài khoản This is Bullish trên Twitter, lượng 10.000 Bitcoin, tương đương khoảng 500 triệu USD, đã được bán ra rất gần thời điểm Musk lên tiếng và khiến giá đồng tiền này tụt sâu.

Tuy chưa đủ bằng chứng khẳng định lượng tiền liên quan đến Elon Musk hay Tesla, tài khoản này cho rằng Tesla sẽ buộc phải công khai thông tin ở kỳ báo cáo tài chính tiếp theo.

"Nếu báo cáo tài chính quý tới của Tesla cho thấy họ đã bán đi 10.000 Bitcoin, đừng ngạc nhiên khi nhận ra rằng Elon Musk là kẻ lừa đảo", tài khoản This is Bullish nhận xét.

Ảnh hưởng của Musk đang bao trùm Bitcoin

Elon Musk thường xuyên cổ vũ những đồng tiền mã hóa trên trang cá nhân của mình. Ông còn đem chúng trở thành chủ đề nói chuyện ở chương trình Saturday Night Live, với hàng triệu người xem trực tiếp trên khắp nước Mỹ.

Với hơn 55 triệu người theo dõi trên Twitter, ảnh hưởng của Elon Musk lớn hơn rất nhiều so với những nhà phát triển, đóng góp về mặt kỹ thuật cho thế giới tiền mã hóa. Nhiều chuyên gia lo sợ ảnh hưởng của tỷ phú này sẽ khiến Bitcoin dễ dàng bị chi phối.

"Nhiều người nuốt từng lời Elon Musk nói ra. Đó là lý do tôi cho rằng Bitcoin chỉ giống như một trò may rủi", Jim Cramer, người dẫn chương trình "Mad Money" của CNBC nhận định.

"Nếu Bitcoin chịu ảnh hưởng lớn như vậy từ một cá nhân, làm sao có thể gọi nó là một loại tiền tệ", Michael Antonelli, Giám đốc ngân hàng đầu tư Baird tại Mỹ nhận định.

Elon Musk đang lừa dối để thao túng Bitcoin? - Hình 3

Là người thường lên tiếng ủng hộ Bitcoin, những phát ngôn gần đây của Elon Musk có thể ảnh hưởng tiêu cực tới đồng tiền mã hóa này trong tương lai.

Tuy nhiên, cũng có những người ủng hộ Bitcoin cho rằng đồng tiền này có sự độc lập nhất định trước những ảnh hưởng của Musk.

"Chúng ta vẫn thấy các công ty, tổ chức lớn tiếp tục mua vào Bitcoin. Cần nhớ rằng loại tài sản này được sinh ra để tạo ra thị trường tài chính công bằng hơn. Rõ ràng những ảnh hưởng môi trường sẽ trở thành vấn đề tiếp theo được quan tâm, do vậy chúng ta không nên quá tập trung vào ý kiến của một cá nhân", Michael Sonnenschein, CEO công ty quản lý tài sản Greyscale nhận xét.

Trước đó, chính Elon Musk cũng phản bác lại một luận điểm quan trọng của Bitcoin. Trả lời một người dùng Twitter, ông cho rằng Bitcoin không phi tập trung như những gì các nhà phát triển tin tưởng.

"Bitcoin thực ra khá tập trung, với quyền kiểm soát nằm phần lớn ở một vài công ty đào tiền ảo lớn. Một mỏ than đá ở Tân Cương bị ngập, nhiều công nhân suýt chết, và hash rate của Bitcoin giảm tới 35%. Liệu điều đó nghe có giống phi tập trung không", CEO Tesla đặt ra câu hỏi.

Tình cờ là chính những lời nói của Elon Musk cũng đang chỉ rõ hàng loạt mặt trái của Bitcoin: gây hại môi trường, không phi tập trung, thời gian giao dịch chậm. Là người thường xuyên cổ vũ tiền mã hóa, nhưng chính Elon Musk có thể khiến đồng tiền mã hóa quan trọng nhất chịu thất bại trong ngắn hạn.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tuần sóng gió của thị trường tiền mã hóa
10:04:17 27/09/2021
iOS 15 có tính năng nghe nhạc mới cực "chill" ngay trên iPhone mà rất ít người biết tới! 
10:28:12 27/09/2021
Nâng cấp iOS 15 có làm iPhone cũ chậm đi? Bạn sẽ bất ngờ khi biết kết quả! 
13:34:44 28/09/2021
Người dùng chần chừ nâng cấp iOS 15
09:18:24 27/09/2021
realme Smart TV Neo 32 inch ra mắt với giá từ 203 USD 
13:11:36 27/09/2021
OPPO ra mắt Smart TV 4K 75 inch cao cấp, giá hơn 20 triệu đồng 
18:15:28 27/09/2021
Tính năng này trên iOS 15 có thể cứu mạng mọi người 
21:22:57 27/09/2021
Áp lực vô hình khi bật camera họp trực tuyến 
20:55:07 28/09/2021
Big Tech “săn hàng” 
15:11:39 27/09/2021
Bất chấp trở ngại, tỉ phú Elon Musk tiếp tục đầu tư vào Trung Quốc 
19:54:06 27/09/2021

Thông tin đang nóng

Cập nhật Lễ cầu siêu nữ ca sĩ Phi Nhung: Xót xa di ảnh người quá cố, Thanh Lam - Phương Thanh và các nghệ sĩ nghẹn ngào tiễn biệt
19:48:15 28/09/2021
Phi Nhung vừa qua đời, Bà Phương Hằng nhắn nhủ nên trả tiền cát xê cho Hồ Văn Cường
21:24:19 28/09/2021
Một nam rapper Vbiz dính nghi vấn khi qua lại với bé gái 10 tuổi?
23:36:03 28/09/2021
Ca sĩ Phi Nhung có tâm nguyện đặc biệt dành cho 23 con nuôi nhưng chưa thành, Xuân Lan tiết lộ tin nhắn quá đau lòng!
22:15:10 28/09/2021
Nhà báo Hàn Ni xót xa đọc tin nhắn lúc Phi Nhung bị bà Phương Hằng chửi xối xả: “Chị có làm gì đâu”
19:39:51 28/09/2021
'Cơn bão Cytokine' - hội chứng ca sĩ Phi Nhung mắc phải nguy hiểm thế nào?
19:23:31 28/09/2021
Ca tử vong ở TP.HCM 'không liên quan chất lượng vắc xin Pfizer'
20:38:50 28/09/2021
Chạnh lòng khoảnh khắc con gái nuôi của Phi Nhung thay mẹ nhận bằng tuyên dương trong lễ cầu siêu
20:53:01 28/09/2021
Mạnh Quỳnh vĩnh biệt Phi Nhung
19:55:49 28/09/2021
Tranh cãi hành động của Lệ Quyên ngày Phi Nhung mất
21:00:36 28/09/2021

Tin mới nhất

Những thiết lập mặc định “đáng ghét” trên Windows 10 mà bạn nên vô hiệu hóa ngay 

15:47:44 28/09/2021
Danh sách những tính năng không cần thiết và cần vô hiệu hóa trên Windows 10.

Nhiều nhà cung cấp quan trọng của Apple và Tesla tạm ngưng sản xuất tại Trung Quốc vì thiếu điện 

14:46:37 28/09/2021
Chuỗi cung ứng các sản phẩm điện tử thế giới hiện đang ở tình thế vô cùng khó khăn trong khi nhu cầu ở giai đoạn cao điểm.

Samsung muốn làm chip sao chép não người

10:51:12 28/09/2021
Bắt tay cùng các nhà khoa học từ Đại học Harvard, Samsung đang hướng đến một dự án cho tương lai liên quan đến não người.

Rapper kiếm hơn 192.000 USD trong một phút nhờ phát hành nhạc NFT  

10:44:18 28/09/2021
Trong một phút, số tiền mà Mig Mora kiếm được nhiều hơn cả năm làm việc của anh trước đây.

Google kéo Apple vào cuộc chiến tỷ đô

10:30:26 28/09/2021
Khi đưa ra bằng chứng để yêu cầu hủy mức phạt 4,34 tỷ euro (5 tỷ USD) năm 2018, Google chỉ trích Ủy ban châu Âu đã phớt lờ Apple.

TikTok vượt mốc một tỷ người dùng hàng tháng

09:43:54 28/09/2021
Đại diện TikTok cho biết nền tảng video ngắn của mình đã đạt một tỷ người dùng hàng tháng sau hơn ba năm ra mắt.

Hội nghị Internet Thế giới tại Trung Quốc mở ra triển vọng gì? 

19:54:03 27/09/2021
Tesla, Intel và Qualcomm là các công ty Mỹ có tham vọng mở rộng hoạt động kinh doanh ở đại lục.

Máy in HP LaserJet MFP M440nda - lựa chọn linh hoạt dành cho doanh nghiệp 

19:54:01 27/09/2021
Máy in đa chức năng khổ giấy A3 HP LaserJet MFP M440nda là một trợ thủ đắc lực, phục vụ nhu cầu in ấn chất lượng cao cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Chất lượng video mới tải lên Twitter sẽ tốt hơn 

19:53:58 27/09/2021
Tài khoản hỗ trợ chính thức của Twitter cho biết các video mới tải lên của người dùng sẽ có chất lượng tốt hơn - một điều hạn chế của dịch vụ kể từ ngày đầu ra mắt.

Nguồn cung iPhone 13 ảnh hưởng từ chính sách tiết kiệm điện của Trung Quốc 

15:15:11 27/09/2021
Một số đối tác quan trọng của Apple và Tesla đã tạm dừng sản xuất tại vài nhà máy Trung Quốc, nhằm tuân thủ chính sách tiêu thụ năng lượng của nước này.

Những lưu ý chọn mua máy tính cho con học trực tuyến 

13:25:43 27/09/2021
Trong giai đoạn giãn cách xã hội, phương pháp dạy và học trực tuyến được nhiều trường áp dụng. Lúc này, chiếc máy tính trở thành công cụ cần thiết của con trẻ.

Samsung sản xuất chip tự lái mới cho Tesla

09:18:21 27/09/2021
Samsung được cho là đã vượt qua TSMC để trở thành nhà sản xuất chip HW 4.0 thế hệ mới, dùng trong xe tự lái của Tesla.

DJI Mavic 3 sẽ cải thiện camera và thời gian bay 

19:01:05 26/09/2021
Mẫu máy bay không người lái Mavic 3 Pro sắp ra mắt của DJI hứa hẹn là một bản nâng cấp lớn so với mẫu gần đây, nhất khi nó đi kèm đến hai camera và thời gian bay lâu hơn.

Twitter nghiên cứu sửa lỗi tweet biến mất khi đang đọc

19:01:02 26/09/2021
Twitter đang sửa một lỗi khó chịu khiến bài tweet đang đọc bị biến mất mà nhiều người dùng gặp phải.

Tính năng tự động đặt lại phân quyền đến với các phiên bản Android cũ 

19:00:59 26/09/2021
Một tính năng mới của Android 11 giúp tự động đặt lại phân quyền cho các ứng dụng ít sử dụng, sẽ được Google áp dụng trên các phiên bản Android cũ.

Intel động thổ nhà máy chip Arizona 20 tỉ USD để cạnh tranh với TSMC 

19:00:58 26/09/2021
Theo Nikkei, Intel hôm 24.9 động thổ hai nhà máy chip ở bang Arizona của Mỹ để đẩy mạnh cạnh tranh với nhà sản xuất chất bán dẫn theo hợp đồng lớn nhất thế giới Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC).

Cơn sốt 'vũ trụ ảo' lan đến Trung Quốc 

18:48:54 26/09/2021
Big Tech Trung Quốc và hàng loạt công ty khởi nghiệp đang gia nhập cuộc đua xây dựng vũ trụ ảo (metaverse).

Canon EOS R3 và Canon EOS R5: 9 điểm khác biệt chính giữa 2 quái vật mirrorless

17:05:03 26/09/2021
Canon EOS R3 là mẫu máy ảnh mirrorless cao cấp nhất của Canon nhưng nó có khác biệt nhiều không nếu so với EOS R5 ra mắt cách đầu năm nay?

Nhiều người dùng iPhone gặp lỗi đăng nhập app Vietcombank, ngân hàng bất ngờ gửi email khuyến nghị về việc nâng cấp lên iOS 15 

14:19:17 26/09/2021
Ứng dụng ngân hàng Vietcombank gặp lỗi trên thiết bị iPhone đã lên iOS 15, vì vậy nhiều người dùng đã ngừng nâng cấp iOS mới.

Có thể bạn quan tâm

Quét mã QR với người không có smartphone thế nào

Đời sống

01:53:56 29/09/2021
Người dân có thể dùng mã QR trên căn cước công dân, thẻ bảo hiểm y tế, hoặc nhờ khai báo trên ứng dụng, website và in ra để sử dụng.

Cuộc tình nhiều toan tính với nữ triệu phú chênh lệch 30 tuổi

Thế giới

01:51:08 29/09/2021
Góa phụ giàu có Kate Mooers hào hứng đi hưởng tuần trăng mật với người chồng kém 30 tuổi mà không biết đó sẽ là những ngày cuối đời mình.

40 người hỗn chiến ở Phú Quốc

Pháp luật

01:30:23 29/09/2021
Khoảng 40 người thuộc hai nhóm trên đảo Phú Quốc dùng mã tấu, chỉa sắt… lao vào đâm chém nhau nhiều lần khiến một thiếu niên tử vong, 2 người bị thương.

U tử cung nặng 5 kg

Sức khỏe

01:27:47 29/09/2021
Nữ bệnh nhân 50 tuổi, đau chướng bụng, đi khám hát hiện khối u lớn, chiều dài 26 cm, xâm lấn nhiều cơ quan lân cận.

Cuộc đời và sự nghiệp của nữ ca sĩ Phi Nhung

Nhạc việt

01:26:48 29/09/2021
Phi Nhung không còn là cái tên quá đỗi xa lạ với khán giả yêu âm nhạc. Cô từng bước thành công trong âm nhạc và gây dựng được sự nghiệp nhiều người mơ ước.

Top 4 con giáp xui xẻo nhất trong tháng 9/2021 âm lịch

Trắc nghiệm

01:25:34 29/09/2021
Những con giáp xui xẻo nhất trong tháng 9/2021 âm lịch này phải chịu đủ mọi khó khăn. Tuy nhiên, bạn đừng vội đầu hàng, cứ cố gắng rồi mọi chuyện cũng sẽ qua.

‘In The SOOP’ 2 chiêu đãi ARMY bằng những bức ảnh chụp lén BTS mặt mộc

Nhạc quốc tế

01:24:10 29/09/2021
Những hình ảnh mộc mạc của BTS trong In the SOOP 2 chỉ càng khiến ARMY thấy họ đáng yêu hơn! Một mùa In the SOOP mới đang tới gần! Mới đây, những bức chụp lén BTS vô cùng tự nhiên đã được tung ra chiêu đãi ARMY.

Nhà báo nổi tiếng tiết lộ cuộc trò chuyện bí mật với Phi Nhung về ồn ào giữ cát xê của Hồ Văn Cường

Netizen

00:27:02 29/09/2021
Theo nhà báo Hoàng Nguyên Vũ chia sẻ, anh và cố ca sĩ Phi Nhung có mối quan hệ khá thân thiết trên thế giới ảo, mặc dù ngoài đời chưa gặp nhiều.

Sân golf Thủ Đức – Điểm đến lý tưởng các golfer nên trải nghiệm ít nhất một lần

Du lịch

23:58:42 28/09/2021
Sân golf Thủ Đức được đánh giá là một trong những sân golf hàng đầu cả nước. Đến với nơi đây, các golfer chắc chắn sẽ có được những trải nghiệm khó quên.