Elon Musk – gã mộng mơ điên rồ muốn được chết trên Hỏa tinh

Những thành công hiện tại của Tesla và SpaceX chỉ là bước khởi đầu cho một viễn cảnh nhanh hơn, xa hơn và cao hơn của Elon Musk.

Elon Musk - gã mộng mơ điên rồ muốn được chết trên Hỏa tinh - Hình 1

Sinh ra và lớn lên ở một thành phố miền đông bắc Nam Phi, suốt thời ấu thơ bị trêu chọc vì một cái tên khác thường, Elon Musk giờ đây nổi tiếng khắp thế giới nhờ khối tài sản khổng lồ.

Hơn thế nữa, Musk là một trong những “bá chủ không gian vĩ đại”, một kẻ dám nghĩ, dám mơ và dám làm vì mục tiêu vượt lên trên nhu cầu của bản thân.

Suy nghĩ và hành động của Musk phát triển nhanh đến mức dường như mọi cuốn sách viết về ông đều sẽ trở nên lạc hậu. Nhưng nếu không hiểu rõ con người cũng như quá khứ nỗ lực của ông, ta có thể sẽ cười nhạo với mọi lý tưởng Musk hướng đến.

Vậy nên càng phải có người viết về Elon Musk, về giấc mộng chinh phục Hỏa tinh của ông càng sớm càng tốt, trước khi những thành công mới lại dồn dập đến.

Ashlee Vance và Christian Davenport đã làm vậy lần lượt trong hai cuốn sách Elon Musk: Tesla, SpaceX và sứ mệnh tìm kiếm một tương lai ngoài sức tưởng tượng (2015) và Những bá chủ không gian (2018).

Kẻ mộng mơ ngớ ngẩn, lỗ mãng đến lố bịch

Nếu không phải đã biết trước được những thành công của Elon Musk trong hiện tại, khi đọc bất cứ cuốn sách viết nào về ông, người đọc cũng sẽ cảm thấy giống như đang đọc một câu chuyện viễn tưởng mà có lẽ phải mất nhiều thập kỷ để đạt được công nghệ tối tân như vậy.

Xuyên suốt cuốn tiểu sử Elon Musk, Ashlee Vance đã cho ta thấy tầm nhìn của chàng trai trẻ người Nam Phi xa hơn rất nhiều so với hầu hết mọi người. Musk muốn mọi thứ đều có thể được quảng cáo trên Internet, vậy nên ông và em trai Kimbal đã lập nên Zip2 khi các nhân viên vẫn còn phải đang gõ cửa từng nhà, từng doanh nghiệp để tiếp thị sản phẩm, dịch vụ.

Elon Musk - gã mộng mơ điên rồ muốn được chết trên Hỏa tinh - Hình 2

Sách Elon Musk mới tái bản.

Musk muốn có một chiếc xe chạy bằng điện có thể chạy từ bờ Tây sang bờ Đông chỉ bằng cách sạc điện tại các trạm năng lượng mặt trời lắp đặt khắp nước Mỹ nhưng vẫn có kiểu dáng đẹp và sang trọng. Ông cùng đội ngũ Tesla tạo ra mẫu xe Model S.

Musk muốn đi lên sao Hỏa mà không tốn quá nhiều chi phí, ông lập ra SpaceX và tự làm tên lửa với hầu hết nguyên vật liệu sản xuất trên đất Mỹ và giá thành rẻ hơn nhiều so với NASA.

Mỗi khi Musk đưa ra một ý tưởng nào đó nghe chừng bất khả, mọi người đều chỉ thấy ông là một gã mộng mơ ngớ ngẩn, khoác lác và lố lăng. Nhưng khi thấy ông đạt được thành tựu như những gì đã khẳng định, họ bắt đầu hiểu gã mộng mơ này điên rồ thực sự.

Mới chỉ cuối tháng 5 vừa qua, SpaceX phóng thành công tên lửa Falcon 9 đưa tàu Crew Dragon lên quỹ đạo thành công, đánh dấu mốc đặc biệt sau 9 năm mới có tàu chở người lên vũ trụ đi từ đất Mỹ và lại được thực hiện bởi một doanh nghiệp tư nhân với mức chi phí thấp hơn nhiều so với các chương trình trước đây của NASA.

Còn Tesla trong tháng 7/2020 đã vượt Toyota trở thành hãng sản xuất ô tô đứng đầu thế giới về mặt giá trị với mức 206,5 tỷ USD, hơn Toyota 4 tỷ USD.

Thành công của Musk không chỉ đến từ chăm chỉ và nỗ lực của chính bản thân. Nó còn đến từ đội ngũ nhân viên xuất sắc mà Musk tuyển dụng được, và quan trọng hơn, họ có một sức chịu đựng phi thường với tính khí của ông.

Một thiết bị ước tính giá 120.000 USD nhưng Musk chỉ cho ngân sách 5.000 USD và buộc nhân viên phải xoay sở trong số tiền đó. Người kỹ sư làm việc ngày đêm trong suốt 9 tháng, dành ra 3 giờ đồng hồ để viết email giải thích và cuối cùng chế tạo thành công chỉ trong 3.900 USD.

Musk luôn nghiêm khắc với nhân viên. Ông đặt ra yêu cầu cho các đội ngũ của mình phải rẻ hơn nữa, phải hiệu quả hơn nữa, phải chất lượng hơn nữa, thậm chí có thể sa thải một trợ lý cao cấp đã làm việc hơn 10 năm cùng mình vì thấy bản thân có thể làm tốt công việc của cô, nhưng lại là người biết cách thúc đẩy khả năng tiềm ẩn vô tận của con người.

Để đạt được thành công, không thể mãi sắm vai anh hùng mà đôi khi cũng phải làm kẻ xấu. Steve Jobs từng như vậy, Travis Kalanick (cựu CEO Uber) từng như vậy, và Elon Musk cũng như vậy. Có thể nói, đối thủ lớn nhất của Musk không phải Blue Origin, không phải NASA, không phải BMW, Toyota hay bất cứ đối thủ cạnh tranh nào khác mà chính là bản thân Musk và cách ông đối xử với mọi người.

Cuốn sách Elon Musk của Ashlee Vance không cố chứng minh Musk là người tốt. Dù trong nhiều sự kiện Musk thể hiện quan điểm và suy nghĩ của mình, nhưng Vance vẫn tiến hành phỏng vấn các nhân vật liên quan và thậm chí những điều họ nói ra ngược lại và gây bất lợi cho Musk. Thay vì xóa bỏ chúng, Vance chọn cách đặt vào phần chú thích với dung lượng đôi khi chiếm quá một trang sách.

Chính cách làm đó đã khiến người đọc có cái nhìn đa chiều hơn về Elon Musk. Không ca ngợi đến mây xanh, không chỉ trích thậm tệ, Vance chỉ đưa các thông tin cần thiết để người đọc tự mình đánh giá không chỉ con người Musk mà còn nhìn sâu hơn là cả một thời đại phát triển công nghệ của nước Mỹ.

Elon Musk - gã mộng mơ điên rồ muốn được chết trên Hỏa tinh - Hình 3

Tỷ phú Elon Musk. Ảnh: Getty Images.

Vị CEO học hỏi từ chính nhân viên của mình

Nếu coi Zip2, PayPal, Tesla và SolarCity là hiện thân của Musk thì chỉ có SpaceX mới chính là Musk. Trong cuốn sách Những bá chủ không gian, người đọc có thể nhận thấy Elon Musk có tham vọng khá giống với một vị tỷ phú trước đó thành lập một công ty không gian từ con số 0 – Andy Beal.

Beal là một tỷ phú đầu tư bất động sản sở hữu ngân hàng Texas, một trong những ngân hàng ăn nên làm ra nhất tại Mỹ cuối thế kỷ 20, đầu thế kỷ 21.

Beal luôn mơ ước gây dựng một công ty không gian mà không cần chính phủ viện trợ, có thể cạnh tranh công bằng với NASA, bắt đầu với một mục tiêu rất đơn giản: Tạo ra một tên lửa không tốn quá 200 triệu USD để phóng.

Beal lo sợ về tương lai khi Trái Đất bị xóa sổ, và nếu muốn sống sót, con người cần tìm ra một hành tinh mới ngoài vũ trụ để sống.

Nhưng khi nhận thấy không cách nào để có thể cạnh tranh với các công ty được chính phủ tài trợ hàng tỷ USD, Beal đã từ bỏ. Chính lúc đó, Elon Musk nhảy vào, kế thừa tư tưởng của Beal và thậm chí thuê luôn cả mảnh đất mà Beal bỏ lại.

Musk cũng giống Beal, ông có thể chỉ xuất thân là một tay lập trình lập dị, một ông bố muốn tạo ra một chiếc xe điện thuận tiện nhất cho gia đình, ông có thể am hiểu về khoa học và vật lý nhưng không phải là một kỹ sư, đặc biệt là kỹ sư chế tạo tàu không gian và tên lửa. Nhưng không vì đó mà Musk bỏ qua và giao nhiệm vụ giám sát cho người khác.

Bản thân ông đã tự học hỏi rất nhiều từ chính nguồn nhân lực chất lượng cao mà SpaceX tuyển về. Các kỹ sư đã quá quen với hình ảnh một Elon Musk xuống tận nơi chế tạo, hỏi rất nhiều điều về một loại van hay vật liệu chuyên dụng nào đó.

Elon Musk - gã mộng mơ điên rồ muốn được chết trên Hỏa tinh - Hình 4

Sách Những bá chủ không gian. Ảnh: Alphabooks.

Ban đầu họ tưởng là Musk đang thử kiểm tra trình độ của họ, nhưng sau đó họ phát hiện ra ông đang cố học hỏi từ chính họ. Musk sẽ không buông tha nhân viên đó cho đến khi ông tiếp thu được 90% những gì hỏi được.

Có thể các nhân viên bị bắt phải làm việc liên tục nhiều giờ trong một ngày chỉ để hoàn thành xong một chi tiết trên thân tàu, nhưng Musk thậm chí sẽ ở lại lâu hơn để đảm bảo mọi thứ vẫn diễn ra đúng như kế hoạch.

Ở cuối cuốn tiểu sử về Elon Musk, khi được hỏi về giấc mơ vũ trụ của mình, ông đã trả lời rằng, “Tôi muốn được chết trên Hỏa tinh. Không phải chết ngay khi lên đấy đâu. Lý tưởng nhất, tôi muốn ghé thăm nó, trở về một thời gian, rồi lại lên đó khi đã tầm 70 tuổi, rồi ở lại. Nếu mọi thứ đúng như dự tính, tôi sẽ làm thế”.

Hiện Musk vừa trải qua tuổi 49. Liệu trong vòng 20 năm nữa, giấc mơ Hỏa tinh của Musk có thể thành hiện thực? Chúng ta không có cách nào biết được ngoài việc chờ đợi xem gã tỷ phú điên rồ này có thể làm được gì trong vòng hai thập kỷ tới.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Sư tử già bị đồng loại kết liễu đầy bi thảm04:11"Tay chơi" của sa mạc bắt nạt con trăn đá bị thiểu năng00:58Cái kết buồn cho cá sấu định làm thịt cả đàn sư tử đang ăn mồi ven sông01:31Cận cảnh loài chim có vẻ đẹp quyến rũ nhất hành tinh05:38Vũ khí thô sơ từ nghìn năm trước được dùng đến tận ngày nay01:56Bị báo sư tử cắn chặt cổ, lửng mật vẫn "lì đòn" và màn lật kèo khó tin00:46Chú chó khổng lồ dịu dàng chơi đùa với bé trai 1 tuổi00:26Những sự thật xoay quanh cơn bão chưa ai biết10:06Phát hiện vật lạ giống quan tài người ngoài hành tinh trên sao Hỏa02:04Bị "quây", kỳ đà vung đuôi vả vỡ mồm chó nhà00:27Loài chim hiếm, quý hơn vàng ở Trung Mỹ01:11Chuyện chàng hoàng tử nguyện làm thị vệ của Nữ Hoàng Anh và mối tình làm chấn động 16 nước liên bang10:16Cá heo nghịch ngợm tung hứng sứa trên mặt biển00:34Rùng rợn ngôi mộ tập thể của lính đức quốc xã ở Ba Lan01:30Nhác thấy bóng đen này, linh cẩu bỗng vội vàng "bỏ của chạy lấy người"01:01Lời cầu cứu rùng rợn từ “tàu ma” nổi tiếng thế giới01:06Việt Nam sắp đón mưa sao băng Delta Aquarids duy nhất năm 202001:45Bí ẩn những quan tài bằng chì cực nặng của người xưa01:30Điều gì khiến cá voi trở thành động vật lớn nhất thế giới?03:24Lửng mật tấn công sư tử, 'vượt ngục' nhiều lần04:12Những cuộc săn lùng cá dưới nước của loài mèo hoang dã thích bơi lặn01:28Cảnh bình minh trên hành tinh khác khiến người Trái đất trầm trồ03:51Bức ảnh cặp báo cực hiếm 'đáng giá 6 năm chờ đợi' gây sốt01:15Máy ảnh nhanh nhất thế giới chụp 10 nghìn tỷ hình ảnh trong... chớp mắt03:14Chuyện kỳ bí khó giải xảy ra ở khách sạn nổi tiếng London01:14Chim ưng trắng trợn cướp con của chim cánh cụt Rockhopper02:08Đi tìm vũ trụ song song, nơi có hàng triệu phiên bản giống hệt bạn20:00Loài mèo hiếm ở Việt Nam cực giỏi bơi lặn, bắt cá 'thành thần'05:31Những địa điểm gây mất tích bí ẩn không kém 'tam giác quỷ' Bermuda01:14Quái vật biển biết ngụy trang, miệng khổng lồ như nuốt cả thế giới05:41

Tiêu điểm

Mẹ "nổi hứng" xét nghiệm ADN cho con sinh 3, kết quả gây chấn động
15:59:31 02/08/2020
Người đàn ông dành cả 'thanh xuân' đào xuyên núi làm nhà, khi thấy cảnh tượng choáng ngợp ai cũng trầm trồ
09:45:38 02/08/2020
Thợ săn UFO tuyên bố phát hiện người ngoài hành tinh cao 20m ở Nam cực
06:38:55 03/08/2020
Nguyên nhân ban đầu về cái chết bí ẩn của hàng trăm con voi ở Botswana
21:33:50 03/08/2020
Lạnh gáy chuyện ma rừng bắt con người làm “thú cưng” ở Đài Loan
10:54:00 03/08/2020
Cụ bà “sống lại” hai lần trong đám tang của chính mình
15:52:00 02/08/2020
Chuyện lạ cụ ông ở Hà Nội tự nhận có nhiều con
16:02:49 02/08/2020
Tìm ra nguyên nhân khiến Trái đất đột ngột hạ nhiệt độ 13.000 năm trước
06:43:58 03/08/2020
Lời cầu cứu rùng rợn từ “tàu ma” nổi tiếng thế giới
11:16:00 03/08/2020
Cô gái Myanmar sở hữu “vòng eo con kiến” 35 cm
23:11:53 02/08/2020

Thông tin đang nóng

Sau đêm mặn nồng với giám đốc, nữ nhân viên trẻ xanh mặt khi nghe đồng nghiệp rỉ tai
06:41:31 04/08/2020
Sao nam TVB thoát tiếng sống nhờ vợ như thế nào?
07:20:21 04/08/2020
Rời bỏ ánh hào quang showbiz, Angela Phương Trinh đã khác như thế nào?
07:43:13 04/08/2020
Đại diện Amee lên tiếng về vụ clip nhạy cảm bị lan truyền: "Đây là cú sốc lớn với cô bé, công ty sẽ nhờ pháp luật vào cuộc"
07:32:25 04/08/2020
Những người cả đời không mắc ung thư thường có đủ 5 thói quen này: Hầu hết đều đã được WHO khuyến cáo nhưng không phải ai cũng biết để thực hiện
07:24:48 04/08/2020
MC Cát Tường: Tôi hận sao đàn ông có thể cạn tàu ráo máng đến thế
07:40:26 04/08/2020
Nhiều ô tô mới 2021 ra mắt, hứa hẹn sắp về Việt Nam
07:07:45 04/08/2020
Sự kiện ngược đời: "Bạn gái Lee Kwang Soo" đúng chuẩn nữ thần, ai dè bị khách mời Tiffany (SNSD) lấn át vì vòng 1 căng đầy
08:08:51 04/08/2020
Lần đầu làm dâu phụ, cô nàng tỏa sáng lấn át cả cô dâu vì quá xinh đẹp
07:36:35 04/08/2020
Tuổi 14 của con gái Vương Phi và Lý Á Bằng
07:52:20 04/08/2020

Tin mới nhất

Tận thấy bề mặt sao Hỏa dựng từ hàng ngàn hình ảnh độ phân giải 4K

08:11:36 04/08/2020
Từ những hình ảnh mà các robot tự hành khám phá sao Hỏa gởi về, NASA đã phục chế lại và ghép hàng ngàn tấm ảnh lại với nhau để tạo nên những hình ảnh panorama độ phân giải 4K về hành tinh đỏ.

1001 thắc mắc: Vì sao băng luôn nổi trên mặt hồ?

08:10:03 04/08/2020
Những lớp băng trên sông hồ hay trên chum nước vào mùa đông đều đóng trên bề mặt nước, chưa bao giờ xảy ra trường hợp lớp băng đóng dưới đáy nước.

Ong 'sát thủ' lần đầu tiên sa bẫy ở Mỹ sau 4 tháng tung hoành

07:58:52 04/08/2020
Gần 4 tháng sau khi con ong bắp cày đầu tiên xuất hiện ở Mỹ, các nhà nghiên cứu tại Sở Nông nghiệp bang Washington (WSDA) đánh bẫy thành công một con ong này.

Cá hồi lớn vùng vẫy bất lực dưới móng vuốt của chim ưng

07:47:00 04/08/2020
Con cá hồi lớn cố gắng vùng vẫy để thoát khỏi móng vuốt của kẻ săn mồi nhưng cuối cùng vẫn thất bại.

Ốc sên khổng lồ ăn thịt giun đất như trong phim kinh dị

07:43:37 04/08/2020
Con ốc sên powelliphanta có 6.000 chiếc răng, giúp nó dễ dàng nghiền nát mọi bữa ăn, và trong trường hợp này là một con giun đất.

Du khách bị thương nặng vì bị cá voi quẫy đuôi vào người

07:41:10 04/08/2020
Một khách du lịch đang lặn ngoài khơi bờ biển phía tây bắc của Australia đã phải đi cấp cứu bằng máy bay sau khi bị cá voi quẫy đuôi trúng người.

Bí ẩn cuộc đời “Vua Bọ Cạp” nổi tiếng Ai Cập cổ đại

21:33:18 03/08/2020
Trong lịch sử, Vua Scorpion (tức Vua Bọ Cạp) được ghi nhận từng cai trị Thượng Ai Cập

Elon Musk: 'Người ngoài hành tinh đã xây kim tự tháp'

21:31:32 03/08/2020
Hiện ở Ai Cập còn sót lại hơn 100 kim tự tháp, nổi tiếng nhất là Giza với độ cao hơn 137 m. Đây là những công trình vĩ đại chứng minh trình độ xây dựng của người Ai Cập cổ.

Kỳ lạ đường cao tốc đi xuyên qua tòa cao ốc ở Nhật Bản

20:35:50 03/08/2020
Gate Tower là một trong nhiều tòa nhà cao ốc tạo vẻ đẹp ấn tượng của thành phố Osaka. Tuy nhiên ít người biết rằng dưới chân tòa nhà lại có một đường cao tốc chạy xuyên qua.

Các nhà khoa học dự đoán thời điểm xảy ra thảm họa toàn cầu

16:47:37 03/08/2020
Một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí khoa học Nature nhận định sẽ có một trận lụt toàn cầu mới sẽ xảy ra trong vòng một trăm năm tới.

Gene lặn của người Neanderthal khiến chúng ta nhạy cảm hơn với vết đau

16:45:35 03/08/2020
Dấu vết của tổ tiên Neanderthal vẫn còn sót lại trong bộ gen người hiện đại trên khắp thế giới.

Lần đầu tiên tạo ra mực trong suốt nhờ kỹ thuật chỉnh sửa gene

16:39:17 03/08/2020
Các nhà khoa học cho biết đã loại bỏ một gene sắc tố đặc biệt ở loài mực có tên Doryteuthis pealeii khiến con non trở nên gần như trong suốt khi mới nở.

Ai Cập khẳng định Kim tự tháp không phải do người ngoài hành tinh xây dựng

16:31:29 03/08/2020
Mới đây tỷ phú công nghệ, người sáng lập SpaceX, Elon Musk đã có một tuyên bố gây sốc khi đưa ra nhận định cho rằng người ngoài hành tinh đã xây dựng các Kim tự tháp ở Ai Cập.

Không săn được mồi, sư tử xé xác đồng loại ngay trước mặt “bạn tình"

16:16:58 03/08/2020
Thông thường, sư tử đực chỉ giết đồng loại là những con non mới sinh để ép sư tử cái giao phối, chuyện ăn thịt đồng loại không thường xuyên xảy ra.

Phát hiện rùng rợn về những cái chết bí ẩn thời Ai Cập cổ đại

16:03:34 03/08/2020
Các nhà khoa học đã tìm cách giải mã những xác ướp Ai Cập cổ đại mà tình trạng của nạn nhân trước lúc chết còn để lại trong tư thế cơ thể và biểu cảm trên gương mặt họ.

Săn trâu rừng, sư tử còi nhận cái kết thảm thương

15:54:57 03/08/2020
Những hình ảnh chụp tại Vườn quốc gia Kruger, Nam Phi.

Người TQ thời phong kiến không chụp ảnh vì sợ... mất linh hồn

15:50:39 03/08/2020
Sau khi người Pháp tạo ra máy ảnh, phát minh này xuất hiện ở nhiều nước, trong đó có Trung Quốc. Tuy nhiên, lúc đầu, người dân sợ chụp ảnh vì cho rằng làm như vậy sẽ mất linh hồn.

Giai thoại ly kỳ về “ngọn núi bạc” của đế chế Inca

15:50:04 03/08/2020
Theo truyền thuyết của đế chế Inca, ngọn núi bạc là một thành phố huyền thoại có rất nhiều bạc.

Khảo sát địa chất, phát hiện những "bóng ma" rùng mình ở hồ sông băng Tây Tạng

15:44:57 03/08/2020
Nghiên cứu trầm tích dưới đáy hồ Qiangyong được hình thành bởi nước tan chảy từ sông băng, các nhà khảo cổ tuyên bố họ đã tìm thấy bóng ma của một cuộc thảm sát xảy ra hơn 100 năm trước.

Tác dụng không ngờ của nấm ở nơi xảy ra thảm họa Chernobyl

15:36:46 03/08/2020
Nấm tìm thấy tại nơi xảy ra thảm họa Chernobyl được gửi vào vũ trụ như một phần dự án nghiên cứu bảo vệ con người khỏi bức xạ trên các chuyến bay vũ trụ đường dài.

Điều khó tin ở thị trấn “ma” kỳ lạ nhất thế giới

14:09:04 03/08/2020
Thị trấn ma Gagnon ở Quebec, Canada không giống bất cứ nơi nào trên thế giới. Nơi đây không có bất cứ tòa nhà bỏ hoang nào. Vì sao lại vậy?

Phát hiện bia đá cổ thuộc triều Minh tại Vạn Lý Trường Thành

14:08:56 03/08/2020
Một bia đá cổ có từ thời Hoàng đế Minh Thần Tông thuộc triều Minh (1368 - 1644) ở Trung Quốc đã được tìm thấy trên đỉnh một tòa tháp ở Vạn Lý Trường Thành, miền Bắc Trung Quốc.

13 thị trấn 'ma' đáng sợ gây tò mò nhất

12:58:25 03/08/2020
Từng nhộn nhịp và tràn đầy sức sống nhưng vì thiên tai hoặc các mối đe dọa khác mà cư dân phải rời đi, biến những nơi đó thành các thị trấn ma huyền bí nhưng vẫn đầy cuốn hút.

Viễn cảnh du lịch vũ trụ đã đến gần

12:58:21 03/08/2020
Theo như hãng du lịch vũ trụ Virgin Galactic thông báo, họ sắp vượt qua các kỳ thử nghiệm cuối cùng để có được giấy phép hoạt động thương mại từ Cục Hàng không Liên bang Mỹ.

Hy Lạp mở cửa bảo tàng dưới biển đầu tiên trên thế giới

11:16:24 03/08/2020
Hàng nghìn các bình cổ đã được trưng bày tại bảo tàng đặc biệt này dưới độ sâu hơn 20m.

Nghĩa địa thời Trung cổ phát lộ giữa công trường xây dựng Tây Ban Nha

11:00:00 03/08/2020
Công nhân xây dựng bất ngờ phát hiện một nghĩa địa cổ tại thành phố Granon, Tây Ban Nha. Các nhà khảo cổ đã khoanh vùng khu di tích và khai quật được ít nhất 90 ngôi mộ.

Ảnh động vật: Những con hồ Siberia tranh cướp nhau trong giờ ăn

10:58:10 03/08/2020
Những con hồ Siberia tranh cướp nhau trong giờ ăn, khỉ nhện cõng con trên lưng,...là những hình ảnh động vật đẹp nhất tuần qua.

Chú chó có bộ lông màu hồng bẩm sinh hiếm hoi trên Thế giới

10:50:30 03/08/2020
Chú chó pug có bộ lông màu hồng hiện đang gây bão mạng xã hội bởi diện mạo kỳ lạ của mình. Được biết, chú chó này thuộc loại cực hiếm, trên thế giới chỉ có chưa đến 100 con.

Sắp có mưa sao băng đẹp nhất năm

10:50:06 03/08/2020
Mưa sao băng Perseids, một trong hai trận mưa sao băng đẹp nhất năm sẽ đạt cực đại vào đêm 12 rạng sáng ngày 13 tháng này.

NASA tiết lộ ảnh cận cảnh “hành tinh khí” lớn nhất hệ Mặt Trời

10:47:26 03/08/2020
Lần đầu tiên con người được nhìn ngắm vẻ đẹp sao Mộc - hành tinh khí của hệ Mặt Trời ở cự ly gần qua hình ảnh những tầng mây đầy màu sắc, điểm đỏ bí ẩn,... chụp từ tàu vũ trụ NASA.

Báo đốm đen cực hiếm tái xuất ở Ấn Độ

10:46:03 03/08/2020
Một sinh viên ngành kỹ thuật ở Ấn Độ đã may mắn chụp được bức ảnh chú báo đốm đen cực kỳ hiếm gặp khi đang đi săn với gia đình.

Loạt ảnh xưa được phục chế màu bằng Photoshop

10:41:44 03/08/2020
Bức ảnh xưa cũ được phục chế màu bằng Photoshop biến những khoảnh khắc, nhân vật trong quá khứ trở nên sống động, tươi mới.

Kinh ngạc thế giới loài người khác... bên dưới lâu đài trung cổ

10:41:17 03/08/2020
Hang động của loài người tuyệt chủng Neanderthals được giấu bên dưới lâu đài Olsztyn nổi tiếng của Ba Lan, với những vật dụng cổ đại lẫn Phục Hưng nằm lẫn lộn.

Những hình ảnh cuối cùng của tàu Titanic trước khi chìm dưới đại dương

10:34:13 03/08/2020
Là chiếc tàu vượt đại dương chở khách bằng động cơ hơi nước. Tai nạn của Titanic vẫn là sự thách thức đối với giới khoa học ngày nay.

Thu hoạch mật ong trên vách núi dựng đứng ở Trung Quốc

09:17:00 03/08/2020
Vườn quốc gia Thần Nông Giá (tỉnh Hồ Bắc) là một trong những nơi thuận lợi để nuôi ong lấy mật ở Trung Quốc. Tổ ong thường được đặt trên cao để tránh thú săn mồi.

Chuyện kỳ bí khó giải xảy ra ở khách sạn nổi tiếng London

09:02:06 03/08/2020
Khách sạn Langham ở thủ đô London, Anh là nơi nhiều người tới thuê phòng. Thế nhưng, không phải ai cũng biết căn phòng số 333 tại khách sạn nổi tiếng này là nơi xảy ra những sự việc, hiện tượng bí ẩn khó lý giải.

Hàng nghìn gà hoang xâm chiếm hòn đảo

07:27:26 03/08/2020
Một nửa cư dân trên đảo Key West yêu quý lũ gà hoang, nửa còn lại ghét cay ghét đắng và chỉ muốn chúng biến mất.

Tinh trùng đã… đánh lừa các nhà khoa học về cách di chuyển hàng trăm năm

06:42:31 03/08/2020
Nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng những gì các nhà khoa học vẫn biết lâu nay về cách tinh trùng di chuyển là chưa thực sự chính xác. Thực tế, tinh trùng di chuyển theo một cách đặc biệt hơn nhiều.

Đèn đường ánh sáng xanh có thể làm tăng nguy cơ… ung thư đại tràng

06:40:35 03/08/2020
Một nghiên cứu mới cho thấy, những người có mức phơi nhiễm cao nhất với ánh sáng xanh có nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hơn 60% so với những người ít tiếp xúc.

Có thể bạn quan tâm

Tự độ xe tới quen bị cắt vào tay, ốc bắn vào mặt, tay chơi công nghệ đánh giá Kawasaki Z300: Hợp người lên đời từ xe côn tay 150cc

Xe máy

08:26:48 04/08/2020
Nguyễn Quang Huy - reviewer công nghệ nổi danh với tên Súp Heo đã gắn bó với chiếc Kawasaki Z300 gần 1 năm, đủ để thấy đây là lựa chọn tối ưu cho người mới chuyển từ xe côn tay 150cc lên những mẫu phân khối lớn.

Danh hài Hoài Linh là động lực để Dương Thanh Vàng theo đuổi ước mơ diễn hài

Show việt

08:26:36 04/08/2020
Trong chương trình Chuyện của sao, diễn viên Dương Thanh Vàng cho biết: Tôi xem anh Hoài Linh từ bé và ngấm những nét diễn của anh ấy vào cơ thể.

Tổng giá trị niêm yết trái phiếu chính phủ đạt hơn 1,21 triệu tỷ đồng

Kinh tế

08:26:24 04/08/2020
Theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), trong tháng 7 đã huy động được 58,6 nghìn tỷ đồng trái phiếu chính phủ qua đấu thầu.

Đừng nặng lời mắng vợ, con những lời khó nghe

Tâm sự

08:26:23 04/08/2020
Lời nói nặng cứ thế mà buông ra trong vô thức, vô tâm, vô tình khiến lòng em đôi lần như bị xát muối đến uất ức...

9X mang 5 dòng máu: Từng bị mỉa mai “mũi lõ, tóc vàng”, đau đớn khi công khai giới tính

Netizen

08:25:02 04/08/2020
Chuyện sống ở Việt Nam nhưng không biết nói tiếng Việt chỉ là một phần tuổi thơ khó khăn của chàng trai mang 5 dòng máu trong người. Bởi cậu còn có một nỗi khổ dằn vặt giấu kín, không thể chia sẻ hay nói với bất cứ ai, kể cả gia đình.

Vừa về đại lý, Honda CR-V 2020 đã được ưu đãi gần trăm triệu, đáp trả Mazda CX-5, đe nẹt Toyota Corolla Cross sắp ra mắt

Ôtô

08:22:11 04/08/2020
Ưu đãi dành cho Honda CR-V mới bao gồm các gói phụ kiện và bảo hiểm thân vỏ, áp dụng với những người đặt mua sớm.

Những mẫu TV 4K 2020 rẻ nhất

Đồ 2-tek

08:20:34 04/08/2020
TU7000 là dòng 4K giá rẻ nhất trong năm 2020 của Samsung ở Việt Nam và cũng là sản phẩm có nhiều kích cỡ màn hình nhất. TV có 7 phiên bản khác nhau với kích thước từ 43, 50, 55 inch đến 65, 70, 75 inch. Model nhỏ nhất, 43 inch, có giá g...

Thuý Diễm khoe da nâu quyến rũ trong bộ đầm chim công đầy táo bạo

Sao việt

08:18:46 04/08/2020
Thúy Diễm lại tiếp tục khoe với khán giả làn da ngăm mạnh mẽ mà mình có được sau khi quay bộ phim truyền hình Cát đỏ, đồng thời khẳng định quyết tâm theo đuổi hình ảnh mới này trong một thời gian dài sắp tới.

Chốt giá Jadon Sancho, Man United tung "bom tấn" rung chuyển nước Anh

Bóng đá thế giới

08:18:16 04/08/2020
Không thể giữ chân Jadon Sancho đến mãn hợp đồng, Dortmund cũng chẳng non tay để tài năng trẻ này về với Man United mà không kèm khoản phí chuyển nhượng lên đến 108 triệu bảng.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo rà soát người nhập cảnh vào TPHCM

Đời sống

08:15:35 04/08/2020
Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, người nước ngoài nhập cảnh vào TPHCM với số lượng lớn. Vì vậy, TPHCM cần tập trung kiểm soát chặt nguồn lây từ người nhập cảnh vào và ngăn chặn quyết liệt người nhập cảnh trái phép.

Ô tô chờ đèn đỏ bị xe container chèn từ phía sau, 3 người chết thương tâm

Sự kiện nóng

08:15:11 04/08/2020
Chiếc xe ô tô con đang dừng tại đèn đỏ bất ngờ bị chiếc xe container phía sau lao tới chèn lên xe ô tô khiến 3 người tử vong.

Cận cảnh thợ độ Đà Nẵng lắp ráp bodykit chất chơi giá hàng trăm triệu cho BMW i8

Siêu xe

08:14:04 04/08/2020
Mẫu xe thể thao BMW i8 trở nên khác lạ và hầm hố hơn hẳn với bodykit mới được thực hiện tại Đà Nẵng.

Lựa chọn số phận - Tập 32: Cường xin nghỉ phép, ông Lộc ngất xỉu trước cửa phòng bệnh

Phim việt

08:10:24 04/08/2020
Khó xử khi biết sự thật về vụ tai nạn mà Đức gây ra, Cường phải xin nghỉ phép. Trong khi đó, ông Lộc đột nhiên quỵ ngã trước cửa phòng bệnh khiến Đức hốt hoảng.

Angelababy chung khung hình với Dương Mịch

Sao châu á

08:04:39 04/08/2020
Angelababy và Dương Mịch là chị em tốt trong giới giải trí. Mới đây, cả hai có dịp hội ngộ và chụp ảnh cùng nhau tại sự kiện.

Trăng tròn Bảo Bình và những biến động, xáo trộn bất thường trong cuộc sống của 12 chòm sao 2 tuần tới

Trắc nghiệm

08:00:22 04/08/2020
Từ ngày rằm đến cuối tháng, cuộc sống của 12 chòm sao sẽ có nhiều biến động, xáo trộn bất thường.