Elon Musk ‘đau đầu’ với kế hoạch Internet vệ tinh ở Trung Quốc

Elon Musk phải đối mặt với hàng loạt rào cản về kiểm duyệt khi muốn cung cấp Internet vệ tinh tại quốc gia đông dân nhất.

Elon Musk kỳ vọng trước năm 2021, dịch vụ Internet vệ tinh của SpaceX có tên Starlink sẽ được sử dụng trên thế giới. Công ty này đang cố gắng thúc đẩy tiến độ để đạt tham vọng. Từ khi dự án được khởi động vào tháng 5/2019, SpaceX đã bảy lần phóng 422 vệ tinh lên quỹ đạo tầm thấp của Trái đất, tạo ra “chòm sao vệ tinh Internet lớn nhất thế giới”.

Nhưng ngay cả khi hướng đến những người khó có khả năng tiếp cận với Internet tốc độ cao, dịch vụ Starlink vẫn có nguy cơ bị quốc gia đông dân nhất “khoá cửa” làm khó. Trung Quốc là nơi có môi trường Internet bị kiểm soát ngặt nghèo nhất thế giới.

Elon Musk đau đầu với kế hoạch Internet vệ tinh ở Trung Quốc - Hình 1

Tên lửa SpaceX đưa 60 vệ tinh lên quỹ đạo tháng 5/2019. Ảnh: SpaceX.

Các chuyên gia đều cho rằng việc SpaceX muốn tiếp cận với Trung Quốc còn khó hơn là vươn ra vũ trụ. Để dịch vụ Starlink có thể hoạt động được ở đất nước này, SpaceX cần xin phép chính quyền địa phương, đồng nghĩa với việc họ phải tuân thủ các quy định kiểm duyệt. Nhưng xét về mặt kỹ thuật, vẫn có những phương án khác.

“Tôi nghĩ cơ hội để Starlink có thể tiếp cận được thị trường Trung Quốc là rất thấp, bất chấp việc họ có đường truyền giữa các vệ tinh hay không”, Blaine Curio, nhà sáng lập của công ty nghiên cứu thị trường Orbital Gateway Consulting cho biết.

Đường truyền giữa các vệ tinh, gọi tắt là ISL, về mặt lý thuyết có thể tiếp cận người dùng tại Trung Quốc. Nhờ được gửi qua vệ tinh, các dữ liệu có thể tránh được các trạm mặt đất ở một số khu vực nhất định, nhờ đó đảm bảo được tốc độ truyền dẫn cao và độ trễ thấp. Nhưng chính phủ Trung Quốc có thể không đánh giá cao điều này. “Tôi nghĩ một ISL của nước ngoài truy cập vào Trung Quốc từ ngoài hành tinh sẽ khiến cho dịch vụ này gây ra rắc rối cho chính phủ”, Curio nói thêm.

Nếu Starlink muốn cung cấp dịch vụ chính thức ở Trung Quốc, nó sẽ phải trải qua những gì? Theo Lan Tianyi, người sáng lập công ty tư vấn công nghiệp vũ trụ Ultimate Blue Nebula có trụ sở tại Bắc Kinh, đầu tiên, SpaceX phải xin phép Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin (MIIT) của Trung Quốc.

Hiện tại, vẫn chưa rõ SpaceX đã liên lạc với MIIT hay chưa. Trang SMCP đã liên hệ với hãng để hỏi về kế hoạch khởi động dịch vụ tại Trung Quốc nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi. Tuy vậy, SpaceX đã được chính quyền nhiều nước khác chấp thuận đề nghị. Tại Mỹ, Uỷ ban Truyền thông Liên bang (FCC) đã đồng ý cho SpaceX phóng vệ tinh và khai thác các thiết bị đầu cuối tại nước sở tại. Hồi tháng 2, cơ quan truyền thông Australia (ACMA) đã bước đầu “bật đèn xanh” để hãng cung cấp dịch vụ Internet Starlink tại quốc gia này.

Để bắt kịp với tốc độ phát triển chóng mặt của Internet vệ tinh tại Mỹ, nhiều công ty chính phủ lẫn tư nhân tại Trung Quốc đã lên kế hoạch xây dựng hệ thống tương tự của riêng họ. Hồi tháng 4, Uỷ ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) của Trung Quốc đã đưa Internet vệ tinh vào danh sách “cơ sở hạ tầng mới”, nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp với sự trợ giúp của chính phủ. Mục đích của hệ thống chòm sao vệ tinh là giúp Internet dễ tiếp cận hơn cho những người sống và làm việc tại những nơi mạng lưới cố định khó tiếp cận, ví dụ, các vùng nông thôn xa xôi, trên máy bay hay tàu thuyền giữa đại dương.

Kế hoạch Internet vệ tinh của riêng Trung Quốc làm cho thủ tục xin MIIT cấp phép cho Starlink hoạt động tại quốc gia này trở nên phức tạp, chuyên gia Lan Tianyi cho biết. Một điều kiện kỹ thuật tiên quyết cần có là phải có sự phối hợp về tần số giữa vệ tinh Starlink và hệ thống vệ tinh liên lạc của Trung Quốc. MIIT sẽ chịu trách nhiệm về việc tìm hiểu xem hai hệ thống có tương thích với nhau hay không.

“Nôm na là nếu một người thứ ba đang nghe đoạn hội thoại giữa hai người, nếu họ không nghe được giọng của một người khi người còn lại nói, điều đó có nghĩa là giọng nói của người thứ ba đã can thiệp vào hệ thống. Việc can thiệp này của người thứ ba sẽ khiến cho sự giao tiếp giữa hai người còn lại trở nên bất khả thi. Đó là khi hai hệ thống không tương thích”, Lan Tianyi nói.

Trong trường hợp hai hệ thống tương thích, việc xin giấy phép hoạt động tại Trung Quốc của Starlink vẫn phải đảm bảo hãng sẽ tuân thủ các quy định viễn thông ở nước này. Các dữ liệu được truyền nhận muốn “vượt tường lửa” sẽ buộc phải thông qua bộ máy kiểm duyệt của họ.

Cơ hội tiếp cận thị trường Trung Quốc

Nếu SpaceX đáp ứng được hết điều kiện và được phép hoạt động ở Trung Quốc, hãng vẫn buộc phải xây dựng các gateway (cửa ngõ dữ liệu) riêng. Nguyên nhân là bởi các vệ tinh Starlink được phóng không có đường truyền kết nối với nhau. Mỗi vệ tinh cần phải giao tiếp với một trạm mặt đất.

Thực tế, SpaceX có kế hoạch riêng để Starlink sau cùng sẽ hỗ trợ đường truyền giữa các vệ tinh. Tuy vậy, điều này cũng khiến cho các quốc gia khó theo dõi và điều tiết lưu lượng truy cập Internet. OneWeb, công ty đối thủ từng có kế hoạch về dịch vụ tương tự để cạnh tranh Starlink và giờ đã phá sản, đã cố tình không đưa đường truyền giữa các vệ tinh vào kiến trúc hệ thống của mình bởi điều này sẽ khiến dịch vụ của hãng khó tiếp cận với các thị trường khó tính như Trung Quốc. Gateway là phương án “dễ chịu” hơn đối với những nước như vậy bởi chúng có thể được kiểm soát bởi chính phủ sở tại.

Curio cho biết, ngay cả khi Starlink không không đưa đường truyền giữa các vệ tinh vào hệ thống của mình trong tương lai, để tiếp cận với thị trường Trung Quốc, họ sẽ phải đánh đổi bằng việc từ bỏ một số công nghệ. Đây là điều SpaceX không mong muốn, bởi chính phủ Mỹ – khách hàng lớn của Starlink – sẽ không thích điều này.

Nếu Starlink đưa ISL vào hệ thống như dự tính ban đầu, SpaceX cũng không thể bỏ qua các quy định khác của Trung Quốc. Theo chuyên gia, nhiều công ty nước ngoài đã gặp rắc rối khi không tuân thủ quy định. Năm 2015, Uber cung cấp dịch vụ tại Quảng Châu mà không có sự cho phép của chính quyền sở tại đã khiến cho văn phòng của họ tại đây bị cảnh sát đột kích. “Thật khó tưởng tượng rằng Elon Musk sẽ làm việc giống hệt như vậy”, Curio cho biết.

Một kịch bản khác là Starlink sẽ sử dụng thiết bị đầu cuối nhập lậu vào Trung Quốc. Về mặt kỹ thuật, người dùng các thiết bị này nếu có tài khoản có thể sử dụng dịch vụ của SpaceX ở nước sở tại. Nhưng với những gì từng phát ngôn, Elon Musk không mấy ủng hộ cách tiếp cận phi pháp. Trong một buổi ra mắt dịch vụ Internet vệ tinh tại nhà máy của SpaceX tại Seattle (Mỹ), tỷ phú công nghệ cho biết Trung Quốc có thể bắt hạ vệ tinh của hãng nếu Starlink phủ sóng tại nước này.

“Họ có thể làm vậy. Nên chúng ta không nên phát sóng ở đó. Tôi kỳ vọng chúng ta có thể thoả thuận với các quốc gia về việc cho phép các công dân của họ liên lạc với nhau, nhưng phải tuỳ thuộc vào cơ sở của từng nước”, Musk nói.

Theo Lan Tianyi, nếu Starlink không tìm được cách để cung cấp dịch vụ chính thức tại Trung Quốc, dịch vụ này cũng sẽ không tạo ra điều gì khác biệt cho người dân tại đây. Nó cũng sẽ chỉ tạo ra trải nghiệm người dùng tương tự Internet cố định và cũng không thể thay đổi thực tại về sự kiểm duyệt gắt gao ở quốc gia đông dân nhất.

“Nếu muốn cung cấp dịch vụ ở Trung Quốc, bạn phải tuân thủ mọi quy định liên lạc, bằng không thì sẽ không được cấp phép. Và ngay cả khi thoả mãn mọi yêu cầu của các cơ quan quản lý, đối với người dùng, thực tại chẳng có gì thay đổi”, Lan Tianyi cho biết.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Elon Musk chuẩn bị nhận khoản thưởng thứ ba từ Tesla
12:15:10 24/09/2020
Nhân viên Google không muốn quay lại văn phòng
06:08:05 25/09/2020
Bảo mật lượng tử trên Vsmart Aris Series hoạt động ra sao?
21:07:34 23/09/2020
Chủ tịch Huawei: Chúng tôi rất khó khăn, đặt mục tiêu sinh tồn
21:13:36 23/09/2020
Những chiêu thu thập công nghệ quân sự nước ngoài của Trung Quốc
19:27:30 24/09/2020
Huawei chờ mua chip từ Qualcomm
20:01:05 24/09/2020
Microsoft sử dụng độc quyền trí tuệ nhân tạo từng tuyên bố "không muốn xóa sổ loài người"
20:49:48 23/09/2020
Apple chặn đường về iOS 13
21:05:26 23/09/2020
'Tôi cảm thấy bị phản bội khi nâng cấp iPhone lên iOS 14'
16:07:45 24/09/2020
Facebook bóc mẽ hàng loạt tài khoản ảo của Trung Quốc
16:09:36 24/09/2020

Thông tin đang nóng

Hồ Hạnh Nhi chia sẻ về sự bế tắc ở TVB
17:11:58 25/09/2020
Lý do nào khiến Tóc Tiên quyết định giã từ sự nghiệp mua sắm túi hàng hiệu?
17:31:35 25/09/2020
Vì sao Đàm Vịnh Lân giải nghệ sau câu nói của Châu Nhuận Phát?
16:40:36 25/09/2020
Cay cú vì bị "cắm sừng", gã đàn ông đoạt mạng vợ, đâm tình địch
18:02:11 25/09/2020
"Vua bánh mì": Cao Minh Đạt nói về cảnh nóng trên ghế với Nhật Kim Anh
17:21:03 25/09/2020
Ảnh sự kiện không PTS lộ nhan sắc thật: Dương Tử gây tranh cãi vì lộ khuyết điểm, Dịch Dương Thiên Tỉ sa sút phong độ?
18:23:41 25/09/2020
“Vietnam's Next Top Model”: Sốc với loạt thí sinh đi guốc cao 35cm, đang catwalk lại ngã ngửa ra sàn
17:41:52 25/09/2020
Bản sao "mặt dày" nhất của Dương Mịch: Mất 6 năm thẩm mỹ giống rồi quay ra tố đàn chị "dao kéo", nhan sắc quá khứ gây tranh cãi
18:17:48 25/09/2020
Đàn bà khôn: 3 câu không bao giờ hỏi, 4 lời chẳng cần nói và 6 điều phải giữ chặt
18:15:42 25/09/2020
Binz đăng ảnh chào mừng Yuno Bigboi về đội sau khi tung nón vàng, không quên 'cà khịa' Karik
17:12:58 25/09/2020

Tin mới nhất

Qualcomm phát triển chip 6nm Snapdragon 775G

18:26:53 25/09/2020
Nhà phân tích Roland Quandt khẳng định Snapdragon 875 sắp tới với tên mã SM8350 và tên nội bộ Lahaina cũng sẽ có sẵn trong một biến thể Plus.

Hậu trường hài hước khi chụp ảnh sống ảo

18:13:58 25/09/2020
Từ những bức ảnh selfie, chân dung bóng bẩy tưởng như chỉ có trên bìa tạp chí, hậu trường thực sự phía sau những bức ảnh đẹp trên mạng xã hội có thể khiến nhiều người bất ngờ.

Epic, Spotify, Tile cùng nhiều nhà phát triển khác thành lập liên minh đối đầu Apple

16:16:08 25/09/2020
Mục tiêu của liên minh nhằm tạo ra một sân chơi bình đẳng cho các nhà phát triển ứng dụng và đang chào đón thêm nhiều thành viên khác tham gia vào.

Canh bạc mới không ngờ của Masayoshi Son: TikTok!

15:44:55 25/09/2020
Âm thầm đàm phán mua TikTok Ấn Độ nhưng bất thành, Masayoshi Son bất ngờ có 1 ghế trong hội đồng quản trị TikTok Mỹ.

Nhờ livestream bán hàng, cựu CEO từng phá sản này đã trả hết khoản nợ 58 triệu USD trong 2 năm

15:43:45 25/09/2020
Luo Yonghao là người sáng lập công ty sản xuất điện thoại Smartisan ở Trung Quốc. Ông từng là hiện tượng mạng với các tuyên bố nổi tiếng như mua lại Apple, xóa sổ iPhone

5 cách làm mát PC cực dị mà có thể bạn chưa biết

15:39:26 25/09/2020
Một anh chàng đã từng sử dụng chiếc quạt gió được lấy từ động cơ của chiếc ô tô Mitsubishi Eclipse đời 1990 để làm mát PC. Chiếc quạt gió được anh chàng lắp đặt để có thể di chuyển không khí qua PC, vì vậy mà nó trở thành một phương phá...

Công ty Mỹ này đã yêu cầu nhân viên trên toàn cầu xóa WeChat khỏi điện thoại cá nhân

12:04:03 25/09/2020
Đây là một trong những công ty Mỹ đầu tiên tuân theo lệnh hành pháp của chính quyền Trump để cấm ứng dụng xã hội Trung Quốc vì những rủi ro an ninh quốc gia.

Tại sao đang bị dồn đến bước đường cùng, Huawei bỗng nhiên được AMD và Intel cùng đưa tay cứu giúp?

12:02:45 25/09/2020
Ngày 15/9, Huawei không còn quyền mua bất kỳ con chip nào có sử dụng dây chuyền hay bằng sáng chế của Mỹ nữa. Nhưng chỉ vài ngày sau, AMD và Intel đã lần lượt công bố một quyết định bất ngờ từ Tổng thống Trump: các công ty này có quyền ...

Nvidia xin lỗi trước vì card RTX 3090 sẽ được bán giới hạn

11:58:53 25/09/2020
RTX 3090 có giá bán cao gấp đôi so với RTX 3080, phiên bản Founders sẽ có giá bán lẻ 1.499 USD (khoảng 35 triệu đồng) và tùy vào các phiên bản tùy chỉnh của các nhà cung cấp khác nhau, thiết bị sẽ có giá giao động từ 1.499 USD (khoảng 3...

Microsoft Office 2021 sẽ phát hành phiên bản vĩnh viễn, không cần đăng ký

11:55:56 25/09/2020
Nhà sản xuất Windows đã xác nhận rằng họ sẽ cung cấp bản phát hành vĩnh viễn mới của Microsoft cho Mac và Windows mà không yêu cầu đăng ký sử dụng bắt đầu từ năm 2021.

Lộ ảnh cáp bện của iPhone 12: xịn hơn và bền hơn

11:54:32 25/09/2020
Các tin đồn về cáp iPhone 12 bằng vải bện đã có từ lâu nhưng tới giờ hình ảnh chính thức mới xuất hiện.

Bộ tứ ampli tích hợp hi-end đáng mua nhất 2020 - 2021

11:51:18 25/09/2020
Accuphase E-800, Gryphon Diablo 300, Mark Levinson No.585.5 và McIntosh MA9000 được xem là tứ đại ampli tích hợp hi-end đáng mua nhất hiện nay, được thiết kế đặc biệt không chỉ mang lại hiệu suất cao như những bộ pre-power amp, nó còn đ...

Huawei: 'Qualcomm đang xin phép xuất khẩu chip cho Huawei'

06:06:27 25/09/2020
Đại diện Huawei cho biết Qualcomm đã nộp đơn xin cấp phép kinh doanh với hãng và nếu được duyệt, hãng sẽ dùng chip của Qualcomm trên các dòng smartphone.

LG trình làng máy giặt tích hợp trí tuệ nhân tạo

20:32:58 24/09/2020
LG vừa chính thức ra mắt dòng máy giặt LG AI DD sở hữu công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI) đầu tiên tại thị trường Việt Nam. Đây cũng là sản phẩm đã giành Giải thưởng Sáng tạo CES 2020.

Opera cập nhật mã QR giúp đồng bộ dữ liệu giữa máy tính và Android

20:31:47 24/09/2020
Trình duyệt nhân Chromium này cũng giới thiệu Flow để chia sẻ các đường dẫn, video, ghi chú giữa điện thoại và trình duyệt máy tính.

Google Photos cập nhật giúp chia sẻ ảnh nhanh hơn

20:30:47 24/09/2020
Chia sẻ ảnh từ ứng dụng Google Photos giờ đây dễ dàng và nhanh hơn sau một thay đổi nhỏ liên quan đến giao diện người dùng của ứng dụng từ Google.

Twitter sắp thử nghiệm tin nhắn thoại

20:18:45 24/09/2020
Sau khi tung ra các tweet âm thanh cho iOS vào tháng 6, Twitter hiện thử nghiệm ý tưởng cho phép người dùng ghi âm và gửi tin nhắn thoại trực tiếp.

Google Maps hiển thị dữ liệu Covid-19 cho từng khu vực

20:16:43 24/09/2020
Google vừa công bố lớp mới trong Maps cung cấp thông tin quan trọng về các ca nhiễm Covid-19 trong một khu vực nhất định nhằm giúp người dùng hiểu được tình hình dịch trước khi đến một địa điểm nào đó.

Phát hiện ‘Trái đất' quay theo hằng số Pi

20:13:06 24/09/2020
Mỗi hành tinh đều đặc biệt theo cách riêng của nó, nhưng một thiên thể cách chúng ta khoảng 186 năm ánh sáng thật sự mang đến ngạc nhiên đầy thú vị. Nó cỡ Trái đất, mất 3,14 ngày (Pi) để xoay quanh sao trung tâm.

Keysight hợp tác BSE cung cấp kiến trúc hiển thị mạng nội tuyến

20:11:40 24/09/2020
Keysight Technologies vừa thông báo BSE (trước đây được biết đến với tên gọi Sở giao dịch chứng khoán Bombay) đã lựa chọn các giải pháp hiển thị mạng của Keysight để giám sát và bảo mật các hệ thống mạng giao dịch tài chính của mình.

MWC 2021 trễ hẹn 4 tháng

20:05:47 24/09/2020
Thay vì tổ chức vào cuối tháng 2 đến đầu tháng 3 như mọi năm, sự kiện di động Mobile World Congress (MWC) trong năm sau sẽ chậm hơn gần 4 tháng so với dự kiến.

FPT.AI vô địch cuộc thi trí tuệ nhân tạo tại Nhật Bản

20:04:43 24/09/2020
Nền tảng Trí tuệ nhân tạo FPT.AI đã vượt qua nhiều đối thủ từ khắp nơi trên thế giới để giành vị trí cao nhất (Rank#1) trong cuộc thi về mô hình Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) diễn ra tại Nhật Bản.

Tim Cook: 'Nhân viên Apple làm việc trực tuyến hiệu quả'

12:16:35 24/09/2020
Tim Cook ấn tượng với khả năng làm việc từ xa của nhân viên Apple và tin rằng thói quen này sẽ được duy trì khi Covid-19 được kiểm soát.

Lenovo tung ra PC mới tăng sức mạnh cho doanh nghiệp, giá 9,5 triệu

11:16:13 24/09/2020
Lenovo mang tới cho khách hàng doanh nghiệp một sản phẩm mới có thiết kế hiện đại, đảm bảo hiệu năng vận hành luôn mạnh mẽ đáp ứng linh hoạt nhu cầu công việc, đồng thời yên tâm sử dụng trong dài hạn.

Có thể bạn quan tâm

Tình bạn 8 năm của IU và Yoo In Na

Sao châu á

18:44:50 25/09/2020
IU và Yoo In Na là cặp bạn thân nổi tiếng của làng giải trí Hàn Quốc. Gắn bó 8 năm, cả hai xem nhau như người trong gia đình.

Thầy giáo đẹp chuẩn soái ca nổi như cồn vì bị chụp lén lúc phạt sinh viên, truy tìm danh tính ai nấy đành lắc đầu: "Chỉ dám đứng nhìn từ xa"

Netizen

18:43:34 25/09/2020
Đang phạt sinh viên chửi tục trong buổi Talkshow thì thầy giáo bị sinh viên chụp lén rồi chia sẻ lên mạng xã hội khiến ai cũng phải đổ đứ đừ vì... quá đẹp trai.

Sinbad và những thuyền trưởng nổi tiếng trên phim giờ ra sao?

Sao âu - mỹ

18:39:22 25/09/2020
Sau nhiều năm, số phận của những thuyền trưởng nổi tiếng nhất phim ảnh có sự khác biệt. Trong đó, sự nghiệp của chàng Sinbad ít khởi sắc nhất so với ba người còn lại.

Bà nội trông cháu ra giá 7 triệu/ tháng, ngày bà nằm viện tôi hành động làm cả nhà tái mặt

Tâm sự

18:38:39 25/09/2020
Mẹ chồng có lên trông cháu thật. Nhưng ngay ngày đầu tiên bà đã nói thẳng mỗi tháng phải trả bà 7 triệu tiền công, bao ăn bao ở.

Cá sấu hoang dã nhào lên định đớp, người đàn ông dùng tay ấn đầu, đuổi đi

Chuyện lạ

18:33:01 25/09/2020
Matt Wright, người được mệnh danh là cao bồi vùng hoang dã ở Úc, nổi tiếng với khả năng đối đầu với những loài thú nguy hiểm nhất. Video mới nhất của ông và cộng sự chứng minh điều đó.

Chứng khoán ngày 25/9: VIC "sẩy chân", VN-Index điều chỉnh nhẹ

Kinh tế

18:27:01 25/09/2020
Thị trường chứng khoán ngày 25/9: Cổ phiếu VIC quay đầu giảm ở phút chót sau thời gian khởi sắc khiến VN-Index mất trụ đỡ quan trọng nhất.

Không chỉ ‘thèm của lạ’, đàn ông ngoại tình còn vì 3 điều này

Tình yêu

18:26:27 25/09/2020
Nếu nghĩ đàn ông ngoại tình chỉ vì thèm của lạ thì bạn đã nhầm, bởi không chỉ thú vui xác thịt, đàn ông phản bội vợ còn đến từ những nguyên nhân dưới đây.

Khám phá bộ đôi loa nghe nhạc tại gia LG Xboom mới

Đồ 2-tek

18:24:21 25/09/2020
Xboom RN7 và Xboom Go PL7 là hai mẫu loa nghe nhạc tại gia mà LG vừa chính thức tung ra thị trường, mang đến cho người dùng trải nghiệm di động tiện lợi với chất lượng âm thanh và thời lượng pin cao.

Tôi thích tự lắp PC hơn chơi game

Game offline

18:19:03 25/09/2020
Tôi luôn ấp ủ việc build (lắp) một chiếc PC riêng cho bản thân. Dự định này đã có trong nhiều năm, kể cả khi bạn bè xung quanh tôi bắt đầu từ bỏ PlayStation và Xbox để chơi game trên máy tính.

'Thâu tâm họa sư' tập 7: Hùng Hi Nhược trổ tài vẽ tranh, thành công vượt qua ải cha mẹ chồng tương lai

Phim châu á

18:13:49 25/09/2020
Được Lý phu nhân tặng cho chiếc vòng tay, Hùng Hi Nhược đắn đo mãi rồi quyết định trả lại cho Lý Hoằng Bân. Lý do là bởi cô cho rằng, mối quan hệ giữa hai người chỉ là một tờ khế ước nên mình không thể nhận tấm lòng của mẹ anh.

Ắc quy Graphene có thực sự tốt hơn so với ắc quy trên thị trường?

Xe máy

18:06:16 25/09/2020
Sự bền bỉ, tuổi thọ dài của Ắc quy Graphene sẽ cần thời gian để chứng minh, nhưng hiệu năng sử dụng của ắc quy này có thể dễ dàng đánh giá khi so sánh với các loại ắc quy khác trên thị trường.

Về ‘đất Thánh’ Tây Ninh trải nghiệm đêm hội trăng rằm mới lạ

Du lịch

18:01:08 25/09/2020
Ngày 30/9 (tức 14/8 Âm lịch), khu du lịch Sun World BaDen Mountain lần đầu tiên tổ chức Hội trăng rằm Vân Sơn, mang tới du khách và người dân địa phương một mùa trung thu đặc sắc, với nhiều trải nghiệm mới lạ.

Ăn sáng, uống nước, đi ngủ vào đúng những lúc này thì dạ dày, tim mạch đều cực khỏe

Sức khỏe

18:00:01 25/09/2020
Muốn cơ thể khỏe mạnh, không bao giờ mắc bệnh tật lại sống thọ, bạn cần chú ý tới những thời điểm đặc biệt này trong ngày để chăm sóc cơ thể.

Hương vị món sợi đa dạng tại TP.HCM

Ẩm thực

17:59:15 25/09/2020
Đầu tháng 9, WorldKings ghi nhận Việt Nam là quốc gia sở hữu nhiều món ăn sợi và nước dùng nhất. Chỉ riêng ở TP.HCM, bạn đã có thể thưởng thức đủ loại từ bánh canh, bún bò đến lẩu.

Nhà vua - Hoàng hậu Thái Lan lần đầu xuất hiện giữa biểu tình

Thế giới

17:59:04 25/09/2020
Nhà vua Maha Vajiralongkorn và Hoàng hậu xuất hiện trong lễ tưởng niệm ông nội, khi phong trào biểu tình tiếp diễn ở Thái Lan.