Đường thông minh ‘trò chuyện’ với xe tự lái

Hệ thống đường thông minh xe tự lái có thể tương tác với nhau giúp giao thông an toàn thông suốt .

Trên con đường dài 4 km tại thành phố Vô Tích , tỉnh Giang Tô, một chiếc xe buýt màu xanh bắt đầu di chuyển, vượt chướng ngại vật, tăng và giảm tốc rồi dừng lại.

Khác với những xe đang lưu thông trên đường, xe buýt không có người lái. Thay vào đó, dựa trên hệ thống camera, radar và cảm biến gắn trên nóc, xe liên tục nhận thông tin từ môi trường xung quanh, như đèn giao thông , biển báo đặt trên đường phố… Nói cách khác, xe đang “ trò chuyện ” với con đường trong quá trình thực hiện lộ trình của mình.

Đường thông minh trò chuyện với xe tự lái - Hình 1

Xe buýt không người lái của Huawei.

Con đường là địa điểm được hãng viễn thông Huawei và các đối tác thử nghiệm. Đây cũng là một phần của dự án mang tầm quốc gia về giao thông thông minh của Trung Quốc, trong đó sử dụng các phương tiện thông minh kết nối với nhau trên đường. Tham vọng của nước này là muốn giao thông thông suốt an toàn hơn, đồng thời đảm bảo các công ty trong nước như Huawei được hưởng lợi từ việc cung cấp cơ sở hạ tầng trọng yếu.

Xe tự hành là xu hướng tất yếu”, Jiang Wangcheng, Chủ tịch mảng kinh doanh công nghệ thông tin và truyền thông của Huawei, cho biết. “Tuy nhiên, bất kỳ phương tiện nào cũng khó có thể vận hành an toàn trên đường một cách độc lập. Giải pháp duy nhất là buộc chúng lấy thêm thông tin từ chính những con đường đó”.

Được gọi với tên mã là X-Bus, xe tự lái của Huawei liên kết với mạng lưới điều khiển giao thông để vận hành. Việc giao tiếp diễn ra hai chiều, trong đó xe buýt liên tục gửi thông tin đến hệ thống trung tâm và có thể đưa ra các yêu cầu như bật/tắt đèn giao thông để giúp xe đi đúng lịch trình một cách thuận lợi.

Hiện, X-Bus có thể tự vận hành ổn định trên con đường thử nghiệm. Tuy nhiên, vẫn có một tài xế ngồi sau vô-lăng và sẵn sàng can thiệp nếu cần thiết.

Huawei, có trụ sở tại Thâm Quyến, gần đây bắt đầu nhắm đến các lĩnh vực tăng trưởng tiềm năng như vận tải. Tuy nhiên, nhà sáng lập Nhậm Chính Phi nói công ty không có ý định sản xuất ôtô thông minh của riêng mình. Chiến lược của công ty là cung cấp các thiết bị và phần mềm cần thiết để phục vụ cho cuộc cách mạng xe thông minh sắp diễn ra.

Theo giới quan sát, phải vài năm nữa, một hệ thống thông minh có thể sử dụng rộng rãi trên xe tự lái mới được vận hành trơn tru và triển khai đại trà. Tuy nhiên, đã có nhiều công ty đạt được sự tiến bộ nhất định. Chẳng hạn, Zoox của Amazon đã vận hành thành công ôtô tự lái trên đường đông đúc mà không cần tài xế, hay những chiếc xe tự lái của Alphabet đã rong ruổi trên các con đường Mỹ nhiều năm. Apple mới đây cũng được cho là đang phát triển xe tự hành và ra mắt sản phẩm đầu tiên vào 2024.

Tại Trung Quốc, xe tự hành của Baidu đang chạy thử nghiệm ở Bắc Kinh. Một số startup như Horizon Robotics hay Westwell Lab ở Thượng Hải cũng đang thử các công nghệ lái xe tự động với sự trợ giúp của các bộ xử lý và thuật toán AI.

Lý do bạn nên ngừng gửi ảnh trên iMessage 

Điện thoại thông minh có thể làm rò rỉ thông tin cá nhân? Đúng, chúng ta đều biết điều đó.

Mới đây, một cảnh báo từ Facebook cho biết những thay đổi trên iOS 14 của Apple có thể làm giảm doanh thu từ quảng cáo. Dữ liệu vị trí là trọng tâm của vấn đề, khi những chiếc điện thoại có thể biết chính xác thông tin của người dùng và có thể chia sẻ điều đó với bất kỳ ai.

Dữ liệu dễ bị lạm dụng nhất

Apple và Google đang thực hiện các bước để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. Trên hệ điều hành iOS 14, Apple sẽ sửa đổi và hạn chế việc chia sẻ vị trí của người dùng trong phạm vi 25 km2, đủ để họ an toàn và khó tìm được vị trí chính xác. Google cũng đang cố gắng để làm điều tương tự trên hệ điều hành Android 11.

Trên thực tế, chia sẻ vị trí là một trong những tính năng hữu ích trên điện thoại, cho phép tất cả các ứng dụng tạo lập bản đồ và điều hướng, tìm kiếm và cảnh báo theo ngữ cảnh, thời tiết, và nhiều thứ khác.

Tuy nhiên, tính năng này đã bị lạm dụng quá mức, đặc biệt là trên Android khi có vô số ứng dụng kiếm tiền từ dữ liệu vị trí của người dùng, và những nguồn dữ liệu này là vô giá. Chúng ta có thể thấy điều này thông qua những bức ảnh trên điện thoại. Mỗi bức ảnh đều có thông tin về ngày, giờ và địa điểm chụp ảnh.

Có một vấn đề nghiêm trọng xuất hiện. Giờ đây, người dùng điện thoại thường xuyên chụp ảnh và chia sẻ rất nhiều lên các trang mạng xã hội. Đôi khi, việc chia sẻ thời gian và địa điểm chụp những bức ảnh đó có thể hữu ích, nhưng thông thường thì điều này gây ra nhiều rủi ro hơn.

Các trang mạng xã hội có thể loại bỏ những dữ liệu này khi chúng tải và nén ảnh của bạn. Nhưng nếu bạn gửi email hoặc SMS, thì dữ liệu EXIF ​​(dữ liệu cơ bản gắn theo ảnh) cũng sẽ được gửi.

Vì sao bạn không nên gửi ảnh bằng iMessage?

Hai ứng dụng nhắn tin phổ biến là WhatsApp và Facebook Messenger đều có khả năng loại bỏ dữ liệu EXIF ​​khi bạn gửi hình ảnh. Không có gì ngạc nhiên khi Telegram và Signal cũng có khả năng làm điều tương tự. Thật không may, iMessage thực sự không an toàn như những ứng dụng khác.

Lý do bạn nên ngừng gửi ảnh trên iMessage - Hình 1

Có một vài cách để chia sẻ ảnh trên iMessage mà vẫn đảm bảo an toàn.

Có một số cách để chia sẻ ảnh qua iMessage. Bạn có thể chọn biểu tượng máy ảnh khi soạn tin nhắn mới. Bức ảnh được chụp sau đó không có dữ liệu vị trí và thực sự an toàn. Nhưng nếu bạn chọn gửi ảnh từ album trên máy, chúng sẽ được gửi với thông tin vị trí nhúng kèm. Tương tự, nếu bạn chọn ứng dụng ảnh từ trong iMessage, thì mọi ảnh được gửi sẽ không bị xóa dữ liệu, ngay cả khi bạn tắt chức năng định vị trước khi gửi.

Có một cách để bảo vệ dữ liệu về vị trí của bạn khi gửi ảnh trong iMessage, nhưng tương đối phức tạp.

Lý do bạn nên ngừng gửi ảnh trên iMessage - Hình 2

iMessage là phần mềm nhắn tin rất mạnh, với nhiều tính năng.

Trong bộ sưu tập, bạn có tùy chọn chia sẻ. Bạn có thể chọn một hoặc nhiều ảnh và sau đó nhấn nút "tùy chọn" để xóa tất cả dữ liệu ảnh hoặc chỉ xóa dữ liệu về vị trí. Sau đó, bạn có thể chia sẻ ảnh bằng bất kỳ nền tảng nhắn tin hoặc mạng xã hội nào.

Nguy cơ lộ dữ liệu đến do thông thường người dùng iMessage chọn cách gửi ảnh ngay lập tức thay vì vào bộ sưu tập và kiểm tra. Ngoài ra, iMessage còn không có cảnh báo về việc gửi ảnh có thể làm lộ thông tin cá nhân.

Theo Tommy Mysk, một trong những nhà nghiên cứu đã phát hiện ra vấn đề đọc clipboard của TikTok trên iOS 14, người dùng nên đảm bảo rằng các thông tin, đặc biệt là về vị trí sẽ không bị rò rỉ.

Nói cách khác, khi chọn một bức ảnh và gửi cho người khác mà không biết rằng nó chứa thông tin về vị trí trong thuộc tính EXIF, bạn đã lộ vị trí và có thể gây ra hậu quả.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Jack Ma chưa bao giờ đọc sơ yếu lí lịch của nhân viên, vì đây mới là điều ông quan tâm nhất 
17:02:40 06/03/2021
Chiếc TV MicroLED này có thể gấp lại như cái quạt, ẩn dưới sàn nhà, giá 400.000 USD 
21:59:45 06/03/2021
Apple đang tạo ra ‘sự cố Y2K’ mới khiến Facebook chao đảo: Có thể thổi bay 5 tỷ USD lợi nhuận quý 2/2021 của MXH tỷ dân? 
12:37:49 07/03/2021
Cách khôi phục lại lịch sử duyệt web trong Google Chrome, bất kể bạn đã xóa bằng cách nào
16:49:04 07/03/2021
Tesla biến thành cơn ác mộng: Vốn hóa mất hơn 230 tỷ USD trong 4 tuần, cổ phiếu lao dốc khiến một loạt công ty 'ngã gục', các quỹ ETF rớt giá 'thảm' 
21:51:20 06/03/2021
Giới siêu giàu "chơi net" ở đẳng cấp khác: Có app riêng để mua đồng hồ Rolex, quẹt trái phải như Tinder "chốt" đồ tiền tỷ 
15:14:48 07/03/2021
Súng massage của Xiaomi đang được huy động vốn với giá 69 USD 
22:25:04 06/03/2021
Chờ iMac M1 quá lâu, YouTuber này tự độ luôn tại nhà 
13:22:08 06/03/2021
Find My trên iOS có thể phát hiện người dùng đang bị theo dõi
06:21:27 07/03/2021
Gia tăng tương tác với người dùng, Tesla lập mạng xã hội riêng 
16:51:00 07/03/2021

Thông tin đang nóng

Sáng sớm 8/3 Ngô Thanh Vân khoe quà của Huy Trần, ảnh khóa môi cực ngọt be bé mà chiếm trọn spotlight
08:52:10 08/03/2021
Lâm Tâm Như mang thai lần 2, Hoắc Kiến Hoa vỡ oà hạnh phúc vì có quý tử nối dõi?
08:49:48 08/03/2021
Vụ nữ hoàng cải lương Thanh Nga bị ám sát: Ông Lân kinh hãi, miệng há hốc, trông rất kinh khiếp
07:33:11 08/03/2021
Bị soi vòng 1 khủng “bốc hơi” khi thả rông, Ngọc Trinh đáp 1 câu là biết mức độ hở bạo xứng danh nữ hoàng nội y
10:32:51 08/03/2021
Lệ Quyên đăng ảnh trong phòng tập, Lâm Bảo Châu chỉ nói đúng 2 chữ mà bị bạn gái gọi thẳng là "dì ghẻ"
06:26:34 08/03/2021
Xôn xao nghi vấn Trúc Nhân và Ali Hoàng Dương nghỉ chơi: "bơ" nhau ở họp báo Bố Già và loạt động thái đáng ngờ trên MXH
09:28:37 08/03/2021
"Hot girl quận Cam" chính thức lên xe hoa về nhà chồng khiến dân mạng ngã ngửa vì sắc vóc, thần thái đỉnh cao, đúng là: Ai rồi cũng khác!
07:39:38 08/03/2021
Đỗ An lần đầu tiết lộ lý do kết hôn với Lê Thúy, ra sức bảo vệ vợ khi bị chỉ trích
10:28:29 08/03/2021
Lấy cô vợ một nách 2 con, tôi choáng váng phát hiện bí mật sốc khi em vừa tuột váy
08:23:08 08/03/2021
Chuyện tình "ác nữ Penthouse" Kim So Yeon và tài tử hiền lành: Từ màn "mượn rượu tỏ tình" có 1-0-2 trong lịch sử đến cuộc hôn nhân vàng của châu Á
06:18:21 08/03/2021

Tin mới nhất

Apple chỉ bán đến khi hết hàng iMac Pro 

12:49:27 08/03/2021
Phiên bản iMac Pro duy nhất có sẵn để mua hiện tại là phiên bản cấu hình cơ bản có giá 4.999 USD. Những phiên bản còn lại sẽ không conof trên trang web của Apple. Họ cho biết chỉ bán hàng tồn trong khi đến khi nào hết thì thôi.

Tranh cãi vì logo mới của Amazon giống Hitler đang cười

11:22:55 08/03/2021
Người dùng khắp thế giới đang tranh cãi về biểu tượng mới của Amazon trông như bộ râu của Hitler và đầu cắt tóc tai thỏ của Apple.

Nữ sinh Hải Phòng và bảng vàng thành tích công nghệ

11:20:10 08/03/2021
Nguyễn Đỗ Phương Uyên - sinh năm 2000 tại Hải Phòng - là nữ sinh Việt Nam duy nhất giành cú đúp giải thưởng tại Hackathon Mỹ năm 2020 và nằm trong Top 140 cuộc thi Datathon cho nữ giới đầu 2021.

"Đối thoại 2045": 25 năm để xuất hiện những tập đoàn khổng lồ của Việt Nam 

14:46:35 07/03/2021
Cuộc gặp giữa Thủ tướng với đại diện cho nhiều doanh nhân, học giả lớn của Việt Nam ngày 6/3 với một mục tiêu cốt lõi là đưa Việt Nam trở thành một quốc gia phát triển thịnh vượng vào năm 2045.

Triệu phú một thời John McAfee bị cáo buộc lừa đảo bơm thổi tiền ảo 

14:43:25 07/03/2021
Ông McAfee và đồng phạm bị cáo buộc kiếm lời gần 2 triệu USD từ các vụ bơm thổi Reddcoin và Dogecoin.

Apple bị điều tra chống độc quyền tại Anh

10:13:38 07/03/2021
Cuộc điều tra sẽ xem xét liệu Apple có chi phối việc phân phối ứng dụng trên các thiết bị của Apple tại xứ sở sương mù hay không.

Apple giải thích việc Siri yêu cầu người dùng chọn một ứng dụng âm nhạc

06:22:29 07/03/2021
Apple đã có phản hồi sau khi người dùng thông báo về việc iOS 14.5 beta nhắc nhở họ đặt ứng dụng nghe nhạc hoặc podcast bên thứ ba làm mặc định khi ra lệnh bằng Siri.

Cách ngăn các email cá nhân bị theo dõi quảng cáo

06:18:57 07/03/2021
Những email tiếp thị nằm trong hộp thư đến không chỉ là quảng cáo sản phẩm mà còn có khả năng theo dõi xem bạn đã mở email hay chưa, thời điểm và địa điểm mở email bằng cách sử dụng các phần mềm như MailChimp.

Oppo trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất Trung Quốc

06:17:26 07/03/2021
Báo cáo mới nhất từ hãng nghiên cứu thị trường Counterpoint Research cho biết, Oppo đã lần đầu tiên trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất Trung Quốc.

Trung Quốc chiết xuất kim loại quý từ hàng triệu smartphone cũ

06:14:18 07/03/2021
Là quốc gia có lượng rác thải điện tử khổng lồ, chính phủ Trung Quốc đang từng bước thay đổi cục diện vấn đề thông qua những biện pháp tích cực.

Huawei đang nghiên cứu giải pháp thay thế Gmail của riêng mình 

18:34:34 06/03/2021
Không chỉ Gmail, Huawei cũng đang phát triển một loạt ứng dụng cho hệ điều hành mà họ sản xuất.

CEO Microsoft: ‘Nâng nhóm mình lên, hạ người khác xuống’ không phải là lãnh đạo

17:07:28 06/03/2021
CEO Microsoft Satya Nadella đã chia sẻ quan điểm về các phẩm chất của một lãnh đạo doanh nghiệp.

Samsung chính thức ra mắt dòng sản phẩm TV Neo QLED 2021 tại Việt Nam

12:46:07 06/03/2021
Samsung mang đến dòng sản phẩm Neo QLED mới nhất cho năm 2021 cùng nhiều công nghệ đỉnh cao, đem lại trải nghiệm nghe nhìn bậc nhất cho người dùng Việt Nam.

Facebook dùng một tỷ bức ảnh Instagram để đào tạo AI

11:25:01 06/03/2021
Facebook đã tận dụng cơ sở dữ liệu hình ảnh khổng lồ của Instagram để xây dựng thành công AI có khả năng nhìn được nội dung đang thấy.

Chiêu lừa 'thanh toán bằng Pi'

11:23:41 06/03/2021
Một số cửa hàng thông báo thanh toán dịch vụ bằng Pi nhưng thực chất chỉ là chiêu thu hút thành viên, vì Pi chưa thể dùng để giao dịch.

YouTube cân nhắc gỡ lệnh cấm ông Donald Trump

18:58:09 05/03/2021
Theo CNBC, CEO YouTube cho biết sẽ tháo lệnh đình chỉ tài khoản của cựu Tổng thống Mỹ khi nào những nguy cơ bạo lực giảm xuống.

Trung Quốc sẽ đổ tiền vào chip, AI và 5G để bắt kịp Mỹ

18:56:39 05/03/2021
Đây là một trong những trọng tâm của quá trình hiện đại hóa Trung Quốc vừa được chính phủ nước này đưa ra trong phiên khai mạc kỳ họp Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (NPC - Quốc hội) tại Bắc Kinh ngày 5.3.

Trải nghiệm một tuần chỉ tiêu Bitcoin

16:44:10 05/03/2021
4 năm trước, tôi từng thử sống một tuần bằng Bitcoin và nhận được kết quả thất vọng vì hiếm có nơi nào chấp nhận loại tiền điện tử này.

Những người bị hủy hoại vì deepfake

16:42:41 05/03/2021
Helen Mort sững sờ khi một người bạn nói loạt ảnh nuy của cô đang bị phát tán trên một trang web nhạy cảm.

Tranh cãi đèn năng lượng mặt trời tiết kiệm điện

16:41:25 05/03/2021
Ngọc Thắng ở Dak Lak, từng tốn 5,2 triệu đồng tiền điện cho 18 tháng sử dụng 2 bóng đèn. Chuyển sang đèn năng lượng mặt trời, ông tính chỉ mất 1,5 triệu đồng.

Có thể bạn quan tâm

Cụ ông 70 tuổi treo mình ngoài cửa sổ tầng 3 ở Trung Quốc 

Clip hay

13:20:37 08/03/2021
Vụ việc xảy ra ở thành phố Yên Đài, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc vào ngày 27/2. Video cho thấy một cụ ông khoảng 70 tuổi trong tư thế treo mình trên cửa sổ tầng 3 của chung cư.

Á hậu Ngọc Thảo gặp vận đen khi tham dự Hoa hậu Hòa bình Quốc tế, trang cá nhân Instagram bị hack

Sao việt

13:20:06 08/03/2021
Mới đây, khán giả không khỏi lo lắng khi tài khoản cá nhân Instagram của Á hậu Ngọc Thảo đã bị hack.

Gặp đối tượng xem mắt, anh ấy mỉm cười vô tư còn tôi kinh hoàng tột độ, lập tức kiếm cớ bỏ chạy thật nhanh

Tâm sự

13:18:28 08/03/2021
Đến địa điểm hẹn, tôi nhìn khuôn mặt đối tượng xem mắt của mình mà ngờ ngợ như đã gặp ở đâu.

Xét xử phúc thẩm vụ án ở Đồng Tâm

Pháp luật

13:14:50 08/03/2021
TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét đơn kháng cáo của 6 bị cáo trong vụ án giết người xảy ra ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, ngày 8/3.

EU được kêu gọi thận trọng với vaccine Nga

Thế giới

13:13:22 08/03/2021
Lãnh đạo ban quản trị Cơ quan Dược phẩm châu Âu ngày 7/3 kêu gọi các thành viên EU ngừng cấp phép cho vaccine Covid-19 Nga trong lúc họ đánh giá.

Chỉ mặt những sai lầm khủng khiếp khiến vợ mất điểm, chồng chán ghét bỏ bê

Tình yêu

13:12:45 08/03/2021
Phụ nữ đừng nghĩ ăn mặc hở hang là chồng thích nhé. Đi ra ngoài cứ ăn mặc hở da thịt nhiều quá sẽ khiến chồng không thoải mái, đừng nghĩ đó là quyến rũ.

Ảnh chế: Luke Shaw hóa Roberto Carlos, Solskjaer 3 lần hạ Guardiola tại Etihad 

Hài hước

13:07:58 08/03/2021
Bruno Fernandes ghi bàn vào lưới đội bóng lớn, Luke Shaw hóa Roberto Carlos còn Solskjaer lập kỷ lục khi 3 lần hạ Guardiola tại Etihad để chứng minh 1 lần nữa thành Manchester chỉ có một màu đỏ.

Cầu thủ bóng đá Việt Nam gửi lời chúc đặc biệt gì đến "phái đẹp" ngày 8/3?

Sao thể thao

13:07:03 08/03/2021
Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là dịp để dàn cầu thủ nói riêng và anh em phái mạnh nói chung gửi những lời chúc, lời cảm ơn chân thành đến những người phụ nữ quan trọng của cuộc đời mình.

Quà công nghệ tặng chị em phụ nữ ngày 8/3

Đồ 2-tek

13:04:53 08/03/2021
Nhân ngày lễ Quốc Tế Phụ Nữ 8/3, nếu đã có ý định mua quà tặng công nghệ thì bạn không nên bỏ lỡ những sản phẩm này.

Đang trông cháu, người đàn ông ngã gãy 2 bên khớp háng cùng lúc

Sức khỏe

13:03:18 08/03/2021
Bệnh nhân có tiền sử uống rượu lâu năm, người bệnh gãy 2 bên khớp háng cùng lúc chỉ với một cú ngã nhẹ.

Chỉ với 700 ngàn đồng, tỷ phú Jack Ma "cứu" con thoát khỏi nghiện game nặng nhưng câu răn dạy con sau đó mới khiến hàng triệu phụ huynh "dậy sóng"

Netizen

13:00:57 08/03/2021
Jerry được xem là một nạn nhân của Alibaba. Mải mê dấn thân vào khởi nghiệp, Jerry không được bố mẹ quan tâm dạy bảo nên đã sa lầy vào nghiện game.

Cơ hội nào cho các ngoại binh mới ở V.League 2021?

Bóng đá việt nam

12:55:30 08/03/2021
Theo những nhà tổ chức V.League 2021, các đội bóng chưa thi đấu ở vòng 3 vẫn có cơ hội thay đổi ngoại binh trước vòng đấu này. Tuy nhiên, có bao nhiêu cơ hội cho các cầu thủ ngoại ra mắt ở vòng đấu tới?

Tài tử Hàn Quốc Yoo Ah In gây xôn xao khi bị nghi ngờ yêu người đồng giới

Sao châu á

12:42:19 08/03/2021
Ảnh đế Yoo Ah In đã trở thành từ khóa tìm kiếm hàng đầu khi bị nghi ngờ yêu người cùng giới.

Bắt đầu nhận đơn xét Giải thưởng dành cho các nhà khoa học nữ trẻ

Học hành

12:39:13 08/03/2021
Từ hôm nay (8.3), Giải thưởng khoa học L’Oreal - UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học chính thức mở đường link nhận đơn học bổng nghiên cứu khoa học năm 2021 với 3 suất, trị giá 150 triệu đồng/người.

Khám phá vũ trụ rộng lớn cùng tựa game du hành có sức hút gây mê hoặc game thủ

Game online

12:32:32 08/03/2021
Nếu như bạn đã quá ngán ngẩm với những tựa game nổi tiếng hiện nay như Tốc Chiến, PUBG Mobile, Liên Quân Mobile... thì Mars: Mars chính là một phương án giải trí tuyệt vời ngay lúc này! Không theo lối chơi hành động, không liên kết trực...