Đường huyết trước khi ngủ bao nhiêu là tốt cho sức khỏe?

Những người mắc bệnh tiểu đường nên thường xuyên kiểm tra đường huyết.

Đây là bước quan trọng giúp họ có thể sống chung với bệnh. Với một số trường hợp, người bệnh phải kiểm tra đường huyết vài lần trong ngày, đặc biệt là trước khi ngủ.

Người mắc bệnh tiểu đường nếu không kiểm soát đường huyết tốt thì sẽ phải đối mặt nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, đặc biệt là những biến chứng liên quan đến tim mạch, theo Newsbreak .

Đường huyết trước khi ngủ bao nhiêu là tốt cho sức khỏe? - Hình 1

Hai thời điểm quan trọng nhất để đo đường huyết trong ngày là trước bữa ăn và trước khi ngủ. Ảnh SHUTTERSTOCK

Video đang HOT

Do đó, bệnh nhân tiểu đường muốn sống chung với bệnh thì phải có một lối sống lành mạnh. Ăn uống điều độ và tập thể dục thường xuyên là cực kỳ quan trọng.

Người mắc tiểu đường nên tránh xa các món có nhiều đường và tinh bột trắng. Họ cũng cần tập thể dục ít nhất 30 phút/ngày và 5 ngày/tuần. Sự kết hợp này sẽ giúp đường huyết luôn duy trì ở mức tối ưu, nhờ đó mà hạn chế rất nhiều nguy cơ xảy ra biến chứng.

Với việc theo dõi đường huyết, một số người lại phải kiểm tra nhiều lần trong ngày, chẳng hạn như người mắc tiểu đường loại 1.

Theo Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ, những bệnh nhân tiểu đường loại 1 phải kiểm tra đường huyết tối đa 4 lần/ngày. Hai thời điểm quan trọng nhất để đo đường huyết trong ngày là trước bữa ăn và trước khi ngủ.

Vào thời điểm trước khi ngủ, mức đường huyết được khuyến cáo ở mỗi độ tuổi sẽ khác nhau như sau:

Người trưởng thành: từ 30 đến 150 mg/dL.

Người từ 13 đến 19 tuổi: từ 90 đến 150 mg/dL.

Trẻ dưới 6 tuổi: từ 110 đến 200 mg/dL.

Ngoài ra, với một số bệnh nhân tiểu đường thì cũng cần kiểm tra đường huyết vào lúc trước và sau khi tập luyện thể thao nếu tập cường độ cao. Cơ thể đang không khỏe hoặc căng thẳng sẽ dễ khiến đường huyết biến động. Khi đó, người bệnh có thể cần kiểm tra đường huyết thường xuyên hơn.

Bệnh tình và thể trạng của mỗi người mắc tiểu đường sẽ khác nhau. Do đó, nếu muốn biết chính xác lượng đường huyết cần điều chỉnh và lời khuyên cho lối sống lành mạnh thì người bệnh hãy tìm đến bác sĩ, theo Newsbreak .

Chỉ số đường huyết bao nhiêu thì an toàn?

Hồng Vân (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi: Tôi năm nay 58 tuổi, trong lần khám bệnh mới đây tôi được chẩn đoán bị đái tháo đường (ĐTĐ). Vậy chỉ số đường huyết thế nào là nằm trong ngưỡng an toàn? Để kiểm soát đường huyết ổn định tôi cần làm gì, thưa bác sĩ?

TS-BS Nguyễn Quang Bảy, Trưởng Khoa Nội tiết và ĐTĐ, Bệnh viện Bạch Mai, trả lời: Theo hướng dẫn điều trị của Hội ĐTĐ Mỹ năm 2021, những bệnh nhân ĐTĐ nên duy trì đường huyết trước bữa ăn từ 4,4 - 7,2 mmol/l và đường huyết sau ăn (từ 1-2 giờ) là dưới 10 mmol/l.

Chỉ số đường huyết bao nhiêu thì an toàn? - Hình 1

Để kiểm soát đường huyết ổn định, ít dao động, người bệnh ĐTĐ cần dùng thuốc đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ (Ảnh minh họa từ Internet)

Tuy nhiên, đây chỉ là mục tiêu đường huyết cho những người bệnh ĐTĐ nói chung, còn tùy mỗi người sẽ có mục tiêu đường huyết cụ thể, cao thấp khác nhau. Ví dụ, những bệnh nhân lớn tuổi, bị ĐTĐ lâu, có nhiều bệnh đi kèm hoặc đã có biến chứng thận, tim mạch thì nên để đường huyết cao hơn, ví dụ đường huyết trước ăn từ 6-9 mmol/l.

Ngược lại những bệnh nhân trẻ tuổi, mới bị phát hiện bệnh thì nên duy trì đường huyết trong ngưỡng thấp hơn, ví dụ đường huyết trước ăn

Để kiểm soát đường huyết ổn định, ít dao động, người bệnh ĐTĐ cần dùng thuốc đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ; duy trì chế độ ăn và tập luyện đều đặn giữa các ngày, khi tập thể dục thì phải ăn thêm bữa phụ; đo đường huyết thường xuyên để biết đường huyết của mình đang ở mức nào, cũng như để đánh giá xem chế độ ăn, tập luyện ảnh hưởng thế nào đến đường huyết; tránh các stress, thức quá khuya; hạn chế uống bia rượu, hút thuốc lá...

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan