Đường đến châu Âu của cô gái xứ Thanh

Từ vùng quê nghèo Thanh Hóa , Lê Thanh Huyền đã chủ động kết nối, tìm kiếm học bổng du học và hiện làm việc trong tập đoàn hàng đầu thế giới .

Lê Thanh Huyền , 37 tuổi, hiện là Marketing Specialist của Phòng Marketing, Công ty Asahi Kasei Medical Europe, một trong những tập đoàn hàng đầu Nhật Bản. Huyền đồng sáng lập trang song ngữ Anh – Việt, với các khách mời Việt Nam và thế giới – Beyond Trà Đá Podcast và Joylists. Huyền chia sẻ kinh nghiệm về việc học, xin học bổng và định hướng công việc cho các bạn trẻ.

Tôi sinh ra ở ngôi làng nhỏ ở Thanh Hóa , trong gia đình nghèo có bố mẹ làm nông. Mẹ mất lúc tôi 13 tuổi. Đến tận bây giờ, quê tôi vẫn chưa có máy rút tiền tự động.

Tôi học ở Đại học Hà Nội khóa 2003-2007, được một công ty Nhật tuyển vào chương trình đào tạo của họ, được đưa sang Trung Quốc học việc. Do công việc không phù hợp, tôi chuyển sang làm cho một số công ty khác ở Việt Nam. Tôi có cơ hội nhận được một công việc tốt ở Singapore và chuyển sang đó làm.

Khi đang làm ở Singapore, tôi nhận học bổng 75% MBA của trường Vlerick Business School ở châu Âu và hai thư mời nhận việc khi gần tốt nghiệp từ công ty ở Bỉ và Đức. Tôi chọn công việc ở Đức, làm ở phòng Marketing cho Công ty Asahi Kasei Medical Europe.

Nhờ lợi thế visa công việc thuộc diện Blue card Program (chương trình do Đức đề xuất cho Liên minh châu Âu nhằm thu hút người có trình độ về châu Âu làm việc với điều kiện mức lương nhận được cao hơn mức lương trung bình ở nước đó), sau khi ở Đức hai năm và thi bằng tiếng Đức, tôi đã có thẻ thường trú vô thời hạn (Permanent Resident).

Khi nói chuyện với bất kỳ ai ở đây, tôi đều nhận được câu hỏi: Tại sao có thể ở vị trí của mình ngày hôm nay khi xuất phát điểm như vậy?

Đường đến châu Âu của cô gái xứ Thanh - Hình 1

Thanh Huyền hiện sống và làm việc tại Frankfurt. Ảnh: NVCC .

Có nhiều yếu tố, với tôi trước hết là sự tự tin vào chính mình và có mentor (cố vấn, những người có nhiều kinh nghiệm và chuyên môn) nhiệt tâm. Hai yếu tố này thường đi song hành. Vậy làm thế nào để xây dựng sự tự tin vào bản thân và tìm được mentor phù hợp?

Mentor đầu tiên (trong số 4 mentor) của tôi là ông Eric, người Mỹ. Ông là quản lý cao cấp cho Merrill Lynch (hiện thuộc Bank of America). Trở thành triệu phú khi còn trẻ, đến tầm 40 tuổi ông đã về hưu và cùng vợ du lịch vòng quanh thế giới rồi quyết định xây dựng dự án làm từ thiện ở Việt Nam.

Chương trình của vợ chồng ông Eric (và những người ông kêu gọi hỗ trợ từ New York) đã cung cấp học bổng cho hàng nghìn học sinh, sinh viên khó khăn ở Việt Nam, từ bậc tiểu học đến khi học xong đại học. Năm nào, ông Eric cũng sang Việt Nam phỏng vấn từng học sinh cho chương trình.

Tôi có cơ hội gặp ông khi công ty cũ ở Việt Nam cùng tham gia dự án từ thiện. Khi nghe về ông, tôi thấy vô cùng ngưỡng mộ. Tôi nhận ra trên xe dù có rất nhiều người, song ông Eric ngồi một mình vì không ai dám nói chuyện. Ông nhìn khó gần và có vẻ mọi người sợ nên không dám bắt chuyện.

Tôi chỉ nghĩ đó là người mình muốn học hỏi nên chủ động chào ông và bắt chuyện. Trong mấy ngày tham gia dự án, tôi và ông nói chuyện về quá trình học tập của tôi, về định hướng công việc của giới trẻ, những dự án ông đã làm.

Từ đó, tôi email hỏi ông những lúc cần lời khuyên, ví dụ có nên đi học MBA khi đang có một công việc rất tốt ở Singapore không, nên chọn công việc ở Bỉ hay ở Đức, hay khi tôi bắt đầu dự án start up bên Đức. Ông đã tìm và giới thiệu cho tôi một người làm một start up tương tự bên Mỹ để chia sẻ kinh nghiệm.

Tôi đã làm tất cả bởi bắt đầu từ suy nghĩ “Tôi đủ tốt, đủ giỏi – I am good enough”. Tôi không sợ nói chuyện với ông vì đơn giản không so sánh mình với ông và không nghĩ rằng mình không đủ giỏi, không đủ thông minh, mình quá thua kém…

Dù bố mẹ tôi làm nông và có bất cập nhất định trong việc giáo dục con cái, một điều tôi mới nhận ra gần đây và vô cùng trân trọng đó là tôi luôn được nghe rằng “Con đủ giỏi, đủ tốt – I am good enough, do đó uớc mơ để đạt được điều muốn là lẽ đương nhiên”. Điều này vô tình biến tôi thành con người tự tin vào bản thân, tin rằng cứ cố gắng sẽ đạt được điều mình muốn, cứ hỏi sẽ có người giúp…

Người Việt mình luôn nghĩ phải khiêm tốn, tuy nhiên nhiều khi ranh giới giữa sự khiêm tốn và thiếu tự tin là rất mong manh.

Đường đến châu Âu của cô gái xứ Thanh - Hình 2

Huyền trong buổi đầu học lái xe ở Đức hồi tháng 2. Ảnh: NVCC .

Khiêm tốn hay thiếu tự tin?

Tôi có người cháu năm ngoái thi lên THPT. Tôi đã không ở Việt Nam lâu năm nên chỉ nói chuyện với bé qua điện thoai. Lần nào tôi hỏi việc học hành , bé cũng bảo cháu học bình thường, không tốt lắm, không dám mơ thi vào đại học mong muốn vì sợ rớt… Tôi tin là vậy, sau đó ngạc nhiên khi biết bé đỗ cấp 3 và nằm trong top 5 điểm cao nhất trường.

Nói chuyện mới vỡ lẽ bé rất thiếu tự tin, luôn nghĩ mình không đủ giỏi, không dám mơ cao. Khi nhận ra điều này, trong năm qua tôi tập trung nói chuyện để bé hiểu rằng chính sự thiếu tự tin đó đang kéo hẹp ước mơ của bé lại. Cuối cùng bé đã quyết định thi vào trường mong muốn…

Tôi nhận ra đây là điểm yếu nhiều bạn trẻ Việt mắc phải. Các bạn thiếu tự tin khi ra cộng đồng quốc tế, khi không có những thế mạnh như người bản địa. Tuy nhiên, thay vì nhìn theo hướng đó, bạn có thể nhìn ra mình có những thế mạnh mà người khác không có. Bạn có kinh nghiệm ở châu Á, bạn có sự năng động của Việt Nam – một trong những nước với nền kinh tế tăng trưởng nhanh đáng nể, có lịch sử bề dày của một nền văn hóa chú trọng vào học tập, có chí tiến thủ…

Và còn nhiều điều khác nữa. Thay đổi cách nhìn nhận vấn đề là phương pháp hữu hiệu để trở nên tự tin hơn.

Tôi cũng có những lúc thấy choáng ngợp bởi môi trường xung quanh, cũng bị những phút nghi ngờ bản thân. Ví dụ khi đến lớp MBA với 90% thành viên là các bạn nam cá tính mạnh, bạn nào cũng thông minh, giỏi giang. Hay những ngày đầu tiên đi làm bên Đức khi tôi không có một người bạn, người thân nào và không nói được một câu tiếng Đức.

Việc đó là bình thường, điều quan trọng là không để bản thân chìm đắm trong tình trạng đó quá lâu. Nên nhớ rằng: “Doubt kills more dreams than failure ever will” – Sự nghi ngờ bản thân giết chết nhiều ước mơ hơn là sự thất bại.

Giáo sư Marco Abbiati thông tin về hệ thống giáo dục, văn bằng của Italy

Luật hiện hành ở Italy rất chặt chẽ, mỗi khóa đào tạo Cử nhân hay Thạc sĩ đều được định danh bằng một mã số với số tín chỉ tương ứng là 180 và 120.

Dự án Recoasia là dự án Erasmus KA2 nâng cao năng lực nhằm hỗ trợ và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực công nhận chứng chỉ, văn bằng quốc gia giữa các cơ sở giáo dục đại học và Trung tâm NARIC của Châu Á với các nước thuộc Châu Âu. Tham gia dự án có 5 đối tác Châu Âu và 15 đối tác Châu Á (Việt Nam, Thái Lan, Mông Cổ, Campuchia, Srilanka) trong số đó bao gồm Trường Đại học Hà Nội.

Nhóm nghiên cứu thuộc dự án Erasmus RecoAsia đã tiến hành phỏng vấn Giáo sư Marco Abbiati - Giảng viên Đại học Tổng hợp Bologna (trường đại học đầu tiên của châu Âu) và hiện đang là Tùy viên khoa học tại Đại sứ quán Italy ở Hà Nội - về một số vấn đề thuộc dự án có liên quan đến hệ thống giáo dục đại học và văn bằng của Italy nói riêng và của các nước EU nói chung.

Giáo sư Marco Abbiati thông tin về hệ thống giáo dục, văn bằng của Italy - Hình 1

Giáo sư Marco Abbiati. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Xin chào Giáo sư.

Giáo sư Marco Abbiati : Vâng, xin chào các bạn đồng nghiệp ở Trường Đại học Hà Nội.

Như Giáo sư đã biết, trước đây thị trường các nước nói tiếng Anh là lựa chọn số một cho sinh viên du học ở các bậc đào tạo khác nhau nhưng trong mười năm trở lại đây, du học ở các nước EU nói chung và Italy nói riêng đã trở nên phổ biến hơn.

Để thị trường EU và Italy hấp dẫn hơn với người học, chúng tôi thấy cần giới thiệu rõ hơn về hệ thống giáo dục đại học của các nước trong Khu vực Giáo dục đại học châu Âu. Chúng tôi hy vọng trong nhiệm kỳ lần này ở Việt Nam, Ngài có thể cung cấp cho chúng tôi nhiều thông tin bổ ích. Chúng tôi xin phép được bắt đầu với hệ thống giáo dục đại học của Italy.

Hệ thống giáo dục đại học của Italy có những khóa học cấp bằng nào và các loại bằng đó là gì, thưa Giáo sư?

Giáo sư Marco Abbiati: Trước đây hệ thống giáo dục đại học của Italy có hai khóa đào tạo cấp bằng là Diploma Universitario (thời gian đào tạo 2-3 năm) và Diploma di Laurea (thời gian đào tạo 4-6 năm). Hiện nay, những văn bằng này được gọi là văn bằng theo hệ giáo dục đại học cũ. Kể từ khi tham gia Tiến trình Bologna (1999), hệ thống giáo dục đại học của Italy được chia thành 3 chu kỳ/giai đoạn:

- Giai đoạn 1: Laurea Triennale - Đại học (kéo dài 3 năm): 180 ECTS (tín chỉ châu Âu)

- Giai đoạn 2: Laurea Magistrale - Thạc sĩ (kéo dài 2 năm): 120 ECTS

- Giai đoạn 3: Dottorato di Ricerca - Tiến sĩ (kéo dài ít nhất 3 năm)

Người học sau khi hoàn thành chương trình của giai đoạn 1 sẽ được cấp Bằng Đại học (Laurea) và được công nhận học vị Cử nhân (Dottore), hoàn thành giai đoạn 2 sẽ được cấp Bằng Thạc sĩ (Laurea Magistrale/ Laurea Specialistica/ Laurea a Ciclo Unico) và được công nhận học vị Thạc sĩ (Dottore Magistrale).

Bên cạnh đó, còn có một loại văn bằng thứ ba (kết hợp cả Laurea Triennale và Laurea Magistrale) mang tên Laurea a Ciclo Unico, chỉ áp dụng cho một số ngành như Y, Dược, Luật, Kiến trúc, với tổng thời lượng 300 ECTS và kéo dài 5 năm liên tục sau khi tốt nghiệp phổ thông.

Sau khi hoàn thành giai đoạn 2, người học có thể tiếp tục giai đoạn 3 và hoàn thành giai đoạn này sẽ được cấp Bằng Tiến sĩ (Dottorato di Ricerca) và được công nhận học vị Tiến sĩ (Dottore di Ricerca).

Giáo sư Marco Abbiati thông tin về hệ thống giáo dục, văn bằng của Italy - Hình 2

Giáo sư Marco Abbiati chụp ảnh lưu niệm với giáo viên và sinh viên của Trung tâm Ngôn ngữ văn hóa Italia và Phát triển hợp tác - Trường Đại học Hà Nội. Ảnh: Trung tâm Ngôn ngữ văn hóa Italia cung cấp

Trong quá trình triển khai dự án RecoAsia, chúng tôi thấy có nhiều loại văn bằng khác nhau như Diploma di Master universitario di I livello (MUI), Diploma di Master universitario di II livello (MUII), Diploma di Specializzazione. Vậy Ngài có thể giải thích rõ sự khác biệt giữa những văn bằng này?

Giáo sư Marco Abbiati : Ngoài 3 khóa học cấp bằng chính thức như tôi vừa đề cập, các trường đại học ở Italy còn tổ chức một số lượng có hạn các khóa đào tạo nâng cao kiến thức chuyên ngành.

Để mở một khóa đào tạo cấp bằng, các cơ sở giáo dục đại học phải được CUN - Hội đồng giáo dục đại học quốc gia Italy - và Bộ Giáo dục đại học và Nghiên cứu Italy thông qua, cấp mã ngành và chịu kiểm định quốc gia định kỳ.

Giáo sư Marco Abbiati thông tin về hệ thống giáo dục, văn bằng của Italy - Hình 3

Một góc trường đại học Bologna. Ảnh: Trung tâm Ngôn ngữ văn hóa Italia cung cấp

Các trường đại học có thể mở các khóa đào tạo khác nhằm bồi dưỡng kiến thức chuyên ngành nhưng chứng chỉ của những khóa học này không tương đương với bất cứ văn bằng nào. Master Universitario là một ví dụ.

Đây là chứng chỉ của những khóa học định hướng nghề do các trường đại học tự mở (hoặc liên kết với doanh nghiệp) và tự chịu trách nhiệm về chương trình đào tạo.

Những khóa học này có thời gian đào tạo từ một đến vài năm, do cơ sở đào tạo tự kiểm tra chất lượng, mà không chịu sự kiểm định quốc gia. Master Universitario gồm hai loại: MUI (điều kiện đầu vào là bằng Đại học - Laurea Triennale), và MUII (điều kiện đầu vào thường là bằng Thạc sĩ- Laurea Magistrale).

Sau khi hoàn thành những khóa học này, người học được cấp chứng chỉ gọi là Diploma di Master nhưng không được công nhận bất kỳ học vị nào. MUI không tương đương với bằng Thạc sĩ và không thể là điều kiện để học lên giai đoạn cao hơn, dù nằm ở chu kỳ 2 và khung trình độ 7.

Tương tự như vậy, dù nằm ở chu kỳ 3 và khung trình độ 8 nhưng MUII không tương đương với bằng Tiến sĩ và chỉ được xem như một khóa học bổ trợ, cung cấp cho người học thêm kiến thức chuyên ngành.

Như vậy ở đây có sự hiểu lầm với thuật ngữ "Master" trong hệ thống giáo dục của các nước nói tiếng Anh. Vậy làm thế nào để không bị nhầm lẫn khi công nhận văn bằng, đặc biệt với những văn bằng trong hệ thống giáo dục của Italy có sử dụng từ này?

Giáo sư Marco Abbiati : Nhầm lẫn chỉ có thể xảy ra trong quá trình dịch văn bằng. Luật hiện hành ở Italy rất chặt chẽ, mỗi khóa đào tạo Cử nhân hay Thạc sĩ đều được định danh bằng một mã số với số tín chỉ tương ứng là 180 và 120. MUI và MUII không được cấp mã ngành đào tạo và thường có số tín chỉ không cố định.

Trên trang web của các cơ sở giáo dục đại học đều có thông tin mô tả rõ về khóa học, thời gian đào tạo, hình thức đào tạo, yêu cầu đầu vào, văn bằng được cấp, thậm chí cả phụ lục văn bằng. Tất cả các khóa đào tạo Cử nhân - Laurea Triennale của Italy đều có mã ngành bắt đầu bằng chữ L (ví dụ CLASSE L01: Cử nhân về Di sản văn hóa) trong khi khóa đào tạo Thạc sĩ - Laurea Magistrale có mã ngành là LM (ví dụ CLASSE LM49 - Thạc sĩ về Quản lý hệ thống du lịch văn hóa).

Thưa Giáo sư, vậy MUII và Diploma di Specializzazione giống nhau và khác nhau ở điểm nào và có tương đương với bằng Tiến sĩ hay không?

Giáo sư Marco Abbiati: Điểm giống nhau là ba khóa đào tạo này đều ở chu kỳ 3, khung trình độ 8, với điều kiện đầu vào là bằng Thạc sĩ - Laurea Magistrale. Tuy nhiên MUII và Diploma di Specializzazione chỉ là chứng chỉ đào tạo theo định hướng nghề, không hề tương đương với bằng Tiến sĩ - Dottorato di Ricerca.

Ngoài ra, khóa đào tạo cấp Diploma di Specializzazione là do các trường đào tạo chuyên ngành (trực thuộc các trường đại học) tổ chức và chỉ mở cho các ngành như Y, Kiến trúc, Di sản văn hóa, Tâm lý học... và kéo dài ít nhất hai năm thay vì ít nhất một năm như đối với MUII.

Giáo sư Marco Abbiati thông tin về hệ thống giáo dục, văn bằng của Italy - Hình 4


Trường đại học Bologna. Ảnh: Trung tâm Ngôn ngữ văn hóa Italia cung cấp

Italy là quốc gia nổi tiếng về âm nhạc, hội họa, múa, thời trang.... và nhu cầu học các ngành nghệ thuật này mỗi năm một tăng cao. Các ngành này đều có quá trình đào tạo dài hơi, vậy bằng cấp của các ngành này sẽ được công nhận như thế nào?

Giáo sư Marco Abbiati : Italy và các nước trong Khu vực Giáo dục đại học châu Âu có hệ thống AFAM. Các trường thuộc hệ thống AFAM thực hiện các hoạt động đào tạo, nghiên cứu và sản xuất trong các lĩnh vực nghệ thuật như: visual art (nghệ thuật thị giác bao gồm hội họa, điêu khắc, nhiếp ảnh, điện ảnh, thiết kế...) âm nhạc, múa và kịch.

Hiện tại, hệ thống này gồm 145 trường trong đó có 82 trường công lập và 63 trường ngoài công lập. Văn bằng do các cơ sở đào tạo thuộc hệ thống AFAM cấp tương đương với văn bằng trong hệ thống đào tạo tín chỉ và gồm 3 giai đoạn của Tiến trình Bologna. Tuy nhiên do tính đặc thù của khối ngành này, giữa các cơ sở đào tạo sẽ có quy định khác nhau về điều kiện đầu vào và chương trình đào tạo.

Giờ chúng tôi đã hiểu rõ các khái niệm về hệ thống giáo dục cũng như văn bằng của Italy. Xin phép hỏi Ngài một câu hỏi cuối cùng: Ngài có lời khuyên gì với sinh viên Việt Nam muốn du học ở Italy?

Giáo sư Marco Abbiati: Các bạn cần xác định rõ mục đích trước khi đi du học. Khóa học nào cũng để có kiến thức nhưng có khóa học sẽ cung cấp kiến thức chuyên ngành định hướng nghề nghiệp như MUI, MUII, còn để có văn bằng được công nhận học vị các bạn cần chọn các khóa đào tạo Cử nhân (Laurea triennale), Thạc sĩ (Laurea Magistrale/ Laurea Magistrale a Ciclo Unico/ Laurea Specialistica) và Tiến sĩ (Dottorato di Ricerca). Tôi hy vọng qua những giải thích của mình, các bạn trẻ sẽ tự tin để lựa chọn đất nước của chúng tôi và các khóa học đúng với mục tiêu và kỳ vọng.

Xin chân thành cảm ơn Ngài về những thông tin quý báu mà Ngài đã cung cấp. Chúng tôi tin tưởng rằng sự đóng góp của Ngài sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác giữa Việt Nam và Italy trong lĩnh vực giáo dục nhất là giáo dục đại học. Chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự giúp đỡ từ phía Ngài và Đại sứ quán Italy tại Việt Nam trong quá trình thực hiện dự án nói riêng cũng như trong việc thực hiện quốc tế hóa giáo dục đại học nói chung.

Giáo sư Marco Abbiati: Cảm ơn các bạn đã tạo điều kiện cho tôi được thực hiện một trong những nhiệm vụ của Tùy viên Khoa học và tôi khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ bất kỳ khi nào các bạn cần.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Cô bé 'thần đồng' người Việt có nguy cơ bị trục xuất khỏi New Zealand chỉ vì 'quá giỏi khi đang quá nhỏ'00:47Cách đăng ký nguyện vọng thông minh01:03:34Đăng ký nguyện vọng: Ưu tiên ngành yêu thích hay phù hợp năng lực?01:10:52[TRỰC TIẾP] Những lưu ý khi làm hồ sơ đăng ký dự thi01:40:36[TRỰC TIẾP] Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt bảo lưu 24 tháng?01:59:25Viện Harvard Yenching từng cấp học bổng nghiên cứu cho tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là gì?10:44Để đăng ký nguyện vọng thông minh, thí sinh phải định vị được bản thân02:29Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kiềm và hợp chất55:27Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:41Thấy gì sau khi thực nghiệm sách giáo khoa Cánh Diều lớp 10?01:40Khác biệt giữa ngành Kinh tế quốc tế và Kinh doanh quốc tế01:01Chọn SGK mới: Không thể gạt bỏ tiếng nói của giáo viên02:48Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh: Kiểu gen25:59Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Phong trào dân tộc dân chủ16:20Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn văn: Kỹ năng viết nghị luận 200 chữ26:27Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Sự vật và hiện tượng47:42[TRỰC TIẾP] Hướng đi nào cho học sinh học xong lớp 9 muốn học lên cao?55:16Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2021: 'Giúp thí sinh chọn ngành, trường phù hợp'01:30Học phi công quân sự có được sang làm phi công thương mại?03:06Tiết học đặc biệt nơi cột mốc biên giới04:00

Tiêu điểm

'Chiến lược' đăng ký nguyện vọng thông minh
06:22:51 19/04/2021
Nên đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến hay bằng giấy?
07:05:54 19/04/2021
NÓNG: Bộ GD&ĐT đề nghị các trường không tăng mức học phí trong năm học 2021 - 2022
12:29:12 20/04/2021
Các sai lầm cần tránh khi đăng ký nguyện vọng
06:19:40 19/04/2021
Cô Nguyễn Hải Tú cùng học trò chuẩn bị hành trang cho cấp học mới
13:38:23 19/04/2021
[TRỰC TIẾP] Những lưu ý khi làm hồ sơ đăng ký dự thi
07:34:02 19/04/2021
Học sinh tiểu học Cần Thơ hào hứng giao lưu tài năng tiếng Anh
10:47:16 19/04/2021
Để đăng ký nguyện vọng thông minh, thí sinh phải định vị được bản thân
07:26:38 19/04/2021
Ba đề xuất gửi tân Bộ trưởng Bộ GD&ĐT: Nghe thì thật là hay
15:27:16 19/04/2021
Trường ĐH Hoa Sen đạt chuẩn 4 sao của Tổ chức QS-Stars
09:45:22 20/04/2021

Thông tin đang nóng

Lý Hải - Minh Hà lên tiếng về Lật Mặt: 48H bị thế lực chơi bẩn: "Ai cũng hỏi nhưng chúng tôi không biết làm gì bây giờ luôn..."
19:54:18 20/04/2021
Trường Giang bênh vợ là thương hay hại Nhã Phương giữa "tâm bão"?
21:20:09 20/04/2021
Giữa drama với Nathan Lee, Ngọc Trinh gây sốc khi diện nội y hột xoàn phô diễn 80% cơ thể, còn khoe được tặng Roll Royce 30 tỷ
20:56:33 20/04/2021
Nam thanh niên lột xác sau 2 năm gọt hàm, hết hồn với "chiến tích" cầm về năm nào
22:27:19 20/04/2021
"Đoàn Dự" Lâm Chí Dĩnh: Đệ nhất mỹ nam Thiên long bát bộ cũng lâm cảnh hết thời, bị mỉa mai
19:31:14 20/04/2021
Khắc Việt bị gãy xương cổ tay, phải vào phòng mổ ngay ngày mai và hủy gấp các show diễn
19:42:25 20/04/2021
Vì sao Tạ Đình Phong chỉ yêu Vương Phi?
21:10:42 20/04/2021
Về ra mắt, cô gái quyết định hủy hôn ngay khi nhìn thấy người phụ nữ phờ phạc trong gian bếp và câu nói tỉnh bơ của mẹ chồng tương lai
20:33:04 20/04/2021
Thúy Nga khóc nức nở khi Kim Ngân trốn khỏi chùa về khu máy giặt
21:14:13 20/04/2021
Phan Mạnh Quỳnh tung ảnh cưới mới toanh sau bộ ảnh thiếu thẩm mỹ
23:37:25 20/04/2021

Tin mới nhất

Nữ sinh Đắk Lắk toả sáng ở Sài Gòn

21:25:59 20/04/2021
Mình là Nguyễn Thị Hồ Phương, sinh năm 1999, đang là sinh viên năm cuối khoa Luật, trường Đại học Tôn Đức Thắng. Mình là cô gái sinh ra và lớn lên tại vùng đất Tây Nguyên đầy nắng và gió, nơi con người sống hòa quyện với thiên nhiên hùn...

Hơn 1000 đầu việc hấp dẫn cho sinh viên HUTECH tại các DN Hàn Quốc

21:24:04 20/04/2021
Sáng 20/4, tại Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, chương trình Doanh nghiệp phỏng vấn tuyển dụng – Tháng 4/2021 chính thức khai mạc. 

Đưa sách về với các nhà trường

21:21:27 20/04/2021
Ngày Sách và Văn hóa đọc là dịp để tôn vinh sách và nuôi dưỡng văn hóa đọc trong học sinh và các nhà trường.

Du học Đức mang đến nhiều cơ hội việc làm với mức lương cao

21:18:39 20/04/2021
Nước Đức có nhiều trường đại học danh tiếng đã ghi tên trong bảng xếp hạng QS. Chi phí cho học tập tại Đức cũng ở mức thấp hơn nhiều các quốc gia châu Âu.

Khởi động chương trình thực tập ngành Vật lý Y khoa đầu tiên

21:15:17 20/04/2021
Trường ĐH Nguyễn Tất Thành vừa phối hợp cùng Bệnh viện Chợ Rẫy tổ chức khai giảng chương trình thực tập cho sinh viên ngành Vật lý Y khoa. 

Dồn điểm lẻ, sáp nhập trường học: Cốt lõi là sự đồng thuận của người dân

21:13:28 20/04/2021
Sáp nhập cơ sở nhằm tăng cường hiệu quả đầu tư, nâng cao chất lượng là mục tiêu của địa phương, kỳ vọng của ngành GD và người dân. 

Khuyến khích tổ chức dạy bơi cho học sinh trong và ngoài nhà trường

21:10:20 20/04/2021
Bộ GD-ĐT muốn tạo sự lan tỏa, hình thành thói quen, kỹ năng đảm bảo an toàn phòng, chống đuối nước và phong trào tập luyện môn bơi nhằm nâng cao sức khỏe, bảo vệ bản thân trước tai nạn đuối nước.

Nữ du học sinh gốc Thái Nguyên “văn võ song toàn” từng đạt HCV Quốc tế

21:08:01 20/04/2021
Nguyễn Mỹ Hằng hiện đang là sinh viên năm 2 chuyên ngành Finance tại University of Wollongong – ngôi trường nằm trong top 200 Thế giới, top 10 Úc – với điểm trung bình môn luôn đạt trên 9,5 và GPA đại học ở mức HD (High Distinction> 85...

Các trường đại học đồng loạt tăng học phí, chất lượng đào tạo có tăng?

21:05:49 20/04/2021
Theo lãnh đạo các trường đại học, việc tăng học phí nhằm tạo nguồn lực để trường nâng cao chất lượng đào tạo thông qua đầu tư cho đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất, dịch vụ sinh viên...

Trường Đông Đô đã trao tặng hàng trăm học bổng trị giá hàng tỷ đồng

20:59:15 20/04/2021
Tiến sĩ Võ Thế Quân cho biết, trong 30 năm qua, nhà trường đã đào tạo được hơn 30 nghìn học sinh trưởng thành và làm việc ở khắp mọi miền tổ quốc.

Các trường đại học mở đầu vào, siết đầu ra: Sinh viên phải khổ luyện để thành tài

20:56:47 20/04/2021
Với cơ chế tự chủ, hầu hết các trường đều áp dụng nhiều phương án tuyển sinh nên việc thí sinh trúng tuyển vào đại học không còn quá khó khăn. 

Chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT: Quan tâm phụ đạo, đánh giá năng lực học sinh

20:54:04 20/04/2021
Kỳ thi tốt nghiệp THPT có ý nghĩa quan trọng với học sinh lớp 12 bởi kết quả này được sử dụng xét công nhận tốt nghiệp và tuyển sinh đại học.

Thêm trường phổ thông Việt Nam gia nhập mạng lưới giáo dục toàn cầu của Cambridge

20:49:21 20/04/2021
Trường THCS Ban Mai (Hà Nội) được công nhận là Trường quốc tế Cambridge với mã số VN287 và chính thức gia nhập mạng lưới giáo dục toàn cầu của Cambridge. 

Tại sao ĐH Sư phạm TP.HCM tổ chức thi đánh giá chuyên biệt?

20:46:13 20/04/2021
ĐH Sư phạm TP.HCM quyết định tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng để tuyển được thí sinh có năng lực phù hợp. Nhà trường tham vọng xây dựng kỳ thi nhiều trường có thể dùng chung.

Thi lớp 10 trường chuyên tại Hà Nội: Không nên tạo thêm áp lực cho học sinh

20:44:07 20/04/2021
Học sinh (HS) ôn thi vào lớp 10 chuyên tại Hà Nội đang trong giai đoạn nước rút để chuẩn bị cho kỳ thi chính thức được tổ chức vào giữa tháng 6.

Đại học Xây dựng Miền Trung mở thêm ngành Quản trị kinh doanh, Quản lý đô thị và công trình

20:41:23 20/04/2021
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có quyết định cho phép Trường Đại học Xây dựng Miền Trung đào tạo ngành Quản lý Đô thị và Công trình, ngành Quản trị kinh doanh, trình độ đại học. 

Lo học phí đại học tăng

20:36:57 20/04/2021
Khi các trường đại học thực hiện tự chủ thì tăng học phí là việc tất yếu, nhưng nếu tăng mãi sẽ không có nhiều người học

Nghệ An: Ban hành cấu trúc đề thi vào lớp 10 các trường THPT cùng trường chuyên Phan Bội Châu

20:31:05 20/04/2021
Việc ban hành cấu trúc đề thi sẽ tạo điều kiện cho học sinh, giáo viên và các nhà trường có kế hoạch ôn thi thuận lợi, sát với từng đối tượng học sinh.

“Thuận khuyết tật” tranh tài Olympic Tin học Châu Á

20:29:14 20/04/2021
Thuận bị khuyết tật bẩm sinh. Em không thể tự đi lại và khi nói phần nhiều là những tiếng ú ớ. Nhưng bảng thành tích học tập của em không khuyết tật... 

Chi tiết các mốc thời gian tuyển sinh đại học năm 2021

20:26:05 20/04/2021
Dự kiến năm 2021, các trường sẽ công bố kết quả trúng tuyển đợt 1 trước 17 giờ ngày 23/8. Sau khi có thông báo trúng tuyển của trường, thí sinh phải xác nhận nhập học đợt 1 trước ngày 1/9.

Muốn vào Trường ĐH Kiểm sát Hà Nội, thí sinh không được nói ngọng, nói lắp...

20:24:20 20/04/2021
Để xét tuyển vào Trường ĐH Kiểm sát Hà Nội, thí sinh phải qua vòng sơ tuyển do trường tổ chức; thí sinh không dị hình, dị dạng, khuyết tật, nói ngọng, nói lắp...

Năm học 2021 - 2022, các địa phương chọn sách giáo khoa gì để dạy lớp 2, lớp 6?

20:20:40 20/04/2021
Nhiều tỉnh, thành phố đã công bố kết quả lựa chọn sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 sử dụng trong năm học 2021- 2022.

Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội: Hạn chế tình trạng học trái tuyến

20:18:48 20/04/2021
Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, tuyển sinh năm học 2021 - 2022 tại các trường học trên địa bàn sẽ hạn chế tình trạng trái tuyến, tăng cường đảm bảo thuận lợi cho phụ huynh, học sinh khi tham gia tuyển sinh.

Dạy nghề để cộng điểm ưu tiên xét tốt nghiệp phổ thông quá phi lý, Bộ có biết?

20:15:29 20/04/2021
 Học nghề trong trường trung học cơ sở chỉ mục đích... lấy điểm ưu tiên trong tuyển sinh lớp 10.

Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội: Không thi chọn học sinh để phân lớp

20:12:09 20/04/2021
Đây là chỉ đạo của Phó Giám đốc phụ trách Sở GDĐT Hà Nội Phạm Văn Đại về công tác tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội.

Sở Giáo dục không nên áp đặt phương thức tuyển sinh lớp 10 trường tư thục

20:10:33 20/04/2021
Theo nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh, Sở này không nên cấm các trường ngoài công lập tổ chức tuyển sinh, kiểm tra đầu vào lớp 10.

Nhiều hoạt động của tuổi trẻ Hà Tĩnh hướng tới Ngày Sách Việt Nam 21/4

15:53:22 20/04/2021
Hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 8 năm 2021, tuổi trẻ Hà Tĩnh đã đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng như: Ngày hội đọc sách, diễn đàn nâng cao văn hóa đọc, thành lập Câu lạc bộ yêu sách, Câu lạc bộ đọc sách,...

Nếu chỉ coi học trò là chiếc bình kiến thức, cố nhét sao cho đầy là thất bại

15:49:15 20/04/2021
Học trò ngày nay rất sáng tạo, chủ động tìm kiếm tri thức, điều quan trọng với thầy cô là phải khơi mở được ước mơ, tự tìm hiểu kiến thức cho mình

Hải Phòng lan tỏa văn hóa đọc trong nhà trường

15:47:11 20/04/2021
 Với thông điệp Mỗi trang sách là một bước chân, dự án Bước chân của sách được xây dựng và thực hiện với các hoạt động đa dạng, nhằm khuyến khích học sinh, sinh viên đọc sách một cách khoa học, bài bản; từng bước nâng cao văn hóa đọc tr...

Dồn điểm lẻ, sáp nhập trường là yêu cầu tất yếu

15:44:10 20/04/2021
Đáp ứng quyền học tập của học sinh (HS), điểm lẻ được trường học nhiều địa phương mở đến từng thôn, bản. Điểm lẻ đã hoàn thành nhiệm vụ khi địa phương vùng khó đều hoàn thành phổ cập GD tiểu học, MN 5 tuổi… 

Có thể bạn quan tâm

Nàng mẫu Trung Quốc đam mê xăm mình

Làm đẹp

05:01:41 21/04/2021
Những người yêu mến nhận xét hình xăm trên cơ thể càng khiến nàng mẫu Kiligkira trở nên quyến rũ, có sức hút hơn.

Nữ hoàng Anh dùng trang sức bày tỏ tình yêu với chồng

Phong cách sao

04:29:50 21/04/2021
Nữ hoàng Elizabeth II từng đeo một chiếc kim cài áo hình hoa cúc trong suốt tuần trăng mật và khi Hoàng thân Philip nằm viện.

Mẫu nội y có chỉ số cơ thể vàng diện váy tôn ngực căng đầy

Người đẹp

04:28:54 21/04/2021
Nàng mẫu Kara Del Toro sở hữu body cực nóng bỏng, luôn diện những trang phục khoe vòng một tròn đầy rực lửa khiến fan bỏng mắt.

Hợp đồng giữa Nike và Kobe Bryant đã chấm dứt

Thời trang

04:27:50 21/04/2021
Nike Kobe là một trong những dòng giày thể thao tồn tại lâu nhất làng bóng rổ thế giới.

Điện thoại phát nổ, đốt cháy túi xách 

Clip hay

02:50:06 21/04/2021
Sự việc xảy ra tại tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Chiếc điện thoại bốc cháy thiêu rụi một phần tóc, lông mi của người đàn ông, đồng thời khiến anh ta bị bỏng ở tay.

Apple ra mắt iMac 2021: Thiết kế mới, nhiều tuỳ chọn màu sắc, dùng chip M1, hỗ trợ Touch ID, giá từ 1299 USD 

Thế giới số

02:42:14 21/04/2021
Dòng iMac mới mang tới một thiết kế thay đổi hoàn toàn so với các thế hệ tiền nhiệm, đồng thời cũng là chiếc máy Mac tiếp theo trang bị con chip M1 mới.

Apple ra mắt iPhone 12 màu tím, giá không đổi 

Đồ 2-tek

02:36:59 21/04/2021
Apple mới đây đã bổ sung tuỳ chọn màu sắc tím mới cho dòng iPhone 12 và 12 mini bên cạnh 5 màu cơ bản.

Nhậu say, thiếu nữ bị thanh niên cùng nhóm hiếp dâm trong phòng trọ

Pháp luật

01:43:25 21/04/2021
Ngày 20/4, thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Long Thành (Đồng Nai) cho biết, đơn vị đã bắt khẩn cấp Nguyễn Hồ Hải để làm rõ hành vi “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Triệt phá đường dây buôn lậu kim cương quy mô lớn

Thế giới

01:32:44 21/04/2021
Cơ quan hải quan thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) vừa triệt phá một đường dây buôn lậu kim cương quy mô lớn, thu giữ nhiều viên kim cương cùng các sản phẩm chế tác từ kim cương trị giá hơn 40 triệu Nhân dân tệ (tương đương 6,14 triệu U...

Cấm cầu thủ của Super League dự World Cup, Euro là mối nguy

Bóng đá thế giới

00:11:15 21/04/2021
Nếu các cầu thủ tham dự Super League bị cấm thi đấu ở World Cup, Euro thì họ có thể thành lập một giải đấu độc lập hoàn toàn với phần còn lại của bóng đá thế giới.

Thống kê giật mình về cầu thủ từng sang Arsenal tập huấn cùng Công Phượng

Bóng đá việt nam

00:07:02 21/04/2021
Cùng sang Arsenal tập huấn cùng Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường nhưng sự nghiệp cầu thủ này lại đang lâm vào bế tắc.

5 sao Hàn vào danh sách '30 Under 30 Asia 2021'

Sao châu á

23:33:50 20/04/2021
Suzy, IU, Hwasa, Nam Joo Hyuk và Jackson Wang (thành viên nhóm GOT7) là năm nghệ sĩ được nêu tên trong danh sách 30 Under 30 Asia 2021 của Forbes.

Zac Efron chia tay bạn gái sau 10 tháng yêu

Sao âu mỹ

23:26:37 20/04/2021
Zac Efron chia tay bạn gái người mẫu sau 10 tháng hẹn hò. Họ không chia sẻ lý do đường ai nấy đi.

Nhật Tinh Anh đi du thuyền trên hồ đẹp nhất nước Mỹ

Sao việt

23:21:16 20/04/2021
Hồ Tahoe nơi ca sĩ Nhật Tinh Anh dạo chơi rộng 50.000 ha, là một trong những khu du lịch được yêu thích nhất xứ cờ hoa, đặc biệt vào mùa hè.