Đường dây tội phạm xuyên quốc gia chuyên ‘rửa t.iền’ cực kỳ tinh vi

Theo dõi VGT trên

Từ lời trình báo của nữ kế toán bị chiếm đoạt hơn 19,9 tỷ đồng, vào cuộc điều tra, cơ quan Công an phát hiện đường dây tội phạm xuyên quốc gia, chuyên hoạt động l.ừa đ.ảo, rửa t.iền.

Hôm nay (15/4), TAND TP Hà Nội đưa 21 bị cáo ra xét xử về tội L.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản và Rửa t.iền.

Trước đó, vào 2/2022, chị Nguyễn Thị L. (SN 1985, ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) lên mạng Facebook, thấy tài khoản “Khánh Nhỏ” đăng tin tuyển dụng nhân viên kế toán online, làm công việc nhập số liệu cho “Công ty kế toán Anpha” nên đã nhắn tin xin việc.

Sau khi được chấp nhận vào làm việc, chị L. nhận nhiệm vụ nhập số liệu những đơn hàng bị thiếu hoặc bị nhập sai số t.iền của đơn hàng mà công ty cần sửa. Mỗi ngày, cộng tác viên sẽ nhận được từ 3 – 10 đơn hàng theo các khung giờ cố định. Sau đó, một đối tượng sử dụng tài khoản Telegram tên “Thư Ký Yến Phamarcity” nói rằng, công việc của chị L. đã hoàn thành nhiệm vụ và nhận t.iền hoa hồng.

Ban đầu chị L. thực hiện đơn hàng chuyển 3 triệu đồng thì sau đó chị nhận lại được hơn 4,4 triệu đồng. Tiếp đó, theo yêu cầu của đối tượng, chị L. đã chuyển khoản số t.iền 30 triệu đồng đến tài khoản do đối tượng cung cấp, nhưng chị đã không thể rút được t.iền ra. Đối tượng đưa ra nhiều lý do khác nhau, yêu cầu chị L. tiếp tục chuyển t.iền mới rút được số đã chuyển.

Cứ như vậy, ngày 25- 30/8/2022, chị L. đã 24 lần chuyển hơn 19,9 tỷ đồng đến 15 tài khoản ngân hàng do các đối tượng cung cấp, để rồi sau đó không rút t.iền ra được. Biết bị lừa, chị đến Công an TP Hà Nội trình báo.

Đường dây tội phạm xuyên quốc gia chuyên rửa t.iền cực kỳ tinh vi - Hình 1
Ảnh minh họa.

Lộ đường dây “rửa t.iền” xuyên quốc gia

Quá trình điều tra xác định, các tài khoản ngân hàng trên do Bộ phận 777pay, thuộc tổ chức tội phạm Jibian quản lý. Công ty Jinbian là một tổ chức tội phạm hoạt động về lĩnh vực “rửa t.iền” cho các ứng dụng đ.ánh b.ạc hoặc các đối tượng l.ừa đ.ảo như một cổng thanh toán trung gian. Công ty có trụ sở tại Thủ đô Phnom Penh (Campuchia).

Công ty này chia làm 8 bộ phận, bộ phận kỹ thuật phụ trách viết phần mềm, bảo mật hệ thống máy chủ, tránh hacker truy cập. Bộ phận hành chính có nhiệm vụ tuyển dụng, trả lương nhân viên và duy trì cơ sở vật chất để công ty hoạt động.

Video đang HOT

Còn các bộ phận khác làm dịch vụ “rửa t.iền” cho nhiều đối tượng ở các quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ, Philippines, Indonesia và Việt Nam. Trong đó, Bộ phận 777pay chuyên “rửa t.iền” tại thị trường Việt Nam.

Bộ phận 777pay do đối tượng Tan Zhi Bao (SN 1986, quốc tịch Trung Quốc) làm quản lý, có khoảng 79 người, chia thành 5 tổ làm việc, trong đó có nhiều người Việt Nam.

Kết quả điều tra cho thấy, Bộ phận 777pay đã cung cấp các tài khoản ngân hàng để các đối tượng l.ừa đ.ảo hướng dẫn chị L. chuyển t.iền nhằm chiếm đoạt.

Cụ thể, Tổ nhập khoản đã gửi các số tài khoản ngân hàng để các đối tượng l.ừa đ.ảo cung cấp cho chị L. chuyển t.iền. Sau khi chị L. chuyển hơn 19,9 tỷ đồng đến 15 tài khoản ngân hàng do các đối tượng cung cấp, nhân viên Tổ nhập đã xác nhận và lên điểm trong hệ thống của 777pay.

Toàn bộ số t.iền của chị L. chuyển đến sau khi chuyển vào các tài khoản ngân hàng của Tổ tài vụ quản lý, các nhân viên Tổ tài vụ đã thực hiện việc luân chuyển, chia nhỏ và chuyển tiếp đến nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau.

CQĐT xác định, các bị can là nhân viên Bộ phận 777pay đã cung cấp tài khoản ngân hàng để những đối tượng l.ừa đ.ảo chuyển cho bị hại. Sau khi bị hại chuyển t.iền, chúng xác nhận và lên điểm cho các đối tượng l.ừa đ.ảo trong hệ thống.

Lúc này, nhóm xuất t.iền rút t.iền từ nhiều tài khoản ngân hàng của Bộ phận 777pay và chuyển đến các tài khoản ngân hàng do những đối tượng l.ừa đ.ảo chỉ định. Đây bị coi là hành vi đồng phạm giúp sức cho các đối tượng l.ừa đ.ảo chiếm đoạt t.iền của chị L.

Xác minh theo dòng t.iền chị L. bị chiếm đoạt, CQĐT xác định Phan Văn Minh (SN 1978, ở TP HCM) thành lập Công ty TNHH Minh Phúc và kinh doanh mua bán ngoại tệ.

Từ năm 2020, Minh bắt đầu nhận “rửa t.iền” bằng hình thức nhận t.iền Việt Nam đồng qua tài khoản rồi cho nhân viên đi rút t.iền mặt giao cho khách, hoặc chuyển đến các tài khoản ngân hàng do khách chỉ định.

Để hoạt động, Minh thuê các bị can khác mở các tài khoản ngân hàng để nhận t.iền, chuyển t.iền và rút t.iền; thuê người làm kế toán và quản lý các tài khoản ngân hàng và chuyển t.iền online.

Trong vụ án này, Minh đã nhận “rửa” hơn 10 tỷ đồng là số t.iền của Bộ phận 777pay chuyển đến. Hành vi của Phan Văn Minh và nhóm đồng phạm phạm vào tội Rửa t.iền theo quy định tại khoản 3, Điều 324 Bộ luật Hình sự.

Phiên tòa dự kiến kéo dài đến ngày 19/4.

Mất 1,8 tỷ đồng sau cuộc gọi cập nhật thông tin cá nhân

Nhóm đối tượng này có vai trò "rửa tiền" từ các thông tin tài khoản thẻ ngân hàng chiếm đoạt được của các nạn nhân.

Ngày 29/3, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP.HCM cho biết, vừa bắt giữ khẩn cấp nhóm đối tượng Nguyễn Đức Vương Trọng (34 t.uổi, quê Đắk Lắk), Nguyễn Tùng Dương (29 t.uổi, quê Thanh Hóa), Nguyễn Hữu Thắng (22 t.uổi, quê Hưng Yên) để điều tra về tội "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản".

Mất 1,8 tỷ đồng sau cuộc gọi cập nhật thông tin cá nhân - Hình 1
3 đối tượng bị bắt giữ (từ trái qua), gồm: Nguyễn Hữu Thắng, Nguyễn Tùng Dương và Nguyễn Đức Vương Trọng . Ảnh: CACC

Trước đó, Phòng Cảnh sát hình sự nhận được trình báo của bà T.L.H. (50 t.uổi, quê Hà Nội, ngụ TP Thủ Đức) về việc bị các đối tượng gọi điện, giả danh là cán bộ công an, lừa 1,8 tỷ đồng.

Theo nội dung trình báo, 14h chiều 24/1, bà H. nhận được cuộc gọi từ số điện thoại lạ, người này xưng là cán bộ Công an, đề nghị bà H. cập nhật dữ liệu dân cư do sai sót thông tin. Sau đó, có 1 tài khoản zalo kết bạn với bà H., giới thiệu là cán bộ công an, vừa trò chuyện và gửi 1 đường link.

Qua mạng xã hội zalo, người này hướng dẫn bà H. thực hiện một số thao tác như: tạo tài khoản, điền một số thông tin cá nhân... trên trang web.

Mất 1,8 tỷ đồng sau cuộc gọi cập nhật thông tin cá nhân - Hình 2
Công an lấy lời khai đối tượng Nguyễn Đức Vương Trọng, là kẻ cầm đầu nhóm "rửa tiền" tại Việt Nam. Ảnh: CACC

Đến khi, người xưng cán bộ công an hỏi thêm một số thông tin liên quan đến tài khoản ngân hàng, bà H. cảm thấy nghi ngờ nên đã cúp máy. Tuy nhiên, ngay sau đó, các tài khoản ngân hàng và thẻ tín dụng của bà H. bị chiếm đoạt tổng số t.iền hơn 1,8 tỷ đồng.

Khi vào cuộc điều tra, Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp cùng Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, đã điều tra, xác định được "đường đi" của số t.iền mà bà H. bị chiếm đoạt.

Cụ thể, có hơn 1,3 tỷ đồng bị các đối tượng ở Campuchia chiếm quyền quản lý, chuyển đến nhiều số tài khoản khác nhau. Còn các tài khoản thẻ tín dụng của bà H. bị các đối tượng gồm: Nguyễn Đức Vương Trọng, Nguyễn Tùng Dương, Nguyễn Hữu Thắng sử dụng để thanh toán mua hàng.

Công an đã khoanh vùng, bắt giữ được Trọng, Dương và Thắng.

Các đối tượng khai, thông qua hội nhóm trên mạng, khoảng tháng 10/2023 Trọng quen biết một số người trong đường dây l.ừa đ.ảo, đang cư ngụ tại Campuchia.

Sau đó, Trọng biết rõ về chiêu thức hoạt động của nhóm là gọi điện cho người khác, giả là cán bộ Công an, Viện KSND, nhân viên ngân hàng... Chúng đưa ra lý do là nạn nhân có sai sót thông tin cá nhân hoặc bị lộ lọt thông tin tài khoản ngân hàng, từ đó yêu cầu họ dùng ĐTDĐ cá nhân tải, cài đặt các ứng dụng giả mạo, có chứa mã độc.

Khi nạn nhân thực hiện theo yêu cầu, các đối tượng tạm thời chiếm quyền quản lý, sử dụng các ứng dụng trong ĐTDĐ, trong đó có ứng dụng Internet banking để chuyển t.iền từ tài khoản của nạn nhân đến các tài khoản khác.

Đối với thông tin thẻ tín dụng của nạn nhân, các đối tượng cung cấp cho đối tượng ở Việt Nam. Nhóm này sử dụng thông tin trên thẻ để mua hàng tại các trang thương mại điện tử rồi lấy hàng hóa mua được đem bán với giá rẻ hơn giá thị trường. Sau đó, chúng chuyển t.iền cho các đối tượng l.ừa đ.ảo đã cung cấp thông tin thẻ và được hưởng "hoa hồng".

Theo đó, nhóm đối tượng ở Campuchia cung cấp thông tin tài khoản thẻ tín dụng chiếm đoạt được của các nạn nhân cho nhóm Trọng, Dương, Thắng để đặt mua hàng. Nhóm này sẽ trừ 5% khấu hao khi bán tài sản, 65% số t.iền được chuyển vào tài khoản chỉ định của các đối tượng ở Campuchia. 30% còn lại Trọng, Dương, Thắng chia nhau.

Thông tin tài khoản thẻ tín dụng của bà H. nói trên sau khi chiếm đoạt, nhóm ở Campuchia đã gửi cho nhóm của Trọng. Nhóm này lên mạng mua 6 ĐTDĐ với giá 194 triệu đồng rồi lên mạng bán lại được 175 triệu đồng. Chúng chuyển cho các đối tượng ở Campuchia 129 triệu đồng, phần còn lại thì chia nhau.

Ngoài nạn nhân là bà H., nhóm đối tượng còn thừa nhận dùng thủ đoạn tương tự, chiếm đoạt tài sản của nhiều nạn nhân khác. Hiện Phòng Cảnh sát hình sự đang mở rộng điều tra.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Sắp đưa vụ 4 nữ tiếp viên hàng không xách chất cấm ra xét xử
18:53:17 15/06/2024
Sự thật về phiếu quà tặng trị giá 2 triệu đồng ở Vĩnh Long
23:01:17 14/06/2024
Lừa giúp khách nhận xe sớm, chiếm đoạt t.iền tỉ chơi "tiền ảo"
07:58:41 15/06/2024
Nhận hối lộ 80 triệu đồng, 12 bị cáo trong vụ án tại Trung tâm đăng kiểm bị phạt tù
08:58:11 15/06/2024
Trốn sang Campuchia làm chủ doanh nghiệp vẫn không thoát
23:10:32 14/06/2024
Tài xế xe bồn gây tai nạn làm 2 người t.ử v.ong
18:14:14 14/06/2024
Khởi tố thêm 2 bị can liên quan đến La "điên" ở Thái Bình
20:59:44 14/06/2024
Chặn đường đ.ánh học sinh thương tích, phụ huynh bị tuyên 2 năm tù treo
00:11:46 16/06/2024

Tin đang nóng

Một nữ nghệ sĩ bị phát hiện có hành động nhạy cảm với Lý Hải ở thảm đỏ: "Tôi tưởng không ai nhìn thấy"
23:51:21 15/06/2024
Động thái lạ của diễn viên Thu Trang giữa lúc vướng tin mang thai ở t.uổi 39
22:34:55 15/06/2024
Diễn viên Trương Quỳnh Anh tiết lộ cuộc sống mẹ đơn thân
23:03:30 15/06/2024
Dàn quý tử cao mét 8 nhà sao Việt: Người được khen là "bản sao Bi Rain", người khiến bố sợ vóc dáng mất cân đối vì quá cao
21:17:14 15/06/2024
Quách Ngọc Tuyên bần thần nhìn di ảnh diễn viên Hồng Hải mất ở t.uổi 31
23:18:43 15/06/2024
Nữ phụ "Câu chuyện Hoa hồng": Chuẩn tiểu thư "cành vàng lá ngọc", từng hẹn hò tài tử "Gossip Girl" nhưng lại quyết định cưới thầy của mình
22:20:22 15/06/2024
Ngô Cẩn Ngôn được khen trong phim 'Mặc vũ vân gian'
23:01:05 15/06/2024
Rộ tin Louis Phạm lên tiếng xin lỗi, CĐM tìm ra chi tiết vẫn chưa hối lỗi?
21:34:16 15/06/2024

Tin mới nhất

Truy tìm "hot girl" liên quan vụ cưỡng đoạt tài sản

23:37:53 15/06/2024
Sáng 14/6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tây Ninh cho biết, đang truy tìm Trần Thị Thanh Thế (SN 1988, ngụ xã Bàu Năng, huyện Dương Minh Châu) do liên quan đến một vụ án cưỡng đoạt tài sản.

Bắt 2 anh em ruột bị truy nã đặc biệt nguy hiểm, thu nhiều s.úng cùng h.ung k.hí

23:09:54 15/06/2024
Ngày 15/6, Công an TP Long Xuyên (An Giang) cho biết vừa phối hợp Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang bắt giữ 2 đối tượng trốn quyết định truy nã đặc biệt nguy hiểm gồm: Trần Hồng Sang (SN 1994) và Lê Hồng Oai

Cảnh giác với chiêu lừa "tuyển dụng công chức Bộ Giáo dục và Đào tạo"

22:22:01 15/06/2024
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, cơ quan này cùng các đơn vị liên quan không phối hợp hay ủy quyền cho bất cứ đơn vị nào để hướng dẫn, nhận hồ sơ của người dân về các chương trình tuyển dụng công chức qua mạng xã hội.

Phát hiện xe tải chở khí cười từ phía Bắc vào TP Hồ Chí Minh tiêu thụ

21:20:07 15/06/2024
Lực lượng Công an phát hiện và thu giữ 37 bình kim loại màu xanh dương bên trong có chứa khoảng 197 kg khí nén.

Mang nửa cân "hàng đá" từ TP Hồ Chí Minh đến Cà Mau bán

20:05:21 15/06/2024
Lai Minh Tiến (ngụ tỉnh Đồng Tháp) mua 500 gram hàng đá từ TP Hồ Chí Minh mang đến huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau bán lại thì bị Công an bắt quả tang.

Khởi tố Giám đốc công ty mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng

19:56:35 15/06/2024
Từ giữa năm 2022 đến giữa năm 2023, thông qua các đối tượng quen biết, Trần Thị Phượng đã mua bán 81 hoá đơn giá trị gia tăng trái phép, qua đó thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Bắt đối tượng lên Youtube mua s.úng để đi săn

19:44:48 15/06/2024
Kết quả điều tra xác định, khoảng tháng 9/2023, Dũng vào các kênh Youtube để đặt mua s.úng. Dũng thấy một video đăng bán một khẩu s.úng kèm số điện thoại nên Dũng liên hệ đặt mua khẩu s.úng trên.

Tìm bị hại của nhóm đối tượng mua bán người xuyên biên giới

18:49:35 15/06/2024
Cũng với hình thức trên, từ năm 2015 đến năm 2019, Mau còn cấu kết với đối tượng tên Chiến, người phụ nữ tên Luôn... đưa hàng chục phụ nữ Việt Nam sang Trung Quốc lấy chồng, thu lợi bất chính hàng tỉ đồng.

Công an Quảng Ninh triệt phá đường dây mua bán trái phép ma tuý liên tỉnh

09:47:37 15/06/2024
Mới đây Công an tỉnh Quảng Ninh đã triệt phá thành công đường dây mua bán trái phép chất m.a t.úy quy mô lớn do Nguyễn Phi Cơ (SN 1995, ngụ tại quận Bình Tân, TP HCM) cầm đầu.

18 năm trốn truy nã vẫn không thoát

09:29:16 15/06/2024
Theo kết quả điều tra, 18 năm trước, Thạnh là chủ phương tiện thủy vận chuyển đường dài. Vào ngày 6/7/2005, Thạnh nhận được đơn hàng vận chuyển 70 tấn phân bón (ước tính khoảng 330 triệu đồng) từ TP Hồ Chí Minh về Cần Thơ.

Bộ Công an yêu cầu Đắk Lắk cung cấp hồ sơ để điều tra sai phạm tại một số dự án

09:25:08 15/06/2024
Bộ Công an yêu cầu UBND tỉnh Đắk Lắk cung cấp hồ sơ về một số dự án trên địa bàn để phục vụ điều tra vụ án lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Bộ Công Thương và một số tỉnh, thành phố.

Nhiều cán bộ xã hầu tòa trong vụ phá rừng lớn nhất tỉnh Đắk Lắk

22:54:06 14/06/2024
Sau khi nhận được tin báo, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk phối hợp cùng các đơn vị chức năng liên quan tiến hành khám nghiệm hiện trường ghi nhận vụ hủy hoại hơn 410 ha rừng tại xã Ya Tờ Mốt.

Có thể bạn quan tâm

Nửa cuối tháng 6: Hai con giáp bất ngờ 't.rúng s.ố', 1 con giáp gặp tai ương

Trắc nghiệm

06:56:19 16/06/2024
Nửa cuối tháng 6, vận may sẽ đến với những người t.uổi Tý, mang đến cho họ sự giàu có, hạnh phúc. Tất cả những xui xẻo sẽ qua đi, nhường chỗ cho mọi điều tốt đẹp. Tý hãy nắm bắt cơ hội và thể hiện hết thế mạnh bản thân

Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 75: Hân bắt đầu rung rinh trước sự quan tâm của chồng cũ

Phim việt

06:52:06 16/06/2024
Với kế hoạch cua lại vợ cũ , lần này Đức Anh chuyển chiến thuật, mua thức uống bổ dưỡng gửi đến cho Hân. Có vẻ như chiến thuật của Đức Anh đang đi đúng hướng và Hân không còn quá căng thẳng với anh như trước nữa.

Trung Quân tập múa cột, diễn 40 ca khúc trong concert 1689

Nhạc việt

06:49:05 16/06/2024
Trước thềm concert thứ hai trong sự nghiệp, Trung Quân đã tung clip recap những khoảnh khắc đáng nhớ trong concert 1589.

Lo 'bị lỗ' khi lên hình, 'Vàng Anh' Minh Hương giảm liền 10kg, giữ dáng thon gọn nhờ bí quyết này

Làm đẹp

06:47:38 16/06/2024
Vàng Anh Minh Hương không chỉ là diễn viên, cô còn là một BTV, MC trên sóng truyền hình. Ở t.uổi 39, người đẹp vẫn giữ được sắc vóc trẻ trung nhờ giảm cân khoa học

Căng thẳng mới giữa Israel và Pháp

Thế giới

06:46:30 16/06/2024
Tháng trước, Pháp đã chặn các công ty quốc phòng của Israel tham gia một cuộc triển lãm vũ khí lớn ở Paris. Pháp cũng lên án các cuộc tấn công của Israel vào Rafah ở Gaza.

Đội của SofM chiêu mộ tài năng trẻ vừa tròn 18 t.uổi

Mọt game

06:46:29 16/06/2024
Tối ngày 14/06 (thứ sáu) vừa qua, đội tuyển Vikings Esports của SofM đã công bố thành viên mới đầu tiên tại VCS Mùa Hè 2024, đó chính là người chơi đường trên Phùng Nanaue Đức Tài.

Drama gần đây liệu có là "chiêu trò" để Xoài Non pr?

Netizen

06:42:46 16/06/2024
Giữa tin đồn hôn nhân trục trặc, Xoài Non xuất hiện xinh đẹp trong MV mới, gái xinh còn làm nữ chính, diện váy cưới lung linh.

Taylor Swift và màn trình diễn ấn tượng tại The Eras Tour

Nhạc quốc tế

06:42:42 16/06/2024
So với buổi biểu diễn hoàn hảo mở màn tour Eras tại Arizona, Mỹ vào tháng 3 năm ngoái, các buổi diễn gần đây của Taylor Swift từ ngày 7 đến ngày 9/6 tại Scotland vừa qua còn nhận được đ.ánh giá cao hơn nữa.

Con gái MC Quyền Linh dự tốt nghiệp cấp 3: Khoe visual trong trẻo, có 1 hành động đặc biệt dành cho bố mẹ

Sao việt

06:41:58 16/06/2024
Trong cột mốc đặc biệt của con gái, MC Quyền Linh và doanh nhân Dạ Thảo cũng có mặt để chứng kiến. Ái nữ hào môn gây chú ý khi có hành động trao lại mũ và áo cho bố mẹ để chụp ảnh.

Câu Chuyện Hoa Hồng: Chọn nhầm phim rồi Lưu Diệc Phi ơi!

Phim châu á

06:32:42 16/06/2024
Sắc đẹp của Lưu Diệc Phi không thể giúp Câu Chuyện Hoa Hồng trở thành một thước phim nữ quyền tiêu chuẩn, đúng đắn, ngược lại khiến cho hình tượng nữ chính trở nên kệch cỡm, đáng ghét trên màn ảnh.

Một mỹ nam Vbiz gãy tay ngay tập mở màn Anh Trai Say Hi!

Tv show

06:29:24 16/06/2024
Hải Đăng Doo bất ngờ để lộ hình ảnh băng bó trên tay ở ngay trên sân khấu Anh Trai Say Hi. Chính vì sự cố ngay hôm ghi hình đã khiến phần trình diễn của anh không thể diễn ra như dự định ban đầu.