Được quảng cáo “làm từ hoa quả thật”, vô hại: Chuyên gia dinh dưỡng kêu gọi ngừng lừa dối về loại đồ ăn này

Các chuyên gia lo ngại rằng nhiều sản phẩm cha mẹ mua cho con cái vì nghĩ chúng vô hại. Nhưng thực tế chúng lại góp phần gây tăng cân và sâu răng không kém bánh kẹo.

Đường trong hoa quả sấy nhiều hơn cả đường trong bánh rán, kẹo dẻo

Được quảng cáo làm từ hoa quả thật, vô hại: Chuyên gia dinh dưỡng kêu gọi ngừng lừa dối về loại đồ ăn này - Hình 1

Tổ chức phi chính phủ Action on Sugar (thành lập bởi các chuyên gia Anh quan tâm tới tác động của đường đối với sức khoẻ) đã xem xét 56 loại sản phẩm có thành phần trái cây được ép, bổ sung hương vị, bọc các loại vị hay chế biến sẵn được bày bán trong các cửa hàng tại Anh.

Kết quả cho thấy 65% sản phẩm có khoảng 2 thìa cà phê đường hay tương tự như ăn 1 chiếc bánh rán doughnut bọc đường mua tại các tiệm trong Sainsbury, Tesco, hay Asda. Tất nhiên, có những loại bánh rán có lượng đường rất cao, tới 8,5g cho mỗi chiếc bánh như loại Tesco Pink Ring Doughnut.

Các phân tích của tổ chức Action on Sugar trên 12 loại quả khô ăn vặt bán chạy nhất tại Anh cho thấy các sản phẩm nhỏ, được thiết kế bắt mắt thực ra lại nhiều đường nhất. Ví như Gently Baked Strawberries (dâu tây nướng) của hãng Urban Fruits, có chứa 20g đường (tương đương 5 thìa đường) trong 1 gói nhỏ có trọng lượng 35g – tức là chiếm tới gần 2/3 trọng lượng thực phẩm. Thanh trái cây của hãng Tesco – gồm táo và nho, dâu và cuối, xoài và chuối – đều đứng đầu bảng về lượng đường, với ít nhất 4,5 thìa đường cho mỗi thanh.

Đáng chú ý, khi xét lượng đường trên mỗi 100g sản phẩm (cao hơn khẩu phần tiêu chuẩn), các phân tích của tổ chức phi chính phủ này cho thấy 57% sản phẩm có lượng đường tự do nhiều hơn cả đường tự do trong kẹo dẻo Haribo Starmix (47g/100g).

Sản phẩm Kiddylicious Apple Fruit Wriggles gây “sốc” với 70% trọng lượng là đường (70g đường/100g sản phẩm). Như vậy, chỉ cần ăn 1 gói 12g là đã nạp vào 8,3g đường.

Được quảng cáo làm từ hoa quả thật, vô hại: Chuyên gia dinh dưỡng kêu gọi ngừng lừa dối về loại đồ ăn này - Hình 2

Tương tự, Organix Blackcurrant & Apple Stars dán nhãn ‘Organix’ – liên tưởng với hữu cơ và vì vậy có nghĩa là lành mạnh – có tới 65g đường/ 100g sản phẩm. Và với đóng gói 12g cho mỗi gói nhỏ, từng khẩu phần này chứa 7,7g đường – tương đương với ăn 1 chiếc bánh rán doughnut phủ đường.

Các hãng sản xuất khẳng định họ làm đúng quy định

Phóng viên Dailymail đã liên hệ với các hãng sau khi kết quả nghiên cứu trên được công bố.

Theo đó, hãng Whitworths cho biết phần lớn tỉ lệ đường trong sản phẩm của họ là từ đường fructose trong nho khô. Những đường này là tự nhiên, có sẵn trong hoa quả và không được tính vào đường tự do thêm vào trong quá trình chế biến.

Còn Urban Fruit cho rằng: ‘Urban Fruit là một nhãn hàng dành cho người trưởng thành, những người có phong cách sống năng động, bận rộn. Các sản phẩm của chúng tôi bày bán ở các kệ Trái cây sấy và đối tượng khách hàng chúng tôi hướng tới là 21-55 tuổi. Tất cả các sản phẩm trái cây đều được sấy theo tiêu chuẩn để đảm bảo độ ngon tự nhiên nhất”.

“Sức khoẻ của khách hàng rất quan trọng đối với chúng tôi. Các thanh nho và táo của chúng tôi là hoàn toàn từ trái cây sấy, không thêm đường, chất bảo quản và chất phụ gia. Bao bì sản phẩm cũng ghi rõ lượng đường, như một cách hỗ trợ đơn giản để khách hàng hướng tới một lối sống khoẻ mạnh”, đại diện của Tesco cho biết.

Còn Organix cho rằng: “Thanh Apple and Blackcurrant làm 100% từ trái cây hữu cơ, không phẩm màu hay hương vị. Với bất kỳ loại đồ ăn vặt chứa trái cây nào, lượng đường cũng thường cao hơn, đó là lý do vì sao chúng tôi đóng gói 12g, chứ không phải là để phù hợp với trẻ em. Và các thông tin ở mặt trước của sản phẩm thể hiện đây là 1 món ăn chứ không phải thực phẩm thay thế trái cây.

Đồ ăn vặt rất quan trọng với trẻ em tuổi tập đi và vì trẻ không thể nhận đủ dinh dưỡng từ 3 bữa ăn chính trong ngày. Chúng tôi cũng luôn khuyến nghị cha mẹ nên cho trẻ ăn ít nhất 2 bữa phụ là rau quả tươi. Tuy nhiên, chúng tôi cũng biết rằng đôi khi những lựa chọn đó không phải lúc nào cũng thuận tiện và có sẵn, vì vậy chúng tôi đã cung cấp cho các bậc cha mẹ những thực phẩm và đồ ăn vặt tiện lợi với chất lượng vượt trội: hữu cơ, không phẩm màu, hương vị và được sấy chứ không phải chiên rán”.

Chuyên gia kêu gọi chấm dứt những thông điệp “lừa dối” khách hàng

Được quảng cáo làm từ hoa quả thật, vô hại: Chuyên gia dinh dưỡng kêu gọi ngừng lừa dối về loại đồ ăn này - Hình 3

Theo tổ chức Action on Sugar, với hàm lượng đường tự do cao như vậy nhưng tất cả các sản phẩm này đều có những tuyên bố ám chỉ rằng chúng “lành mạnh”.

Katharine Jenner, phụ trách chiến dịch Action on Sugar, ĐH Queen Mary London, cho biết: “Các nhà sản xuất đang che giấu sự thật qua những thông điệp lành mạnh như: “Làm từ trái cây thật”, “Không thêm đường” vào các loại thanh trái cây chế biến sẵn, vốn cũng chẳng hơn gì các loại bánh kẹo và đồ uống ngọt”.

Ví như Tesco Apple & Sultana Bars truyền thông rằng lượng đường trong mỗi gói sản phẩm chỉ chiếm 20% nhu cầu đường hằng ngày trong khi thực tế chúng có tới 18,4g đường, tương đương 5 thìa cà phê đường tự do cho mỗi thanh trái cây – gần đạt ngưỡng tối đa cho phép với trẻ 4-6 tuổi trong 1 ngày.

Mặc dù chiếm tới gần 1/4 khẩu phần (20g đường/90g sản phẩm) nhưng Dâu tây sấy dẻo (Gently Baked strawberries) của Urban Fruit vẫn được dán nhãn là có lợi cho sức khoẻ với những “khẩu hiệu” ấn tượng như: “Chỉ 101 calo cho mỗi gói”, “1 trong 5 đồ ăn thiết yếu mỗi ngày” và “giàu chất xơ” ở mặt trước bao bì sản phẩm.

Tổ chức Action on Sugar lo ngại rằng rất nhiều người đã mua lầm những thức ăn vặt trái cây chế biến sẵn bởi họ tin rằng chúng ít đường nên ít “gây hại” hơn các loại bánh kẹo khác.

Sheena Bhageerutty, chuyên gia dinh dưỡng của Action on Sugar khẳng định: “Những sản phẩm này được đặt trên những kệ dành cho “trẻ nhỏ và trẻ em” trong các siêu thị, với bao bì hấp dẫn thu hút sự chú ý của các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, thông tin dinh dưỡng lại bị ẩn giấu ở mặt sau bao bì sản phẩm khiến họ không thể rõ là chúng có thực sự là lựa chọn tốt cho con cái họ hay không. Nghiên cứu của chúng tôi thấy rằng với hàm lượng đường quá cao như vậy, những thanh trái cây này cần được đặt ở các quầy bánh kẹo”.

TS Saul Konviser, tổ chức từ thiện Dental Wellness Trust, nhấn mạnh: “Cần phải cảnh báo các bậc phụ huynh. Những đồ ăn vặt trái cây “lành mạnh” này có khả năng kết dính và bám chặt vào răng, khiến răng trẻ em dễ bị sâu hơn, đặc biệt khi trẻ ít sử dụng chỉ nha khoa hay bàn chải”.

Action on Sugar hiện đang đề nghị Chính phủ Anh thực hiện bắt buộc dán khuyến nghị về lượng đường tự do trên nhãn sản phẩm. Bởi như vậy, 91% các sản phẩm sẽ phải dán nhãn báo động đỏ về lượng chất béo, đường và muối trong các sản phẩm.

“Thông điệp chúng tôi gửi đến các nhà sản xuất thực phẩm rất đơn giản: Hãy ngừng lừa dối các bậc phụ huynh khiến họ nghĩ rằng sản phẩm của các bạn là tốt cho sức khoẻ”, Phụ trách chiến dịch Action on Sugar nói.

Action on Sugar cũng đang kêu gọi quy định chấm sử dụng các từ ngữ gây hiểu lầm như “1 trong 5 món ăn mỗi ngày”, “Đường tự nhiên” hay “làm từ hoa quả thật” thường được in nổi bật trên bao bì mặt trước của sản phẩm.

Đường trong trái cây sấy, nước ép vì sao lại có hại hơn đường trong hoa quả tươi?

Được quảng cáo làm từ hoa quả thật, vô hại: Chuyên gia dinh dưỡng kêu gọi ngừng lừa dối về loại đồ ăn này - Hình 4

Các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định: Đường trong trái cây tươi như chuối hay táo không ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ bởi hoa quả tươi rất giàu chất xơ, làm chậm khả năng hấp thu đường vào máu. Ngoài ra, chất xơ sẽ nở ra trong ruột, làm bạn có cảm giác no hơn, do đó ít nặp thêm năng lượng hơn.

Khi trái cây thành nước ép, lượng chất xơ cũng mất đi rất nhiều so với một miếng trái cây tươi nên cũng sẽ khiến lượng calo nạp vào cơ thể tăng lên bù khoảng trống chất xơ. Do đó, đường trong nước ép trái cây không hề là bữa phụ lành mạnh và cũng không hề tốt hơn bất kỳ loại đồ ngọt truyền thống nào, mặc dù trông nó thật “bắt mắt” và “lành mạnh” trong các bao bì đóng gói.

Tương tự, những sản phẩm hoa quả khô chế biến sẵn đã rút hết nước và lượng đường trong các sản phẩm này đã bị Cơ quan sức khoẻ cộng đồng Anh xếp vào nhóm “đường tự do”.

Mặc dù cái tên là vậy nhưng không thể “tự do” nạp chúng thoải mái. Bởi đường tự do bao gồm monosaccharides – đường đơn và disaccharides – đường đôi. Trong đó đường đơn gồm glucose, fructose (đường trái cây) và galactose (đường trong đậu Hà Lan); còn đường đôi gồm saccarose (hay còn gọi là đường kính, đường phèn, đường thốt nốt)… và đường nghịch chuyển. Đây lều là những loại đường xấu bởi chúng ở dạng cô đặc hay tinh khiết chúng tiêu hoá rất nhanh và làm tăng đường huyết đột ngột. Đường trong máu thường xuyên cao sẽ dẫn tới đái tháo đường và các vấn đề tim mạch. Đường tự do cũng góp phần gây ra béo phì và sâu răng.

Và loại đường tự do này đang là thứ mà hầu hết người lớn và trẻ em ở Anh “nạp” vào cơ thể quá nhiều, trong các loại bánh xốp, bánh quy và các sản phẩm bánh kẹo khác. Chúng cũng có cả trong mật ong và các loại sinh tố.

Không gì tốt hơn rau trái tươi

Được quảng cáo làm từ hoa quả thật, vô hại: Chuyên gia dinh dưỡng kêu gọi ngừng lừa dối về loại đồ ăn này - Hình 5

Các thanh trái cây, hoa quả hay rau sấy sẽ không bao giờ cung cấp đủ dinh dưỡng cho dù chúng tốt đến đâu đi nữa bởi nếu dùng nhiều sẽ “nạp” quá nhiều đường nhưng nếu dùng ít thì quá nhỏ so với lượng rau trái cây tươi cần bổ sung và gần như không có khoáng chất và vitamin như rau trái tươi.

Khi xem bảng thành phần dinh dưỡng của các loại rau trái sấy, bạn sẽ thấy vitamin gần như bằng 0 trong khi rau trái cây tươi rất giàu vitamin A và C. Các loại bột rau có thể đáp ứng 20-30% nhu cầu vitamin này hằng ngày nhờ vitamin bổ sung nhưng chúng không thể thay thế rau trái cây tươi.

Đó là bởi các sản phẩm này sẽ không thể có các chất chống ôxy hoá, phytonutrients có trong rau quả tươi. Nhiều chất dinh dưỡng trong trái cây và rau củ hiệp đồng với nhau nuôi dưỡng cơ thể nhưng khi trải qua quá trình chế biến, các thành phần này sẽ không còn giữ được nguyên công dụng ban đầu.

Tất nhiên, đồ ăn nhẹ từ rau củ và trái cây sấy rất tiện lợi với trẻ em nhưng đừng bao giờ cho rằng chúng tương tự như trái cây và rau củ tươi. Không một loại đồ ăn vặt đã qua chế biến nào có thể thay thế đồ ăn tươi. Thêm nữa, rau trái tươi là cách tốt nhất để trẻ trải nghiệm hương vị, tạo thành thói quen ăn uống lành mạnh khi trưởng thành.

Bao nhiêu đường là quá nhiều?

Lượng đường nạp vào hằng ngày phụ thuộc vào độ tuổi.

Trẻ 4-6 tuổi chỉ nên ăn tối đa 19g/ngày.

7-10 tuổi không nên “nạp” vào nhiều hơn 24g, và trẻ từ 11 tuổi trở lên chỉ nên nạp tối đa 30g.

Còn Dịch vụ Y tế quốc gia Anh (NHS) khuyến cáo người lớn không nên nạp vào cơ thể nhiều hơn 30g đường mỗi ngày.

Các loại đồ ăn vặt phổ biến luôn chứa một lượng đường đáng kinh ngạc. Ví như 1 lon cola hay 1 thanh năng lượng đều có 33-35g đường, nhiều hơn lượng đường tối da mà 1 đứa trẻ cần cho cả ngày.

Một bát ngũ cốc ăn sáng có 24g đường, tức là một đứa trẻ 10 tuổi ăn bữa sáng với ngũ cốc bán sẵn là đủ nhu cầu đường của cả ngày.

Trẻ nhỏ ăn quá nhiều đường sẽ tăng nguy cơ sâu răng, dễ thừa cân và béo phì cũng như mắc đái tháo đường typ 2, tăng nguy cơ bệnh tim và ung thư.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Ngại đi khám, cô gái mang khối u nặng 10kg suốt 10 năm
19:14:27 20/10/2020
Bệnh nhân HIV bị lở loét toàn thân
23:05:06 20/10/2020
Bao lâu nên đi khám để sàng lọc tốt nhất ung thư cổ tử cung?
23:01:51 19/10/2020
Người phụ nữ khóc thét khi “cô bé” đột nhiên "biết cắn" khiến bạn trai ôm cậu nhỏ tới viện
21:34:45 20/10/2020
Đây là 7 loại hải sản tốt nhất mà bạn nên ăn
12:40:36 20/10/2020
Loại bỏ "vi-ô-lông" vùng kín có nên không?
15:22:12 20/10/2020
Chàng trai miền Tây đau đớn nhập viện vì gãy dương vật
13:25:36 19/10/2020
Ăn quá nhiều hay quá ít cơm đều không tốt cho sức khỏe
16:21:57 19/10/2020
7 dấu hiệu cảnh báo bạn có thể bị ung thư phổi, chớ xem thường!
20:28:20 20/10/2020
Sau sinh 1 tháng bỗng thấy "thứ lạ" ở âm đạo, bà mẹ trẻ đi khám thì được khuyên ăn ít thôi
12:57:43 19/10/2020

Thông tin đang nóng

Thủy Tiên khiến fan xót xa với hình ảnh xanh xao thấy rõ, ăn vội bát mì lấy sức đi cứu trợ tại Quảng Bình
21:49:40 20/10/2020
Hành khách đỏ mặt khi thấy vật nhạy cảm “bị bỏ quên” trên xe giường nằm đi Sapa, không hiểu chuyện gì đã xảy ra?
22:47:03 20/10/2020
Vbiz ngập "cẩu lương" ngày 20/10: Matt Liu và Hương Giang hẹn hò, Kim Lý - Hà Hồ và Linh Rin - Philip Nguyễn tung ảnh cực tình
22:25:11 20/10/2020
Ngày tôi sinh con ở bệnh viện, chồng nằng nặc đòi về nhà ngủ, đến nửa đêm chị hàng xóm hớt hải gọi điện báo tin động trời
23:01:28 20/10/2020
Xúc động hình ảnh bàn tay Thuỷ Tiên nhăn nheo sau nhiều ngày lội nước lũ cứu trợ miền Trung
22:49:52 20/10/2020
Ca sĩ Hiền Thục bật khóc ngày con gái vào đại học
21:40:47 20/10/2020
Chỉ trong vòng 2 tiếng, nghệ sĩ Hoài Linh thông báo quyên góp được 200 triệu đồng tiền từ thiện hỗ trợ miền Trung
22:29:04 20/10/2020
Trần Hạo Dân bị mỉa mai khi đóng mãi vai Tế Công
21:13:04 20/10/2020
Phong cách thời trang trong 'Tây du ký' bản 1986 vô cùng thời thượng, nhiều mẫu đồ 'xuyên không' đến hiện tại
23:27:29 20/10/2020
3 con giáp được mệnh danh con cưng của Thần tài khi mùa đông đến: Không những tình cảm thăng hoa mà thu nhập tăng gấp đôi gấp ba
21:59:34 20/10/2020

Tin mới nhất

Bé gái 10 tuổi đã xuất hiện kinh nguyệt, vừa nhìn chai nước mà cô bé uống mỗi ngày bác sĩ đã hiểu nguyên nhân

06:41:40 21/10/2020
 Người mẹ không thể ngờ chai nước nhỏ bé mà con gái sử dụng mỗi ngày chính là nguyên nhân của mọi dấu hiệu bất thường.

5 vị trí trên cơ thể con gái cần được vệ sinh sạch sẽ, nếu không rất dễ trở thành “ổ” của vi khuẩn

06:07:34 21/10/2020
Đối với con gái, việc vệ sinh cá nhân hàng ngày là vô cùng quan trọng, vừa giúp bạn đẹp từ trong ra ngoài vừa giúp bảo vệ sức khỏe bản thân. Tuy nhiên, có 5 vị trí trên cơ thể rất dễ bị bẩn nhưng khi vệ sinh lại rất nhiều người không ch...

Xơ gan khó chữa nhưng dễ phòng

23:06:58 20/10/2020
Xơ gan là một bệnh mạn tính của gan được đặc trưng bởi sự thay thế mô gan bằng mô xơ, sẹo và sự thành lập các nốt tân sinh dẫn đến mất chức năng gan.

Trẻ khỏe mạnh nhờ... đủ dinh dưỡng

22:50:20 20/10/2020
 Trẻ hay bị ốm, dễ mắc các bệnh nhiễm trùng là biểu hiện của hệ thống miễn dịch yếu và chế độ dinh dưỡng chưa tốt. Điều đó đồng nghĩa với việc trẻ có sức đề kháng tốt sẽ ít bị bệnh, cơ thể phát triển tốt cần có một chế độ dinh dưỡng đầy...

Đứt dây thắng, “tai nạn” gây nhiều phiền toái

22:48:19 20/10/2020
Dây hãm dương vật hay còn gọi là dây thắng là dải niêm mạc có hình chữ Y ngược, nằm ở mặt dưới quy đầu nối liền quy đầu và lớp bao da quy đầu. Khi dương vật cương cứng thì dây hãm dương vật căng lên. Có thể sờ thấy ở bên dưới dương vật,...

Bệnh nhi ở Điện Biên nhập viện tăng do trời chuyển lạnh

22:35:58 20/10/2020
Riêng Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên đã phải ghép 2 đến 3, thậm chí 4 bệnh nhân cùng một giường.

Uống nhiều nước nhưng vẫn khô miệng: Cẩn thận mắc bệnh nguy hiểm

22:24:53 20/10/2020
 Luôn cảm giác khô miệng khi cơ thể thừa nước là biểu hiện của một số bệnh như gan, tiểu đường, cường giáp và nha chu.

Quảng Bình: Các bệnh viện ngập sâu, công tác khám, chữa bệnh gặp khó khăn

22:23:10 20/10/2020
Ngày 20/10, Sở Y tế Quảng Bình cho biết, nhiều bệnh viện tuyến huyện trong tỉnh bị nước ngập sâu nên công tác khám điều trị bệnh cho người dân gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều thiết bị y tế nặng khó di dời đã bị ngâm nước, hư hỏng.

GS Đông y: 9 thay đổi "quý như ngọc" sau khi phơi nắng 20 phút, mỗi tế bào đều khỏe lên

22:18:47 20/10/2020
Bạn có thể bổ sung dương khí, ngăn ngừa ung thư và rất nhiều tác dụng khác nếu dành 20 phút mỗi ngày dạo chơi hay làm việc dưới ánh mặt trời. Ánh nắng chính là món quà của sự sống.

Tại sao bạn lại bị chảy dãi khi ngủ?

22:16:05 20/10/2020
Chảy dãi khi ngủ có thể xuất phát từ một hay nhiều nguyên nhân khác nhau, thậm chí có liên quan tới bệnh lý nguy hiểm, vì vậy, mọi người cần đặc biệt lưu ý.

Ngạc nhiên với những tác dụng trị bệnh không ngờ của dậu bắp

22:11:49 20/10/2020
Đậu bắp rất giàu dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Lượng calo thấp nên rất phù hợp cho những ai muốn giảm cân mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng.

Được đào tạo tiến sĩ bằng hình thức online

21:57:16 20/10/2020
Bộ GD - ĐT cho phép các cơ sở đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ thực hiện liên kết theo hình thức kết hợp với thời lượng được giảng dạy trực tuyến không quá 30% tổng thời lượng giảng dạy của chương trình đào tạo.

Trường Cao đẳng khách sạn du lịch quốc tế Imperial khai giảng năm học mới

21:51:57 20/10/2020
Ngày 19.10, Trường Cao đẳng khách sạn du lịch quốc tế Imperial (IIHC) chính thức khai giảng Khoá 3 năm học 2020-2021, chương trình Cử nhân thực hành ngành Quản trị khách sạn.

Tinh bột không gây béo phì: BS nêu đích danh "kẻ giấu mặt" khiến bạn giảm cân thất bại

21:48:42 20/10/2020
Lâu nay nhiều người đã phải nhịn cơm vì cho rằng cơm gây thừa cân, béo phì. Phân tích này của chuyên gia sẽ giúp bạn ăn đúng cách mà không phải nhịn tinh bột nữa.

Người đàn ông bị đạn chì bắn xuyên cổ

21:45:08 20/10/2020
Sự cố bất ngờ khiến người đàn ông ở Nghệ An bị đạn bắn xuyên từ cổ lên vùng sau tai phải.

Táo xanh có tác dụng gì? Ăn táo xanh tốt cho da như thế nào?

21:42:15 20/10/2020
Táo xanh có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp. Nếu còn đang thắc mắc ăn táo xanh có tác dụng gì thì hãy thử tham khảo bài viết dưới đây.

Bà bầu ăn củ đậu được không và ăn bao nhiêu thì tốt?

21:38:47 20/10/2020
Bà bầu ăn củ đậu được không hay bầu ăn củ đậu có tốt không là thắc mắc của nhiều mẹ. Bà bầu ăn củ đậu thường xuyên có thể giảm thiểu các triệu chứng khó chịu của thai kỳ như táo bón, tiêu chảy hay trĩ.

Bảo đảm an toàn thực phẩm trong mùa bão, lũ năm 2020

21:30:38 20/10/2020
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị Sở Y tế các tỉnh/thành phố từ Quảng Ninh đến Phú Yên, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh, TP.Đà Nẵng chỉ đạo các đơn vị chức năng chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm an toàn...

Đừng hoảng sợ, hãy vững tâm để chiến thắng căn bệnh ung thư vú

21:14:38 20/10/2020
Ung thư vú không phải dấu chấm hết, điều đáng sợ là mình coi nó như án tử, Đặng Trần Thủy Tiên (TP Hải Phòng) - cô Hoa khôi truyền cảm hứng của trường Đại học Ngoại thương Hà Nội (phát hiện ung thư vú lúc 20 tuổi) nói với ánh mắt đầy cư...

Nhận biết và xử trí bệnh lý niêm mạc miệng thường gặp ở trẻ em

21:08:05 20/10/2020
Theo TS.BSCK2. Phạm Đình Nguyên - Tổng Thư ký Hội TMH Nhi TP.HCM, có nhiều nguyên nhân gây tổn thương niêm mạc miệng ở trẻ em, trong đó 3 bệnh lý thường gặp nhất.

Bệnh trẻ nhỏ thường gặp khi giao mùa

21:06:12 20/10/2020
Cúm, cảm lạnh, virus hô hấp hợp bào, viêm dạ dày ruột... là bệnh trẻ nhỏ hay gặp lúc giao mùa, gây nhiễm trùng đường hô hấp.

Sáng mắt nhờ thay thế gene

21:02:56 20/10/2020
Sam 8 tuổi, người Canada đầu tiên điều trị thành công chứng viêm võng mạc sắc tố nhờ liệu pháp gene, mở ra hy vọng cho hàng nghìn người.

Kịp thời bé trai 5 tuổi rơi từ tầng 2 xuống đất đi cấp cứu trong mưa lũ

20:44:05 20/10/2020
Trên đường đi cứu trợ lũ lụt, đoàn công tác của Tỉnh đoàn Quảng Bình nhận được tin một cháu bé 5 tuổi rơi từ tầng 2 xuống đất, đoàn đã điều phương tiện đưa cháu bé đi cấp cứu kịp thời.

Đỡ đẻ trong tâm lũ

20:30:16 20/10/2020
Bệnh viện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) nước lũ ngập sâu hơn 1 mét, với rất nhiều khó khăn, nhưng bằng quyết tâm hàng chục ca đỡ đẻ đã được các bác sĩ thực hiện thành công.

Cấp cứu thành công bé trai 11 tuổi mắc viêm màng não mủ

19:15:51 20/10/2020
Mới đây, Bệnh viện Lạc Việt đã cấp cứu thành công một ca viêm màng não mủ, tình trạng nguy hiểm cho bé trai 11 tuổi…

Thường xuyên nhỏ sữa mẹ vào mắt con, mẹ trẻ còn khẳng định "hôm nào không nhỏ là mắt có gỉ liền"

19:08:16 20/10/2020
Nghe theo những lời truyền miệng, không ít mẹ bỉm sữa vẫn nhỏ sữa mẹ vào mắt con với mục đích giúp mắt bé sạch hoặc chữa bệnh về mắt cho bé.

Có thể bạn quan tâm

Những tính năng trên ô tô được phụ nữ Việt ưa chuộng

Ôtô

06:48:18 21/10/2020
Với phụ nữ nói chung và phụ nữ Việt nói riêng, các tính năng trang bị trên ô tô được quan tâm nhiều nhất thường phải dễ sử dụng và phù hợp đời sống hàng ngày.

Khắc Việt lần đầu khoe ảnh ái nữ đầu lòng mới sinh nhân dịp 20/10, còn tiết lộ luôn tên thân mật của bé

Sao việt

06:47:43 21/10/2020
Khắc Việt khiến dân tình đổ dồn mọi sự chú ý khi lần đầu khoe ảnh bế con gái lên trang cá nhân.

Barcelona chạy đà hoàn hảo cho trận 'Siêu kinh điển' với Real Madrid

Bóng đá thế giới

06:46:43 21/10/2020
Barcelona đã có màn chạy đà hoàn hảo cho hai trận đại chiến gặp Real Madrid và Juventus, bằng chiến thắng đậm 5-1 trước Ferencvaros ở trận ra quân Champions League.

HLV Phạm Minh Đức không phục khi Hà Tĩnh thua Hà Nội FC

Bóng đá việt nam

06:44:10 21/10/2020
HLV Phạm Minh Đức cho rằng, Hà Tĩnh xứng đáng có được kết quả hòa trước nhà đương kim vô địch Hà Nội FC ở vòng 3 giai đoạn II V-League 2020.

4 lầm tưởng tai hại về smartphone, ai cũng đang mắc phải

Sáng tạo

06:43:36 21/10/2020
Có những mẹo hay những lời nghe nói về những chiếc smartphone mà chúng ta luôn tin tưởng và kể lại cho người khác. Nhưng thực chất những điều đó không hề chính xác.

Bé Sa xuất hiện với hình ảnh đã lớn, chững chạc như mỹ nam ôm hoa tặng mẹ Quỳnh Trần JP nhân ngày 20/10

Netizen

06:39:17 21/10/2020
 Fan hâm mộ vô cùng thích thú với khoảnh khắc cuối ngày khi bà mẹ nổi tiếng Quỳnh Trần JP khoe được bé Sa tặng bó hồng vô cùng tươi tắn.

Linh Cáo: 'Đen Vâu là mẫu đàn ông tôi thích'

Phỏng vấn sao

06:37:52 21/10/2020
Linh Cáo bật khóc khi được hỏi về cuộc sống mới tại TP.HCM. Nhiều lúc, nữ ca sĩ kể cô cảm thấy cô đơn, mông lung về chuyện tình cảm và sự nghiệp.

Sáng 21/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Đời sống

06:37:08 21/10/2020
Tính đến 6 giờ ngày 21/10, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, đã có 1.046 ca được chữa khỏi.

10 sao nữ bị bắt chước nhiều nhất

Sao âu mỹ

06:30:41 21/10/2020
Cuộc khảo sát trên 2.000 phụ nữ cho thấy phong cách của vợ cũ Brad Pitt trong Friends được phái đẹp yêu thích và bắt chước nhiều nhất suốt 25 năm qua.

Ra mắt thêm Nokia 2 V Tella giá cực rẻ 2,1 triệu đồng

Đồ 2-tek

06:16:25 21/10/2020
HMD Global đã tung ra một loạt các thiết bị và dịch vụ mới vào tháng trước nhưng không có nghĩa là công ty đã kết thúc năm 2020 này.

[CS:GO] C9 phải chi gần 140,000 USD tiền lương hàng tháng

Esport

06:13:00 21/10/2020
Cloud9 mới hoàn tất đội hình Counter-Strike: Global Offensive và nhiều khả năng tổ chức esports Bắc Mỹ sẽ phải tiêu tốn 136,700 USD (hơn 3.1 tỷ đồng) để trả lương mỗi tháng cho các players - theo tính toán của Ryan Ryan Friend.

Cộng đồng game thủ Việt chung tay ủng hộ 2 tỷ đồng cho miền Trung

Game online

06:11:36 21/10/2020
Từ già đến trẻ, streamer cho tới game thủ phổ thông,...ai cũng muốn góp sức mình hỗ trợ đồng bào vượt qua khó khăn.

Khoảnh khắc hiếm 2 nữ thần Kim Ưng chung khung hình: Victoria bị Lưu Thi Thi "đè bẹp" cả về nhan sắc lẫn thần thái?

Sao châu á

06:06:53 21/10/2020
Một lần nữa, nhan sắc của Victoria lại trở thành chủ đề bàn tán của netizen sau sự cố hình ảnh thảm hoạ tại sự kiện Lễ trao giải Kim Ưng 2020.

Review hộp cơm giữ nhiệt Thermos giá tiền triệu: Quả là đồ Nhật, giữ nhiệt tốt, thiết kế đẹp, chỉ có điều "hao ví" quá!

Mua sắm

06:04:07 21/10/2020
Văn phòng làm việc của tôi không có lò vi sóng, cũng không có khu ăn uống chuyên biệt mà thường chị em chỉ tranh thủ ăn ngay trên bàn làm việc buổi trưa. Sau khi kinh qua đủ các trường phái hộp cơm giữ nhiệt, cặp lồng làm nóng, tôi đều ...

Ngắm những màn hóa thân phái nữ cực ảo diệu của các streamer đình đám

Cosplay

05:51:22 21/10/2020
Không cần dùng đến app chỉnh hình, các nam streamers đình đám nhà mình như ViruSs hay Cris Devil Gamer vẫn có thể thần thái ngút ngàn khi hóa thân thành nữ.