Được cấp slot, hàng không Việt đã có thể bay thẳng tới Mỹ?

Hai hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) và Bamboo Airways (BBA) đã được cấp slot (lượt cất, hạ cánh theo giờ) ở sân bay Mỹ, cho thấy hàng không Việt quyết tâm khởi động các kế hoạch mở đường bay thẳng thường lệ đến Mỹ. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc hàng không Việt đã có thể bay thẳng đến Mỹ, do vẫn còn phải hoàn thiện nhiều thủ tục.

Được cấp slot, hàng không Việt đã có thể bay thẳng tới Mỹ? - Hình 1

Máy bay Boeing 787-10 của Vietnam Airlines đáp sân bay San Francisco trong chuyến hồi hương công dân đầu tiên từ Mỹ vào tháng 5-2020. (Ảnh: VNA)

Những điều kiện cần và đủ

Ngày 7-5 vừa qua, hãng hàng không BBA công bố vừa được cấp slot bay đến hai sân bay Los Angeles và San Francisco (California) bắt đầu từ ngày 1-9. BBA đặt mục tiêu triển khai các chuyến bay quốc tế không thường lệ (charter) tới Mỹ từ tháng 7 và các chuyến bay thẳng thương mại giữa TP Hồ Chí Minh và San Francisco từ tháng 9 tới, tần suất ban đầu khoảng bốn chuyến/tuần. Tần suất này sẽ dần được nâng lên bảy chuyến/tuần, căn cứ tình hình thực tế. Đồng thời, BBA cũng đang đề nghị Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) cấp phép bay thuê chuyến (charter) đến Mỹ.

Đánh giá về việc BBA được cấp slot bay thẳng đến Mỹ, một chuyên gia hàng không nhận định, mặc dù thời gian gần đây, hàng không Việt đã có những bước tiến lớn, nhưng cần nhớ rằng giấy phép đã được Bộ GTVT Mỹ cấp và slot bay ở các sân bay Mỹ mới chỉ là bước đầu. Các hãng vẫn còn phải theo đuổi việc cấp phép tại nhiều cơ quan có thẩm quyền của Mỹ, gồm Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cấp phép khai thác; Cơ quan an ninh Vận tải hàng không Mỹ cấp phép (TSA); các thủ tục khác với Cơ quan quản lý thu nhập nội địa Mỹ, Cơ quan hải quan và bảo vệ biên giới Mỹ; Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Mỹ (NTBS); thông báo lịch bay, kế hoạch ứng phó khẩn nguy, hồ sơ xin giấy phép khai thác đến các cơ quan hữu quan,… trước khi chính thức khai thác các chuyến bay thương mại thường lệ đến Mỹ.

Một trong những thử thách lớn nhất phía trước là được Cơ quan an ninh Vận tải hàng không Mỹ (TSA) cấp phép, do thủ tục ở khâu này đặc biệt khắt khe. Cụ thể, TSA phải sang khảo sát sân bay ở nước ta, bảo đảm phía Việt Nam đáp ứng các tiêu chuẩn an ninh của họ thì mới xem xét các bước tiếp theo. Trong khi đó, giấy phép của TSA lại là cơ sở để Cục hàng không liên bang Mỹ (FAA) cấp phép. Hiện chưa có hãng hàng không Việt nào có giấy phép của TSA và FAA.

Cách đây hai năm, từ năm 2019, hãng hàng không VNA đã được cấp slot bay ở các sân bay Mỹ. Đầu tháng 9-2020, VNA được Bộ Giao thông vận tải Mỹ cấp phép bay thương mại đến Mỹ, trở thành hãng hàng không Việt đầu tiên có giấy phép này. Hiện hãng đã đi tiếp đến các bước tiếp theo gồm gửi hồ sơ xin phép tới Cơ quan an ninh Vận tải hàng không Mỹ (TSA) và Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA).

Hãng hàng không quốc gia Việt Nam cũng đang khẩn trương đào tạo nhân sự, chuẩn bị tàu bay, mạng bán, hướng tới là hãng hàng không Việt đầu tiên bay thẳng thường lệ tới Hoa Kỳ. Mới đây nhất, vào tháng 4 vừa qua, VNA đã được Cục HKVN phê duyệt cấp chứng chỉ khai thác Airbus A350 trên đường bay tới Mỹ (trước đó, mới chỉ có thể khai thác dòng máy bay Boeing 787).

Phía Hội đồng quản trị VNA đã chấp thuận kế hoạch triển khai bay đến Mỹ, trong đó giai đoạn đầu sẽ xin phép bay thường lệ với nhà chức trách Mỹ cho đến khi phục vụ hết nhu cầu hồi hương của người Việt. Sau đó, tiến tới giai đoạn 2 – khai thác thương mại thường lệ. Trong năm 2020, VNA đã thực hiện hơn 20 chuyến bay thuê chuyến không thường lệ (charter) giữa Việt Nam và Mỹ để vận chuyển công dân hồi hương, hàng hóa và chuyên gia. Đến hiện tại, Ở Việt Nam, VNA là hãng có những bước tiến xa nhất trong việc đáp ứng điều kiện bay thẳng đến Mỹ.

Về năng lực kỹ thuật khai thác, cả VNA và BBA đều sở hữu tàu bay thân rộng đủ tiêu chuẩn kỹ thuật để bay thẳng từ Việt Nam đến Mỹ. Trong đó, VNA sở hữu đội tàu bay thân rộng khá hùng hậu với gần 30 chiếc, gồm 14 tàu Airbus A350 và 15 tàu Boeing 787-9 (trong đó, 11 tàu 787-9 và 4 tàu 787-10), còn BBA sở hữu 3 tàu Boeing 787-9.

Tuy nhiên, các hãng hàng không cũng phải tính toán nếu bay thẳng Mỹ bắt buộc phải giảm tải (chở ít khách và hàng hoá hơn so với cấu hình thiết kế), như vậy sẽ không bảo đảm về mặt doanh thu, còn chọn phương án có 1 điểm dừng lại làm phát sinh thêm chi phí cất/hạ cánh và làm tăng thời gian bay, vì thế giảm tính cạnh tranh của dịch vụ. Đó là bài toán khá đau đầu đối với hai hãng khi xúc tiến bay thẳng tới Mỹ.

Cục trưởng HKVN Đinh Việt Thắng cho hay, đường bay Việt – Mỹ là đường bay dài 12-13 tiếng liên tục, do vậy các hãng phải tính toán giảm tải hoặc mua các dòng máy bay hiện đại hơn. Hiện nay, dòng máy bay thân rộng hiện đại của VNA (B787-9 Dreamliner, A350-900 XWB) để bay thẳng được vẫn phải giảm tải thông qua việc giảm khối lượng hàng hóa hoặc bớt số lượng khách so thiết kế.

Giấc mơ” bay thẳng không thể… sớm chiều

Hiện nay, hành khách từ Việt Nam đến Mỹ thường phải bay chuyển tiếp tại Hồng Kông, Đài Loan (Trung Quốc) hoặc Hàn Quốc,… với thời gian bay khoảng 20 giờ, gồm cả quá cảnh. Nếu có đường bay thẳng, thời gian bay sẽ rút ngắn xuống còn khoảng 15 -16 giờ.

Ngoài quan hệ thương mại của hai nước đang ngày càng được mở rộng, mỗi năm có khoảng 30 nghìn du học sinh Việt Nam sang Mỹ du học, còn hàng triệu Việt kiều thường xuyên qua lại thăm thân, đây chính là tiềm năng lớn để đường bay này sớm trở thành hiện thực.

Một con số khảo sát đánh giá cho thấy, tiềm năng thị trường hàng không Mỹ – Việt là rất lớn, với khoảng 700 – 800 nghìn lượt khách đi lại mỗi năm. Với việc rút ngắn thời gian bay khi bay thẳng, các hãng bay Việt sẽ có lợi thế cạnh tranh hơn so với các hãng bay vòng, đặc biệt là khả năng tiếp cận đối tượng khách doanh thu cao là đối tượng khách có yêu cầu về thời gian đi lại.

Theo nhận định của một số chuyên gia hàng không, các đường bay transit một điểm dừng đi Mỹ đã có khá nhiều hãng hàng không lớn quốc tế triển khai, vì thế bay transit đi Mỹ, cơ hội cho các hãng HKVN rất thấp. Bay thẳng đi Mỹ từ Việt Nam là thị trường hoàn toàn mới, có nhiều tiềm năng do chưa có hãng nào khai thác, đây sẽ là cơ hội tốt cho các hãng HKVN nếu tận dụng tốt.

Xác định Mỹ là thị trường chiến lược, theo đại diện VNA, hiện nay đường bay khai thác đi đến Mỹ gặp cạnh tranh rất lớn với các hãng hàng không bay vòng (có khoảng 20 hãng hàng không khai thác các đường bay giữa Việt Nam và Mỹ nên gây sức ép cạnh tranh về giá bán).

Ngay từ năm 2008, khi đặt mua máy bay Boeing 787, VNA đã lên kế hoạch mở đường bay thẳng đến Mỹ. Lãnh đạo VNA cũng lường trước các khó khăn về tài chính khi bay thẳng Mỹ bởi trên thực tế, năm 2004-2007, đã có hai hãng hàng không của Mỹ bay thẳng tới Việt Nam là Delta và United Airlines nhưng sau đó đều bỏ cuộc vì thua lỗ.

Từ những năm 2010, VNA đã hợp tác với hãng hàng không Delta Airlines bay đến Mỹ để nối chuyến (codeshare), có các sản phẩm phục vụ đường bay,… nhằm thăm dò thị trường Việt – Mỹ, đồng thời tạo thói quen cho hành khách bay đến Mỹ trên các chuyến bay mang số hiệu của VNA và tiến tới mục tiêu năm 2022 hãng sẽ bay khai thác thương mại tới Mỹ. Hãng vẫn đang tính toán và chuẩn bị để giảm lỗ trong những năm đầu và nghiên cứu phương án hợp tác với các hãng hàng không như Delta Airlines, China Airlines nhằm phối hợp nguồn khách, nguồn hàng, xây dựng thương hiệu uy tín để tạo dựng hình ảnh với khách hàng tại Mỹ.

“Mỹ không phải là một thị trường tiềm năng về lợi nhuận. Còn nếu coi đây là khoản đầu tư, giống như xây cầu hay làm đường để khơi thông dòng chảy về du lịch , đầu tư, thương mại, hàng hoá, hội nhập, tạo điều kiện cho người dân đi lại,… thì cần có một nhà đầu tư và đó phải là hãng hàng không có tiềm lực mạnh như hãng hàng không quốc gia Việt Nam”, một chuyên gia hàng không nhấn mạnh.

Theo một tính toán trước đây, VNA cần khoảng 5-10 năm mới có thể hòa vốn đường bay Việt-Mỹ. Trong năm năm đầu khai thác, đường bay này sẽ lỗ khoảng 30 triệu USD/năm. Đây chính là áp lực lớn mà các hãng hàng không cần phải giải quyết khi lên kế hoạch bay thẳng đến Mỹ.

Một chuyên gia về hàng không nhìn nhận, khai thác đường bay thẳng Việt – Mỹ không hề dễ bởi theo một tính toán trước đây, cần phải 5 -10 năm, các hãng mới có thể khai thác hòa vốn đường bay này. Ước tính, mức lỗ những năm đầu khai thác ít nhất cũng lên tới 30 – 50 triệu USD mỗi năm.

Mặt khác, giai đoạn hiện nay còn phụ thuộc rất lớn vào tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới , nhu cầu đi lại bị hạn chế, hãng hàng không đang đối mặt với khó khăn và thiệt hại tài chính, do đó các chuyên gia cho rằng, rất khó có khả năng hàng không Việt cất cánh bay thẳng thương mại tới Mỹ trong năm nay.

Đức thuyết phục người dân chuyển từ máy bay sang tàu hỏa để cắt giảm khí thải

Ngày 15/4, nhà điều hành đường sắt nhà nước Deutsche Bahn (DB) và Hiệp hội Hàng không Đức (BDL) đã khởi động một chương trình chung nhằm tăng cường liên kết giữa hai phương thức vận tải nhằm giảm lượng khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính trong lĩnh vực giao thông.

Đức thuyết phục người dân chuyển từ máy bay sang tàu hỏa để cắt giảm khí thải - Hình 1
Tàu cao tốc của Công ty Đường sắt quốc gia Đức Deutsche Bahn (DB) tại nhà ga ở Munich, Đức, ngày 10/2/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông báo chung cho biết BDL và DB đặt mục tiêu thu hút khoảng 4,3 triệu lượt hành khách chuyển từ sử dụng đường không sang đường sắt cho hoạt động di chuyển nội địa trong trung hạn.

Chương trình cũng sẽ tìm cách tăng số lượng chuyến tàu kết nối với chuyến bay quốc tế, giúp việc chuyển giao giữa hoạt động di chuyển bẳng máy bay và tàu hỏa dễ dàng hơn, đồng thời rút ngắn thời gian di chuyển bằng đường sắt giữa các thành phố lớn của Đức.
Thông qua chương trình hợp tác này, BDL và DB hy vọng rằng lượng khí thải CO2 từ hoạt động giao thông hàng không nội địa của Đức có thể giảm được 1/6.
Theo Bộ Môi trường, Bảo tồn Thiên nhiên và An toàn Hạt nhân Đức, lượng phát thải trong lĩnh vực giao thông của nước này trong năm 2020 đã giảm 11,4% so với cùng kỳ năm trước đó, chủ yếu nhờ người dân ít sử dụng ô tô hơn - đặc biệt cho các chuyến đi đường dài - trong lần phong tỏa đầu tiên.
Bộ trên lưu ý rằng đại dịch COVID-19 cũng có tác động đáng kể đến ngành hàng không nội địa của Đức. Vào năm 2020, lượng CO2 do lĩnh vực này tạo ra ít hơn 60% so với năm trước đó nhờ những cảnh báo về việc di chuyển, các lệnh phong tỏa và các kỳ nghỉ bị hủy bỏ.
Chính phủ Đức đang đặt mục tiêu giảm gần 42% lượng khí thải trong lĩnh vực giao thông vào năm 2030 so với mức năm 1990.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất

Tiêu điểm

Mỹ từ chối lời thỉnh cầu vaccine của công dân ở Thái Lan
10:53:01 24/06/2021
Thi thể ngậm ống thở, mộ tập thể nổi lên bên sông thiêng Ấn Độ
14:41:09 25/06/2021
Liên Hợp Quốc cảnh báo thảm họa kế tiếp có thể xảy ra sau Covid-19
22:47:20 23/06/2021
Tiếng gõ từ đống đổ nát tòa nhà 12 tầng sập
10:34:16 25/06/2021
Khoảnh khắc tòa nhà 12 tầng ở Mỹ đổ sập như "nổ bom"
09:01:49 25/06/2021
Ảnh trước và sau vụ sập chung cư 12 tầng ở Mỹ
09:36:25 25/06/2021
Biến chủng Delta: Úc cảnh báo hai người đi ngang qua cũng có thể lây virus
17:28:22 24/06/2021
Lĩnh 30 năm tù vì tra tấn người giúp việc tới chết
23:46:07 23/06/2021
Tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới ngày 24/6
00:01:07 25/06/2021
Thủ tướng Đức tiêm Moderna sau khi tiêm AstraZeneca
23:42:43 23/06/2021

Thông tin đang nóng

Nóng: TP.HCM có số ca mắc Covid-19 kỷ lục 667 người trong 24 giờ
16:51:24 25/06/2021
Hội bạn Hà Thành tụ họp: Việt Anh - Huyền Lizzie rạng rỡ nhưng netizen chỉ soi Quỳnh Nga ưỡn người cong vắt như cố khoe vòng 3 hay gì?
14:08:29 25/06/2021
Họp báo vụ "Cô Xuyến” Hoàng Yến bị bạo hành: Bị chồng dọa giết nhưng vẫn khẳng định “Anh Thắng là người tôi yêu nhiều nhất”
15:47:36 25/06/2021
14 năm trước Hoắc Kiến Hoa từng ngượng ngùng khi phải ôm Lâm Tâm Như, visual của cả 2 chấp luôn ảnh không PTS
16:00:19 25/06/2021
Bất ngờ trước diện mạo tăng cân giữa mùa dịch của Ninh Dương Lan Ngọc
14:00:43 25/06/2021
"Cô Xuyến" Hoàng Yến lộ cận cảnh sống mũi băng chằng chịt sau cú đấm của chồng ở họp báo, liên tục khó thở vì bị gãy xương
15:55:36 25/06/2021
Thư kí riêng của chồng vác bụng bầu đến ăn vạ, tôi lấy ra tờ chứng nhận khiến cô ả tái mét mặt vội "chuồn" gấp
16:07:57 25/06/2021
Uông Tiểu Phi tiệc tùng hưởng thụ giữa bê bối ly hôn Từ Hy Viên
17:49:51 25/06/2021
Choáng với trào lưu vạch áo khoe vòng 1 cho thiên hạ xem: Ranh giới giữa sexy và nhạy cảm rất mong manh!
16:07:24 25/06/2021
Hé lộ tin nhắn chồng cũ gửi "Cô Xuyến" Hoàng Yến sau cú đấm dã man, "plot twist" là chi tiết ám chỉ nữ diễn viên thủ đoạn
18:09:55 25/06/2021

Tin mới nhất

Các nước tăng tốc tiêm vắc xin COVID-19 ra sao?

17:17:07 25/06/2021
Hiện nay nhiều quốc gia đang tìm cách tăng tốc tiêm vắc xin COVID-19 để đạt được các mục tiêu đầy tham vọng. Chẳng hạn Malaysia đang mở ra nhiều siêu trung tâm tiêm chủng và sử dụng xe tải lưu động để tiêm vắc xin.

Giám đốc Pfizer tiết lộ chuyện hậu trường bán vắc xin cho các nước

16:57:42 25/06/2021
Pfizer dự kiến sẽ sản xuất thêm 2 tỉ liều vắc xin COVID-19 trong năm nay, cam kết sẽ chuyển phần lớn cho các nước đang phát triển.

Tiêm chủng kết hợp vắc xin - "vũ khí" mới đối phó Covid-19

16:02:50 25/06/2021
Ngày càng nhiều nước cân nhắc thay đổi chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 theo hướng kết hợp vắc xin cho 2 lần tiêm, hoặc tiêm thêm mũi thứ ba để tăng hiệu quả và đối phó thiếu hụt nguồn cung.

Thí sinh 18 tuổi trải qua 8 lần phẫu thuật, đạt 684 điểm trong kỳ thi, đặc cách vào trường đại học danh tiếng

15:50:01 25/06/2021
Ngày hôm sau ca mổ, khi nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt, Chu Đồng bắt đầu cầm sách giáo khoa tự học.

Ấn Độ nguy cơ đối mặt làn sóng Covid-19 chết chóc mới

14:37:50 25/06/2021
Bất chấp việc Ấn Độ đang triển khai chiến dịch tiêm chủng thần tốc, các chuyên gia lo ngại nước này khó tránh một làn sóng Covid-19 chết chóc nữa trong thời gian tới.

Virus SARS-CoV-2 có thể tấn công não người bệnh

14:34:36 25/06/2021
Nghiên cứu mới nhất được công bố cho thấy virus SARS-CoV-2 có thể tấn công tế bào não người bệnh, gây ra các triệu chứng bệnh về hệ thần kinh và tâm lý.

Ca mắc COVID-19 đầu tiên có thể xuất hiện ở Trung Quốc từ tháng 10/2019

13:42:37 25/06/2021
Nghiên cứu mới của Anh cho thấy, virus SARS-CoV-2 có thể đã lây lan ở Trung Quốc vào đầu tháng 10/2019.

Singapore muốn sống chung với COVID-19 như thế nào?

13:18:01 25/06/2021
Tin xấu là có thể COVID-19 không bao giờ biến mất, còn tin tốt là chúng ta có thể chung sống bình thường với nó - các bộ trưởng Singapore đánh giá khi họ vạch ra lộ trình để chuyển sang trạng thái bình thường mới.

Xuất hiện ổ dịch COVID-19 ở nhà trẻ Thái Lan

11:14:38 25/06/2021
Ít nhất 33 trẻ em từ 3-6 tuổi và 6 người giữ trẻ mắc COVID-19 tại một nhà trẻ ở huyện Thanyaburi, tỉnh Pathum Thani, Thái Lan.

Hầu hết những người chết vì COVID-19 ở Mỹ chưa tiêm chủng

11:11:39 25/06/2021
Hầu hết những ca tử vong vì COVID-19 ở Mỹ hiện nay là những người chưa tiêm chủng. Theo Hãng tin AP, điều này là một minh chứng thực tế cho thấy hiệu quả của vắc xin.

Nhật tiếp tục viện trợ cho Việt Nam 1 triệu liều vắc xin AstraZeneca

10:56:32 25/06/2021
Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi ngày 25-6 cho biết Nhật sẽ tặng thêm 1 triệu liều vắc xin COVID-19 của Hãng AstraZeneca cho Việt Nam.

Chiến lược tiêm trộn vaccine mở lối mới chống Covid-19

10:53:06 25/06/2021
Giới khoa học hy vọng chiến lược tiêm kết hợp nhiều loại vaccine Covid-19 sẽ giúp giải quyết các vấn đề hậu cần, thậm chí tạo miễn dịch tốt hơn.

Anh tố Nga tung tin giả vụ tàu chiến bị bắn cảnh cáo

10:27:46 25/06/2021
Ngoại trưởng Anh nói tàu biên phòng Nga không khai hỏa phát đạn nào nhằm vào chiến hạm HMS Defender, trái với tuyên bố bắn cảnh cáo của Moskva.

Venezuela mua 12 triệu liều vắc xin COVID-19 của Cuba

09:50:36 25/06/2021
Chính quyền Venezuela thông báo đã đạt thỏa thuận mua 12 triệu liều vắc xin Abdala của Cuba, dù loại vắc xin này chưa được cơ quan y tế Cuba hay Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phê chuẩn.

Biden nói Covid-19 giết nhiều người Mỹ hơn chiến tranh

09:39:20 25/06/2021
Biden nói Covid-19 giết nhiều người Mỹ hơn các cuộc chiến tranh lớn trong thế kỷ qua, khi Nhà Trắng đang thúc đẩy nỗ lực tiêm chủng.

99 người vẫn mất tích sau vụ sập chung cư 12 tầng ở Mỹ

09:33:23 25/06/2021
Giới chức Florida cho biết ít nhất 99 người vẫn mất tích trong vụ sập chung cư 12 tầng, trong khi một người chết và 37 người được cứu.

WHO dự báo cần tiêm vaccine Covid-19 hàng năm

09:25:22 25/06/2021
WHO cho rằng những người dễ bị tổn thương nhất bởi Covid-19, như người cao tuổi, có thể cần tiêm lại vaccine hàng năm để chống các biến thể.

Trung Quốc cảnh báo "độc lập cho Đài Loan" đồng nghĩa với chiến tranh

08:52:16 25/06/2021
Trung Quốc tuyên bố rằng tương lai của Đài Loan là thống nhất với đại lục và những nỗ lực để hòn đảo độc lập sẽ đồng nghĩa với chiến tranh.

Malaysia siết chặt điều kiện cách ly đối với người nhập cảnh

23:59:47 24/06/2021
Ông Noor Hisham Abdullah, quan chức cấp cao Bộ Y tế Malaysia vừa cho biết nhằm giảm thiểu rủi ro biến thể virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 lây lan, chính phủ nước này quyết định thắt chặt Trình tự vận hành tiêu chuẩn (SOP), kéo dài th...

Singapore có thể triển khai tiêm vaccine Novavax trước cuối năm nay

23:58:40 24/06/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, Bộ trưởng Y tế Singapore (MOH) Ong Ye Kung chiều 24/6 cho biết nước này có thể sẽ đưa vaccine của công ty công nghệ sinh học Novavax (Mỹ) vào chương trình tiêm chủng quốc gia trước cuối năm nay.

Trung Quốc thử nghiệm vaccine COVID-19 thế hệ thứ hai tại New Zealand

23:57:05 24/06/2021
Một nhóm thanh niên New Zealand đã trở thành những người đầu tiên thử nghiệm thế hệ vaccine COVID-19 thứ hai của công ty Trung Quốc Jiangsu Rec-Biotechnology.

WTO, WIPO, WHO công bố nền tảng chung giúp thu hẹp khoảng cách về tiếp cận vaccine

23:55:37 24/06/2021
Ngày 24/6, những người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã thông báo về một nền tảng chung nhằm giúp các nước thu hẹp khoảng cách trong việc tiếp cận vacci...

Nga ghi nhận số ca nhiễm mới theo ngày cao nhất kể từ tháng 1

23:54:03 24/06/2021
Ngày 24/6, Nga thông báo ghi nhận thêm 20.182 ca mắc mới COVID-19, mức cao nhất theo ngày kể từ ngày 24/1 vừa qua. Cũng trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận thêm 568 ca tử vong, trong đó Moskva và St Petersburg có số ca tử vong cao nhất ...

Trump nói phải bắt Trung Quốc trả giá

23:51:41 24/06/2021
Trump nói ngay từ đầu ông đã nghi ngờ nCoV lọt ra từ phòng thí nghiệm Vũ Hán và cho rằng phải bắt Trung Quốc trả giá vì đại dịch.

Con voi giết chết 16 người ở Ấn Độ

23:49:49 24/06/2021
Một con voi giết chết ít nhất 16 người dân trong các ngôi làng ở miền trung, sau khi có thể bị loại khỏi đàn vì hành vi hung dữ.

Có thể bạn quan tâm

4 hiện tượng ở ngực và lưng có thể là lời cảnh báo ung thư phổi hoặc thực quản

Sức khỏe

19:28:26 25/06/2021
Đôi khi cảm giác nghẹn ở ngực khi ăn hoặc những cơn đau ở vùng lưng và ngực không đơn giản như bạn nghĩ, đó có thể là lời cảnh báo của bệnh ung thư.

Kỳ đà định ăn thịt bọ cạp, ngờ đâu 'thở không đều' khi bị nạn nhân tiêm nọc độc 

Clip hay

19:27:07 25/06/2021
Một con kỳ đà Monitor đã gặp một con bọ cạp và nó định sẽ tấn công mục tiêu này để ăn thịt, tuy nhiên bọ cạp có một vũ khí cực kỳ lợi hại là chiếc đuôi có kim chứa nọc độc. Khi kỳ đà tấn công thì bọ cạp đã tìm cách tiêm nọc vào mặt của ...

Giá lăn bánh những mẫu SUV đang bán rẻ tại Việt Nam

Ôtô

19:26:28 25/06/2021
Trong tháng 6, nhiều mẫu SUV được giảm giá nhằm dọn kho đón thế hệ mới hoặc kích cầu thị trường.

Sinh viên thi học kỳ online: đừng tưởng hỏi được 'chị Google', chỉ cần thoát màn hình 3 lần có nguy cơ 'học lại' ngay và luôn

Netizen

19:25:48 25/06/2021
Đừng tưởng thi online mà dễ dàng gian lận, chỉ cần có hành vi bất thường máy tính sẽ lập tức nộp bài. Và như vậy bạn sẽ có nguy cơ học lại rất cao vì điểm số cuối kỳ mang tính chất quyết định.

Ngày 25/6: Cả nước có 305 ca mắc COVID-19, riêng TP Hồ Chí Minh là 161 ca

Sự kiện nóng

19:23:52 25/06/2021
Bản tin dịch COVID-19 tối 25/6 có biết thêm 102 ca mắc COVID-19 nâng tổng số ca mắc trong ngày lên 305 ca, TP Hồ Chí Minh chiếm nhiều nhất với 161 ca. Trong ngày có 190 bệnh nhân khỏi bệnh.

10 siêu xe nhanh nhất của những người nổi tiếng

Siêu xe

19:23:37 25/06/2021
Bugatti Chiron của Ronaldo, Koenigsegg CCXR Trevita của Floyd Mayweather là những siêu xe nhanh nhất trong giới người nổi tiếng.

Hơn 1.000 người ở TP.HCM gặp phản ứng phụ sau tiêm vaccine COVID-19

Đời sống

19:21:13 25/06/2021
Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, trong 5 ngày qua, thành phố ghi nhận 1.109 người gặp phản ứng phụ sau tiêm vaccine COVID-19.

Cách làm thịt bò xào hành cần tây thơm ngon đơn giản cho bữa cơm

Ẩm thực

19:19:46 25/06/2021
Các món xào luôn được nhiều gia đình ưa chuộng không chỉ trong những bữa cơm gia đình mà còn ở những bữa tiệc bởi vì tính bổ dưỡng và thơm ngon của nó. Hôm nay,

Không còn xuất hiện ‘mưa điểm giỏi’, kì thi tuyển sinh lớp 10 Đà Nẵng tăng độ phân hóa?

Học hành

19:19:08 25/06/2021
Tỉ lệ điểm giỏi trong kì thi tuyển sinh lớp 10 ở Đà Nẵng năm nay giảm trông thấy, trước đó nhiều thí sinh nhận định đề thi các môn Văn, Anh dễ, có đề Toàn là ‘cực kì khó’.

Những lỗi phong thủy phổ biến trong nhiều gia đình dễ khiến tài lộc thất thoát

Sáng tạo

19:14:19 25/06/2021
Chuyên gia phong thủy chỉ ra lỗi mà nhiều gia chủ đã vô tình phạm mắc phải khiến cho tài lộc thất thoát, Thần Tài tránh xa. 

Khởi tố đối tượng giết em rể vì bênh em gái

Pháp luật

19:12:17 25/06/2021
Xảy ra mâu thuẫn với chồng, chị D. nhờ anh ruột là Trần Đại đến nói chuyện với chồng về việc ly hôn. Trong lúc nói chuyện đã xảy ra ẩu đả, Đại dùng dao đâm chết em rể.

Văn Mai Hương chỉ cách quên người yêu cũ chỉ trong vòng một nốt nhạc

Nhạc việt

19:10:53 25/06/2021
Tối ngày 24/6, trạm 5 của Eye Contact LIVE - chuyến hành trình âm nhạc với concept bus-king đã chính thức lên sóng. Văn Mai Hương và Bùi Công Nam đưa khán giả đến với những cung bậc cảm xúc về tình yêu đôi lứa. Bùi Công Nam đã nhường vị...

Brooklyn kỷ niệm một năm cầu hôn vợ sắp cưới

Bên lề sân cỏ

19:02:52 25/06/2021
Cậu cả Brooklyn nhà Becks chia sẻ hình ảnh lãng mạn bên hôn thê Nicola Petlz nhân dịp một năm ngày ngỏ lời hỏi cưới nàng hôm 23/6.

Clip: Chú chuột miệt mài tắm gội như người 

Hài hước

19:00:58 25/06/2021
Chú chuột đứng giữa chậu nước, chi trước thực hiện những động tác giống như việc con người tắm rửa.

Đang ngồi rửa bát thì mẹ người yêu giật lại cái bát rồi gắt gỏng "phán" một câu khiến em đau điếng

Tâm sự

18:59:24 25/06/2021
Thấy chén bát bẩn chất đầy ngoài bồn rửa nên em chủ động xuống rửa hộ. Nào ngờ mẹ người yêu lại vì một hành động nhỏ của em mà bắt bẻ rồi gây khó dễ.