Được cảnh báo khó xin việc, thu nhập thấp tôi vẫn chọn nghề sư phạm

Thay vì chọn ngành nghề vì xu hướng, vì áp lực cuộc sống, có lẽ việc đi theo con đường mình yêu thích sẽ tạo được những giá trị tích cực, và đem lại thành công .

“Ước mơ trở thành cô giáo được nhen nhóm từ trò chơi dạy học trong những năm tháng tuổi thơ của tôi. Đặc biệt người thầy mà tôi thần tượng nhất đó chính là mẹ, bà cũng là một giáo viên dạy môn Toán.

Tôi may mắn là một trong những học sinh được học trọn vẹn 7 năm tại Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội – Amsterdam, đây cũng là ngôi trường mẹ tôi gắn bó từ năm 1986.

Thuở bé, tôi từng thắc mắc rằng tại sao không bao giờ tôi được học lớp mẹ dạy. Mẹ tôi cười và bảo rằng: “Mẹ nghĩ rằng như vậy sẽ công bằng, không chỉ với các bạn, mà còn với con nữa. Con sẽ không phải chịu áp lực mình là con cô giáo”, đó là bài học về sự công bằng mà mẹ đã dạy khi tôi còn là học sinh.

Không chỉ đồng hành cùng tôi khám phá tri thức Toán học, mẹ là người thầy trên đường đời, dạy cho tôi tinh thần làm việc nghiêm túc, cách đối mặt với những khó khăn, thử thách… Mẹ đã dìu dắt, giúp tôi nuôi dưỡng ước mơ và cho tôi quyết tâm bước tiếp con đường trở thành một giáo viên dạy Toán”, cô Phan Hồng Anh – giáo viên Chủ nhiệm lớp 12 Toán 2 Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội – Amsterdam đã chia sẻ như vậy khi trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam.

Được cảnh báo khó xin việc, thu nhập thấp tôi vẫn chọn nghề sư phạm - Hình 1

Cô Hồng Anh cho biết: “Năm 2008, tôi là học sinh duy nhất của lớp 12 Toán 1 đăng ký hồ sơ thi vào Trường Đại học Sư Phạm Hà Nội”. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Cô Hồng Anh cho biết: “Mọi người thường nghĩ rằng con gái học chuyên Toán thì khô khan nhưng bản thân tôi không thấy như vậy, các bạn nữ lớp tôi, và các em nữ sinh bây giờ vẫn rất nữ tính, năng động về mọi mặt. Năm 2008, tôi là học sinh duy nhất của lớp 12 Toán 1 đăng ký hồ sơ thi vào Trường Đại học Sư Phạm Hà Nội.

Khi ấy, các bạn lớp tôi khá ngạc nhiên và đã khuyên tôi chọn những trường hấp dẫn nhất thời đó về kinh tế, tài chính… Các thầy cô của tôi thì rất vui và ủng hộ tôi thi sư phạm, nhưng bên cạnh đó cũng trao đổi thẳng thắn để tôi hiểu khó khăn thường gặp trong nghề như khó xin việc, đãi ngộ thấp…

Sau khi suy nghĩ và cân nhắc, tôi nghĩ rằng khi tôi cảm thấy hạnh phúc thì sẽ lan tỏa được niềm vui, hạnh phúc cho người khác. Thay vì chọn ngành nghề vì xu hướng, vì áp lực cuộc sống, có lẽ việc đi theo con đường mình yêu thích sẽ tạo được những giá trị tích cực, và đem lại thành công cho tôi trong tương lai.

Khi thi đỗ vào trường Đại học Sư phạm, tôi tự nhủ mình phải luôn cố gắng nỗ lực học tập, trau dồi nâng cao kỹ năng giảng dạy, tốt nghiệp với thành tích tốt thì chắc chắn sẽ có nhiều cơ hội mở ra cho mình. Bởi lẽ bên cạnh các trường công, hệ thống trường tư thục đã và đang phát triển rất mạnh, không lo thiếu việc nếu mình thật sự có năng lực, trình độ cao.

Sau khi tốt nghiệp đại học, tôi có thi đậu học bổng chương trình đào tạo Thạc sỹ một năm ở Viện Toán học, và một năm du học tại Pháp. Cùng lúc đó, tôi may mắn được trao cơ hội trở thành giáo viên hợp đồng dạy Toán tại trường Ams.

Được tiếp tục gắn bó với mái trường nơi mình trưởng thành có lẽ là ước mơ không chỉ của riêng tôi, mà của rất nhiều các bạn trẻ khác. Do đó, tôi quyết tâm dừng chương trình sang Pháp du học, lựa chọn theo học 2 năm cao học tại Viện Toán học và chính thức trở thành một thành viên trong mái nhà Hà Nội – Amsterdam từ năm 2012 đến nay”.

Cô Hồng Anh chia sẻ: “Nhớ lại buổi đầu tiên đi dạy học, lúc đó tôi mới 21 tuổi rất trẻ và cũng không hơn tuổi học sinh là mấy. Tôi bước chân vào lớp 10 Hóa 1 với cảm giác hồi hộp hơi run một chút, nhưng sự thân thiện, cởi mở, tích cực tham gia bài học của các em học sinh làm tôi quên hết sự lo âu, và trở nên tự tin với vai trò mới của mình.

Trước đó, tôi cũng đã chuẩn bị bài rất kỹ từ những kiến thức, kĩ năng đã được học ở trường sư phạm. Để hạn chế sự cố có thể xảy ra, tôi đã nhờ mẹ xem trước cách tôi giảng bài, góp ý, rút kinh nghiệm. Nhờ vậy, buổi dạy đầu tiên của tôi trôi qua rất nhanh với nhiều cung bậc cảm xúc thăng hoa khó tả. Sau một năm giảng dạy tại trường tôi đã được nhà trường tín nhiệm phân công công tác chủ nhiệm lớp, cho đến nay đã được 3 khóa”.

Được cảnh báo khó xin việc, thu nhập thấp tôi vẫn chọn nghề sư phạm - Hình 2

Cô Hồng Anh chia sẻ:”Tôi may mắn là một trong những học sinh được học trọn vẹn 7 năm tại Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội – Amsterdam, đây cũng là ngôi trường mẹ tôi gắn bó từ năm 1986″. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Luôn tìm hướng đổi mới trong giảng dạy

Theo cô Hồng Anh: “Trong công việc giảng dạy hàng ngày, tất cả các thầy cô trong trường luôn chú ý đổi mới, sáng tạo trong trang bị tri thức, kỹ năng cho học sinh.

Học sinh trường Chuyên Hà Nội – Amsterdam đa phần đều học Toán rất giỏi, với các yêu cầu đa dạng từ cơ bản đến nâng cao, theo hướng tiếp cận quốc tế. Chính vì vậy bản thân tôi và các thầy cô trong trường thường xuyên phải cập nhật các chuyên đề, các kiến thức trên thế giới thông qua môi trường Internet, chứ không thể nào giữ nguyên giáo trình cũ từ năm này sang năm khác.

Với các tiết học trên lớp, bên cạnh việc cung cấp kiến thức cơ bản, đầy đủ theo chương trình chuẩn, tôi luôn chú ý bổ sung thêm những nội dung kiến thức, kỹ năng, năng lực tư duy để chuẩn bị cho các em có hành trang tham gia các kỳ thi đỗ vào các trường đại học ở Việt Nam và thành công khi theo học ở các trường đại học trên thế giới sau này.

Để thu hút và tạo hứng thú cho học sinh, tôi cố gắng xen kẽ vào bài giảng những bài toán thực tế, hoặc mở bài từ góc độ lịch sử, những câu chuyện vui trong toán học liên quan tới bài học ngày hôm đó”.

Cô Hồng Anh nói: “Trong quá trình giảng dạy, tôi từng gặp một số bạn học sinh không yêu thích môn Toán, trong đó có cả những bạn đã từng học Toán rất tốt khi học tiểu học, nhưng ngày càng đuối khi chương trình học ngày một khó hơn. Tôi nhận ra rằng, đa phần những bạn “sợ” môn Toán thường song hành với suy nghĩ cho rằng mình không có khả năng học được môn này”.

Ở lứa tuổi vị thành niên, các em có ý thức về cái tôi của bản thân và có lòng tự trọng mãnh liệt. Đôi khi, những câu trêu đùa quá trớn của bạn bè, sự nghiêm khắc quá mức từ phía thầy cô, bố mẹ trước những lần bị điểm kém có thể khiến các em bị tổn thương, và mất niềm tin vào khả năng của bản thân.

Tôi nghĩ rằng, sứ mệnh của giáo viên là hỗ trợ các em khám phá năng lực tiềm ẩn của bản thân. Những lời động viên đúng lúc trước những thành công dù nhỏ bé của học sinh sẽ giúp các em thêm tự tin, thêm “nhiên liệu”, nuôi dưỡng ngọn lửa đam mê “cháy hết mình”. Do đó, tôi cố gắng tránh việc phê bình học sinh trước lớp, mà luôn cố gắng quan tâm để động viên đúng lúc.

Với những học sinh gặp khó khăn, tôi thường dành thời gian quan sát vở ghi và gợi ý cụ thể các em thử công thức này, kiểm tra lại phần lập luận này xem đã đúng chưa … Nếu các em hoàn thành tốt, tôi sẽ khen ngợi, nếu các em làm sai, tôi sẽ động viên em làm lại, thay vì quát mắng tại sao bài dễ thế em không làm được.

Với những học sinh khá, giỏi, tôi thường tạo điều kiện để các em xung phong lên bảng trình bày. Đó là cơ hội để các em thuyết trình những kiến thức mình đã nắm bắt, thể hiện kỹ năng giải toán, khẳng định năng lực tư duy của bản thân.

Với những học sinh e ngại việc trình bày trước lớp, tôi cũng chú ý thấy các em làm được bài trong vở tôi mới gọi lên bảng. Tôi không muốn bất kì học sinh nào phải rơi vào hoàn cảnh xấu hổ trước các bạn khi đứng mãi trên bảng mà không làm được bài.

Tôi nhớ đã có những lần phải phụ đạo thêm kiến thức cho một vài em học sinh có năng lực yếu hơn tại lớp sau giờ học. Với những buổi như vậy, tôi sẽ nhắc chung cả lớp rằng cô sẽ ôn lại về những phần này, nếu em nào quan tâm thì tham gia, riêng những em rất yếu về phần đó tôi có nhắn riêng các em nên tham dự để bổ trợ thêm.

Vì thời gian có hạn, nên thường tôi chỉ tóm tắt lại các công thức, giải mẫu một hai bài cơ bản ngắn gọn và cho học sinh luyện tập ngay sau đó. Cô và trò sẽ ngồi quây quần trao đổi, chấm điểm đánh giá nhận xét ngay tại chỗ, việc này hỗ trợ học sinh hiểu vấn đề và biết được mình đang gặp khó khăn ở những điểm nào. Sau một vài buổi như vậy, tôi nhận thấy các em củng cố thêm được phần kiến thức bị thiếu, qua đó có động lực học hỏi vươn lên để theo kịp chương trình học của các bạn”.

Được cảnh báo khó xin việc, thu nhập thấp tôi vẫn chọn nghề sư phạm - Hình 3

Cô Hồng Anh khẳng định: “Được đồng hành cùng thế hệ trẻ trong các hoạt động Đoàn là vinh dự, cũng là cơ hội cho tôi được học hỏi những điều tuyệt vời từ các bạn”. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Được cảnh báo khó xin việc, thu nhập thấp tôi vẫn chọn nghề sư phạm - Hình 4

Cô Hồng Anh chia sẻ: “Các Amsers ngày nay rất tài giỏi, thông minh, năng động và độc lập hơn thế hệ chúng tôi ngày trước. Những hoạt động ngoại khóa, các dự án thiện nguyện, chương trình nghệ thuật, thể thao … đều xuất phát từ niềm đam mê và mong muốn của các em”. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Một Bí thư Đoàn năng động

Bên cạnh công tác chuyên môn, cô Hồng Anh hiện đang là Bí thư Đoàn Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội – Amsterdam. Chia sẻ với phóng viên, cô Hồng Anh khẳng định: “Được đồng hành cùng thế hệ trẻ trong các hoạt động Đoàn là vinh dự, cũng là cơ hội cho tôi được học hỏi những điều tuyệt vời từ các bạn.

Các Amsers ngày nay rất tài giỏi, thông minh, năng động và độc lập hơn thế hệ chúng tôi ngày trước. Những hoạt động ngoại khóa, các dự án thiện nguyện, chương trình nghệ thuật, thể thao … đều xuất phát từ niềm đam mê và mong muốn của các em.

Sự chủ động, sáng tạo của các bạn Đoàn viên thanh niên đã tạo nên thành công của các hoạt động ngoại khóa, giảm áp lực tổ chức lên Ban Chấp hành Đoàn trường.

Tôi tin rằng, qua những chương trình, sự kiện hoạt động ngoại khóa, các em sẽ được rèn luyện tri thức, những kỹ năng, phẩm chất tốt đẹp, đáp ứng yêu cầu của xã hội , trở thành những công dân ưu tú của thủ đô, của đất nước”.

Năm 2021, các trường tuyển sinh ra sao?

Vào 14 giờ 30 ngày 25.2, chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến 'Chọn ngành học cho tương lai' diễn ra đồng thời ở các địa chỉ: thanhnien.vn , Facebook.com/thanhnien, YouTube và TikTok Báo Thanh Niên .

Năm 2021, các trường tuyển sinh ra sao? - Hình 1

Ngọc Dương

Hai năm qua, dịch Covid-19 ảnh hưởng rất lớn đến mọi mặt của đời sống, riêng trong lĩnh vực giáo dục, dịch đã tác động đến việc chọn ngành nghề của học sinh, định hướng tương lai của họ khi quyết định chọn một chương trình học tập. Về phía các trường, dịch cũng buộc các trường đưa ra những định hướng, kế hoạch, mục tiêu phát triển khác hơn trước, ngay trong vấn đề cụ thể là tuyển sinh.

Trong bối cảnh này thì những thông tin về phương án tuyển sinh của các trường, lời khuyên, chia sẻ của các chuyên gia về hướng nghiệp... sẽ rất cần thiết cho thí sinh. Vì vậy, chương trình truyền hình trực tuyến của Báo Thanh Niên mang tên Chọn ngành học cho tương lai sẽ rất phù hợp với thí sinh trong giai đoạn này.

Buổi đầu tiên của chương trình với chủ đề: Những đổi mới trong phương án tuyển sinh năm 2021 diễn ra vào lúc 14 giờ 30 ngày 25.2, theo hai khung giờ: 14 giờ 30 - 15 giờ 30 và 15 giờ 45 - 16 giờ 45.

Chương trình được trực tuyến tại địa chỉ: thanhnien.vn , Facebook.com/thanhnien, YouTube và TikTok Báo Thanh Niên.

Chuyên gia tham dự chương trình gồm:

• Tiến sĩ Hà Thúc Viên, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Việt Đức

• Tiến sĩ Lê Xuân Trường, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Mở TP.HCM

• Tiến sĩ Võ Văn Tuấn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Văn Lang

• Thạc sĩ Trần Hải Nam, Trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Công nghệ TP.HCM

• Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế- Tài chính TP.HCM

• Thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn

• Thạc sĩ Nguyễn Thị Kim Phụng, Phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh và Quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Tài chính-Marketing

• Thạc sĩ Hồ Thanh Tình, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

• Thạc sĩ Nguyễn Khánh Cường, Hiệu trưởng Trường CĐ Công nghệ quốc tế Lilama 2

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mồ hôi, nước mắt và đôi chân rớm máu của học sinh trường múa00:34Giải nhất HSG tỉnh Hà Tĩnh: Môn Hóa là phải học hiểu, liên hệ thực tiễn00:34Học sinh Học viện Múa kêu cứu: Trường thừa nhận quên không đăng ký hệ trung cấp03:21Bạn phù hợp với ngành nghề nào?53:42Thí sinh đừng đổi số điện thoại khi xét tuyển đại học02:28Những việc tân Bộ trưởng GD-ĐT nói 'phải làm ngay'10:44Trường cao đẳng Kỹ nghệ II cam kết 100% sinh viên ra trường đều có việc làm03:35Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:41Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kiềm và hợp chất55:27Thi tốt nghiệp THPT: Những sai lầm thường gặp của học sinh khi ôn theo đề thi tham khảo02:30Ngã ngửa mức học phí 'siêu khủng' của con nhà đại gia Việt03:09Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sử: Khai thác thuộc địa26:35Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn văn: Kỹ năng số 144:45[TRỰC TIẾP] Những lưu ý về lựa chọn ngành nghề01:39:13Nam sinh 10 tuổi thi hùng biện quốc tế kêu gọi xây trường học vùng cao05:00Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Công dân47:15[TRỰC TIẾP] Nhiều phương thức xét tuyển, ngành học mới ở các trường đại học01:44:50[TRỰC TIẾP] Làm thế nào để xác định được ngành học phù hợp?01:31:26Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao môn toán: Cực trị27:40Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn địa: Địa lý tự nhiên31:56

Tiêu điểm

700-800 sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội bị buộc thôi học mỗi năm
21:46:59 14/04/2021
Đại học danh giá bậc nhất Hà Nội, thi đạt 9 điểm mỗi môn cũng chưa chắc suất đỗ: Cảnh quan thì đẹp như phim Trái tim mùa thu
10:30:19 14/04/2021
Tuyển sinh Đại học 2021: Khoa Quốc tế - ĐH Quốc gia Hà Nội mở rộng các ngành tuyển sinh
08:12:25 15/04/2021
'Học phí thấp không thể đòi chất lượng giáo dục cao'
13:03:17 15/04/2021
Hà Tĩnh: 6 cá nhân được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú
07:55:23 15/04/2021
Thanh Hóa có 2 cá nhân được phong tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú”
19:26:04 15/04/2021
Chàng trai 9x người Việt làm thạc sĩ tại Mỹ, chia sẻ trải nghiệm đắt giá khi học ở Harvard
07:21:33 15/04/2021
Học phí đại học tăng 'sốc': Cần đảm bảo cơ chế cho người nghèo, người khuyết tật
13:03:13 15/04/2021
Cô Thủy "trường chuyên" khuyên cách ôn thi môn Vật Lý
10:22:33 14/04/2021
Nỗi lo quá tải tuyển sinh đầu cấp
12:03:32 15/04/2021

Thông tin đang nóng

Nathan Lee lần đầu phỏng vấn về loạt ồn ào với Ngọc Trinh: "Bên đấy phải xin lỗi tôi, tôi có thể kiện họ vì họ là người khởi đầu câu chuyện"
22:41:50 15/04/2021
Bị nghi “chơi đểu” Lý Hải, Trấn Thành phải làm vội điều này và phản ứng gây bất ngờ của “nạn nhân”
22:39:54 15/04/2021
Nghe tin chồng cũ biệt tích nhiều năm đã trở về, tôi đến thăm và bàng hoàng khi thấy anh không còn nguyên vẹn
22:11:42 15/04/2021
Bạn gái cũ bênh vực Trấn Thành giữa ồn ào "chơi xấu" Lý Hải
23:32:09 15/04/2021
Mẹ chồng ốm chị chồng biệt tăm không về thăm, tôi nói điều khiến bà nín lặng
20:56:42 15/04/2021
Sự kiện của Nathan Lee biến thành đại hội mỹ nhân hở bạo: Phương Mai vòng 1 như trào ra, Mỹ Lệ chặt chém với chân dài tít tắp
23:23:02 15/04/2021
Nathan Lee chửi quản lý Ngọc Trinh: 'Ngu dốt và đần độn'
23:37:02 15/04/2021
Nhắm mắt lấy cô nàng "đào mỏ" vì dính bầu, đến nhà tôi suýt ngất nghe mẹ em tiết lộ
20:53:54 15/04/2021
Park Han Byul làm gì sau 2 năm ở ẩn vì bê bối Burning Sun của chồng? "Tiểu tam Penthouse" Eugene bất ngờ hé lộ luôn và ngay!
21:39:29 15/04/2021
Đông Nhi vắng nhà, Ông Cao Thắng liền ra tay làm ông bố đảm nhưng biểu cảm của con gái Winnie hình như hơi lạ?
22:32:16 15/04/2021

Tin mới nhất

Trường ĐH Điện lực trao bằng Cử nhân chính quy cho gần 900 SV khóa D11 và D13

06:24:48 16/04/2021
Chương trình đào tạo trang bị cho SV kiến thức khối kỹ thuật cả 2 phương diện bề rộng và bề sâu, ở hai cấp độ lý thuyết và kỹ năng nghề nghiệp, giúp tân kỹ sư phát huy hiệu quả công việc khi ra trường. 

Hướng nghiệp cho gần 1.300 học sinh cấp 3

05:57:53 16/04/2021
Ngày 15/4, Tỉnh Đoàn Bắc Ninh và Công ty TNHH Canon Việt Nam phối hợp đơn vị liên quan tổ chức chương trình Hướng nghiệp cho gần 1.300 em học sinh của trường THPT Lương Tài số 2 (huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh).

Những đại học nào ở khu vực phía Bắc lấy kết quả kỳ thi riêng xét tuyển?

23:04:15 15/04/2021
Năm nay, khu vực phía Bắc có hai cơ sở giáo dục đại học tổ chức kỳ thi riêng để tuyển sinh là trường Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Quốc gia Hà Nội. Hiện đã có một số trường đại học lấy kết quả của hai kỳ thi này để xét tuyển độc l...

Tuyển sinh lớp 10 tại TP HCM: 13 Trường tuyển chương trình tích hợp

23:04:12 15/04/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM ngày 15-4 đã công bố kế hoạch tuyển sinh lớp 10 ở chương trình tích hợp.

Chọn SGK lớp 2, lớp 6 tại Lào Cai: Khoa học, tôn trọng ý kiến từ cơ sở

22:55:34 15/04/2021
Danh mục SGK lớp 2, lớp 6 sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông tỉnh năm học 2021 - 2022 vừa được UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt. 

ĐHQG TP. HCM tuyển thẳng thí sinh giỏi năm 2021 như thế nào?

22:52:47 15/04/2021
ĐHQG TP. HCM vừa công bố thông tin đề án tuyển sinh 2021 của các trường đại học thành viên, khoa và phân hiệu trực thuộc đại học này. Theo đó, đại học này sử dụng 5 phương thức xét tuyển chính trong năm nay.

Tật xấu “con gà tức nhau tiếng gáy" khiến học sinh lớp 6 đọc, viết như lớp 1

22:49:07 15/04/2021
Bệnh thành tích rất dễ lây lan, không chỉ xảy ra ở một cấp, một ngành, do đó cần xử lý nghiêm khắc, quy trách nhiệm cụ thể, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh.

Bồi dưỡng nghiệp vụ cho người có nguyện vọng làm giáo viên: Trường sư phạm “bắt tay” vào việc

22:46:46 15/04/2021
Bộ GD&ĐT mới ban hành 2 Thông tư hướng dẫn về chương trình và thực hiện bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho người có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp có nguyện vọng làm giáo viên. 

Từ ngày 12-5, học sinh nộp phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10

22:39:22 15/04/2021
Theo lịch thực hiện công tác tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, từ ngày 12-5-2021, học sinh phải nộp Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022 tại...

Trường đại học Trà Vinh đạt giải 3 vòng bảng cuộc thi Hult Prize

21:58:12 15/04/2021
Ngày 15-4, lãnh đạo Trường đại học Trà Vinh cho biết Ban tổ chức vừa công bố kết quả chung cuộc bảng Việt Nam của cuộc thi Hult Prize khu vực Đông Nam Á năm 2020-2021.

Tuyển sinh 2021: Hiểu rõ xu hướng dịch chuyển nhân lực

21:55:55 15/04/2021
Mùa tuyển sinh 2021 - 2022 mới chỉ bắt đầu bằng việc các trường xét tuyển đợt 1 phương thức xét học bạ THPT. 

“Ôn thi vào lớp 10: Chắc kiến thức - Chuẩn kỹ năng”

21:53:35 15/04/2021
Các khách mời tham gia giao lưu trực tuyến sẽ trao đổi, giải đáp những thông tin hữu ích về các quy định tuyển sinh vào lớp 10 tới phụ huynh, học sinh. Giao lưu diễn ra tại Báo Giáo dục và Thời đại từ 14h đến 15h30 ngày 15/4. 

Hà Tĩnh: 139 giáo viên được công nhận danh hiệu giáo viên dạy giỏi mầm non

21:49:21 15/04/2021
Sáng nay 15/4 Sở GD&ĐT tổ chức tổng kết Hội thi giáo viên dạy giỏi mầm non cấp tỉnh năm học 2020-2021. 

Sở GD-ĐT TP HCM nói gì về tình hình dạy thêm, học thêm?

21:45:32 15/04/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM vừa có văn bản gửi HĐND, UBND TP HCM về trả lời các ý kiến, kiến nghị cử tri trước và sau kỳ họp thứ 23, HĐND TP khóa IX, trong đó có vấn đề dạy thêm, học thêm trên địa bàn TP

Nâng tầm tri thức từ văn hóa đọc

21:44:00 15/04/2021
 Từ xưa, đối với người Việt, đọc sách không chỉ đơn thuần là một hình thức để tiếp cận thông tin mà còn là một trong những hoạt động văn hóa thể hiện tinh thần hiếu học, là thái độ, là cách ứng xử của mỗi người đối với tri thức.

Đại học Phenikaa chi hơn 50 tỷ đồng học bổng hút thí sinh điểm xét tuyển cao

21:39:32 15/04/2021
Năm 2021, Đại học Phenikaa dự kiến tuyển khoảng 3.272 chỉ tiêu ở 32 mã ngành/chương trình đào tạo đại học hệ chính quy.

Chỉ tiêu tuyển sinh từng ngành ở 3 cơ sở của ĐH Ngoại thương

20:56:34 15/04/2021
Trường ĐH Ngoại thương vừa công bố đề án tuyển sinh năm 2021, trong đó nêu rõ chỉ tiêu đối với từng ngành/chuyên ngành ở 3 cơ sở.

Đại học Điện lực tuyển sinh 3.640 chỉ tiêu năm 2021

20:47:17 15/04/2021
Ngày 13/4, trường Đại học Điện lực đã công bố Đề án tuyển sinh hệ đại học chính quy năm 2021.

Chính thức mở cổng đăng ký cuộc thi Toán học Úc

20:44:55 15/04/2021
Được sự cho phép của Quỹ ủy thác Toán học Úc (Australian Mathematics Trust - AMT), iSMART Education - đơn vị đăng cai tổ chức kỳ thi Toán học Úc (AMC) tại Việt Nam chính thức công bố mở cổng đăng ký dự thi từ ngày 15/4 đến ngày 16/7.

Ấn tượng ngôi trường trên quê hương cụ Nguyễn

20:41:56 15/04/2021
Được thành lập năm 1999, Trường THCS Nguyễn Trãi (trị trấn Tiên Điền, Nghi Xuân, Hà Tĩnh - quê hương của cụ Nguyễn Du) đã không ngừng khẳng định được vị thế của mình, là cái nôi đào tạo, bồi dưỡng nhiều thế hệ học sinh giỏi các cấp.

Khuyến học dòng họ: Chuyển mình theo kỷ nguyên số

20:39:31 15/04/2021
Học tập suốt đời được coi là giải pháp hữu hiệu để có năng lực sống và làm việc trong một đất nước đang từng bước tiếp cận với cách mạng công nghiệp lần thứ tư và thích ứng với yêu cầu chuyển đổi số quốc gia. 

Hành trình “gieo” sách đến học sinh nghèo

20:35:59 15/04/2021
Gần 5 năm kể từ khi thành lập, dự án mang tên Sách không cũ đã trao hơn 16 nghìn cuốn sách đến học sinh vùng khó trên địa bàn Hà Tĩnh. 

Quá tải trong tuyển sinh lớp 1: Đã sẵn sàng phương án giảm 'nhiệt'

20:30:04 15/04/2021
Nhiều năm nay, tại các thành phố lớn, tình trạng quá tải trong tuyển sinh lớp 1 vẫn đến hẹn lại lên. Để khắc phục, ngành Giáo dục các địa phương đã áp dụng nhiều phương cách để giảm tải. 

Nhiều trường học tại Hà Nội được tổ chức kiểm tra, đánh giá năng lực vào lớp 6 THCS

20:27:55 15/04/2021
Tuyển sinh lớp 6 năm học 2021 - 2022 tại Hà Nội sẽ cho phép các một số trường THCS áp dụng phương thức xét tuyển, xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực.

Cuộc thi Solve For Tomorrow – Cùng bạn kiến tạo tương lai: Chính thức mở cửa mùa thi 2021

19:56:51 15/04/2021
Solve for Tomorrow là sân chơi hấp dẫn dành cho học sinh THCS – THPT nhằm nuôi dưỡng thế hệ trẻ tài năng với những kỹ năng mềm và giúp các em khám phá bản thân, từ đó đóng góp vào việc giải quyết những vấn đề của xã hội. 

Bắc Giang: Khoanh vùng phạm vi kiến thức ôn thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT

19:54:15 15/04/2021
Để giúp học sinh lớp 9 chuẩn bị tốt kiến thức, kỹ năng cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thông báo nội dung, phạm vi kiến thức và cấu trúc đề thi đối với 4 môn: Toán, Ngữ văn, Tiếng ...

Bí quyết học của Minh Khang

19:51:02 15/04/2021
Danh sách Ðội tuyển quốc gia dự thi Olympic Sinh học quốc tế năm 2021 vừa điền tên một học sinh của Cần Thơ là Ðặng Lê Minh Khang.

Chuyển đổi số - bước đột phá trong giáo dục

19:48:46 15/04/2021
Hà Nội là một trong những địa phương đi đầu cả nước về ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) thông qua các hình thức dạy và học, kiểm tra, đánh giá ở các cấp học.

Ôn thi THPT: Rèn tinh thần “thép” cho sĩ tử vùng cao

19:45:34 15/04/2021
Việc tổ chức ôn thi tốt nghiệp THPT được các trường ở Điện Biên chủ động ngay từ đầu năm học theo hình thức cuốn chiếu. Các trường đều có chung quan điểm sẽ rèn cho sĩ tử tinh thần thép trước cửa trường thi… 

[Photo] Thư viện lưu động - đưa sách về nông thôn ở Thái Bình

19:35:47 15/04/2021
Hơn 1 năm qua những chuyến xe mang tên Ánh sáng tri thức của Thư viện Khoa học Tổng hợp tỉnh Thái Bình đã đến nhiều trường Tiểu học, Trung học cơ sở trên địa bàn.

Có thể bạn quan tâm

Bí kíp nấu canh chua ngon, chuẩn vị chua ngọt đậm đà

Ẩm thực

06:53:18 16/04/2021
Canh chua là món ăn yêu thích của người Việt,  thế nhưng không phải ai cũng biết cách nấu canh chua ngon đúng vị và giữ được màu canh đẹp mắt như lúc vừa mới nấu nữa.

Những mối tình của Jennifer Lopez

Sao âu mỹ

06:52:54 16/04/2021
Trước khi hủy hôn với Alex Rodriguez, Jennifer Lopez từng trải qua nhiều mối tình không thành vì khác biệt lối sống, nửa kia ngoại tình.

Ra khỏi cổng tòa, chồng cũ ân cần lái xe đưa tôi về tận nhà, trước khi rời đi, anh thốt ra một đề nghị làm tôi giật mình rồi tràn đầy căm hận

Tâm sự

06:52:17 16/04/2021
Chồng cũ đưa tôi về tận cửa nhà, còn chủ động mở cửa xe cho tôi đầy ga lăng.

Giá cà phê hôm nay 16/4: Dừng tăng mạnh, tạm điều chỉnh; cà phê robusta có thể sớm vượt ngưỡng 1.380 USD

Đời sống

06:51:30 16/04/2021
Brazil bắt đầu thu hoạch cà phê robusta và khoảng hai tháng sau là cà phê arabia theo đúng thời vụ. Dự kiến năm nay, sản lượng cà phê arabica giảm mạnh tới 35%, trong khi robusta tăng khoảng 11% với tổng sản lượng 52 triệu bao. Theo đó,...

Mẫu nữ ngoại cỡ đầu tiên chụp ảnh nude cho trang bìa tạp chí Playboy

Phong cách sao

06:49:51 16/04/2021
Hayley Hasselhoff gây bất ngờ khi trở thành người mẫu ngoại cỡ đầu tiên chụp ảnh nude cho tạp chí Playboy Đức.

Da mịn, giảm nếp nhăn nhờ ngủ không dùng gối

Làm đẹp

06:48:47 16/04/2021
Khi ngủ không dùng gối, làn da của bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích đáng kể mà có thể bạn chưa biết.

Mê mẩn ngắm dáng vóc bạn gái kém 20 tuổi của "Người vận chuyển"

Người đẹp

06:42:49 16/04/2021
Siêu mẫu Rosie Huntington-Whiteley, bạn gái kém 20 tuổi của Người vận chuyển Jason Statham sở hữu thân hình nóng bỏng vạn người mê. Cô từng được bình chọn là mỹ nhân gợi tình nhất thế giới.

Top 10 ôtô được ưa chuộng nhất tại Nhật Bản: Toyota Yaris ‘vô đối’

Ôtô

06:41:54 16/04/2021
Kết thúc quý I/2021, Toyota Yaris chính là mẫu xe bán chạy nhất ở thị trường Nhật Bản với doanh số 67.541 chiếc.

Bảng giá xe máy BMW tháng 4/2021: Rẻ nhất 149 triệu đồng

Xe máy

06:39:01 16/04/2021
Nhằm giúp quý độc giả tiện tham khảo trước khi mua xe, Doanh nghiệp Việt Nam xin đăng tải bảng giá niêm yết môtô BMW tháng 4/2021. Mức giá này đã bao gồm thuế VAT.

Lý do trợ lý ảo đều là nữ 

Thế giới số

06:38:28 16/04/2021
Hiện nay, chúng ta có thể thấy những người máy AI như Sophia, Erika hay những trợ lý ảo như Siri và Alexa đều có đặc điểm chung là giới tính nữ.

Bạn cũ ở Tây Ban Nha "bóc phốt" Seo Ye Ji: Thảo mai, nói xấu và còn lừa tiền trắng trợn của bạn, câu đe dọa chốt lại gây sốc

Sao châu á

06:34:08 16/04/2021
Những tình tiết gây sốc về con người thật của Seo Ye Ji đã khiến netizen choáng váng.

Liệu Venezuela có thể khôi phục lại hoạt động của ngành công nghiệp dầu mỏ?

Thế giới

06:33:38 16/04/2021
Theo mạng tin BBC Mundo, vào giữa những năm 1990 của thế kỷ trước, tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA) từng được xem là một trong hai công ty dầu khí quan trọng nhất thế giới.

Trần Bảo Sơn lên tiếng về tin có con gái sau khi ly hôn

Sao việt

06:29:41 16/04/2021
Trước nghi vấn có con gái thứ hai, Trần Bảo Sơn lần đầu chia sẻ: Có thêm một người con là niềm hạnh phúc với tôi.

Vòng tay thông minh đo nồng độ oxy trong máu 

Đồ 2-tek

06:28:07 16/04/2021
Huawei Band 6 có màn hình lớn, pin 14 ngày, cùng tính năng đo độ bão hòa oxy trong máu SpO2.

5 kiểu váy nhất định bạn phải sắm cho mùa hè, mặc lên vừa mát mẻ lại vừa xinh

Thời trang

06:27:22 16/04/2021
Để hè này diện váy được khen có gu và trẻ trung, bạn nên nhắm đến những kiểu váy vừa nhẹ nhàng nhưng cũng vừa gợi cảm dưới đây nhé!