Đừng vội trách mắng con càng ngày càng mất tập trung, lỗi tại cha mẹ làm những điều này mỗi ngày mà không hay biết

Khả năng tập trung của trẻ có ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả học tập cũng như hiệu quả làm việc sau này. Trong khi đó, người lớn lại rất dễ có những hành vi gây trở ngại sự chuyên chú của trẻ.

Khả năng tập trung của trẻ trước tuổi đi học được tính như thế nào?

Theo kết quả nghiên cứu của Mỹ, thời gian trẻ có thể tập trung được tính bằng với số độ tuổi sinh lý của trẻ hoặc cộng thêm 1. Ví dụ trẻ 2 tuổi thì thời gian chuyên chú vào một vật hay việc gì đó khoảng 2 – 3 phút. Tuy nhiên khi đến tuổi đi học, do tác động của hoàn cảnh và những can thiệp của người xung quanh khiến cho thời gian tập trung của trẻ có thể bị giảm xuống.

Video đang HOT

Đừng vội trách mắng con càng ngày càng mất tập trung, lỗi tại cha mẹ làm những điều này mỗi ngày mà không hay biết - Hình 1

Khả năng tập trung của trẻ có thể bị ảnh hưởng bởi những tác động bên ngoài.

Những nhân tố ảnh hưởng bất lợi đến khả năng tập trung của trẻ mà người lớn cần thay đổi

Môi trường sống thường bị nhiễu

Đơn cử như khi chúng ta cho trẻ ngồi chơi ở nhà nhưng tivi vẫn luôn bật và các loại âm thanh này giống như “làm nhạc nền” trong môi trường trẻ đang sinh hoạt. Bạn nghĩ tiếng ồn trong tivi thì không có hại gì nhưng thực tế nó vẫn ít nhiều ảnh hưởng đến khả năng tập trung của trẻ.

Ngoài ra, nhiều phụ huynh chiều chuộng con nên mua thật nhiều đồ chơi đến mức đồ chơi nằm la liệt. Khi có quá dư thừa sự lựa chọn thì trẻ ít khi chuyên tâm vào một vật nào và rất mau chán. Biểu hiện là mỗi món đồ trẻ chỉ chơi một lúc lại bỏ đi và lấy cái khác. Vì vậy, dù trẻ chơi một mình thì bạn vẫn nên tạo không gian yên tĩnh và dễ chịu cho trẻ.

Đừng vội trách mắng con càng ngày càng mất tập trung, lỗi tại cha mẹ làm những điều này mỗi ngày mà không hay biết - Hình 2

Hãy tạo môi trường yên tĩnh, thoải mái cho trẻ khi chơi để giúp bé dễ dàng tập trung và thỏa sức sáng tạo

Tư thế ngồi không thoải mái

Các chuyên gia trẻ em cho biết: Khi bạn dạy trẻ con ngồi với tư thế không đúng thì phổi của trẻ không thể hoàn toàn mở rộng, hô hấp cạn đi, cơ thể không nhận được đủ oxi, tuần hoàn máu trở ngại, tốc độ tiêu hao oxi ở não tăng nhanh… Tất cả những yếu tố này đều khiến sự chú ý của trẻ bị phân tán.

Muốn trẻ ngồi đúng tư thế và thấy thoải mái, trước hết bạn cần rèn luyện sức bền của cơ cho trẻ, nghĩa là khuyến khích trẻ tích cực vận động thể chất phù hợp với độ tuổi và sức khỏe . Tiếp theo, bạn cần chọn bộ bàn ghế thích hợp cho trẻ, đặc biệt là khi trẻ đã 2 – 3 tuổi thì không nên chỉ ngồi chơi trên sàn nhà. Bạn có thể chọn cho trẻ một bộ bàn ghế thấp và hướng dẫn trẻ ngồi đúng tư thế.

Cho trẻ tiếp xúc các đồ điện tử quá sớm

Ngày nay hầu như bố mẹ đều cho trẻ nhỏ xem tivi, nghịch điện thoại khi còn chưa chập chững biết đi. Hành vi này của người lớn vô cùng có hại cho sự phát triển thể chất lẫn trí não của trẻ. Ở trạng thái này, trẻ không có sự chủ động vận dụng và kiểm soát sự tập trung bằng toàn thân mà chỉ đơn giản là ánh mắt “treo” ở màn hình và não thì trống rỗng.

Đừng vội trách mắng con càng ngày càng mất tập trung, lỗi tại cha mẹ làm những điều này mỗi ngày mà không hay biết - Hình 3

Chính vì vậy, cho trẻ tiếp xúc sớm với các thiết bị hiện đại không những chẳng rèn luyện được khả năng tập trung của trẻ mà ngược lại còn làm giảm hiệu quả của nó. Sự chuyên chú tích cực đòi hỏi khi đó trẻ phải tận dụng được các bộ phận trên cơ thể và có sự tư duy, sáng tạo vào một sự vật hay sự việc nào đó. Bạn có thể khích lệ trẻ phát huy sự tập trung vào tranh ảnh và những thứ trong tự nhiên sẽ tốt hơn.

Người lớn thường “làm phiền” trẻ không cần thiết

Một ví dụ điển hình là khi trẻ đang ngồi chơi một mình thì các thành viên trong gia đình cứ đi qua đi lại và hỏi “Có khát nước không? Có mệt chưa? Thôi nghỉ một lát đi”… Hoặc một kiểu “quấy rầy” khác là can thiệp vào việc chơi của trẻ. Bạn thấy trẻ chơi chưa đúng cách thì lên tiếng chỉnh sửa nhưng không biết rằng trẻ con có cách chơi riêng của mình mà không cần hợp lý.

Khi trẻ đang mải mê với một món đồ chơi, nếu không xảy ra vấn đề ảnh hưởng đến an toàn hay sức khỏe của trẻ thì bạn cứ để trẻ tự do sáng tạo trò chơi của mình. Những câu hỏi hay hành động quan tâm của người lớn đôi khi lại khiến trẻ bị phân tán sự chuyên tâm, cảm thấy mất hứng và không thoải mái. Bạn có thể đặt ra khoảng thời gian cụ thể và để trẻ được tự chủ khi chơi.

Đừng vội trách mắng con càng ngày càng mất tập trung, lỗi tại cha mẹ làm những điều này mỗi ngày mà không hay biết - Hình 4

Mặc dù người lớn không nên làm phiền khi trẻ chơi đùa nhưng vẫn cần quan sát để kịp thời hỗ trợ trẻ khi cần thiết.

Không cho trẻ sự hỗ trợ kịp thời

Nếu như nói bạn không nên quấy rầy khi trẻ chơi thì một số trường hợp khác vẫn cần chú ý để đáp ứng tín hiệu “cầu cứu” từ trẻ. Không phải trẻ không tập trung tốt mà có lúc năng lực chưa đủ. Ví dụ trẻ không thể lắp lại con robot đã tháo rời mà người lớn không quan sát trợ giúp thì trẻ sẽ cảm thấy bất lực, tức giận và khó có sự chuyên tâm về sau.

Thiếu tôn trọng trẻ

Có một thực tế là khi cảm thấy không được tôn trọng sở thích hay hành động của mình, trẻ không những bị tổn thương trong tâm lý mà còn gây trở ngại cho khả năng tập trung của trẻ. Người lớn chúng ta vì quan tâm quá mức mà đôi khi thay trẻ lựa chọn đồ chơi, cách chơi thậm chí là bạn cùng chơi. Hành vi này làm trẻ bị áp lực và mất hứng thú thì làm sao có thể chuyên tâm được.

Kỳ vọng quá lớn của phụ huynh khiến con cái chịu nhiều áp lực trước các kỳ thi: Chuyên gia tâm lý chỉ cách cha mẹ đồng hành cùng con đối mặt

Vấn đề áp lực học tập hiện nổi cộm trong cuộc sống thường ngày ở xã hội hiện đại. Đối với nhiều bạn nhỏ ở tuổi đi học, kỳ vọng của cha mẹ là điều khiến các em áp lực nhất.

Còn theo phụ huynh thì kỳ vọng chỉ vì muốn tốt cho con. Điều này khiên cho ngay cang nhiêu hoc sinh rơi vao tinh trang trâm cam vi ap lưc hoc hanh, dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc.

Mùa thi năm nào cũng đầy sức nóng, không chỉ căng thẳng cho gia đình mà toàn xã hội

Hiện nay, kỳ thi THPT quốc gia đang diễn ra trên khắp cả nước (trừ những vùng có dịch). Đây là kỳ thi nhằm mục đích xét tốt nghiệp, kết quả cũng được dùng để xét tuyển sinh vào nhiều trường đại học cao đẳng. Vì thế, các thí sinh nói chung đều căng thẳng, lo lắng. Chia sẻ với VOV, PGS.TS Trần Thành Nam, Chủ nhiệm khoa Các khoa học Giáo dục, ĐH Giáo dục (ĐH Quốc gia Hà Nội), thành viên Hiệp hội Tâm lý và Giáo dục Việt Nam cho rằng, mùa thi năm nào cũng đầy sức nóng, không chỉ căng thẳng cho gia đình mà toàn xã hội.

Kỳ vọng quá lớn của phụ huynh khiến con cái chịu nhiều áp lực trước các kỳ thi: Chuyên gia tâm lý chỉ cách cha mẹ đồng hành cùng con đối mặt - Hình 1

PGS.TS Trần Thành Nam, Chủ nhiệm khoa Các khoa học Giáo dục, ĐH Giáo dục (ĐH Quốc gia Hà Nội). (Ảnh: VNU)

"Dường như chúng ta đang sống trong một nền văn hóa thi cử, nơi mà những cơ hội cuộc sống chúng ta bị quyết định bởi một phần điểm số của những cuộc thi. Có lẽ các kỳ thi ngày càng trở nên căng thẳng hơn vì có tác động trực tiếp đến cơ hội giáo dục tốt hơn cho cá nhân, ảnh hưởng trực tiếp đến cơ hội nghề nghiệp tương lai, thậm chí là vị trí xã hội và thu nhập của từng học sinh.

Vì vậy, đến hẹn lại lên, mùa thi năm nào cũng đầy sức nóng không chỉ gây căng thẳng cho các gia đình mà toàn xã hội. Nó cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của học sinh, làm hạn chế năng lực thực tế của các em khi làm bài", PGS.TS Trần Thành Nam cho biết.

Tuy nhiên, vấn đề áp lực học tập cũng là vấn đề nổi cộm trong cuộc sống thường ngày ở xã hội hiện đại. Đối với nhiều bạn nhỏ ở tuổi đi học, kỳ vọng của cha mẹ là điều khiến các em áp lực nhất. Còn theo phụ huynh thì kỳ vọng chỉ vì muốn tốt cho con. Nhiều ông bố, bà mẹ coi những đứa con là những món "của để dành", đặt lên vai con nhưng ươc mơ dang dơ ma ngay xưa ho chưa thưc hiên đươc. Điều này khiên cho ngay cang nhiêu hoc sinh rơi vao tinh trang trâm cam vi ap lưc hoc hanh, dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc.

Kỳ vọng quá lớn của phụ huynh khiến con cái chịu nhiều áp lực trước các kỳ thi: Chuyên gia tâm lý chỉ cách cha mẹ đồng hành cùng con đối mặt - Hình 2

Trầm cảm là rối loạn tâm lý gây ra tâm trạng buồn rầu, chán nản, mệt mỏi, uể oải, mất hứng thú kéo dài. Nếu tình trạng này lặp đi lặp lại trong một thời gian dài sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho người mắc như: suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ, các rối loạn tâm thần khác khiến người bệnh tìm cách tự tử.

Tình trạng này dễ xảy ra hơn trước các kỳ thi quan trọng như thi chuyển cấp, thi tốt nghiệp bởi kỳ vọng kết quả cao, áp lực lớn từ nhiều phía. PGS.TS Trần Thành Nam cho hay: "Hiện nhiều gia đình cách ly học sinh ra khỏi những hoạt động xã hội. Học sinh tự nhốt mình trong nhà không tiếp xúc với ai trong suốt thời gian trước khi thi để tập trung ôn tập. Chính sự cô lập này, cùng với thiếu hoạt động thường là nguy cơ gây các triệu chứng trầm cảm, ảnh hưởng đến tốc độ tư duy, tốc độ ghi nhớ và sự sắc bén của hệ thần kinh trong khi học tập", PGS Nam nói.

Theo quan sát của PGS.TS. Trần Thành Nam, "kẻ thù" đối với tâm lý học sinh có thể bao gồm: Đầu tiên là các kích thích gây căng thẳng bao gồm thông tin tiêu cực hoặc không chính xác như đề thi mang tính đánh đố, tỷ lệ chọi cao, kỳ thi không công bằng... Một khi các em tiếp cận quá nhiều thông tin như thế này trên mạng xã hội hoặc người khác, khiến bạn hoang mang, lo lắng và không thể tập trung cho các hoạt động ôn luyện.

Theo PGS.TS Trần Thành Nam, các thí sinh cần đặt mục tiêu và tập trung vào một việc để giảm những áp lực về số lượng công việc. Chia công việc thành những nhiệm vụ nhỏ để thực hiện. Đặt thời gian ngày giờ cụ thể và tự thưởng cho mình nếu hoàn thành đúng tiến độ đã đề ra.

Cha mẹ đồng hành cùng con

Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng là một yếu tố quan trọng tác động đến tâm lý của các em học sinh. Nhiều bậc phụ huynh chú trọng đến việc giáo dục con cái của họ ngay từ còn nhỏ, luôn chọn lựa những điều tốt nhất cho con, nuôi con 18 năm cũng là 18 năm nỗ lực học tập cùng con vì thế họ cũng rất kỳ vọng vào kết quả học tập của con cái.

Kỳ vọng quá lớn của phụ huynh khiến con cái chịu nhiều áp lực trước các kỳ thi: Chuyên gia tâm lý chỉ cách cha mẹ đồng hành cùng con đối mặt - Hình 3

Các bác sĩ tâm lý nói rằng trước tiên cha mẹ phải bình tĩnh và học cách kiểm soát cảm xúc của mình. Để trải qua kỳ thi tuyển sinh đại học một cách nhẹ nhàng, phụ huynh đừng nghĩ về nó, đừng nghĩ đây là sự quyết định cuộc sống của con bạn.

Trong thời gian chuẩn bị, cha mẹ không nên tỏ ra quá quan tâm đến con cái, thể hiện sự lo lắng thái quá. Sau kỳ thi, cũng không nên quá sốt ruột, mong chờ kết quả. Bởi khi phụ huynh quan tâm quá nhiều cũng sẽ gây áp lực cho con. Vì vậy, phụ huynh cần giữ sự quan tâm vừa phải. Ví dụ, bạn chỉ cần lưu tâm đến vệ sinh thực phẩm và dinh dưỡng một cách hợp lý, đừng làm vấn đề trở nên quá phức tạp. Bạn càng chú ý đến trẻ, càng dễ mang lại sự lo lắng cho trẻ.

Gia đình phải duy trì bầu không khí bình thường, không nên có những cuộc cãi vã căng thẳng về vấn đề học tập của con. Hãy tạo cho con một môi trường thoải mái và dễ chịu. Khi thấy con em mình có những biểu hiện bất thường trong hành vi, lời nói, các bố mẹ cần phải đưa ngay con mình đến gặp bác sĩ chuyên khoa tâm lý để được khám, tư vấn và có hướng điều trị thích hợp.

Kết quả học tập dù thế nào cũng không quan trọng bằng sức khỏe và sự phát triển của con cái. Sau kỳ thi, các bậc phụ huynh hãy để con có thể nghỉ ngơi, thư giãn sau quãng thời gian học tập căng thẳng. Hãy khéo léo động viên con dành thời gian để chăm sóc bản thân, thư giãn tâm trí và thoải mái đón nhận kết quả dù có thế nào.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất

Tiêu điểm

Lễ tốt nghiệp "vắng lặng" nhất trong lịch sử của Đại học Ngoại thương
07:57:45 27/09/2021
Góc chia sẻ: Dạy trực tuyến: 'Ai có qua cầu mới hay'
05:43:29 27/09/2021
Nữ sinh mồ côi định bỏ ĐH Y Hà Nội để học nghề làm tóc
09:58:10 26/09/2021
Nữ sinh mồ côi định bỏ ĐH Y Hà Nội được giúp đỡ hơn 260 triệu đồng
09:21:55 27/09/2021
Trường ĐH day dứt vì những ngành trụ cột lại ế ẩm
09:32:07 27/09/2021
Chương trình Tiếng Việt lớp 2: Phụ huynh kêu khó quá
10:47:52 27/09/2021
Nữ kỹ sư Việt được ba "ông lớn" Google, Facebook và Adobe mời làm việc
20:01:13 27/09/2021
Công an phát hiện giáo viên dùng bằng giả, Giám đốc Sở Giáo dục nói gì?
09:37:09 27/09/2021
Thi đánh giá năng lực cho thí sinh diện đặc cách tốt nghiệp THPT
21:40:19 26/09/2021
Trao tặng máy tính bảng cho học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn
21:43:36 26/09/2021

Thông tin đang nóng

Sốc: Nữ ca sĩ hạng A Vbiz thừa nhận giữ tiền từ thiện thừa để đầu tư bất động sản và đã bị cấm xuất cảnh?
20:26:41 27/09/2021
Thực hư bức ảnh Công Vinh - Thủy Tiên xuất hiện ở đồn công an
19:33:10 27/09/2021
Đăng ảnh chỉ mặc mỗi quần lót - lộ rõ chân ngực, Lê Bống bị chỉ trích “bất lịch sự”
16:55:01 27/09/2021
Quảng Ninh: Người đàn ông tử vong do ăn hàu sống
22:26:15 27/09/2021
Bị ekip Phi Nhung “dằn mặt”, vợ cũ Bằng Kiều có hành động bất ngờ
17:53:19 27/09/2021
Ông Dũng "lò vôi" có thái độ gì với 3 con riêng của vợ mà bà Phương Hằng tuyên bố: Mỗi lần ly hôn là một lần tôi tăng giá trị?
17:40:50 27/09/2021
Công bố danh sách 25 nghệ sĩ Cbiz bị gắn mác "ô danh", phong sát hoàn toàn không còn đường lui
20:36:08 27/09/2021
Sẽ ra sao khi so nhan sắc đệ nhất mỹ nhân TVB với người đẹp “dao kéo”? Xem ảnh Lê Tư chụp với Angela Baby là rõ!
18:52:18 27/09/2021
Công Vinh – Thủy Tiên bị tố hành xử côn đồ, đe dọa người dám nghi ngờ chuyện từ thiện của mình
19:38:15 27/09/2021
Quý bà hồi xuân lồ lộ vòng 1, mượn thơ tình ướt át câu trai trẻ "giao lưu" trên MXH
20:06:05 27/09/2021

Tin mới nhất

'Học bổng ngày đó gieo vào tim tôi hạt mầm của sự yêu thương'

21:04:47 27/09/2021
Năm 2015, lá thư gửi đến học bổng Tiếp sức đến trường của chàng trai Bùi Trung Hiếu ở Hà Nam đậu hai trường đại học khiến ban tổ chức chương trình xúc động và tìm về nhà anh.

Con được tặng điện thoại học online, cha an tâm trực chốt

20:49:32 27/09/2021
Sáng 27-9, Quận ủy, UBND quận Bình Thạnh (TP.HCM) tổ chức đi trao quà cho 30 em học sinh tiểu học có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn, không có thiết bị học trực tuyến.

Hàng trăm trường học ở Đắk Nông mở cửa đón học sinh trở lại

20:47:48 27/09/2021
Các trường ở TP Gia Nghĩa, huyện Đắk Song, Krông Nô, Tuy Đức và Đắk Glong ở tỉnh Đắk Nông đã mở cửa đón học sinh trở lại hôm nay 27-9.

3 cô gái Việt Nam nhận học bổng IELTS Prize 2021

20:43:48 27/09/2021
Ngày 27-9, Hội đồng Anh - Tổ chức văn hóa và giáo dục quốc tế của Vương quốc Anh công bố danh sách các thí sinh nhận học bổng IELTS Prize năm 2021. Việt Nam có 3 cô gái trẻ đoạt học bổng để theo học thạc sĩ.

Lộ trình tự học 900 TOEIC cho người mới bắt đầu

20:07:51 27/09/2021
Người học nên tập trung vào việc xây gốc nền tảng từ vựng và ngữ pháp trong giai đoạn đầu của quá trình tự học.

Sinh viên làm gia sư online cho con của y bác sĩ

20:06:05 27/09/2021
Phú Quốc, sinh viên Đại học Sư phạm Hà Nội, kèm cậu bé lớp 6 môn Toán hai buổi một tuần, với hy vọng giúp phụ huynh em yên tâm đi chống dịch.

Trẻ mới vào lớp 1, mẹ ép ngồi tập viết ngày... 5 tiếng

19:54:54 27/09/2021
Yêu cầu con ngồi tập viết chữ 4-5 giờ đồng hồ mỗi ngày, chị Hải Anh cũng căng thẳng khi nhìn vào tập vở của cháu.

Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc học trực tuyến

19:17:15 27/09/2021
Thủ tưởng Chính phủ có công điện về tăng cường điều kiện bảo đảm kế hoạch năm học hiệu quả, chất lượng trong đó có những yêu cầu cụ thể về việc học trực tuyến.

Gỡ 'rối' cho giáo viên khi dạy trực tuyến để không làm khó học trò

19:13:09 27/09/2021
Những phàn nàn về học trực tuyến quá tải do nhà trường và giáo viên bê nguyên thời khóa biểu, giáo án dạy trực tiếp sang dạy trực tuyến hy vọng sẽ được chấm dứt sau khi giáo viên được tập huấn về dạy học cách trở.

Hà Nội: Vừa học trực tuyến, vừa phải sẵn sàng đón học sinh trở lại trường

19:08:01 27/09/2021
Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu các trường tiếp tục dạy học trực tuyến nhưng cũng sẵn sàng các điều kiện, phương án để đón học sinh trở lại trường.

Sôi động "Hội thi Kỹ năng nghề học sinh, sinh viên năm 2021"

19:05:06 27/09/2021
Để góp phần nâng cao chất lượng đào tạo kỹ năng nghề cho học viên, Trường Cao đẳng Lào Cai đã tổ chức Hội thi kỹ năng nghề cho học sinh sinh viên năm 2021 (từ ngày 22 - 25/9).

Người lớn làm gì giúp học sinh giảm áp lực trong dịch bệnh?

19:00:46 27/09/2021
Việc học sinh đi học trong bối cảnh dịch bệnh hoặc phải ở nhà học trực tuyến lâu ngày dễ dẫn đến stress.

Xét tuyển đại học: Ngành nào còn tuyển bổ sung?

18:58:56 27/09/2021
Năm nay điểm thi tốt nghiệp THPT tăng, điểm chuẩn vào ĐH nhiều ngành, nhiều trường cao kỷ lục. Nhưng ngược lại không ít trường (đặc biệt trường ngoài công lập) vẫn xét tuyển bổ sung, nhiều ngành số thí sinh trúng tuyển đếm trên đầu ngón...

SIU bồi dưỡng năng lực tranh tụng quốc tế cho sinh viên ngành luật

18:54:45 27/09/2021
Đại học Quốc tế Sài Gòn (SIU) đặt mục tiêu đào tạo cử nhân Luật có khả năng tranh tụng quốc tế, nền tảng chuyên môn tốt, giỏi ngoại ngữ.

Trường học TPHCM bao giờ mở lại?

18:52:52 27/09/2021
Nếu như sau ngày 30/9, TPHCM từng bước trở lại trạng thái bình thường mới, nhiều hoạt động kinh tế - xã hội sẽ từng bước khôi phục hoạt động.

Hành trình viết lại giấc mơ bác sĩ của anh chàng tuổi 32

13:54:41 27/09/2021
Trần Văn Vũ (Thanh Hà, Hải Dương) vừa trở thành tân sinh viên Trường Đại học Y dược Hải Phòng ở tuổi 32.

Học trực tuyến trong bệnh viện dã chiến

12:04:28 27/09/2021
Bệnh nhân lấy bìa các tông làm tập chép bài, ra ghế đá ngoài sân hoặc góc hàng lang để kiếm chút sóng, bác sĩ thì vừa trị bệnh vừa hướng dẫn học trực tuyến... Cũng có những cô cậu học trò đành nghỉ vì không có điện thoại học...

29,5 điểm vẫn trượt đại học: Nên đổi mới tuyển sinh

10:37:59 27/09/2021
Việc có tới 165 thí sinh đạt 27 điểm thực (tổng cộng 3 môn, chưa tính điểm ưu tiên) trở lên, trong đó 3 em trên 28 điểm nhưng không trúng tuyển nguyện vọng xét tuyển nào đã khiến dư luận băn khoăn.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong tư vấn tuyển sinh, đào tạo

10:33:46 27/09/2021
Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Trường Trung cấp Nghề (TCN) Thới Lai đang triển khai kế hoạch tổ chức và quản lý lớp học với Google Classroom, ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy tập trung và trực tuyến để đảm bảo kế ho...

Niềm vui của Binh nhất Nguyễn Văn Á

10:30:02 27/09/2021
Vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện vừa ôn tập kiến thức văn hóa, Binh nhất Nguyễn Văn Á, chiến sĩ Trung đội Thông tin, Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 335, Sư đoàn 324 (Quân khu 4), quê ở thôn Khe Cò, xã Sơn Lễ, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã...

Vì sao ngành giáo dục tiểu học và mầm non Đại học Hà Tĩnh trở nên “hot”?

10:28:14 27/09/2021
Trường Đại học Hà Tĩnh đang có một mùa tuyển sinh khá bận rộn, đặc biệt ngành giáo dục tiểu học và mầm non trở nên hot khi số hồ sơ nguyện vọng 1 tăng gần gấp đôi so với chỉ tiêu.

Giờ học trực tuyến "môn phụ", nhiều học trò bật máy điểm danh xong đi chơi

09:24:50 27/09/2021
Khi các thầy cô nhận được sự đồng hành của phụ huynh thì dù công việc giảng dạy có vất vả, khó khăn đến đâu cũng vẫn được giải quyết một cách thật hiệu quả.

Đại học công lập tuyển sinh tràn lan, nhưng rất khó kiểm soát chất lượng

09:11:00 27/09/2021
Tiến sĩ Lê Trường Tùng nhấn mạnh, phải kiểm soát chặt việc mở ngành, chất lượng kém là yêu cầu nhà trường dừng đào tạo ngành đó.

Nghịch lý trong tuyển sinh, đào tạo ở Đại học Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội

09:10:58 27/09/2021
Nhiều phụ huynh vừa có con trúng tuyển vào Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội giật mình khi xem phân lớp và số chỉ tiêu trúng tuyển của trường này.

Không xây dựng “university” đúng chất là cản trở để có đại học đẳng cấp thế giới

08:31:12 27/09/2021
Theo Giáo sư Lâm Quang Thiệp, kinh nghiệm từ các nước cho thấy thông thường có 3 cách để tạo nên đại học đẳng cấp thế giới.

Có thể bạn quan tâm

EU kêu gọi Mỹ hợp tác cải tổ WTO

Thế giới

00:48:12 28/09/2021
Ngày 27/9, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Valdis Dombrovskis nhấn mạnh Mỹ cần hợp tác với Liên minh châu Âu (EU) để cải tổ Tổ chức Thương mại quốc tế (WTO) thay vì để mặc tổ chức này.

Đề xuất 79 tỷ đồng đóng mới hai phà 200 tấn ở TP HCM

Đời sống

00:37:14 28/09/2021
Đơn vị quản lý, khai thác hai bến Cát Lái và Bình Khánh ở TP HCM đề xuất đóng mới hai phà 200 tấn để thay các phà hết hạn, kinh phí đầu tư hơn 79 tỷ đồng.

Thành phố Đông Hà xét nghiệm toàn dân

Sự kiện nóng

00:17:40 28/09/2021
Sau khi ghi nhận 51 ca dương tính trong gần nửa tháng ở Đông Hà, lãnh đạo tỉnh quyết định lấy mẫu xét nghiệm gần 67.000 người dân thành phố này.

Các khách sạn tốt nhất Hawaii, hiện đại có thừa nhưng nghệ thuật và thiên nhiên diệu kỳ mới là thứ hấp dẫn du khách

Du lịch

23:59:31 27/09/2021
Ở Hawaii có tổng cộng 92 khách sạn và một nhóm phóng viên của Oyster đã dành nhiều tuần để thử ngủ trên giường, nằm dài bên hồ bơi, ăn trong nhà hàng và thậm chí nếm thử cuộc sống về đêm để cuối cùng đưa ra được danh sách các khách sạn ...

Erik gửi lời yêu thương đến mẹ, kể nỗi niềm của người con xa quê qua The Heroes

Nhạc việt

23:59:27 27/09/2021
Erik, Mỹ Anh, VP Bá Vương và Uni5 tiếp tục gửi món quà âm nhạc tinh thần đến khán giả. Từ ca khúc về mẹ đầy tình cảm đến những bản tình ca nhẹ nhàng, bài hát chống dịch sôi nổi.

Hết đánh nhau ở VMAs, Machine Gun Kelly lại ẩu đả với khán giả khi đang biểu diễn

Nhạc quốc tế

23:59:23 27/09/2021
Khi đang trình diễn tại lễ hội âm nhạc Louder Than Life ở Louisville, Kentucky (Mỹ) vào thứ Bảy ngày 25/9 vừa qua, Machine Gun Kelly đã bị một nhóm khán giả la ó, phản ứng tiêu cực.

8 đồ vật gọi tà khí, ngấm ngầm làm hại mà bạn không ngờ tới

Trắc nghiệm

23:59:02 27/09/2021
Một trong những đồ vật gây ra lỗi phong thủy ảnh hưởng tới tài lộc của các gia đình đó là đồng hồ chết. Đây là một trong những cách treo đồng hồ không đúng phong thủy.

Lionel Messi cần thay đổi

Bóng đá thế giới

23:58:22 27/09/2021
Rạng sáng 29/9, Lionel Messi sẽ gặp lại Man City của huấn luyện viên cũ Pep Guardiola. Đây là trận đấu nhắc Messi nhớ thời thế không còn như xưa.

Nhà vô địch V-League phản ứng bất ngờ vụ Hoàng Đức xuất ngoại

Bóng đá việt nam

23:55:37 27/09/2021
CLB Viettel từ chối để Hoàng Đức ra nước ngoài thi đấu dù nhận được nhiều lời đề nghị.

Từng bị tiên lượng tử vong, bệnh nhân Covid-19 ở Đà Nẵng hồi phục, xuất viện

Sức khỏe

23:51:33 27/09/2021
Bà T.T.H.N (sinh năm 1970, cư trú phường Bình Hiên, quận Hải Châu, Đà Nẵng) vừa được Bệnh viện Phổi cho xuất viện lúc 14h chiều nay (27/9).

Vụ cháy nhà khiến 4 bố con thiệt mạng: Thư tuyệt mệnh viết gì?

Pháp luật

23:23:25 27/09/2021
Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ hỏa hoạn khiến 4 cha con thiệt mạng tại xã Thái Hòa, huyện Hàm Yên.

Lê Âu Ngân Anh: Tôi sẽ học lên tiến sĩ, trải nghiệm showbiz vậy là quá đủ

Sao việt

23:21:55 27/09/2021
Hoa hậu Lê Âu Ngân Anh gây bất ngờ khi tiết lộ định hướng tương lai. Rời xa nghệ thuật, người đẹp hiện đang tập trung hoàn thiện bản thân và phát triển sự nghiệp.