Dựng tóc gáy với bài thuốc cổ chế từ… phân!

Đặc biệt hơn, từ kết quả nghiên cứu về phân người, Viện chống lao đã chế ra chế phẩm chữa choáng. Chuyện tưởng như khó tin này lại là sự thật.

Phân người, cái thứ gớm ghiếc ấy từng được bác sĩ Phạm Ngọc Thạch , Bộ trưởng Bộ y tế giao cho Viện lao nghiên cứu dùng làm thuốc cứu người. Bản dịch một tập tài liệu cổ gần 2.000 từ được chép trong Sổ nghiên cứu của Viện chống lao có đến 33 đơn thuốc chống bệnh hiểm nghèo đến nay vẫn còn đẫm tính thời sự.

Đặc biệt hơn, từ kết quả nghiên cứu về phân người, Viện chống lao đã chế ra chế phẩm chữa choáng. Chuyện tưởng như khó tin này lại là sự thật.

Bất ngờ với… đồng tiện

Trước khi đi sâu mổ sự thật về bí dược phân người, người viết xin được bắt đầu từ câu chuyện nước tiểu , thứ bài thải của cơ thể người vốn dĩ là “anh em” của thứ bài thải trong quá trình đại tiện.

Nước tiểu có chữa được bệnh hay không, đề cập đến vấn đề này, hầu như ai khi được hỏi cũng có câu trả lời “nghe nói là có”. Nhưng nước tiểu chữa được những bệnh gì, cách thức lấy nước tiểu làm thuốc ra sao … thì chẳng ai biết được, ngoại trừ một bộ phận nhỏ những cụ già ở các miền quê nghèo hay các vị lang vườn vẫn thường xuyên chỉ bảo cho con cháu những kinh nghiệm chữa trị dân gian từ nước tiểu .

Theo Đông y sĩ Hạnh Lâm Nguyễn Văn Minh, tác giả cuốn Dược tính chỉ nam với nhiều ghi chép về các phương thuốc, bài thuốc trong dân gian thì nước tiểu được Đông y gọi là Nhân niệu, khí hàn, vị mặn, không độc, chữa được các chứng sốt rét, nhức đầu.

Dựng tóc gáy với bài thuốc cổ chế từ... phân! - Hình 1

Danh y Hải Thượng Lãn Ông

Trong ghi chép của mình, tác giả cuốn Dược tính chỉ nam cho biết “nước tiểu của con trai nhỏ thì càng tốt” và viện dẫn lời ông Đan Khê, một danh y Trung Hoa, rằng: “Nó (nhân niệu) là vị thuốc giáng hỏa rất nhanh, chữa đựơc những chứng thổ huyết, chứng ra máu cam, chứng thình lình dưới tim đau sóc lên, hóa với một chút nước gừng sống đun sôi, uống lúc nóng ngay rất hay, nó lại trị được cả chứng ho hen và lợi đại trường. Người sinh rồi mà bào thai không ra dùng nó hòa thêm một chút hành sống và gừng sống đun sôi vài lần uống nóng ngay lập tức ra ngay”.

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác hơn 250 năm trước từng dày công tìm hiểu và có đúc kết kinh nghiệm chữa trị của các bài thuốc từ phân người và nước tiểu.

Danh y Hải Thượng Lãn Ông đề cao nước tiểu của trẻ em trai và gọi đó là đồng tiện. Trẻ được lấy nước tiểu dưới 6 tuổi, khỏe mạnh. Khi lấy nước dùng làm thuốc thì bỏ đợt đầu và đợt cuối, chỉ lấy đợt giữa và không nên lấy nước đái có sắc đỏ, đục.

Về tác dụng chữa bệnh của đồng tiện, cụ viết: “Đồng tiểu tiện là nước đái trẻ/ Tính lành, hơi mát, nhuần tâm phế/ Trừ lao, hạ suyễn, khỏi trưng hà/ Cầm máu, sát trùng/ thanh nhiệt khí… Đồng tiện nước tiểu lấy đầu dòng/ Chữa có âm dương nên gọi đồng/ Để lấy âm dương bào chế thuốc/ Cùng đồ thương tích huyết liền thông/ Khí mát cốt chưng ho nhiệt khỏe/ Ứ huyết, hư lao, ngộ độc xông/ Đã chữa sơn lam cùng sản hậu/ lại trừ phòng thất với kinh phong”.

Một số y văn khác còn ghi nhiều tác dụng khác của đồng tiện như người có thai đến ngày sinh mà khó sinh, uống một bát nước đồng tiện là sinh ngay. Phụ nữ bị chứng sản hậu uống đồng tiện sẽ tiêu được huyết cũ, khỏi được chứng đau bụng, chữa được chứng chóng mặt nhức đầu hay choáng váng bần thần.

Không những thế, đồng tiện còn được người xưa dùng chống phù nề cho phụ nữ sau khi sanh nở, giúp lợi tiểu, cầm máu, dùng ngoài xoa bóp khi bị ngã hay bị thương hoặc bị đánh người thâm tím. Khi dùng uống từ 100-200ml lúc còn đang ấm.

Bên cạnh các phép chữa trị, trong y văn của mình, các danh y cũng lưu ý những chống chỉ định, khuyên răn những người vừa dùng nhiều thuốc, hoặc vị hư, khí huyết hư thì không nên dùng. Đồng tiện cũng được ghi nhận “kỵ thai người nên chưa đến lúc đẻ thì chớ dùng”.

Bột phân người, siêu dược giải độc!

Cụ Nguyễn Bá, 78 tuổi, ở thị trấn Nàng Mau, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang mà người viết đề cập ở bài viết trước (dùng răng người ninh bột chữa các chứng ung nhọt, nhiễm trùng, sốt rét…) kể rằng bản thân cụ cũng đã từng được cụ thân sinh cho dùng phân người để chữa chứng ngộ độc nấm.

“Tôi là người sinh trưởng ở huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước. Vì thời cuộc, số phận run rủi mà về sống tại đất này. Hồi còn ở Lộc Ninh, vùng ấy núi rừng ngút ngàn, mỗi khi mưa xuống mọc rất nhiều nấm và sau mưa tôi thường cùng bọn trẻ vào rừng hái nấm.

Bận đó, khi ăn nấm xào, tôi bị ngộ độc nấm. Khi ấy cả nhà hốt hoảng chẳng biết làm sao thì may sao ba tôi kịp về. Ông lấy một thứ bột pha nước cho tôi uống, một lát sau thì tôi qua cơn nguy kịch. Sau này tôi biết bột ấy làm từ phân người, là bà nội tôi chỉ cho ba dùng để đi rừng nếu ăn uống bị ngộ độc hoặc bị người ta đánh độc thì lấy đó mà hóa giải”.

Dựng tóc gáy với bài thuốc cổ chế từ... phân! - Hình 2

Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch (thứ hai từ phải) trong chiến khu chống Pháp

Về bài thuốc “Phân người”, trong Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam, cố GS- TS Đỗ Tất Lợi kể rằng vào năm 1965, Bộ trưởng Bộ Y tế thời bấy giờ là bác sĩ Phạm Ngọc Thạch đã giao trách nhiệm cho một số cán bộ ở Viện chống lao nghiên cứu dùng phân người làm thuốc chữa bệnh cho nhân dân.

Trước khi giao đề tài cho Viện chống lao, bác sĩ Phạm Ngọc Thạch có kể lại câu chuyện về tác dụng của phân người mà ông đã từng chứng kiến cho một số cán bộ ở Viện chống lao nghe, trong đó có cố GS- TS Đỗ Tất Lợi . Người viết xin được chép nguyên văn lời kể ấy từ ghi chép của GS-TS Đỗ Tất Lợi để bạn đọc được rõ:

Dựng tóc gáy với bài thuốc cổ chế từ... phân! - Hình 3

Loạt bài thần dược ở Hoàng Liên Sơn

“Vào đầu cuộc kháng chiến chống Pháp ở các tỉnh phía Nam (cuối 1945-đầu 1946) một đơn vị ta bị ngộ độc vì ăn phải nấm độc. Các thầy thuốc tây y cũng như đông y ở đơn vị đều bó tay. Khi bác sĩ đến thăm, anh em có hỏi ý kiến, những bác sĩ cũng chịu.

Trước hoàn cảnh khó khăn ấy, một bà cụ nông dân xin chữa. Trong lúc bế tắc ấy, anh em đồng ý để bà cụ chữa chạy giúp bộ đội. Bà cụ đi ra ngoài một lúc trở về chế thuốc và cạy miệng cho những người ngộ độc uống. Tất cả đều đã được cứu sống trước sự ngạc nhiên của những người thầy thuốc khoa học hiện đại. Nhưng mọi người càng ngạc nhiên hơn khi hỏi bà cụ dùng thuốc gì thì cụ cho biết đã dùng phân người khô đốt cháy, hòa với nước.

Chắc chắn nếu biết trước bà cụ sẽ dùng bài thuốc kinh hãi này để chữa cho bộ đội nhiều người không dám để bà cụ làm. Nhưng trước sự thật hiển nhiên, mọi người ngạc nhiên nhưng vẫn còn bán tin bán nghi.

Phải đợi 20 năm sau, trước nhu cầu thuốc chống choáng cho bộ đội đánh giặc, bác sĩ Phạm Ngọc Thạch mới nghĩ đến tìm hiểu cơ sở khoa học của kinh nghiệm dùng vị thuốc quá độc đáo này của nhân dân vì ông nghĩ rằng ngộ độc nấm là một trường hợp choáng”.

Và một điều người viết biết rất rõ là sự nhảy cảm của bác sĩ Phạm Ngọc Thạch trong việc nghĩ đến việc nghiên cứu phân người dùng làm thuốc chống choáng đã được đơm hoa bằng thành quả cụ thể.

Năm 1965, khi viết cuốn Từ điển động vật và khoáng vật làm thuốc ở Việt Nam, TS Võ Văn Chi (hiện vẫn còn sống) ghi rằng theo tài liệu của Viện chống lao Trung ương, qua phân chất cho thấy thành phần phân người gồm những muối Kali với tỷ lệ kali clorua 2g, kali carbonat 0,44g, kali phosphat acid 0,62g, Kali sulfat 1,85g và KOH từ 0,25-0,55g (tùy mẫu).

Từ kết quả nghiên cứu này, Viện chống lao cho chế các muối trên thành 100ml thuốc tiêm đóng ống 5ml mang tên NT-9 (nhân trung, pH 9) để chữa choáng!

Xứng danh… “thần dược”?!

Cố GS-TS Đỗ Tất Lợi ghi phân người có những tên gọi khác như nhân phẩm, hoàng long thang, hoàn nguyên thủy, phấn thanh. Trong cuốn Dược tính chỉ nam, Đông y sĩ Hạnh Lâm Nguyễn Văn Minh chú giải phân người là “ Nhân trung hoàng , khí hàn, giải được mọi thứ độc, chữa được những chứng ôn dịch thời khí hay chứng nóng quá mà phát điên phát cuồng”.

Tìm hiểu về bài thuốc phân người, ngược về xa hơn, người viết được biết danh y Hải Thượng Lãn Ông cũng dành tâm huyết trong việc nghiên cứu cái thứ thải ra trong quá trình đại tiện của con người. Trong Lĩnh nam bản thảo, quyển thượng, cụ ghi: “Nhân phẩm là tên gọi phân người/ Hơi lạnh, không độc, hay thông khởi/ Thương hàn, nóng cuồng, trừ mụn độc/ Đậu hãm, lao xương, thấp đều thôi”.

Dựng tóc gáy với bài thuốc cổ chế từ... phân! - Hình 4

Sau khi đựơc tinh luyện, phân người là vị thuốc thần hiệu đến không ngờ

Trong quyển hạ, cụ viết tiếp về Nhân phẩm: “Gọi là nhân phẩm cứt người ta/ Tính nó lương mà được hòa/ Trẻ con ẩn chẩn là chủ trị/ Ai ăn thuốc độc uống liền ra/ Qua lửa để lâu làm cho kỹ/ Vì lửa nên thơm chẳng thối tha”.

Cũng trong quyển hạ, danh y Hải Thượng Lãn Ông nói về Nhân trung hoàng : “Nhân trung hoàng gọi cứt đồng nhi/Tính mát thay là bổ chớ chi/ Phơi khô sao qua để lâu tốt/ Đậu sởi đem dùng cho kịp thì/ Dưỡng lao nhiệt tư cùng thuốc bổ/ Chữa già dùng trẻ phép lương y”.

Ngược về quá khứ, xa hơn nữa, danh y Tuệ Tĩnh cũng có lưu tâm đến vị thuốc đặc biệt này. Trong Nam dược thần hiệu, cụ viết: “Nhân phẩm tính hơi hàn, không độc, trị thương hàn, cuồng nóng, mụn độc, nốt đậu bị hãm, bệnh lao âm ỷ”.

Như vậy, từ nghiên cứu một thời của y học hiện đại những năm 1960 và kinh nghiệm chữa trị của cha ông ta, mới thấy phân người quả là thứ “dược liệu” kỳ diệu. Có ai ngờ rằng cái thứ tạp uế, chỉ nghe nhắc đến thôi đã hãi chứ nói chi trực diện là có tác dụng hữu hiệu trong việc giải độc, được dùng làm thuốc chống choáng, trị bệnh lao, thương hàn và quan trọng hơn được dùng như một phương thuốc bổ nhiệm màu.

Sách Trửu hậu phương (Trung Quốc) – một sách cổ cũng ghi chép kinh nghiệm chữa trị khác từ phân người, chủ yếu dùng vào mục đích giải độc. Theo đó, nếu người “bị ngộ độc sắn, khoai hay nấm độc sắp chết cho uống một thang phân là sống”. Với người bị ngộ độc nem, thịt thì đốt phân thành than uống với rượu sẽ chóng qua. Trong trường hợp bị chứng “tâm phúc cấp thống” (vùng tim và vùng bụng đau quặn dữ dội) thì dùng phân người nghiền đều với mật ong rồi uống với nước…

​Theo vietbao

Mắc biến chứng lao, sinh mạng “chàng trai ăn mày” nguy nan

Số kiếp kẻ không cha một thời phải ăn mày tứ phương kiếm sống nay lâm vào nguy khốn do biến chứng của bệnh lao. Sự sống của Hùng đang đếm ngược từng ngày vì không lo nổi chi phí cho cuộc phẫu thuật bóc xơ hóa màng ngoài tim.

"Màng ngoài tim của bệnh nhân ngày một dày thêm, tình trạng xơ hóa diễn tiến nhanh khiến tim không thể giãn ra được. Bệnh nhân đã bị ứ máu ở hệ tĩnh mạch, các cơ quan ở xa như chân, tay không đủ máu nuôi, nếu tình trạng trên không được can thiệp, bệnh nhân sẽ tử vong trong thời gian ngắn." BS Võ Tuấn Anh, khoa Hồi sức Phẫu thuật tim mạch, bệnh viện Chợ Rẫy ái ngại cho sinh mạng của bệnh nhân ông đang trực tiếp theo dõi.

Đó là trường hợp của em Võ Phi Hùng (21 tuổi, ngụ tại Bình Thuận). Hơn 3 tháng kể từ lần nhập viện đầu tiên, Hùng đã phải đối mặt với tử thần vì biến chứng của bệnh lao. Bác sĩ chỉ định phải phẫu thuật gấp để tránh tình trạng suy tim dẫn tới tử vong. Không người chăm sóc, "thân cô thế cô" một mình nơi bệnh viện đến bữa ăn cũng phải xin cơm từ thiện, nghe khoản tiền phải chi cho cuộc mổ lên tới 70 triệu đồng Hùng gần như chết lặng.

Mắc biến chứng lao, sinh mạng chàng trai ăn mày nguy nan - Hình 1

Biến chứng lao khiến em Hùng rơi vào tình trạng nguy khốn

Khi được hỏi thăm gia cảnh, chàng trai trẻ với gương mắt khắc khổ gạt nước mắt thều thào: "Từ khi còn trong bụng mẹ, em đã mang tiếng là đứa con hoang. Năm lên 2 tuổi mẹ bỏ đi lấy chồng để em lại cho ông bà ngoại nuôi, sau đó mẹ sinh được hai đứa em nhưng chồng mẹ bệnh tật triền miên nên cuộc sống rất cơ cực. Bà ngoại tuổi cao không còn khả năng lao động, ông ngoại bị mù chỉ sống dựa vào củ khoai, chén gạo xin được của bà con lối xóm."

Lên 3 tuổi, Hùng trở thành "đôi mắt sống" dẫn đường cho ông ngoại mỗi ngày đi xin ăn. Rồi đến tuổi đi học, cậu bé vẫn một buổi đến lớp, một buổi "tay bị tay gậy" cùng ngoại lang thang tứ phương kiếm sống nhờ vào sự bố thí của thiên hạ. Nằm trên giường bệnh nước mắt của chàng trai trai tẻ lăn dài khi nhớ lại ngày định mệnh của ông ngoại. "Năm đó, em học lớp 6. Buổi sáng em đi học nhà không còn gạo ăn, ngoại một mình chống gậy đi xin thì bị ngã xuống mương thoát nước. Không có tiền đi viện, ngoại chịu đau đớn được ít ngày rồi mất."

Giấc mơ đèn sách của Hùng từ đó phải gác lại, 12 tuổi cậu bé đã bắt đầu cuộc sống chăn trâu cắt cỏ làm thuê làm mướn nuôi bản thân cùng bà ngoại già yếu và phụ giúp cho một người cậu bị bệnh lý thần kinh trong nhà. Những tháng ngày cơ hàn bình lặng trôi đi, hai năm trước may mắn đến với Hùng khi được một người sống cùng thị trấn cảm thông và nhận vào làm trong chi nhánh điện lạnh tư nhân. "Đi làm công trình khắp các tỉnh, mỗi tháng lương hơn 3,5 triệu đồng ngoài tiền gửi về nuôi ngoại em bắt đầu có những khoản dành riêng cho mình."

Nhưng may mắn ấy chưa kéo dài được lâu thì vận đen đã tìm tới. Cuối năm 2012, Hùng bắt đầu xuất hiện các triệu chứng ho, tức ngực, khó thở... Sức khỏe ngày càng tồi tệ hơn nhưng em vẫn cố gắng đi làm phần vì sợ mất việc, phần vì chủ quan vào sức trẻ. Khi những cơn ho kèm với đau tức ngực kéo dài em mới đến bệnh viện địa phương kiểm tra, bác sĩ nghi bị bệnh lao nên chuyển tới bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, TPHCM.

Mắc biến chứng lao, sinh mạng chàng trai ăn mày nguy nan - Hình 2

Nếu không được phẫu thuật, bệnh nhân chỉ sống được khoảng 6 tháng nữa

Sau gần một tháng điều trị, Hùng được xuất viện về nhà uống thuốc theo chương trình phòng chống lao Quốc gia. Tuy nhiên, tình trạng sức khỏe của em chẳng những không cải thiện mà ngày càng có dấu hiện nặng thêm. Trở lại bệnh viện tái khám, bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị tràn dịch ở màng phổi và ổ bụng, gan to, phù chân tay. Kết quả CT và siêu âm tim ghi nhận bệnh nhân bị viêm màng ngoài tim. "Đây là biến chứng của bệnh lao khiến màng ngoài tim ngày một dày thêm và xơ hóa." Hùng nhanh chóng được chuyển sang bệnh viện Chợ Rẫy với chỉ định phẫu thuật gấp.

Theo xác nhận của ông Huỳnh Thái Kháng, Chủ tịch UBND thị trấn Chợ Lầu, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận, gia đình em Võ Phi Hùng thuộc diện rất khó khăn. Trước cảnh ông cháu phải đi xin ăn để sống từng ngày, địa phương đã xây dựng cho căn nhà tình thương. Gần đây, Hùng bị bệnh bà con lối xóm cũng chung tay giúp sức nhưng chẳng được bao nhiêu.

Không bảo hiểm y tế, khoản tiền ít ỏi có được đã hết nhẵn sau hai tháng nằm điều trị tại bệnh viện Phạm Ngọc Thạch. Khi nghe bác sĩ báo chi phí cho cuộc mổ lên tới 70 triệu đồng, Hùng lặng lẽ xếp đồ vào ba lô xin xuất viện. Các bác sĩ đã khuyên can và giữ Hùng lại với hy vọng giúp em điều trị được đến đâu hay đến đó. BS Võ Tuấn Anh cho biết, nếu không được phẫu thuật bệnh nhân chỉ có thể sống được khoảng 6 tháng nữa. Tính mạng chàng trai trẻ kéo theo cuộc sống của người bà tuổi đã ngoài 80 đang tựa "nghìn cân treo sợi tóc".

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 998: Bệnh nhân Võ Phi Hùng, phòng Tiền phẫu 1, khoa Hồi sức Phẫu thuật tim mạch, bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM. Điện thoại: 0943.277.162

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí. Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã) Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490 Email: quynhanai@dantri.com.vn Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau: * Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội. * Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri Account Number: 045 137 195 6482 Swift Code: BFTVVNVX Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank) * Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm * Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB) Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359 Tại Ngân hàng TMCP Quân đội - Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội * Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB) Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002 Swift Code: MSCBVNVX Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo: VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122 VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725 VP HCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885 VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

Theo Dantri

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Dương Thụ Thành - Ông trùm khét tiếng bị vợ cầm dao chém vì ngoại tình với minh tinh hạng A07:41Uông Tiểu Phi - Tay chơi hư hỏng nhất Trung Quốc và hôn nhân 48 ngày với Từ Hy Viên07:49Trương Vinh Hoa - Nữ tỷ phú được mệnh danh là "Tây Thi đậu phụ", giúp chồng làm nên cơ ngơi tỷ USD07:52Vì sao gần 200 cán bộ, nhân viên Bệnh viện Bạch Mai xin nghỉ việc?04:07Cô gái tụt quần khoe trọn vòng 3 trong siêu thị, bị dân mạng chỉ trích còn đăng đàn phản pháo02:58Uống cà phê mỗi ngày điều gì sẽ xảy ra với cơ thể của bạn?07:03Phòng máy lạnh, trái cây, tivi, mở phim hài cho dân chờ làm căn cước công dân qua đêm01:15Hà Siêu Hùng: Đứa con bị ghẻ lạnh, đứng ngoài cuộc chiến tỷ đô của vua sòng bạc08:11Cô dâu Cao Bằng khoe ảnh 'cắn đôi thức ăn' với chồng, nhưng khuôn mặt khác lạ lại gây chú ý hơn02:09Gái trẻ đi ăn cưới với phong cách “kín trên hở dưới”02:54Bị bạn trai phát hiện làm “sugar baby”, gái xinh phân trần: “Vì lo cho tương lai 2 đứa”03:04Cầm điểu - Loài chim sở hữu siêu năng lực “tán gái” đỉnh cao và cách cưa cẩm phức tạp của động vật07:32Vườn lan đột biến ôm hàng trăm tỷ bỏ trốn lên tiếng: ”Chúng tôi cũng chỉ là người bị hại”03:19Phun môi cho bé gái 5 tuổi, đại diện thẩm mỹ viện lên tiếng vì phản ứng ngược02:56Kim Chi - Tại sao lại là “thần dược” không thể thiếu của người Hàn Quốc?06:46Cô gái Hà Nội tự thiết kế PowerPoint bóc phốt kẻ bắt nạt mình03:23Bà Nguyễn Phương Hằng bị xử phạt, ông Huỳnh Uy Dũng muốn trả lại giấy khen của H.Tánh Linh02:59Thu Trang - Hoa hậu đầu tiên của Việt Nam: “Chửa hoang” trên đất Nhật09:53Dũng “lò vôi” bảo vệ vợ sau phát ngôn bị cho là xúc phạm nghệ sĩ03:07Phạt người đăng tin sai sự thật vụ ném phân trâu, bò04:42

Tiêu điểm

Bà Nguyễn Phương Hằng bị xử phạt, ông Huỳnh Uy Dũng muốn trả lại giấy khen của H.Tánh Linh
10:37:10 19/04/2021
Dũng “lò vôi” bảo vệ vợ sau phát ngôn bị cho là xúc phạm nghệ sĩ
11:36:22 19/04/2021
16 tướng lĩnh Quân đội, Công an ứng cử đại biểu Quốc hội
01:20:26 19/04/2021
Tan ‘giấc mơ’ cây xoan Mường Lát: dân biết trồng cây gì?
06:16:21 19/04/2021
Hàng loạt nữ sinh bị kẻ xấu giả mạo ê-kíp chụp kỷ yếu nhắn tin quấy rối tình dục
12:19:47 18/04/2021
Hà Nội: Ngập nặng trên Đại lộ Thăng Long, ô tô nổi ''bồng bềnh''
18:30:31 17/04/2021
Kiên Giang chuẩn bị dựng bệnh viện dã chiến tại TP Hà Tiên
21:20:15 18/04/2021
Tạm đóng cửa một chiều đường cao tốc Long Thành - Dầu Giây vì tai nạn
21:31:55 18/04/2021
Tỉnh Hà Tĩnh từng trích 506 triệu đồng hỗ trợ trung tâm chữa bệnh Võ Hoàng Yên
09:13:32 19/04/2021
Phát hiện xác cá voi dài 15m trôi dạt trên biển
09:21:31 18/04/2021

Thông tin đang nóng

Bắt kẻ hiếp dâm, sát hại bé gái 5 tuổi ở bãi đất trống gần nhà
09:25:22 19/04/2021
Hình ảnh Quốc Trường ôm hôn Minh Hằng tại quán bar chính thức đã có câu trả lời của “nữ chính”
10:44:03 19/04/2021
Hà Hồ làm gì để “gây thù chuốc oán” với cả nửa showbiz, còn bị “mỉa” “không có não”
11:27:31 19/04/2021
Đông Nhi ôm con gái cưng: Cả thế giới của mẹ gói gọn ở đây
09:38:23 19/04/2021
Trước khi bị nói mắc bệnh ngôi sao, Nhã Phương từng bị “tố” là giả tạo, hay diễn
12:45:03 19/04/2021
Nhã Phương lên tiếng giữa lùm xùm mắc bệnh ngôi sao, nữ chính cho biết lý do đăng ảnh Trường Giang ngay lúc phim bị hoãn chiếu gây ngỡ ngàng
10:30:02 19/04/2021
Độc Quyền: Bắt gặp Quốc Trường và Minh Hằng hẹn hò trong tiệc sinh nhật, ôm hôn công khai đến kéo nhau ra riêng 1 góc
08:54:54 19/04/2021
Hoá ra Quốc Trường thầm thương trộm nhớ Minh Hằng từ lâu, bằng chứng chính là lời tuyên bố về hình mẫu lý tưởng đây này!
09:06:03 19/04/2021
Thao túng Kim Jung Hyun thô lỗ với Seohyun, nhưng ít ai biết Seo Ye Ji đã từng bị Park Seo Joon "phũ" không kém
11:26:24 19/04/2021
Ca sĩ Phạm Đình Thái Ngân từ chối tỏ tình sau khi hôn khách mời nữ
10:13:23 19/04/2021

Tin mới nhất

Công trình "đại thủy nông" Quảng Trị bị đe dọa vì tàu thuyền bất chấp lệnh cấm để hút cát

13:37:04 19/04/2021
Không được cấp phép bến thủy nội địa, nhưng Công ty Nguyên Hà vẫn “cố tình” cho tàu, sà lan đậu trước vùng nước cấm để bơm cát lên bãi tập kết tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT đường thủy, đe dọa an toàn công trình đập.

Điểm sáng 'Sạch từ nhà ra đồng ruộng' ở Anh Sơn

13:30:35 19/04/2021
Xuất phát từ nguy cơ ô nhiễm môi trường bởi các loại rác thải, Hội Nông dân huyện Anh Sơn đã triển khai phong trào Sạch từ nhà ra đồng ruộng nhằm phát huy vai trò của người dân trong công tác bảo vệ môi trường, tham gia xây dựng nông th...

Thầy trò điểm trường Nác (Thái Nguyên): Mong con đường… không trơn trượt

10:41:27 19/04/2021
Nhiều năm nay, học sinh cũng như thầy cô giáo phải gồng mình đi trên con đường bùn đất bụi mịt mù khi trời nắng và nhão nhoét vào ngày mưa. 

Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên biển

10:35:02 19/04/2021
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hôm nay, 19-4, vùng biển phía Đông Bắc của khu vực bắc Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, biển động mạnh; sóng biển cao từ 2-4m.

Đêm trắng với căn cước công dân

10:24:24 19/04/2021
Cũng như nhiều nơi, những ngày qua ở các trụ sở cấp xã, hội trường khu phố của Quảng Trị sáng đèn đến khuya. Người người chờ đến lượt làm căn cước công dân có gắn chip.

Nữ thạc sĩ làm thêm nghề giúp việc gia đình

10:05:14 19/04/2021
Ra trường không xin được công việc đúng chuyên môn, lương lại thấp khiến thạc sĩ trẻ phải làm thêm nghề giúp việc gia đình để có thu nhập.

Sinh viên rủ nhau đi 'ngày hội quyên góp'

10:02:19 19/04/2021
Hôm 18.4, nhiều sinh viên tại làng đại học Thủ Đức tham gia các hoạt động bổ ích như được khám sức khỏe, viết thư pháp, chơi các trò chơi kiến thức...

TP.HCM mưa dông vào chiều tối

09:15:30 19/04/2021
Tuần này, nhiều nơi ở Nam Bộ tiếp tục đón các trận mưa dông chuyển mùa, tập trung trong ngày 22-23/4. Cùng lúc, miền Bắc chấm dứt trạng thái mưa dông, trời hửng nắng.

Giá tiêu hôm nay 19/4: Cao nhất 71.000đ/kg, giá tiếp tục giảm; tiêu Việt thiếu sức cạnh tranh

07:09:33 19/04/2021
Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) cảnh báo nhu cầu của các quốc gia tiêu thụ lớn có xu hướng chuyển sang Brazil khi thị trường Việt Nam biến động khó lường khiến chuỗi cung ứng đứt gãy và do giá tiêu Brazil đang cạnh tranh hơn so với giá ...

Giá cà phê hôm nay 19/4: Thế giới tăng trong sự thận trọng, trong nước hướng tới mốc 33 triệu đồng/tấn

07:06:01 19/04/2021
Giá cà phê hôm nay 19/4 cao nhất 32.700 đồng/kg. Giá cà phê 2 ngày cuối tuần trước đi ngang.

Giá tiêu hôm nay 19/4: Tăng gấp rưỡi đầu năm, nông dân lãi một nhưng có doanh nghiệp lãi đến hai

06:58:25 19/04/2021
Giá tiêu hôm nay 19/4 trong khoảng 67.500 - 71.000 đồng/kg. Giá tiêu trong nước tiếp tục đi ngang. Tuần trước giá tiêu giảm 2.500 - 3.000 đồng/kg.

Giá lúa gạo hôm nay 19/4: Giá trong nước ổn định, giá xuất khẩu giảm về mức thấp

06:56:30 19/04/2021
Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long tiếp đà ổn định cuối tuần trước. Theo đó, giống lúa tươi hạt dài có giá bình quân 6.325 đồng/kg còn lúa thường có giá 6.257 đồng/kg. Trên thị trường thế giới, giá chào bán xuất kh...

Giá vàng hôm nay 19/4: Lạc quan và tăng giá

06:54:50 19/04/2021
Lần đầu tiên trong lịch sử của cuộc khảo sát, 100% các nhà phân tích đều cho rằng vàng sẽ tăng giá trong tuần này.

Hôm nay, Hà Nội sáng sớm và đêm trời lạnh

06:50:32 19/04/2021
Khu vực Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng sớm có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, sau có mưa vài nơi. Gió Đông đến Đông Nam cấp 2-3. Đêm và sáng trời lạnh.

Tài chính tuần qua: Hoa Sen ước lãi 'khủng', VNDirect muốn huy động vốn thêm 3.100 tỷ

06:44:06 19/04/2021
Tập đoàn Hoa Sen ước lãi bán niên tăng trưởng gần 270%; VNDirect muốn huy động vốn thêm 3.100 tỷ đồng; Vĩnh Hoàn gom thêm cổ phần Sa Giang... là các thông tin tài chính đáng chú ý tuần qua.

Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 19/4: Hạn chế mua đuổi giá xanh và sử dụng margin

06:05:35 19/04/2021
Một số trụ vẫn đang làm tròn vai của mình để giúp VN-Index không giảm sâu, nhưng sự nỗ lực quá mức cũng đã đẩy các cổ phiếu như VIC và HPG đi vào trạng thái quá mua. Nếu như trong tuần tới, sắc xanh vẫn tiếp tục không thể lan tỏa trên t...

Lan đột biến là hiện tượng “bong bóng” không thể tồn tại lâu

05:48:45 19/04/2021
Tại sao lại xảy ra hiện tượng lan đột biến với cái giá trên trời như trên? Phía sau câu chuyện lan đột biến có gì bất thường, cần cảnh báo hay không? Phóng viên Báo CAND đã có cuộc trò chuyện với Giáo sư, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân Dũ...

Chợ cá họp lúc 1h sáng ven vịnh Bái Tử Long

00:59:13 19/04/2021
Qua nửa đêm, hàng trăm tiểu thương đổ về chợ cá Bến Do thu mua hải sản của ngư dân vừa cập bờ.

Phát triển công nghiệp ở các huyện miền núi: Những vấn đề đặt ra

22:28:38 18/04/2021
Nhằm phát huy lợi thế từ nguồn lực đất đai, nguyên liệu dồi dào, những năm gần đây, các địa phương miền núi đã tích cực xúc tiến, thu hút doanh nghiệp vào đầu tư, phát triển các nhà máy chế biến công nghiệp. Không chỉ đẩy mạnh tiêu thụ,...

Khơi dậy tiềm năng phát triển nông nghiệp quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao ở huyện Hoằng Hóa

22:26:14 18/04/2021
Phát triển nông nghiệp quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao (CNC), nông nghiệp sạch nhằm mục đích nâng cao giá trị, hiệu quả sản xuất và thu nhập cho nông dân, thỏa mãn nhu cầu ngày càng cao của xã hội. Đây cũng là một trong 4 chương trìn...

Nhiều cổ phiếu Việt vẫn ở vùng giá hấp dẫn so với khu vực

22:17:16 18/04/2021
Theo Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), với tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu cao, các mã cổ phiếu nằm trong rổ chứng khoán VN-Index đang được giao dịch tại vùng giá rất hấp dẫn khi so sánh tương quan với các thị trường chứng khoán...

CEO vào diện cảnh báo từ ngày 20/4

22:14:51 18/04/2021
Nguyên nhân là do lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ năm 2020 trên BCTC hợp nhất năm 2020 của công ty đã kiểm toán vào ngày 9/4/2021 là con số âm...

Lâm Đồng thu ngân sách đạt trên 3,2 nghìn tỷ đồng, vượt dự toán

22:05:49 18/04/2021
Tổng thu ngân sách nhà nước trong quý I năm 2021 trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng là 3.254,7 tỷ đồng, đạt 41% dự toán trung ương, đạt 35% dự toán địa phương và bằng 124% so cùng kỳ.

Công ty trúng thầu BT Đồng Sơn: 3 năm tăng trưởng 300%, doanh thu tốc biến nhưng báo lãi èo uột

22:03:26 18/04/2021
Công ty TNHH Xây dựng Tân Thịnh tăng trưởng gần 300% trong giai đoạn 2016-2019 nhưng điều đáng nói là tỷ suất lợi nhuận chỉ đạt 0,3 - 0,4%.

Tiếp cận tận khu dân cư, mở rộng độ bao phủ BHXH

21:35:31 18/04/2021
Phấn đấu đạt trên 35,5% lực lượng lao động (LLLĐ) tham gia BHXH, 32% LLLĐ tham gia BHTN và tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 91% dân số là những chỉ tiêu UBND tỉnh đặt ra cho ngành BHXH trong năm 2021. Việc phát triển đối tượng tham gia thụ hưởng ...

Có thể bạn quan tâm

Hôn Minh Hằng, "thả thính" Midu, nói yêu Bảo Anh... sao nam này lộ "vía" đào hoa nhất showbiz

Sao việt

14:16:48 19/04/2021
Không còn lạ mặt với khán giả truyền hình song mỗi lần tỏ tình của nam diễn viên vẫn luôn làm dân tình háo hức

Trường đại học dạy sinh viên về 'hạnh phúc' 

Học hành

14:15:52 19/04/2021
Một ngày cuối tháng 2, trước khi bắt đầu tiết dạy của mình, ThS Võ Đình Văn đưa ra câu hỏi cho những sinh viên năm thứ nhất: Theo các em, hạnh phúc là gì?.

Màn 'biến hóa thần thánh' của cô vợ thô kệch khiến cuộc hẹn với gã chồng phản bội lúc ban trưa trở nên gay cấn

Tâm sự

14:14:36 19/04/2021
Cảm giác có người đang nhìn mình chằm chằm, người phụ nữ đó chầm chậm quay mặt lại. Giây phút nhìn rõ gương mặt ấy, Tiến bủn bủn ngồi không vững.

4 học sinh lớp 8 chết đuối khi tắm biển Bãi Dài

Sự kiện nóng

14:13:27 19/04/2021
Trong lúc vui chơi ở Bãi Dài, TP Cam Ranh (Khánh Hòa), 4 học sinh lớp 8 rủ nhau xuống biển tắm nhưng không may chết đuối .

V.League "đột biến" sau vòng 10: Nam Định âm thầm đua vô địch, Hà Nội FC đã biết hoảng

Bóng đá việt nam

14:10:03 19/04/2021
Đã lâu lắm rồi người hâm mộ mới được thấy một bảng xếp hạng V.League thú vị đến thế. Sau 10 vòng đấu, những đội mọi năm chỉ lo trụ hạng đang đua vô địch. Còn ứng cử viên sáng giá Hà Nội FC lại chật vật ở nhóm dưới.

Ngao ngán sách học tiếng Anh hướng dẫn đọc theo kiểu 'sai bét', nhiều người 'há hốc mồm'

Netizen

14:09:41 19/04/2021
Cách đọc sai có thể khiến cho người học sẽ đọc sai và không thể nghe được tiếng Anh.

Tiêu Chiến được lăng xê hết mực, netizen dậy sóng cho rằng Vương Nhất Bác bị bỏ rơi

Sao châu á

14:06:56 19/04/2021
Vừa qua, đài Hồ Nam vừa tổ chức một sự kiện thu hút những nhà đầu tư, quảng cáo với hàng loạt show thực tế sẽ được nhà đài triển khai trong thời gian sắp tới. Trong số đó, dàn khách mời cố định trong hai chương trình lại trực tiếp ám ch...

Nhiều người Mỹ ủng hộ chấm dứt cơ chế thẩm phán Tòa án Tối cao trọn đời

Thế giới

14:05:32 19/04/2021
Kết quả một cuộc thăm dò dư luận công bố ngày 18/4 cho thấy gần 2/3 những người Mỹ được hỏi cho rằng nên đặt ra giới hạn nhiệm kỳ đối với các thẩm phán Tòa án Tối cao thay vì cơ chế làm việc trọn đời như hiện nay.

Bánh bao chiên thơm ngon, giòn rụm béo ngậy

Ẩm thực

14:02:54 19/04/2021
Món bánh bao chiên vỏ giòn, bên trong là nhân thịt và trứng cút béo ngậy ăn mà không ngán bởi bánh còn được ăn kèm cùng với nước mắm chua ngọt và dưa góp làm cho bánh mang một hương vị đặc trưng nhân thịt thơm nức đảm bảo sẽ khiến bất c...

Bộ sưu tập đầm thảm đỏ của Amanda Seyfried

Phong cách sao

14:02:44 19/04/2021
Amanda Seyfried có các bộ váy đa dạng về chất liệu, kiểu dáng mỗi khi đi dự sự kiện.

Tử vi thứ 3 ngày 20/4/2021 của 12 con giáp: Thìn vượng tài lộc, Thân nên cẩn thận 'kẻ thứ 3'

Trắc nghiệm

13:54:27 19/04/2021
Xem tử vi thứ 3 ngày 20/4/2021 của 12 con giáp cho thấy những người tuổi Thìn vượng tài lộc, đặc biệt người làm ăn kinh doanh có thể kiếm được khoản lợi nhuận không nhỏ.

"The Falcon and the Winter Soldier" tập 5: "Captain America" chính thức bị truất ngôi!

Phim âu mỹ

13:50:38 19/04/2021
Hành trình đi tìm tân Captain America đã gần đi đến chặng cuối, và trận đại chiến giữa bộ đôi Falcon - Winter Soldier và những kẻ thù đã sắp sửa nổ ra!

Tranh thủ “đụng chạm” nàng MC quốc dân của Tốc Chiến, tuyển thủ bị CĐM mắng ngay trên livestream

Game online

13:43:37 19/04/2021
Mới đây, một tình huống khá vui đã diễn ra tại giải đấu Icon Series SEA mùa hè của Liên Minh: Tốc Chiến.

Công Phượng bị Văn Toàn "vái lạy", gọi là "đồ tham lam" sau pha bóng trong trận thắng Hà Nội FC

Bên lề sân cỏ

13:42:41 19/04/2021
Công Phượng đã có pha xử lý táo bạo ở cuối trận thắng Hà Nội FC vào chiều 18/4.

Tạm giam tài xế ô tô say xỉn tông 7 người thương vong ở Quảng Nam

Pháp luật

13:35:55 19/04/2021
Trưa 19/4, đại tá Nguyễn Giới - Trưởng Công an huyện Đại Lộc (tỉnh Quảng Nam) cho báo Người lao động biết, Cơ quan CSĐT Công an huyện đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng đối với với ông Châu Vă...