Dùng thuốc có nguy cơ gây té ngã, người già phải cẩn trọng

Phụ nữ cũng là nhóm đối tượng có nhiều khả năng được kê đơn thuốc làm tăng nguy cơ té ngã hơn nam giới. Theo thống kê, phụ nữ da trắng 85 tuổi trở lên có tỷ lệ tử vong do ngã tăng nhiều nhất, tăng 160% trong giai đoạn 1999-2017.

Có nhiều nhóm thuốc điều trị rất phổ biến hiện nay nhưng lại tiềm ẩn tác dụng phụ là làm gia tăng nguy cơ té ngã, đặc biệt ở đối tượng người cao tuổi như: Thuốc điều trị tăng huyết áp , thuốc lợi tiểu , benzodiazepin , thuốc an thần và thuốc ngủ, thuốc chống loạn thần , thuốc chống trầm cảm , thuốc chống viêm không steroid…

Theo báo cáo mới đây của trường Đại học Buffalo, tỷ lệ người cao tuổi trên 65 trở lên được kê đơn thuốc có nguy cơ gây té ngã đã tăng lên đến 94% vào năm 2017, một bước tăng vọt so với 57% vào năm 1999. Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng tỷ lệ tử vong do ngã ở người lớn tuổi tăng hơn gấp đôi trong cùng khoảng thời gian này.

Video đang HOT

Ngay cả những cú ngã nhẹ cũng có thể gây nguy hiểm cho người lớn tuổi. Ngã không gây tử vong nhưng vẫn có thể dẫn đến chấn thương – chẳng hạn như gãy xương hông và chấn thương đầu – làm giảm đáng kể chất lượng cuộc sống còn lại.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, mỗi năm, gần 50 tỷ đô la đã được chi cho chi phí y tế liên quan đến chấn thương do ngã ở người lớn tuổi.

Dùng thuốc có nguy cơ gây té ngã, người già phải cẩn trọng - Hình 1

Một cú ngã nhẹ cũng có thể để lại nhiều di chứng nặng nề cho sức khỏe người cao tuổi.

Các nhà điều tra cho biết kết quả đáng báo động này càng củng cố tầm quan trọng của các biện pháp can thiệp để giảm bớt các loại thuốc có khả năng không phù hợp ở những bệnh nhân già yếu.

Từ năm 1999-2017, tại Mỹ, đã có hơn 7,8 tỷ đơn đặt hàng thuốc có nguy cơ gây té ngã ở người lớn tuổi. Phần lớn các đơn thuốc được kê cho thuốc hạ huyết áp.

Tuy nhiên, cũng có sự gia tăng đáng kể trong việc sử dụng thuốc chống trầm cảm, từ 12 triệu đơn thuốc vào năm 1999 lên hơn 52 triệu đơn vào năm 2017.

Phụ nữ cũng là nhóm đối tượng có nhiều khả năng được kê đơn thuốc làm tăng nguy cơ té ngã hơn nam giới. Theo thống kê, phụ nữ da trắng 85 tuổi trở lên có tỷ lệ tử vong do ngã tăng nhiều nhất, tăng 160% trong giai đoạn 1999-2017.

Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo, người cao tuổi nếu phải sử dụng các loại thuốc có nguy cơ này cần được giám sát chặt chẽ, để phòng ngừa các tai nạn đáng tiếc do té ngã gây ra.

Thuốc lợi tiểu điều trị tăng huyết áp và những lưu ý đối với bệnh nhân

Thuốc lợi tiểu là nhóm thuốc được sử dụng phổ biến trong điều trị tăng huyết áp. Tuy nhiên, sử dụng thuốc lợi tiểu điều trị tăng huyết áp cần hết sức thận trọng để phát huy tối đa hiệu quả của thuốc và hạn chế các tác dụng phụ có thể xảy ra.

Thuốc lợi tiểu điều trị tăng huyết áp và những lưu ý đối với bệnh nhân - Hình 1

Nhóm thuốc lợi tiểu điều trị tăng huyết áp là nhóm thuốc được sử dụng rất phổ biến. Thuốc lợi tiểu có thể được sử dụng cho cả các trường hợp cần hạ huyết áp nhanh chóng như tăng huyết áp cấp cứu hay tăng huyết áp khẩn cấp, nhưng nó cũng có thể được sử dụng cho các trường hợp sử dụng lâu dài để ổn định huyết áp hằng ngày.

1. Thuốc lợi tiểu điều trị tăng huyết áp như thế nào?

Việc sử dụng thuốc lợi tiểu điều trị tăng huyết áp chủ yếu dựa trên cơ chế chính là giảm khối lượng tuần hoàn trong lòng mạch dưới tác dụng của thuốc lợi tiểu, từ đó làm hạ huyết áp cho bệnh nhân.

Nói cụ thể hơn, trong cơ thể của chúng ta thận có chức năng lọc máu để đào thải các chất ra khỏi cơ thể, đơn vị chức năng của thận thực hiện nhiệm vụ này là các tiểu cầu thận. Sau khi máu được lọc ra khỏi các tiểu cầu thận sẽ tạo thành dịch lọc cầu thận, dịch lọc cầu thận này di chuyển qua các cấu trúc như ống lượn gần, quai Heinle, ống lượn xa,...

Trong quá trình di chuyển thì dịch lọc cầu thận này sẽ được tái hấp thu phần lớn trở lại lòng mạch (khoảng 98-99%) và chỉ còn một số ít được đào thải ra ngoài là nước tiểu thật sự.

Thuốc lợi tiểu khi sử dụng sẽ có tác động vào cơ chế tái hấp thu của thận tại các cấu trúc như ống lượn gần, quai Heinle, ống lượn xa,... làm giảm đi quá trình tái hấp thu khiến dịch lọc cầu thận được tái hấp thu ít hơn và đào thải nhiều nước tiểu thực sự hơn ra môi trường.

Kết quả của việc sử dụng thuốc lợi tiểu điều trị tăng huyết áp này là khối lượng tuần hoàn trong lòng mạch bị giảm đi, dẫn đến giảm áp lực trong lòng mạch nên làm huyết áp của bệnh nhân hạ thấp.

Thuốc lợi tiểu điều trị tăng huyết áp và những lưu ý đối với bệnh nhân - Hình 2

Sử dụng thuốc lợi tiểu điều trị tăng huyết áp là một lựa chọn phổ biến và hiệu quả (Ảnh: Internet)

2. Sử dụng thuốc lợi tiểu điều trị tăng huyết áp như thế nào?

Đối với các bệnh nhân bị tăng huyết áp độ 1, có nguy cơ tim mạch thấp và trên 60 tuổi thì bác sĩ thường sẽ lựa chọn thuốc lợi tiểu Thiazid làm lựa chọn đầu tay để điều trị cho bệnh nhân.

Bạn có thể cần biết những thông tin liên quan tới Phương pháp điều trị cao huyết áp nhẹ (độ 1), ưu tiên thay đổi lối sống và ăn uống.

Còn đối với các bệnh nhân tăng huyết áp độ 2 trở lên hoặc tăng huyết áp độ 1 nhưng có nguy cơ tim mạch cao thì bệnh nhân có thể được cho sử dụng phối hợp thuốc lợi tiểu điều trị tăng huyết áp với một nhóm thuốc khác như thuốc ức chế men chuyển, thuốc ức chế thụ thể hoặc thuốc chẹn kênh Calci.

Khi bệnh nhân không đáp ứng với việc sử dụng 2 thuốc hạ huyết áp thì có thể sử dụng 3 thuốc hạ huyết áp cùng lúc cho bệnh nhân, tuy nhiên trong số 3 thuốc này vẫn nên có một thuốc thuộc nhóm lợi tiểu và ưu tiên sử dụng thuốc lợi tiểu Thiazid.

Trong trường hợp bệnh nhân bị tăng huyết áp cấp cứu hoặc tăng huyết áp khẩn cấp nên lựa chọn thuốc lợi tiểu quai để sử dụng, có thể sử dụng thuốc lợi tiểu quai đường tĩnh mạch để hạ huyết áp nhanh. Còn nếu bệnh nhân bị tăng huyết áp kháng trị thì có thể xem xét sử dụng lợi tiểu kháng Aldosterol để điều trị.

3. Các nhóm thuốc lợi tiểu điều trị tăng huyết áp thường dùng hiện nay

Có nhiều nhóm thuốc lợi tiểu khác nhau trên thực tế, tùy thuộc vào khả năng lợi tiểu và thời gian khởi phát cũng như duy trì tác dụng mà chúng có thể được sử dụng cho các trường hợp tăng huyết áp khác nhau.

3.1. Thuốc lợi tiểu điều trị tăng huyết áp nhóm Thiazid

Là loại lợi tiểu được sử dụng rất phổ biến và là sự lựa chọn đầu tay trong nhiều trường hợp điều trị tăng huyết áp. Lợi tiểu Thiazid tác động chủ yếu nhờ vào sự ức chế tái hấp thu ion Natri và ion Clo từ đó làm tăng áp suất thẩm thấu của dịch lọc cầu thận nên giữ nước ở dịch lọc và tăng đào thải nước tiểu. Do thuốc lợi tiểu điều trị tăng huyết áp nhóm Thiazid làm tăng hoạt động đào thải Kali nên nó còn được xếp vào nhóm lợi tiểu mất Kali.

Ngoài ra, bởi thuốc cần khoảng thời gian từ 1-2 tiếng sau khi sử dụng để phát huy tác dụng và có thể kéo dài hiệu quả đến 16-24h, vì thế thuốc lợi tiểu Thiazid thường được sử dụng để kiểm soát tăng huyết áp hàng ngày.

Những thuốc thuộc nhóm lợi tiểu Thiazid thường dùng trong điều trị tăng huyết áp hiện nay kể đến như Indapamid, Hydrochlothiazid, Chlorothiazid, Methylchlothiazid,...

3.2. Thuốc lợi tiểu quai

Thuốc lợi tiểu quai có tác dụng lợi tiểu dựa trên cơ chế ức chế sự tái hấp thu ion Natri, Kali, clo ở nhánh lên của quai Heinle. Do tác dụng lợi tiểu nhanh và mạnh, do đó thuốc lợi tiểu điều trị tăng huyết áp nhóm lợi tiểu quai thường được sử dụng trong các trường hợp cần có hiệu quả nhanh chóng như cơn tăng huyết áp cấp cứu, cơn tăng huyết áp khẩn cấp,... ít khi được sử dụng để kiểm soát huyết áp hằng ngày.

Những thuốc lợi tiểu thuộc nhóm này thường được sử dụng nhất trên thực tế bao gồm Furosemid và Bumetanid,...

3.3. Thuốc kháng aldosterol

Thuốc đối kháng với Aldosterol cũng là một thuốc thuộc nhóm lợi tiểu điều trị tăng huyết áp được sử dụng rất thường xuyên trên thực tế. Cơ chế tác dụng của nhóm lợi tiểu này là tranh chấp với tác dụng của Aldosterol trên receptor của nó dẫn đến aldosterol không thực hiện được chức năng giữ muối nước của nó, làm giảm tái hấp thu Natri và giảm thải Kali. Vì vậy nó còn được biết đến là thuốc lợi tiểu giữ Kali.

Loại lợi tiểu điều trị tăng huyết áp này thường được sử dụng cho các trường hợp bệnh nhân bị tăng huyết áp đã kháng với các phương pháp điều trị thông thường, hay còn gọi là tăng huyết áp kháng trị. Các đại diện hay sử dụng của nhóm kể đến như Spironolacton, Eplerenon

4. Chống chỉ định sử dụng thuốc lợi tiểu

Trong một số trường hợp, sử dụng thuốc lợi tiểu điều trị tăng huyết áp có thể gây nên nhiều nguy hiểm. Do đó, cần lưu ý một số chống chỉ định của thuốc lợi tiểu điều trị tăng huyết áp như:

- Bệnh nhân bí tiểu do nguyên nhân cơ học chẳng hạn u tuyến tiền liệt, u niệu đạo, sỏi đường tiết niệu,...

- Bệnh nhân có tiền sử mất nước khi sử dụng các thuốc lợi tiểu.

- Bệnh nhân suy thận không nên sử dụng lợi tiểu Thiazid và lợi tiểu kháng Aldosterol.

- Không nên sử dụng thuốc lợi tiểu ở phụ nữ có thai vì có thể gây thiểu ối.

- Không sử dụng thuốc lợi tiểu quai, thuốc lợi tiểu Thiazid cho bệnh nhân hạ Kali máu.

- Bất kỳ trường hợp nào mẫn cảm hoặc dị ứng với các thuốc lợi tiểu điều trị tăng huyết áp đã được ghi nhận trước đó.

Thuốc lợi tiểu điều trị tăng huyết áp và những lưu ý đối với bệnh nhân - Hình 3

Bệnh nhân bị bí tiểu do nguyên nhân cơ học không nên sử dụng thuốc lợi tiểu điều trị tăng huyết áp (Ảnh: Internet)

5. Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc lợi tiểu điều trị tăng huyết áp

Trong quá trình sử dụng thuốc lợi tiểu điều trị tăng huyết áp, bệnh nhân có thể có nguy cơ gặp phải một số tác dụng phụ khác nhau. Những tác dụng phụ này có thể thay đổi mức độ từ nhẹ cho đến nặng hay thậm chí nghiêm trọng và cần phải được can thiệp ngay. Chính vì thế nắm được tác dụng phụ khi sử dụng thuốc lợi tiểu điều trị tăng huyết áp là vô cùng quan trọng để đảm bảo an toàn cho quá trình điều trị.

Những tác dụng phụ có thể gặp khi sử dụng thuốc lợi tiểu điều trị tăng huyết áp kể đến như:

- Đi tiểu quá nhiều lần: Dưới tác dụng của thuốc lợi tiểu, lượng nước tiểu của bệnh nhân nhiều hơn nên sẽ phải đi tiểu nhiều lần hơn. Không ít các bệnh nhân than phiền về việc mình phải đi tiểu quá nhiều lần sau khi sử dụng thuốc lợi tiểu điều trị tăng huyết áp. Trường hợp đi tiểu quá nhiều có thể dẫn đến mất nước nghiêm trọng (khát nước nhiều, khô môi, khô miệng, nước tiểu vàng sậm,...) thì người bệnh nên gọi cho bác sĩ để được hướng dẫn xử trí.

- Rối loạn điện giải: Rối loạn điện giải rất thường xảy ra khi sử dụng thuốc lợi tiểu điều trị tăng huyết áp. Sự mất đi các chất điện giải như Natri, Kali,... có thể gây nên tình trạng uể oải, buồn nôn, chuột rút, hay rối loạn nhịp tim (do hạ Kali),...

- Tăng nguy cơ bị bệnh gout : Giảm đào thải acid uric khi sử dụng thuốc lợi tiểu khiến chúng dễ tích tụ trong cơ thể và gây bệnh Gout cho người bệnh.

- Suy giảm chức năng thận : Một số loại lợi tiểu như lợi tiểu kháng Aldosterol có thể gây suy giảm chức năng thận, đặc biệt là khi sử dụng phối hợp với thuốc ức chế men chuyển và các thuốc lợi tiểu điều trị tăng huyết áp khác.

Bên cạnh đó, thuốc lợi tiểu Thiazid còn làm tăng nguy cơ xuất hiện đái tháo đường mới và khó kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường hơn.

Thuốc lợi tiểu điều trị tăng huyết áp và những lưu ý đối với bệnh nhân - Hình 4

Đi tiểu quá nhiều lần khi sử dụng thuốc lợi tiểu điều trị tăng huyết áp có thể gây ảnh hưởng đến cuộc sống của bệnh nhân (Ảnh: Internet)

Trên đây giới thiệu về một số thông tin cơ bản mà bệnh nhân cần biết về việc sử dụng thuốc lợi tiểu điều trị tăng huyết áp. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khi sử dụng thuốc, hãy liên hệ ngay với bác sĩ để được giải đáp chính xác và kịp thời nhất.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Phát hiện ứng viên hàng đầu cho điều trị Covid-1902:12Hy vọng mới trong cuộc chiến chống Covid-1902:36Có nên mang khẩu trang trong nhà?01:59Người dân TPHCM đội mưa lớn đi tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đợt 501:33Bác sĩ dạy tập phục hồi phổi cho bệnh nhân Covid-19 tự thực hiện tại nhà09:45Thật tuyệt vời nếu thực sự cà phê có thể là lá chắn chống lại Covid-1901:59Nhiều F0 diễn biến nặng, TP.HCM thành lập tổ công tác đặc biệt03:07Nghiên cứu sơ bộ tại Hồng Kông: 30% bệnh nhân Covid-19 hồi phục bị mất trí nhớ03:31Có một loại vắc xin có thể chống được khối u ung thư04:53'Dịch' sóng não thành câu, đột phá giúp người không nói được giao tiếp02:01Nhiễm Covid-19 biến chủng Delta, 6 người có triệu chứng nhẹ nhờ tiêm vắc xin02:44Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM: Không nên mua bộ test nhanh trên mạng01:43Bệnh nhân Covid-19 nào được xuất viện sớm?01:47Phú Yên: Giảm thời gian điều trị Covid-19 các F0 không có triệu chứng03:08Phòng bệnh Covid-19: Hãy mở cửa đón nắng vào phòng!02:09TP.HCM: 106 bệnh nhân nặng hồi phục kỳ diệu sau khi đến Bệnh viện hồi sức Covid-1906:31Không cho con 13 tuổi tiêm vắc xin Covid-19, mẹ hối hận khi con bệnh nặng02:373 biện pháp chăm sóc người cao tuổi trong đại dịch05:17Khỏe mạnh tại nhà: Người bệnh tăng huyết áp cần lưu ý gì trong mùa dịch Covid-19?03:25Mỹ chặn 15 con ốc sên khổng lồ có thể gây viêm màng não02:13

Tiêu điểm

Dấu hiệu trở nặng của bệnh nhân Covid-19
01:28:44 24/07/2021
Hy vọng mới trong cuộc chiến chống Covid-19
12:00:17 23/07/2021
Gặp những triệu chứng này, mau đi khám ung thư dạ dày còn kịp
13:14:23 23/07/2021
Mỹ chặn 15 con ốc sên khổng lồ có thể gây viêm màng não
00:47:39 24/07/2021
Lưu ý khi uống nước sả, gừng trong mùa dịch COVID-19
09:10:47 23/07/2021
Các triệu chứng cảnh báo ung thư vòm họng
18:29:03 24/07/2021
Nước ngọt ảnh hưởng kết quả xét nghiệm nhanh Covid-19?
00:55:10 24/07/2021
Bác sĩ cảnh báo tình trạng bệnh nhân tâm thần gia tăng
01:40:24 24/07/2021
Mắc giang mai do quan hệ nhiều bạn tình
01:25:14 24/07/2021
Ngày thứ 3 TP.HCM tiêm vắc xin đợt 5, thêm 'mũi nhọn' phòng chống dịch
12:23:23 24/07/2021

Thông tin đang nóng

Rò rỉ thêm ảnh "phòng the" nghi vấn của Binz và dàn bồ cũ: Hình xăm từ tay đến vai, cả góc mặt đều trông rất quen?
21:47:58 24/07/2021
Lê Dương Bảo Lâm hứng nguyên rổ “gạch” từ netizen vì để con gái ngồi lên thực phẩm chụp ảnh, lời giải thích có hợp lý?
22:14:45 24/07/2021
Hoa hậu "nghiện đẻ" nhất showbiz, rời bỏ biệt thự 100 tỷ, gây sốc khi cạo trọc đầu hiện sống ra sao?
21:58:02 24/07/2021
Dẫn bồ nhí đi ăn nhà hàng sang trọng, đến lúc thanh toán tôi "điếng người" khi nhận hóa đơn
23:17:07 24/07/2021
Sự kiện hot nhất hôm nay: Triệu Lệ Dĩnh lộng lẫy như nữ thần, lu mờ cả "mỹ nhân Bắc Kinh" Cảnh Điềm cùng dàn sao quyền lực
22:47:05 24/07/2021
Hoa hậu Hàn Quân Đình làm bưng bê để kiếm sống
23:22:11 24/07/2021
Bóc trần bí mật của Brad Pitt - Angelina Jolie: Dàn xếp paparazzi giả vờ chụp lén để "tẩy trắng" sau khi "cắm sừng" vợ cũ Jennifer
23:30:49 24/07/2021
Xứ Hàn có 3 nữ thần "bá đạo": Lộ "cả rổ" nếp nhăn, body cò hương mà đẹp điên lên, còn thích khoe vì muốn... lão hóa tự nhiên
23:35:01 24/07/2021
Cuộc sống hiện tại của nam chính phim "Dốc Tình" - Quốc Cường
23:06:49 24/07/2021
Vợ chồng tôi bất đắc dĩ cho em dâu vay 200 triệu sửa nhà, vài tháng sau sự thật đắng ngắt mới bại lộ
22:34:59 24/07/2021

Tin mới nhất

5 kịch bản điều trị bệnh nhân Covid-19 của Hà Nội

01:37:35 25/07/2021
Thành phố xây dựng kịch bản để đảm bảo tiếp nhận từ 1.000 đến 50.000 bệnh nhân Covid, phân luồng theo mô hình tháp bốn tầng.

WHO: 'Việt Nam cần huy động tổng lực để hệ thống y tế không quá tải'

01:35:09 25/07/2021
Tiến sĩ Kidong Park, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đánh giá dịch tại Việt Nam đang ở giai đoạn rất nghiêm trọng, cần huy động nhân lực, vật lực nhằm đảm bảo hệ thống y tế không quá tải.

Có nên mở cửa khi hàng xóm là F0?

01:29:39 25/07/2021
Hàng xóm là F0, tôi đóng kín cửa nhà tôi 4 hôm nay nên rất bức bí. Tôi có nên mở cửa cho thông thoáng không? Nhà có con nhỏ, rất cần không khí thoáng. (Ngọc Lan, 45 tuổi, quận 1, TP HCM).

15 điều cần làm khi ở chung nhà với F1

01:24:28 25/07/2021
Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), người ở cùng với F1 phải ký cam kết thực hiện các biện pháp cách ly, không tiếp xúc với người cách ly, hỗ trợ cung cấp suất ăn nước uống cho người cách ly....

Làm gì để tránh lây nhiễm khi chăm sóc F0 tại nhà?

01:17:52 25/07/2021
Người thân trong nhà phải thực hiện đeo khẩu trang đúng cách, giữ khoảng cách trên hai mét đối với F0, rửa tay thường xuyên.

Xét nghiệm máu dự đoán mức độ nặng của COVID-19

22:05:38 24/07/2021
Các nhà nghiên cứu đã phát minh ra một loại xét nghiệm máu có khả năng dự đoán nguy cơ mắc bệnh nặng ở những bệnh nhân COVID-19.

Suýt mất mạng vì hóc xương gà

18:17:08 24/07/2021
Trong lúc ăn cơm, ông Đ. không may nuốt cả xương đùi gà dẫn tới tình trạng ho sặc sụa, tím tái do bị mẩu xương gà bịt kín đường thở.

Mẹ con sản phụ mắc COVID-19 nguy kịch 'hồi sinh' ngoạn mục

16:59:21 24/07/2021
Ngày 24-7, bác sĩ Phạm Thanh Phong - phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ - báo tin vui: sản phụ mắc COVID-19 nguy kịch đã hồi sinh nhờ êkip thực hiện thành công kỹ thuật ECMO. Em bé cũng đã ổn định, tự thở được và bú tốt.

Bác sĩ dạy tập phục hồi phổi cho bệnh nhân Covid-19 tự thực hiện tại nhà

15:32:03 24/07/2021
Chuyên gia y tế giới thiệu bài tập phục hồi phổi cho bệnh nhân Covid-19, gồm nhiều bài tập tay không hoặc với vật dụng đơn giản như tạ, bóng, khăn...

Lào Cai: 72 công nhân ăn phở bị ngộ độc, doanh nghiệp bị xử phạt

15:07:08 24/07/2021
Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai vừa quyết định xử phạt hành chính Công ty cổ phần thực phẩm Á Châu 16 triệu đồng do dùng bánh phở có chất độc hại nấu ăn cho công nhân.

Long An có thêm 3 bệnh viện được Viện Pasteur chứng nhận năng lực xét nghiệm khẳng định mắc COVID-19

12:39:39 24/07/2021
Long An có thêm 3 bệnh viện được Viện Pasteur TP.HCM chứng nhận năng lực xét nghiệm PCR, nâng tổng số 5 đơn vị tại tỉnh này có thể xét nghiệm khẳng định mắc COVID-19.

Liệu pháp mới trị bệnh bạch cầu tế bào tóc

10:22:12 24/07/2021
Một nghiên cứu mới đây cho thấy, thuốc ibrutinib đường uống mang lại hiệu quả cho bệnh nhân nguy cơ cao mắc bệnh bạch cầu tế bào tóc.

Các bài thuốc phòng trị bệnh sốt rét

10:18:26 24/07/2021
Đối với phòng và trị bệnh sốt rét, trong đông y có nhiều bài thuốc có tác dụng hỗ trợ điều trị hiệu quả...

Rong kinh – nguy hiểm và gây khó chịu

10:13:33 24/07/2021
Rong kinh là khi kinh nguyệt ra nhiều, cần thay băng liên tục mỗi giờ. Tình trạng này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi với những nguyên nhân khác nhau.

Nhận biết và phòng ngừa bệnh nhuyễn xương

10:09:48 24/07/2021
Nhuyễn xương là một kết quả từ khiếm khuyết trong quá trình tạo xương trong cơ thể. Ở mức độ nhẹ, biểu hiện của nhuyễn xương rất nghèo nàn và thường bị bỏ qua như còi xương ở trẻ em, tuy nhiên ở mức độ nặng có thể gây ra đau xương, yếu ...

Người dân đến điểm tiêm chủng vắc xin COVID-19 theo giờ hẹn để đảm bảo giãn cách

10:03:14 24/07/2021
Tâm lý quá suốt ruột khiến nhiều người dân “quên” đi việc thực hiện 5K theo hướng dẫn của Bộ Y tế khi đi tiêm chủng điều này dẫn tới một số rủi ro, tiềm ẩn nguy cơ dễ làm lây lan và bùng phát dịch COVID-19

Cơ sở cách ly ở quận huyện chăm sóc F0 thế nào?

01:23:44 24/07/2021
Mỗi cơ sở cách ly F0 ở quận, huyện có tổ phản ứng nhanh, chăm sóc bệnh nhân bằng thuốc, vitamin, bình oxy, và có trách nhiệm điều phối đưa F0 đi viện nếu trở nặng.

Lợi ích bất ngờ khi đi bộ 40 phút/tuần ở người lớn tuổi

00:44:38 24/07/2021
Đi bộ ít nhất 40 phút/tuần có thể cải thiện hoạt động chất trắng của bộ não ở người trên 60 tuổi. Nhờ đó, họ có thể cải thiện trí nhớ và tư duy.

Gặp những dấu hiệu kỳ lạ này, hãy mau đi khám tim!

00:42:41 24/07/2021
Mọi người thường cho rằng chỉ khi nào đau ngực thì mới là bệnh tim. Nhưng thực tế, có những dấu hiệu bệnh tim rất lạ lùng, tưởng chừng như chẳng có gì liên quan.

Người phụ nữ mắc COVID-19 hồi sinh thần kỳ sau 45 ngày thở máy, 16 ngày ECMO

00:14:53 24/07/2021
BS. Đồng Phú Khiêm - Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực, BV Bệnh Nhiệt đới TW cho biết vừa có thêm 2 bệnh nhân COVID-19 nặng và cũng là trường hợp nguy kịch thứ 31, 32 trong đợt dịch này đã hồi phục sức khỏe, ra viện.

Cơ sở cai nghiện Bố Lá: chưa có F0 nào biểu hiện bệnh nặng

22:23:54 23/07/2021
Chiều 23-7, ông Lê Minh Tấn, giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM, cho biết theo thông tin từ cơ quan y tế, đến nay chưa có trường hợp F0 nào ở cơ sở cai nghiện Bố Lá có biểu hiện bệnh nặng.

AstraZeneca Việt Nam tặng thuốc trị giá 62,6 tỉ đồng cho Bộ Y tế

21:19:57 23/07/2021
Ngày 23-7, AstraZeneca Việt Nam đã trao tặng Bộ Y tế 150.000 hộp thuốc để hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân bị bệnh không lây nhiễm trong dịch COVID-19. Số thuốc trị giá 62,6 tỉ đồng.

Hà Nội triển khai tiêm vắc xin tại các trung tâm y tế quận, huyện

21:15:15 23/07/2021
Hà Nội sẽ triển khai tiêm chủng phòng COVID-19 tại các trung tâm y tế quận, huyện với cả ba loại vắc xin AstraZeneca, Pfizer và Moderna.

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Y tế báo cáo lý do cung ứng vắc xin chậm

Đời sống

07:40:10 25/07/2021
Tính đến 23/7, hơn 10 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 đã về Việt Nam qua 15 đợt tiếp nhận. Bộ Y tế đã phân bổ 6,2 triệu liều, qua đó 4,07 triệu người được một liều, 335.000 người tiêm đủ 2 liều.

Các chị em vào nghe Đào Bá Lộc dặn: "Ăn không đúng bữa, ngủ không đúng giờ mà cứ đòi gặp đúng người đúng thời điểm. Ai cho!"

Sao việt

07:40:08 25/07/2021
Muốn có người yêu thì mấy bà phải chăm sóc cho bản thân mình thật tốt, nghe Đào Bá Lộc dặn chưa?

Cách lên thực đơn cho bữa tối ngon mà rẻ

Ẩm thực

07:38:57 25/07/2021
Chắc hẳn bạn đang đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: tối nay ăn gì?. Và sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó bằng một thực đơn khá đơn giản mà hấp dẫn để gia đình bạn có một bữa tối đầm ấm vui vẻ bên bàn ăn với những món ăn ngo...

Ford GT40 được điện hóa bởi Everrati

Siêu xe

07:35:01 25/07/2021
Để đánh dấu sự đổi mới và sự chuyển giao giữa kỷ nguyên xe điện và xe xăng truyền thống, Superformance mới đây đã hợp tác cùng Everrati để ra mắt chiếc Ford GT40 với hệ dẫn động điện.

Ngắm phiên bản Mercedes-AMG GLE 63 S Coupe của Brabus

Ôtô

07:30:58 25/07/2021
Brabus đã hé lộ về chiếc 800 SUV Coupe, phiên bản độ khủng của chiếc Mercedes-AMG GLE 63 S 4MATIC Coupe.

Cà Mau có ca dương tính là F2, Bạc Liêu có ca là F1 của thai phụ sinh con

Sự kiện nóng

07:27:27 25/07/2021
Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long vừa phát hiện thêm 4 ca dương tính SARS-CoV-2. Trong đó, Cà Mau 2 ca, Bạc Liêu 2 ca.

Nửa đêm nghe tiếng nổ váng trời, dân làng hoảng sợ chạy ra xem, chuyên gia mừng rỡ: 1.300 kho báu dưới lòng đất!

Chuyện lạ

07:21:12 25/07/2021
Phát hiện khảo cổ khó tin tại làng Hoành Sơn đã giúp viết lại lịch sử cả một thời kỳ tại Trung Quốc.

Iraq bắt giữ nghi phạm đánh bom ở Baghdad

Thế giới

07:12:21 25/07/2021
Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhemi ngày 24/7 thông báo đã bắt giữ các thành viên trong một ổ khủng bố bị nghi đứng sau vụ đánh bom liều chết ở thủ đô Baghdad tối 19/7 làm 35 người thiệt mạng và khoảng 60 người bị thương.

Bảo Anh mạo hiểm

Nhạc việt

07:09:25 25/07/2021
Bảo Anh trở lại âm nhạc với Moodshow, một performance video thể hiện các ca khúc nhạc ngoại lời Việt theo phong cách khác lạ.

Phi Thanh Vân sau 2 lần đổ vỡ: ‘Nhiều trai trẻ vẫn theo đuổi tôi mỗi ngày’

Phỏng vấn sao

07:05:47 25/07/2021
Sau 2 cuộc hôn nhân, Phi Thanh Vân cho biết chị hài lòng với cuộc sống tự chủ như hiện tại. Nữ diễn viên nhận không ít lời tỏ tình nhưng luôn tỉnh táo để tìm kiếm hạnh phúc thực sự cho mình.

Trong mắt người khác, bạn là người như thế nào, từ giờ đến đầu tháng 7 âm lịch cuộc sống ổn định hay vẫn đang vật lộn?

Trắc nghiệm

07:03:25 25/07/2021
Mỗi ngày trôi qua, mọi người đều hy vọng cuộc sống của mình có nhiều sự thay đổi tích cực.  Bạn có tò mò từ giờ đến đầu tháng 7 âm lịch, cuộc sống của mình như thế nào không?

HLV trưởng Hà Nội FC làm trợ lý cho HLV Park Hang-seo; MU 'trói chân' Solskjaer thêm 3 năm

Bên lề sân cỏ

06:54:40 25/07/2021
HLV trưởng Hà Nội FC làm trợ lý cho HLV Park Hang-seo; MU trói chân Solskjaer thêm 3 năm; Hết cách ly tại Hà Nội, các cầu thủ Viettel được trở về nhà... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.

Mẹo hay giúp nàng ‘chiều chồng thả ga’ dù người đang mệt mỏi

Kiến thức giới tính

06:50:26 25/07/2021
Không phải lúc nào bạn cũng có thể giúp chồng thỏa mãn cuộc vui vì công việc bên ngoài lẫn trong nhà. Do đó, hãy học ngay những kỹ năng sau đây để có thể giúp chồng thoải mái bất cứ lúc nào nhé.

Sắc vóc nổi trội, Khổng Tuyết Nhi vẫn chật vật ở showbiz

Sao châu á

06:47:48 25/07/2021
Khổng Tuyết Nhi là ca sĩ được đánh giá đẹp nhất Thanh xuân có bạn 2. Cô đa tài khi có giọng hát, vũ đạo, thần thái biểu diễn đều tốt.

Tình bạn vài chục năm của các ngôi sao hạng A

Sao âu mỹ

06:43:14 25/07/2021
Trước khi thành danh ở Hollywood, nhiều ngôi sao là bạn bè của nhau từ bé. Có những cặp thiết lập mối quan hệ khi sự nghiệp còn bấp bênh.