Đừng mải chạy theo dạy văn hóa lấy thành tích mà coi nhẹ dạy trẻ kỹ năng sống

Trong trường học hiện nay, khối lượng dạy kiến thức văn hoá thì rất nặng, chiếm nhiều thời gian của học sinh , còn chương trình nâng cao kỹ năng sống lại hạn chế.

Vụ việc một học sinh tiểu học bị điện giật tử vong trong lúc học trực tuyến Hà Nội mới đây khiến cho không ít phụ huynh thấy hoang mang. Theo kết luận của cơ quan chức năng thì nguyên nhân là do, thời điểm đó không có người lớn giám sát, cháu bé có lấy cây sắt chọc vào ổ điện nên bị điện giật tử vong. Điều này lại đặt ra câu hỏi về vấn đề hướng dẫn, trang bị kỹ năng cho học sinh để tránh các tai nạn thương tâm tương tự xảy ra.

Với kinh nghiệm quản lý và hoạt động lâu năm trong lĩnh vực bảo vệ Quyền trẻ em nên khi đề cập đến câu chuyện này, bà Ninh Thị Hồng – Phó chủ tịch Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam đã chia sẻ cùng Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam nhiều ý kiến quý báu.

Đừng mải chạy theo dạy văn hóa lấy thành tích mà coi nhẹ dạy trẻ kỹ năng sống - Hình 1

Bà Ninh Thị Hồng – Phó chủ tịch Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam. Ảnh: NVCC

Theo bà Hồng, không chỉ riêng sự việc đau lòng xảy ra ở Hà Nội mà còn rất nhiều trường hợp khác có liên quan đến trẻ em đã từng xảy ra, một lần nữa nhắc nhở cho gia đình và các nhà trường cần chú trọng hơn nữa việc nâng cao kỹ năng sống, bảo vệ an toàn cho trẻ em.

Cụ thể, bà Hồng cho rằng: “Chúng ta cũng đã từng được nghe đài, báo thông tin rất nhiều về các trường hợp xảy ra gây tai nạn, thương tích cho trẻ em. Đó có thể là trẻ bị ngã từ ban công các căn hộ cao tầng, trẻ bị bỏng hoặc đứt tay, đứt chân .v.v.. rất nhiều các tai nạn xảy ra trong thời gian các em ở nhà một mình.

Như vậy, vấn đề đặt ra ở đây là tại sao những sự việc như vậy vẫn xảy ra dù cho truyền thông nhắc tới và cảnh báo rất nhiều lần. Thậm chí, có những trường hợp trẻ học đến cấp 2, cấp 3 vẫn gặp phải tai nạn không mong muốn.

Điều này phần lớn là do các gia đình đã không cho trẻ được biết và tiếp cận với các kỹ năng sống cần thiết. Ví dụ, hãy cho trẻ biết, nếu trèo cao thì sẽ bị ngã dẫn đến gãy tay, chân hoặc là chạm vào các dụng cụ sắc nhọn thì có thể bị đứt tay. Những điều này nếu không được các bậc phụ huynh giáo dục cho trẻ từ sớm thì rất có thể trong một thời điểm nào đó chúng ta lơ là trẻ đều có thể làm.

Nhất là với nguồn điện thì cực kỳ nguy hiểm hơn, vì với nhiều phụ huynh thì kỹ năng về phòng tránh tại nạn về điện cũng rất hạn chế. Chẳng hạn, với các thiết bị điện thì các phụ huynh cần nên quán triệt và chỉ rõ cho trẻ em tuyệt đối tránh xa các vị trí có ổ điện, hệ thống dây diện, không được vừa sạc vừa sử dụng các thiết bị điện tử..v.v.

Video đang HOT

Các gia đình cũng nên trang bị các thiết bị bảo vệ an toàn dùng điện như Át-tô-mát chống giật hoặc giải thích cho trẻ biết việc các vật liệu bằng kim loại như sắt, đồng, nhôm đều có tính năng dẫn điện, không nên đưa nó đến gần các khu vực có điện.

Trong việc này, dạy kỹ năng sống cho trẻ chính là dạy trẻ biết cách nhận diện nơi nguy hiểm, cách phòng tránh. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp bố mẹ không nắm rõ được các nguyên tắc này, thậm chí có trường hợp phụ huynh mải mê với công việc riêng mà biết nhưng cũng không nói để cho trẻ phòng tránh.

Cái chúng ta cần quan tâm đến là tạo ra cho trẻ các kỹ năng cần thiết để trẻ tự phòng tránh, bảo vệ mình chứ không phải khi sự việc đáng tiếc xảy ra rồi mới quy trách nhiệm cho ai”.

Đồng thời, vị lãnh đạo Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam cũng nêu lên thực trạng trong các trường học của nước ta hiện nay, việc nâng cao kỹ năng sống, kỹ năng phòng tránh và ứng phó với các rủi ro cho các học sinh vẫn còn hạn chế.

Về việc này, bà Ninh Thị Hồng cho biết thêm: “Lâu nay chúng ta vẫn xem rằng, sự việc nào xảy ra với học sinh ở tại trường thì đó mới là trách nhiệm của nhà trường, còn sự việc đó xảy ra với học sinh ở phạm vi gia đình là lỗi của gia đình. Nhưng xét rộng ra, chúng ta cũng không thể phủ nhận một điều rằng, vốn kỹ năng và cách phòng tránh, ứng phó với rủi ro mà các con học được từ nhà trường vẫn còn rất ít.

Như vậy, các nhà trường hiện nay không chỉ là cần quan tâm đến việc dạy trẻ học văn hoá để làm sao càng nhiều trẻ đạt thành tích cao trong các cuộc thi thì càng tốt, mà cần có thêm nhiều giờ dạy kỹ năng sống nữa. Trong việc này, trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo là thiết kế nội dung các chương trình học còn chưa hài hoà.

Theo dõi các bài viết đề cập về giáo dục, chính tôi cũng nhận thấy rằng, có những chương trình học văn hoá cho trẻ còn rất nặng, chiếm hết nhiều thời gian của trẻ. Còn những chương trình liên quan đến truyền dạy các kỹ năng sống đời thường, thông dụng gắn liền với sinh hoạt hàng ngày của trẻ thì lại không được đề cập đến.

Nên chăng, từ những sự việc đau lòng gần đây, ngành Giáo dục cũng nên vào cuộc, nghiên cứu để đưa thêm những chương trình dạy kỹ năng sống này vào trong các trường học.

Bên cạnh đó, Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, Trung ương đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh cũng nên có những tiếng nói để cho các cơ quan chức năng tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền công tác phòng chống tai nạn, thương tích cho trẻ em.

Mặt khác, chúng tôi cũng đề xuất rằng, nếu Bộ Giáo dục triển khai duyệt các bộ sách giáo khoa dạy chương trình kỹ năng sống trong trường học thì cần cho các Hội, đoàn thể tham gia đóng góp ý kiến.

Bởi trong việc này, không chỉ mỗi ngành giáo dục mới nắm vững kiến thức, mà các Hội, đoàn thể khác thì các cá nhân trong đó đều có con cái, có những trình độ nhất định để đóng góp ý kiến. Tránh tình trạng, trẻ phải học kiến thức quá nhiều nhưng kỹ năng sống lại rất nghèo nàn”.

Đừng mải chạy theo dạy văn hóa lấy thành tích mà coi nhẹ dạy trẻ kỹ năng sống - Hình 2

Bà Ninh Thị Hồng cho rằng, trong trường học hiện nay, khối lượng kiến thức văn hoá học sinh phải học rất nặng trong khi chương trình dạy kỹ năng sống lại rất hạn chế. Ảnh minh hoạ: Trung Dũng

Đưa ra lời khuyên cho các bậc phụ huynh đang có con trong độ tuổi học tiểu học để có thêm những kỹ năng bảo vệ con cái, khi việc học trực tuyến hiện vẫn là phương án tối ưu trong thời điểm dịch bệnh, cô Hồng chia sẻ: ” Trong thời điểm dịch bệnh còn kéo dài như hiện nay, nhiều phụ huynh có nhiều thời hơn để gian ở nhà thì chúng ta nên dành nhiều thời gian hơn nữa để quan tâm và giáo dục các con. Đây cũng là thời điểm để các phụ huynh và các con gắn bó hơn với nhau, đặc biệt là chú ý đến việc nâng cao các kỹ năng bảo vệ an toàn cho trẻ nhỏ”.

Xuân Trường, Nam Định: Chú trọng giáo dục kỹ năng sống cho học sinh

Ngoài công tác giảng dạy kiến thức văn hóa, năm học 2020-2021, Phòng GD&ĐT huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định đã chỉ đạo các trường chú trọng đến việc trang bị kỹ năng sống nhằm giúp học sinh phát triển toàn diện.

Từ thực trạng học sinh Việt Nam thừa kiến thức nhưng thiếu hụt kỹ năng sống, những năm qua Phòng GD&ĐT huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định đã phối hợp với các Trung tâm giáo dục kỹ năng sống triển khai chương trình đào tạo nhằm giúp học sinh phát triển toàn diện.

Cụ thể, năm học 2020-2021, hầu hết các trường Tiểu học và THCS trên địa bàn huyện Xuân Trường đã đưa chương trình giáo dục kỹ năng sống vào giảng dạy cho các em học sinh. Điều này khiến các phụ huynh rất vui mừng và yên tâm vì con em họ được trang bị thêm nhiều kiến thức cuộc sống giúp các em có thêm nhiều kỹ năng cần thiết.

Trao đổi với PV Báo GD&TĐ, ông Đặng Đức Trường - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Xuân Trường, cho biết: "Những năm học trước các nhà trường lồng ghép kiến thức kỹ năng sống thông qua các tiết học. Tuy nhiên, năm học 2020-2021, ngoài việc lồng ghép dạy kết hợp trong các môn học tại trường, các trường đã hợp tác với một số Trung tâm giáo dục kỹ năng sống để dạy chuyên sâu cho các em học sinh về kiến thức kỹ năng sống".

Cũng theo ông Trường, có những trường 100% phụ đăng ký cho con em tham gia. Nhưng cũng có những trường hiện đang áp dụng thử nghiệm cho học sinh khối lớp đầu cấp.

Được biết, mỗi tuần học sinh THCS sẽ được học một tiết kỹ năng sống, riêng học sinh tiểu học sẽ được học vào cả buổi chiều thứ 6.

Xuân Trường, Nam Định: Chú trọng giáo dục kỹ năng sống cho học sinh - Hình 1


Chia sẻ với PV Báo GD&TĐ, giáo viên và học sinh Trường TH Xuân Hồng, huyện Xuân Trường bày tỏ niềm vui, hóa hức khi được học kỹ năng sống.

Trò chuyện với PV, giáo viên Trường Tiểu học Xuân Hồng, huyện Xuân Trường vui vẻ cho biết: "Học sinh hồ hởi trong mỗi tiết học kỹ năng sống. Trong mỗi tiết học chúng tôi sẽ dạy theo nội dung chương trình do các Trung tâm giáo dục kỹ năng sống cung cấp, đối với mỗi lớp học sẽ có các chương trình học kỹ năng sống khác nhau".

Tại các buổi học này, học sinh sẽ được dạy về các kỹ năng trong cuộc sống, như: kỹ năng phòng chống cháy nổ; kỹ năng phòng vệ khi có người lạ tiếp xúc; kỹ năng ứng xử với người thân, người lớn tuổi, bạn bè. Đối với các em học sinh THCS, các giáo viên còn phải giáo dục cho các em về kỹ năng tiếp xúc mạng xã hội, mạng internet...

Xuân Trường, Nam Định: Chú trọng giáo dục kỹ năng sống cho học sinh - Hình 2


Em Đỗ Phạm Nguyệt Hà - Lớp 8A3 Trường THCS Xuân Trường, chiA sẻ về những kiến thức tiếp nhận được sau những tiết học kỹ năng sống.

Chia sẻ với PV, em Đỗ Phạm Nguyệt Hà - Lớp 8A3 Trường THCS Xuân Trường, cho biết: "Môn học giáo dục kỹ năng sống là môn học chúng em rất yêu thích. Thông qua các tiết học này chúng em học được nhiều kỹ năng hơn trong cuộc sống, ví dụ như: cách sử dụng điện thoại di động hiệu quả, cách phân biệt thông tin tốt và xấu trên mạng internet. Quan trọng hơn, sau khi học kỹ năng sống giúp chúng em tránh xa bạo lực học đường, bạo lực ngôn ngữ giữa trong trường học và cuộc sống".

Thời gian qua, Bộ GD&ĐT đã thực hiện nhiều hoạt động đẩy mạnh công tác giáo dục kỹ năng sống cho HS trong trường học, cụ thể:

Tham mưu Chính phủ trình Quốc hội thông qua Luật Giáo dục năm 2019 quy định cụ thể nội dung xây dựng môi trường giáo dục an toàn và mối quan hệ gia đình - nhà trường - xã hội.

Phối hợp với các bộ, ngành, địa phương trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành và tổ chức thực hiện: Đề án "Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015 - 2020"; Nghị định quy định về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường; giáo dục chuyển đổi hành vi về xây dựng gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình đến năm 2020;

Đề án Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học giai đoạn 2018 - 2025; Chỉ thị về "Tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống cho HS, sinh viên" (Chỉ thị số 31/CT-TTg ngày 4/12/2019). Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT đã ban hành quy định, văn bản chỉ đạo để quản lý hoạt động giáo dục kỹ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa; hướng dẫn tổ chức giáo dục kỹ năng sống tại các cơ sở giáo dục và đào tạo; hướng dẫn nhiệm vụ năm học hằng năm đều chỉ đạo tăng cường giáo dục kỹ năng sống cho HS.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
'Nhận giấy báo trúng tuyển đại học, tôi mừng đến run cả người'04:02Giấc mơ bác sĩ của cô gái nhỏ làng biển03:05Học sinh Quảng Bình chia ca học trực tiếp để đảm bảo phòng chống dịch00:44Những nữ sinh miền Đất Đỏ vượt khó đến giảng đường01:11Nữ sinh Làng trẻ SOS Hải Phòng chia sẻ hành trình ẵm học bổng 1 tỉ đồng01:53Cô gái Giẻ Triêng mồ côi vào đại học02:13Con biết từ đây mình mồ côi rồi, phải tự lo liệu cuộc đời...02:07Đường vào đại học vắng bóng mẹ cha03:09Voicekids - học mà chơi, chơi mà học theo công nghệ 4.000:52Nếu không hỗ trợ học phí từ tháng 9, học sinh TP.HCM sẽ thiệt thòi06:59Chuyên gia tâm lý Steven Nguyễn: "Đừng nói học online gây trầm cảm"11:48Cách học tiếng Anh qua bài hát06:54Gen Z 19 tuổi làm cố vấn giúp nhiều học sinh giành học bổng đại học quốc tế06:05Chương trình dạy học trên truyền hình sinh động thu hút học sinh01:52Cô giáo "trường làng" làm Youtuber giúp trò tiếp thu tốt hơn khi học online02:44Những từ tiếng Anh nhiều người Việt phát âm sai04:47Một trường đại học cho sinh viên đến trường học thực hành ngay trong tháng 1018:22Nỗi lo sau giảng đường của đôi bạn mồ côi03:25'Em phải cố gắng để giúp ba mẹ thêm vững tin'04:20Nghe mẹ mất mà lòng mình trống rỗng02:36

Tiêu điểm

ĐH Quốc gia TP.HCM dự kiến có thêm Trường ĐH Tây Nam Bộ
16:11:16 18/10/2021
TP.HCM chính thức miễn học phí cho học sinh
20:22:12 19/10/2021
Phụ huynh "tá hỏa" phát hiện con thành game thủ khi học trực tuyến
08:22:29 19/10/2021
Những trường đại học nào sắp mở cửa đón sinh viên?
10:44:27 18/10/2021
6 giáo viên cùng dạy Giáo dục địa phương thì kiểm tra, tính điểm sao đây?
10:48:53 18/10/2021
TP.HCM có 1 trường ĐH danh tiếng: Không gian xanh mướt mượt như Thảo Cầm Viên, cắp sách đến trường là chẳng nỡ về
14:58:17 18/10/2021
"Bứt tốc" thần kỳ trong 3 tháng, nữ sinh Hà Nội xuất sắc giành tấm vé vào đại học top đầu: Loạt kinh nghiệm hay ho không biết quá phí
12:03:58 18/10/2021
Chêm tiếng Anh trong giao tiếp có làm mất đi sự trong sáng của tiếng Việt?
16:33:14 18/10/2021
Xúc động "lời chưa nói" của học sinh Hải Phòng gửi mẹ nhân ngày 20.10
16:38:02 18/10/2021
TP.HCM hỗ trợ học phí 3 tháng cuối năm cho học sinh
18:12:57 19/10/2021

Thông tin đang nóng

Chồng Thu Phương bức xúc khi cáo phó bố vợ bị lợi dụng
06:27:22 20/10/2021
Trung Quốc gạch tên hàng loạt MC tai tiếng khỏi game show
06:20:32 20/10/2021
Phát hiện thêm một biến chứng nghiêm trọng của Covid-19: Viêm tủy xương
01:46:00 20/10/2021
"Chị đại quận 4" được vận động đi khám sức khỏe sau 4 lần gây náo loạn, "trả treo" lực lượng chức năng
01:47:33 20/10/2021
Hoàng Mỹ An thừa hưởng nét đẹp từ mẹ
06:01:52 20/10/2021
Khán giả kiến nghị Kim Seon Ho rời khỏi chương trình "2 Ngày 1 Đêm" sau nghi vấn bị bạn gái cũ bóc phốt
06:04:18 20/10/2021
Jennifer Lopez sành điệu nắm tay bạn trai ra phố
06:16:02 20/10/2021
Một phụ nữ ở TPHCM tử vong sau khi hút mỡ bụng tại bệnh viện thẩm mỹ
01:24:42 20/10/2021
"Nữ thần 18+" dáng tỷ lệ vàng, chăm cởi trên phim, đời thường không bán nude vẫn nóng bỏng
07:37:09 20/10/2021
Đi tiểu thường xuyên là dấu hiệu gì của sức khỏe?
01:40:42 20/10/2021

Tin mới nhất

Văn mẫu: Những chuyện bi hài từ copy-paste

08:10:33 20/10/2021
Có những bài văn của học sinh nhận được lời phê từ giáo viên: Bài của em giống bạn A,B,C. Bài làm văn được nhân bản do nhiều em cùng tham khảo một nguồn tài liệu, học thêm cùng chỗ… là chuyện không phải hiếm. 

Kiểm tra trực tuyến, muôn kiểu để đánh giá học sinh

08:09:18 20/10/2021
Giáo viên và các nhà quản lý đã và đang triển khai nhiều giải pháp để có thể đánh giá đúng thực chất năng lực của học sinh khi kiểm tra trực tuyến.

Để nếp sống văn minh, thanh lịch thấm qua từng giờ dạy

07:45:05 20/10/2021
Hà Nội là địa phương duy nhất đưa vào giảng dạy tại các nhà trường bộ tài liệu Giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh cho học sinh Hà Nội, được Bộ GD&ĐT đánh giá cao. 

Rối tinh rối mù việc triển khai môn Khoa học tự nhiên lớp 6

07:41:13 20/10/2021
 Để áp dụng dạy tích hợp liên môn vào nền giáo dục Việt Nam, ở thời điểm hiện tại, theo tôi cần đặc biệt cẩn trọng và phải xây dựng một lộ trình rõ ràng, khả thi.

Sắp xếp mạng lưới trường lớp ở huyện Hậu Lộc

07:33:41 20/10/2021
Những năm gần đây, huyện Hậu Lộc đã tập trung rà soát, sắp xếp lại hệ thống mạng lưới trường lớp phù hợp với quy mô phát triển của địa phương nhằm huy động tối đa học sinh trong độ tuổi đến trường cũng như bảo đảm tốt nhất các điều kiện...

Hoạt động của hội khuyến học góp phần nâng cao hiệu quả dạy và học

07:31:29 20/10/2021
Sự vào cuộc tích cực cùng cách làm linh hoạt, sáng tạo trong hoạt động hỗ trợ các nhà trường của các cấp hội khuyến học (HKH) trong tỉnh đã và đang góp phần khuyến khích, động viên thầy, trò các nhà trường thi đua dạy tốt, học tốt, nâng...

Trường Đại học Hồng Đức với hoạt động hợp tác quốc tế

07:13:31 20/10/2021
Hợp tác quốc tế là xu hướng tất yếu của mỗi trường đại học (ĐH) trong giai đoạn hiện nay nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học (NCKH) của nhà trường.

Khánh Hòa: Hỗ trợ 50% học phí cho học sinh bị ảnh hưởng dịch COVID-19

07:10:48 20/10/2021
Ngày 19/10, tại kỳ họp thứ 3, Hội đồng nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã thông qua nghị quyết về việc quy định chính sách hỗ trợ học phí đối với trẻ em học mẫu giáo, học sinh phổ thông công lập, học viên học tại cơ sở giáo dục thường xuyên tro...

Dạy học trực tuyến ở Đồng bằng sông Cửu Long: Vừa giảng dạy vừa rút kinh nghiệm

06:55:23 20/10/2021
Dạy học trực tuyến là giải pháp phù hợp trong tình hình dịch bệnh nhưng thực tế vẫn còn khó khăn. Tại ĐBSCL, nhà trường, giáo viên vừa giảng dạy, vừa rút kinh nghiệm để việc học trực tuyến đạt hiệu quả. 

Các địa phương linh hoạt trong dạy học và bù đắp kiến thức cho học sinh

06:53:26 20/10/2021
Nhiều địa phương vẫn phải dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình. Để thích ứng với dạy và học trong điều kiện dịch bệnh diễn biến khó lường, Bộ GD-ĐT đã đưa ra nhiều giải pháp, trong đó các địa phương sẽ linh hoạt, theo tình hình t...

TP.HCM giải quyết khiếu nại tuyển sinh lớp 6 Trần Đại Nghĩa

06:22:53 20/10/2021
Ngày 19-10, Sở GD-ĐT TP.HCM có văn bản về báo cáo giải quyết khiếu nại tuyển sinh vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa năm học 2021-2022.

Quảng Trị tạo điều kiện nhập học cho hàng trăm học sinh về từ vùng dịch

06:22:01 20/10/2021
Hàng trăm học sinh trở về tỉnh Quảng Trị do dịch COVID-19, trong đó nhiều em không có học bạ, hồ sơ theo quy định nhưng đã được địa phương tạo mọi điều kiện để các em được đến trường.

Tích cực đổi mới để mang lại lợi ích tốt nhất cho người học

06:21:04 20/10/2021
4 chương trình đào tạo được đánh giá là tiêu biểu. Nội dung và cấu trúc của chương trình đào tạo được thiết kế phù hợp; các hoạt động dạy và học đa dạng.

Đắk Lắk tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh “ mắc kẹt” do dịch Covid-19

06:20:19 20/10/2021
Mặc dù năm học 2021-2022 đã trải qua gần nửa thời gian của học kỳ 1, nhưng đến nay, vẫn còn nhiều học sinh của Đắk Lắk kẹt ở các địa phương khác chưa thể quay về đi học và cũng không ít học sinh ở các tỉnh khác vẫn phải học tạm ở Đắk Lắ...

Bắc Giang: Nhiều trường gặp khó vì thiếu giáo viên

21:08:13 19/10/2021
Số lượng học sinh tăng cao, tuyển dụng biên chế không đủ so với nhu cầu, nhiều giáo viên nghỉ thai sản, nghỉ hưu là những nguyên nhân dẫn đến các trường tiểu học tại Bắc Giang đang gặp khó khăn về nhân lực.

Nghe mẹ mất mà lòng mình trống rỗng

19:50:53 19/10/2021
Nhận được tin đậu đại học, chưa kịp báo cho mẹ vui thì Nguyễn Duy Quang - tân sinh viên Trường đại học Bách khoa Đà Nẵng - nhận hung tin quá đớn đau: mẹ ra đi bởi COVID-19.

Cha mẹ lo lắng về chất lượng giáo dục, sức khỏe của con khi học trực tuyến

19:48:47 19/10/2021
Nhiều giáo viên, trẻ em, học sinh bị mắc COVID-19. Nhiều nhiệm vụ quan trọng của ngành không thể tiến hành theo đúng kế hoạch.

Điều gì khiến nữ thủ khoa trường Nhân văn 'bỏ phố về quê'?

18:14:45 19/10/2021
Là thủ khoa đầu ra được Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) giữ lại công tác nhưng Lê Thị Nguyệt đã quyết tâm bỏ phố về quê.

Nâng cao năng lực hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên, giảng viên

17:12:57 19/10/2021
Ngày 19/10, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức tọa đàm Xây dựng các mô hình hỗ trợ khởi nghiệp trong các cơ sở giáo dục đại học dưới hình thức trực tuyến tại 40 điểm cầu các cơ sở giáo dục đại học trong cả nước. 

Học viện Chính trị: Nâng cao chất lượng huấn luyện chiến thuật cho học viên đào tạo chính ủy trung, sư đoàn

15:54:44 19/10/2021
Trong những năm qua Học viện Chính trị tích cực, chủ động bằng nhiều chủ trương biện pháp đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy, nghiên cứu khoa học, mục đích nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo, đáp ứng mục tiêu, yêu cầu đào tạo.

Khai giảng lớp học xóa mù chữ tại xã A Dơi

15:51:27 19/10/2021
Ngày 19-10, Trung tá Trần Đức Tứ, Chính trị viên Đồn Biên phòng Ba Tầng, BĐBP Quảng Trị cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ xã A Dơi (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) tổ chức khai giảng 2 lớp xóa mù chữ cho 70 phụ nữ ...

Nhận xét tiết dạy chuyên đề của giáo viên Hải Phòng có 2 tổng chủ biên tham dự

15:47:19 19/10/2021
Đối với môn Ngữ Văn chương trình Giáo dục phổ thông 2018, giáo viên lớp 6 các trường ở Hải Phòng còn nhiều băn khoăn sau hơn một tháng triển khai giảng dạy.

Hơn 13 tỷ đồng đến với tân sinh viên nghèo Hà Tĩnh

15:44:13 19/10/2021
Tại Chương trình giao lưu nghệ thuật Chắp cánh ước mơ được tổ chức tối 18/10, tỉnh Hà Tĩnh đã tri ân các doanh nghiệp, đơn vị cam kết hỗ trợ, đỡ đầu hơn 100 tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục giấc mơ học đường với số tiền gần ...

Bộ Giáo dục - đào tạo sẽ công bố danh sách những thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT

15:38:49 19/10/2021
Bộ Giáo dục - đào tạo sẽ công bố danh sách những thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT sau khi các địa phương hoàn thành việc xét tốt nghiệp.

Không được phát biểu, trẻ bỏ học, chấm cô giáo 1 sao

15:30:20 19/10/2021
Nghe cô hỏi, cháu vừa giơ tay vừa gào: Cô ơi, cho con! nhưng không được gọi tên, con trai chị Thảo bỏ khỏi lớp học rồi chấm cho cô giáo... 1 sao.

Nỗi lo của sinh viên khi trường đại học mở lại

15:26:44 19/10/2021
Đã đăng ký nhưng chưa đến lượt tiêm, Thúy Nga hiểu rằng nếu chưa có mũi vaccine nào, cô sẽ chưa thể trở lại Hà Nội nhập học.

Quyết vào đại học vì bị chê 'viết sách lủng củng'

15:25:20 19/10/2021
Chỉ định đi học để biên tập lại bản thảo bị nhà xuất bản từ chối, ông Wang cuối cùng theo đuổi sự nghiệp học hành suốt hơn 20 năm qua.

Nam sinh Bách khoa ba lần đạt điểm tuyệt đối TOEIC

15:19:15 19/10/2021
Khoa giành 990 điểm ở cả ba lần thi, nhờ học đúng lộ trình nghe, nói, đọc, viết và đọc báo để tích lũy kiến thức, xem các chương trình tiếng Anh để quen cách phát âm.

Có thể bạn quan tâm

Món xôi hạt dẻ dẻo bùi cực ngon

Ẩm thực

08:40:41 20/10/2021
Món xôi hạt dẻ thơm lừng, dẻo bùi và nóng hổi được thưởng thức trong những ngày thời tiết se lạnh thì còn gì bằng nữa bạn nhỉ? Hạt dẻ còn là một vị thuốc nhiều công dụng như bổ thận, khỏe xương, rất tốt cho sức khỏe gia đình bạn đấy nhé...

Bất chấp scandal, Diablo, Final Fantasy VII và Top bom tấn Mobile sẽ chính thức phát nổ ngay năm 2021 này?

Game online

08:40:21 20/10/2021
Năm 2021 sắp kết thúc và game thủ Mobile sắp được trên tay những bom tấn hàng khủng này. Final Fantasy VII: The First Soldier là một tựa game sinh tồn mới được xây dựng dựa trên vũ trụ Final Fantasy 7.

Linh Ngọc Đàm rủ MisThy chơi Trò Chơi Con Mực - Squid Game phiên bản online

Netizen

08:36:19 20/10/2021
Ở nhà nhiều nên stress, Linh Ngọc Đàm tìm sự trợ giúp từ người bạn thân MisThy để giải tỏa áp lực, bằng cách chinh phục thử thách tách kẹo Dalgona của Squid Game.

Cách sửa chữa xe ô tô đơn giản mà tài xế nào cũng nên biết

Ôtô

08:36:18 20/10/2021
Giống như các loại máy móc khác, ô tô đều có một số cách sửa chữa cơ bản mà bạn có thể dễ dàng khắc phục, sửa chữa khi cần thiết.

Phát hoảng loạt 'thảm họa thời trang' vì thiết kế sáng tạo quá đà

Thời trang

08:34:37 20/10/2021
Thời trang là mảnh đất tuyệt vời của sự sáng tạo. Tuy nhiên, đôi khi sáng tạo quá đà khiến người mặc bị chê lố khi xuất hiện trước đám đông.

3 “tuyệt kỹ” giúp hội con gái rạng rỡ trở lại bình thường mới sau chuỗi ngày “bế quan” ở nhà chống dịch!

Làm đẹp

08:34:35 20/10/2021
Bình thường mới đã trở lại, hội con gái hãy cùng bật mood yêu đời và học cách chăm sóc da body bằng những tips nhỏ mà có võ sau đây để bật tone trắng khỏe cho làn da, sẵn sàng đón nhận những điều tốt đẹp sắp đến thôi nào!

Real Madrid nhấn chìm Shakhtar 5-0

Bóng đá thế giới

08:29:22 20/10/2021
Vinicius Junior, Karim Benzema và Rodrygo lập công trong trận thắng đậm của Kền kền trắng ở vòng bảng Champions League diễn ra rạng sáng 20/10 (giờ Hà Nội).

"Quăng game" dẫn đến thất bại tức tưởi khiến LNG về nước, đường trên Ale bật khóc nức nở sau cánh gà

Esport

08:28:12 20/10/2021
Sau khi giai đoạn vòng bảng CKTG 2021 kết thúc, khu vực LPL đã để mất đi một nửa quân số, khi 2 đại diện FunPlus Phoenix và LNG Esports của họ đều đã bị loại.

Gắp thành công viên "pin cúc" từ thực quản bé gái 3 tuổi

Sức khỏe

08:23:04 20/10/2021
Các bác sỹ Khoa Tai - Mũi - Họng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai vừa cấp cứu thành công trường hợp bé gái 3 tuổi không may nuốt viên pin điện tử vào trong thực quản.

NÓNG: Tài tử Kim Seon Ho (Hometown Cha-Cha-Cha) chính thức thừa nhận ép bạn gái phá thai kèm tâm thư dài

Sao châu á

08:19:48 20/10/2021
Sau 2 ngày trở thành tâm điểm truyền thông, cuối cùng Kim Seon Ho đã lên tiếng.

Sáng 20/10, nhiều tỉnh phía Bắc có số F0 tăng cao

Sự kiện nóng

08:19:41 20/10/2021
Phú Thọ, Hà Nam, Thanh Hóa, Nghệ An là các địa phương ghi nhận nhiều ca mắc mới. Các ổ dịch tại Phú Thọ chưa xác định được nguồn lây.

Mỹ cho phép tiêm trộn mũi vaccine COVID-19 tăng cường

Thế giới

08:17:15 20/10/2021
Tờ The Wall Street Journal cho biết, FDA cho phép người Mỹ đã tiêm phòng được tiêm một mũi tăng cường khác với loại vaccine mà họ nhận được ban đầu.