Đúng là dạy thêm chính khóa đang bào mòn niềm tin về giáo dục

Đổi mới, thay đổi kiểu gì mà còn dạy thêm tràn lan như hiện nay là không đạt được mục tiêu cao cả của giáo dục trong giai đoạn mới.

Ngày 15/9/2020, trên Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam có đăng bài viết “Trường nào có dạy thêm, trường đó có thêm nhiều điều phức tạp!” của tác giả Lê Văn Minh nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả trong cả nước.

Tôi rất tâm đắc và đồng ý với ý kiến của tác giả bài viết trên. Tác giả đã viết “Trong đó, điều đáng buồn là nội bộ của một số tổ chuyên môn, nhà trường có thêm những điều phức tạp trong mối quan hệ giữa các thầy cô dạy thêm với nhau và cả với những thầy cô không dạy thêm.”

Video đang HOT

Đúng là dạy thêm chính khóa đang bào mòn niềm tin về giáo dục - Hình 1

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa, nguồn: VTV.vn.

Những mâu thuẫn đó nó diễn ra hàng ngày, gây mất đoàn kết nội bộ, gây áp bức, áp lực lên học sinh , gây bức xúc trong nhân dân, phụ huynh.

Đổi mới chương trình, sách giáo khoa , đổi mới cách đánh giá học sinh, đổi mới điều lệ trường học,… biết bao nhiêu thứ đổi mới, tốn rất nhiều tiền ngân sách (thực chất là từ tiền thuế của dân) nhưng học sinh vẫn học thêm cả ngày lẫn đêm, vẫn còn đó bất công, áp bức,… đó là sự thất bại của đổi mới.

Tôi xin được phép nêu thêm việc dạy thêm đã làm bào mòn đi niềm tin về nền giáo dục vốn đã chưa cao trong thời điểm hiện nay.

Tôi cho rằng đổi mới, thay đổi kiểu gì mà còn dạy thêm tràn lan như hiện nay là không đạt được mục tiêu cao cả của giáo dục trong giai đoạn mới.

Muốn chương trình giáo dục mới đi vào thực chất, có hiệu quả thật sự thì phải giảm bớt áp lực học tập, đó chính là giảm việc dạy thêm thu tiền, giảm học thêm.

Còn dạy thêm chính khóa sẽ khó đạt được mục tiêu giáo dục

Cụ thể, tại Điều 2 Luật Giáo dục 2019 (có hiệu lực từ 01/07/2020) quy định về mục tiêu giáo dục, cụ thể như sau:

“Mục tiêu giáo dục nhằm phát triển toàn diện con người Việt Nam có đạo đức, tri thức, văn hóa, sức khỏe , thẩm mỹ và nghề nghiệp; có phẩm chất, năng lực và ý thức công dân; có lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, trung thành với lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội ; phát huy tiềm năng, khả năng sáng tạo của mỗi cá nhân; nâng cao dân trí, phát triển nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế.”

Mục tiêu giáo dục là cao cả, lý tưởng và rõ ràng nhưng nếu còn dạy thêm sẽ rất khó để đạt được các mục tiêu được phân tích dưới đây

Nhiều trường hợp dạy thêm làm cho học sinh ỷ lại vào học thêm, không sáng tạo, thiếu sự nổ lực cố gắng, phấn đấu,… biến học sinh thành cái “máy học” do đó sẽ không đạt được mục tiêu có đạo đức, có văn hóa, có tri thức, có phẩm chất và năng lực.

Việc học sinh hiện nay đang dần thực hiện theo chương trình mới phấn đấu 2 buổi/ngày, việc học sinh phải học cả ngày ở trường, chiều tối hay chủ nhật phải học thêm sẽ hết thời gian để học sinh tham gia thể dục thể thao , tham gia các lớp bồi dưỡng năng khiếu, thẩm mỹ,… do đó sẽ không đạt được mục tiêu có sức khỏe, thẩm mỹ.

Việc học thêm quá đà cũng sẽ khiến học sinh coi như mình là thượng đế, bỏ tiền ra mua kiến thức, đạt nhiều điểm ảo, coi thường bạn bè, coi thường thầy, cô,… nên sẽ không đạt được mục tiêu có đạo đức, có văn hóa, có lý tưởng,…

Học sinh học thêm nên sẽ khiến cho việc sáng tạo trong học tập, tự học từ đó mà sa sút, học sinh có thể đạt điểm cao hơn nhưng sự sáng tạo bị mất đi, lệ thuộc vào học thêm,…nên mục tiêu phát huy tiềm năng, khả năng sáng tạo của mỗi cá nhân sẽ khó mà đạt được.

Học sinh học thêm thì khó mà giỏi thật sự, khó mà có những kiến thức chuyên sâu, nhớ lâu, không có điều kiện trải nghiệm, nghiên cứu khoa học,… nên mục tiêu nâng cao dân trí, phát triển nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế cũng khó mà đạt được.

Như vậy, việc dạy thêm tràn lan như hiện nay thì việc đạt được các mục tiêu sắp tới là điều rất khó. Rất mong Bộ trưởng lưu tâm.

Quản lý kiểu nào cho hiệu quả

Giáo viên nào khi bàn về công việc thì cũng nhận thấy sự vất vả, khó khăn của nghề ngoài việc giảng dạy trên lớp, giáo dục học sinh thông qua công tác chủ nhiệm, giáo dục đạo đức, hướng nghiệp, ngoài giờ lên lớp, hướng dẫn học sinh lao động, bản thân giáo viên tham gia các kỳ thi, ôn tập học sinh giỏi, bồi dưỡng học sinh năng khiếu, soạn giáo án, ra đề kiểm tra, chấm bài, phụ đạo học sinh yếu kém,… với ngần ấy công việc nếu làm hết sức mình giáo viên đã rất “đuối” còn sức đâu để mà dạy thêm.

Có thể thấy để dạy thêm mà dạy thêm nhiều, thì bản thân giáo viên sẽ phải tự xén bớt công việc trên lớp, trong trường để dành sức dạy thêm thu tiền bên ngoài, đó là một thực tế có thật.

Người viết cho rằng, hiện nay kể từ khi Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quyết định 2499/2019/QĐ-BGDĐT công bố hết hiệu lực một số điều của Thông tư 17 về dạy thêm học thêm, cứ ngỡ giáo dục sẽ hạn chế dạy thêm tràn lan nhưng sự thật việc dạy thêm được công khai, lộ liễu hơn.

Khi Bộ Giáo dục và Đào tạo hầu như khoán việc cấp phép kinh doanh dạy thêm cho Sở/Phòng kế hoạch đầu tư thì bất kỳ cá nhân nào chỉ cần có giấy phép kinh doanh dạy thêm và hợp đồng với giáo viên, là giáo viên đó được bán hay kinh doanh kiến thức.

Dạy thêm được cấp giấy phép kinh doanh tức là thừa nhận nó là một nghề, vậy giáo viên dạy trong trường là nghề giáo, vậy dạy ở trung tâm bên ngoài là nghề giáo dạy thêm hay giáo viên bán kiến thức.

Tôi cho rằng, việc dạy thêm cũng là một nhu cầu có thật của một số phụ huynh, của một số học sinh. Còn nhiều học sinh thì chủ yếu là do o ép, do điểm số hoặc do phong trào học cho vui,…

Tuy nhiên, nếu giáo viên dạy học sinh chính khóa hay giáo viên đang hưởng lương dạy thêm là vô cùng bất cập, khiến môi trường giáo dục méo mó.

Nên tôi cho rằng, phải cấm tuyệt đối giáo viên hưởng lương dạy thêm (hoặc chỉ cho dạy thêm ở trường khác)

Các cơ sở dạy thêm vẫn tồn tại tuy nhiên chỉ cho giáo viên về hưu, giáo viên khác (đã nghỉ dạy hoặc chưa có việc làm) giảng dạy,

Có thể mọi người cho rằng những người đó có thể không nắm chương trình, sức học học sinh dạy không hiệu quả, tuy nhiên điều đó là rất ít, học sinh sẽ biết được giáo viên dạy thêm có giỏi hay không, xã hội sẽ thừa nhận, còn việc tiếp cận chương trình thì mỗi năm sở sẽ buổi tập huấn chương trình cho các giáo viên đó để nắm bắt chương trình, chất lượng nâng lên.

Khi đó, mọi giáo viên sẽ tập trung 100% sức lực vào giảng dạy, giáo dục học sinh để nâng cao chất lượng và hiệu quả.

Nếu giáo viên cảm thấy thu nhập từ lương không đủ sống, thu nhập từ dạy thêm bên ngoài tốt hơn, có thể xin nghỉ dạy để ra ngoài dạy thêm.

Tránh tình trạng dạy “tàng tàng” trên lớp, để dành sức dạy thêm thu tiền “tươi”, cũng như khiến môi trường giáo dục méo mó.

Khi đó bất công trong giáo dục sẽ mất đi, những mục tiêu cao cả của giáo dục sẽ bắt đầu được thực hiện có hiệu quả và lâu dài, lúc này giáo dục sẽ thành công.

Bỏ kiểm tra 1 tiết, thầy cô sẽ tăng các bài kiểm tra hệ số 1, cảnh báo teen chủ động học

Thông tư 26 của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã mang đến cho năm học mới này những thay đổi bất ngờ. Nhiều giáo viên đã đưa ra những phân tích kỹ hơn về sự thay đổi trong cách đánh giá và những lưu ý dành cho học sinh.

Theo thông tư 26 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, học sinh các cấp THCS - THPT sẽ được giảm các đầu điểm kiểm tra/ môn và được bỏ hẳn kiểm tra 1 tiết. Hình thức kiểm tra được đa dạng hoá, bao gồm cả làm bài trên máy tính. Bên cạnh đó, việc kết hợp giữa đánh giá bằng điểm số và đánh giá bằng nhận xét từ giáo viên cũng là một điểm mới của thông tư này.

Nhìn chung, đa số các giáo viên đều đồng ý rằng, việc bỏ các bài kiểm tra hệ số 2 sẽ giảm áp lực về điểm số và hạn chế tình trạng học tủ ở học sinh. Một giáo viên dạy môn Tiếng Anh tại TP.HCM cho hay: "Việc đánh giá thường xuyên (tương đương bài hệ số 1) bằng nhiều hình thức như vấn đáp, nộp sản phẩm thực tế, làm bài trực tuyến... sẽ đa dạng hóa các hình thức kiểm tra. Từ đó giúp học sinh linh hoạt hơn trong cách học, tránh gây nhàm chán." Giáo viên này cũng cho rằng đây là giúp các em rèn luyện và phát triển nhiều kĩ năng khác nhau.

Bỏ kiểm tra 1 tiết, thầy cô sẽ tăng các bài kiểm tra hệ số 1, cảnh báo teen chủ động học - Hình 1

Thông qua việc đánh giá bằng nhiều hình thức khác nhau học sinh sẽ có cơ hội được trau dồi thêm nhiều kỹ năng mềm hơn - Ảnh: Tổng hợp

Tuy nhiên, thay đổi này cũng đặt ra cho teen mình một thử thách. Cô Huyền Thảo (giáo viên Lịch sử trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM) cho rằng: "Các em sẽ phải thích ứng với việc chủ động học tập như thế nào để lĩnh hội tri thức. Khi việc kiểm tra không diễn ra thường xuyên và các em sẽ chỉ có hai lần đánh giá, nếu không vận dụng tốt kiến thức thì các em sẽ không đạt được mục tiêu của bản thân."

Các thầy cô cũng chia sẻ, thông tư 26 cũng sẽ thay đổi nhiều công việc của thầy cô, như là phải liên tục vận dụng hết sự sáng tạo để nghĩ ra các hình thức kiểm tra mới lạ nhưng vẫn đảm bảo tính công bằng. Cô Huyền Thảo chia sẻ: "Cá nhân cô nghĩ, việc điều chỉnh và thay đổi cách đánh giá sẽ giảm áp lực cho giáo viên trong việc chấm bài và ra đề kiểm tra. Tuy nhiên, đây cũng là thách thức vì giáo viên phải quan tâm, sâu sát và nắm bắt học sinh rất kỹ để ghi nhận sự tiến bộ cũng như chỉ rõ nhược điểm để các em điều chỉnh. Vất vả lắm đấy vì giáo viên phải hiểu học sinh và giỏi nghề mới có thể đánh giá tốt được."

Bỏ kiểm tra 1 tiết, thầy cô sẽ tăng các bài kiểm tra hệ số 1, cảnh báo teen chủ động học - Hình 2

Học sinh lo bao nhiêu thì thầy cô cũng lo bấy nhiêu - Ảnh: Tổng hợp

Anh tông hơp tư Internet

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Giáo viên "nổi điên" trong lớp học online: Sự "mất mát quyền lực"
18:40:45 21/09/2021
Thầy giáo nổi tiếng dự đoán đề thi và điểm chuẩn khối B năm tới: Sĩ tử 2k4 cần đặc biệt lưu ý những điều này
21:57:36 22/09/2021
Đừng dạy và học trực tuyến trong căng thẳng
05:26:48 23/09/2021
Nhà mái đôi Sài Gòn xinh ngất ngây với thiết kế "lõi xanh", chỉ ngắm cũng thấy ngập tràn năng lượng tích cực
07:27:01 23/09/2021
Điểm đầu vào ĐH Hồng Đức “gây sốc”
09:01:11 22/09/2021
Sư thầy giúp nhiều học sinh đỗ đại học
19:29:40 21/09/2021
Muốn cứu thí sinh điểm cao trượt đại học: Bộ GD-ĐT có “xé rào”?
10:42:01 23/09/2021
Sở GD-ĐT TP.HCM đề xuất gì về học trực tuyến?
18:32:28 21/09/2021
Bộ GD-ĐT ‘nhờ’ xét bổ sung thí sinh điểm cao trượt ĐH có vi phạm quy chế?
18:35:06 21/09/2021
Giảng viên ĐH Bách khoa TP.HCM nói sinh viên "như là cái óc trâu vậy" đã xin lỗi
14:59:48 22/09/2021

Thông tin đang nóng

Rầm rộ đoạn tin nhắn nghi Thuỷ Tiên - Công Vinh huỷ hợp đồng xây biệt thự 1.000m2 tại Quận 7?
13:20:56 23/09/2021
Vy Oanh tuyên bố “chơi tới bến” với bà Hằng, kiện luôn kênh Youtube "Lang Thang Đường Phố" vì tiếp tay
12:40:44 23/09/2021
Trang Trần cưỡi xế hộp đi 'thăm nhà' nữ đại gia sinh năm 1971
12:51:20 23/09/2021
Phi Nhung chuyển biến nặng, các con nuôi bật khóc cầu xin mẹ bình an
13:24:11 23/09/2021
Tin buồn: Ông xã gắn kết 35 năm của danh ca Giao Linh đột ngột qua đời ở Mỹ
13:17:17 23/09/2021
Vy Oanh công khai nội dung thư tiếp nhận điều tra nữ CEO Đại Nam của công an, sẽ khởi kiện thêm 1 người nữa
11:43:24 23/09/2021
Lộc Fuho thân mật với em vợ trong phòng ngủ, ghen với fan ngay trên sóng livestream?
14:05:20 23/09/2021
Nóng: Nguyễn Sin khởi kiện nữ Youtuber sau khi bị hăm dọa bới móc quá khứ: “Chắc gì anh đã trong sạch”
15:39:09 23/09/2021
Nhà báo Hàn Ni tiết lộ nhiều nghệ sĩ tìm tới nhờ tư vấn tố cáo bà Hằng: "Nói người khác 2 điều, 1 điều sai thì vẫn phải chịu trách nhiệm"
12:33:58 23/09/2021
Cô gái trẻ tử vong sau khi rơi từ lầu chung cư xuống đất
11:40:39 23/09/2021

Tin mới nhất

Đại học top đầu Hà Nội lên kế hoạch tuyển bổ sung thí sinh ĐIỂM CAO THI TRƯỢT, sĩ tử 2k3 tìm hiểu ngay cho nóng

16:24:13 23/09/2021
Trường này đang có kế hoạch tuyển bổ sung đợt 2 với những sĩ tử có điểm cao nhưng trượt đáng tiếc.

Nữ sinh ĐH Kinh tế Quốc dân tốt nghiệp loại xuất sắc

13:49:14 23/09/2021
Trần Quỳnh Giang sở hữu nhiều kỳ học bổng, 27 môn học có điểm A . Nữ sinh khuyên sinh viên nên chăm chỉ học Tiếng Anh từ năm đầu tiên.

Nguy cơ học sinh thất học vì… thoát nghèo

12:04:57 23/09/2021
Từ năm học mới 2021 - 2022, nhiều xã của H.K’bang (Gia Lai) sau khi được đưa ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, thì nhiều học sinh không còn được thụ hưởng chính sách hỗ trợ.

Thi tốt nghiệp THPT nhiều lần trong năm, được không

11:04:29 23/09/2021
Nhiều ý kiến bày tỏ sự đồng tình về phương án của Bộ GD-ĐT đổi mới cách thức tổ chức các kỳ thi.

Tránh sự cố khi dạy học online

11:04:26 23/09/2021
Trong những ngày qua, nhiều vụ việc đều liên quan đến cách ứng xử của giảng viên khi giảng dạy online đã gây xôn xao dư luận.

Săn học bổng tới 100% tại sự kiện du học 2021

10:51:24 23/09/2021
 Với sự tham gia của hơn 100 trường đến từ Anh, Úc, Mỹ và Canada tại Triển lãm du học quốc tế Edu Expo 2021, học sinh, sinh viên trên toàn Việt Nam đều có cơ hội nộp hồ sơ và nhận ngay học bổng tại sự kiện du học trực tuyến trong tháng ...

Ngành Y dược Đại học Duy Tân nhìn từ phòng thí nghiệm, thực hành

10:49:01 23/09/2021
Đại học Duy Tân đặc biệt chú tâm xây dựng hệ thống cơ sở vật chất Y tế vô cùng hiện đại và chuyên sâu phục vụ đào tạo cụ thể trong từng năm học.

Hà Nội: Phụ huynh "đòi" cho học sinh vùng xanh quay lại trường sớm hơn

10:44:12 23/09/2021
Hà Nội dự kiến học sinh đi học trở lại vào nửa đầu tháng 11, nhưng nhiều phụ huynh muốn cho học sinh quay lại trường sớm hơn.

ĐH Ngân hàng TP.HCM xét tuyển bổ sung thí sinh từ 25,26 điểm

10:38:35 23/09/2021
Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM xét tuyển bổ sung hệ đại học chính quy từ kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Ngỡ ngàng một lần chở con ra phố

10:29:23 23/09/2021
Chị Hoàng Thanh Mai ngỡ ngàng trước lời nói của con khi một lần chị lỡ vượt đèn đỏ trên phố trong khi con ngồi phía sau.

Sốt ruột chờ phương án thi tốt nghiệp

10:27:19 23/09/2021
Đó là tâm trạng của học sinh, phụ huynh và cả giáo viên đang giảng dạy lớp 12 tại các trường THPT trong cả nước.

Học trực tuyến: 'Thầy ơi, con không biết làm gì, học không vô'!

10:05:55 23/09/2021
Thầy ơi, con không biết làm gì, học không vô. Thầy lên mạng nói chuyện với tụi con đi thầy ơi! là lời nhắn của nhóm học sinh gửi cho giáo viên tâm lý Hoàng Sĩ Đăng, Trường THPT Nguyễn Du (Q.10, TP.HCM) trong những ngày học trực tuyến.

Không có điều kiện học trực tuyến: Thầy cô gõ cửa từng nhà giao bài tập

10:04:38 23/09/2021
 Với các học sinh không có điều kiện học trực tuyến hay qua truyền hình, thầy cô giáo tại Quảng Bình đã mang theo tài liệu, gõ cửa từng nhà để hướng dẫn, giao bài tập cho các em.

Ai là người chữa lành tâm lý cho những người thầy?

10:03:33 23/09/2021
Những lùm xùm trong ngành giáo dục hiện nay, có lẽ phần nhiều đề cập đến đạo đức nhà giáo, đạo đức học sinh, đạo đức trường học...

Thầy, cô băng đồng, vượt sông "ship chữ" cho học trò

09:57:16 23/09/2021
Để giúp các em học sinh khó khăn không có thiết bị học online theo kịp chương trình, các thầy cô ở Vĩnh Thạnh (Cần Thơ) đều đặn mỗi tuần qua phà, băng đồng mang bài giảng đến tận nhà hỗ trợ học trò.

10 cụm từ người học tiếng Anh luôn cần

09:54:37 23/09/2021
Theo Hoàng Ngọc Quỳnh, 8.5 IELTS, let me think about it, under the weather là những mẫu câu hữu dụng, cần thiết với mọi người học tiếng Anh.

3 thói quen khó cải thiện kỹ năng phát âm

09:27:33 23/09/2021
Ngại nói, tự đoán cách phát âm, không nghe lại phần phát âm của bản thân là những thói quen cản trở việc phát âm tiếng Anh chính xác.

Những con số ấn tượng tại 'Đấu trường Toán học VioEdu' mùa ba

09:25:54 23/09/2021
Đấu trường Toán học VioEdu mùa ba thu hút 110.000 học sinh tham dự 11 vòng thi trong 3 tháng tổ chức.

Giới hạn nào cho sự nóng giận của người thầy?

09:19:30 23/09/2021
Hơn bất cứ nghề nào khác, người làm thầy phải rất kiên nhẫn với học trò. Thầy, cô không được dùng cái sai của học trò để bào chữa cho việc vi phạm chuẩn mực nghề giáo của mình.

Muốn học để “thoát bùn”

09:16:07 23/09/2021
Nghèo đói, không có một gia đình trọn vẹn, thậm chí chính bố mẹ cũng hoài nghi về con đường đại học, liệu có thành công hay chỉ thêm gánh nặng? Nhưng họ vẫn quyết tâm theo đuổi ước mơ. 

Đừng “bức tử” nghĩa thầy trò

08:47:55 23/09/2021
Chỉ trong khoảng thời gian ngắn bắt đầu năm học mới, đã có không ít sự cố xảy ra trong mối quan hệ thầy cô giáo và học sinh đó đây, ở nhiều bậc học.

GS Trần Hồng Quân: Đào tạo dàn trải, xa rời sứ mệnh thì không thể tạo uy tín

08:41:01 23/09/2021
Giáo sư Trần Hồng Quân nhận định, trường đại học cần thực hiện nhiệm vụ giảng dạy và nghiên cứu khoa học để giải quyết đồng thời bài toán nguồn thu và chất lượng.

Những nguyên tắc quyết định sự thành bại của giáo viên và nhà trường

08:37:49 23/09/2021
Giáo sư Nguyễn Đức Chính nói: Giáo viên là một nghề. Đã là nghề thì phải có những kĩ năng đặc thù và ai không có những kĩ năng này thì chưa phải là giáo viên.

Băn khoăn chuyện học trực tuyến

08:33:48 23/09/2021
Các em học sinh tại TPHCM sắp bước qua tuần thứ 3 học trực tuyến (online). Mặc dù đã có rất nhiều cố gắng từ ngành giáo dục đến thầy cô giáo, phụ huynh, học sinh nhưng nhìn chung việc học online vẫn còn một số hạn chế.

Cách làm hay của các trường ở Nậm Pồ để đảm bảo an thực phẩm cho học sinh

08:31:24 23/09/2021
Thực hiện mô hình khép kín trong các trường nên ngành Giáo dục huyện Nậm Pồ đang hết sức chú trọng đến công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.

Không chỉ học sinh căng thẳng, thầy cô cũng khủng hoảng tâm lý mùa dịch

08:28:49 23/09/2021
Không chỉ học sinh, mà chính giáo viên cũng đang gặp không ít khó khăn, áp lực tâm lý khi dạy học mùa dịch, đặc biệt là những nơi đang dạy học trực tuyến. 

Năm học mới với nhiều thách thức

08:25:42 23/09/2021
Năm học 2021 - 2022 vừa bắt đầu đã phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Nữ sinh kinh tế đạt học bổng trao đổi toàn phần của chính phủ Mỹ: Muốn phát triển, chúng ta phải dám bước ra khỏi vùng an toàn

08:24:45 23/09/2021
Hoạt động ngoại khóa dày dặn và khả năng hiểu mình là chìa khóa giúp Quỳnh Tiên trở thành một trong bốn sinh viên Việt Nam đạt học bổng Global Ugrad.

9X biết ơn bố vì được khuyến khích đi du học từ cấp 2

08:21:42 23/09/2021
Những chuyến đi du lịch nước ngoài của cả gia đình vô tình truyền cảm hứng cho Tuấn Minh về ước mơ du học từ ngày còn bé.

Có thể bạn quan tâm

Bất lực trước vòng một lên tới 120cm, nặng 7,2kg và trượt xuống tận thắt lưng, cô gái đầu tư 200 triệu phẫu thuật thu nhỏ khiến CĐM sửng sốt

Netizen

16:37:05 23/09/2021
Việc sở hữu một số đo vòng ngực đẹp chắc chắn là niềm mơ ước của không biết bao nhiêu những cô gái.

Món thịt heo xào chua ngọt kiểu mới hấp dẫn cả nhà

Ẩm thực

16:33:27 23/09/2021
Món thịt heo xào chua ngọt kiểu mới này với vị thịt heo mềm, ngấm đều gia vị, nước sốt vừa chua vừa ngọt, mùi thơm hấp dẫn ăn hoài không ngán.

Thu Minh - Diva “cạch mặt” Hương Tràm, hôn nhân viên mãn bên chồng Tây

Sao việt

16:33:18 23/09/2021
Thu Minh sinh năm 1977 tại Hà Nội. Cô được mệnh danh là nữ hoàng nhạc Dance của nền âm nhạc Việt. Từng được đề cử 7 lần tại giải Cống hiến và giành 1 giải Mnet Asian Music Awards. Thu Minh sở hữu quãng giọng rộng và chất giọng nữ cao nh...

Xác định được nhóm người lạ mặt tấn công dân gần dự án điện gió

Pháp luật

16:32:46 23/09/2021
Công an đã xác định được nhóm đối tượng lạ mặt vô cớ tấn công người dân gần dự án điện gió tại huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông.

Nơi ngựa hoang thu hút du khách nhưng bị người dân ghét 

Clip hay

16:31:37 23/09/2021
Thời gian gần đây, những người thích mạo hiểm thường tổ chức chuyến khám phá vùng núi của thị trấn Livno ở Bosnia. Bầy ngựa hoang phi nước đại là hình ảnh độc đáo thu hút họ.

Cận cảnh gần một triệu liều vắc xin Pfizer vừa nhập về Hà Nội và TPHCM

Sự kiện nóng

16:29:09 23/09/2021
Theo Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh Nội Bài, trong hai ngày 22-23/9, Hà Nội và TPHCM đã tiếp nhận gần một triệu liều vắc xin Pfizer trong lô 31 triệu liều vắc xin về Việt Nam.

Lưu Thi Thi làm mỹ nữ cổ trang xinh đẹp, vóc dáng thế nào mà fan khen "gái một con trông mòn con mắt"

Show quốc tế

16:26:51 23/09/2021
Lưu Thi Thi có màn song ca ngọt ngào với Tỉnh Bách Nhiên trong chương trình mừng Trung thu.

11 tháng 5 ngày: Bên cạnh chuyện tình đáng yêu của Nhi - Đăng, fan cực tâm đắc với cảnh quay ấm áp này

Phim việt

16:22:24 23/09/2021
 Trong 11 tháng 5 ngày tập 25, fan tâm đắc với cảnh quay ấm áp của Nhi và bố.

Biên kịch Hương vị tình thân lên tiếng về tranh cãi "tẩy trắng" Khánh Thy, từ chối tiết lộ "kỳ án vòng vàng"

Hậu trường phim

16:21:47 23/09/2021
 Biên kịch Trịnh Khánh Hà của Hương vị tình thân chia sẻ rằng, sau khi khán giả đã hiểu về Thy, thì lựa chọn thương hay không là tùy vào mỗi người.

Ung thư thận: 60-80% bệnh nhân sống thêm 5 năm nếu phát hiện sớm

Sức khỏe

16:17:00 23/09/2021
Ung thư thận là bệnh lý nguy hiểm, nhưng tiên lượng điều trị tốt nếu phát hiện sớm.

Gerard Butler không xem phim của Ryan Reynolds

Phim âu mỹ

16:15:58 23/09/2021
Trong buổi phỏng vấn quảng bá cho tác phẩm mới, Gerard Butler thừa nhận anh không xem các bộ phim của Ryan Reynolds.

MU ký Coman, Chelsea nâng lương giữ Rudiger

Bóng đá thế giới

16:15:53 23/09/2021
MU muốn ký Kingsley Coman, Arsenal mua Luka Jovic, Chelsea nâng lương giữ Rudiger là những tin bóng đá chính hôm nay, 23/9.

Phát biểu quan trọng của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Liên Hợp Quốc

Thế giới

16:11:09 23/09/2021
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi chấm dứt bao vây, cấm vận đơn phương đối với Cuba; kêu gọi ngừng bắn toàn cầu, chấm dứt tất cả các hành động bạo lực, bảo vệ thường dân.

Huyền thoại thảm đỏ Oscar: Madonna đẹp đến độ kiêu sa vô thực, vòng 1 ngồn ngộn ngộp thở lu mờ "ông hoàng" Michael Jackson

Sao âu mỹ

16:04:58 23/09/2021
Không chỉ được mệnh danh là nữ hoàng nhạc Pop, Madonna còn là biểu tượng gợi cảm của Hollywood một thời.

Áo blazer màu be được hội sành điệu lăng xê nhiệt tình, mùa thu này không thể thiếu trong tủ đồ

Thời trang

16:01:05 23/09/2021
Cô gái nào thích sự trẻ trung, khỏe khoắn có thể cân nhắc tới combo gồm áo blazer màu be với một chiếc quần jean