Đụng độ biên giới đẫm máu: Động cơ thực sự của Ấn – Trung là gì?

Những cuộc gặp ngoại giao cấp cao không giúp Ấn-Trung hài lòng về hiện trạng ở biên giới. Chiến tranh liệu có xảy ra và có phải là giải pháp cuối cùng?

Cuộc đụng độ “gây sốc và bất ngờ”

Cuộc đụng độ biên giới Trung Quốc – Ấn Độ là sự kiện nghiêm trọng và gây thương vong lớn nhất cho 2 nước trong hơn 40 năm qua. Xung đột Ấn – Trung xảy ra ở Thung lũng sông Galwan nằm ở vùng núi xa xôi Ladakh trong khu vực dãy Himalaya. Ít nhất 20 binh lính Ấn Độ đã tử vong và nhiều người khác bị thương. Con số thương vong của 2 bên có thể cao hơn bởi chỉ New Delhi công bố số liệu chính thức còn Bắc Kinh hiện vẫn từ chối cung cấp thông tin về số người chết và số người bị thương.

Đụng độ biên giới đẫm máu: Động cơ thực sự của Ấn - Trung là gì? - Hình 1
Lực lượng An ninh Biên giới Ấn Độ đứng canh gác một con đường dẫn tới Leh, tiếp giáp biên giới với Trung Quốc. Ảnh: AFP

Cuộc đụng độ chết chóc trong tháng này giữa binh lính Ấn Độ và Trung Quốc chứa đựng cả yếu tố gây sốc và yếu tố bất ngờ. Sự kiện trên gây sốc là bởi mức độ bạo lực nghiêm trọng và tổng số thương vong đáng kể bất chấp việc 2 bên không dùng súng ống hay đạn dược. Trong khi đó, việc binh lính 2 nước xảy ra xung đột như vậy cũng gây không ít bất ngờ bởi quan hệ Trung – Ấn vốn tương đối ổn định.

Trong những năm gần đây, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi dường như vẫn duy trì quan hệ nồng ấm với nhau, đồng thời cam kết sẽ thúc đẩy quan hệ song phương, cũng như nỗ lực hợp tác để giải quyết khác biệt, trong đó bao gồm những tranh cãi phức tạp về lãnh thổ trong một thời gian dài. Hai nhà lãnh đạo dường như còn đạt được sự hiểu biết chung về việc làm thế nào để củng cố mối quan hệ song phương sau khi Hội nghị Thượng đỉnh giữa ông Tập và ông Modi được tổ chức ở Vũ Hán hồi tháng 5/2018 và theo sau là một cuộc gặp không chính thức vào 17 tháng sau đó khi ông Modi tiếp đón ông Tập tại Mamallapuram.

Dù vậy, Trung Quốc và Ấn Độ vẫn thiếu các cuộc đàm phán thực sự nhằm giải quyết tranh chấp về lãnh thổ cũng như không tạo ra bất kỳ tiến triển nào về việc phân chia rõ ràng hơn ranh giới về cái gọi là Đường Kiểm soát Thực tế (LAC). Bên cạnh đó, nhiều vòng đàm phán được tổ chức từ những năm 1980 vẫn chưa tạo được bước ngoặt hay đột phá đáng kể.

Trong khi đó, cả hai nước đều không hài lòng về tình trạng hiện tại và muốn chủ động tăng cường nắm giữ các vùng lãnh thổ tranh chấp mà mỗi bên kiểm soát. Trung Quốc và Ấn Độ đã tích cực tiến hành các dự án cơ sở hạ tầng và nâng cấp các con đường ở khu vực biên giới của mỗi bên nhằm cải thiện khả năng tiếp cận quân sự.

Động cơ phía sau của Ấn Độ và Trung Quốc

Theo Gareth Price, học giả cấp cao tại Chatham House – một tổ chức nghiên cứu các vấn đề quốc tế ở London nhận định, ông Narendra Modi muốn một Ấn Độ dưới thời ông là Thủ tướng phải được công nhận về sức mạnh và bình đẳng về mối quan hệ.

“Ấn Độ muốn được nhìn nhận bình đẳng với Trung Quốc và muốn thảo luận về một châu Á đa cực nhưng sau đó nước này đã nhận thấy Trung Quốc muốn chiếm ưu thế hoàn toàn ở châu Á”.

Dù vậy, Price không cho rằng Ấn Độ muốn khiêu khích Trung Quốc để dẫn tới một cuộc chiến tranh, đặc biệt là trong giai đoạn đại dịch hoành hành như hiện nay.

Về phía Trung Quốc, chuyên gia này nhận định Bắc Kinh đang ngày càng quyết đoán hơn. Các nhà phân tích cho rằng tình trạng hiện nay trong quan hệ Trung – Ấn là hệ quả của việc Trung Quốc phản đối Ấn Độ xây dựng các cơ sở hạ tầng quân sự ở khu vực biên giới những năm gần đây.

“Tôi tin là Trung Quốc lo ngại con đường Ấn Độ xây dựng dọc theo LAC, đặc biệt là con đường được hoàn thành vào năm ngoái, vốn có vai trò quan trọng trong việc kết nối Leh – thủ phủ Ladakh với Karakoram”, Michael Kugelman – Phó Giám đốc Chương trình châu Á tại Trung tâm Wilson nhận định.

Con đường Darbuk-Shyok-Daulat Beg Oldie (DSDBO) dài 255 km được Ấn Độ khánh thành vào năm ngoái, chạy gần như song song với khu vực biên giới tranh chấp giữa Trung Quốc và Ấn Độ, đồng thời kết nối với Daulat Beg Oldie – một căn cứ quân sự của Ấn Độ và là nơi hạ cánh của các máy bay thuộc Lực lượng Không quân nước này.

Trong khi đó, hành lang kinh tế của Trung Quốc tới Pakistan và Trung Á đi qua Karakoram, gần với Thung lũng Galwan. Khu vực tranh chấp này còn gần với cao nguyên Aksai Chin do Trung Quốc kiểm soát nhưng Ấn Độ cũng khẳng định chủ quyền.

“Ladakh và đông Ladakh là những khu vực quan trọng để Trung Quốc tiếp cận Trung Á và dự án CPEC với Pakistan mà nước này đã đầu tư hàng tỷ USD. Trung Quốc lo ngại về cơ sở hạ tầng quân sự biên giới của Ấn Độ bởi việc này đe dọa đến nhiều lợi ích của Trung Quốc ở khu vực đó”, Happymon Jacob, giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học Jawaharlal Nehru tại New Delhi nhận định.

Chuyên gia Kugelman cho rằng các nhân tố địa chính trị đóng vai trò nhất định trong những leo thang gần đây giữa Trung Quốc và Ấn Độ, trong đó phải kể đến tam giác Mỹ – Ấn – Trung.

“Trong khi quan hệ Mỹ – Trung đang lao dốc thì quan hệ Mỹ – Ấn lại phát triển nhanh chóng. Tôi nghĩ Trung Quốc hiểu điều đó. Thông điệp của nước này với Ấn Độ là: “Nếu bạn muốn thân thiết hơn với kẻ thù của tôi thì hãy nhìn xem chúng tôi có thể đáp lại với bạn như thế nào”, Kugelman giải thích, đồng thời đánh giá sự ủng hộ của Mỹ với Ấn Độ “ngày càng công khai và mạnh mẽ” trong thời gian này.

Quan hệ Trung – Ấn sẽ đi về đâu?

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi không muốn quan hệ 2 nước lao dốc bởi cả hai bên một mặt tìm cách duy trì tình hình biên giới ổn định, một mặt tiếp tục hưởng lợi qua quan hệ về kinh tế giữ hai nước với nhau.

Sau sự việc vừa qua, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Bộ trưởng các vấn đề Đối ngoại Ấn Độ S. Jaishankar đã có các cuộc điện đàm với nhau trong 48h hai bên giao tranh. Mặc dù cả hai đều kêu gọi bình tĩnh nhưng mỗi bên vẫn tiếp tục đổ lỗi cho nhau. Ông S. Jaishankar cáo buộc hành động của Trung Quốc là “có dự tính và lên kế hoạch từ trước” trong khi Bắc Kinh ban hành một tuyên bố cáo buộc Ấn Độ làm leo thang căng thẳng “một cách có chủ đích”.

Mối quan hệ Trung – Ấn dường như vẫn sẽ tiếp tục căng thẳng trong tương lai nhưng cả hai sẽ hợp tác với nhau để tránh làm leo thang căng thẳng và hủy hoại toàn bộ mối quan hệ này. Trên thực tế, cả ông Tập và ông Modi đều phải đối mặt với những thách thức khó khăn khác ở trong nước, trong đó có cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 và việc giải quyết các vấn đề lớn về kinh tế.

Tuy nhiên, những cuộc ẩu đả ở khu vực dãy Himalaya là không thể tránh khỏi bởi mỗi bên sẽ tiếp tục thúc đẩy các lợi ích lãnh thổ của mình trong khi từ chối đưa ra bất kỳ thỏa hiệp nào với phía đối phương. Việc những chỉ huy và quân đội ở địa phương tự giải quyết như thế nào sẽ quyết định mức độ và quy mô các cuộc xung đột trên tuy nhiên trách nhiệm cuối cùng vẫn nằm ở các nhà lãnh đạo tại Bắc Kinh và New Delhi.

Ngoài ra, việc chọn phe giữa Mỹ và Trung Quốc cũng trở thành câu hỏi cấp bách của Ấn Độ. Rõ ràng, bất chấp những cuộc gặp nồng ấm giữa ông Modi và Tổng thống Trump, quan hệ 2 nước vẫn còn rất nhiều trắc trở. Tuy nhiên, giữa bối cảnh Trung Quốc ngày càng cứng rắn và quyết đoán hơn về các tranh chấp lãnh thổ, một số quan chức Ấn Độ lo ngại nước này hầu như có rất ít lựa chọn ngoại trừ ngả về phương Tây.

Trong một bài bình luận đầu tuần này, cựu Ngoại trưởng Ấn Độ Gokhale đã nhận định rằng các quốc gia không thể phớt lờ hành động của Trung Quốc, cũng như phải đưa ra chọn lựa đứng về phía Washington hay Bắc Kinh.

“Trong kỷ nguyên hậu Covid-19, việc tận dụng những lợi thế từ mối quan hệ với cả 2 nước này sẽ không còn là một sự lựa chọn nữa”, ông Gokhale khẳng định.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Nước sông Tiền Đường cuốn phăng ôtô00:46Vũ trụ dao kéo (P.2) : Những thảm họa thẩm mỹ khiến dân tình khiếp vía.10:56Trump đưa cháu ngoại đi vận động tranh cử00:46Những vụ “bốc hơi” kinh hoàng tại tam giác quỷ Bermuda09:04Trump kêu gọi nhanh chóng chọn thẩm phán Tòa án Tối cao00:39Cảnh sát dắt xe đạp qua đầu người biểu tình00:36Cháy cơ sở nghiên cứu 5G của Huawei00:51Xạ thủ Mỹ bắn súng ngắn trúng đích cách gần 2 km01:04Máy nhắc chữ thành 'khẩu chiến' tranh cử Mỹ01:07Sự cố khiến Merkel mất kiên nhẫn với Nga01:00Chuyện ngược đời khi Greenland thì toàn băng, còn Iceland lại phủ xanh cây cỏ. Và Câu chuyện về vùng đất bị lãng quên10:52Đài Loan thay đổi quy tắc giao chiến02:16Đại sứ Mỹ: Chiến lược với châu Á sẽ không đổi sau bầu cử00:36Chiến dịch Biden tung video mỉa mai thuế thu nhập của Trump00:32Tranh cãi về tân binh Trung Quốc khóc khi nhập ngũ00:16Trump bị la ó khi viếng cố thẩm phán01:14Thị trưởng tái đắc cử dù đã qua đời vì Covid-1900:56Lá chắn có thể bảo vệ đảo Guam trước tên lửa Trung Quốc01:09Cựu quản lý chiến dịch tranh cử của Trump sở hữu 10 khẩu súng01:29Khoảnh khắc chim đâm tóe lửa chuyên cơ Phó tổng thống Mỹ00:29Phi cơ không quân Ukraine rơi, 22 người chết00:30Oanh tạc cơ Nga lập kỷ lục thế giới01:51Khoảnh khắc pháo binh Armenia bắn cháy xe tăng Azerbaijan01:56Sập chung cư, ít nhất 10 người chết04:084 'điểm nóng' trong tranh luận Trump - Biden00:27Người Trung Quốc chê Trump - Biden 'cãi nhau ỏm tỏi'02:46Cậu bé tự kỷ bị cảnh sát bắn hơn 10 phát01:54Không quân Trung Quốc bị nghi 'nhái' phim Hollywood02:20

Tiêu điểm

Dạy con trai học lớp 3 làm bài tập về nhà, ông bố tức đến mức đau tim, co giật, sùi bọt mép phải nhập viện cấp cứu
22:39:41 30/09/2020
Tranh luận 'náo loạn' vì ông Trump liên tục cướp lời
10:39:44 30/09/2020
Ivanka diện cả cây trắng đến tranh luận đầu tiên của Trump
09:37:35 30/09/2020
Hoàng thân Philip 'phát cáu' với Meghan
19:48:06 01/10/2020
Các nạn nhân vụ xả súng tại Mandalay Bay được bồi thường 800 triệu USD
15:37:43 01/10/2020
Chết oan vì ở chung với vợ ly thân của sát thủ gốc Việt
13:01:56 01/10/2020
Cựu đặc vụ CIA 'xấu hổ' với cuộc tranh luận Trump - Biden
17:29:28 30/09/2020
Ngôn ngữ cơ thể Trump - Biden trong cuộc 'so găng'
19:57:04 30/09/2020
Thế giới sửng sốt, lo âu sau tranh luận Trump - Biden
14:30:50 01/10/2020
Bắt giữ con tin ở Mỹ, nhiều người thiệt mạng
07:00:06 30/09/2020

Thông tin đang nóng

Chân dung thanh niên 'trẻ trâu' thiêu sống bạn gái xinh xắn, còn chụp cả hình chai xăng thách thức
22:19:06 01/10/2020
Người phụ nữ “dạy” con lấy trộm túi tiền của cụ bà đã bị bắt
19:25:04 01/10/2020
Midu khoe ảnh profile cả dàn giảng viên nơi đang công tác, nhan sắc mỹ nhân Vbiz nổi lên bần bật
21:33:18 01/10/2020
Nhạc sĩ Trần Tiến bị ung thư vòm họng giai đoạn 4
21:22:49 01/10/2020
Thu Thủy khoe chồng kém 10 tuổi chăm con gái vừa sinh cực khéo léo
21:45:22 01/10/2020
Thủy Tiên dùng giọng đàn ông, tông trầm "dằn mặt" Công Vinh: "Tôi chiều ông quá nên ông hư phải không"
18:55:20 01/10/2020
Vụ clip nữ sinh lớp 10 bị đánh hội đồng, xé rách áo dài ở Bến Tre: Xuất hiện tình tiết bất ngờ
22:03:41 01/10/2020
Lê Phương hết hồn khi được chồng trẻ khen đẹp hơn Ngân Khánh - Dương Cẩm Lynh
19:44:30 01/10/2020
Người phụ nữ tử vong trong nhà vệ sinh sau khi ăn chả nem từ 3 ngày trước
20:09:38 01/10/2020
Danh tính cô gái Việt được báo Trung Quốc gọi bằng mỹ danh "nữ thần bảo vật quốc gia"
23:51:39 01/10/2020

Tin mới nhất

Cố vấn tranh cử của Tổng thống Trump từ chưc vì "căng thẳng quá mức"

22:51:12 01/10/2020
Một cố vấn cấp cao cho chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã xin từ chức vì gặp tình trạng căng thẳng quá mức.

Bố thủ tướng Anh phải xin lỗi khi không đeo khẩu trang đi mua sắm

22:46:29 01/10/2020
Ông Stanley Johnson, một cựu nghị sĩ Anh tại nghị viện châu Âu (MEP) và là bố của đương kim Thủ tướng Anh Boris Johnson đã vi phạm các quy định phòng chống dịch COVID-19 của nước này sau khi ông bị giới truyền thông xứ sở sương mù chụp ...

Đan Mạch 'bật đèn xanh' cho dự án Dòng chảy phương Bắc 2

22:44:23 01/10/2020
Ngày 1/10, Đan Mạch đã bật đèn xanh, cho phép tập đoàn Nord Stream AG do Nga đứng đầu vận hành hệ thống đường ống dẫn khí tự nhiên biển Baltic đi qua vùng biển Đan Mạch.

Đụng độ quân đội Pakistan tại Kashmir, 3 binh sỹ Ấn Độ thiệt mạng

22:40:26 01/10/2020
Người phát ngôn quân đội Ấn Độ, Rajesh Kalia cho biết quân đội Pakistan đã nổ súng vô cớ tại khu vực Nowgam vào sáng 1/10, khiến hai binh sỹ Ấn Độ thiệt mạng và bốn binh sỹ khác bị thương.

Nhật Bản nới lỏng nhập cảnh với tất cả các nước, đón người Việt Nam

22:30:53 01/10/2020
Một công ty ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản vừa đón 3 nhân viên mới từ Việt Nam sau 4 tháng trì hoãn do dịch Covid-19.

Số người mắc Covid-19 tại Hàn Quốc giảm còn 2 con số

22:28:14 01/10/2020
Ủy ban đối sách phòng dịch trung ương thuộc Cơ quan quản lý dịch bệnh Hàn Quốc (CDC) cho biết tính đến 0h ngày 1/10, Hàn Quốc ghi nhận thêm 77 ca nhiễm Covid-19, nâng tổng số bệnh nhân trong nước lên 23.889 người.

Donald Trump đang đánh mất chính mình trong cuộc bầu cử năm 2020?

22:26:42 01/10/2020
Tự nhận mình là một “người thích sức ép” năm 2016, Donald Trump có đang đánh mất chính mình trong chiến dịch tranh cử năm 2020?

Việt Nam - Hungary: Chuẩn bị ký kết văn bản hợp tác phát triển văn hóa

22:08:19 01/10/2020
Chiều 1.10 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã có buổi tiếp và làm viecj với Đại sứ Hungary tại Việt Nam Őry Csaba.

Việt Nam hoan nghênh lập trường của các nước về vấn đề Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế

21:41:57 01/10/2020
Chiều 1/10, tại Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam đối với Công hàm liên quan đến Biển Đông được Phái đoàn các nước Anh, Pháp và Đức tại Liên hợp quốc đưa ra ngày 16/9...

Nhóm cực hữu Trump yêu cầu 'án binh chờ đợi' là ai?

21:14:41 01/10/2020
Proud Boys là một nhóm cực hữu ủng hộ Tổng thống Trump, nhưng gây tranh cãi bởi tư tưởng cực đoan và có nhiều quan điểm lệch lạc.

Kẻ ấu dâm trốn trong tủ quần áo ở Mỹ

21:04:02 01/10/2020
Jonathan Rossmoine, 36 tuổi, trốn trong tủ quần áo của thiếu nữ 15 tuổi trong hơn một tháng để nhiều lần quan hệ tình dục với nạn nhân.

Trump ký luật ngăn chính phủ Mỹ đóng cửa

21:00:44 01/10/2020
Trump ký đạo luật chi tiêu để chính phủ duy trì hoạt động đến 11/12, sau khi đảng Dân chủ đạt thỏa thuận với Nhà Trắng và đảng Cộng hòa.

Cô gái được minh oan sau 17 năm

21:00:04 01/10/2020
Ngày Frances Choy mồ côi cả cha lẫn mẹ cũng là khi cô phải tra tay vào còng số 8 do bị nghi phóng hỏa vào năm 2003.

Trump, Putin, Macron kêu gọi Armenia - Azerbaijan ngừng bắn lập tức

20:55:36 01/10/2020
Tổng thống Mỹ, Nga và Pháp kêu gọi ngừng bắn lập tức ở khu vực Nagorny-Karabakh, hối thúc Armenia và Azerbaijan cam kết đàm phán không chậm trễ.

Trump 'phá chiến thuật' khiến trợ lý bất an

20:53:40 01/10/2020
Trước công chúng, đồng minh của Trump vẫn ca ngợi Tổng thống, nhưng việc ông phá vỡ kế hoạch chuẩn bị cho buổi tranh luận khiến họ bối rối.

Việt Nam hoan nghênh tân Thủ tướng Nhật đến thăm

20:16:45 01/10/2020
Bộ Ngoại giao cho hay Việt Nam chào đón Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đến thăm trong chuyến công du đầu tiên dự kiến vào tháng 10.

Anh cam kết hỗ trợ ASEAN 64 triệu USD chống Covid-19

20:13:53 01/10/2020
Trong chuyến thăm Việt Nam, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cam kết hỗ trợ các nước ASEAN 50 triệu bảng (64 triệu USD) để đối phó Covid-19.

Việt Nam muốn ASEAN - Trung Quốc sớm nối lại đàm phán COC

20:11:10 01/10/2020
Việt Nam mong ASEAN và Trung Quốc sớm nối lại đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) như đề xuất của Philippines, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao cho biết.

Đảng Cộng hòa thất vọng về cách tranh luận của Trump

20:08:47 01/10/2020
Nhiều thành viên đảng Cộng hòa lo ngại Trump bỏ lỡ cơ hội vàng để thay đổi vị thế trong cuộc tranh luận đầu tiên với Joe Biden.

Phái viên Mỹ đề cao Việt Nam trong kiểm soát vũ khí

19:45:50 01/10/2020
Đặc phái viên Bộ Ngoại giao Mỹ Billingslea đề cao vai trò của Việt Nam trong nỗ lực kiểm soát vũ khí và phòng chống Covid-19 khi thăm Hà Nội.

Việt Nam bình luận về công hàm Biển Đông của Anh, Pháp, Đức

19:42:09 01/10/2020
Bộ Ngoại giao cho biết Việt Nam hoan nghênh các nước chia sẻ quan điểm về công ước luật biển UNCLOS ở Biển Đông, sau khi ba nước châu Âu gửi công hàm lên LHQ.

Việt Nam phản đối Trung Quốc tập trận gần Hoàng Sa

17:26:41 01/10/2020
Việc Trung Quốc tập trận quân sự gần quần đảo Hoàng Sa là vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này.

Xung đột Trung-Ấn: Vừa cam kết kiềm chế, vừa tập trận dọc biên giới

17:24:25 01/10/2020
Trung Quốc và Ấn Độ nhất trí tiếp tục giảm leo thang căng thẳng sau một loạt các cuộc đụng độ bạo lực ở biên giới.

Vì sao có sự chênh lệch thống kê tỷ lệ người xem tranh luận Tổng thống Mỹ?

17:22:10 01/10/2020
Số người theo dõi cuộc tranh luận Tổng thống Mỹ đầu tiên Trump-Biden thấp hơn nhiều so với sự kiện năm 2016, tuy nhiên đây chỉ là thống kê trên nền tảng truyền hình.

Lo ngại liên minh của Mỹ ở khu vực, Trung Quốc tích cực ‘ve vãn' Nhật Bản

17:16:36 01/10/2020
Trước việc Mỹ đẩy mạnh liên minh ở khu vực đối trọng, kiềm chế Trung Quốc, Bắc Kinh đang có những động thái lôi kéo, tranh thủ sự ủng hộ của Nhật Bản.

Mỹ chỉ từ chối 1% sinh viên Trung Quốc bị coi là gián điệp

17:09:39 01/10/2020
Một quan chức Nhà Trắng hôm 30/9 cho biết Mỹ chỉ từ chối cấp visa cho khoảng 1% trong số 400.000 du học sinh Trung Quốc vì hành vi thu thập thông tin tình báo.

Hạ viện Mỹ thừa nhận cộng đồng tình báo theo không nổi Trung Quốc

17:00:59 01/10/2020
Báo cáo của Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ cảnh báo cộng đồng tình báo nước này không bắt kịp bước tiến về công nghệ và chính trị của Trung Quốc trong 2 thập kỷ qua.

'So găng' sức mạnh quân sự giữa Azerbaijan và Armenia

16:15:25 01/10/2020
Tương quan lực lượng hiện có giữa Azerbaijan, Armenia và Cộng hòa Nagorno-Karabakh sẽ khiến giao tranh tiếp tục diễn ra và khó có thể thay đổi tình hình khu vực.

Mỹ tính đưa quân lên vũ trụ

16:12:30 01/10/2020
Một quan chức thuộc Lực lượng Không quân Vũ trụ Mỹ (USSF) tiết lộ dự định đưa quân lên vũ trụ trong tương lai của Lầu Năm Góc.

Trump lỡ cơ hội lật ngược thế cờ

15:28:10 01/10/2020
Khi các cuộc thăm dò cho thấy Biden đang ở thế thượng phong, Trump đã hy vọng cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên sẽ giúp ông đảo chiều gió.

Trump nói không bị hói nhờ ăn McDonald's

15:22:44 01/10/2020
Trump chia sẻ bài đăng ngụ ý rằng món khoai tây chiên của gã khổng lồ đồ ăn nhanh McDonalds là bí quyết cho mái tóc đặc trưng của ông.

Y tá Canada mắng bệnh nhân hấp hối 'ngu ngốc'

14:58:48 01/10/2020
Video y tá mắng một phụ nữ người bản địa đang hấp hối ngu ngốc làm dấy lên làn sóng kêu gọi chấm dứt phân biệt chủng tộc ở Canada.

Nguy cơ Mỹ không tìm được người thắng trong Ngày Bầu cử 2020

14:47:51 01/10/2020
20 năm trước, người Mỹ thức dậy vào buổi sáng sau ngày bầu cử mà không biết ai sẽ là lãnh đạo tiếp theo của đất nước.

Thủ tướng New Zealand thừa nhận từng dùng cần sa

14:39:30 01/10/2020
Thủ tướng New Zealand Ardern thú nhận từng sử dụng cần sa trong phiên tranh luận với lãnh đạo đảng Quốc gia đối lập Collins.

Trung Quốc 'đắc lợi' sau tranh luận Trump - Biden

14:34:31 01/10/2020
Không phải Trump hay Biden chiến thắng cuộc tranh luận đầu tiên đầy hỗn loạn, giới chuyên gia nhận định Trung Quốc mới là người thắng của cuộc đối đầu.

Trump tuyên bố không biết nhóm Proud Boys

14:24:31 01/10/2020
Trump khẳng định không biết Proud Boys, nhóm cực hữu phân biệt chủng tộc, sau khi từ chối lên án nhóm này trong cuộc tranh luận với Biden.

Việt - Anh thống nhất UNCLOS là cơ sở xác định quyền trên biển

14:17:45 01/10/2020
Việt Nam và Anh cam kết coi UNCLOS là nền tảng cho các quyền và hoạt động trên biển, trong Tuyên bố chung ngày 30/9.

Mỹ muốn đưa lính lên vũ trụ

14:15:40 01/10/2020
Chỉ huy cấp cao Quân chủng Vũ trụ Mỹ muốn binh sĩ hiện diện trên không gian, nhưng thừa nhận điều này khá xa vời.

Bolsonaro tức giận với Biden

14:13:42 01/10/2020
Tổng thống Brazil chỉ trích Biden vì bình luận tai hại, vô bổ của ứng viên đảng Dân chủ về rừng nhiệt đới Amazon trong cuộc tranh luận với Trump.

Azerbaijan tố Armenia khai hỏa tên lửa đạn đạo

14:11:52 01/10/2020
Bộ Quốc phòng Azerbaijan nói lực lượng do Armenia hậu thuẫn đã phóng ba tên lửa đạn đạo tại khu vực giao tranh, song chúng không phát nổ.

Người cầm trịch kể về đêm tranh luận Trump - Biden 'kinh hoàng'

14:03:53 01/10/2020
Chris Wallace cho biết chưa từng trải qua điều gì như tranh luận Trump - Biden và không ngờ mọi thứ lại đi lệch hướng như vậy.

Hơn 73 triệu người Mỹ xem tranh luận Trump - Biden

13:58:50 01/10/2020
Cuộc tranh luận đầu tiên giữa Trump và Biden thu hút 73,1 triệu khán giả Mỹ theo dõi trên 16 kênh truyền hình, giảm nhiều so với 4 năm trước.

Có thể bạn quan tâm

Tân binh Barca có phí giải phóng hợp đồng 400 triệu euro

Bóng đá thế giới

01:15:23 02/10/2020
Tối 1/10 (giờ Hà Nội), đội chủ sân Camp Nou công bố bản hợp đồng cầu thủ 19 tuổi Sergino Dest từ Ajax.

Phan Văn Đức mắc sai lầm khiến SLNA mất cơ hội vào top 8

Bóng đá việt nam

01:12:47 02/10/2020
Phan Văn Đức khiến SLNA chịu quả phạt đền ngay phút thứ 3, trong trận đội bóng xứ Nghệ thua 1-3 trước Hải Phòng tại vòng 13 V.League 2020 chiều 1/10.

Á hậu Huyền My và bạn gái Quang Hải cổ vũ CLB Hà Nội

Bên lề sân cỏ

01:02:56 02/10/2020
Vẻ xinh đẹp rạng rỡ của Á hậu Việt Nam 2014 gây chú ý cho cả giới truyền thông và người hâm mộ tại sân vận động Hàng Đẫy.

4 sai lầm khiến cho trang phục kém sang nhiều người hay mắc phải

Thời trang

23:50:37 01/10/2020
Trông bạn sẽ xinh đẹp nhất khi thần thái toát ra vẻ tự nhiên và thoải mái. Bạn có tin rằng, bất kì ai cũng sẽ trở thành một người có guu ăn mặc thật phong cách?

Bất ngờ với dung mạo khi dậy thì của "cô bé đẹp nhất thế giới"

Người đẹp

23:49:11 01/10/2020
Sở hữu khuôn mặt đẹp cùng gu thời trang thời thượng, dù trang phục có hở bạo đến cỡ nào thì khi Thylane Blondeau diện lên người trông cũng rất sang.

Đây chắc chắn là cặp chị em có body hot và "trẻ dai" nhất showbiz Việt

Phong cách sao

23:48:08 01/10/2020
Yến Trang - Yến Nhi chuyển nghề kinh doanh thời trang sau khi giải nghệ showbiz Việt.

Hết hôn lại bị đánh yêu, Ong Seong Woo khiến chị em ghen nổ mắt vì mãi thân mật với nữ chính Hơn Cả Tình Bạn

Hậu trường phim

23:47:52 01/10/2020
Hậu trường Hơn Cả Tình Bạn đã được tung ra, fan Ong Seong Woo được dịp phát hờn vì cứ mãi thân mật với nữ chính.

Bí quyết đọc vị những thành phần độc hại trong mỹ phẩm

Làm đẹp

23:47:15 01/10/2020
Những thành phần mỹ phẩm nào có thể làm tổn hại bạn? Mỹ phẩm là món đồ không thể thiếu đối với phái đẹp.

Thủ vai bố trẻ 18 tuổi, "tình cũ IU" Lee Do Hyun khiến chị em đổ rần rần ở Eighteen Again

Phim châu á

23:32:16 01/10/2020
Trong Eighteen Again, Lee Do Hyun phải thủ vai một người đàn ông trung niên trong thân xác cậu bé 18 tuổi.

Mở màn tháng 10, ô tô 5+2 chỗ của hãng xe Nhật giảm "đậm tay" 160 triệu đồng tại Việt Nam

Ôtô

23:30:36 01/10/2020
Trong tháng này, chiếc Mitsubishi Outlander đang được giảm giá từ 20 - 160 triệu đồng tùy vào phiên bản và vòng đời.

Rối não vì loạt drama ở Vua Bánh Mì bản Việt, khán giả than thở "rồi không định làm bánh hay sao?"

Phim việt

23:28:59 01/10/2020
Vua Bánh Mì bản Việt có vẻ định đổi tên thành... Vua Drama.

Dàn mỹ nhân Việt hóa chị Hằng Nga đẹp nao lòng

Sao việt

23:19:29 01/10/2020
Mới đây, loạt mỹ nhân Việt như Á hậu Tường San, diễn viên Lương Thanh, siêu mẫu Thanh Hằng,... đồng loạt khoe trên trang cá nhân những bức ảnh với tạo hình nhân vật Hằng Nga.

Sự thật về bức ảnh nhan sắc đỉnh cao của Angelina Jolie: “Cạo trọc đầu, cơ thể gầy gò”

Sao âu mỹ

23:13:16 01/10/2020
Hóa ra những sản phẩm trên đều là sản phẩm của công nghệ photoshop.

Vòng chung kết của PVS Winter 2020 chính thức khởi tranh: 3 tuần đấu cùng thể thức mới lạ 

Game online

23:12:05 01/10/2020
Với sự thành công từ 3 mùa giải trước, vòng Chung kết của PVS Winter 2020 thu hút sự quan tâm lớn của đông đảo gamer, số đội tham gia mùa này lên đến 24, chia thành 3 bảng đấu A, B, C. Trong số 24 cái tên này, có 11 đội tuyển được mời t...