Đừng để con tự bơi trong vòng xoáy… thế giới ảo

Chắc hẳn, nhiều phụ huynh không hề hay biết con em mình đang làm gì trên thế giới ảo đó.

Những đứa trẻ chỉ mới học tiểu học có thể dễ dàng buông ra những lời đấu tố hung hăng, thô tục, thậm chí bạo lực mạng chỉ đơn giản để “hạ bệ” một người lạ chướng mắt. Có lẽ, nhiều bậc cha mẹ không hề hay biết con em mình đang trở thành nạn nhân của mạng xã hội khi “quăng máy” cho con mà không kiểm soát. Những đứa trẻ đang biến mình thành những “anh, chị đại” trên mạng xã hội.

“Đại chiến” trên TikTok

Đừng để con tự bơi trong vòng xoáy... thế giới ảo - Hình 1

Trẻ em dễ dàng xem TikTok mà không cần có tài khoản – Ảnh: Phúc Trần

Chị Hồng Linh (quận Tân Bình, TPHCM) kể, chị tá hỏa khi thấy cháu gái mới học lớp Một lướt TikTok và xem những video có những lời lẽ không dành cho trẻ nhỏ như: “Đây này, mấy tụi mày có ti vi to hông. Nè, mấy tụi mày có một dàn loa đẹp không, hả? Mấy tụi mày có luôn cái bàn học đẹp của tao không hả? Tao hỏi tụi mày một lần nữa, nhà mày có nhà lầu to hông mà chửi người khác”.

Đáng nói, đây là clip của cô bé mới học lớp Hai. Cô bé tự dùng điện thoại quay, liên tục chỉ tay vào màn hình. Ở những clip khác, cô bé này tiếp tục dùng những lời thô tục không thể tưởng tượng nổi.

Tuy những video này được đăng tải khoảng thời gian trước nhưng không hiểu sao bé cháu nhà chị Linh không có tài khoản TikTok vẫn có thể xem được. Chị hốt hoảng lấy lại điện thoại và tiếp tục lướt thì hỡi ôi, quá sốc với cuộc “đại chiến” của những “anh, chị đại” nhí.

Sau những video với những ngôn từ và hành động không phù hợp, cô bé nói trên thu về một lượng “anti” đáng kể. Kéo theo đó là hàng loạt tiktoker lứa tuổi tiểu học quay video đăng đàn thể hiện thái độ đối với “chị đại” nhí.

Hàng loạt video mà những đứa trẻ dùng để “tấn công” người khác nhan nhãn trên nền tảng TikTok: “Mình có một tin vui muốn nói với các bạn, đó chính là con đó đã bị hack nick rồi, các bạn hông cần chửi nó nữa đâu nhe”; “Mình thông báo với các bạn là con đó đã ra đường rồi nha. Vì sao mình biết? Vì mình vừa mới gặp nó nè, mình hông có xông vô chửi nó được vì mình đang đi với ba mình. Nó nhìn mình bằng con mắt đáng sợ”;

“Bữa nay, chế cảnh cáo cưng. Bữa hổm, cưng hỏi chế xl là gì, bữa nay chế giải thích cho cưng…”; “Cái video này, tui xin gửi đến con T.V chảnh vừa thôi má, bớt chảnh dùm đi. Người ta chửi là chửi đúng, chứ không chửi sai”; “Tao nói cho mày biết, mày đừng có lôi ba mẹ mày ra. Ở đây, tao và mọi người không sợ đâu. Mày chửi tao và mọi người là chó, vậy mày là con gì? Mày là dog đó”…

Với 2,6 tỷ lượt cài đặt hiện nay, TikTok đang là một trong những nền tảng mạng xã hội thu hút sự tham gia đông đảo nhất của giới trẻ. Nhu cầu đăng ký thành viên của TikTok càng tăng trong thời gian dịch bệnh.

Những hành động, ngôn từ không phù hợp với lứa tuổi được các cô, cậu bé độ tuổi tiểu học vô tư sử dụng và thể hiện như một cách khẳng định bản thân. Chắc hẳn, nhiều phụ huynh không hề hay biết con em mình đang làm gì trên thế giới ảo đó.

Mặc dù theo quy định của TikTok, trẻ em dưới 13 tuổi không được phép đăng ký sử dụng, thế nhưng bất cứ ai thuộc nhóm tuổi này cũng đều dễ dàng tạo cho mình một tài khoản trên TikTok bằng cách cung cấp thông tin giả về năm sinh để qua mặt hệ thống đăng ký.

Nguyễn Thuận

Video đang HOT

Không thể kiểm soát

Con chị Ngọc Nga (quận 12, TPHCM) học lớp Bốn, tự mày mò trên mạng tải TikTok về máy và tạo tài khoản. “Tôi là dân buôn bán nên không rành, chỉ thấy con làm các video với những hành động, âm nhạc khá dễ thương nên cứ để con chơi. Lúc đó, tôi còn nghĩ con sáng dạ. Một ngày, tôi thấy con lướt đến clip có nhan đề chị gái xinh, trong đó các cô gái trang điểm, mặt nhọn hoắc, mặc đồ không kín đáo, uốn éo… Tôi giật mình tịch thu lại máy và nhờ người xóa luôn tài khoản của con”, chị Nga chia sẻ.

Nhiều phụ huynh cho biết con họ không có tài khoản TikTok vẫn xem được các video trên nền tảng này, cả video của những người xa lạ. Chị Nguyễn Thị Phượng, cán bộ một trường đại học tại TPHCM, cho hay: “Vấn đề là các video clip trên TikTok dường như không giới hạn độ tuổi, cha mẹ không cách nào quản lý xuể. Trên TikTok, giới trẻ thích phô bày những điều rất ảo như cuộc sống sang chảnh, xài hàng hiệu, trai xinh gái đẹp ăn mặc mát mẻ, chứ hiếm ai khoe chuyện học hành. Các video lại có hiệu ứng rất bắt mắt, sự kết nối nghe – nhìn dễ dàng nên các trào lưu được lan truyền với tốc độ chóng mặt”.

Thạc sĩ tâm lý giáo dục Chế Dạ Thảo cho biết: Việc trẻ em và giới trẻ bị lôi cuốn và làm theo hành động, xu hướng, trào lưu mạng xã hội nói chung, TikTok nói riêng là dễ hiểu. Bởi ở độ tuổi nhỏ, các bạn rất dễ tập diễn, bắt chước làm theo các hành vi của người khác và cho đây là cách để thể hiện bản thân, hòa nhập với bạn bè, không bị lạc hậu. Tuy nhiên, các em chưa có bộ lọc vững vàng, rất dễ bị ảnh hưởng đến cảm xúc, hành động và hình thành những thói quen không phù hợp với độ tuổi. Các em dễ dàng tiếp cận và bị ảnh hưởng bởi những xu hướng mang tính chất bạo lực, đồi trụy.

Từ đó, hình thành nhiều hành vi lệch chuẩn mà chúng ta đang thấy như bắt nạt bạn bè, khoe hình thể quá nhiều hoặc nói những lời có nội dung “người lớn”. Về lâu về dài dẫn đến sự phát triển không tốt về mặt nhân cách hoặc trẻ lớn quá nhanh, hoặc lớn lệch chuẩn…

Vậy làm sao giúp trẻ không nghiện những trào lưu này? Thạc sĩ Dạ Thảo cho rằng, trẻ nghiện một điều gì đó vì nó có tính hấp dẫn, đó là được thể hiện giá trị bản thân, từ âm nhạc, thời trang, thần tượng, sự mới lạ, thỏa mãn được cái tôi và sở thích… Cha mẹ và thầy cô phải quan tâm đến nguyên nhân để bảo vệ con em mình, giúp trẻ có nhiều thông tin, vạch ra nhiều con đường khác để trẻ khẳng định bản thân, tham gia hoạt động lành mạnh có sức hấp dẫn khác.

Muốn trẻ “cai nghiện” thì tìm cho trẻ những kênh, lớp học, sân chơi lành mạnh nhưng phải có sức lôi cuốn. Hoặc chúng ta có thể “thả” trẻ vào những cộng đồng cùng độ tuổi được định hướng bởi những cá nhân có xu hướng tích cực.

Giảng viên, Đại sứ nghề Đỗ Công Nguyên: "Muốn hơn người phải khổ hơn người"

Đại sứ nghề Đỗ Công Nguyên nhấn mạnh, để có công việc tốt, vị trí cao, khẳng định được bản thân bạn trẻ cần nghiêm túc, có mục tiêu rõ ràng, không ngại khó, ngại khổ, sai làm lại, thất bại đứng lên.

Có nhiều con đường khác nhau để đi đến thành công

Khi Đỗ Công Nguyên tốt nghiệp cấp 3 (năm 2000), điều kiện hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn (làm nông nghiệp thuần túy, chị gái đang học đại học) nên anh tạm gác việc học lên tiếp mà quyết định đi làm kiếm tiền hỗ trợ gia đình.

"Khi đó (năm 2001), mình quyết định Nam tiến để lập nghiệp. Trong hai năm ở trong Miền Nam - miền đất hứa, mình đã rất chật vật với việc tìm kiếm việc làm, hết đi nuôi tôm, xây dựng, làm thép, khuân vác, in quần áo,... nhưng cũng chỉ đủ tiền chi tiêu và dành dụm được chút ít vì là lao động phổ thông, không được đào tạo bài bản", anh Nguyên nhớ lại.

Giảng viên, Đại sứ nghề Đỗ Công Nguyên: Muốn hơn người phải khổ hơn người - Hình 1

Giảng viên kiêm đầu bếp Đỗ Công Nguyên (áo xanh, giữa) được tôn vinh một trong các Đại sứ kỹ năng nghề Việt Nam.

Trong quá trình làm việc, Công Nguyên luôn trăn trở suy nghĩ về hiệu quả công việc, kỹ năng làm việc, tính chuyên nghiệp, hiểu biết về nghề... Muốn vậy, phải được học, được đào tạo bài bản. Và anh hiểu, đã đến lúc mình phải học nghề một cách bài bản, nghiêm túc qua trường lớp.

Năm 2002, anh trở về miền Bắc để tìm cho mình một ngôi trường theo học. Cùng thời điểm này chị gái anh đã tốt nghiệp đại học, hoàn cảnh gia đình cũng bớt khó khăn hơn. Công Nguyên lựa chọn học nghề nấu ăn tại trường Trung học nghiệp vụ Du lịch Hà Nội (nay là trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội).

Nói về lý do đến với nghề đầu bếp, anh Nguyên đáp: "Sau một thời gian suy nghĩ, tìm hiểu về nhu cầu xã hội, khả năng, thế mạnh của bản thân (chịu khó, tỷ mỉ, hay nấu ăn ở gia đình, sáng tạo món ăn) và tư vấn của người đi trước,... mình đã lựa chọn nghề bếp.

Ngay lúc đó, mình tâm niệm rằng, có nhiều con đường khác nhau để đi đến thành công. Có thể học đại học, học cao đẳng, trung cấp, sơ cấp,... miễn là khi học thì học nghiêm túc, chăm chỉ, chịu khó, học đi đôi với hành và học mọi lúc, mọi nơi. Còn khi nào có điều kiện, mình sẽ học cao hơn để nâng cao trình độ, học quản lý, điều hành...".

Khi xác định học nghề bếp, tiếp xúc với công việc (thực phẩm, món ăn, đi chợ, chặt thái...) Công Nguyên thấy mỗi ngày trôi qua mình thêm yêu nghề và tự nhủ với bản thân: Phải yêu nghề như yêu mình, phải làm cho nó (nghề bếp) ngấm vào máu, chảy trong tim để rồi đam mê nghề bếp của anh ngày một nhiều.

Khi lần đầu được vinh danh là Đại sứ kỹ năng nghề Việt Nam năm 2020, anh Công Nguyên đã tích cực tham gia các hoạt động nghề nghiệp của Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) như các hội nghị, hội thảo, tham gia trong ban chuyên gia nghề nấu ăn.

Ngoài ra, anh thường xuyên có những trao đổi, chia sẻ với các em học sinh, sinh viên về tầm quan trọng của nghề, ý thức đối với nghề, nâng tầm kỹ năng nghề và luôn động viên, kết nối với các doanh nghiệp nhằm tạo điều kiện cho các bạn sinh viên có cơ hội tiếp cận với thực tế, nhằm nâng cao trình độ của các em sinh viên.

Giảng viên, Đại sứ nghề Đỗ Công Nguyên: Muốn hơn người phải khổ hơn người - Hình 2

Đỗ Công Nguyên lần đầu được vinh danh là Đại sứ kỹ năng nghề Việt Nam năm 2020.

Mức lương khởi điểm 700.000 đồng/tháng

Khi học tại trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội, Công Nguyên được nhà trường cử đi thực tập cuối khóa tại khách sạn (Khách sạn Hilton Hanoi Opera). Xác định đây là cơ hội rất tốt để tiếp cận thực tế, hỏi học các đầu bếp giỏi và thể hiện khả năng của bản thân, trong quá trình thực tập Nguyên đã rất nỗ lực, cố gắng, chịu khó và nghiêm túc.

"Trong thời gian này, mình đã được khách sạn ký hợp đồng học việc, rồi hợp đồng thử việc cho đến hợp đồng chính thức. Ngoài ra, ngoài việc công việc ở khách sạn, mình cũng đi học, đi làm thêm ở bên ngoài để nâng cao trình độ, hiểu biết như đi rửa bát cho một nhà máy ở Khu công nghiệp Thăng Long (Hà Nội), làm phục vụ cho tiệc cưới, hoặc đi chở thực phẩm (các công việc này vừa để học hỏi thêm kiến thức, kiếm thêm thu nhập và tìm kiếm cơ hội tốt hơn)", anh chia sẻ.

Chính nhờ tinh thần nghiêm túc, chăm chỉ học hỏi mọi lúc mọi nơi, ra trường Công Nguyên tìm thấy nhiều cơ hội việc làm (về khách sạn, nhà hàng, công ty dịch vụ ăn uống...). Trong khi đó, một số bạn bè cùng lớp của anh cũng khá khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm, thậm chí phải "rẽ" sang một công việc khác.

Mức lương thời điểm đó Công Nguyên nhận là 700.000 đồng/tháng và tăng dần lên 940.000 đồng/tháng, còn nếu đi làm thêm bên ngoài thì 45.000 đồng/ngày.

Công Nguyên cho rằng, mức lương đó cũng xứng đáng cho vị trí công việc và công sức của anh bỏ ra: "Nếu so với các đầu bếp lâu năm thì có thể là thấp, nhưng mình nghĩ, với một người mới ra trường, kiến thức còn hạn chế, kinh nghiệm tích lũy chưa nhiều thì mức thu nhập đó với cá nhân mình là chấp nhận được.

Quan trọng với mình đó là cơ hội để mình học tập, tiếp cận thực tế và trải nghiệm bản thân để nâng tầm kỹ năng của mình lên tầm cao. Thực tế mình đã có cơ hội để học hỏi các đầu bếp chuyên nghiệp, các kiến thức rộng lớn của nghề - đó với là "mức lương" mà mình mong muốn nhất".

Anh thực tập và làm ở khách sạn Hilton Hanoi Opera từ năm 2002 đến 2009. Trong quá trình làm việc, Công Nguyên thăng tiến dần dẫn từ thực tập sinh, đến hợp đồng giúp việc, hợp đồng đào tạo và nhân viên chính thức cấp 3, sau đó tăng lên cấp 2. Trong quá trình làm việc tại khách sạn, Công Nguyên có cơ hội được đi học tập tại Nhật Bản.

Năm 2004, anh Nguyên vinh dự được tuyển thẳng vào đại học khi giành Huy chương Vàng trong Kỳ thi tay nghề quốc gia và Kỳ thi tay nghề ASEAN. Năm 2005, anh quyết định vừa đi làm vừa đi học đại học, theo đuổi chuyên ngành Quản trị doanh nghiệp khách sạn du lịch của Trường ĐH Thương mại.

Đến cuối năm 2009, sau khi tốt nghiệp đại học, anh Nguyên tham gia thi và trúng tuyển làm giảng viên khoa Khách sạn - Du lịch của trường Đại học Thương mại.

Giảng viên, Đại sứ nghề Đỗ Công Nguyên: Muốn hơn người phải khổ hơn người - Hình 3

Anh Nguyên hiện là giảng viên khoa Khách sạn - Du lịch của trường Đại học Thương mại.

Đại sứ nghề Đỗ Công Nguyên khẳng định: "Để việc có được công việc tốt, vị trí cao, khẳng định được bản thân... bạn trẻ cần có sự nghiêm túc ngay trong quá trình học. Cố gắng liên tục, học và làm việc có mục tiêu rõ ràng, học mọi lúc mọi nơi, không ngại khó, không ngại khổ, sai làm lại, thất bại đứng lên và không lùi bước".

Giảng viên, Đại sứ nghề Đỗ Công Nguyên: Muốn hơn người phải khổ hơn người - Hình 4

Giảng viên Đỗ Công Nguyên có tay làm bếp "5 sao".

Tận dụng "thời gian vàng" của cuộc đời để học tập, làm việc

Anh Công Nguyên cho biết, thực ra hai công việc (giảng viên và đầu bếp) có mối quan hệ qua lại, hỗ trợ nhau rất tốt, đặc biệt đối với ngành Quản trị khách sạn mà anh đang giảng dạy. Kiến thức, trải nghiệm thực tế bên sẽ giúp cho bài giảng hay hơn, những ví dụ cũng sinh động hơn.

Việc đi làm đầu bếp bên ngoài cũng là cơ hội để anh học hỏi thêm, cập nhật kiến thức mới, xu hướng mới,... phục vụ cho công việc chính là giảng dạy và nghiên cứu khoa học tại Trường Đại học Thương mại. Ngoài ra, kiến thức trên giảng đường cũng rất tốt cho công việc bên ngoài, trong phương pháp truyền tải kiến thức.

Tuy nhiên, việc bố trí sắp xếp phải khoa học để không làm ảnh hưởng tới công việc giảng dạy, dành sự ưu tiên cho công việc giáo viên và việc học tập để nâng cao trình độ, hoàn thiện bản thân để phục vụ cho sự nghiệp giáo dục.

Giảng viên, Đại sứ nghề Đỗ Công Nguyên: Muốn hơn người phải khổ hơn người - Hình 5

Đến nay, giảng viên kiêm đầu bếp Công Nguyên đã đào tạo, dẫn dắt được nhiều học trò có được việc làm, chỗ đứng tại các nhà hàng, khách sạn hoặc làm chủ doanh nghiệp.

Với các bạn trẻ theo đuổi học nghề và muốn có được thành công, Đại sứ nghề Đỗ Công Nguyên nhắn gửi: "Các bạn trẻ khi đã xác định được nghề mình học, phải học thật nghiên túc, có mục tiêu rõ ràng, học đi đôi với hành, học mọi lúc mọi nơi. Hãy coi nghề mình theo học là nghề mình lập nghiệp, tiến thân.

Ngoài ra phải tìm ra phương pháp học, cách học phù hợp, phải luôn nhìn về phía trước để mà cố gắng, tận dụng "thời gian vàng" của cuộc đời để học, hãy tạo ra các nhóm học tập, cùng nhau phấn đấu. Ngoài học chuyên môn thì việc học ngoại ngữ, học giao tiếp, học cách ứng xử với không gian mạng, học cách thể hiện bản thân, học các ứng xử với môi trường xung quanh là rất quan trọng.

Hãy phải biết đứng dạy khi vấp ngã, phải học cách chịu trách nhiệm về hành động của mình và đừng bao giờ từ bỏ giấc mơ".

"Muốn hơn người phải khổ hơn người", anh khẳng định.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
NÓNG: Bà Phương Hằng nói 1 câu cực gắt, bóc rõ con người "gian xảo" của Johnny Đặng04:07Bị ném đá “chàng trai gốc Huế” xin lỗi người Huế, sốc nhất là từng lên show hẹn hò khác nói yêu nữ chính nhưng thú nhận diễn theo kịch bản02:00Căng đét: Xôn xao ảnh Khoa Pug chi tiền khủng mua xe tăng, "hàng nóng" - sẵn sàng đáp trả Johnny Đặng04:18Khoa Pug “đốt tiền như rác” trên đất Mỹ, là con trai chủ tịch tập đoàn địa ốc Hưng Thịnh?04:43Nữ chủ shop làm nhục cô gái ăn cắp váy 160k tự nhận: "Trời sinh khuôn mặt hiền lành, giống với nét dịu dàng bên trong"03:03Bà Phương Hằng chửi thẳng mặt NS Thương Tín trên livestream, nói gì mà netizen rần rần ủng hộ?04:36Bà Phương Hằng "vạch trần" drama Khoa Pug và Johnny Đặng: Diễn chưa đạt, những tay lừa đảo họ giàu vì đầu óc không tầm thường03:24Johnny Đặng lập tức gặp vận đen, đồng DBZ "cắm đầu xuống đất" sau khi bị Khoa Pug tố lừa 30 tỷ03:11Lý do Khoa Pug bị Johnny Đặng phốt nhiều lần nhưng giờ mới lên tiếng, lộ cả chuyện mượn đồ sống ảo? 04:36Johnny Đặng có động thái mới hậu bị Vương Phạm bóc phốt, hot lại phát ngôn chứng minh sống 2 mặt?04:31Nhị Nguyên Tịnh thất Bồng Lai đòi bồi thường 3 tỷ vì bị ném gạch vào mặt: "Tôi đã đi 4, 5 thẩm mỹ viện, buồn bã vì có sẹo giữa mặt"03:10Khoa Pug đáp trả cực gắt khi bị bà Nguyễn Phương Hằng tố hợp tác với Johnny Đặng để lừa đảo03:40Johnny Đặng “ăn miếng trả miếng” với Khoa Pug, Hiếu PC đăng đàn cảnh báo nhà đầu tư tiền ảo04:20Hoàn cảnh đáng thương của nữ sinh trộm váy 160k bị chủ shop làm nhục: ‘Bố mất sớm, mẹ nuôi 4 con’03:49NÓNG: Khoa Pug tháo chạy đến Alaska, tiết lộ đang sống chui rúc, đổi khách sạn liên tục vì sợ sát thủ03:07Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ đăng đàn vùi dập thanh niên Huế quyết bỏ vợ nếu không sinh con trai: "Thằng trôi sông lạc chợ"03:44Khoa Pug lộ nhân cách thật trên vùng cao, Johnny Đặng thiệt hại, Vương Phạm lên hương hậu drama?04:51Khác với chủ shop bị trộm chân váy 160k, chủ quán Hải Phòng xử khách ăn quỵt ấm tình người02:09Bà Nguyễn Phương Hằng chửi Khoa Pug không đáng mặt đàn ông, chê Johnny Đặng bán “kim cương toàn vỏ”04:02Khoa Pug bị đe dọa tính mạng, nhắn nhủ điều rợn người trên Vlog, Johnny Đặng gặp biến lớn04:38

Tiêu điểm

Một ngành học siêu "ngon": Không cần học đại học, chỉ mất 1,5 năm nhưng làm giỏi tháng tằng tằng đút túi 30 triệu
17:48:21 05/12/2021
3 đại học đầu tiên công bố đề án tuyển sinh năm 2022
11:55:20 05/12/2021
Công bố Quỹ hỗ trợ Cựu sinh viên Australia
08:16:52 05/12/2021
CẬP NHẬT: Danh sách các trường ở Hà Nội HOÃN cho học sinh đi học trực tiếp trở lại
16:42:58 05/12/2021
Điểm mới trong kỳ thi đánh giá tư duy của ĐH Bách khoa Hà Nội
21:38:22 05/12/2021
Những hình ảnh học sinh Trung học phổ thông Hà Nội ngày đầu đi học trở lại
10:15:30 06/12/2021
Một trường ở Hà Nội kiến nghị lùi thời gian cho học sinh đến lớp
21:57:39 04/12/2021
Các trường ở Đà Nẵng sẵn sàng đón học sinh lớp 1 học trực tiếp
22:06:04 04/12/2021
Những địa bàn ở Hà Nội đủ điều kiện cho trường học mở cửa từ 6/12
08:10:50 05/12/2021
TP.HCM: Học sinh trung học học trực tiếp bao nhiêu tiết mỗi tuần?
11:53:07 05/12/2021

Thông tin đang nóng

Phó GĐ Điền Quân: "Hùng Thuận vừa làm nhân viên, vừa làm giám đốc, chốt đơn toàn tiền tỷ"
11:32:10 06/12/2021
Rầm rộ tin Thuỳ Tiên bị mỹ nhân Campuchia chơi xấu trước giờ G Chung kết Miss Grand 2021?
12:40:11 06/12/2021
Bị đồn mua giải Miss Grand, Hoa hậu Thùy Tiên giản dị mang dép tổ ong ngồi ăn cơm
10:35:29 06/12/2021
1 "ngựa chiến" Việt Nam từng gây bão tại Miss Grand nhưng kết quả đáng tiếc, nhan sắc hiện ra sao?
11:24:52 06/12/2021
Comeback sau vụ đấu tố ồn ào, Johnny Đặng lại đeo chiếc dây chuyền từng cho Khoa Pug mượn và nói đạo lý về lòng trung thành
10:35:50 06/12/2021
Phát ngôn về chuyện mua giải giữa lúc Thuỳ Tiên đăng quang, Khánh My tiếp tục bị chỉ trích phải đính chính nhiều lần!
11:14:50 06/12/2021
Dương Mịch, Trần Vỹ Đình lột áo “động phòng hoa chúc” đốt mắt người xem ở Hộc Châu Phu Nhân tập cuối
10:36:09 06/12/2021
Netizen soi kỹ khoảnh khắc Miss Grand Cambodia lạc lõng giữa dàn người đẹp nắm chặt tay trong Top 10?
13:25:17 06/12/2021
HOT: Người chơi tiền ảo bênh vực Johnny Đặng, bóc phốt Khoa Pug không hề lỗ 35 tỷ: “Lời gần 1 căn biệt thự”
13:25:47 06/12/2021
Mẹ Angela Phương Trinh ăn cháo giun hàng ngày chữa Covid-19
12:59:55 06/12/2021

Tin mới nhất

Trường Tiểu học Sơn Lôi A đảm bảo các điều kiện thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018

12:22:01 06/12/2021
Cô giáo Ngô Thị Như Lan – Hiệu trưởng trường Tiểu học Sơn Lôi A, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Năm học 2021 – 2022, thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018, nhà trường ưu tiên bố trí đủ giáo viên cho lớp 1 và lớp 2, ...

Thầy hiệu trưởng “gỡ rối” cho giáo viên Hà Nội trước phương án tiết này dạy trực tiếp tiết sau đã online

12:20:28 06/12/2021
Sở GD&ĐT Hà Nội mới thay đổi phương án cho học sinh trở lại trường. Theo đó, học sinh khối lớp 12 sẽ chia đôi, học luân phiên trực tiếp và trực tuyến vào các ngày chẵn/ lẻ khác nhau. Điều này gây ra thế khó cho giáo viên?

Quyết định kịp thời và hợp lý

11:51:12 06/12/2021
Ngày 5/12, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có văn bản điều chỉnh việc tổ chức dạy học trực tiếp đối với học sinh các trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp- giáo dục thường xuyên trên địa bàn các quận, huyện, thị xã TP. Theo đó, học sinh lớp 12...

Hà Nội 6/12: Học sinh THPT trở lại trường sau "kỳ nghỉ dài", mỗi tầng chỉ có 2 phòng học, tiết chào cờ đặc biệt chưa từng có

11:49:23 06/12/2021
Sáng ngày 6/12, học sinh lớp 12 tại Hà Nội chính thức quay trở lại trường sau nhiều ngày tháng xa lớp học (theo hình thức 50:50)

Không còn ai học, trường trung cấp về đâu?

10:13:39 06/12/2021
Không tuyển sinh được, hàng loạt trường trung cấp rơi vào cảnh sống dở chết dở, đối mặt với nguy cơ giải thể

Hơn 70% phụ huynh lớp 1 ở TP.HCM chưa muốn cho con đến trường

10:07:44 06/12/2021
Thống kê từ 565 trường tiểu học trên địa bàn TP.HCM cho thấy hơn 85.400 trong số 121.700 phụ huynh lớp 1 chưa đồng ý cho con đi học trực tiếp từ ngày 13/12

Học sinh Hà Nội nhiều âu lo trong ngày đầu trở lại trường

10:05:55 06/12/2021
Hàng chục ngàn học sinh lớp 12 ở Hà Nội đã đến trường vào sáng nay. Lứa học sinh 3 năm liên tiếp chịu ảnh hưởng của Covid-19 sẽ còn nhiều áp lực trước mùa thi tốt nghiệp tới

Sáng nay, nhiều tỉnh, thành phố lớn mở cửa trường đón học sinh

10:01:11 06/12/2021
Sau khi thí điểm để một số khối lớp thuộc vùng xanh tới trường an toàn, Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Dương, Long An quyết định cho các khối lớp khác đi học từ ngày 6/12

Xu hướng mở ngành mới, đầu tư ngành đặc thù

05:52:46 06/12/2021
Đáp ứng nhu cầu nhân lực phục vụ phát triển vùng ĐBSCL, các trường ĐH, CĐ trong khu vực mở ngành mới, đầu tư ngành đặc thù

Học sinh TP HCM đến trường trở lại, các em học tạm ở địa phương khác thế nào?

21:46:02 05/12/2021
 Thông báo cho học sinh sẽ trở lại trường học từ ngày 13/12, TP HCM đồng thời có hướng dẫn cho những học sinh đang học tạm ở địa phương khác

Cần Thơ dự kiến cho học sinh trở lại trường từ đầu năm 2022

13:57:13 05/12/2021
Kế hoạch dự kiến cho học sinh đến trường vào đầu năm 2022 khi địa phương xác định dịch cấp 1, 2, học sinh tiêm đủ liều vaccine và tới trường theo thứ tự từng khối lớp

CLIP: Trường học ở Hà Nội khẩn trương dọn dẹp, chuẩn bị đón học sinh trở lại lớp

11:51:02 05/12/2021
Ngày 4-12, các trường THPT trên địa bàn TP Hà Nội khẩn trương dọn dẹp, chuẩn bị đón học sinh trở lại lớp vào ngày 6-12 sau hơn 7 tháng

Bản chất của "Văn hóa học đường" là gì, sao thực hiện khó thế?

10:44:47 05/12/2021
Mục tiêu chung nhất của văn hóa học đường là xây dựng trường học lành mạnh, các mối quan hệ thân thiện và chất lượng giáo dục thật

Giao tiếp lưu loát tiếng Trung có cần đi học chuyên ngành ngôn ngữ Trung?

10:38:07 05/12/2021
Theo các nhà giáo dục, giỏi ngoại ngữ không chỉ là giao tiếp tốt mà còn phải biết những kiến thức văn hóa - xã hội, đất nước con người và vốn từ chuyên ngành phục vụ công việc

Cô giáo Hà Nội chia sẻ sáng kiến thay bản kiểm điểm bằng "hợp đồng..."

08:13:03 05/12/2021
 Tôi thấu hiểu khi học sinh mắc lỗi, mắc sai lầm,...Có nghĩa các em đang có rất nhiều vấn đề tiềm ẩn bên trong những hành vi đã được các em thể hiện ra ngoài

Đà Nẵng chuẩn bị chu đáo đón học sinh lớp 1 trở lại trường

07:16:30 05/12/2021
Theo kế hoạch, ngày 6/12 tới đây, học sinh khối lớp 1 trên toàn thành phố Đà Nẵng sẽ tới trường học trực tiếp cùng với khối lớp 8 và lớp 9

TPHCM vinh danh 79 thủ khoa năm 2021

22:07:13 04/12/2021
Sáng 4/12, Hội Sinh viên Việt Nam TPHCM và Trung tâm Hỗ trợ học sinh sinh viên Thành phố tổ chức chương trình “Vinh danh thủ khoa” năm 2021 tại Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM

Sở GD&ĐT kiểm tra công tác chuẩn bị đón học sinh tại các trường THPT

22:01:49 04/12/2021
 Ngày 4/12, Đoàn công tác của Sở GD&ĐT Hà Nội do Phó Giám đốc Phạm Xuân Tiến làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị các điều kiện đón học sinh tại một số trường THPT trên địa bàn TP để sẵn sàng cho ngày mở cửa trở lại, bắt đầu từ...

Trường vùng cao Lai Châu: Xóa bỏ tư duy văn mẫu theo hướng mở

22:00:44 04/12/2021
Đổi mới cách ra đề, khâu kiểm tra, đánh giá và phương pháp dạy học là những giải pháp các trường học vùng cao Lai Châu đang triển khai để xóa bỏ tình trạng sử dụng văn mẫu trong dạy và học môn Ngữ văn. 

Đảm bảo cho kỳ thi minh bạch, khách quan

12:40:13 04/12/2021
Chiều ngày 3/12, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã kiểm tra thực tế công tác tổ chức Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia năm 2021 tại hai điểm thi là trường Cao đẳng FPT Polytechnic và trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội. 

Có thể bạn quan tâm

'Chết mê' trước những cánh đồng cỏ lau đẹp ở Đà Nẵng

Du lịch

16:20:33 06/12/2021
Cỏ lau là 1 loài cỏ dại, không mọc riêng lẻ và có sức sống rất mãnh liệt. Hoa cỏ lau chỉ nở vào mùa đông, thân cây khá cao. Lúc mới nở cỏ lau có màu trắng tinh rất bắt mắt nhìn giống như một dải lụa trắng mang vẻ đẹp hoang dại và kiên c...

Angela Phương Trinh 'chứng nào tật nấy', đăng tải clip mẹ ruột ăn cháo giun chữa Covid-19

Sao việt

16:18:12 06/12/2021
Hành động của Angela Phương Trinh tiếp tục gây tranh cãi

Đoán tính cách, vận mệnh của người có đường chỉ tay chữ M đặc biệt

Trắc nghiệm

16:13:01 06/12/2021
Đường chỉ tay chữ M được tạo bởi các đường chỉ tay Tâm đạo, Trí đạo và Sinh đạo. Các chuyên gia trong lĩnh vực xem tướng tay nhận định, chủ nhân của bàn tay có chữ M là người vô cùng đặc biệt

Ông Đoàn Ngọc Hải thông báo tình trạng sức khoẻ xấu đến mức nằm liệt giường: "Sốt và đi ngoài liên tục"

Netizen

16:10:14 06/12/2021
Những người quan tâm, ủng hộ ông Hải đều bày tỏ sự lo lắng trước sức khoẻ của ông

Kim Duyên trao quyền lựa chọn đầm dạ hội tại Miss Universe 2021 cho khán giả với hai thiết kế siêu lung linh

Phong cách sao

16:03:59 06/12/2021
Miss Universe Vietnam vừa chính thức công bố chương trình bình chọn trang phục dạ hội cho đại diện Việt Nam - Kim Duyên tại Miss Universe 2021

Chuyển đổi số để Việt Nam vượt 'bẫy' thu nhập trung bình

Đời sống

16:01:14 06/12/2021
Để đạt mục tiêu đó FPT và các địa phương song hành trong 7 chương trình lớn, bao gồm: Truyền thông và tổ chức sự kiện; đào tạo, tập huấn; thanh niên xung kích chuyển đổi số; xây dựng chính quyền số; xây dựng kinh tế số; xây dựng xã hội ...

21 bộ đồ mùa đông chuẩn thời thượng giúp chị em 'kéo dài' đôi chân

Thời trang

15:59:44 06/12/2021
Có nhiều set đồ mùa đông cực đẹp để cho chị em tham khảo và che lấp mọi khuyết điểm

Phong thủy phương Đông chỉ ra 3 lỗi sai khi bài trí phòng ngủ khiến tài vận gia chủ sa sút

Sáng tạo

15:57:40 06/12/2021
Phong thủy phương Đông nhắc nhở các gia đình cần lưu ý tránh những lỗi sai cơ bản trong quá trình bài trí, thiết kế phòng ngủ dưới đây

Hoãn xử giám đốc lừa bán căn hộ trên đất quốc phòng, chiếm đoạt hơn 292 tỷ đồng

Pháp luật

15:56:19 06/12/2021
Dù không được phép mua bán, chuyển nhượng nhưng Công ty Bạch Việt vẫn lừa bán căn hộ, chiếm đoạt hơn 292 tỷ đồng của hàng trăm bị hại

Yeri (Red Velvet) đã lên đời iPhone 13 mới, sử dụng mẫu ốp có giá đắt đỏ mà sao Hàn nào cũng có ít nhất một chiếc!

Đồ 2-tek

15:38:20 06/12/2021
Mẫu ốp mà Yeri đang dùng cho phép thiết kế riêng tuỳ theo sở thích nên rất được các sao Hàn ưa chuộng

Từng tuyên bố "cạch mặt" BKAV nhưng lại bất ngờ có mặt trong danh sách hệ thống bán AirB, CellphoneS nói gì? 

Thế giới số

15:35:31 06/12/2021
Được biết, BKAV và CellphoneS đã tổ chức một cuộc họp mặt nội bộ nhằm giải quyết các mâu thuẫn trong thời gian gần đây

Bóc profile mỹ nhân “chơi xấu” Thùy Tiên ở Miss Grand: Mẫu 23 tuổi ngực khủng, bảng kinh nghiệm thi Hoa hậu gây choáng

Sao châu á

15:31:39 06/12/2021
Hiện tại, khán giả đang hết sức quan tâm đến nghi vấn Thùy Tiên bị chơi xấu trước giờ G Chung kết Miss Grand International 2021 cũng như thông tin về Hoa hậu Campuchia đứng sau hành động này