Đừng biến vi khuẩn Whitmore thành vi khuẩn ăn t.hịt n.gười

Theo dõi VGT trên

Trong hai một tuần trở lại đây các thông tin về vi khuẩn ăn t.hịt n.gười tràn ngập trên các mặt báo khiến người dân nơm nớp lo sợ. Trong khi đó các bác sĩ cho rằng vi khuẩn Whitmore cũng giống như các vi khuẩn khác.

Đừng biến vi khuẩn Whitmore thành vi khuẩn ăn t.hịt n.gười - Hình 1

Ảnh minh họa.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh – Trưởng khoa Nhiễm Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết ông liên tục nhận được các câu hỏi của phụ huynh về vi khuẩn ăn t.hịt n.gười mang tên Whitemore. Ông thấy ngạc nhiên khi thông tin đều dọa vi khuẩn ăn t.hịt n.gười làm mọi người vô cùng lo lắng.

Bác sĩ Khanh cho biết vi khuẩn ăn t.hịt n.gười trong y khoa có bàn nhưng không phải là cái bệnh mà mạng xã hội đang hoảng, đang bàn. Từ “ăn t.hịt n.gười ” là do vi khuẩn này có tiết ra 2 độc tố gây “t.hối r.ữa thịt” nhưng vi khuần này có tên là Aeromonas hydrophila
Còn cái bệnh đang lan tràn trên cõi mạng có tên Whitmore (hay bệnh melioidosis) và do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây nên. Bệnh này không phải mới có đây mà đã biết từ rất lâu.

Bệnh là do vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể qua da trầy xước là chính. Vi khuẩn từ từ vết xước đi vào m.áu gây n.hiễm t.rùng m.áu hay áp xe hoại tử nhiều cơ quan trong đó có da và vùng da bị bệnh gây loét hoại tử nên bị gọi là “ăn t.hịt n.gười”. Bệnh gặp ở người lớn nhiều hơn t.rẻ e.m.

Bác sĩ Wynn Huynh Tran – bác sĩ Việt hiện đang công tác tại Mỹ cho biết bệnh Whitmore do một loại vi khuẩn tên là Burkholderia pseudomallei, do bác sĩ Afred Whitmore mô tả năm 1912 tại Miến Điện, từ đó lấy tên Whitmore.

Vi khuẩn này sống trên bề mặt nước và trong đất bùn, nhiều nhất vùng nhiệt đới châu Á. Bác sĩ Wynn cảnh báo vi khuẩn Burkholderia pseudomallei không phải là vi khuẩn ăn t.hịt n.gười. Bất cứ vi khuẩn hay bất kỳ n.hiễm t.rùng nào đều có thể làm hoại tử và dẫn đến “ăn t.hịt n.gười”.
Trong Y khoa, có con vi khuẩn nổi tiếng hơn vì tốc độ hoại tử ăn t.hịt n.gười cực nhanh là liên cầu khuẩn A Streptococcus (GAS) bacteria, cũng là loại vi khuẩn làm viêm họng.
Bình thường, vi khuẩn có mọi lúc mọi nơi trên da chúng ta. Khi da chúng ta bị đứt (vết thương), vi khuẩn sẽ vào bên trong cơ thể qua đường m.áu, dẫn đến n.hiễm t.rùng. Con vi khuẩn Whitmore cũng vậy, khi quý vị tiếp xúc với bùn đất bị trầy xước, vi khuẩn đi vào trong m.áu, phát triển và gây bệnh.

Video đang HOT

Tuy nhiên, đa số nếu bị nhiễm vi khuẩn Burkholderia pseudomallei qua đường m.áu hay đường hô hấp thì sẽ không sao cả. Cơ thể chúng ta có hệ miễn dịch, thường đủ sức mạnh để diệt chúng.

Nếu cơ thể chúng ta yếu (như mắc bệnh mãn tính tiểu đường, bệnh phổi mãn tính, ung thư, bệnh miễn dịch) thì sức đề kháng yếu, dẫn đến vi khuẩn Whitmore phát triển thành bệnh.
Triệu chứng của bệnh Whitmore thường không rõ ràng như bệnh nhân sẽ thấy mệt mỏi, sốt, đau nhức cơ thể, hay buồn ngủ, khiến cho việc chẩn đoán có thể chậm. Thông dụng nhất là n.hiễm t.rùng m.áu (nặng nhất 40-60% ca), n.hiễm t.rùng phổi (bệnh như lao phổi, khó thở, viêm), và n.hiễm t.rùng da (hoạt tử da, tạo áp xe). Chẩn đoán bệnh này dựa vào bệnh sử, cấy vi khuẩn từ m.áu, dịch, hay mủ để tìm.

Điểm quan trọng khác là chẩn đoán bệnh Whitmore thường sai và chậm, dẫn đến các biến chứng của bệnh, làm cho mọi người càng sợ. Chữa trị bệnh Whitmore khá đơn giản, dùng trụ sinh IV ceftazidime để chữa.

Theo infonet

Bệnh whitmore nguy hiểm như thế nào?

Bệnh whitmore hiếm khi lây lan. Bệnh có thể gây nguy cơ t.ử v.ong cao ở những người có hệ miễn dịch yếu hoặc những người vốn có bệnh mãn tính.

Whitmore là bệnh do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây ra. Vi khuẩn này là thực vật hoại sinh có trong đất ở các vùng nhiệt đới, nhất là đông nam Á và bắc Australia. Con người và loài vật khác bị nhiễm bệnh do phơi nhiễm với vi khuẩn này trong môi trường. Vi khuẩn này xâm nhập vào cơ thể người và động vật khi hít phải bụi hoặc hơi nước nhiễm khuẩn, uống phải nước nhiễm khuẩn, khi tiếp xúc với đất nhiễm khuẩn, đặc biệt thông qua các vết trầy xước.

Bệnh whitmore nguy hiểm như thế nào? - Hình 1


Một bệnh nhân nữ mắc whitmore khá hy hữu, với trình trạng vi khuẩn whitmore "ăn" cánh mũi điều trị tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai.

Các yếu tố rủi ro của bệnh Whitmore

Các yếu tố rủi ro làm tăng nguy cơ mắc bệnh whitmore bao gồm việc đi du lịch đến hoặc sinh sống tại các khu vực dễ phát tán bệnh. Trên thế giới, hầu hết các ca bệnh được phát hiện ở Malaysia, Singapore, Thái Lan và phía bắc Australia. Người khỏe mạnh có thể mắc bệnh, tuy nhiên những người vốn mắc những bệnh làm yếu hệ miễn dịch lại càng có nguy cơ mắc bệnh Whitmore cao hơn như bệnh HIV/AIDS, ung thư, bệnh phổi mãn tính, (bao gồm COPD), bệnh gan, bệnh tan m.áu bẩm sinh, bệnh tiểu đường và bệnh thận mãn tính.

Bệnh khởi phát sau 1 ngày đến 3 tuần kể từ khi nhiễm bệnh và biểu hiện cấp tính, nhưng 10% ca bệnh có biểu hiện bệnh whitmore mạn tính (trong đó bệnh nhân bị ốm suốt kéo dài trên 2 tháng).

Trên 50% ca bệnh có biểu hiện viêm phổi mắc phải từ cộng đồng và gần 25% số ca bệnh có biểu hiện sốc nhiễm khuẩn.

Bệnh nhân thường bị sốt, đổ mồ hôi, ho (có hoặc không có đờm), và các triệu chứng (như sưng và đau, khó thở, bí tiểu) liên quan đến ổ bệnh khu trú.

Vết loét hoặc áp-xe da, viêm hạch bạch huyết, viêm tuyến mang tai có thể là biểu hiện chính trong một số trường hợp.

Mặc dù đã từng có ca lây bệnh whitmore từ người sang người, bệnh này rất hiếm khi lây lan. Vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể người chủ yếu qua tiếp xúc với đất nhiễm khuẩn.

Theo các chuyên gia y tế, bệnh whitmore có thể biểu hiện ra nhiều triệu chứng khác nhau. Các triệu chứng và dấu hiệu này có thể bị nhầm lẫn với các bệnh khác, do đó bệnh Whitmore rất khó được chẩn đoán kịp thời.

Các chuyên gia y tế chẩn đoán bệnh whitmore bằng cách phân lập vi khuẩn Burkholderia pseudomallei từ m.áu, đờm dãi, nước tiểu, dịch áp-xe hoặc vết thương hở của người nhiễm bệnh. Trong một số ca, các chuyên gia y tế có thể tiến hành kiểm tra kháng thể m.áu để chẩn đoán bệnh Whitmore, tuy nhiên phương pháp này không đáng tin cậy bằng phương pháp nuôi cấy sinh học.

Ở những bệnh nhân đặc biệt nghi mắc bệnh whitmore mà các kết quả nuôi cấy khác đều âm tính, thì cần tiến hành cấy dịch họng và cặn lắng nước tiểu ly tâm trong môi trường chọn lọc.

Bên cạnh đó, cần thực hiện chụp x-quang ngực và chụp CT hay siêu âm bụng và khung chậu cho tất cả ca bệnh để xác định phạm vi của bệnh.

Các phương pháp điều trị bệnh Whitmore

Bệnh Whitmore có thể được điều trị bằng kháng sinh và điều trị kịp thời sẽ có ảnh hưởng tích cực tới kết quả điều trị. Việc điều trị thường bao gồm truyền kháng sinh vào tĩnh mạch (ceftazidime hoặc meropenem) kéo dài 10 đến 14 ngày, sau đó uống kháng sinh (như trimethoprim-sulfamethoxazole hoặc amoxicillin) trong vòng 3 đến 6 tháng.

Bệnh whitmore có thể gây t.ử v.ong nếu không điều trị kịp thời. Bệnh có thể gây nguy cơ t.ử v.ong cao ở những người có hệ miễn dịch yếu hoặc những người vốn có bệnh mãn tính.

Vì vậy, theo các chuyên gia y tế, ở những khu vực mà vi khuẩn gây bệnh lưu hành, người dân có thể phòng bệnh bằng cách tránh tiếp xúc với đất và nước, đặc biệt nếu trên da có vết thương hở. Khi hoạt động ngoài trời, hãy đeo ủng để tránh nhiễm khuẩn qua bàn chân và bắp chân./.

Tháng 8 vừa qua, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai lần đầu tiên tiếp nhận một bệnh nhân nữ mắc whitmore khá hy hữu, với trình trạng vi khuẩn whitmore "ăn" cánh mũi. Bệnh nhân trước đó được chẩn đoán bị n.hiễm t.rùng huyết do tụ cầu nhưng tại Trung tâm bệnh Nhiệt đới - Bệnh viện Bạch Mai, cấy m.áu và mủ ở vết thương cho kết quả dương tính với vi khuẩn whitmore.

Theo PGS.TS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, nếu như trước đây, 5-10 năm mới có 20 ca mắc whitmore, thì từ đầu năm 2019 đến nay, tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai đã ghi nhận tới 20 ca mắc căn bệnh nguy hiểm này. Trong đó riêng tháng 8 đã ghi nhận 12 ca whitmore nặng được chuyển đến chủ yếu từ các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung bộ. Bệnh cảnh lâm sàng đa dạng phức tạp, bệnh nhân được nhập viện từ chuyên khoa khác nhau như hô hấp, cơ-xương-khớp, nội tiết, da liễu, ngoại khoa.../.

Theo VOV

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

  Tiêu điểm

  Dấu hiệu cảnh báo nguy cơ ung thư dạ dày tuyệt đối không bỏ qua
  20:59:48 23/06/2024
  Cảnh báo suy và cường giáp
  20:29:59 23/06/2024
  B.é t.rai 7 t.uổi sụt cân, rối loạn tiêu hóa vì nuốt phải trứng sán dây chuột
  10:47:07 23/06/2024
  4 nguồn caffeine âm thầm ảnh hưởng đến sức khỏe, nhiều người vẫn dùng hàng ngày
  22:05:58 24/06/2024
  Rước thêm bệnh vào người nếu ăn thịt gà kiểu này
  13:14:10 23/06/2024
  3 cách đơn giản để luôn khỏe mạnh khi bạn già đi
  19:36:47 23/06/2024
  Nhập viện cấp cứu sau khi ăn phở ngoài hàng
  11:47:57 24/06/2024
  Từ một nốt nhọt da, b.é t.rai 11 t.uổi bị viêm phổi hoại tử nặng
  11:50:43 24/06/2024

  Tin đang nóng

  Nóng: Rộ tin Baifern Pimchanok và Nine Naphat đã chia tay
  17:39:43 24/06/2024
  Những điều tâm linh ngành tiếp viên hàng không, loạt quy tắc ngầm khó ai dám cãi
  17:58:45 24/06/2024
  Kiều nữ trùm sòng bạc Macau lần đầu lộ diện bên Đậu Kiêu, tình trạng hôn nhân hậu ồn ào đổ vỡ gây chú ý
  17:58:39 24/06/2024
  Sự kiện hot nhất hôm nay: Trần Nghiên Hy lộ diện gây hoang mang, Địch Lệ Nhiệt Ba tự dìm dáng, một mỹ nhân mặt sưng phù
  19:43:09 24/06/2024
  Ốc Thanh Vân ngày nào cũng khóc kể từ khi sang Úc định cư, CĐM xót xa
  17:46:30 24/06/2024
  Put Puttichai công bố tin vui, bà xã tiếp tục mang thai lần hai, CĐM ngưỡng mộ
  17:40:00 24/06/2024
  Phương Trinh Jolie: Chồng 'tá hỏa' khi tôi mang thai lần 3
  21:44:12 24/06/2024
  Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai tung teaser hoành tráng và đầy chiêu trò, BB Trần liền vào "đòi công lý"
  18:02:33 24/06/2024

  Tin mới nhất

  Lá bưởi và những công dụng tuyệt vời bạn nên biết

  22:03:38 24/06/2024
  Ngoài ra, lá bưởi còn có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giải rượu và độc, loại bỏ mùi hôi miệng, chữa đầy bụng. Các phần khác của cây bưởi như vỏ quả, hoa, rễ, hạt cũng đều có nhiều công dụng chữa bệnh và làm đẹp.

  Hà Nội: Thêm 73 ca sốt xuất huyết và 2 ổ dịch trong một tuần

  22:01:14 24/06/2024
  Trong tuần qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội có thêm 73 ca mắc sốt xuất huyết (tăng 35 ca so với tuần trước đó) và 2 ổ dịch.

  Mỗi ngày đều ăn gà rán, cậu bé 12 t.uổi phải chạy thận suốt đời

  21:58:59 24/06/2024
  Gà rán là món ăn khoái khẩu của nhiều t.rẻ e.m, tuy nhiên nếu ăn liên tục trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng tới chức năng thận.

  Phần quý của quả cam được chứng minh đẩy lùi nhóm bệnh gây c.hết người, giúp vòng eo thon

  21:48:16 24/06/2024
  Vỏ cam thường hay bỏ đi nhưng các nhà nghiên cứu Mỹ vừa phát hiện tác dụng của chúng. Theo đó, lại giúp đẩy lùi nhóm bệnh gây c.hết người, giúp vòng eo thon.

  Chỉ số côn trùng cao vượt ngưỡng nguy cơ ở một số khu vực, Hà Nội lo ngại dịch sốt xuất huyết

  21:39:54 24/06/2024
  Điển hình như giám sát ổ dịch đang hoạt động ở huyện Đan Phượng tại 21 hộ gia đình khu vực thôn Đồng Vân ghi nhận chỉ số BI = 42,8%, ổ bọ gậy tập trung tại các chậu cây cảnh, bể, xô, thùng.

  Người phụ nữ phải đi cấp cứu sau đêm ngủ trong phòng điều hòa mát lạnh

  21:21:16 24/06/2024
  Vừa ngủ dậy, người phụ nữ tại Phú Thọ đã phải vào bệnh viện cấp cứu vì dấu hiệu lạ sau một đêm nằm trong phòng điều hòa mát lạnh.

  Nhiều kỹ thuật cao được thực hiện thành thạo ngay tại bệnh viện tỉnh miền núi

  20:48:53 24/06/2024
  Nhờ được Bệnh viện Bạch Mai cầm tay chỉ việc , Bệnh viện tỉnh Hà Giang đã thực hiện được thành thạo nhiều kỹ thuật khó, kỹ thuật cao tại chỗ, giúp người bệnh không phải chuyển lên tuyến trên.

  Những lợi ích sức khỏe ít được biết đến của nước dưa chuột

  16:39:18 24/06/2024
  Kali, một khoáng chất có trong dưa chuột, đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh mức huyết áp. Ngoài ra, sự hiện diện của một số hợp chất trong dưa chuột, chẳng hạn như cucurbitacin, có thể có tác dụng hạ huyết áp.

  Bệnh bạch biến có chữa khỏi được không?

  16:36:35 24/06/2024
  Các bác sĩ nhấn mạnh việc điều trị bệnh bạch biến là một quá trình lâu dài cần sự phối hợp kiên trì giữa bệnh nhân và bác sĩ. Người bệnh cần giữ vững tâm lý, tránh bi quan lo lắng làm bệnh diễn tiến nặng hơn.

  Thiếu nữ 15 t.uổi mang khối u quái hơn 24 cm

  16:33:33 24/06/2024
  Kiểm tra ngay bản chất là khối u quái chưa trưởng thành, bệnh nhân được phẫu thuật cắt phần phụ ở bên có u. Ca phẫu thuật diễn ra thành công, khối u lớn 24 cm được lấy ra ngoài.

  Gia tăng ca bệnh ho gà ở trẻ chưa được tiêm vắc-xin tại TPHCM

  16:29:51 24/06/2024
  Đầu năm 2024 đến nay, số ca bệnh ho gà tại TPHCM tăng so với năm trước, đa số là trẻ chưa đến t.uổi tiêm chủng hoặc chưa tiêm đầy đủ vắc-xin phòng bệnh.

  Hải Phòng: Đẩy mạnh các biện pháp phòng chống bệnh Sốt xuất huyết Dengue

  13:37:56 24/06/2024
  Nguyên nhân nhiễm bệnh có thể xuất hiện và lây lan ở nơi đông dân cư tập trung, dân cư sống chen chúc và số người cảm thụ cao; vùng có vệ sinh môi trường kém; quá trình đô thị hóa và di dân.

  Có thể bạn quan tâm

  Diễm Hằng "Nhật ký Vàng Anh": "Tôi có một hành trình t.uổi trẻ đáng nhớ"

  Sao việt

  23:18:47 24/06/2024
  Với tôi, đó là hành trình t.uổi trẻ rất đáng nhớ. Hiện tại, khi đã qua t.uổi 30 và nhìn lại t.uổi trẻ ấy, tôi thấy hài lòng... không có gì tiếc nuối , Diễm Hằng Nhật ký Vàng Anh chia sẻ.

  Mạng xã hội bùng nổ thông tin cặp tình nhân "Yêu nhầm bạn thân" chia tay

  Sao châu á

  23:15:06 24/06/2024
  Thông tin mỹ nhân của làng giải trí Thái Lan Baifern Pimchanok và bạn trai kém t.uổi, Nine Naphat, chia tay đang là tâm điểm truyền thông châu Á.

  Lisa (Blackpink) ăn tối cùng gia đình bạn trai tỷ phú

  Nhạc quốc tế

  23:10:16 24/06/2024
  Lisa (Blackpink) đã có dịp hội ngộ với gia đình bạn trai Frédéric Arnault tại một nhà hàng ở Paris (Pháp). Khoảnh khắc cặp đôi ngồi cạnh nhau, thưởng thức rượu và trò chuyện vui vẻ đã thu hút sự chú ý của người hâm mộ.

  Con rể gia tộc cải lương nổi tiếng, ra ngoài là sếp về nhà vẫn thần tượng vợ là ai?

  Tv show

  23:09:37 24/06/2024
  Dẫu sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống 3 đời làm nghệ thuật, song nghệ sĩ Điền Trung lại bị mẹ dọa đuổi khỏi nhà nếu theo nghề ca hát.

  Nam thần cổ trang g.ây s.ốc vì gầy trơ xương đến báo động, khán giả ầm ầm đòi bỏ phim

  Hậu trường phim

  23:05:30 24/06/2024
  Trang 163 đưa tin bộ phim cổ trang Nhan Tâm Ký do La Vân Hi và Tống Dật đóng chính lên sóng nhưng không gây được tiếng vang.

  Hailey Bieber mặc như không mặc outfit xuyên thấu khoe bụng bầu 7 tháng, nhan sắc lên hương hẳn vì điều này

  Sao âu mỹ

  23:00:14 24/06/2024
  Mới đây, bà xã Justin Bieber đã chiếm trọn spotlight khi diện jumpsuit ren xuyên thấu gợi cảm đi ăn tối với bạn bè ở New York, Mỹ.

  "Bản sao Lưu Diệc Phi" đẹp xuất sắc ở phim mới, khoe hai thần thái đối lập cực đỉnh

  Phim châu á

  22:53:53 24/06/2024
  Ngày hôm nay (24/6), bộ phim cổ trang Liễu chu ký đã tung poster và trailer mới trong Đại hội chiêu thương của nền tảng Tencent Video.

  Cảnh giác trước tour 'gây bão' trên mạng xã hội ở đảo Cô Tô

  Du lịch

  22:52:54 24/06/2024
  Chính quyền huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh) vừa yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra các tour trái phép ra các đảo trên địa bàn, đồng thời khuyến cáo du khách không sử dụng dịch vụ chui để tránh t.iền mất tật mang .

  Giả danh Công an để "lòe" các n.ữ s.inh viên đại học

  Pháp luật

  22:10:50 24/06/2024
  Chiều 24/6, Công an TP Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, đơn vị vừa tiến hành xác minh, làm rõ đối tượng Văn Hữu Long (SN 1997, trú tại xã Thủy Bằng, TP Huế) để xử lý về hành vi giả danh Công an.

  Phát hiện sói cổ đại với hàm răng nguyên vẹn từ lớp băng vĩnh cửu sau 44.000 năm

  Lạ vui

  21:48:05 24/06/2024
  Các chuyên gia cho biết, con sói đực trưởng thành được tìm thấy ở sông Tirekhtyakh, quận Abyi của vùng Yakutia (vùng lạnh nhất nước Nga).

  Đoàn Di Băng cho chồng triệt sản, dân tình nghi ngờ đã mang thai con trai?

  Netizen

  21:37:54 24/06/2024
  Sau khi úp mở về giới tính em bé thứ 4 khiến nhiều người cho rằng cô đang mang thai một b.é t.rai, Đoàn Di Băng gây hoang mang khi tuyên bố sắp cho chồng đại gia triệt sản.