Đừng biến chọn nghề thành “canh bạc may rủi”

Chọn đúng nghề cho tương lai luôn được nhiều bạn trẻ quan tâm. Bởi, nghề nghiệp là một phần quan trọng trong cuộc đời mỗi con người. Không ít người phải “nhảy việc” nhiều năm mới tìm được “chốn dừng chân”.

Đừng biến chọn nghề thành canh bạc may rủi - Hình 1

TS Nguyễn Thành Nhựt – Kỹ sư cao cấp, đang sinh sống và làm việc tại Copenhagen, Đan Mạch.

Vậy làm thế nào để quyết định chọn nghề không phải là “canh bạc may rủi”?

Hiểu rõ thế mạnh của bản thân

Nghề nghiệp luôn là mối bận tâm của người trẻ. Tự định hướng nghề cho bản thân là điều bất kỳ bạn trẻ nào cũng cần chuẩn bị. Có nhiều người chọn theo truyền thống gia đình. Có người chọn theo mong muốn của người lớn. Không ít bạn theo đuổi những ngành nghề hot có khả năng kiếm được nhiều tiền… Tuy nhiên, dù bất cứ ngành nghề nào, khi chọn không những phải biết thế mạnh của bản thân mà còn cần vượt qua được rào cản của chính mình trong xã hội .

Nhiều người có quan niệm rằng, cứ đam mê, quyết tâm thì sẽ có thành công. Cũng có người cho rằng nếu mình thích điều gì thì sẽ làm tốt điều đó. Tuy nhiên, nếu không hiểu bản thân mình giỏi về cái gì mà cứ theo đuổi cái mình thích nhưng không giỏi sẽ khiến tình trạng “nhảy việc” hoặc ngành nghề đào tạo khác với nghề được chọn sau này, thậm chí là thất nghiệp.

Tiến sĩ Nguyễn Thành Nhựt – Kỹ sư cao cấp, hiện đang sinh sống và làm việc tại Copenhagen, Đan Mạch nhận định: “Nếu cứ theo đuổi ngành mình thích mà không giỏi cũng dẫn đến nhiều hệ lụy trong xã hội . Thứ nhất là người trẻ bỏ công sức đi học tập, đào tạo nhiều năm ở một lĩnh vực mình thích. Nhưng khi ra trường lại chọn đi làm một công việc khác mà mình giỏi hơn, có thế mạnh hơn.

Như vậy, bản thân không định hướng nghề nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn, bất lợi trong công việc đã chọn. Vì bạn đã thiếu nhiều năm để học và tìm hiểu về nó, thế mạnh của bạn chỉ phát huy ở mức “bản năng” chứ không được đầu tư nhiều chất xám. Như vậy, xã hội thiếu đi nguồn lao động chất lượng cao ngay cả khi nghề được chọn là ưu điểm trước đó của bạn.

Rồi tình trạng “nhảy việc” thường xuyên diễn ra sẽ làm bạn thiếu tập trung cho một việc cụ thể. Bạn có thể sẽ phải làm những công việc mà bản thân không có hứng thú. Nó vừa tốn thời gian mà vẫn không thể phát triển khả năng của cá nhân và loay hoay mãi chưa có chốn dừng chân”.

TS Nguyễn Thành Nhựt cho biết thêm, điều này để khẳng định rằng, định hướng nghề nghiệp cho bản thân ngay từ ngày còn trẻ là điều vô cùng quan trọng đối với mỗi người. Vì thế, khi còn là học sinh , sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường, sẽ rất cần thiết nếu bạn được định hướng đúng đắn, nó sẽ khơi gợi nguồn cảm hứng và niềm đam mê với công việc trong tương lai. Mỗi người cần biết rõ thế mạnh của mình để chọn các ngành nghề liên quan rồi học tập, đào tạo về lĩnh vực đó một cách khoa học. Điều này cũng khiến bạn linh hoạt, năng động và có khả năng kiếm nhiều tiền hơn.

Lập kế hoạch để chọn nghề

Chọn nghề nghiệp phù hợp là điều rất quan trọng. Nó phần nào quyết định được tương lai của mỗi chúng ta. Tuy vậy, điều quan trọng nhất vẫn là vượt qua được rào cản của chính mình đối với gia đình và xã hội .

Nguyễn Minh Hưng (Tiền Hải, Thái Bình) chia sẻ: “Bản thân em rất thích sau này được làm ngành nghề liên quan đến nghệ thuật. Em cũng đam mê với nghệ thuật múa đương đại , tự lập nhóm và học tập ở các câu lạc bộ có đào tạo bài bản. Tuy nhiên, khi bố mẹ em biết ý định thi vào các trường liên quan đến lĩnh vực này, cả nhà đã phản đối gay gắt. Vì truyền thống gia đình đều học trong ngành an ninh nên em không đủ tự tin để “bẻ lái” sang ngã rẽ khác”.

Đó có lẽ không phải là câu chuyện hiếm gặp của nhiều bạn trẻ khi đứng trước sự lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai. Rào cản gia đình, rào cản xã hội lớn khiến họ không bước qua và vẫn mãi lăn tăn về nghề nghiệp sau này.

Giảng viên Đào Thị My – Trường CĐ nghề chất lượng cao Hà Nội khuyên rằng, trong quy trình tự hướng nghiệp, người trẻ nên tạo ra một danh sách các yêu tố liên quan đến nghề nghiệp mà bạn mong muốn, bạn có thể giỏi, bạn yêu thích…

Đương nhiên, những nghề đó phải được liệt kê sau khi đã tìm hiểu về các lĩnh vực ngành nghề trong xã hội, từ yếu tố gia đình, sức khoẻ và sự phù hợp của bản thân, kinh nghiệm của người đi trước…. Như việc bạn thích một công việc có thể giao tiếp với nhiều người hay thiên về nghiên cứu, bạn thích môi trường làm việc năng động hay chuyên nghiệp, mức lương bạn mong muốn cho công việc là bao nhiêu…

Khi có một kế hoạch cụ thể, bạn sẽ trả lời được câu hỏi nghề gì hợp với mình một cách dễ dàng. Thêm vào đó, việc được định hướng đúng đắn nghề nghiệp giúp các bạn trẻ tránh trường hợp chạy theo xu hướng hoặc lựa chọn nghề nghiệp không phù hợp với bản thân dẫn tới phải làm trái nghề hay thậm chí thất nghiệp. Bởi đôi khi, việc bạn giỏi thì bạn không được học, việc bạn đang phải học để làm thì bạn không thích dẫn đến chán nản.

Như vậy, người trẻ sẽ mãi quanh quẩn trong một mớ hi vọng rồi thất vọng. Trong khi sự phát triển của xã hội ngày một nhanh đòi hỏi đội ngũ làm việc chuyên nghiệp, đội ngũ trí thức được đào tạo bài bản. Vì thế, điều cần nhất vẫn là sự nghiêm túc chọn nghề sau khi lập kế hoạch rõ ràng. Người trẻ nên tập trung vào học tập, chăm chỉ làm việc để tăng thêm niềm đam mê với ngành nghề mình đã chọn.

Khi được định hướng nghề nghiệp từ sớm, xã hội sẽ giảm thiểu được tình trạng thất nghiệp. Dù là công việc chân tay hay trí tuệ, bất cứ ai cũng cần học tập, làm việc nghiêm túc và phát huy được mọi thế mạnh của bản thân hay nỗ lực biến nhược điểm thành ưu điểm… Ở mỗi con người, chọn nghề đúng và trúng vẫn cần định hướng, có kế hoạch rõ ràng tốt hơn hơn là ăn may.

Một ngành nghề hot với tỷ lệ tìm được việc ưng ý lên đến 90%, học 2 năm ra trường mức lương khởi điểm 15 triệu đồng trong tầm tay

Rất nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế thương mại cần đến sinh viên tốt nghiệp ngành học này.

Đứng trước ngưỡng cửa chọn nghề, ngoài năng lực, sở thích thì một trong những trăn trở của học sinh cuối cấp là làm sao để lựa chọn ngành nghề đáp ứng nhu cầu xã hội.

Trên thực tế, nếu không đủ sức vào đại học hoặc muốn học cao đẳng để rút ngắn thời gian thì vẫn có những ngành rất có tiềm năng, đảm bảo công ăn việc làm, lương cao sau này.

Trong một chia sẻ, bà Phan Thị Mai Trang - Phó Hiệu trưởng một trường cao đẳng nghề tại TP.HCM cho biết: "Với các trường cao đẳng, trường nghề hot nhất bây giờ phải kể đến ngành ngôn ngữ, trong đó có phiên dịch tiếng Anh và tiếng Nhật Kinh tế Thương mại".

Tại sao những ngành học này luôn được săn đón?

Sinh viên học ngành này sẽ được nâng cao kỹ năng nghe, nói ngoại ngữ và tiếp cận kiến thức liên quan đến kinh tế thương mại giúp sinh viên mở rộng cơ hội nghề nghiệp trong tương lai. Rất nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế thương mại cần đến sinh viên sử dụng thông thạo ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Nhật.

Ngành ngôn ngữ Anh là một ngành học chuyên nghiên cứu, sử dụng tiếng Anh để sinh viên có thể làm chủ và giao tiếp tiếng Anh thành thạo. Ngôn ngữ Anh mang đến nhiều cơ hội cho các bạn trẻ mong muốn làm việc tại môi trường kinh tế hội nhập với các doanh nghiệp nước ngoài.

Một ngành nghề hot với tỷ lệ tìm được việc ưng ý lên đến 90%, học 2 năm ra trường mức lương khởi điểm 15 triệu đồng trong tầm tay - Hình 1

Sinh viên học ngành này sẽ được nâng cao kỹ năng nghe, nói ngoại ngữ và tiếp cận kiến thức liên quan đến kinh tế thương mại. (Ảnh minh họa)

Trong đó, Phiên dịch tiếng Anh Thương mại là công việc chuyển đổi ngôn ngữ thành dạng nói, dịch thông thạo ngay lập tức khi nghe dứt câu của khách hàng. Khi các bạn sinh viên học ngành này, các bạn sẽ có được cái gốc rễ chung của tiếng Anh và cơ bản của khối kinh tế. Tạo thuận lợi cho sinh viên dễ dàng mở rộng vào khối chuyên ngành. Hay cả ngành khác như biên phiên dịch, sư phạm, hướng dẫn viên du lịch, quản trị kinh doanh, xuất nhập khẩu,...

Tiếng Nhật thương mại là một trong những chuyên ngành sâu của ngành Ngôn ngữ Nhật bên cạnh các chuyên ngành tiếng Nhật biên - phiên dịch, giảng dạy tiếng Nhật. Chương trình tiếng Nhật thương mại giúp sinh viên hội đủ kiến thức và kĩ năng để làm việc trong các lĩnh vực kinh doanh, thương mại,...với tiếng Nhật là công cụ giao tiếp vượt trội.

Cơ hội nghề nghiệp

Với năng lực chuyên môn, khả năng ngoại ngữ tốt, sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành phiên dịch tiếng Anh thương mại hay tiếng Nhật kinh tế - thương mại có thể tự tin tham gia thị trường lao động hội nhập với nhiều cơ hội rộng mở.

Một ngành nghề hot với tỷ lệ tìm được việc ưng ý lên đến 90%, học 2 năm ra trường mức lương khởi điểm 15 triệu đồng trong tầm tay - Hình 2

Các bạn có thể đảm nhận tốt các vị trí công việc như: Chuyên viên văn phòng và quan hệ công chúng trong các tổ chức, công ty, văn phòng đại diện, cơ quan có sử dụng tiếng Nhật trong giao dịch kinh doanh.

Với năng lực tiếng Nhật và tiếng Anh nổi trội, bạn còn có thể đảm nhận công việc của chuyên viên quan hệ quốc tế và đối ngoại tại các doanh nghiệp, các cơ quan truyền thông, các tổ chức kinh tế xã hội của Việt Nam và quốc tế.

Thu nhập mơ ước

"Những năm qua, theo thống kê của Cao đẳng Việt Mỹ, sinh viên những ngành này ra trường chỉ khoảng 6 tháng là tìm được việc ưng ý, tỷ lệ lên đến 90% có mức lương khoảng 10 - 15 triệu, còn công việc khoảng gần 10 triệu đồng thì trong tầm tay" , bà Mai Trang cho hay.

Cụ thể, thu nhập từ ngành phiên dịch tiếng Anh ngay từ ngày mới ra trường, lương thử việc đã ở mức 9 triệu đồng/tháng. Tùy theo kinh nghiệm, vị trí, trình độ mà mức lương của ngành này có thể dao động từ 1.000 đến 2.000 USD/tháng (khoảng 20-50 triệu đồng).

Tuy nhiên, nếu như không muốn làm việc ăn lương theo tháng hoặc chán nản việc đến công sở, sinh viên ngành này cũng kiếm kha khá tiền từ việc dịch thuật theo giờ khoảng: 30 USD/giờ.

Một ngành nghề hot với tỷ lệ tìm được việc ưng ý lên đến 90%, học 2 năm ra trường mức lương khởi điểm 15 triệu đồng trong tầm tay - Hình 3

Ngành ngôn ngữ Nhật có mức lương khởi điểm khá cao. (Ảnh minh họa)

Mức lương ngành ngôn ngữ Nhật được chia làm 3 mức cơ bản:

Mức 1: Đối với sinh viên mới ra trường bạn sẽ nhận mức lương trung bình 400 - 700 USD/tháng (tương đương 9 - 15 triệu đồng/tháng).

Mức 2: Với những cá nhân có kinh nghiệm làm ở mức quản lý, trợ lý mức lương là 1000 USD/tháng (tương đương 23 triệu đồng).

Mức 3: Với người có kinh nghiệm từ 3 - 5 năm trở lên, lương bạn nhận được sẽ là 1500 USD/tháng (tương đương 35 triệu đồng).

Một số trường cao đẳng đào tạo ngành Phiên dịch tiếng Anh thương mại và tiếng Nhật Kinh tế Thương mại:

Trường Cao đẳng Việt Mỹ

Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Thương mại

Trường Cao Đẳng Nghề Kinh Tế Công Nghệ TPHCM

Trường Cao đẳng Văn Lang Hà Nội

Trường Cao Đẳng Thương Mại và Du Lịch Hà Nội

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trường học thành phố thích ứng nhanh với dạy online01:06Học sinh Đồng Nai đi học lại từ ngày 1.314:23Học sinh đi học lại từ 1.3, phụ huynh, giáo viên nhảy cẫng vui mừng01:48Tuyển sinh 2021: Cùng một lúc có được đăng ký nhiều phương thức xét tuyển?10:25Bộ GD-ĐT: Sẵn sàng ‘kịch bản’ điều chỉnh thời gian năm học, thi tốt nghiệp THPT07:27Cần Thơ: Học sinh các cấp đi học trở lại từ ngày 1.315:33Dừng học trực tuyến lớp 1 là 'không nhắm mắt làm ngơ'15:33Hơn 7.400 học sinh không đến lớp trong ngày đầu đi học trở lại04:10Sinh viên ĐH Đà Nẵng đi học trở lại từ ngày 1.301:48Đến trường trên đôi chân của mẹ02:23Trường học tìm cách bảo mật lớp học online00:40Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường01:48Năm 2021, các trường tuyển sinh ra sao? (P.2)01:01:41Hàng chục ngàn sinh viên trường nghề sẽ trở lại trường vào 1.301:48Tuyển sinh 2021: Bí quyết chọn phương thức xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển03:44Sinh viên được bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến trong dịch Covid-1902:03Trường học xịt khử khuẩn, vệ sinh lớp học chờ học sinh đi học trở lại02:54Vợ chồng đầu bếp nuôi hai con thành bác sĩ, dược sĩ04:5761/63 địa phương cho học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ học phòng chống Covid-1902:14Những điều đừng bao giờ làm trong ngày đầu trẻ mầm non đi học lại04:52

Tiêu điểm

Tuyển chọn 300 bạn trẻ sang Đức học tập và làm việc lương hơn 80 triệu đồng/tháng
15:09:39 28/02/2021
Bố mẹ áp dụng 9 mẹo này, con tự giác làm bài tập về nhà không cần nhắc nhở
11:17:07 01/03/2021
Còn 2 địa phương kéo dài thời gian học sinh nghỉ học
09:46:08 01/03/2021
Hà Nội: Đề xuất trường ĐH, CĐ đi học trở lại từ 15-3, không dồn vào cùng một thời điểm
11:38:08 02/03/2021
61/63 địa phương cho học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ học phòng chống Covid-19
14:58:44 28/02/2021
VAS và hành trình theo đuổi mục tiêu phát triển bền vững
22:46:22 01/03/2021
Nữ sinh ngành Dược: “Theo đuổi ngành Y vì muốn mẹ luôn khỏe mạnh”
08:53:58 01/03/2021
17 trường quân đội tuyển 5.329 chỉ tiêu đại học, 70 chỉ tiêu cao đẳng
15:38:35 01/03/2021
Phú Thọ: Hoàn tất giới thiệu SGK lớp 2, lớp 6 mới
22:18:41 01/03/2021
Vì sao nhiều trường chưa cho sinh viên học tập trung?
21:58:30 01/03/2021

Thông tin đang nóng

NÓNG: Nghi vấn Ninh Dương Lan Ngọc lộ clip giường chiếu trên trang web đen
12:04:03 02/03/2021
Biến căng: Lương y Võ Hoàng Yên bị vợ đại gia Dũng “lò vôi” bóc phốt ăn chặn tiền cứu trợ, xây chùa hơn 200 tỷ đồng
11:07:14 02/03/2021
Soi tiết 'bất thường' trong clip nóng nghi là của Ninh Dương Lan Ngọc trên web 'đen'
14:21:53 02/03/2021
"Thánh soi" tìm ra chi tiết chứng minh Ninh Dương Lan Ngọc không phải là cô gái trong clip phòng the gây sốc?
13:37:02 02/03/2021
Trang web đen sập sau nghi vấn lộ clip 18+ của Ninh Dương Lan Ngọc
13:44:40 02/03/2021
Phản ứng của phía Ninh Dương Lan Ngọc trước nghi vấn bị phát tán clip nóng trên web đen
13:37:08 02/03/2021
Cách sống "kỳ lạ" và gia tài ở tuổi 30 của Mai Tài Phến sau chuyện tình cảm với Mỹ Tâm
09:07:40 02/03/2021
Bạn thân vợ cũ Hoàng Anh đăng đàn phản pháo Thúy Nga cực gắt
11:00:33 02/03/2021
Trịnh Kim Chi công khai số tiền quyên góp ủng hộ nghệ sĩ Thương Tín
09:23:37 02/03/2021
Võ Hạ Trâm mang thai con đầu lòng
09:26:17 02/03/2021

Tin mới nhất

Xét tuyển đại học dựa vào kết quả thi THPT có gì mới?

11:06:18 02/03/2021
Một trong vài thay đổi quan trọng là dự kiến cho phép thí sinh điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần nếu thí sinh đăng ký xét tuyển theo phương thức dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Cô giáo trẻ đơn độc giữa rừng, bám bản gieo chữ, nhiều đêm khóc vì nhớ con

10:41:17 02/03/2021
Vượt qua nhiều khó khăn của cuộc sống, cô giáo Nguyễn Thị Vân tình nguyện lên vùng cao dạy chữ cho học sinh dân tộc thiểu số và nguyện theo nghề giáo trọn đời.

Trường học tổ chức chào cờ trong lớp, ra chơi lệch giờ để phòng dịch

10:36:29 02/03/2021
 Hôm nay (2/3), học sinh trên toàn thành phố Hà Nội trở lại trường học tập trung sau thời gian ngừng đến trường để phòng chống dịch bệnh, đến nay các trường đã chuẩn bị sẵn sàng để đón học sinh quay lại.

Để không còn 'rào cản' với dạy học online ở Việt Nam

10:33:13 02/03/2021
Trong trường hợp hội tụ đủ các yếu tố: bố mẹ có điều kiện hỗ trợ, thầy cô đủ năng lực chuyển đổi hình thức học và học sinh đã được làm quen với sự tương tác thì hoàn toàn có thể học online.

Dạy trực tuyến bằng phần mềm miễn phí hiệu quả đâu ra, Bộ Giáo dục cần hỗ trợ

09:19:52 02/03/2021
Bộ Giáo dục và Đào tạo nên hỗ trợ các trường về phần mềm công nghệ, xây dựng kho học liệu cũng như tổ chức các khóa đào tạo giáo viên về dạy học trực tuyến.

Hàn Quốc: "Đói" sinh viên do già hóa dân số

09:17:37 02/03/2021
Trong thời gian gần đây, các trường đại học tại Hàn Quốc phải đối mặt với tình trạng chỉ tiêu tuyển sinh giảm do số người trong độ tuổi học đại học giảm mạnh. 

Nghỉ học phòng dịch quá lâu, học sinh TP.HCM lo lắng trước kỳ thi vào lớp 10

09:13:02 02/03/2021
Mặc dù chưa phải bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022, song nhiều học sinh TP.HCM tỏ ra khá lo lắng do nghỉ học nhiều vì COVID-19.

Hơn 300.000 học sinh trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đi học trở lại

06:03:28 02/03/2021
Ngày 1/3, hơn 300.000 học sinh trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đi học trở lại sau đúng 1 tháng nghỉ Tết Nguyên đán và nghỉ học phòng dịch Covid-19. 

Hòa Bình: Phụ huynh yên tâm khi con trở lại trường học

06:01:55 02/03/2021
Ngày 1/3, học sinh tỉnh Hòa Bình đã đi học lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và 2 tuần tạm nghỉ để phòng chống dịch Covid-19. 

Thái Nguyên: Hướng dẫn học sinh đeo khẩu trang trong lớp học

05:57:12 02/03/2021
Sáng ngày 1/3, các em học sinh trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã đi học trở lại sau kỳ nghỉ Tết và thời gian tạm nghỉ tại nhà để phòng, chống dịch Covid-19. 

ĐH Đà Nẵng siết chặt công tác phòng, chống dịch Covid để đảm bảo mục tiêu kép

05:55:51 02/03/2021
Ngày 1/3, toàn bộ SV ĐH Đà Nẵng trở lại trường học tập trung và bắt buộc phải khai báo y tế. Danh sách CB, GV, SV trở về từ các địa phương có dịch được thống kê để tổ chức xét nghiệm Covid - 19 ngẫu nhiên. 

Dạy học trực tuyến mùa dịch: Bồi đắp kỹ năng tự học cho trò

22:41:40 01/03/2021
Trong bối cảnh dịch bệnh, dạy học trực tuyến là giải pháp tốt nhất giúp học trò tiếp thu kiến thức. Đây là thách thức nhưng cũng là cơ hội để học trò rèn tính tự giác, kỹ năng tự học của mình. 

Trường mầm non Việt Vinh: Tích cực đổi mới công tác dạy và học

22:38:54 01/03/2021
Trường mầm non Việt Vinh được thành lập năm 2001, trường nằm trên địa bàn xã Việt Vinh, huyện Bắc Quang, Hà Giang. 

Trường khối ngành sức khỏe đầu tiên đánh giá theo tiêu chuẩn AUN-QA

22:35:35 01/03/2021
Sáng 1/3, Trường Đại học Y - Dược (Đại học Thái Nguyên) đã khai mạc Đánh giá chương trình đào tạo theo chuẩn AUN - QA, theo hình thức trực tuyến. 

Cần Thơ: Bài học đầu tiên sau kỳ nghỉ dài là phòng dịch

22:33:23 01/03/2021
TP Cần Thơ có hơn 95% trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và thời gian tạm nghỉ phòng dịch. 

Thái Bình: Tạm thời không tổ chức tập trung HS toàn trường khi học trở lại

22:26:05 01/03/2021
Những quy định nghiêm ngặt được Sở GD&ĐT Thái Bình gửi đến cơ sở giáo dục, thực hiện từ 1/3/2021 khi học sinh đi học trở lại. 

HS Gia Lai trở lại trường, huy động tất cả giáo viên dạy tăng tiết

22:16:08 01/03/2021
Ngày 1/3, hơn 400.000 nghìn học sinh trên địa bàn tỉnh Gia Lai quay trở lại trường học sau thời gian dài tạm nghỉ để phòng, chống dịch Covid-19. 

Đồng Nai: Đảm bảo an toàn phòng dịch khi đón học sinh trở lại trường

22:12:28 01/03/2021
Sáng ngày 1/3, cùng với nhiều tỉnh thành trên cả nước, học sinh tại tỉnh Đồng Nai đã trở lại trường học tập trung. 

Quảng Ninh: Giáo viên đón, hướng dẫn HS từ cổng trường trong ngày đầu đi học lại

22:07:08 01/03/2021
:Hôm nay (1/3), HS trên toàn tỉnh Quảng Ninh đến trường sau đợt nghỉ phòng dịch, nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày. Thầy cô cùng học trò phấn khởi trong điều kiện an toàn phòng dịch. 

Học cách phòng dịch Covid-19 trong ngày trở lại trường

22:01:58 01/03/2021
Sáng 1/3, hơn 300.000 học sinh ở Quảng Ninh trở lại trường. Buổi học đầu tiên, các em được hướng dẫn cách phòng chống dịch Covid-19.

GV hóa thân thành nhân vật hoạt hình, lì xì đón HS đi học lại

21:54:55 01/03/2021
Để đón học sinh trở lại trường, thầy cô Trường Tiểu học Lê Đức Thọ, quận Gò Vấp, TP.HCM đã hóa thân thành các nhân vật hoạt hình và lì xì cho các em.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân bao giờ mở cửa trường trở lại?

21:45:31 01/03/2021
Từ ngày 8/3, sinh viên, học viên toàn trường Đại học Kinh tế Quốc dân sẽ quay trở lại học tập trung theo hình thức Blended Leanring (học kết hợp trực tiếp và trực tuyến).

Góc nhìn đa chiều về chương trình quốc tế học tại Việt Nam

21:40:21 01/03/2021
Nhiều năm ghi dấu yếu tố quốc tế hóa đa đạng, Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF) đã triển khai chương trình hợp tác quốc tế với hai trường đại học tại Anh Quốc là Đại học Gloucestershire và Đại học Leeds Trinity. Hai đại họ...

Bại não nhưng không bại chí

21:38:23 01/03/2021
Dịp Tết Tân Sửu, khi tin tức về dịch Covid-19 khiến nhiều khu vực các tỉnh, thành phải thực hiện giãn cách đang nóng lên từng giờ, không thể trực tiếp đến Bắc Ninh, tôi xếp lại mọi chuyện và nhấc điện thoại gọi cho chị San.

Hà Tĩnh chủ động triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở lớp 2 và lớp 6

21:35:18 01/03/2021
Hơn 370 trường Tiểu học và THCS ở Hà Tĩnh đã hoàn tất công tác lựa chọn đội ngũ và hiện đang khuyến khích, hỗ trợ giáo viên tiếp cận chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở lớp 2 và lớp 6.

Cần Thơ đón HS trở lại trường, phòng dịch nghiêm ngặt

21:32:42 01/03/2021
Sáng 1/3, học sinh trên địa bàn TP Cần Thơ háo hức trở lại trường học sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và thời gian tạm nghỉ phòng dịch. 

Có thể bạn quan tâm

Vẻ đẹp hút hồn của nữ golf thủ 16 tuổi vừa đoạt Cúp Gainbridge LPGA

Sao thể thao

14:41:42 02/03/2021
Nelly Korda, tay golf mới 16 tuổi đã gây ấn tượng mạnh khi giành chức vô địch ở Gainbridge LPGA. Trước đó, chị gái của Nelly Korda là Jessica Korda cũng đoạt Cúp ở Tournament of Champions.

Nữ streamer gợi cảm gây sốc khi bất ngờ ở ẩn hai tháng, vừa trở lại đã lộ cả loạt clip nóng

Netizen

14:40:40 02/03/2021
Nhân vật chính trong câu chuyện lần này là Zuzu, một cô nàng streamer có lẽ vẫn còn xa lạ với khá nhiều người nhưng lại bất ngờ nổi tiếng bởi một vụ scandal, lùm xùm rất lớn trong quá khứ.

Dân làm theo “túi tiền” của trưởng thôn

Đời sống

14:40:17 02/03/2021
Vừa rồi, tôi mới thu hoạch vụ cà phê đầu tiên được 30 triệu đồng, mỗi tháng đi cạo mủ cao su được thêm 20 triệu đồng, rồi thu hoạch mì (sắn) 50 triệu đồng, hạt điều 100 triệu đồng,.... Có tiền, tôi mua được miếng đất chiều ngang mặt đườ...

"Con quái vật" Gareth Bale đã thực sự tỉnh giấc?

Bóng đá thế giới

14:37:39 02/03/2021
Sự tỏa sáng của Gareth Bale đã giúp HLV Mourinho như nắng hạn gặp mưa rào. Người hâm mộ có cơ sở để kỳ vọng ngôi sao người xứ Wales sẽ tiếp tục bùng nổ như vậy...

Nhờ chị họ chăm chồng trong viện, nửa đêm tôi điếng người thấy cảnh bùng nhùng trong chăn

Tâm sự

14:34:10 02/03/2021
Chắc có lẽ chẳng ai dại dột hơn tôi, đem mỡ dâng miệng mèo, để rồi sau đó ngồi tiếc hận và uất ức vì còn mèo bị mỡ thu hút mất.

Bánh tráng cuốn thịt heo luộc

Ẩm thực

14:32:28 02/03/2021
Đây là món ăn đơn giản, dễ làm, ngon, mang đậm hương vị miền quê, được người dân địa phương thường dùng để đãi khách trong các buổi tiệc liên hoan hoặc cho bữa điểm tâm sáng.

Lộ diện váy dạ hội lộng lẫy mang thông điệp hòa bình của Ngọc Thảo tại Miss Grand 2021

Sao việt

14:32:10 02/03/2021
Mới đây, ekip của Á hậu Ngọc Thảo và NTK Linh San vừa có những hé lộ về trang phục dạ hội của Á hậu Ngọc Thảo tại Miss Grand International khiến cộng đồng mạng không khỏi xôn xao.

Cơ hội ở lại Mỹ của các gia đình bị ly tán dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump

Thế giới

14:29:10 02/03/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 1/3, Nhà Trắng thông báo rằng chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ cho phép các gia đình nhập cư ở biên giới phía Nam bị chia cắt dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump được đoàn tụ v...

Cựu WAG Ruby Mae bị cảnh sát 'hỏi thăm'

Bên lề sân cỏ

14:27:08 02/03/2021
Cựu WAG Ruby Mae bị cảnh sát hỏi thăm; thêm hai tuyển thủ Anh dùng thuốc ngủ trộn với rượu mạnh... là những tin tức hậu trường đáng chú ý ngày 2/3.

Cerezo Osaka thắng trận ra quân, Đặng Văn Lâm vui buồn lẫn lộn

Bóng đá việt nam

14:24:25 02/03/2021
CLB Cerezo Osaka mà Đặng Văn Lâm đầu quân giành chiến thắng 2-0 ở trận đấu mở màn J-League 1 Nhật Bản. Sự khởi đầu suôn sẻ này có thể khiến thủ môn đội tuyển Việt Nam buồn vui lẫn lộn.

Khán giả ở TP.HCM lại được mua vé xem phim rạp

Hậu trường phim

14:20:21 02/03/2021
Tối 1/3, nhiều người xếp hàng mua vé xem phim trong ngày đầu các cụm rạp tại TP.HCM hoạt động trở lại.

Ảnh chế: Lindgardinho gục ngã trước “gã khổng lồ” Man City 

Hài hước

14:18:45 02/03/2021
Pep Guardiola hiện đã thắng 200 trận cùng ManCity trong trận thứ 273 nắm quyền, đồng thời là chiến thắng thứ 500 trong sự nghiệp của mình. Những con số đủ cho thấy sự vĩ đại của HLV người Tây Ban Nha.

Gunther Werks 993 Speedster Remastered, Porsche 911 siêu đẹp

Siêu xe

14:17:08 02/03/2021
Gunther Werks 993 Speedster Remastered bản độ từ Porsche 911 này, được đánh giá là một chiếc xe xứng đáng bổ sung vào bộ sưu tập của một người mê xe thể thao đình đam của thương hiệu Đức.

Apple sẽ bắt đầu sản xuất tấm nền LED mini cho iPad vào tháng sau 

Thế giới số

14:15:23 02/03/2021
DigiTimes báo cáo rằng Ennostar sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt tấm nền LED mini cho Apple vào cuối quý này (tức là tháng 3).

Độc đáo cách thư giãn đứng dưới thác nước lạnh run người ở Nhật Bản

Chuyện lạ

14:12:52 02/03/2021
Rất nhiều người tham gia nghi lễ Mizugyo truyền thống, ngâm mình dưới thác nước lạnh với hi vọng có nguồn năng lượng mới cho cơ thể ở Nakano, Nhật Bản.