Đức nhấn mạnh ưu tiên xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock nhấn mạnh sự cần thiết phải ưu tiên thiết lập các tuyến đường vận tải tin cậy để xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine nhằm ngăn chặn một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu và đây cũng sẽ là chủ đề chính của Hội nghị Đoàn kết vì an ninh lương thực toàn cầu do Chính phủ Đức tổ chức ngày 24/6.

Đức nhấn mạnh ưu tiên xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine - Hình 1 ADVERTISEMENT
Nông dân xếp ngũ cốc tại kho ở vùng Mykolaiv, Ukraine, ngày 11/6/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, phát biểu ngày 24/6 tại một cuộc họp báo, Ngoại trưởng Baerbock cho biết cuộc xung đột hiện nay ở Ukraine cho thấy cần xây dựng những tuyến đường vận tải mới để về lâu dài ngũ cốc từ Ukraine có thể xuất khẩu ra thế giới, thay thế cho việc chuyển hàng từ cảng Odessa đã bị phong toả. Một trong số các khả năng này là sử dụng tuyến đường bộ qua Romania và vận chuyển nội địa bằng tàu qua sông Danube. Ngũ cốc cũng đã được vận chuyển qua các tuyến đường này, trong đó Công ty vận tải DB Cargo thuộc tập đoàn Deutsche Bahn (DB) cũng tham gia. Chính phủ liên bang Đức ủng hộ nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc tìm cách giải phóng các cảng bị phong tỏa, song từ chối yêu cầu của Nga đề nghị Ukraine trước tiên phải dọn sạch mìn, chất nổ tại các cảng.

Ngoại trưởng Baerbock cho biết việc tổ chức hội nghị lương thực toàn cầu tại Berlin là để thể hiện tình đoàn kết với Ukraine và với người dân ở Nam bán cầu. Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Đức nhấn mạnh cần phải có các giải pháp nhằm đẩy mạnh việc xuất khẩu lương thực từ Ukraine, đồng thời hy vọng có thể nối lại xuất khẩu hằng ngày ngũ cốc từ Ukraine vào đầu tháng 7 tới. Cũng theo bà, hiện trên thế giới đang có khoảng 345 triệu người có nguy cơ thiếu lương thực. Nguyên nhân dẫn tới điều này không phải mới, vẫn là xung đột khu vực, hạn hán, hậu quả của cuộc khủng hoảng khí hậu và đại dịch COVID-19, song hiện có thêm yếu tố là cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.

Hội nghị lương thực toàn cầu tại Berlin được tổ chức theo lời mời của Ngoại trưởng Baerbock, Bộ trưởng Phát triển Svenja Schulze và Bộ trưởng Nông nghiệp Cem zdemir. Theo Bộ trưởng Schulze, Ukraine cung cấp thực phẩm cho khoảng 400 triệu người trên thế giới. Tại nhiều quốc gia, việc giao hàng không thể tiến hành, trong khi nhiều nước phải chịu giá cả tăng cao. Bà nhấn mạnh “người nghèo nhất vẫn là người phải chịu đựng nặng nề nhất”, đồng thời cảnh báo nếu không sớm có biện pháp ứng phó, thế giới có nguy cơ phải đối mặt với nạn đói tồi tệ nhất kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai. Bộ trưởng Schulze khuyến nghị ngoài hỗ trợ tài chính cũng cần phải thay đổi hệ thống nông nghiệp ở các nước Đông Phi, như việc để người dân có thể tự trồng trọt. Bà cũng thông báo Đức sẽ chi 4 tỷ euro (4,2 tỷ USD) trong năm nay nhằm chống lại nạn đói toàn cầu.

ADVERTISEMENT

Hội nghị Đoàn kết vì an ninh lương thực toàn cầu có sự tham dự của 40 bộ trưởng các nước, đại diện của Liên hợp quốc và tổ chức xã hội và các quốc gia bị ảnh hưởng đặc biệt như Ukraine, Nigeria, Tunisia và Indonesia.

Video đang HOT

Thị trường hàng hóa toàn cầu xáo trộn vì biến động địa chính trị

Xung đột quân sự ở Ukraine đã tác động mạnh lên thị trường hàng hóa, bởi không thể tách riêng rạn nứt, đổ vỡ địa chính trị với những nguồn nhiên liệu thô chủ chốt.

Thị trường hàng hóa toàn cầu xáo trộn vì biến động địa chính trị - Hình 1
Châu Âu phụ thuộc nhiều vào nguồn cung khí đốt từ Nga. Ảnh: Getty Images

Cuộc chiến tại Ukraine đã tạo ra tác động lan tỏa lên thị trường hàng hóa. Nó cho thấy một thực tế không thể phủ nhận được: Những rạn nứt địa chính trị ngay lập tức tác động mạnh đến các thị trường chuyên về nguyên nhiên liệu thô chủ chốt. Xung đột cùng với các lệnh cấm vận trả đũa giữa Nga với phương Tây đang gây ra những đứt gãy trên nhiều chủng loại mặt hàng, nổi bật là lúa mỳ, dầu mỏ, khí đốt và nhiều sản phẩm liên quan đến hai mặt hàng năng lượng này như phân bón.

Giới giao dịch hàng hóa và quản lý mua bán nguyên nhiên liệu thô đang ngày một lo ngại trước viễn cảnh hàng hóa có nguy cơ bị biến thành một thứ vũ khí trong chính sách đối ngoại của nhiều nước, đặc biệt là khi xuất hiện một kịch bản về Chiến tranh Lạnh mới chia rẽ Nga, có thể là cả Trung Quốc, với phương Tây.

Khi khí đốt, năng lượng là vũ khí: Những cú sốc trên thị trường xuất phát từ việc một số nước nắm quyền khống chế sản lượng, trữ lượng mặt hàng nào đó không phải là mới. Thế giới đã phải đối mặt với hai cú sốc về dầu thô trong những năm 1973 và 1979, khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) áp lệnh cấm, khiến giá dầu tăng vọt, gây ra tình trạng lạm phát kèm suy thoái tại những quốc gia phụ thuộc vào dầu mỏ nhập khẩu.

ADVERTISEMENT

Sau thời điểm đó, toàn cầu hóa thương mại diễn ra nhanh và mạnh hơn, các thị trường được kết nối, liên thông với nhau rộng hơn. Nhưng trong khi tìm cách cắt giảm chi phí trong chuỗi cung ứng, chính phủ nhiều nước và các doanh nghiệp vẫn không thể thoát được tình cảnh phụ thuộc vào một số nhà cung ứng nhất định, từ mặt hàng ngũ cốc, cho tới chip máy tính, để rồi rơi vào tình cảnh dễ bị tổn thương trước đứt gãy bất chợt trong chuỗi cung.

Rõ nhất trong trường hợp của Nga là khí đốt. Nga chiếm 17% sản lượng khí đốt toàn cầu. Xung đột tại Ukraine cho thấy một thực tế khí đốt là một công cụ để Moskva gây ảnh hưởng và kiềm chế leo thang trừng phạt, nhất là từ châu Âu. 40% tiêu thụ khí đốt của châu lục này do Nga cung cấp. Nhưng tại thời điểm cuối quý 4/2021, tỉ lệ này rút xuống còn khoảng 20-25%, nguyên nhân là do tập đoàn Gazprom (Nga) áp dụng chiến lược mới, chỉ cung ứng dựa trên các hợp đồng dài hạn cam kết, không bổ sung khí đốt trên thị trường giao ngay.

Về dầu mỏ, Nga là nước khai thác và xuất khẩu dầu thô hàng đầu thế giới, mỗi ngày chuyển khoảng 2,5 triệu thùng dầu sang châu Âu và 1/3 sản lượng này là qua tuyến đường ống Druzhba chạy qua lãnh thổ Belarus. Nói cách khác, Nga đáp ứng hơn 25% nhu cầu dầu thô của cả Liên minh châu Âu (EU). Bất kỳ đứt gãy nguồn cung nào từ Nga cũng sẽ tác động mạnh tới giá dầu. Đây là nguyên nhân khiến thị trường dầu mỏ vừa qua luôn biến động nhanh và mạnh, gắn liền với diễn biến tại Ukraine, các lệnh trừng phạt của Mỹ, EU nhằm vào Nga.

Lộ diện nguy cơ khủng hoảng lương thực: Một trong những hệ quả tệ nhất mà xung đột tại Ukraine có thể gây ra chính là đà tăng giá của các mặt hàng ngũ cốc, lương thực. Giao tranh nổ ra tại thời điểm giá lương thực đã đứng ở mức cao, do sản xuất nông nghiệp trên thế giới mất mùa. Giá lúa mỳ kỳ hạn giao sau trên sàn giao dịch hàng nông sản Chicago (CBOT) trong phiên giao dịch ngày 2/3 đã vọt lên mức 10,23 USD/bushel, cao nhất trong vòng 14 năm trở lại đây do lo ngại nguồn cung bị đứt gãy, khi Nga và Ukraine chiếm khoảng 30% lượng xuất khẩu mặt hàng này.

Thị trường hàng hóa toàn cầu xáo trộn vì biến động địa chính trị - Hình 2
Xung đột Nga-Ukraine đe dọa nguồn cung lúa mỳ cho khu vực Trung Đông-Bắc Phi. Ảnh: AFP

ADVERTISEMENT

Theo Caitlin Welsh, giám đốc chương trình an ninh lương thực tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Mỹ, Ukraine hiện vẫn còn một lượng lớn ngũ cốc trong kho, nhưng việc không thể xuất khẩu tại thời điểm hiện nay đã gây ra những hệ quả tiêu cực đối với những nước nhập khẩu sản phẩm này từ Ukraine.

Theo đánh giá của CSIS, một nửa trong 14 quốc gia phụ thuộc vào nguồn cung lúa mỳ của Ukraine đã phải đối diện với nguy cơ mất an ninh lương thực nghiêm trọng, nổi bật là trường hợp của Li-ban và Yemen. Nhưng tác động không chỉ dừng lại ở đó. Cuộc chiến Nga-Ukraine đã đẩy giá nhiên liệu lên mức cao kỉ lục trong nhiều năm, gián tiếp tạo ra bất ổn về an ninh lương thực.

Giá phân bón trong năm ngoái đã tăng chóng mặt sau khi EU áp lệnh cấm vận nhằm vào Belarus, nước đứng đầu thế giới về sản lượng khai thác hợp chất kali (potash) - nguyên liệu chủ chốt để sản xuất ra phân bón. Nga và Trung Quốc - hai nước xuất khẩu phân bón lớn trên thế giới, cũng áp lệnh cấm xuất khẩu để bảo đảm nguồn cung trong nước. Giá phân bón tăng đồng nghĩa với sản lượng nông nghiệp suy yếu. Thiếu hụt phân bón đã ảnh hưởng lớn đến nhiều khu vực nông thôn tại Ấn Độ, nơi 40% nhu cầu phân bón phụ thuộc vào bên ngoài.

ADVERTISEMENT

Thị trường kim loại biến động lớn: Ngoài dầu mỏ, khí đốt và ngũ cốc, Nga còn chiếm 10% sản lượng vàng, 6% sản lượng alumin, 4% sản lượng cobalt và 3,5% sản lượng của toàn thế giới. Tập đoàn Nornickel (Nga) là nhà khai mỏ lớn nhất thế giới về nickel (7% sản lượng toàn cầu), đồng thời cũng là nhà khai mỏ lớn nhất thế giới về palladi và thuộc nhóm hàng đầu thế giới về platin.

Về hợp chất Neon, Nga và Ukraine chiếm 40-50% tổng xuất khối lượng xuất khẩu Neon trên toàn cầu. Đây là một dạng hợp chất dùng trong ngành sản xuất thép, nguyên liệu thiết yếu đối với chế tạo chip. Trong biến cố Crimea sáp nhập vào Nga năm 2014, mặt hàng này đã tăng giá tới 600% gần như chỉ sau một đêm, gây ra đứt gãy trong ngành bán dẫn.

Tương tự như vậy là mặt hàng palladi. Khoảng 40% sản lượng palladi là do Nga sản xuất. Nguyên tố hóa học này được dùng nhiều trong ngành chế tao ô tô, dùng để thải loại khí độc hại trong khói.

Tựu chung lại, giới phân tích nhận định thế giới đang phải đối mặt với căng thẳng địa chính trị kéo dài, khởi nguồn từ cuộc chiến tại Ukraine, đi kèm đó là nguy cơ cao về biến động giá cả hàng hóa. Nga và Ukraine có ảnh hưởng lớn trên thị trường hàng hóa toàn cầu và xung đột lần này gây ra những ảnh hưởng sâu rộng, mà giá tăng cao là một điểm đáng quan ngại nhất.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
NÓNG: Xe chở phu nhân của cố thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo bị ôtô cảnh sát đâm trúng03:18Nancy Pelosi: Người đàn bà lão luyện trên chính trường Mỹ, “phớt lờ” Trung Quốc ghé thăm Đài Loan 06:53Ông chủ Facebook - Mark Zuckerberg bán nhà, liên quan đến hàng xóm khó tính? 05:07Shoda Michiko - Hoàng Thái Hậu Nhật Bản tài sắc vẹn toàn, đánh đổi cả tuổi trẻ sóng gió06:24Abhigya Anand - Thần đồng tiên tri Ấn Độ, và những “lời sấm” gây chấn động 06:07Chiến sự Ukraine ngày 152: Nga muốn lật đổ Tổng thống Zelensky?19:18Kei Komuro - Cựu phò mã Nhật, 3 lần vật lộn thi bằng luật sư, có xứng để Mako từ bỏ địa vị công chúa05:36Cha ruột tỷ phú Elon Musk thừa nhân không hề tự hào về con trai?03:55Đài Loan tăng cường cảnh báo chiến đấu sau động thái của Trung Quốc01:00Trung Quốc làm nóng cuộc tranh chức thủ tướng Anh02:30Saudi Arabia tham vọng xây tòa nhà chọc trời trải dài 170km trên sa mạc02:08Một loạt máy bay Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan, vượt đường trung tuyến02:45Tiết lộ bức thư chấn động của nghi phạm ám sát ông Abe01:03Đài Loan nói gần 70 máy bay Trung Quốc đang tập trận00:38Vì sao Tử Cấm Thành vẫn 'bất tử' dù trải qua hàng trăm trận hỏa hoạn?04:02Clip: Toàn cảnh vụ cháy do sét đánh trúng bồn chứa dầu ở Cuba, ít nhất 121 người bị thương và 17 lính cứu hỏa mất tích01:01Pháp yêu cầu các cửa hàng có điều hòa nhiệt độ đóng kín cửa01:13Cựu tổng thống tháo chạy của Sri Lanka bị yêu cầu truy tố ở Singapore01:10Lãnh đạo Mỹ, Trung điện đàm giữa căng thẳng về Đài Loan02:15Giá xăng dầu hôm nay 3.8.2022: Tiếp đà giảm, lùi xuống dưới ngưỡng 100 USD02:38
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Cô gái 19 tuổi kể lại vụ 8 người mẫu bị cưỡng hiếp ở Nam Phi
15:05:56 07/08/2022
Vợ chồng U60 chịu chi hơn 2 tỷ xây biệt thự trên núi, lý do phía sau mới phẫn nộ
23:19:17 06/08/2022
Chiến đấu cơ Đài Loan xuất kích chặn 20 máy bay Trung Quốc
22:56:15 06/08/2022
"Lỡ mồm" khoe kiếm được 13 tỷ/ngày, cặp vợ chồng bị cơ quan thuế "sờ gáy"
19:04:33 07/08/2022
Cái giá đau xót của những 'vé VIP' cho người di cư bất hợp pháp đến Mỹ
19:22:00 06/08/2022
Tàu chiến Trung Quốc - Đài Loan vờn nhau trên biển, Bắc Kinh tập trận thêm 1 tháng
12:28:24 07/08/2022
Giải mã bí ẩn thi thể 'Quý ông' trôi nổi ngoài khơi Đức
23:08:37 06/08/2022
Việt kiều Mỹ: Chuyện chắt chiu khi giá xăng tăng, vẫn xếp hàng mua Louis Vuitton, Gucci
13:55:25 07/08/2022
55 du khách Thái Lan mất tích trên đảo Jeju, Hàn Quốc
21:32:16 07/08/2022
Trung Quốc không nghe điện thoại của Lầu Năm Góc
21:44:29 06/08/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Bộ Văn hóa đưa ra hướng xử lý khi Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh về nước, vợ 2 nghệ sĩ phản ứng trái ngược
07:30:54 08/08/2022
Rầm rộ clip Hồng Đăng – Hồ Hoài Anh 'tay xách nách mang' về nước hậu bê bối, sự thật bị vạch trần gây phẫn nộ
10:13:41 08/08/2022
Nguyễn Sin vạch trần vụ Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh được về nước: Chỉ cần nhét tiền vào mồm nạn nhân
09:50:57 08/08/2022
Dũng Taylor vén màn vụ Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh được trả hộ chiếu: "Cơ hội trắng án rất cao"
07:43:26 08/08/2022
Hồng Đăng bị triệu tập để báo cáo xử lý vi phạm, có thể bị đuổi việc khỏi Nhà hát kịch Hà Nội
10:45:29 08/08/2022
Cát Phượng đăng đàn chúc mừng Hồng Đăng - Hồ Hoài Anh được thả về nước, dân mạng lập tức "mỉa mai"
07:17:42 08/08/2022
Kể từ khi chia tay Justin Bieber, đến bây giờ mới thấy có người đàn ông ôm hôn Selena Gomez tình cảm đến thế này
07:36:46 08/08/2022
Phương Trinh Jolie diện nội y mỏng tang, tạo dáng cực khêu gợi trên giường cùng chồng
07:39:24 08/08/2022
Hai nghệ sĩ bị cáo buộc hiếp dâm ở Tây Ban Nha đã về Việt Nam
09:43:21 08/08/2022
Hồng Đăng nhận tin vui lớn sau bê bối tại Tây Ban Nha, sắp sửa trở lại showbiz, tiếp tục sự nghiệp?
08:24:11 08/08/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Trung Quốc bùng nổ dịch vụ thuyết phục 'người thứ 3' từ bỏ đàn ông đã có vợ

09:53:38 08/08/2022
Wang Zhenxi, sống tại Lạc Dương, tỉnh Hà Nam, được biết đến là chuyên gia thuyết phục người thứ 3 chấm dứt quan hệ với đàn ông đã có gia đình

Indonesia: Trợ giá xăng dầu là biện pháp ổn định chính trị

09:30:18 08/08/2022
Phát biểu tại Trung tâm hội nghị quốc gia PPAD ở Sentul Bogor, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết, chính phủ sẽ tiếp tục duy trì chính sách trợ giá xăng Pertalite trong bối cảnh giá nhiên liệu thế giới tăng vọt, nhằm hỗ trợ người...

Tổng thống Mỹ Joe Biden hết cách ly sau khi có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính

09:26:04 08/08/2022
Ngày 7/8, bác sĩ Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trong ngày thứ 2 liên tiếp và sẽ dừng cách ly sau gần 1 tuần dương tính với viru

Israel nhất trí với thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo trên Dải Gaza

09:08:51 08/08/2022
Ngày 7/8, một nguồn tin an ninh Ai Cập cho biết, Israel đã nhất trí về một thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo trên Dải Gaza, dự kiến có hiệu lực từ 22h giờ địa phương (2h sáng 8/8 theo giờ Việt Nam)

Australia: Triển lãm chó cưng khuấy động hai ngày cuối tuần tại Sydney

08:57:41 08/08/2022
Sau 3 năm bị gián đoạn vì đại dịch COVID-19, Dog Lovers Show, triển lãm chó cưng lớn nhất Sydney (Australia) đã trở lại và nhanh chóng thu hút sự chú ý của những người đam mê những chú thú cưng khôn ngoan và đáng yêu này

Thắng lợi quan trọng của Tổng thống Mỹ Joe Biden trước thềm bầu cử giữa nhiệm kỳ

08:43:36 08/08/2022
Ngày 7/8, sau nhiều tháng đàm phán và tranh luận, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật về kế hoạch đầy tham vọng của Tổng thống Joe Biden liên quan đến khí hậu, thuế và chăm sóc sức khỏe

Quan chức Nga chỉ rõ nguyên nhân EU rơi vào khủng hoảng năng lượng

08:26:35 08/08/2022
Trả lời phỏng Times Radio ngày 7/8, Phó Đại diện thường trực thứ nhất của Nga tại Liên hợp quốc, ông Dmitry Polyansky cho hay các thủ tục mang tính kỹ thuật liên quan đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 1 không thể hoàn thành do các ...

Thổ Nhĩ Kỳ thận trọng không vượt qua 'ranh giới đỏ' của Nga

07:52:47 08/08/2022
Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp máy bay không người lái Bayraktar cho Ukraine, nhưng cũng không áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga
ADVERTISEMENT

Tổng thống Phần Lan cảnh báo về suy thoái kinh tế do xung đột Nga - Ukraine

07:49:19 08/08/2022
Ngày 7/8, trả lời phỏng vấn báo Maaseudun Tulevaisuus, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto cho rằng các nước Liên minh châu Âu (EU) sẽ phải đối mặt với suy thoái kinh tế do cuộc xung đột ở Ukraine

Vụ cháy kho dầu lớn nhất Cuba: Lửa đe dọa bể chứa thứ ba, diễn biến ít khả quan

07:16:04 08/08/2022
Các nỗ lực đa quốc gia nhằm kiểm soát đám cháy quy mô lớn tại kho nhiên liệu ở Matanzas, Cuba vẫn diễn ra không ngừng nghỉ. Đến nay, 2 trong số 8 bể chứa dầu thô đã biến dạng và ngọn lửa đang đe dọa đến bể chứa thứ ba

Hàng chục ngàn du khách Trung Quốc mắc kẹt vì lệnh phong tỏa Covid-19

07:11:50 08/08/2022
Hàng chục ngàn khách du lịch Trung Quốc đã bị mắc kẹt tại thành phố Tam Á thuộc đảo Hải Nam vì lệnh phong tỏa ngăn Covid-19

Tử vong do say xỉn sau cuộc nhậu với sếp ở Hàn Quốc

23:17:28 07/08/2022
Sau khi uống rượu với cấp trên, nam bảo vệ trượt chân ngã trước cửa nhà rồi tử vong do xuất huyết não. Trường hợp của anh được tòa án công nhận là tai nạn lao động

Lãnh đạo Việt Nam gửi điện thăm hỏi Cuba về vụ cháy bể chứa dầu

22:57:43 07/08/2022
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi điện thăm hỏi Cuba vụ cháy nổ kho dầu tại tỉnh Matanza

Kho dầu cháy ngày càng mất kiểm soát, Cuba kêu gọi sự hỗ trợ của các nước

22:53:41 07/08/2022
Thông qua mạng xã hội Twitter, Văn phòng Chủ tịch Cuba ngày 6/8 đã kêu gọi các nước hỗ trợ để dập tắt đám cháy ngày càng mất kiểm soát

Pháp đang cạn kiệt nguồn nước uống

22:53:05 07/08/2022
Theo đài Sputnik, hơn 100 cộng đồng dân cư tại quốc gia này được cho là trong tình trạng cần nước uống. Chính quyền các địa phương đã buộc phải vận chuyển nước đến tận nơi trong một nỗ lực để giảm bớt gánh nặng. Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi ...

Đài Loan chuẩn bị tập trận bắn đạn thật

22:51:30 07/08/2022
Đài Loan sẽ tập trận bắn đạn thật tại miền nam của hòn đảo vào tuần sau nhằm đáp trả đợt tập trận của Trung Quốc đại lục gần đây
ADVERTISEMENT

Reuters: Israel, Palestine đồng ý đình chiến từ tối 7-8

22:48:04 07/08/2022
Theo Hãng tin Reuters, Israel và nhóm vũ trang Hồi giáo Jihad ở Palestine đã đồng ý đình chiến ở Dải Gaza từ tối 7-8 với Ai Cập đóng vai trò trung gian, sau khi Israel tấn công các mục tiêu ở Palestine

Israel: Gần 600 quả rocket phóng từ Dải Gaza trong đợt giao tranh mới nhất

21:38:05 07/08/2022
Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết nhóm Jihad Hồi giáo Palestine (PIJ) đã phóng 580 quả rocket từ Dải Gaza vào lãnh thổ nước này trong 3 ngày nổ ra giao tranh

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bắt đầu công du châu Phi

21:28:58 07/08/2022
Nam Phi là một nền kinh tế đang phát triển hàng đầu trên thế giới. Theo kế hoạch được Chính phủ Nam Phi công bố, ông Blinken sẽ tổ chức hội đàm với người đồng cấp Nam Phi Naledi Pandor và công bố chính sách châu Phi mới của Chính phủ Mỹ...

Tàu hàng nước ngoài đầu tiên cập cảng Ukraine kể từ xung đột bùng phát

21:26:12 07/08/2022
Một tàu có gắn cờ nước ngoài đã tới Ukraine vào ngày 6/8 vừa qua. Đây là tàu nước ngoài đầu tiên cập cảng Ukraine kể từ khi giao tranh nổ ra trong tháng 2

Tấn công nhằm vào phái đoàn doanh nghiệp tại Nigeria, ít nhất 5 người tử vong

21:24:00 07/08/2022
Ít nhất 5 người thiệt mạng và 2 người khác mất tích trong một vụ tấn công bằng súng nhằm vào phái đoàn doanh nghiệp tại bang Kogi, miền Trung Nigeria

Liban truy tìm hơn 30 tù nhân vượt ngục

21:23:49 07/08/2022
Thông báo từ lực lượng an ninh Liban nêu rõ, 31 đối tượng đã thoát ra ngoài bằng đường cửa sổ. Hiện các cơ quan chức năng đã được lệnh nhanh chóng bắt giữ những tù nhân vượt ngục và điều tra về vụ việc

Mỏ khí đốt khổng lồ của Hà Lan có thể giải cứu châu Âu khỏi khủng hoảng năng lượng

21:14:38 07/08/2022
Theo bà Alice Stollmeyer, cựu chuyên gia chính sách khí hậu và năng lượng của EU, và ông Lukas Trakimavičius, chuyên gia nghiên cứu tại trung tâm về an ninh năng lượng NATO, ít ai biết rằng Groningen - một tỉnh ở phía Bắc Hà Lan - có th...

Trung Quốc bàn giao tàu cao tốc cho Indonesia

21:12:06 07/08/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, tàu điện đa năng (EMU) phục vụ cho dự án tàu cao tốc Jakarta - Bandung (KCJB) đã bắt đầu được Trung Quốc bàn giao cho Indonesia

Thái Lan có thể trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới

20:55:16 07/08/2022
Xuất khẩu gạo của Thái Lan trong 6 tháng đầu năm 2022 đã tăng 56,6% lên 3,5 triệu tấn, mang lại doanh thu 60,93 tỷ baht (khoảng 1,7 tỷ USD), tăng 42,9% so với cùng kỳ năm ngoái

Phát hiện xác máy bay vụ tai nạn năm 1968 trên sông băng ở Thụy Sĩ

20:47:07 07/08/2022
Vụ tai nạn máy bay chết người xảy ra cách thung lũng Jungfraujoch nằm giữa hai đỉnh núi 500 m về phía Nam. Các thi thể đã được tìm thấy vào thời điểm đó, nhưng xác máy bay thì không

Clip: Toàn cảnh vụ cháy do sét đánh trúng bồn chứa dầu ở Cuba, ít nhất 121 người bị thương và 17 lính cứu hỏa mất tích

20:44:47 07/08/2022
Hiện chính quyền vẫn đang cố gắng huy động mọi nguồn lực để ngăn đám cháy tiếp tục lan rộng cũng như cứu hộ những người gặp nạn

Mỹ sơ tán người bị mắc kẹt do lũ quét ở Công viên quốc gia Death Valley

19:58:27 07/08/2022
Ngày 6/8, cảnh sát đã khẩn trương sơ tán những người bị mắc kẹt do lũ quét tại Công viên quốc gia Death Valley (Thung lũng Chết) ở bang California (Mỹ) đến nơi an toàn, sau khi nước bắt đầu rút

Nga cạnh tranh với Saudi Arabia để bán dầu ở Ấn Độ

19:54:19 07/08/2022
Theo Bloomberg và dữ liệu của chính phủ Ấn Độ, dầu Nga rẻ hơn dầu Saudi Arabia trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6. Mức chênh lệch giữa hai loại dầu tăng lên gần 19 USD/thùng vào tháng 5, sau đó giảm và chênh 13 USD/thùng vào ...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Vợ chồng Jennifer Lawrence lên đồ đồng điệu tái xuất ở sân bay

Sao âu mỹ

12:53:00 08/08/2022
Khác với vẻ lộng lẫy trên sân khấu, gu thời trang đời thường của Jennifer Lawrence hết sức đơn giản. Cô và ông xã mặc đồ đồng điệu xuất hiện ở sân bay JFK mới đây, thu hút mọi ánh nhìn

Chuyển nhượng 8/8: MU muốn mua tiền đạo từng đá ở Trung Quốc

Bóng đá thế giới

12:52:16 08/08/2022
MU muốn mua tiền đạo từng đá ở Trung Quốc: Theo nhiều nguồn tin, MU đang muốn mua tiền đạo Marko Arnautović, cầu thủ người Áo từng thi đấu cho Cảng Thượng Hải của Trung Quốc trong vòng 3 năm. HLV ten Hag không khẳng định cũng không phủ ...

Thành tích đáng nể của Oscar Vũ, Á vương Teen Star International

Học hành

12:51:55 08/08/2022
Trở về sau khi giành giải Á vương 4, Oscar Vũ chia sẻ nhiều điều sau cuộc thi Teen Star International 2022 (Ngôi sao Thiếu niên Quốc tế). Cuộc thi Teen Star International 2022 (Ngôi sao Thiếu niên Quốc tế) được tổ chức lần đầu tiên tại ...

Tử vong do trèo xuống giếng sửa ống nước

Đời sống

12:51:27 08/08/2022
Thi thể người phụ nữ được lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH, Công an tỉnh Sơn La cùng các lực lượng chức năng trục vớt lên mặt đất sau gần 1 giờ đồng hồ

Tiến Luật "quậy" hết cỡ đòi Thu Trang thực hiện lời hứa

Phim việt

12:50:34 08/08/2022
Mới đây, trên trang cá nhân Tiến Luật đăng tải đoạn clip hài hước làm mình làm mẫy với Thu Trang kèm theo dòng trạng thái: Vợ hứa mua motor mà 6 năm chưa thấy cái bánh . Bài viết nhanh chóng nhận được lượt tương tác lớn từ người hâm mộ,...

Huawei ra mắt laptop MateBook D 16 ở 'Ngày siêu thương hiệu' Shopee

Đồ 2-tek

12:50:29 08/08/2022
Laptop MateBook D 16 được các mọt công nghệ trông chờ sẽ mở bán với nhiều ưu đãi hấp dẫn vào Ngày siêu thương hiệu trên trang thương mại điện tử Shopee

Nụ hôn của Khánh Thi, Phan Hiển khiến dân mạng phát sốt

Sao việt

12:47:57 08/08/2022
Đăng đải bức ảnh khóa môi Phan Hiển vào đêm khuya 7/8, Khánh Thy khiến cư dân mạng phát sốt bởi độ ngọt ngào, lãng mạn của nụ hôn

Mẫu MacBook không được quan tâm tại thị trường Việt Nam

Thế giới số

12:45:59 08/08/2022
So với MacBook Air M2 ra mắt cùng lúc, sự đón nhận của người dùng dành cho MacBook Pro M2 kém hơn hẳn. Chỉ sau 3 tuần ra mắt, MacBook Pro M2 đã được các đại lý trong nước giảm giá, xuống còn thấp hơn mẫu Air M2. Điều này cho thấy người ...

4 Cách hiệu quả để ngăn ngừa mụn tuổi trưởng thành

Làm đẹp

12:44:27 08/08/2022
Khoảng 54% phụ nữ trên 25 tuổi phải đương đầu với mụn trứng cá.Khoảng 54% phụ nữ trên 25 tuổi phải đương đầu với mụn trứng cá.Bác sĩ da liễu Viseslav Tonkovic-Capin tiết lộ mẹo và thủ thuật trị mụn hàng đầu với tạp chí làm đẹp Shefind

Hội bạn thân quyền lực của V (BTS)

Sao châu á

12:39:32 08/08/2022
Là một trong những hội bạn thân quyền lực nhất Kbiz, không chỉ thành công trong sự nghiệp, mỗi thành viên của Wooga đều có chỗ đứng vững chắc với khán giả Hàn

BLACKPINK ấn định ngày trở lại, hé lộ tiêu đề ca khúc mới

Nhạc quốc tế

12:37:58 08/08/2022
Đây cũng chính là ca khúc chủ đề đầu tiên cho album đầy đủ BORN PINK sắp tới của BLACKPINK

Hàng trăm người sa bẫy chuyển cọc mua ti vi, tủ lạnh giá rẻ trên mạng

Pháp luật

12:33:31 08/08/2022
Bằng hình thức đặt cọc mua hàng qua mạng, từ tháng 9/2021 đến khi bị bắt, Cao Thị Huyền Trang đã lừa đảo hơn 100 người trên khắp cả nước với tổng số tiền khoảng 1,3 tỷ đồng