Đức mất vai trò lãnh đạo EU vì xung đột Nga-Ukraine?

Nước Đức đã nảy sinh vấn đề về uy tín kể từ khi bùng phát xung đột tại Ukraine, do quan hệ hợp tác với Moskva.

Điều này có thể tác động đến cán cân quyền lực bên trong EU.

Đức mất vai trò lãnh đạo EU vì xung đột Nga-Ukraine? - Hình 1
Theo các nhà quan sát, phong cách do dự của Thủ tướng Olaf Scholz được coi là một điểm yếu. Ảnh: DW

Một năm trước, Thủ tướng Đức Angela Merkel chuẩn bị rời nhiệm sở sau 16 năm cầm quyền. Các nhà bình luận trên khắp thế giới một lần nữa ca ngợi bà là nhà lãnh đạo quan trọng nhất của EU. Rất ít người lên tiếng chỉ trích vai trò của bà trong việc ngăn cản Ukraine gia nhập NATO hoặc thúc đẩy đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) từ Nga sang Đức bất chấp việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Năm nay, khi Nga đưa quân vào Ukraine ngày 24/2, tân Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock nói: “Chúng ta thức dậy trong một thế giới khác”.

Chiến dịch quân sự của Nga không chỉ phá vỡ trật tự của châu Âu thời hậu Thế chiến mà còn khiến chính sách với nước Nga của Đức trở nên khó khăn hơn. Vào tháng 4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã mời bà Merkel đến thị trấn Bucha, ngoại ô Kiev để tận mắt chứng kiến những hậu quả tàn khốc của chiến tranh.

Đức mất vai trò lãnh đạo EU vì xung đột Nga-Ukraine? - Hình 2
Theo các nhà quan sát, phong cách do dự của Thủ tướng Olaf Scholz được coi là một điểm yếu. Ảnh: DW

Tác giả sách bán chạy nhất Ukraine, Andrey Kurkov gần đây nói với DW rằng ông nhận thấy sự gia tăng tâm lý chống Đức ở đất nước mình. Ông nói: “Khá công khai, bà Angela Merkel đang bị đổ lỗi cho những diễn biến mới nhất”.

Nhiều tiếng nói chỉ trích Đức khác cũng cất lên ở Ba Lan và các nước Baltic, nơi mọi người không chỉ chĩa mũi dùi vào bà Merkel mà còn cả thế hệ các chính trị gia Đức và chính sách “thay đổi thông qua thương mại” của họ đối với Nga. Cựu ngoại trưởng và tổng thống đương nhiệm của Đức, Frank-Walter Steinmeier, thừa nhận “những đánh giá sai lầm” đã khiến Đức mất rất nhiều uy tín. Tuy nhiên, đáng tiếc nhất là vai trò của cựu Thủ tướng Đảng Dân chủ Xã hội, Gerhard Schrder, người cho đến ngày nay vẫn từ chối tạo khoảng cách với Tổng thống Nga, Vladimir Putin.

Không có sự thay đổi mô hình thực sự?

Khi chiến tranh nổ ra, Thủ tướng Olaf Scholz tuyên bố về “Zeitenwende” – khái niệm chỉ sự thay đổi mô hình để nhấn mạnh rằng chính phủ Đức sẵn sàng hành động hỗ trợ Ukraine. Tuy nhiên, ông Scholz cũng cảnh báo về một cuộc chiến tranh thế giới thứ ba, và do dự cam kết giao vũ khí cho Kiev cũng như tẩy chay mạnh năng lượng Nga. Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki thậm chí còn cáo buộc ông Scholz ngăn chặn các biện pháp trừng phạt quyết liệt hơn của EU.

Một số loại đạn dược cuối cùng đã sẵn sàng cung cấp cho các xe tăng Gepard cũ mà Đức cam kết chuyển cho Ukraine.

Video đang HOT

Đức mất vai trò lãnh đạo EU vì xung đột Nga-Ukraine? - Hình 3
Sau nhiều do dự, Đức đã quyết định chuyển xe tăng Gepard cho Ukraine. Ảnh: DW

Nhà khoa học chính trị Volker Weichsel, người đã nghiên cứu chính trị Đông Âu trong nhiều thập kỷ, cho biết sự kiềm chế của Thủ tướng Đức cũng không được đền đáp ở Nga. “Liên minh châu Âu kỳ vọng vào sự lãnh đạo mạnh mẽ của Đức. Nhưng trong cuộc khủng hoảng hiện nay, chính phủ Đức đã liên tục hành động rất chậm và chỉ để đáp lại sức ép từ bên ngoài”, ông Weichsel nhận xét.

Hôm 20/5, Đại sứ Ukraine tại Đức, Andrij Melnyk, nói với mạng truyền thông RND rằng ông tin là “Thủ tướng [Olaf Scholz] không muốn giao” vũ khí cho Ukraine. “Người ta có thể có ấn tượng rằng họ đang chờ một lệnh ngừng bắn. Sau đó, áp lực sẽ không còn ở Đức, và sau đó sẽ không cần phải đưa ra bất kỳ quyết định can đảm nào nữa”, Đại sứ Melnyk nghi ngờ.

Ai lãnh đạo châu Âu?

Nếu không phải là Đức, thì ai có thể dẫn đầu châu Âu? Các nhà bình luận chính trị đã lưu ý rằng trong tuần qua Tổng thống Ukraine, Zelenskyy mô tả cuộc trò chuyện qua điện thoại của ông với Olaf Scholz là “khá hữu ích” và ngược lại, cuộc điện thoại của ông với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron là “quan trọng và lâu dài” với trọng tâm rõ ràng là Ukraine muốn gia nhập EU càng nhanh càng tốt.

Tuy nhiên nhà khoa học chính trị Henning Hoff tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Đức chỉ ra rằng cũng có nhiều chỉ trích đối với các chính sách của ông Macron. Ông nói: “Cũng có rất nhiều sự không tin tưởng vào nước Pháp. Ông Macron đã khởi đầu một cuộc đối thoại chiến lược với ông Putin vào năm 2019 mà không cần tham vấn trước với các quốc gia Trung và Đông Âu.”

Ông Hoff cho rằng, nhìn chung chính sách của châu Âu về Nga “không thể để mặc hết cho Đức hay Pháp. Người dân Trung và Đông Âu, đặc biệt là các nước Baltic và Ba Lan, phải có tiếng nói của họ”.

Đức mất vai trò lãnh đạo EU vì xung đột Nga-Ukraine? - Hình 4
Thủ tướng Pháp Macron và đồng cấp người Đức Scholz gặp nhau ở Berlin vào tháng 5/2022. Ảnh: DW

Đức có thể làm gì để lấy lại niềm tin?

Nhà khoa học chính trị Weichsel đưa ra ba đề xuất: “Hỗ trợ việc Ukraine nhanh chóng gia nhập EU, cung cấp hỗ trợ nhất quán cho lực lượng phòng thủ quân sự của Ukraine và hoàn thành quá trình xoay trục năng lượng nhanh chóng và thành công.”

Ông Weichsel tin rằng: “Những mất mát về uy tín trong những tuần qua sẽ nhanh chóng bị lãng quên nếu Đức chứng tỏ rằng họ có một hình mẫu bền vững cho tương lai.

Trong khi đó, chuyên gia Hoff cho rằng Đức cần phát triển một chính sách mới cho các nước láng giềng phía đông. Ông nói, “trước hết phải tập trung vào các nước láng giềng gần gũi của Đức và các đối tác EU / NATO… Tóm lại, Đức chỉ có thể lấy lại lòng tin nếu nước này định hình được các chính sách của mình về hợp tác với các đối tác châu Âu. “

Trừng phạt tài chính Nga có thể huỷ hoại thế thống trị của đôla Mỹ

Động thái của chính quyền Tổng thống Biden ngăn chặn Nga tiếp cận kho dự trữ USD khổng lồ cũng có nghĩa là hệ thống tài chính sau xung đột Ukraine sẽ không bao giờ còn như trước.

Trừng phạt tài chính Nga có thể huỷ hoại thế thống trị của đôla Mỹ - Hình 1
Người dân xếp hàng chờ rút tiền từ máy ATM ở St Petersburg, Nga hôm 27/2. Ảnh: BBC

Theo trang Asia Times, vào những năm 1960, Bộ trưởng Tài chính Pháp Valéry Giscard d'Estaing đã có câu nói nổi tiếng rằng việc phát hành USD - đồng tiền dự trữ không thể tranh cãi trên toàn cầu - đã mang lại cho Washington "đặc quyền quá đáng". Và trong tuần trước, Tổng thống Joe Biden đã chứng minh rằng ông d'Estaing thậm chí còn đánh giá thấp tình huống này một cách đáng kể.

Trong số các bước đi của nhà lãnh đạo Mỹ nhằm trừng phạt Nga liên quan đến chiến dịch quân sự ở Ukraine có việc cắt đứt Moskva khỏi phần lớn dự trữ ngoại tệ của nước này. Các thị trường Nga đều hỗn loạn không khác gì Ngân hàng Trung ương ở Moskva, nơi trước đó đã lên kế hoạch sử dụng kho dự trữ 630 tỉ USD để ổn định nền kinh tế hiện đang bị các hãng Fitch và Moodys xếp hạng "rác".

Dylan Grice, nhà quản lý quỹ đầu cơ tại Calderwood Capital (Anh), nói rằng ông "chưa bao giờ thấy việc vũ khí hóa tiền trên quy mô như vậy trước đây". Ông Grice cảnh báo. "Đó là một bước ngoặt trong lịch sử tiền tệ: Sự kết thúc quyền bá chủ của USD."

Có thể như vậy. Nhưng trong thời gian chờ đợi, các lệnh trừng phạt là một cú đấm mạnh đối với Nga.

"Pháo đài Nga" bị tấn công

Nhà kinh tế Gerard DiPippo tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) cho biết Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) đã tích lũy được lượng dự trữ tiền tệ chính thức khổng lồ, gấp đôi lượng hàng hóa nhập khẩu của Nga và tương đương hơn 1/3 tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này.

Ông DiPippo nói: "Nhiều người gọi kho dự trữ khổng lồ này là 'Pháo đài Nga'. Tuy nhiên, các lệnh trừng phạt đã phá hủy những bức tường của pháo đài đó bằng cách hạn chế nghiêm trọng khả năng giao dịch bằng ngoại tệ chính của CBR, đồng thời cắt các ngân hàng Nga khỏi SWIFT và một số giao dịch nhất định".

Trừng phạt tài chính Nga có thể huỷ hoại thế thống trị của đôla Mỹ - Hình 2
Các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm mục đích làm tê liệt tài chính của Nga. Ảnh: Business Today

Động thái của Tổng thống Biden "khiến hầu hết các khoản dự trữ của CBR trở nên vô dụng khi cấm giao dịch bằng các loại tiền tệ đó", chuyên gia DiPippo nhận định.

Ông cũng cho rằng, "các lệnh trừng phạt sẽ gây ra những tổn thất to lớn cho nền kinh tế Nga, cắt đứt hiệu quả nguồn vốn quốc tế, gây ra khủng hoảng tiền tệ, khủng hoảng ngân hàng tiềm ẩn và cú sốc tài chính tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng nợ năm 1998."

Các thiệt hại đang tăng dần. Đến ngày 2/3, giá trị đồng ruble của Nga với USD đã giảm hơn 30% so với trước khi có lệnh trừng phạt. Hôm 28/2, CBR đã vội tăng gấp đôi lãi suất cơ bản lên 20% để ổn định tỷ giá hối đoái và áp đặt các biện pháp kiểm soát vốn.

Các tổ chức xếp hạng tín dụng đã tìm cách hạ cấp tín dụng của Nga xuống mức thấp do rủi ro vỡ nợ tăng cao. Nền kinh tế Nga đã rơi khỏi Top 10, xếp sau Hàn Quốc.

Đòn ngược với Mỹ

Chiến lược gia toàn cầu Zoltan Pozsar của hãng Credit Suisse AG lưu ý rằng chiến tranh thường dẫn đến các điểm uốn (inflection point) lớn với tiền tệ.

Nếu các lãnh đạo ngân hàng trung ương thức dậy và phát hiện ra rằng núi dự trữ tiền tệ của họ không thể sử dụng - giống như nhà giao dịch tiền điện tử bị mất mật khẩu - thì hệ thống tài chính toàn cầu sẽ đối mặt với một cú sốc lịch sử.

Liệu cú sốc này sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với Trung Quốc, cùng với Nhật Bản, là quốc gia nắm giữ nhiều nhất các khoản nợ của Bộ Tài chính Mỹ?

Trừng phạt tài chính Nga có thể huỷ hoại thế thống trị của đôla Mỹ - Hình 3

Việc Mỹ đóng băng tài sản của Nga là một quyết định gây tổn thất lớn cho Moskva. Nhưng cũng có một tác động ngược với chính Mỹ. Theo nhà phân tích Pozsar, khi ra quyết định này, ông Biden cũng gửi một thông điệp rõ ràng rằng không một quốc gia nào có thể dựa vào kho tiền mặt khổng lồ dự trữ USD của họ trong những lúc cần thiết.

Họ sẽ đặt câu hỏi, trong tương lai, tại sao lại tích trữ USD nếu chúng có thể bị kiểm soát ngoài tầm với của ta, đúng lúc ta cần thanh khoản nhất?

Khi cuộc khủng hoảng Ukraine lắng xuống, "ván cờ" USD của ông Biden có thể làm tăng mức độ khẩn cấp của việc thiết lập một trật tự tiền tệ mới, một tài sản dự trữ mới và một hệ thống toàn cầu ít được kết nối với nhau thông qua tài khoản ngân hàng và dự trữ tiền tệ của ngân hàng trung ương.

Đến lúc đó, kho dự trữ ngoại hối của Trung Quốc có thể trở thành dữ liệu tài chính được phân tích nóng nhất trên toàn cầu. Tuy nhiên, hiện tại, Nga và những nước nắm giữ nhiều USD nhất trên toàn cầu, đang mắc kẹt với "vũ trụ thương mại" tập trung vào đồng USD hiện tại.

Chuyên gia Marc Chandler tại Bannockburn Global Forex nhận định Nga có thể sớm từ bỏ đồng đô-la Mỹ. Theo ông, Moskva "đối mặt với cùng một vấn đề như mọi khi - không có giải pháp thay thế rõ ràng và thuyết phục".

Ông Chandler cho rằng, "đồng euro cũng bị loại, bởi vì người châu Âu cũng đã trừng phạt Ngân hàng trung ương Nga, nên không thể trở thành đồng tiền thay thế. Đồng yen Nhật cũng có thể mang đến những quả mìn tương tự".

Nhà kinh tế học Eswar Prasad của Đại học Cornell (Anh) thừa nhận "có nhiều suy đoán rằng khi 'lớp bụi' lắng xuống, Trung Quốc, Nga và những nước khác sẽ tăng cường nỗ lực để thoát khỏi hệ thống do đồng đô-la thống trị và giảm khả năng bị tổn thương tài chính của họ".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Chiến sự ngày càng bất lợi cho Ukraine ở miền đông19:1851 người chết trong xe container ở Mỹ, không ai có tên cả02:01Elon Musk lo lắng Tesla sắp phá sản: Tình hình đang vô cùng cấp bách?03:31Nhậm Chính Phi - ông trùm Huawei và con đường trở thành siêu tỷ phú từ gia cảnh khốn khó06:11Quan chức Mỹ hé lộ nguyên nhân giúp Ukraine giành lại đảo Rắn14:59Mưa cá cơm khiến nhiều người sửng sốt ở Mỹ02:37Binh sĩ Ukraine mô tả ‘địa ngục trần gian’ ở mặt trận miền đông18:00Phương Tây quyết trừng phạt Nga nhưng lực bất tòng tâm00:55Chiến sự đến chiều 25.6: Tên lửa Nga 'trút như mưa' khắp Ukraine19:37Nổ lớn tại thành phố chiến lược của Ukraine05:53Luật Tây Ban Nha quy định 16 tuổi được phép quan hệ tình dục02:22Tổng thống Nga, Chủ tịch Trung Quốc phát biểu gì tại thượng đỉnh BRICS?02:48La Vĩnh Hạo (Luo Yonghao): Thánh nổ - người tự xưng 'Steve Jobs của Trung Quốc' đứng lên từ thất bại05:58Vệ tinh Trung Quốc biết né tránh rồi theo dõi ngược lại vệ tinh Mỹ03:26Trung Quốc phản ứng NATO02:35Thảm họa động đất ở Afghanistan: 'Mọi thứ đều bị tàn phá'01:49Nga cấm vận phu nhân tổng thống Mỹ, nói dừng chiến dịch ngay khi Ukraine đầu hàng02:37Hoang mang ở Bắc Kinh sau thông báo chính sách zero-Covid có thể kéo dài 5 năm?02:17'Ngày buồn' với nước Mỹ01:39NATO thay đổi lớn giữa căng thẳng với Nga19:33

Tiêu điểm

Các cuộc đình công ở Na Uy làm giảm khí đốt cung cấp cho châu Âu
11:09:10 06/07/2022
Kim Keon Hee - đệ nhất phu nhân Hàn Quốc đang gây sốt MXH vì phong cách độc đáo
12:14:06 07/07/2022
Giải mã nguyên nhân gây COVID-19 kéo dài
00:30:49 07/07/2022
Nhật Bản: Vứt hộp sọ em trai ra bãi rác tái chế
07:15:01 07/07/2022
Tokyo lần đầu tiên trong hơn 2 tháng ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 trên 5.000 ca/ngày
12:32:08 06/07/2022
Cảnh sát Hàn Quốc trấn áp một thanh niên Việt cầm dao trên đường: Bùng lên làn sóng tranh cãi
20:20:29 05/07/2022
Tin thế giới ngày 7-7: Mỹ phạt công ty Trung Quốc và UAE; Nga nói Mariupol hoạt động hết công suất
07:45:03 07/07/2022
Nga cảnh báo giá khí đốt ở châu Âu có thể tăng lên 3.500 USD/1.000 m3
15:16:28 06/07/2022
Sri Lanka duy trì an ninh cao trước nguy cơ xảy ra tấn công khủng bố
22:14:52 05/07/2022
Thủ tướng Anh Boris Johnson chấp nhận từ chức
17:50:20 07/07/2022

Thông tin đang nóng

Người thân cận nói thẳng việc Hồng Đăng bị thu điện thoại cùng loạt thông tin lần đầu được hé lộ
14:21:41 07/07/2022
Nghi vấn lộ đề Văn THPT 2022 - Kaito Kid “thánh trộm đề thi” lên tiếng, tiết lộ rõ lai lịch
15:03:27 07/07/2022
Hoàng Oanh có động thái phũ phàng khi chồng cũ công khai tình mới sau 3 tháng ly hôn
16:29:54 07/07/2022
Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh bị điều tra: Bộ Ngoại giao nhận tin bất ngờ từ cảnh sát Tây Ban Nha
16:12:35 07/07/2022
YouTuber Duy Thường "tàn đời", chính thức bị khởi tố cùng 9 đồng phạm
14:08:46 07/07/2022
Đỗ Mỹ Linh và dàn mỹ nhân bước chân vào hào môn, được chồng đại gia "cưng như trứng mỏng"
14:51:44 07/07/2022
Bộ Ngoại giao cập nhật về 2 nghệ sĩ Việt Nam bị bắt tại Mallorca
16:07:59 07/07/2022
Hoa hậu Phạm Hương diện bikini khoe dáng nóng bỏng khi về Việt Nam
16:54:55 07/07/2022
Bạn thân Hồng Đăng nói thẳng việc nam DV bị thu điện thoại, loạt thông tin lần đầu được hé lộ
15:27:22 07/07/2022
Kim Nam Joo: Từ chối vô số mỹ nam để lấy người từng ly dị, đẻ con đầu lòng bị nghi của người khác
17:05:03 07/07/2022

Tin mới nhất

Châu Âu trở thành 'điểm nóng' của làn sóng lây nhiễm mới COVID-19

19:01:24 07/07/2022
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), châu Âu đang là tâm điểm tái bùng phát dịch COVID-19 khi ngày càng nhiều người tham gia các sự kiện quy mô lớn và đi du lịch

Tổng thống Nga điện đàm với Thủ tướng Armenia thảo luận vấn đề Nagorny-Karabakh

18:59:21 07/07/2022
Ngày 6/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã tiến hành điện đàm, trong đó thảo luận việc thực thi các thỏa thuận về giải quyết tình hình ở vùng lãnh thổ tranh chấp Nagorny-Karabakh và bảo đảm an ninh ở...

Thụy Điển: Tấn công bằng dao tại sự kiện chính trị, một phụ nữ thiệt mạng

18:53:32 07/07/2022
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, cảnh sát Thụy Điển thông báo 1 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công bằng dao xảy ra ngày 6/7 trong một sự kiện chính trị trên đảo Gotland của nước này

Yemen: Các bên tham chiến ngừng bắn trong dịp lễ Eid al-Adha của người Hồi giáo

18:50:39 07/07/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 6/7, đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về Yemen Hans Grundberg thông báo các bên tham chiến tại Yemen đã nhất trí kéo dài lệnh ngừng bắn hiện tại qua dịp lễ Eid al-Adha sắp tới

LHQ chỉ ra biên giới nguy hiểm nhất đối với người nhập cư

18:02:04 07/07/2022
Trong một nghiên cứu mới đây của Tổ chức Di cư Quốc tế thuộc Liên hợp quốc (LHQ), kết quả chỉ ra đường biên giới dài 3.200 km giữa Mỹ và Mexico là tuyến đường di cư trên đất liền nguy hiểm nhất thế giới. Khoảng 728 người nhập cư đã chết...

Giá nhiên liệu tăng cao, nhiều nước Caribe nối lại nhập khẩu dầu từ Venezuela

15:44:39 07/07/2022
Cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đã khiến chi phí nhiên liệu tăng cao trên toàn thế giới và việc nối lại chương trình nhập khẩu dầu thô từ Venezuela (PetroCaribe) sẽ mang lại lợi ích cho nhiều nước

WHO: Làn sóng COVID-19 'dữ dội' đang càn quét châu Âu

15:09:49 07/07/2022
Dữ liệu từ Bộ Y tế Ý cho thấy số ca bệnh COVID-19 trong ngày của nước này đã vượt mức 100.000 ca ngày thứ hai liên tiếp, khi biến thể phụ BA.5 tiếp tục lây lan. Nhiều nước châu Âu khác cũng ghi nhận ca nhiễm tăng cao

Ấn Độ cấm khách sạn, nhà hàng thu phí dịch vụ

14:55:54 07/07/2022
Ngày 6/7, Cơ quan Bảo vệ người tiêu dùng trung ương của Ấn Độ (CCPA), thuộc Cục Vấn đề người tiêu dùng, đã ban hành quy định cấm các khách sạn và nhà hàng tại nước này thu phí dịch vụ đối với hóa đơn đồ ăn

Dư luận kinh ngạc với loại kem dùng đèn khò cũng không tan chảy ở Trung Quốc

14:54:59 07/07/2022
Theo AFP, các video được lan truyền cho thấy kem của hãng Zhong Xue Gao hay còn được biết tới là Chicecream (Trung Quốc) vẫn đông đặc khi bị châm lửa đốt, ngay cả khi dùng đèn khò

IMF gióng hồi chuông cảnh báo đối với kinh tế toàn cầu

13:52:01 07/07/2022
Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva ngày 6/7 cảnh báo triển vọng của kinh tế toàn cầu đã xấu đi đáng kể kể từ tháng Tư và không loại trừ nguy cơ suy thoái trong năm tới do những rủi ro gia tăng

Nhật Bản: Chính phủ dự định nâng mức trợ giá xăng dầu

13:18:36 07/07/2022
Chính phủ Nhật Bản bắt đầu thực hiện chương trình trợ giá xăng dầu từ ngày 27/1 với mức trợ giá ban đầu là 3,4 yen/lít, nhưng ngày 7/7, mức trợ giá xăng dầu dự kiến nâng lên 40,8 yen/lít (hơn 7.000 VND)

Trung Quốc đang tận dụng các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga

12:53:41 07/07/2022
Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga đã khiến Moskva sẵn sàng bán dầu thô của mình với mức chiết khấu đáng kinh ngạc và Trung Quốc đang tận dụng lợi thế của tình hình địa chính trị hiện tại, mua càng nhiều dầu của Nga càn...

Công ty ở Trung Quốc gây tranh cãi vì không tuyển người đã mắc COVID-19

12:50:38 07/07/2022
Một số công ty ở Thượng Hải đã bị cáo buộc từ chối tuyển dụng người từng mắc COVID-19, thậm chí cả những người làm việc ở các trung tâm cách ly tập trung

Nhiều nước ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên, WHO quan ngại về mức độ lây lan

12:40:11 07/07/2022
Ngoài trường hợp ở Singapore, ngày 6/7, Bộ Y tế Ecuador và Bộ Y tế Dominicana đã thông báo ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã bày tỏ quan ngại về quy mô và mức độ lây lan của virus đậu mùa ...

Nhiều nước mở hầu bao hỗ trợ người dân trước bão giá

11:50:42 07/07/2022
Một trong những nguyên nhân đang khiến các nền kinh tế lao đao là giá nhiên liệu tăng đẩy giá cả hàng hóa leo dốc.Để hỗ trợ người dân, nhiều nước đã tung loạt chính sách giảm thuế, phí, tăng lương… để ứng phó “bão” giá

Brazil dẫn độ tên tội phạm truy nã nguy hiểm hàng đầu thế giới về Italy

11:22:12 07/07/2022
Tên tội phạm này có biệt danh “Bố già Milan”, là thủ lĩnh của một trong những tổ chức tội phạm nguy hiểm nhất trên thế giới

Gia tăng nguy cơ suy thoái ở một số nền kinh tế châu Á

11:21:55 07/07/2022
Nguy cơ suy thoái ở một số nền kinh tế châu Á đang tăng lên khi giá cả cao hơn khiến các ngân hàng trung ương đẩy nhanh tốc độ tăng lãi suất

Italy liên tiếp ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 ở mức trên 100.000 ca

11:02:09 07/07/2022
Phóng viên TTXVN tại Rome dẫn thông báo của Bộ Y tế Italy cho biết ngày 6/7, Italy ghi nhận 107.786 ca mắc mới COVID-19. Đây là ngày thứ 2 liên tiếp nước này có số ca mắc mới COVID-19 ở mức trên 100.000 ca trong bối cảnh biến thể phụ Om...

Tổ chức khủng bố IS thừa nhận đứng sau vụ tấn công nhà tù ở Nigeria

10:59:02 07/07/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, ngày 6/7, thông qua mạng xã hội Telegram, hãng tin Amaq của tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng cho biết IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công vào một nhà tù ở thủ đô Abuja của ...

Hàng loạt quan chức chính phủ từ chức, Thủ tướng Anh vẫn bác khả năng bầu cử sớm

10:57:14 07/07/2022
Ngày 6/7, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bác lời kêu gọi của Công đảng đối lập kêu gọi tổng tuyển cử sớm, sau khi hơn hai chục quan chức cấp cao rời bỏ chính phủ của ông

Hội nghị G20 thảo luận vấn đề khủng hoảng lương thực và giá hàng hóa tăng cao

10:54:39 07/07/2022
Giá cả hàng hóa tăng cao và sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu đã tác động lớn đến các nước đang phát triển. Với tư cách là một diễn đàn kinh tế đại diện cho các khu vực khác nhau trên thế giới, G20 sẽ thảo luận toàn diện về các vấn đ...

Singapore ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ

10:52:39 07/07/2022
Thông báo cho biết bệnh nhân là nam giới quốc tịch Malaysia 45 tuổi, người sống ở Singapore. Người này làm xét nghiệm hôm 6/7 và hiện đang được cách ly tại Trung tâm Các bệnh truyền nhiễm quốc gia (NCID)

Về cuộc gặp hiếm hoi giữa Ngoại trưởng Mỹ và Trung Quốc

10:41:11 07/07/2022
Một trong những chủ đề có thể sẽ đưa ra thảo luận trong cuộc gặp song phương cấp ngoại trưởng Mỹ-Trung Quốc là quan điểm ủng hộ đối với Moskva của Bắc Kinh

Nhà tù ở Nigeria bị tấn công, hàng trăm tù nhân trốn thoát

10:29:33 07/07/2022
Ngày 6/7, khoảng 300 tù nhân đã trốn thoát khỏi một nhà tù ở gần thủ đô Abuja của Nigeria sau khi xảy ra một vụ tấn công nhằm vào cơ sở giam giữ này

Vợ hất nước sôi vào ‘của quý’ của chồng vì nói yêu người phụ nữ khác trong cơn mơ

10:26:54 07/07/2022
Nghi ngờ chồng nói lời yêu thương người phụ nữ khác trong cơn mơ ngủ, người vợ đã hất cả ấm nước sôi vào của quý của chồng

Chuyên gia Mỹ chỉ ra điều duy nhất có thể khiến giá xăng giảm

10:21:16 07/07/2022
Người tiêu dùng Mỹ đang bắt đầu thấy áp lực khi rút hầu bao để trả tiền xăng. Mặc dù giá trung bình của xăng không chì thông thường của Mỹ giảm trong tuần thứ ba liên tiếp vào tuần trước, nhưng giá vẫn cao “cắt cổ” trong bối cảnh người ...

Nổ tại mỏ dầu lớn nhất Kazakhstan

10:16:02 07/07/2022
Cảnh sát Kazakhstan cho biết sáng 6/7, một vụ nổ tại Tengiz, mỏ dầu lớn nhất của Kazakhstan, ở vùng Atyrau, miền Tây nước này đã khiến 2 công nhân thiệt mạng và 3 người bị thương

Hy Lạp có bệnh nhi đầu tiên tử vong do viêm gan cấp tính

10:13:52 07/07/2022
Cơ quan y tế quốc gia của Hy Lạp (EODY) cho biết đã ghi nhận bệnh nhi đầu tiên tử vong do bệnh viêm gan cấp tính vào ngày 6/7

Có thể bạn quan tâm

Cận cảnh Ssangyong Torres 2022 từ 488 triệu đồng, "đấu" Hyundai Tucson

Ôtô

19:41:52 07/07/2022
Tại thị trường Hàn Quốc, Ssangyong Torres 2022 được chia thành 2 phiên bản và có giá dao động từ 27,4 - 30,2 triệu Won (khoảng 488 - 538 triệu đồng)

Thu ngân sách nhà nước ước đạt 66,7% dự toán

Đời sống

19:39:38 07/07/2022
Chiều ngày 7/7, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác tài chính - ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm 2022 theo hình thức trực tuyến và trực tiếp. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái dự và chỉ đạo hội nghị

Ngắm áo đấu lạ mắt của Chelsea mùa tới

Bóng đá thế giới

19:38:22 07/07/2022
Hôm nay 7-7, Chelsea chính thức trình làng mẫu áo thi đấu sân nhà mùa giải 2022/23, với những luồng ý kiến phản hồi trái chiều

Con gái của cặp sao nổi tiếng thế giới

Phong cách sao

19:34:37 07/07/2022
Gia đình Kardashian - Jenner - West đã bắt đầu thu hút sự chú ý tại Tuần lễ thời trang cao cấp Thu 2022 ở Paris, Pháp. North West - con gái của Kim và Kanye đã cùng mẹ tham dự lịch trình dày đặc. Trong khi mẹ cô bé nổi tiếng với những b...

Sao Real Madrid bỏ bạn gái đang bụng mang dạ chửa

Sao thể thao

19:32:17 07/07/2022
Trung vệ Real Madrid, Eder Militao chia tay bạn gái ngay lúc chỉ còn ít ngày nữa là cặp đôi đón con gái đầu lòng

Vì sao Tử Cấm Thành 'bất tử' dù trải qua nhiều trận hỏa hoạn?

Sáng tạo

19:28:43 07/07/2022
Tử Cấm Thành của Trung Quốc có diện tích 720.000 m2 và gồm 9.999 phòng. Gỗ là vật liệu chủ yếu để xây dựng các căn phòng này

Bạn gái tiền đạo U23 Việt Nam gây sốt với học vấn nổi trội

Bên lề sân cỏ

19:14:41 07/07/2022
Mới đây, trên trang cá nhân, Quế Linh - bạn gái tiền đạo U23 Việt Nam Nhâm Mạnh Dũng đã chia sẻ khoảnh khắc hạnh phúc khi cầm tấm bằng tốt nghiệp

"Hạnh Phúc đến Vạn gia" - Triệu Lệ Dĩnh có vượt sức nóng phim Lưu Diệc Phi?

Phim châu á

18:52:00 07/07/2022
Hạnh Phúc đến Vạn gia do Triệu Lệ Dĩnh đóng chính lập hàng loạt kỷ lục. Tuy nhiên, xét về độ hot, phim có vượt được Mộng hoa lục của Lưu Diệc Phi?

Về nước để ly hôn, nhìn thấy vợ ở sân bay, tôi "đứng hình”

Tâm sự

18:43:08 07/07/2022
Tôi và vợ quen nhau qua mai mối. Đối với tôi, vợ là một cô gái có ngoại hình rất bình thường nhưng được cái gia đình khá giả. Ngày đó, vì vội đi nước ngoài xuất khẩu lao động, tôi chốt cưới rất nhanh chóng, chỉ sau 3 tháng gặp gỡ. Bố mẹ...

Những điểm nhấn làm nên giá trị của Regal Legend

Du lịch

18:38:00 07/07/2022
6 chữ Đ gồm độc tôn, đặc sắc, độc đáo, đa dạng, đẳng cấp, đặc quyền được Đất Xanh Miền Trung xác định là điểm nhấn làm nên giá trị cho khu đô thị du lịch quốc tế Regal Legend

Tóp mỡ chua ngọt rẻ tiền mà trôi cơm

Ẩm thực

18:25:32 07/07/2022
Chỉ một vài bước đơn giản là bạn có ngay món tóp mỡ chua ngọt vừa ngon lại rẻ tiền, đảm bảo nồi cơm sẽ hết bay. Cách làm tóp mỡ chua ngọt lạ miệng cho cả nhà thưởng thức!

5 công thức dưỡng trắng da cơ thể từ yến mạch, bạn đã thử?

Làm đẹp

18:12:46 07/07/2022
Phái nam muốn đổi mới diện mạo của mình thường sẽ chọn những salon tóc chất lượng. Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp sau khi uốn tóc về một thời gian sau tóc lại trở về nguyên bản . Điều này là do các bạn chưa biết cách chăm sóc và bảo vệ...