Đức chỉ trích Hamas tập kích rocket Israel

Thủ tướng Đức tuyên bố các vụ phóng rocket của Hamas nhằm vào Israel tương đương “tấn công khủng bố”, cảnh báo không dung thứ biểu tình bài Do Thái.

“Đây là những vụ tấn công khủng bố với duy nhất mục tiêu là giết người bừa bãi và gieo rắc nỗi sợ hãi”, Steffen Seibert , phát ngôn viên của Thủ tướng Đức Angela Merkel , nói trong cuộc họp báo ngày 14/5. “Chính phủ của Thủ tướng Merkel nhấn mạnh quyền tự vệ của Israel trước những cuộc tập kích này”.

Quân đội Israel cho biết dân quân Palestine phóng hơn 1.800 rocket nhằm vào lãnh thổ nước này từ ngày 10/5. Không quân Israel thực hiện hàng trăm cuộc không kích đáp trả nhằm vào Hamas và các nhóm dân quân Hồi giáo khác ở Dải Gaza.

Xung đột dữ dội nhất trong 7 năm qua bắt đầu từ đụng độ hồi cuối tuần trước giữa người biểu tình Palestine và cảnh sát Isarel ở khu thánh đường Al-Aqsa tại Jerusalem, địa điểm linh thiêng đối với các tín đồ Hồi giáo và người Do Thái.

Đức chỉ trích Hamas tập kích rocket Israel - Hình 1

Ô tô bốc cháy sau đòn tập kích rocket của Hamas nhằm vào thành phố Ashkelon của Israel ngày 11/5. Ảnh: AFP .

Nhiều cuộc biểu tình diễn ra tại Đức trong tuần khi xung đột giữa Israel và Hamas leo thang. Người biểu tình hô khẩu hiệu bài Do Thái và đốt cờ của Israel tại một số địa điểm như giáo đường Do Thái ở Muenster và Bonn. 16 người sau đó bị bắt.

Khoảng 180 người ngày 12/5 hô vang khẩu hiệu chống Do Thái trong một cuộc tuần hành ở Gelsenkirchen, phía tây nước Đức. Cảnh sát cho biết khoảng 1.500 người ngày 13/5 tập trung tại thành phố Bremen, miền bắc nước Đức, để kêu gọi “tự do cho Palestine” song không xảy ra sự cố.

Seibert cho biết Đức sẽ không dung thứ cho các cuộc biểu tình bài Do Thái. “Bất cứ ai tấn công một giáo đường hoặc bôi nhọ các biểu tượng của người Do Thái đều cho thấy họ không chỉ trích một nhà nước hay chính sách của chính phủ, mà để gây hấn và căm thù một tôn giáo cùng những tín đồ của tôn giáo đó”, Seibert nói.

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier ngày 13/5 lên án các cuộc biểu tình. “Những người đốt cờ Israel trên đường phố Đức và hô vang khẩu hiệu bài Do Thái không chỉ lạm dụng quyền tự do mà còn đang phạm tội”, Steinmeier nói. “Không thể biện minh cho các mối đe dọa nhằm vào người Do Thái hoặc các cuộc tấn công vào giáo đường Do Thái ở các thị trấn của Đức”.

Căng thẳng leo thang sau khi Israel hạn chế tiếp cận khu vực Thành cổ Jerusalem trong tháng Ramadan, đe dọa trục xuất 4 gia đình Palestine sinh sống nhiều năm ở phía đông Jerusalem, nhằm lấy chỗ cho người Do Thái định cư.

Tin tức về lệnh trục xuất ngày thúc đẩy người dân Palestine biểu tình phản đối và đụng độ với cảnh sát chống bạo động Israel suốt nhiều ngày bên ngoài thánh đường Al-Aqsa ở phía đông Jerusalem, địa điểm linh thiêng của người Hồi giáo, khiến hàng trăm người bị thương. Israel đã hoãn phiên tòa trục xuất, nhưng vẫn không xoa dịu được căng thẳng.

Hamas sau đó phóng rocket từ Dải Gaza vào lãnh thổ Israel. Hệ thống phòng thủ Vòm sắt (Iron Dome) của Israel đã hạ nhiều rocket Hamas, một số quả rơi trúng những nơi hoang vu, nhưng nhiều rocket vẫn xuyên qua được hệ thống phòng thủ và bắn trúng các khu vực đông dân cư, khiến ít nhất 7 người thiệt mạng.

Cơ quan y tế tại Dải Gaza báo cáo 109 người Palestine đã thiệt mạng, bao gồm 28 trẻ em và 15 phụ nữ, cùng 621 người bị thương. Hamas và các nhóm thuộc phong trào Jihad Hồi giáo xác nhận 20 người thuộc lực lượng của họ thiệt mạng, song Israel cho rằng con số này cao hơn nhiều.

Châu Âu dò bước qua khủng hoảng

Đánh giá tiến triển đạt được trong cuộc chiến chống COVID-19, tại cuộc họp nội các cuối tuần trước, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã mỉm cười nói với những người tham gia rằng "vậy là chúng ta cũng đã nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm".

Châu Âu dò bước qua khủng hoảng - Hình 1

Thực khách thưởng thức cà phê ngoài trời, khi các cửa hàng được phép mở cửa trở lại sau 7 tháng giãn cách nhằm chống dịch COVID-19, tại Brussels, Bỉ ngày 9/5/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) diễn ra cùng thời điểm, Thủ tướng Merkel cũng nói với những người đồng cấp châu Âu rằng Đức "dường như đã phá vỡ làn sóng lây nhiễm thứ ba". Sự lạc quan của nhà lãnh đạo Đức xuất phát từ thực tế rằng số ca nhiễm mới giảm hẳn khiến áp lực dịch bệnh phần nào được giải tỏa không chỉ ở Đức mà cả ở nhiều nước châu Âu khác. Trong bối cảnh đó, các nước châu Âu đều đã lên phương án nới lỏng những hạn chế được áp đặt trong suốt thời gian qua, dù chiến lược sống chung với dịch bệnh vẫn là những nét chủ đạo trong kế hoạch nới lỏng.

Nếu so sánh cùng thời điểm tuần trước, tỷ lệ nhiễm mới ở châu Âu đã giảm gần 20% và với chiến dịch tiêm chủng đang được tăng tốc, các nước đều rục rịch tìm cách để dỡ bỏ các hạn chế một cách an toàn khi mùa hè, mùa du lịch, đang tới gần. Tại Pháp, quốc gia đang dần thoát khỏi tình trạng bế tắc do dịch bệnh, kể từ đầu tháng 5 vừa qua, người dân đã được phép đi xa hơn 10 km từ nơi ở, trong khi các cửa hàng, quán cafe ngoài trời và địa điểm văn hóa dự kiến mở cửa trở lại từ giữa tháng 5 này. Lệnh giới nghiêm ban đêm cũng sẽ được thực hiện muộn hơn và có thể được dỡ bỏ vào cuối tháng 6. Tại Đức, kể từ khi luật "phanh khẩn cấp" được áp dụng một cách tự động và ràng buộc trên cả nước, tỷ lệ lây nhiễm đã giảm hẳn. Hiện nhiều bang đã lên kế hoạch cụ thể để nới lỏng các biện pháp hạn chế, trong đó thủ đô Berlin dự kiến dỡ bỏ lệnh giới nghiêm ban đêm từ ngày 19/5 tới.

Tại Italy, quốc gia từng là điểm nóng dịch ở châu Âu, phần lớn các vùng ở nước này hiện nằm trong "vùng màu vàng", có nghĩa các quán bar và nhà hàng có thể mở cửa trở lại, trong khi học sinh ở hầu hết các nơi đã quay lại trường. Quốc gia Bắc Âu Đan Mạch đã dỡ bỏ một số hạn chế khi cho phép mở cửa trở lại các cửa hàng cũng như quán phục vụ ăn uống ngoài trời. Đan Mạch nằm trong số ít quốc gia châu Âu đã cấp "thẻ corona" với người trên 15 tuổi (bằng giấy hoặc trên điện thoại thông minh) chứng nhận người đã được tiêm chủng, đã khỏi hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ, sẽ được một số ưu tiên. Hy Lạp, quốc gia Đông Nam Âu, từ giữa tháng 5 cho phép du khách nhập cảnh nếu đã được tiêm chủng vaccine hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính. Ngoài ra, các trường học được mở trở lại và nhà hàng phục vụ ngoài trời cũng cho phép đón khách.

Một số nước châu Âu khác như Hà Lan, Ba Lan, CH Séc, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Bỉ,... cũng đã hoặc trong lộ trình nới lỏng các hạn chế và phong tỏa. Thực tế này là minh chứng cho thấy hầu hết các nước châu Âu đã đạt được những tiến bộ rõ rệt trong nỗ lực phòng chống dịch COVID-19 với tỷ lệ nhiễm mới giảm mạnh.

Giới phân tích đã lý giải một số nguyên nhân, trong đó nguyên nhân đầu tiên và quan trọng nhất nằm ở sự thay đổi hành vi của người dân châu Âu. Trải qua hai làn sóng lây nhiễm, tới làn sóng thứ ba hiện nay, phần lớn người dân châu Âu đã ý thức hơn được việc tự bảo vệ bản thân và cộng đồng, bởi trong số những người thân, bạn bè, đồng nghiệp và hàng xóm của họ, khả năng có người cho tới nay không thể qua khỏi là rất cao. Bên cạnh đó, với việc phần lớn người dân đã đăng ký lịch hẹn tiêm chủng, chẳng ai muốn bản thân bị mắc bệnh khi sắp tới lượt tiêm, điều khiến chính họ có ý thức hơn trong việc tự bảo vệ bản thân.

Ngoài ra, những hình ảnh "vỡ trận" vì dịch bệnh như ở Ấn Độ lan truyền trên khắp các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là sự nguy hiểm của các biến thể, đã phần nào khiến người dân châu Âu phải giữ mình hơn, mặc dù hệ thống y tế ở nhiều nước châu Âu có năng lực tốt hơn quốc gia Nam Á. Việc tuân thủ các hạn chế suốt nhiều tháng qua ở các nước phần nào trở thành thói quen, khiến người dân có suy nghĩ coi đầy là điều bình thường trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay.

Nguyên nhân thứ hai là tốc độ tiêm chủng đang được đẩy mạnh ở hầu hết các nước châu Âu sau giai đoạn ì ạch ban đầu vì khan hiếm vaccine. Các chuyên gia đều nhất trí rằng cách duy nhất để thoát khỏi cơn ác mộng COVID-19 là tiêm chủng càng sớm càng tốt cho nhiều người. Hiện các nước"lục địa già" đang sử dụng 4 loại vaccine đã được Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) chấp thuận gồm BioNTech/Pfizer, Moderna, AstraZeneca và Johnson & Johnson. Trong khi Anh - nước bắt đầu tiêm chủng sớm hơn 3 tuần so với các nước châu Âu khác (từ ngày 2/12/2020) - bỏ xa các nước "lục địa già" về tổng số liều tiêm chủng (trên 53 triệu liều), thì nhiều nước đang bám đuổi sát nút về tỷ lệ dân số được tiêm đủ mũi vaccine. Cụ thể, Anh đạt 27% dân số tiêm đủ mũi, tiếp đến là Hungary (gần 26%), Malta (25%),... Sau Anh, Đức với 34,4 triệu mũi và Pháp 25,4 triệu mũi là những nước đạt tỷ lệ tiêm chủng cao nhất châu Âu.

Tính riêng các nước thành viên EU, trung bình trong tuần trước, mỗi ngày đã có gần 3 triệu liều vaccine COVID-19 được tiêm tại 27 nước. Chính tỷ lệ tiêm vaccine ngày càng cao hơn cho những người thuộc nhóm nguy cơ đã có tác động tích cực khi số ca phải nhập viện giảm mạnh ở hầu hết các nước châu Âu. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen mới đây cho biết EU đã ký hợp đồng mua thêm 1,8 tỷ liều vaccine BioNTech/Pfizer để tăng tốc tiêm chủng cho hơn 447 triệu dân nội khối. Đây là động thái quyết liệt của EU sau thời gian đầu có phần lúng túng và phản ứng chậm chạp trong ứng phó với COVID-19, từ việc trang bị và phân phối khẩu trang, đồ bảo hộ y tế cho tới việc "thảo luận lên, thảo luận xuống" khi quyết định mua sắm vaccine.

Nguyên nhân thứ ba là khả năng phát triển kháng thể và miễn dịch ở những người đã khỏi bệnh. Theo một nghiên cứu vừa được đăng tải trên tạp chí "Nature Communications", bệnh nhân COVID-19 có kháng thể trong máu đối với virus SARS-CoV-2 gây bệnh này trong ít nhất 8 tháng sau khi mắc bệnh. Cho tới nay, cả châu Âu nói chung có khoảng 47 triệu người từng mắc và đã khỏi bệnh được ghi nhận, như Pháp đã có 5,4 triệu người khỏi bệnh, Anh 4,2 triệu người, Italy 3,8 triệu người Đức 3,2 triệu người. Trong khi đó, số người đã có sẵn kháng thể hoặc bị mắc và đã tự khỏi không được báo cáo cũng là con số không nhỏ trong tổng dân số châu Âu. Chính những yếu tố này góp phần quan trọng làm giảm số ca nhiễm mới ở châu Âu thời gian qua.

Ngoài ra, một số nguyên nhân cũng dẫn tới số ca nhiễm giảm, như những biện pháp hạn chế hiện hành ở các nước. Mặc khác, thời tiết ấm áp hơn khi mùa Hè bắt đầu khiến nhiều người ra ngoài trời có không gian thoáng đãng hơn, thay vì ở trong phòng khép kín, từ đó làm giảm nguy cơ lây nhiễm. Theo các nhà khoa học, tất cả những biện pháp trên đều quan trọng và có giá trị bổ trợ cho nhau trong cuộc chiến đẩy lùi đại dịch COVID-19 ở châu Âu.

Châu Âu dò bước qua khủng hoảng - Hình 2
Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại Berlin, Đức. Ảnh: THX/TTXVN

Những tín hiệu lạc quan trên đang khiến các nước châu Âu kỳ vọng vào khả năng có thể tiến tới mở cửa trở lại nền kinh tế. EU cũng đang nỗ lực hết sức nhằm đảm bảo tất cả công dân và người cư trú có thể được cấp "thẻ thông hành chứng nhận không mắc COVID-19" vào tháng tới. Tuy nhiên, tình trạng virus lây lan đang tàn phá Ấn Độ và gia tăng ở nhiều quốc gia từ châu Á đến Mỹ Latinh cũng khiến giới chức châu Âu phải thận trọng.

Giới chuyên gia đánh giá các biến thể mới nguy hiểm hơn đang lây lan quá dễ dàng trong khi việc tiêm phòng tại nhiều khu vực trên thế giới vẫn diễn ra chậm chạp, chưa đủ để có thể hướng đến khả năng miễn dịch cộng đồng. Giáo sư, Tiến sĩ David Heymann thuộc Khoa Dịch tễ học trường Y học nhiệt đới và vệ sinh London cho rằng sự bùng phát dịch ở Ấn Độ cho thấy nguy cơ lây lan gia tăng ở hầu hết các nơi trên thế giới. Theo ông, chỉ khi đạt tới một mức độ miễn dịch nhất định và tốc độ tiêm chủng tăng nhanh, các đợt bùng phát trong tương lai sẽ không xảy ra ở quy mô như Ấn Độ hiện nay. Các vụ bùng phát nhỏ hơn sẽ ít gây tử vong hơn, nhưng vẫn là mối đe dọa thường xuyên đối với các nước.

Các chuyên gia khuyến cáo rằng khi chưa đạt đủ 80% dân số được tiêm chủng để có thể miễn dịch cộng đồng thì các nguy cơ vẫn hiệu hữu. Do vậy, vẫn cần tuân thủ các quy định về vệ sinh dịch tễ, duy trì tỷ lệ xét nghiệm cao để kịp thời phát hiện ca nhiễm, không để dịch lây lan rộng. Chuyên gia dịch tễ học Markus Scholz từ Đại học Leipzig (Đức) cũng cảnh báo nguy cơ tiếp theo sẽ là sự lây lan ở nhóm trẻ em và thanh thiếu niên do nhóm đối tượng này hầu hết chưa được tiêm chủng. Bên cạnh đó, một nguy cơ nữa là sự lây lan của các biến thể có khả năng vô hiệu hóa vaccine, dù nguy cơ này không cao. Những yếu tố này khiến châu Âu vẫn phải cảnh giác trước virus SARS-CoV-2.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Kẻ tát Tổng thống Pháp bị tuyên 18 tháng tù00:31Maddox - Con trai nuôi của Angelina Jolie và hành trình từ đứa trẻ mồ côi đến cú đổi đời ngoạn mục06:25Marie Curie - Câu chuyện thần kỳ của người phụ nữ hiến thân cho khoa học07:09Vợ chồng Harry - Meghan đưa ra "tối hậu thư" cho Nữ hoàng Anh khiến dư luận căm phẫn03:50Taj Mahal: Những sự thật không ngờ về giọt nước mắt tình yêu vĩnh cửu07:55Dân làng giúp voi thoát hố bùn01:24Hai 'người dơi' trong giả thuyết nCoV lọt từ phòng thí nghiệm02:05Sơ tán khẩn cấp sau vụ nổ nhà máy hóa chất tại Mỹ33:00Sông Nile: Khởi nguồn kỳ bí và ẩn số kéo dài ba thiên niên kỷ05:51Hình ảnh mới choáng ngợp ở tâm dịch Covid-19 đầu tiên trên thế giới01:03Anousheh Ansari: Triệu phú trả tiền để ra ngoài vũ trụ, làm những việc "ngay cả đàn ông cũng e ngại"05:21Dân mạng rần rần chuyện ông Trump 'mặc quần ngược'02:06Sông Ấn: Hé lộ sự suy tàn đầy bí ẩn của nền văn minh lớn nhất thế giới06:18Bất ngờ món quà ông Biden tặng ông Putin trong cuộc đối mặt ở Geneva01:31Biden - Putin hội đàm00:22Tiết lộ mới liên quan đến báo cáo đầu tiên của tình báo Mỹ về UFO03:01Vera Wang: “Bà tiên váy cưới” và câu chuyện khởi nghiệp ở tuổi 40 khởi nguồn từ ngày cưới05:30Số người chết vì Covid-19 ở Ấn Độ vẫn cao, Trung Quốc có thêm nhiều ca nhiễm02:04Trung Quốc bứt tốc tiêm chủng Covid-1902:43Cựu Tổng thống Trump bị ‘đồng đội cũ’ quay lưng01:36

Tiêu điểm

Người đàn ông gây phẫn nộ khi bạo hành bạn gái chỉ vì… chu kỳ kinh nguyệt của một cô gái khác
09:19:19 17/06/2021
Hết quyền làm tổng thống, ông Duterte tính tranh chức... phó tổng thống
23:55:31 16/06/2021
Thêm một công ty sở hữu trung tâm mua sắm tại Mỹ phá sản
15:55:38 15/06/2021
AstraZeneca thừa nhận AZD7442 chỉ cho hiệu quả điều trị khoảng 33%
23:44:22 15/06/2021
Đến hiện trường, lính cứu hỏa phát hiện người chết là con gái
16:52:09 16/06/2021
Cuộc sống khác lạ của Jack Ma sau biến cố
21:38:14 16/06/2021
Vụ phun trào núi lửa khiến hơn 2.000 người chết trong 15 phút
09:26:38 16/06/2021
Nghiên cứu nói COVID-19 có ở Mỹ từ tháng 12-2019, Trung Quốc lên tiếng ngay
23:57:54 16/06/2021
Ba tiêm kích F-22 xuất kích vì sự cố bí ẩn
11:41:02 16/06/2021
Tổng thống Putin: "Ông Biden rất khác ông Trump"
07:21:11 17/06/2021

Thông tin đang nóng

Nóng: IT Nhâm Hoàng Khang tiết lộ bà Hằng đang bị hãm hại, hai chị em sẽ dừng lại tất cả
11:24:33 17/06/2021
Nhân cách thực sự của Lâm Tâm Như được bộc lộ qua 2 lần Triệu Vy - Phạm Băng Băng gặp nạn
12:10:58 17/06/2021
45 ca COVID-19 mới ở TP.HCM có 24 ca từng xét nghiệm âm tính
12:32:02 17/06/2021
Người đàn ông 8 năm chăm chồng cũ của vợ
13:00:16 17/06/2021
Cưới nửa tháng vợ vẫn ngượng chưa tân hôn, tôi uất trào nước mắt gặp cô ấy trong bệnh viện
11:42:08 17/06/2021
Rộ tin Phi Nhung sẽ sang Mỹ vào tháng tới, tưởng liên quan đến loạt scandal với Hồ Văn Cường nhưng lý do thật sự là gì?
10:29:46 17/06/2021
Công Phượng, Quang Hải tranh thủ sắm đồ ở sân bay
10:33:12 17/06/2021
Chỉ vì 1 bức ảnh hậu trường, Angela Baby lộ visual xuống sắc, hoàn toàn lép vế so với đàn em kém 7 tuổi
08:50:47 17/06/2021
Tăng Thanh Hà khoe ảnh thuở hẹn hò, 'khịa' Louis Nguyễn xấu
11:25:35 17/06/2021
Hai vợ chồng diễn viên nổi tiếng bị bắt gặp 'mây mưa' giữa thiên nhiên
13:14:56 17/06/2021

Tin mới nhất

Ngôi làng Myanmar cháy rụi vì giao tranh

13:29:49 17/06/2021
Hàng trăm ngôi nhà bị thiêu rụi ở làng Kin Ma và quân đội quy trách nhiệm cho khủng bố, trong khi dân làng cáo buộc do an ninh.

Nhật cạnh tranh ngoại giao vaccine với Trung Quốc

13:28:11 17/06/2021
Khi ngoại giao vaccine của Trung Quốc thu về thành công ở Đông Nam Á, Nhật Bản không thể đứng nhìn.

Điểm nghẽn ngăn G7 cạnh tranh hạ tầng với Trung Quốc

13:26:11 17/06/2021
G7 quyết theo đuổi dự án cơ sở hạ tầng cạnh tranh Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc, nhưng gặp khó vì thiếu kinh phí.

Con đường từ thất bại đến thành công sản xuất vaccine Covid-19 Pfizer

13:12:14 17/06/2021
Nỗ lực đầu tiên của hãng dược Pfizer sản xuất vaccine Covid-19 quy mô công nghiệp từng thất bại thảm hại.

Trump từng nỗ lực chứng minh nCoV lọt từ phòng thí nghiệm

12:02:19 17/06/2021
Chính quyền Trump từng tiến hành một số cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19, cố tìm bằng chứng virus lọt ra từ phòng thí nghiệm Viện Virus học Vũ Hán.

Biden dùng giấy nhớ khi gặp thượng đỉnh Putin

11:38:39 17/06/2021
Tổng thống Mỹ chăm chú nhìn mẩu giấy nhớ khi gặp thượng đỉnh Tổng thống Nga tại Thụy Sĩ, song hiện chưa rõ nội dung bên trong.

Italy gỡ bom gần sân vận động Euro 2021

11:29:10 17/06/2021
Cảnh sát Rome gỡ bom gài trên ôtô của một chính trị gia địa phương ngày 16/6, cách sân vận động diễn ra trận đấu giữa Italy và Thụy Sĩ vài km.

Covid-19 dập tắt biểu tình tại Thái Lan

11:20:16 17/06/2021
Làn sóng Covid-19 thứ ba tại Thái Lan đang khiến cho các cuộc biểu tình chống chính phủ không thể diễn ra vì lệch giãn cách nhưng chúng có thể bùng phát trở lại bất kỳ lúc nào khi đại dịch lắng xuống.

Biden: 'Tôi không phải là bạn cũ của ông Tập'

10:36:19 17/06/2021
Biden bác bỏ quan điểm ông và ông Tập là bạn cũ, cho rằng cộng đồng quốc tế đang đặt câu hỏi về cam kết của Bắc Kinh trong nỗ lực điều tra nguồn gốc Covid-19.

New York, California mở cửa hoàn toàn

10:15:59 17/06/2021
Các nhà hàng, quán rượu và nhiều địa điểm khác ở California có thể hoạt động trở lại 100% công suất, cả trong không gian kín và ngoài trời. Những người đã tiêm vắc xin đủ liều không còn phải đeo khẩu trang nơi công cộng.

Biden ghi điểm với châu Âu

10:03:02 17/06/2021
Tổng thống Biden được châu Âu đánh giá là người thổi làn gió mới vào mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương sau chuyến công du đầu tiên.

Trung Quốc "không sợ" Mỹ - EU siết vòng vây kiềm tỏa

09:07:13 17/06/2021
Trung Quốc tuyên bố không lo sợ việc Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) thiết lập một mặt trận chung để cạnh tranh với Bắc Kinh.

Moscow khẩn cấp tiêm chủng bắt buộc cho 2 triệu người vì Covid-19 lan mạnh

08:57:04 17/06/2021
Giới chức thủ đô Moscow, Nga yêu cầu toàn bộ khoảng 2 triệu lao động ở thành phố phải tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 do dịch bùng phát mạnh trở lại.

Sau nấm đen, trắng, Ấn Độ "lo sốt vó" bệnh mới trên người mắc Covid-19

08:51:22 17/06/2021
Sau khi hàng chục nghìn bệnh nhân Covid-19 Ấn Độ mắc các bệnh nấm đen, trắng và vàng, các bác sĩ nước này giờ đây tiếp tục lo ngại về một loại bệnh mới, mang tên nấm xanh.

Biden vạch lằn ranh đỏ với Putin

08:41:28 17/06/2021
Biden cảnh báo Putin về những vụ tấn công mã độc tống tiền từ Nga, tuyên bố trả đũa nếu cơ sở hạ tầng của Mỹ tiếp tục bị tấn công.

Moskva bắt buộc hai triệu người tiêm vaccine

08:39:03 17/06/2021
Thị trưởng Moskva hôm 16/6 ra lệnh tiêm vaccine Covid-19 bắt buộc với hai triệu người làm trong ngành nghề giao tiếp nhiều với công chúng.

Bất ngờ món quà ông Biden tặng ông Putin trong cuộc đối mặt ở Geneva

07:31:02 17/06/2021
Nhân cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tặng Tổng thống Nga Vladimir Putin một món quà đặc biệt được cho là chứa đựng nhiều ý nghĩa trong đó.

Hành động "khó hiểu" của ông Biden trong cuộc gặp với ông Putin

07:16:09 17/06/2021
Nhà Trắng đã lên tiếng giải thích về hành động gật đầu gây tranh cãi của Tổng thống Joe Biden khi trả lời câu hỏi của một phóng viên.

The Rock đứng đầu danh sách 100 lý do để yêu nước Mỹ

06:08:06 17/06/2021
Sau khi được ủng hộ tranh cử tổng thống, ngôi sao Fast and Furious đã trở thành lý do khiến người dân Mỹ cảm thấy yêu đất nước hơn.

Cuộc gặp Putin-Biden: Nga-Mỹ ra Tuyên bố chung về ổn định chiến lược

06:07:39 17/06/2021
Theo nội dung bản tuyên bố chung, Nga và Mỹ sẽ sớm khởi động một cuộc đối thoại song phương toàn diện, thực chất và năng động về ổn định chiến lược.

Tình người giữa làn sóng Covid-19 thứ hai tại Ấn Độ

06:02:45 17/06/2021
Giữa đại dịch Covid-19, dù gặp nhiều khó khăn, không ít người dân Ấn Độ vẫn hỗ trợ nhau trong khả năng của mình để cùng vượt qua khoảng thời gian thách thức.

Bồ Đào Nha bắt đầu cấp chứng chỉ xanh kỹ thuật số

05:54:39 17/06/2021
Theo giới chức Bồ Đào Nha, chứng chỉ này sẽ được cấp cho những người đã tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19, người phục hồi sau khi mắc COVID-19 và người có kết quả xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2.

Thủ tướng Thái Lan tuyên bố mở cửa đất nước trong 120 ngày

05:48:36 17/06/2021
Trong bài phát biểu trên truyền hình ngày 16/6, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha tuyên bố đặt mục tiêu sẽ mở cửa đất nước trong vòng 120 ngày đồng thời nêu ra lộ trình để đạt được mục tiêu này.

EU, Mỹ lập hội đồng thương mại - công nghệ chung đối phó Trung Quốc

00:00:15 17/06/2021
Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) ngày càng tỏ rõ mối lo ngại về sự lớn mạnh của Trung Quốc trong lĩnh vực thương mại và công nghệ.

Pháp bỏ lệnh đeo khẩu trang, bỏ giới nghiêm sớm hơn dự kiến

23:53:36 16/06/2021
Pháp bỏ quy định đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà từ ngày mai 17-6 và sẽ dỡ bỏ lệnh giới nghiêm ban đêm từ ngày 20-6 tới, tức sớm hơn 10 ngày so với kế hoạch ban đầu.

Ấn Độ nâng khoảng cách giữa 2 liều vắc xin AstraZeneca lên 4 tháng

23:47:52 16/06/2021
Chính quyền Ấn Độ đã bảo vệ quyết định tăng khoảng cách giữa 2 liều vắc xin AstraZeneca lên đến 16 tuần, thay vì là 12 tuần như các chỉ định thông thường.

Có thể bạn quan tâm

Cách làm măng chua tỏi ớt từ măng tươi ngon giòn, để được lâu

Ẩm thực

14:54:42 17/06/2021
Măng chua tỏi ớt giòn giòn là một món ăn kèm cực kì thích hợp để giúp chống ngán trong những bữa cơm khi có nhiều món ăn chiên xào dầu mỡ.

"Cậu bé mời cơm mất 15 phút" gây sốt ngày ấy trên ti vi giờ đã lịch lãm đẹp trai thế này, bảng thành tích học tập khiến bao người ngưỡng mộ

Netizen

14:52:43 17/06/2021
19 năm sau, cậu bé nổi tiếng với màn mời cơm ấy giờ đây đã khôn lớn, trưởng thành khó nhận ra.

Đề thi Văn vào THPT chuyên Sư phạm hỏi về vấn đề "giải trí quá độ" của giới trẻ

Học hành

14:50:24 17/06/2021
Sáng nay (17/6), các thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT chuyên Sư phạm Hà Nội làm bài thi môn Ngữ văn điều kiện.

Cách hóa giải khi tòa nhà nằm ở ngã 3

Sáng tạo

14:49:00 17/06/2021
KTS TAA Design lên ý tưởng khối xanh khuyết để hóa giải những nhược điểm của khu đất nằm ở ngã ba có hai mặt diện đón nắng trực tiếp.

Võ Hạ Trâm diện váy xuyên thấu khoe bụng bầu trước ngày sinh con gái

Sao việt

14:45:30 17/06/2021
Chỉ còn khoảng 1 tháng nữa cô sẽ vượt cạn, chính lẽ đó mà hai vợ chồng đã thực hiện bộ ảnh lưu giữ kỉ niệm đẹp.

Một người đàn ông bỗng chui ra từ váy cô dâu khiến khách mời xanh mặt trong đám cưới

Đời sống

14:26:55 17/06/2021
Khoảnh khắc cô dâu cùng chú rể khoác tay nhau sánh bước vào lễ đường. Trong khoảnh khắc thiêng liêng này, quan khách dự đám cưới lẫn người xem clip đều hốt hoảng khi tự dưng lại có một người đàn ông chui ra từ dưới váy cưới cô dâu.

SsangYong sắp ra mắt ôtô điện đầu tiên

Ôtô

14:15:16 17/06/2021
Hãng xe suýt phá sản nỗ lực thu hút các nhà đầu tư bằng cách thúc đẩy phát triển và chuẩn bị ra mắt các mẫu xe điện.

Tuyển Italy tuyệt vời nhưng vẫn chờ thuốc thử tốt

Bóng đá thế giới

14:14:21 17/06/2021
Sau 2 trận thắng 3-0, Italy giành vé vào vòng trong sớm nhất với rất nhiều ngợi khen. Họ trình diện một lối chơi hấp dẫn, nhưng cái tuyệt vời ấy vẫn cần chờ thuốc thử loại tốt.

Thợ Việt lột xác môtô BMW gần 40 năm tuổi

Xe máy

14:10:28 17/06/2021
Dựa trên chiếc K100RS đời 1985, tay độ thổi phong cách cổ điển cafe racer lên chiếc môtô.

Vì sao Ronaldo, Beckham mặc áo đấu dài tay?

Bên lề sân cỏ

14:07:15 17/06/2021
Áo đấu dài tay không còn được sản xuất đại trà. Tuy nhiên, chúng lại là vật bất ly thân với những ngôi sao bóng đá này.

1 mỹ nhân Kbiz sở hữu visual đẳng cấp, chỉ vì 1 câu nói nhạy cảm mà 2 lần xin lỗi đều không được fan Trung tha thứ

Sao châu á

14:07:05 17/06/2021
Có rất nhiều người cho rằng câu nói năm xưa của mỹ nhân này thể hiện sự thiếu suy nghĩ, lợi dụng các fan Trung Quốc.

Tôi bán đất nhưng giấu giếm cho riêng con út mua nhà, 3 năm sau con dâu cả lại rối rít cảm ơn khiến tôi vừa thẹn vừa uất ức

Tâm sự

13:56:50 17/06/2021
Tôi giật mình kinh hãi, hóa ra vợ chồng con cả biết hết mọi chuyện nhưng không nói ra.

Những idol K-pop này từng được 3 ông lớn chọn mặt gửi vàng

Nhạc quốc tế

13:55:30 17/06/2021
Trước khi trở thành những thần tượng K-pop như hiện nay, nhiều idol may mắn được cả 3 ông lớn trong ngành tuyển chọn làm thực tập sinh.

Mặc đẹp như Hoa hậu: HH Phương Khánh có 1001 kiểu váy áo bánh bèo, diện vào vừa sang, vừa sexy khó tả

Phong cách sao

13:55:14 17/06/2021
Bên cạnh hướng dẫn mặc đẹp từ HH Phương Khánh còn có gợi ý sắm váy siêu xinh nữa này.

The Witcher Season 2 ra mắt trailer đầu tiên, sẽ khởi chiếu vào cuối năm

Game offline

13:54:39 17/06/2021
Như chúng tôi đã đưa tin, quá trình quay của bom tấn The Witcher Season 2 đã bắt đầu trở lại vào tháng 2 năm 2020 nhưng bị trì hoãn ngay sau đó vì đại dịch COVID-19. May mắn thay, đoàn làm phim đã quay trở lại sản xuất vào mùa hè năm ng...