Đưa yếu tố văn hóa vào thời trang: Sai một ly đi… vạn dặm

Trong lĩnh vực sáng tạo, đặc biệt là ngành thời trang, ranh giới giữa tôn vinh và chiếm dụng văn hóa rất mong manh.

Ngày 10/10, Bitis ra mắt bộ sưu tập giày Blooming Central nhằm tôn vinh nét đẹp văn hóa miền Trung, giới thiệu đây là bộ sưu tập “được đầu tư sáng tạo, tìm tòi đa dạng vật liệu và tốn nhiều công sức sản xuất”.

Rất tiếc, dòng sản phẩm trên nhanh chóng bị phản ứng khi một sinh viên ngành thiết kế kiến trúc của Đại học Monash (Melbourne) phát hiện chất liệu vải gấm trên giày là hàng Trung Quốc bình dân, giá sỉ trên sàn thương mại điện tử Trung Quốc Taobao chỉ từ 40.000 đồng/mét.

Khủng hoảng

Đưa yếu tố văn hóa vào thời trang: Sai một ly đi... vạn dặm - Hình 1

Bộ sưu tập Blooming Central của Bitis được giới thiệu nhằm tôn vinh nét đẹp văn hóa miền Trung nhưng lại cho thấy một sự lai tạp về văn hóa

Khác với những bộ sưu tập trước đó lấy cảm hứng từ đô thị, ở Blooming Central, trong nỗ lực truyền tải câu chuyện văn hóa, việc làm của Bitis cho thấy một sự lai tạp về văn hóa, cách xử lý thiếu chiều sâu. Nói một cách dễ hiểu, đó là sự chắp vá, chạy theo bề nổi, lấy cái đẹp, cái hay chỗ này một chút, chỗ kia một chút rồi gom vào một tổng thể mà không quan tâm đến tính tương đồng, thời kỳ lịch sử hay tính cộng đồng của các yếu tố đó.

Cụ thể, họa tiết mây (nét đặc trưng trong trang phục cung đình thời Nguyễn), thổ cẩm (dấu ấn trang phục của người dân tộc), hoa nở trên đá (thể hiện bản tính kiên cường của người miền Trung), nhang (biểu tượng gắn liền với yếu tố tâm linh của người Kinh) lại được đặt cạnh, pha trộn với nhau. Việc cố gắng gán ghép, tập hợp nhiều yếu tố của nhiều khối văn hóa khó dung hòa tại những thời điểm lịch sử khác nhau và mang những căn tính khác nhau đã tạo nên sự lai tạp hỗn loạn.

Nhà thiết kế có vẻ đã quá tham lam, ôm đồm trong việc “tôn vinh văn hóa Việt”, đồng thời phơi bày khả năng sáng tạo kém cũng như sự thiếu hiểu biết về tính đặc trưng văn hóa của vùng. Thay vì tạo ra một phức hợp cắt ghép gây tranh cãi như trên, bộ sưu tập hoàn toàn có thể chọn một chi tiết điểm nhấn và sáng tạo dựa trên nền tảng giữa hiện đại và truyền thống, sản phẩm sẽ dễ được đón nhận hơn.

Đáng nói, Bitis đang đi vào vết xe đổ của rất nhiều thương hiệu lớn trên thế giới, từ bình dân đến cao cấp: “chiếm dụng văn hóa”.

Video đang HOT

Tôn vinh văn hóa được hiểu là đề cao bản sắc văn hóa của một giai đoạn, một thời kỳ lịch sử hoặc một dân tộc. Với những cộng đồng yếu thế, tôn vinh văn hóa còn gắn liền với sự khơi dậy và phục hồi nền văn hóa đã bị lãng quên hoặc sắp bị mai một; tạo thêm sinh kế cho cộng đồng để họ được hưởng lợi từ thành quả; duy trì, phát triển nền văn hóa bản địa.

Tìm phương thức sáng tạo phù hợp, đưa văn hóa truyền thống vào đời sống hiện đại để yếu tố văn hóa đó tiếp tục duy trì, phát triển cũng là một cách tôn vinh văn hóa. Những trường hợp đưa họa tiết trên tranh dân gian lên các sản phẩm thời trang chính là một dạng tôn vinh văn hóa.

Ranh giới mong manh

Trong lĩnh vực sáng tạo, đặc biệt là ngành thời trang, ranh giới giữa tôn vinh và chiếm dụng văn hóa rất mong manh.

Đưa yếu tố văn hóa vào thời trang: Sai một ly đi... vạn dặm - Hình 2

Ba sản phẩm từ ba thương hiệu thời trang quốc tế gồm Zara, Anthropologie và Patowl bị các nghệ nhân Mexico tố về việc chiếm dụng văn hóa

Chiếm dụng văn hóa, nói cho dễ hiểu là lấy văn hóa của một cộng đồng khác, biến thành phương thức giải trí/kinh doanh mà thiếu đi sự thấu hiểu về cội nguồn nền văn hóa đó, dẫn đến sử dụng không đúng bối cảnh, mục đích, tạo nên phản ứng trái chiều hoặc chỉ mang lợi nhuận về cho nhà sản xuất mà bỏ quên cộng đồng bản địa.

Từ lâu, việc chiếm dụng văn hóa đã bị các nhà nghiên cứu, những người làm công tác bảo tồn văn hóa phản ứng, bởi nó cho thấy tính chất thiếu bền vững trong sáng tạo cũng như làm lai tạp văn hóa bản địa.

Victorias Secret là thương hiệu thường xuyên bị tố chiếm dụng văn hóa. Năm 2016, việc người mẫu Adriana Lima, Elsa HoskLais Ribeiro mặc trang phục lót với hình ảnh một con rồng phủ đầy lông, áo bolero giống sườn xám và các núm tua Trung Quốc gây tranh cãi dữ dội.

Zara bị cáo buộc sử dụng họa tiết đặc trưng của cộng đồng Mixteca bản địa ở San Juan Colorado trong mẫu đầm midi màu bạc hà. Mẫu đầm này tương tự chiếc váy huipil truyền thống vốn được xem như một phần bản sắc của phụ nữ và thợ thủ công địa phương.

Anthropologie bị cáo buộc lấy cắp ý tưởng thiết kế thêu do cộng đồng Mixe của Santa Maria Tlahuitoltepec phát triển để sản xuất mẫu quần shorts màu xanh da trời.

Patowl bị tố sao chép một mẫu từ cộng đồng Zapotec ở San Antonino Castillo Velasco cho một mẫu áo. Viện Nghệ nhân Oaxaca (miền Nam Mexico) cũng từng buộc tội thương hiệu Zimmermann của Úc vì lấy họa tiết của cộng đồng Mazatec cho bộ sưu tập Resort 2021.

Đưa yếu tố văn hóa vào thời trang: Sai một ly đi... vạn dặm - Hình 3

Sau nhiều cáo buộc chiếm dụng văn hóa, Dior đã mời nhà thiết kế Pathé Ouédraogo cộng tác trong bộ sưu tập Dior Cruise 2020 x PathéO nhằm tôn vinh văn hóa châu Phi

Những năm gần đây, truyền thông và dư luận ngày càng quan tâm đến việc các hãng thời trang hưởng lợi từ việc đưa vào sản phẩm những họa tiết mang đậm phong cách của một số bộ tộc thiểu số nhưng không đề cập rõ nguồn gốc các thiết kế ấy, cũng không có bất cứ sự đóng góp nào cho các cộng đồng thiểu số.

Các sự cố trên đã buộc các nhà thiết kế và thương hiệu nỗ lực nhiều hơn trong việc sáng tạo đồng thời tạo ra tác động tích cực cho những cộng đồng thiểu số mà họ tiếp cận. Sau hàng loạt cáo buộc chiếm dụng văn hóa, Dior đã mời nhà thiết kế châu Phi – Pathé Ouédraogo cộng tác trong bộ sưu tập Dior Cruise 2020 x PathéO.

Đưa yếu tố văn hóa vào thời trang: Sai một ly đi... vạn dặm - Hình 4

Bộ sưu tập Dior Cruise 2020 x PathéO đi kèm thông điệp nhà thiết kế Pathé Ouédraogo dành cho dân tộc ông: “Chúng ta có quyền và nên tự hào về nghệ thuật thủ công của châu Phi và những gì được làm 100% Made in Africa cũng có chỗ đứng trong ngành thời trang xa xỉ”

Tại Việt Nam, Kilomet 109 của nhà thiết kế Vũ Thảo được xem là một trong những người thể hiện mạnh mẽ trách nhiệm xã hội thông qua việc hỗ trợ, phát triển và tạo tính thương mại bền vững đối với nguồn lao động là phụ nữ dân tộc thiểu số. Tất cả những công đoạn làm nên sản phẩm của Kilomet 109 (nhuộm, dệt, in hoa batik và cán láng) đều do khoảng 30 phụ nữ sống ở các cộng đồng khác nhau tại miền Bắc Việt Nam thực hiện.

Trở lại câu chuyện sáng tạo, với Bitis nói riêng và các nhà mốt nói chung, yêu văn hóa và bắt tay vào hành động thôi chưa đủ. Hành động đó cần dựa trên nền tảng của sự hiểu biết, sáng tạo và tiếp cận đúng cách. Có như vậy, cộng đồng mới được hưởng lợi nhờ văn hóa từ giá trị vô hình đến hữu hình. Ở chiều ngược lại, văn hóa truyền thống từ đó được bước vào đời sống, gần gũi và thiết thực.

BST Dior Cruise 2022: Bản giao hưởng hài hòa của di sản thời trang cổ điển và tinh thần thể thao năng động

Lấy cảm hứng từ nữ thần Hera vĩ đại trong thần thoại Hy Lạp, Giám đốc Sáng tạo Maria Grazia Chiuri mang vẻ đẹp duyên dáng, nữ tính nhưng cũng vô cùng mạnh mẽ của người phụ nữ đương đại vào các thiết kế thể thao thông qua BST Dior Cruise 2022 mà cô gọi với cái tên Erratum - thuật ngữ Latin chỉ các lỗi in ấn và chữ viết.

Lấy cảm hứng từ nữ thần Hera vĩ đại trong thần thoại Hy Lạp, Giám đốc Sáng tạo Maria Grazia Chiuri mang vẻ đẹp duyên dáng, nữ tính nhưng cũng vô cùng mạnh mẽ của người phụ nữ đương đại vào các thiết kế thể thao thông qua BST Dior Cruise 2022 mà cô gọi với cái tên "Erratum" - thuật ngữ Latin chỉ các lỗi in ấn và chữ viết.

BST Dior Cruise 2022: Bản giao hưởng hài hòa của di sản thời trang cổ điển và tinh thần thể thao năng động - Hình 1

BST Dior Cruise 2022 diễn ra tại quê hương của các bộ môn thể thao, sân vận động Panathenaic Stadium ở Athens (Hy Lạp), một công trình duy nhất trên thế giới được xây dựng hoàn toàn bằng đá cẩm thạch trắng. Nữ Giám đốc Sáng tạo đương nhiệm của Dior đã khơi dậy sự nữ tính đầy phóng khoáng của phái đẹp thông qua tủ đồ thời trang hiện đại pha lẫn giữa tinh thần hoài niệm, thể thao năng động và giá trị vĩnh cửu của Haute Couture lừng lẫy của nhà mốt Dior.

BST Dior Cruise 2022: Bản giao hưởng hài hòa của di sản thời trang cổ điển và tinh thần thể thao năng động - Hình 2

BST Dior Cruise 2022: Bản giao hưởng hài hòa của di sản thời trang cổ điển và tinh thần thể thao năng động - Hình 3

BST Dior Cruise 2022: Bản giao hưởng hài hòa của di sản thời trang cổ điển và tinh thần thể thao năng động - Hình 4

BST Dior Cruise 2022: Bản giao hưởng hài hòa của di sản thời trang cổ điển và tinh thần thể thao năng động - Hình 5

Những mẫu đầm hết mực nữ tính, duyên dáng cùng với thiết kế không dây hoặc cut-out phần vai gợi cảm trở thành những món đồ thời trang lý tưởng cho những cuộc chơi ngoài trời đầy thú vị. BST còn làm say đắm các tín đồ thời trang bởi bảng màu tươi mát của mùa Hè như màu trắng, xanh và trung tính.

Một điểm nhấn nổi bật trong BST Dior Cruise 2022 này có thể kể đến dòng Dior Vibe được Maria Grazia Chiuri khéo léo lồng ghép các phép lai độc đáo trên các món đồ bằng da với các thiết kế giày sneakers. Chẳng hạn như chiếc túi Dior Vibe Weekender gồm nhiều phiên bản màu sắc và kích cỡ khác nhau. Mẫu túi này gợi nhớ về kiểu túi bowler nhưng điểm xuyết bằng họa tiết may chần Cannage mang tính biểu tượng của nhà mốt Pháp và phần viền làm nổi bật dòng chữ "Christian Dior" chính giữa. Bên cạnh đó, các phiên bản túi trứ danh của Dior như túi Lady Dior, túi Bobby và Dior Book Tote cũng hiện diện với diện mạo mới mẻ, năng động hơn bao giờ hết.

Bên cạnh những chiếc túi xách, các thiết kế giày trong BST này cũng là những điểm nhấn đáng chú ý, góp phần truyền tải tinh thần thời trang năng động của NTK Maria Grazia Chiuri. Các thiết kế giày Dior Vibe Sneakers mang phom dáng thể thao quen thuộc được điểm xuyết thêm các chi tiết bằng vàng hoặc bạc, mang đến một vẻ ngoài điệu đà, nữ tính hơn. Giày bốt cao gót D-Zenith mang cảm hứng thể thao trở nên nhẹ nhàng, thanh nhã với phần gót khắc ánh vàng sang trọng. Cuối cùng là giày Dior Genesis gồm các phiên bản giày bốt làm bằng chất liệu neoprene và đế cao su, tạo nên phom dáng cứng cáp, mạnh mẽ.

BST Dior Cruise 2022: Bản giao hưởng hài hòa của di sản thời trang cổ điển và tinh thần thể thao năng động - Hình 6

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

12 cách diện chân váy xếp ly sang chảnh, không sợ lỗi mốt
19:41:41 02/12/2021
Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không mặc đúng size áo ngực?
10:53:41 02/12/2021
Muốn lên đồ với áo khoác đông nhưng sợ cồng kềnh, đấy là chị em chưa biết 4 mẫu áo này
15:48:35 02/12/2021
4 sai lầm cần tránh khi phối đồ layer
13:41:09 03/12/2021
Con gái Đỗ Mạnh Cường 2 tuổi đã mặc váy hàng hiệu
08:52:46 03/12/2021
Thanh lịch, kiêu kỳ như một quý cô Paris qua 11 set đồ với chân váy midi + blazer tweed
13:38:49 03/12/2021
3 chiêu sơ vin áo len mà gái Pháp luôn áp dụng: Che bụng to, hack eo thon, tôn chiều cao... tất cả đều có đủ
19:15:50 03/12/2021
Áo len không chỉ để mặc mà bạn còn có thể dùng nó theo cách này
20:39:33 03/12/2021
5 chiếc túi local brand siêu xinh, "siêu to khổng lồ" cho các cô nàng công sở đựng cả thế giới
14:31:20 02/12/2021
Đầm ở nhà thành đồ mặc ra phố
13:40:24 03/12/2021

Thông tin đang nóng

Nữ chủ shop làm nhục cô gái ăn cắp váy 160k tự nhận: "Trời sinh khuôn mặt hiền lành, giống với nét dịu dàng bên trong"
07:55:30 04/12/2021
Diệp Lâm Anh mừng sinh nhật mẹ chồng giữa tâm bão ly hôn
06:41:19 04/12/2021
8 ứng viên vương miện Miss Grand: Thùy Tiên liệu lập kỳ tích?
06:38:34 04/12/2021
Vương Nhất Bác, Tống Thiến bị chê diễn xuất cứng đơ, không cảm xúc
01:56:08 04/12/2021
Hé lộ "full HD" bộ ảnh cưới của Karik và Thuý Ngân: Tổ hợp visual cực đỉnh, vũ trụ "cẩu lương" là đây?
08:12:11 04/12/2021
Luật sư: Có thể khởi tố nhiều tội danh trong vụ shop quần áo đánh đập, cắt dây áo ngực của cô gái ăn trộm váy 160k
01:07:03 04/12/2021
Trương Triết Hạn bị phong sát, mẹ đẻ lên tiếng cầu xin
06:34:13 04/12/2021
Sao Vbiz đình đám nào sẽ đổ bộ đến "đám cưới trong mơ" của Karik và Thuý Ngân?
06:02:56 04/12/2021
Biết tôi tái hôn, mẹ chồng cũ mang 500 triệu đến xin được nuôi cháu, song thằng bé nói một câu khiến bà hổ thẹn bỏ lại 100 triệu rồi ra về
06:24:35 04/12/2021
Người đàn ông bất ngờ gục xuống vỉa hè tử vong khi bước ra từ cửa hàng ở Sài Gòn
01:12:30 04/12/2021

Tin mới nhất

CHARLES & KEITH ra mắt bộ sưu tập đặc biệt chào đón tuổi 25

21:28:49 03/12/2021
CHARLES & KEITH chính thức bước sang tuổi 25 và để kỷ niệm cột mốc đáng nhớ cũng như hành trình xuyên thời gian này, thương hiệu đã cho ra mắt bộ sưu tập phiên bản giới hạn với hai tone màu chủ đạo là Timeless Black và Candy Pink

Ra phố mùa đông với style thời trang sành điệu của những cô nàng thành thị

20:49:31 03/12/2021
Nhà thiết kế Adrian Anh Tuấn vừa ra mắt bộ sưu tập thời trang dành cho mùa Đông 2021 mang tên Phố Đông

Có lỗi với tủ đồ nếu bạn không sắm những mẫu áo dạ đẹp ngất ngây này

20:33:17 03/12/2021
Dù các xu hướng thời trang có xoay vòng cỡ nào thì có 1 item chưa bao giờ lỗi mốt trong mùa đông chính là những chiếc áo dạ. Áo dạ không chỉ giữ ấm mà còn giúp nâng tầm phong cách thời trang của bạn

Lý Thùy Chang sắp 'vượt cạn' vẫn đi giày cao gót khoe khéo chân dài

08:49:49 03/12/2021
Mang thai tháng thứ 8, Lý Thùy Chang - bà xã Chi Bảo - không chỉ gây xuyến xao cộng đồng mạng với sắc vóc thon gọn mà còn bởi gout thời trang sang chảnh và thời thượng

5 cách chọn áo che được nhược điểm vóc dáng

08:47:14 03/12/2021
Lựa chọn những chiếc áo phù hợp với vóc dáng của bản thân là điều chị em cần hết sức lưu ý

Đôi giày lười quyền lực của nam giới

08:44:59 03/12/2021
Ban đầu, giày lười được sáng tạo riêng cho Vua George VI. Gucci sau đó đưa mẫu giày họa tiết horsebit trở thành thiết kế được các quý ông ưa chuộng

Chị em xin "info" lia lịa chiếc váy babydoll mà Linh Ka diện, mình mới tìm được link mua giá tầm 200K chắc nàng sẽ cần

14:46:25 02/12/2021
Váy đơn giản giống Linh Ka nhưng vẫn đủ xinh, mặc thu đông hay hè đều ổn áp

Thời trang NEVA đổ bộ Bắc Giang với nhiều ưu đãi và quà tặng cho giới mộ điệu

12:43:00 02/12/2021
Sau nhiều đợt giãn cách xã hội do dịch Covid-19, thị trường thời trang trong nước bắt đầu được khôi phục trở lại

Virgil Abloh - Hành trình lẫy lừng và ngắn ngủi của kẻ 'phá vỡ' ngành công nghiệp thời trang

10:52:00 02/12/2021
Virgil Abloh là NTK tài năng, anh được ví là người đã phá vỡ ngành công nghiệp thời trang bằng cách tiếp cận đầy độc đáo

Quần ống loe thay thế quần jeans bó

08:19:08 02/12/2021
Khi Gen Z tuyên bố skinny jeans đã hết thời, quần ống loe lại trở thành lựa chọn thay thế. Thiết kế này đang trở lại mạnh mẽ cùng xu hướng Y2K

Xu hướng Fairycore grunge gây sốt mạng xã hội

23:46:19 01/12/2021
Peter Pan nói: Tất cả những gì bạn cần là niềm tin, sự tin tưởng và một chút bụi bặm của pixie. Xu hướng fairycore grunge đang chiếm lĩnh TikTok và phần còn lại của mạng xã hội

Phong cách thu đông cho cung hoàng đạo Nhân Mã

23:45:54 01/12/2021
Những người sinh từ cuối tháng 11 đến cuối tháng 12 không ngại trải qua những tháng mùa đông lạnh giá theo phong cách của cung hoàng đạo Nhân Mã

Gái Pháp diện áo khoác dài đẹp hoàn hảo, mà không cần cố nhờ 13 cách mix đơn giản

23:37:38 01/12/2021
Các quý cô người Pháp là nguồn cảm hứng mặc đẹp cho rất nhiều chị em, nhưng họ lại không quá cầu kỳ trong việc mix đồ và xây dựng tủ quần áo

Meghan Markle rất tích cực đeo kiểu trang sức này, biết được ý nghĩa đằng sau là hiểu tại sao

23:37:02 01/12/2021
Trên sóng truyền hình, Meghan vận váy đen tay lỡ đơn giản, trước ngực cài một bông hoa đỏ. Cô phục sức bằng phụ kiện ánh kim, một tay đeo đồng hồ, tay bên kia đeo chiếc lắc nhỏ xinh

10 quy tắc thời trang đã lỗi thời nhưng nhiều chị em vẫn thích thực hiện theo

23:36:29 01/12/2021
Giờ đây, trang phục mặc ở nhà và ra phố không được phân định rõ ràng như trước. Tùy theo sở thích cá nhân, các nàng hoàn toàn có thể xúng xính váy áo cầu kỳ ở nhà và mặc đồ bộ ra phố

Những concept chụp ảnh cưới tại biển ấn tượng không nên bỏ qua

22:12:38 01/12/2021
Đồng thời, biển sẽ luôn mang đến những nguồn cảm hứng bất tận cho các cặp đôi và ekip để có một bộ ảnh cưới lung linh, xuất thần

Trang phục đơn sắc sành điệu cho mùa đông lạnh giá

21:58:52 01/12/2021
Có điều gì đó cực kỳ sang trọng về việc chỉ chọn một màu và mặc nó từ đầu đến chân. Trang phục đơn sắc đã xuất hiện trong vài năm qua vì lý do chính đáng

Thời tiết chuyển lạnh, diện ngay 3 item tweed này để trông thời thượng và sang chảnh hơn nhé

21:58:49 01/12/2021
Thời tiết chuyển lạnh, diện ngay 3 item tweed này để trông thời thượng và sang chảnh hơn nhé

Đàn ông thích đeo túi nữ

21:58:45 01/12/2021
Theo Stavros Karelis - người sáng lập và giám đốc ý tưởng Machine-A - đây là xu hướng rất lớn. Nhiều đàn ông ngày nay sẵn sàng đeo các mẫu túi phụ nữ thường dùng

Đỗ Hà lại phá hỏng cả set đồ chỉ vì đôi dép lê 'loẹt quẹt', nhưng nếu nhìn đôi chân cô trước đó thì ai cũng xót thay

15:33:21 01/12/2021
Mọi hoạt động của Đỗ Thị Hà tại Miss World 2021 đang được công chúng và truyền thông hết mực quan tâm. Sau những cố gắng nỗ lực của mình, cuối cùng Đỗ Hà cũng ghi nhận được thành quả đầu tiên tại cuộc thi, Đỗ Hà lọt Top 27 Người đẹp Tài...

Có thể bạn quan tâm

"Hot boy phá khóa" khiến Xuân Bắc bái phục khi hạ gục hàng loạt cánh cửa trên sóng truyền hình!

Show việt

09:06:53 04/12/2021
Kỳ Anh khiến giám khảo Xuân Bắc không thể tin nổi về tài năng phá khóa

Hà Nội: Lời van xin bên triền đê của nữ sinh Học viện Ngân hàng

Pháp luật

09:05:02 04/12/2021
Bị đối tượng nghiện ma túy đẩy xuống triền đê, nữ sinh viên Học viện Ngân hàng van xin nhưng kẻ thủ ác quyết thực hiện hành vi phạm tội đến cùng, dìm chết nạn nhân, cướp chiếc xe máy điện

Bom tấn Eternals vừa chiếu đã được netizen Việt khen tới tấp: Marvel đột phá với hình ảnh và nội dung, doanh thu ngày đầu quá khủng!

Phim âu mỹ

09:00:29 04/12/2021
Khán giả Việt đang có cảm nhận rất tích cực về bom tấn Eternals vừa ra mắt tại rạp

Liên Quân Mobile: Top trợ thủ "quốc dân" được ưa chuộng nhất rank Việt bất chấp mọi meta, có lối chơi khiến đối thủ cực kỳ ức chế!

Esport

08:59:59 04/12/2021
Không tính đến những quân bài đấu sĩ đi trợ thủ nổi lên trong thời gian qua, đây chính là những tướng SP đi cùng năm tháng của Liên Quân

Sao Hàn cắt tóc tém: Song Ji Hyo chạm đỉnh thần thái ở tuổi 40, Song Hye Kyo chứng minh "cân" được mọi kiểu tóc

Phong cách sao

08:59:49 04/12/2021
Dù tóc tém rất khó nhằn, nhưng các mỹ nhân Hàn Quốc sau đây vẫn chinh phục xuất sắc

Xôn xao dự đoán về số phận Khoa Pug theo nhân tướng học: Bụng to - eo tròn mệnh hoàng kim, tâm thiện không thể làm điều ác

Netizen

08:58:38 04/12/2021
Chưa biết thông tin này chính xác đến đâu nhưng mới nghe qua có vẻ Khoa Pug đã sinh ra ở vạch đích

Rùng mình 4 bộ phim tiên đoán đời thật bi kịch: Lý Tiểu Long "dự đoán" cái chết của con trai, có ekip còn gặp nạn dã man y hệt phim!

Hậu trường phim

08:57:48 04/12/2021
Dù có lẽ là vô tình, nhưng những bộ phim này đã tiên đoán bi kịch thương tâm xảy ra, khiến dư luận phải lạnh gáy

Cơ hội nào cho Thùy Tiên tại Hoa hậu Hòa bình năm 2021 trước giờ G?

Sao việt

08:56:59 04/12/2021
Trước đêm chung kết cuộc thi Hoa hậu Hòa bình năm 2021, Nguyễn Thúc Thùy Tiên của Việt Nam đang là một trong những thí sinh nổi bật khi có mặt trong các top phần thi phụ

Trương Triết Hạn bị phong sát, mẹ đẻ viết tâm thư cầu xin

Sao châu á

08:56:19 04/12/2021
Tâm thư của mẹ Trương Triết Hạn thu hút nhiều sự chú ý của công chúng

Taliban ra sắc lệnh về quyền của phụ nữ

Thế giới

08:55:26 04/12/2021
Ngày 3/12, chính quyền Taliban ở Afghanistan đã ban hành sắc lệnh về quyền của phụ nữ, trong đó nêu rõ không được coi phụ nữ là tài sản và việc kết hôn phải được sự đồng ý của phụ nữ

Xem Thương Ngày Nắng Về mà nức nở, phụ nữ ơi sao lại khổ thế này?

Phim việt

08:54:31 04/12/2021
Những người mẹ, người vợ, người con trong Thương Ngày Nắng Về liệu có đang hạnh phúc?

Nữ cosplayer hóa thân thành Ác Kiếm Katarina "gây sốt", "tâm hồn" căng mọng hơn cả bản gốc

Cosplay

08:51:33 04/12/2021
Cô nàng xinh đẹp này có tên thật là Phương Hạnh và là một cái tên vô cùng nổi tiếng trong cộng đồng cosplayer tại Việt Nam lẫn quốc tế