Đưa tiếng Hàn, tiếng Đức thành ngoại ngữ 1, học sinh có thêm nhiều lựa chọn?

Các chuyên gia cho rằng, việc đưa tiếng Hàn , tiếng Đức thành ngoại ngữ 1 sẽ tạo thêm nhiều cơ hội cho học sinh lựa chọn, đặc biệt những em có định hướng du học tại các quốc gia này từ sớm.

Mới đây, Bộ GD-ĐT ban hành Quyết định số 712/QĐ-BGDĐT về việc Ban hành Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) môn tiếng Hàn và tiếng Đức – Ngoại ngữ 1, hệ 10 năm thí điểm. Theo đó, môn tiếng Hàn, tiếng Đức sẽ được thí điểm là Ngoại ngữ 1 trong chương trình GDPT dạy từ lớp 3 đến lớp 12.

Chị Trần Ngọc, (Hà Nội) có con đang học bậc tiểu học, THCS ủng hộ quy định này của Bộ GD-ĐT. Phụ huynh này cho rằng, có thêm ngoại ngữ 1 đồng nghĩa với việc học sinh có thêm nhiều sự lựa chọn hơn. Đặc biệt với những gia đình có định hướng cho con đi du học tại các quốc gia này có thể cho con học ngoại ngữ từ sớm ngay tại trường.

Đưa tiếng Hàn, tiếng Đức thành ngoại ngữ 1, học sinh có thêm nhiều lựa chọn? - Hình 1

Bộ GD-ĐT sẽ thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 1 trong các trường phổ thông. (Ảnh minh họa)

“Trong bối cảnh hội nhập, việc biết thêm nhiều ngoại ngữ ngoài tiếng Anh là cần thiết. Các con có thể lựa chọn thứ tiếng phù hợp với khả năng và sở thích của bản thân. Hơn nữa, Đức, Hàn Quốc cũng là những quốc gia có nền giáo dục phát triển, được nhiều phụ huynh lựa chọn để con đi du học . Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư tại Việt Nam, nên cơ hội việc làm cho các con sau này khá lớn”, chị Ngọc cho biết.

Thầy Nguyễn Phú Chiến , Hiệu trưởng Trường THCS Ngoại ngữ (ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội) cho biết, khi tiếng Hàn, tiếng Đức trở thành ngoại ngữ 1, có nghĩa học sinh có thể chọn 1 trong những thứ tiếng thuộc danh mục ngoại ngữ 1 để học bắt buộc, ngoại ngữ 2 tùy chọn.

Đưa tiếng Hàn, tiếng Đức thành ngoại ngữ 1, học sinh có thêm nhiều lựa chọn? - Hình 2

Thầy Nguyễn Phú Chiến , Hiệu trưởng trường THCS Ngoại ngữ (ĐH Ngoại ngữ – ĐH Quốc gia Hà Nội)

“Đây là định hướng tốt, bởi khi có thêm tiếng Hàn, tiếng Đức, học sinh sẽ có thêm lựa chọn bên cạnh những ngôn ngữ như tiếng Anh, Nga, Pháp, Trung, Nhật. Việc lựa chọn tùy theo nhu cầu và sở thích của học sinh, không mang tính bắt buộc”, thầy Chiến cho biết.

Cũng theo thầy Nguyễn Phú Chiến, những năm gần đây, tỷ lệ học sinh, sinh viên theo học tiếng Đức, tiếng Hàn đều có xu hướng tăng. Tại trường THCS Ngoại ngữ, có đến 25% học sinh đăng ký thi vào các lớp tiếng Đức, 12% đăng ký học tiếng Hàn. Học sinh học theo giáo trình ngoại ngữ 2 thí điểm của Bộ GD-ĐT với các ngoại ngữ này chỉ đến lớp 7 hầu hết có thể giao tiếp tốt. Tại các trường đại học đào tạo về ngoại ngữ, những năm gần đây, điểm chuẩn ngành ngôn ngữ Hàn cũng thường xuyên đứng đầu bảng với số lượng thí sinh đăng ký “khủng”.

Hiệu trưởng trường THCS Ngoại ngữ cho rằng, hiện nay ngôn ngữ phổ biến nhất toàn cầu vẫn là tiếng Anh, nhưng rất nhiều học sinh có định hướng du học từ sớm, nên việc chuẩn bị ngôn ngữ là điều rất quan trọng. Đặc biệt, tiếng Hàn và tiếng Đức đều là những tiếng khó học, nên học sinh học càng sớm, khả năng tiếp thu càng tốt.

“Trong bối cảnh toàn cầu, mỗi công dân đều cần tự trau dồi khả năng ngoại ngữ, thậm chí mỗi người nên biết ít nhất 2 ngoại ngữ. Việc đưa các ngoại ngữ mới vào từ bậc phổ thông rất đúng đắn. Phụ huynh không nên lo lắng, vì các con vẫn có quyền chủ động lựa chọn học theo đúng sở thích và nhu cầu của bản thân.

Vấn đề đáng bàn nhất khi triển khai là nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu đào tạo của các trường phổ thông hiện nay”, thầy Chiến nói.

Cô Lại Thị Phương Thảo, Phó Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Ngoại ngữ (ĐH Ngoại ngữ – ĐH Quốc gia Hà Nội) cũng cho rằng, việc đưa tiếng Hàn, tiếng Đức thành ngoại ngữ 1 giảng dạy trong các nhà trường phù hợp với xu hướng phát triển kinh tế – xã hội hiện nay. Đây cũng là cơ hội để học sinh tiếp cận với những ngoại ngữ mới, theo đuổi cơ hội nghề nghiệp. Theo quy định của Bộ GD-ĐT, các cơ sở giáo dục có thể lựa chọn 1 trong những ngoại ngữ 1 phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội của địa phương để đưa vào giảng dạy.

Cô Thảo cũng nhấn mạnh, việc chọn học tiếng Hàn, tiếng Đức hay tiếng Anh cũng như một số ngoại ngữ 1 khác mang tính linh hoạt, không bắt buộc.

“Hiện nay, nhu cầu học tiếng Đức, tiếng Hàn ngày càng tăng. Việc các em lựa chọn các ngôn ngữ này không hẳn do những ảnh hưởng về phim ảnh, văn hóa Hàn Quốc, mà dựa trên định hướng nghề nghiệp và cơ hội sau này, có sự định hướng của gia đình và nhà trường. Tuy nhiên, khi du học tại Hàn Quốc hay Đức, học sinh, sinh viên vẫn phải sử dụng tiếng Anh như 1 công cụ giao tiếp, học tập, chứ không chỉ ngôn ngữ bản địa. Trong chương trình học của các trường hiện nay vẫn có ngoại ngữ 2, do đó khi học tiếng Đức, tiếng Hàn là ngoại ngữ 1, các em vẫn có thể học thêm tiếng Anh. Phụ huynh không cần lo lắng khi con học những thứ tiếng khác sẽ mất cơ hội học tiếng Anh”, cô Thảo nói.

Cô Lại Thị Phương Thảo cũng cho rằng, nhu cầu nhân lực biết tiếng Đức, tiếng Hàn hiện nay khá lơn, việc dạy các ngoại ngữ này cũng là mục tiêu mang tính “dài hơi”, vì vậy cần có những bước đi bài bản, chuẩn bị kỹ lưỡng từ cơ sở vật chất, trang thiết bị, tài liệu học tập… Đặc biệt, khi đưa các ngôn ngữ này vào giảng dạy cần chú ý đảm bảo đủ giáo viên cho các bậc học. Bên cạnh đó, cũng cần xây dựng kế hoạch bồi dưỡng, cập nhật nội dung giảng dạy tiên tiến cho những giáo viên này./.

Tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 1 trong trường phổ thông: Khi hiểu sâu về một ngôn ngữ sẽ thuận lợi hơn

Bộ GD&ĐT đã giải thích về việc thực hiện thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức trong chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) hệ 10 năm và không phải là môn học bắt buộc với học sinh (HS) từ lớp 3; tuy nhiên dư luận xã hội vẫn còn những băn khoăn.

Học tiếng Hàn, tiếng Đức để giao lưu, trao đổi

Phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Quốc Bình - Nguyên Hiệu trưởng trường THPT Việt Đức (quận Hoàn Kiếm) - nơi có nhiều năm triển khai giảng dạy ngoại ngữ 2 tiếng Hàn, tiếng Đức.

Bộ GD&ĐT đã có Quyết định 712 ban hành tiếng Đức và Hàn là ngoại ngữ 1 trong chương trình GDPT. Nhiều phụ huynh cho rằng, tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến ở 150 nước nhưng tiếng Hàn, Đức thì không. Ông có đồng tình với quyết định của Bộ GD&ĐT?

- Tôi ủng hộ quan điểm của Bộ GD&ĐT. Thứ nhất bởi chúng ta đang bước vào thời kỳ toàn cầu hóa thì tiếng Anh rất quan trọng. Tuy nhiên, trên thế giới có rất nhiều thứ tiếng phổ biến ở những nước đang phát triển; chúng ta cần học hỏi, trao đổi, giao lưu về kinh tế, văn hóa, chính trị, xã hội. Nếu chúng ta mà chỉ chăm chăm tập trung vào dạy tiếng Anh hoặc một vài ngôn ngữ khác như Trung, Nga, Pháp, Nhật là chưa đủ.

Tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 1 trong trường phổ thông: Khi hiểu sâu về một ngôn ngữ sẽ thuận lợi hơn - Hình 1


Thầy Nguyễn Quốc Bình- Nguyên Hiệu trưởng trường THPT Việt Đức ủng hộ quan điểm tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 1 trong trường phổ thông. Ảnh: Internet.

Đức, Hàn Quốc là những quốc gia phát triển và đang có những mối quan hệ rất tốt với chúng ta, nhất là về kinh tế, xã hội, ngoại giao. Và, khi nhu cầu là có thật vậy, tại sao chúng ta lại không đưa vào chương trình GDPT?

Về việc mọi người cho rằng tiếng Hàn, Đức không phổ biến, tôi lại nghĩ theo hướng khác. Khi chúng ta hiểu sâu về một ngôn ngữ đó sẽ thuận lợi hơn việc phải thông qua ngôn ngữ thứ 3. Ví dụ, chúng ta sang Đức làm việc mà sử dụng ngôn ngữ thứ 3 là tiếng Anh sẽ không chuyên sâu bằng nói tiếng Đức. Hay, chúng ta sử dụng tiếng Hàn trực tiếp với người Hàn sẽ tốt hơn là thông qua dùng tiếng Anh.

Liệu việc triển khai dạy tiếng Hàn, Đức trong chương trình phổ thông bắt buộc có thuận lợi, nhất là khi, những năm trước, Bộ GD&ĐT triển khai chương trình dạy tiếng Nga nhưng nhiều người không sử dụng được?

Đúng là giai đoạn trước, chúng ta đào tạo tiếng Nga một cách ồ ạt và không theo nhu cầu của học sinh.

Trong giai đoạn này, xu hướng toàn cầu hóa và nếu có tầm nhìn quốc gia, chiến lược thì việc dạy tiếng Hàn, Đức thuận lợi. Thứ hai, phụ huynh và HS đã có kiến thức, hiểu biết rất nhiều. Thứ ba, các nhà trường có cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên.

Tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 1 trong trường phổ thông: Khi hiểu sâu về một ngôn ngữ sẽ thuận lợi hơn - Hình 2


Số học sinh học ngoại ngữ 2 tiếng Đức tại trường THPT Việt Đức tăng dần lên qua các năm học. Ảnh: Ngọc Tú.

Trước đây, khi mở ra tiếng Hàn, chúng tôi lúng túng thiếu giáo viên. Hay, khi học sinh đăng ký tiếng Đức nhiều quá cũng thiếu giáo viên.

Còn bây giờ, chúng ta đào tạo, chuẩn bị được đội ngũ giáo viên có trình độ tốt thì việc dạy học, triển khai thí điểm tiếng Đức, Hàn thuận lợi hơn rất nhiều. Bộ GD&ĐT đã xây dựng bộ tiêu chí đánh giá thẩm định, các nhà trường có thể thông qua những những tiêu chí đó để biết tiếp tục triển khai ngoại ngữ 1 là tiếng Hàn, tiếng Đức hay dừng lại.

Số học sinh học tiếng Hàn, tiếng Đức ngày càng tăng

Ông chia sẻ rõ hơn về việc dạy ngoại ngữ 2 ở trường THPT Việt Đức trong những năm qua?

Hiện nay, một số trường học ở Hà Nội đang dạy tiếng Đức và có số HS theo học khá đông, ví dụ các trường chuyên ngữ, trường THPT Việt Đức; cấp THCS có trường Trưng Vương, Đống Đa, Chu Văn An. Tuy rằng tiếng Đức là ngoại ngữ 2 nhưng được HS và cha mẹ HS quan tâm. Việc thí điểm dạy tiếng Hàn là ngoại ngữ 2 cũng vậy.

Tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 1 trong trường phổ thông: Khi hiểu sâu về một ngôn ngữ sẽ thuận lợi hơn - Hình 3


Theo ông Nguyễn Quốc Bình, việc phụ huynh chọn cho con học ngôn ngữ nào thì phải có mục đích, mục tiêu. Ảnh: Ngọc Tú.

Ở trường THPT Việt Đức thí điểm ngoại ngữ 2 là tiếng Nhật, sau đó tiếng Hàn. Sau những năm triển khai, tôi thấy rằng nhà trường phải có cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, có học sinh theo học. Sau khi nhà trường gửi thông tin tới HS và cha mẹ thì các em lựa chọn. Tất nhiên, số lượng HS đăng ký học tăng dần. Ví dụ, năm 2008 chỉ có 20 - 30 HS học tiếng Đức nhưng đến 2018 đã có khoảng hơn 100 HS. Trước đây, nhà trường bố trí học 2 tiết/ 1 tuần, sau đó các em tự nguyện học 6 - 8 /1 tuần. Mặc dù tiếng Đức là ngoại ngữ 2 nhưng kết quả kết quả học có khi còn cao hơn ngoại ngữ 1.

Trong giai đoạn này, Bộ GD&ĐT quy định có 7 ngoại ngữ để HS lựa chọn, như vậy rất đa dạng và linh hoạt. Giả sử HS học ngoại ngữ 1 tiếng Hàn thì học Ngoại ngữ 2 là tiếng Anh. Và, chưa chắc có những HS học ngoại ngữ 1 dùng để đi thi. Ví dụ, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, đại học vừa qua, có những em học ngoại ngữ 1 tiếng Anh nhưng có thể thi tiếng Trung hay Pháp.

Ông có lời khuyên gì đối với cha mẹ học sinh?

Hiện nay vẫn đang là giai đoạn Bộ GD&ĐT thí điểm dạy tiếng Hàn, Đức là ngoại ngữ 1 nên cha mẹ HS cứ yên tâm. Bộ GD&ĐT quy định ngoại ngữ 1 để nhấn mạnh môn học bắt buộc, còn lựa chọn để học hay không là do HS.

Việc phụ huynh chọn cho con học ngôn ngữ nào thì phải có mục đích, mục tiêu. Ví dụ, HS học tiếng Đức để sau này sang Đức du học. Hay, HS chọn tiếng Đức là ngôn ngữ thứ 2 để biết thêm 1 ngoại ngữ nữa. Hoặc là HS yêu văn hóa Đức, con người Đức và muốn tìm hiểu thì đăng ký học tiếng Đức. Việc học ngoại ngữ nào trong 7 ngoại ngữ bắt buộc hoàn toàn là do các em có nguyện vọng để thực hiện được mục tiêu của mình.

Xin cảm ơn ông!

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Cô bé 'thần đồng' người Việt có nguy cơ bị trục xuất khỏi New Zealand chỉ vì 'quá giỏi khi đang quá nhỏ'00:47Cách đăng ký nguyện vọng thông minh01:03:34Đăng ký nguyện vọng: Ưu tiên ngành yêu thích hay phù hợp năng lực?01:10:52[TRỰC TIẾP] Những lưu ý khi làm hồ sơ đăng ký dự thi01:40:36Viện Harvard Yenching từng cấp học bổng nghiên cứu cho tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là gì?10:44Để đăng ký nguyện vọng thông minh, thí sinh phải định vị được bản thân02:29Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kiềm và hợp chất55:27Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:41Thấy gì sau khi thực nghiệm sách giáo khoa Cánh Diều lớp 10?01:40Khác biệt giữa ngành Kinh tế quốc tế và Kinh doanh quốc tế01:01Chọn SGK mới: Không thể gạt bỏ tiếng nói của giáo viên02:48Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh: Kiểu gen25:59Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Phong trào dân tộc dân chủ16:20Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn văn: Kỹ năng viết nghị luận 200 chữ26:27[TRỰC TIẾP] Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt bảo lưu 24 tháng?01:59:25Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Sự vật và hiện tượng47:42[TRỰC TIẾP] Hướng đi nào cho học sinh học xong lớp 9 muốn học lên cao?55:16Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2021: 'Giúp thí sinh chọn ngành, trường phù hợp'01:30Học phi công quân sự có được sang làm phi công thương mại?03:06Tiết học đặc biệt nơi cột mốc biên giới04:00

Tiêu điểm

'Chiến lược' đăng ký nguyện vọng thông minh
06:22:51 19/04/2021
Nên đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến hay bằng giấy?
07:05:54 19/04/2021
Đăng ký nguyện vọng: Ưu tiên ngành yêu thích hay phù hợp năng lực?
18:41:13 18/04/2021
NÓNG: Bộ GD&ĐT đề nghị các trường không tăng mức học phí trong năm học 2021 - 2022
12:29:12 20/04/2021
Các sai lầm cần tránh khi đăng ký nguyện vọng
06:19:40 19/04/2021
Cô Nguyễn Hải Tú cùng học trò chuẩn bị hành trang cho cấp học mới
13:38:23 19/04/2021
[TRỰC TIẾP] Những lưu ý khi làm hồ sơ đăng ký dự thi
07:34:02 19/04/2021
Để đăng ký nguyện vọng thông minh, thí sinh phải định vị được bản thân
07:26:38 19/04/2021
Con đường giành học bổng hơn 1 triệu USD của nam sinh Đà Nẵng
21:50:08 19/04/2021
Nam sinh trường Nội Vụ điển trai cao 1m85 chia sẻ bí quyết học 2 ngành cùng lúc vẫn giỏi
21:48:25 19/04/2021

Thông tin đang nóng

Linh Lan lên tiếng khi bị bố mẹ NS Vân Quang Long tố giả mạo nhân thân: “Lúc anh Long còn sống sao không đòi xác minh”
14:05:51 20/04/2021
Chơi game mệt tới mức ngủ quên trên sóng, nữ streamer gợi cảm vẫn hút hàng ngàn người theo dõi vì "giấc ngủ gợi cảm"
12:50:44 20/04/2021
Diễn viên Thanh Tân khoe vợ và con trai
11:34:19 20/04/2021
Status gây bão của hotgirl buôn ma túy liên tỉnh: 'Còn trẻ khoẻ, còn tương lai sao phải dùng đến những thứ dơ bẩn vậy'
13:51:02 20/04/2021
Ninh Dương Lan Ngọc và Diễm My 9x đang làm gì giữa lúc bạn diễn Nhã Phương dính thị phi?
11:01:07 20/04/2021
Ngoài Nhã Phương, còn một gương mặt từng khiến Nhất Trung khốn khổ, “mất trắng” 10 tỷ đồng
11:06:43 20/04/2021
Vừa rời khỏi tòa sau khi ly hôn, vợ cũ bất ngờ ngất ngay trước mặt và sự thật khiến tôi dằn vặt không biết phải làm sao
13:01:51 20/04/2021
Nay Cbiz náo loạn vì 2 cặp đôi: Luhan - Quan Hiểu Đồng chính thức "toang", La Chí Tường tái hợp với hotgirl "dao kéo"?
12:27:22 20/04/2021
Bố đẻ Tú Dưa: 'Chuyện gì cũng đưa lên cho thiên hạ đàm tiếu, nhục lắm con ạ'
12:41:49 20/04/2021
Phát hoảng với sở thích cosplay thành phi tần mỹ nữ thời xưa của hot girl buôn ma tuý
11:15:55 20/04/2021

Tin mới nhất

Hải Phòng lan tỏa văn hóa đọc trong nhà trường

15:47:11 20/04/2021
 Với thông điệp Mỗi trang sách là một bước chân, dự án Bước chân của sách được xây dựng và thực hiện với các hoạt động đa dạng, nhằm khuyến khích học sinh, sinh viên đọc sách một cách khoa học, bài bản; từng bước nâng cao văn hóa đọc tr...

Dồn điểm lẻ, sáp nhập trường là yêu cầu tất yếu

15:44:10 20/04/2021
Đáp ứng quyền học tập của học sinh (HS), điểm lẻ được trường học nhiều địa phương mở đến từng thôn, bản. Điểm lẻ đã hoàn thành nhiệm vụ khi địa phương vùng khó đều hoàn thành phổ cập GD tiểu học, MN 5 tuổi… 

Chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi

15:41:01 20/04/2021
Thời gian qua, bên cạnh công tác giáo dục đại trà, ngành giáo dục tỉnh Bắc Giang đã chú trọng bồi dưỡng học sinh giỏi cấp THCS, THPT.

Nâng chất 'sân chơi' khoa học kỹ thuật của học sinh

15:38:06 20/04/2021
Cuộc thi khoa học kỹ thuật (KHKT) dành cho học sinh trung học là một sân chơi bổ ích, nơi ươm mầm cho những người trẻ đam mê nghiên cứu khoa học.

'Cô gái vàng' trong các cuộc thi tiếng Anh

15:36:07 20/04/2021
Tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2020-2021, em Lê Thị Việt Hương (học sinh lớp 10 chuyên Anh 1, Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh, TP.Biên Hòa) đã đoạt giải ba môn tiếng Anh lớp 12. Trước đó, em đã đoạt giải nhì học sinh giỏi cấp t...

Giáo viên được tập huấn dạy chương trình mới ra sao?

15:26:11 20/04/2021
Giáo viên đóng vai trò quyết định thành công của đổi mới chương trình giáo dục phổ thông. Vậy việc tập huấn giáo viên được tiến hành ra sao để đáp ứng yêu cầu mới, tránh tình trạng tam sao thất bản như đã từng xảy ra?

Hầu hết các trường ĐH đã công bố học phí tăng!

15:23:37 20/04/2021
Đến thời điểm này, trong đề án tuyển sinh, hầu hết các trường ĐH đã công bố mức thu học phí mới tăng so với năm trước.

Nhiều học viên kêu cứu vì khóa học 2 năm nhưng 5 năm vẫn chưa được tốt nghiệp

12:27:38 20/04/2021
Dù đã hoàn thành nghĩa vụ về tài chính, tuy nhiên các học viên của một trung tâm đào tạo Mỹ thuật Truyền thông Đa phương tiện trên địa bàn TPHCM lại bị câu kéo, viện nhiều lý do khiến họ không thể hoàn thành khóa học của mình.

Vinh danh 32 nhà giáo Hà Tĩnh tại Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn tỉnh

10:20:16 20/04/2021
Ban tổ chức Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn tỉnh Hà Tĩnh lần thứ VII, năm 2021 đã trao 4 giải nhất, 4 giải nhì, 8 giải ba, 16 giải khuyến khích cho các nhà giáo.

Dồn dịch điểm lẻ, sáp nhập trường học: Trường chung không ai khóc

10:18:18 20/04/2021
Việc quy hoạch và sáp nhập trường lớp được Nghệ An thực hiện nhiều năm nay với những đơn vị quy mô trường lớp giảm, nhiều điểm lẻ. 

Mẹ thở phào khi con được ghi danh vào lớp 1

10:14:15 20/04/2021
Đó là chia sẻ của chị Trần Thị Vân (trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội) khi kể về hành trình chọn trường cho con năm nay vào lớp 1.

Bồi dưỡng giáo viên Thái Bình chuẩn bị triển khai chương trình mới

10:11:58 20/04/2021
Các thầy cô giáo tỉnh Thái Bình vừa tham gia bồi dưỡng trực tuyến 2 mô đun về Tìm hiểu Chương trình GDPT 2018 và Sử dụng phương pháp dạy học phát triển năng lực, phẩm chất học sinh theo mô hình bồi dưỡng mới do Bộ GD&ĐT triển khai.

Tuyển sinh năm học 2021-2022 tại Hà Nội, thêm cơ hội cho thí sinh

10:06:28 20/04/2021
Năm nay thí sinh được bảo lưu các bài thi độc lập Toán, Văn, Ngoại ngữ đạt từ điểm 5; hoặc được bảo lưu toàn bộ điểm bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội đạt từ 5 điểm trở lên.

Tuyển sinh lớp 6 chất lượng cao, song bằng tại Hà Nội: Phụ huynh sốt ruột chờ thông báo chính thức

10:03:29 20/04/2021
Trong khi lớp 6 các trường THCS ngoài công lập hot ở Hà Nội đã công bố chỉ tiêu, tổ chức thi tuyển xong hoặc có kế hoạch rõ ràng về ngày, giờ kiểm tra đánh giá năng lực thì các trường THCS chất lượng cao (CLC) công lập và lớp 6 hệ song ...

Học sinh tập dượt đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học

09:58:43 20/04/2021
Nhằm giúp học sinh hạn chế tối đa sai sót, từ nay tới hết ngày 25-4-2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo mở hệ thống để thử nghiệm đăng ký nguyện vọng trực tuyến.

Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM đề xuất gửi tân Bộ trưởng GD&ĐT: 'Dục tốc bất đạt'

09:55:54 20/04/2021
Theo PGS. TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, giáo dục là tập con nằm trong tập lớn của xã hội, những thay đổi đều phải từ từ, từng bước.

Lào Cai: Tổ chức 20 điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021

09:50:40 20/04/2021
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ra Quyết định phê duyệt phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2021. 

Lúc đi học nhận kiến thức giả, chui lọt vào cơ quan nhà nước sẽ gây họa

09:47:07 20/04/2021
Phó Giáo sư Bùi Thị An cảnh báo, tình trạng ngồi nhầm lớp, bằng cấp giả sẽ gây hệ luỵ rất lớn và lâu dài với đất nước.

Trường ĐH Hoa Sen đạt chuẩn 4 sao của Tổ chức QS-Stars

09:45:22 20/04/2021
Ngày 19/4, Trường ĐH Hoa Sen (HSU) tổ chức lễ đón nhận Giấy chứng nhận đạt chuẩn quốc tế QS-Stars 4 sao của Tổ chức đánh giá xếp hạng uy tín hàng đầu thế giới - Quacquarelli Symonds (QS). 

Phát động Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc thành phố Hà Nội năm 2021

09:41:40 20/04/2021
Sáng nay (19.4), tại Trường Trung học cơ sở Trưng Vương (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Sở VH&TT Hà Nội, Sở GD&ĐT Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm đã chính thức phát động Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc thành phố Hà Nội năm 2021.

Nữ thủ khoa “vàng mười” của núi rừng Tây Nguyên

09:37:57 20/04/2021
Xinh đẹp, giỏi giang, đam mê nghiên cứu khoa học, đam mê các hoạt động Đoàn - Hội, lại có phần mạnh mẽ… là những gì khái quát nói về Nguyễn Thị Kim Oanh - cựu sinh viên khoa Quan hệ Quốc tế, trường ĐH Sài Gòn.

Clip hàng ngàn học sinh phố núi hát quốc ca cổ vũ anh chị lớp 12

09:36:08 20/04/2021
Sáng 19-4, trên mạng xã hội xuất hiện 1 clip dài 1 phút 20 giây ghi lại khoảnh khắc hàng ngàn HS khối 10 và 11 của một trường THPT trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đồng loạt đứng kín hành lang hát Quốc ca. 

Tăng cơ hội trúng tuyển với chiến thuật đăng ký nguyện vọng hợp lý

09:31:51 20/04/2021
Xác định năng lực, sở thích, điều kiện... của bản thân sẽ giúp thí sinh chọn được ngành học phù hợp, có định hướng nghề nghiệp rõ ràng.

MobiFone giới thiệu giải pháp chuyển đổi số trong… thi thử THPT quốc gia

09:26:56 20/04/2021
Với hệ thống thi thử trực tuyến của MobiFone, các bạn học sinh cuối cấp thay vì mua sách bộ đề thi bên ngoài như trước đây, có thể ôn luyện trên máy tính một cách thuận tiện nhất.

Các trường ĐH thuộc khối Bộ VHTTDL: Đã có quy chế đặc thù trong tuyển sinh năng khiếu

09:24:51 20/04/2021
Các trường ĐH thuộc khối Bộ VHTTDL tại TP.HCM đã công bố đề án tuyển sinh năm 2021. So với năm 2020, chỉ tiêu tuyển sinh ở một số trường tăng nhẹ, phương thức tuyển sinh đa dạng hơn…

Trường Cao đẳng nghề Yên Bái thí điểm mô hình dạy nghề song bằng quốc tế

09:18:55 20/04/2021
Trường Cao đẳng nghề Yên Bái đang thí điểm chương trình đào tạo song bằng quốc tế. Tấm bằng này được công nhận tại các nước châu Âu. 

Hà Nội: Học sinh nhận phiếu đăng ký dự tuyển lớp 10

09:16:51 20/04/2021
Thời gian học sinh nộp Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022 từ ngày 12-5-2021.

Dồn dịch điểm lẻ, sáp nhập trường học: Nhập rồi lại tách ra

09:12:21 20/04/2021
Những năm gần đây, các địa phương tăng tốc rà soát, sắp xếp trường học, trong đó có việc sáp nhập các điểm trường nhỏ lẻ. Thực tế cho thấy, nhiều địa phương đã thực hiện tốt công tác này. 

Hướng nghiệp trải nghiệm – lối đi mới cho người trẻ chọn nghề

09:09:33 20/04/2021
Nhằm giúp các bạn trẻ có được định hướng nghề nghiệp, nhóm sinh viên Trường Đại học Sư phạm TPHCM là Nguyễn Thị Việt Hà và Đàm Thượng Hải là thủ lĩnh đã cho ra đời dự án hướng nghiệp trải nghiệm JOBEX. 

Có thể bạn quan tâm

Apple sẽ ra 3 mẫu iPad mới 

Đồ 2-tek

16:43:48 20/04/2021
Trong đại dịch Covid-19, doanh số iPad tăng hơn 40% so với năm trước, do đó, Apple sẽ cho ra mắt 3 mẫu iPad mới năm nay.

Tử vi thứ 4 ngày 21/4/2021 của 12 con giáp: Dần thu nhập khởi sắc, Tuất có nhiều 'vệ tinh' xung quanh

Trắc nghiệm

16:41:43 20/04/2021
Xem tử vi thứ 4 ngày 21/4/2021 của 12 con giáp cho thấy những người tuổi Dần thu nhập khởi sắc, bạn có thể kiếm được một khoản tiền kha khá nhờ công việc ngoài luồng.

Vợ một mực ly hôn để làm lại cuộc đời nhưng vừa rời khỏi tòa, cô lại sững sờ nhận ra mình mắc phải cú lừa của người không ngờ tới

Netizen

16:40:51 20/04/2021
Sau một thời gian đắn đo, cân nhắc em quyết định ly hôn. Sau khi ra tòa thì được chồng chia cho 1 tỷ..., người vợ kể.

Xây dựng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá trở thành bệnh viện tuyến cuối của Trung ương

Đời sống

16:40:17 20/04/2021
Đó là ý kiến chỉ đạo của GS.TS Nguyễn Thanh Long, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế, trưởng đoàn công tác của Bộ Y tế trong buổi thăm và làm việc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá, diễn ra sáng 20-4.

“Mouse”: Nỗi ám ảnh từ cuộc săn đuổi man rợ của những kẻ săn người

Phim châu á

16:34:58 20/04/2021
Nếu Penthouse (Cuộc chiến thượng lưu) khiến người xem bất ngờ với những tình tiết ngoài dự đoán, thì Mouse (Kẻ săn người) còn khiến sự ám ảnh tăng lên bội phần, khi tập hợp các vụ án săn người từ những kẻ mắc hội chứng rối loạn đa nhân ...

Super League: Real Madrid, Chelsea, City, Arsenal, Man Utd vẫn được phép chơi ở bán kết Champions League và Europa League

Bóng đá thế giới

16:33:55 20/04/2021
Nếu dự án Super League công bố trong mùa hè, UEFA tất sẽ trừng phạt bất cứ ai liên quan, nhưng khi mùa giải đang dần vào kết thúc, các tổ chức bóng đá lâm vào cảnh ném chuột sợ vỡ bình bởi nếu cấm cả 12 CLB ly khai thì các giải sẽ đổ vỡ...

Hai xe Mercedes trùng biển số: Lộ đường dây làm giả giấy tờ, tiêu thụ xe gian

Pháp luật

16:32:19 20/04/2021
Từ vụ 2 xe Mercedes cùng mang BKS 30E-488.16 chạy trên đường Vạn Phúc, Công an quận Hà Đông triệt phá đường dây chuyên sản xuất giấy tờ giả để mua bán xe sang.

Thế khó của Jack Ma

Thế giới số

16:31:31 20/04/2021
Vào một ngày Chủ nhật đầu năm, Jack Ma xuất hiện tại một trường tiểu học nhỏ ở vùng quê hẻo lánh của Hàng Châu mà không báo trước.

Dàn tên lửa trên tiêm kích F-16 Mỹ ở Biển Đông

Thế giới

16:29:16 20/04/2021
Biên đội F-16CM Mỹ mang tổng cộng 24 quả tên lửa đối không AIM-120 và AIM-9 khi tiến xuống Biển Đông hội quân với tàu sân bay Theodore Roosevelt.

Giận chồng nên tôi ôm con bỏ đi, 5 ngày sau nhận được cuộc gọi lúc 1 giờ đêm của chị hàng xóm mà tôi bủn rủn chân tay

Tâm sự

16:28:42 20/04/2021
Hôm đó chị hàng xóm đi làm đêm về và thấy chồng em nằm ngất ở cổng.

Lịch thi đấu vòng loại Cúp Quốc gia 2021: HAGL gặp đối cực mềm

Bóng đá việt nam

16:25:57 20/04/2021
Cập nhật lịch thi đấu vòng loại Cúp Quốc gia 2021 diễn ra từ ngày 23-25/4. HAGL được đánh giá dễ thở khi chỉ gặp CLB An Giang ở vòng loại.

Đây là lý do vì sao idol thông báo lịch comeback 1 đằng, nhưng công ty lại phát hành 1 nẻo

Nhạc quốc tế

16:24:48 20/04/2021
Thần tượng comeback là chuyện rất đáng mừng. Nhưng vừa thông báo comeback, vừa spoil thêm 1 tí thông tin nữa thì với fan còn gì tuyệt vời hơn. Đó là fan vui thôi, còn ngược lại với nhân viên thì khổ tâm lắm đấy nhé.

Lee Seung Gi xem phim 18+ trong khách sạn, mất toi 4,6 triệu vì nhỡ tay chuyển kênh

Sao châu á

16:24:40 20/04/2021
Lee Seung Gi được mệnh danh là chàng rể quốc dân tại Hàn Quốc nhờ ngoại hình điển trai, tính cách mẫu mực và sự nghiệp sạch bóng scandal. Thế nhưng, anh chàng từng thừa nhận trên sóng truyền hình việc xem... phim 18 trong khách sạn và k...

Ngứa khi mang thai, cần làm gì?

Sức khỏe

16:22:13 20/04/2021
Bị ngứa khi mang thai là tình trạng thường gặp, do những thay đổi về cơ thể, hormone hay bệnh lý gặp trong thai kỳ. Đa số trường hợp bị ngứa khi mang thai là lành tính.

5 Ku Farm Sài Gòn: Nông trại tươi xanh giữa lòng Sài Gòn

Du lịch

16:21:45 20/04/2021
Mặc dù không quá nổi tiếng - một địa điểm du lịch Sài Gòn khá mới mẻ nhưng một khi đã đến 5Ku Farm thực sự sẽ để lại nhiều dấu ấn khó quên với những khách tham quan bởi vẻ đẹp tự nhiên trong lành, xanh mát đem lại cảm giác thoải mái nhấ...