Đưa tâm thức vào robot để con người bất tử?

Bản đồ thần kinh có thể nằm trong một máy tính lớn, điều khiển một robot giống hệt ta. Bạn sẽ cảm nhận được mọi thứ mà robot đang trải qua, nhờ đó mà có cảm giác mình đang sống.

Ngoài bất tử sinh học, còn có bất tử kỹ thuật số. Khái niệm này khơi gợi nhiều câu hỏi triết học thú vị. Về lâu dài, có thể bất tử kỹ thuật số sẽ là cách hiệu quả nhất để khám phá các vì sao. Nếu cơ thể sinh học yếu đuối không thể trụ được trong chuyến du hành liên sao thì ta có thể chọn cách thay thế là đưa tâm thức của mình lên các vì sao.

Khi xây dựng lại phả hệ, ta thường gặp một vấn đề. Sau khoảng ba thế hệ, các thông tin thường trở nên mù mờ. Phần lớn tổ tiên ta sống rồi chết đi mà chẳng để lại dấu tích gì về sự tồn tại của mình ngoài các con cháu.

Nhưng ngày nay, ta để lại rất nhiều “dấu chân điện tử”. Thí dụ, chỉ bằng cách phân tích lịch sử giao dịch thẻ tín dụng của bạn, người ta có thể chỉ ra bạn đến thăm những quốc gia nào, thích ăn gì, mặc kiểu đồ gì, học những trường nào.

Đó là chưa kể những bài viết trên blog, nhật ký mạng, email, video, hình ảnh, v.v. Với những thông tin trên, có thể tạo ra một ảnh ảo ba chiều vừa có thể nói và hành động giống hệt bạn vừa sở hữu phong cách và ký ức của bạn.

Đưa tâm thức vào robot để con người bất tử? - Hình 1

Tới ngày nào đó, có thể chúng ta sẽ có một Thư viện Linh hồn. Thay vì đọc một cuốn sách về Winston Churchill, ta có thể giao tiếp thẳng với ông. Ta có thể nói chuyện với một ảnh chiếu có nét mặt, chuyển động cơ thể và giọng nói mang ngữ điệu của ông.

Bản ghi kỹ thuật số sẽ truy cập dữ liệu về lý lịch, các bài viết, quan điểm chính trị, tôn giáo và các vấn đề cá nhân của ông. Bạn sẽ cảm thấy như đang trò chuyện với chính Winston Churchill. Cá nhân mình, tôi sẽ vui sướng được trò chuyện cùng Albert Einstein để thảo luận về thuyết tương đối. Một ngày nào đó, biết đâu chút chít của bạn sẽ có dịp trò chuyện cùng bạn. Đây là một dạng bất tử kỹ thuật số.

Nhưng đó có phải là “bạn” thật không? Nó chỉ là cỗ máy hay một thứ mô phỏng mang phong cách và các chi tiết tiểu sử của bạn. Sẽ có người bảo rằng linh hồn không thể thu lại thành thông tin thuần túy được.

Điều gì sẽ xảy ra khi ta có thể tái tạo bộ não của bạn chính xác đến từng nơron, tới mức ký ức và cảm giác của bạn đều được ghi lại? Đó sẽ là cấp độ bất tử kỹ thuật số cao hơn Thư viện Linh hồn: Dự án Bản đồ thần kinh Con người, với tham vọng số hóa toàn bộ bộ não người.

Daniel Hillis, nhà đồng sáng lập công ty Thinking Machines, từng nói: “Tôi cũng yêu cơ thể của mình như mọi người, nhưng nếu tôi có thể sống đến 200 tuổi với cơ thể silicon, tôi sẽ chọn cơ thể silicon”.

Hai phương pháp số hóa tâm thức

Có hai cách tiếp cận riêng biệt nhằm số hóa bộ não người. Thứ nhất là Dự án Não bộ Con người (Human Brain Project) của Thụy Sĩ, hướng tới tạo ra chương trình máy tính có thể mô phỏng toàn bộ chức năng cơ bản của não, sử dụng các bóng bán dẫn thay cho nơron.

Cho đến nay, họ đã mô phỏng được “quá trình tư duy” của chuột và thỏ trong vòng vài phút. Mục tiêu của dự án là tạo ra một máy tính có thể trò chuyện có lý trí giống như người thật. Giám đốc dự án Henry Markram nói: “Nếu chế tạo đúng cách, nó có thể nói chuyện và sở hữu trí thông minh, cách cư xử rất giống con người”.

Đây là cách tiếp cận điện tử – bắt chước trí tuệ não bộ bằng một loạt bóng bán dẫn với khả năng tính toán cực mạnh. Nhưng có một cách tiếp cận khác đang được theo đuổi tại Hoa Kỳ, đó là phương pháp sinh học, cố gắng vẽ lại các đường mòn thần kinh trong não.

Phương pháp này mang tên Sáng kiến BRAIN (BRAIN trong tiếng Anh nghĩa là bộ não, đồng thời là từ viết tắt của Brain Research through Advancing Innovative Neurotechnologies: Nghiên cứu não bộ qua việc thúc đẩy công nghệ nơron tiên tiến). Mục tiêu của nó là giải mã cấu trúc thần kinh não đến từng tế bào, từ đó tiến đến ghi nhận đường mòn của từng nơron. Do não người chứa đến gần 100 tỷ nơron, mỗi nơron lại kết nối với 10.000 nơron khác, nên việc vẽ bản đồ từng đường mòn nơron thoạt nghe có vẻ bất khả thi.

Đưa tâm thức vào robot để con người bất tử? - Hình 2

Elon Musk cũng có ý tưởng kết nối não người với máy tính.

Ngay việc vẽ bản đồ não muỗi khá đơn giản cũng đã tạo ra lượng dữ liệu mà nếu ghi vào đĩa CD, số đĩa sẽ đủ lấp kín một căn phòng từ sàn đến trần. Nhưng các máy tính và robot đã giúp giảm đáng kể thời gian cũng như công sức cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ buồn tẻ, mệt mỏi này.

Một cách để dựng bản đồ là phương pháp “cắt và thái” (slice and dice), tức cắt não ra hàng nghìn lát rồi dùng kính hiển vi tái lập kết nối giữa các nơron. Gần đây, có một cách thức khác nhanh hơn rất nhiều được các nhà khoa học tại Đại học Stanford tiên phong đề xướng, mang tên kỹ thuật quang gen (optogenetics). Theo kỹ thuật này, đầu tiên phải tách lấy loại protein thị giác mang tên opsin. Khi chiếu ánh sáng vào gen opsin bên trong nơron, nơron sẽ sáng lên.

Nhờ công nghệ gen, ta có thể cấy gen opsin vào các nơron cần nghiên cứu. Khi chiếu ánh sáng vào một phần não chuột, nhà nghiên cứu có thể khiến các nơron phụ trách một hoạt động nhất định của nó sáng lên và chuột bắt đầu thực hiện một số hoạt động cụ thể, chẳng hạn như chạy loanh quanh. Nhờ vậy, ta sẽ nhìn ra chính xác đường mòn thần kinh dùng để điểu khiển một loại hành vi nào đó.

Ví dụ, dự án đầy tham vọng này sẽ giúp chúng ta khám phá bí mật của bệnh thần kinh – một trong những chứng bệnh hủy hoại con người ghê gớm nhất. Bằng cách vẽ bản đồ não người, ta sẽ xác định được bệnh xuất phát từ đâu.

Thí dụ, tất cả chúng ta đều nói thầm với chính mình. Khi chúng ta làm vậy, não trái điều khiển ngôn ngữ sẽ trao đổi thông tin với vỏ não trước trán. Nhưng giờ ta đã biết, ở người bị tâm thần phân liệt, não trái sẽ tự kích hoạt mà không có sự ra lệnh từ vỏ não trước trán, trong khi đây lại chính là phần ý thức của não. Do không có sự trao đổi giữa não trái với phần ý thức, nên người bệnh nghĩ rằng giọng nói trong đầu họ là thật.

Ngay cả khi đã có những kỹ thuật mới mang tính cách mạng này thì cũng phải mất vài thập kỷ làm việc vất vả nữa, các nhà khoa học mới có thể xây dựng bản đồ não người chi tiết. Nhưng khi hoàn thành nhiệm vụ này, có lẽ là khoảng cuối thế kỷ 21, phải chăng ta có thể tải tâm thức của mình vào máy tính rồi đưa đến các vì sao?

Linh hồn chỉ là thông tin?

Nếu chúng ta qua đời nhưng bản đồ thần kinh vẫn tồn tại, liệu có phải về mặt nào đó, ta đã bất tử? Nếu tâm thức có thể được số hóa thì liệu có phải linh hồn chỉ là thông tin? Nếu ta đưa toàn bộ các mạch nơron và ký ức trong não vào đĩa rồi tải lên một siêu máy tính, bộ não này có hoạt động như não thường không? Có thể phân biệt nó với não thường hay không?

Một số người thấy ý tưởng này thật gởm ghiếc, vì nếu đưa tâm thức vào máy tính, bạn sẽ vĩnh viễn bị giam trong một cỗ máy khô cứng. Một số người nghĩ điều này còn tệ hơn cái chết. Trong một tập phim Star Trek xuất hiện một nền văn minh cực kỳ tiến bộ, tâm thức của cư dân ở đây đều được giữ trong một quả cầu phát sáng.

Từ rất xa xưa, họ đã từ bỏ thể xác vật lý và sống trong quả cầu đó. Họ trở thành bất tử, nhưng có một cư dân muốn lấy lại thân xác để có thể thực sự cảm nhận những cảm giác và đam mê, kể cả điều đó có nghĩa là phải nhập vào thân xác người khác.

Đưa tâm thức vào robot để con người bất tử? - Hình 3

Tuy ý tưởng sống trong máy tính có vẻ khó chấp nhận với một số người, nhưng không có nghĩa là bạn mất đi mọi cảm giác cho thấy mình là con người đang sống và hít thở.

Bản đồ thần kinh có thể nằm trong một máy tính lớn, nhưng nó có thể điều khiển một robot giống hệt ta. Bạn sẽ cảm nhận được mọi thứ mà robot đang trải qua, nhờ đó mà có cảm giác mình đang sống bên trong một cơ thể thực sự, thậm chí còn là cơ thể với siêu sức mạnh. Mọi thứ người máy thấy và cảm nhận đều được truyền về máy tính lớn và tích hợp vào tâm thức của bạn. Vậy nên điều khiển người máy thế thân cũng chẳng khác bạn đang thực sự “ở bên trong” thế thân.

Bằng cách này, ta có thể khám phá những hành tinh xa xôi. Robot thế thân của bạn sẽ chịu được nhiệt độ nóng bỏng của các hành tinh gần mặt trời hay nhiệt độ giá lạnh của những vệ tinh băng. Tàu liên sao chở theo máy tính lớn chứa bản đồ thần kinh có thể được phóng đến một Hệ Mặt Trời mới. Khi đến hành tinh thích hợp, robot thế thân sẽ được thả xuống thám hiểm, kể cả nếu hành tinh này có khí quyển độc hại.

Nhà khoa học máy tính Hans Moravec thậm chí còn hình dung một cách tải tâm thức lên máy tính tiên tiến hơn. Khi được tôi phỏng vấn, ông khẳng định trong quá trình thực hiện phương pháp này, chúng ta vẫn không bị mất ý thức.

Trước tiên, bạn sẽ được đặt nằm trên giường bệnh, bên cạnh robot. Sau đó, người ta sẽ tiến hành phẫu thuật để lấy các nơron trong não bạn và tạo bản sao (làm bằng bóng bán dẫn) bên trong robot. Một sợi đây cáp sẽ kết nối các nơron bán dẫn này với não bạn. Dần dần, số nơron đưa ra khỏi não bạn và được sao chép trong robot ngày càng tăng. Do não bạn kết nối với não robot, nên bạn vẫn hoàn toàn có ý thức khi các nơron dần được thay bằng bóng bán dẫn.

Sau cùng, vẫn trong trạng thái có ý thức, toàn bộ não của bạn và các nơron được thay thế bằng các bóng bán dẫn. Sau khi toàn bộ 100 tỷ nơron đã được sao chép, kết nối giữa bạn và não nhân tạo mới bị cắt. Nhìn lại từ trên giường, bạn thấy thân thể cũ của mình, không còn bộ não, còn tâm thức của bạn giờ đã tồn tại trong robot.

Nhưng một câu hỏi vẫn còn đó: Đó có thực sự là “bạn” không? Đối với phần lớn các nhà khoa học, nếu một robot có thể sao chép mọi hành vi cử chỉ của bạn không sót chút nào, sở hữu mọi ký ức và thói quen của bạn và người khác không tài nào phân biệt được nó với con người ban đầu là bạn, thì họ sẽ nói đó gần như chính là “bạn”.

Như đã thấy, khoảng cách giữa các ngôi sao lớn đến mức sẽ phải mất vài đời người mới đến được ngôi sao gần nhất trong thiên hà láng giềng. Vậy nên các phương pháp du hành đa thế hệ, kéo dài sự sống và tìm kiếm sự bất tử đều sẽ đóng vai trò thiết yếu trong công cuộc khám phá vũ trụ.

Vượt trên câu hỏi về sự bất tử là một câu hỏi khác lớn hơn: Nếu đã kéo dài được tuổi thọ, vậy còn thể xác thì sao? Sẽ có rất nhiều khả năng xuất hiện nếu ta điều chỉnh được di sản gen của mình. Với những tiến bộ rất nhanh của BCI (brain-computer interface: giao diện não-máy tính) và công nghệ gen, ta có thể tạo ra cơ thể nâng cấp với những kỹ năng và tiềm năng mới. Một ngày kia, có lẽ ta sẽ bước vào kỷ nguyên “hậu con người”, đây có thể sẽ là con đường tốt nhất để khám phá vũ trụ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Sư tử già bị đồng loại kết liễu đầy bi thảm04:11Cái kết buồn cho cá sấu định làm thịt cả đàn sư tử đang ăn mồi ven sông01:31"Tay chơi" của sa mạc bắt nạt con trăn đá bị thiểu năng00:58Bị báo sư tử cắn chặt cổ, lửng mật vẫn "lì đòn" và màn lật kèo khó tin00:46Phát hiện vật lạ giống quan tài người ngoài hành tinh trên sao Hỏa02:04Những sự thật xoay quanh cơn bão chưa ai biết10:06Bị "quây", kỳ đà vung đuôi vả vỡ mồm chó nhà00:27Nhác thấy bóng đen này, linh cẩu bỗng vội vàng "bỏ của chạy lấy người"01:01Quái vật biển biết ngụy trang, miệng khổng lồ như nuốt cả thế giới05:41Loài chim hiếm, quý hơn vàng ở Trung Mỹ01:11Chuyện chàng hoàng tử nguyện làm thị vệ của Nữ Hoàng Anh và mối tình làm chấn động 16 nước liên bang10:16Cá heo nghịch ngợm tung hứng sứa trên mặt biển00:34Những nhà phát minh nổi tiếng vì những thứ không phải họ phát minh09:41Lời cầu cứu rùng rợn từ “tàu ma” nổi tiếng thế giới01:06Chuyện kỳ bí khó giải xảy ra ở khách sạn nổi tiếng London01:148 cuộc đại tuyệt chủng kinh hoàng suýt 'xóa sổ' Trái Đất08:17Bức ảnh cặp báo cực hiếm 'đáng giá 6 năm chờ đợi' gây sốt01:15Loài mèo hiếm ở Việt Nam cực giỏi bơi lặn, bắt cá 'thành thần'05:31Nhìn lại vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima, Nagasaki 75 năm trước08:00Bí ẩn những quan tài bằng chì cực nặng của người xưa01:30Lửng mật tấn công sư tử, 'vượt ngục' nhiều lần04:12Những cuộc săn lùng cá dưới nước của loài mèo hoang dã thích bơi lặn01:28Máy ảnh nhanh nhất thế giới chụp 10 nghìn tỷ hình ảnh trong... chớp mắt03:14Đi tìm vũ trụ song song, nơi có hàng triệu phiên bản giống hệt bạn20:00Chim ưng trắng trợn cướp con của chim cánh cụt Rockhopper02:08Kỷ lục chém dưa hấu đặt trên đầu người trong 1 phút01:45Kinh hoàng khoảnh khắc lốc xoáy cuốn tung bạt che lên trời00:51Ảnh lạ về “lâu đài Marty” cổ quái ở Hải Phòng thời thuộc địa02:31Loài cá mập quái dị, bậc thầy về ngụy trang và phục kích con mồi02:03Rắn vua quẫn trí, ăn thịt chính mình vì quá đói02:40

Tiêu điểm

Sự thật về loài rắn nhỏ bé bị cho là độc đến mức "cắn là chết" khiến nhiều người kinh sợ
22:07:15 06/08/2020
Mẹ đào đường hầm dài hơn 13 mét giúp con trai vượt ngục
22:10:00 06/08/2020
Người đàn ông thử gieo hạt giống bí ẩn từ Trung Quốc và cái kết bất ngờ
18:17:00 06/08/2020
Kinh ngạc kỹ thuật lấy gỗ có một không hai của người Nhật
16:18:33 06/08/2020
Virus Bunya chủng mới có thể truyền từ người sang người, 9 ca tử vong
12:21:53 07/08/2020
Cái kết “thảm họa” của anh chàng đốt trăm cây nến để cầu hôn bạn gái
22:03:50 06/08/2020
Choáng váng vị hoàng đế có hơn 500 thê thiếp: Mỗi ngày sủng ái một người và những hình phạt ngoại tình tàn bạo
19:22:45 07/08/2020
Hàng nghìn sứa khổng lồ xuất hiện ở bờ biển
21:48:03 07/08/2020
Bị khiếm thính, chú chó đáng yêu luôn giữ đồ ăn bằng 'hai tay' trước khi bỏ vào miệng
18:20:38 06/08/2020
Sống và chết trong rừng rậm Amazon
20:28:56 07/08/2020

Thông tin đang nóng

Choáng với gia tài tiền tỷ và dàn siêu xe của CEO Singapore vừa thành đôi với Hương Giang tại ‘Người ấy là ai’
08:58:55 08/08/2020
Matt Liu gây sốt vì hành động ngọt như mật: Tổ chức sinh nhật sớm với bạn chỉ để dành ngày đặc biệt nhất bên Hương Giang
06:02:32 08/08/2020
Hoài Sa bất ngờ bị quản lý tố vô ơn, giả tạo trước truyền thông: ‘Lấy tiền đi thi để mua điện thoại Iphone 11’
09:25:00 08/08/2020
Thêm 5 ca mắc COVID-19, Hà Nội thêm 1 người, Quảng Ngãi 2
06:13:43 08/08/2020
Ngoại hình CEO kém tuổi được Hương Giang lựa chọn hẹn hò
07:48:21 08/08/2020
Hot: Xôn xao thông tin Hương Giang đã dọn về chung nhà với CEO Matt Liu sau khi công khai hẹn hò
10:15:09 08/08/2020
Rầm rộ nghi vấn Hoàng Oanh đã hạ sinh con đầu lòng qua loạt ảnh mới "xõa" hết mình bên hội bạn đình đám
06:24:55 08/08/2020
Hương Giang chính thức công khai nói lời ngôn tình với Matt Liu, lộ clip lên siêu xe "theo chàng về dinh"
06:16:17 08/08/2020
Nga sắp đăng ký vaccine COVID-19 đầu tiên trên thế giới
07:46:12 08/08/2020
Tiết lộ "chìa khóa" giúp Nga tự tin nói vắc xin Covid-19 an toàn
09:15:07 08/08/2020

Tin mới nhất

Trượt đường băng, máy bay chở gần 200 người gãy đôi

09:40:09 08/08/2020
Một máy bay thuộc hãng hàng không Air India Express chở 191 hành khách đã gãy đôi sau khi trượt khỏi đường băng tại sân bay Karipur ở Kozhikode (Ấn Độ), hai người chết.

Bí ẩn gia tộc giàu có và bí ẩn nhiều tiền đến nỗi không thể đếm được

09:12:01 08/08/2020
Tính cả số tiền mất đi sau vụ ly hôn đình đám, người giàu nhất thế giới hiện nay vẫn đang là ông chủ của Amazon - Jeff Bezos với khối tài sản lên tới 150 tỷ USD. Nhưng hóa ra, số tiền mà Jeff Bezos đang sở hữu cũng chưa thấm tháp vào đâ...

Tò vò đốt chết người

21:44:46 07/08/2020
Người đàn ông 52 tuổi gặp nạn trong lúc đi nghỉ cùng cùng gia đình ở gần hồ Annecy, dãy núi Alps, bất ngờ bị tò vò đốt vào lưỡi và tử vong hôm 4/8.

Hóa thạch quái vật biển có cổ dài 3 m

21:41:53 07/08/2020
Các nhà nghiên cứu phát hiện một loài bò sát cổ đại với chiếc cổ dài gấp 3 lần cơ thể và hàm răng nhọn hoắt giúp phục kích con mồi.

Hươu cao cổ chết đuối trong lũ lụt

21:39:12 07/08/2020
Mưa lớn ở tây nam Niger đã giết chết một con hươu cao cổ già, trong khi 30 con khác may mắn được người dân địa phương cứu sống.

Phát hiện vòng tròn gỗ hàng nghìn năm tuổi

21:36:22 07/08/2020
Vòng tròn gỗ cổ xưa với đường kính gần 20 m được xây dựng từ thời Đồ Đá mới và mang đặc điểm thiên văn học.

Tàu chở hàng của Nhật Bản tràn dầu sau nhiều ngày mắc kẹt ở Mauritius

20:24:50 07/08/2020
Ngày 7/8, con tàu chở hàng cỡ lớn thuộc sở hữu của Nhật Bản đã bắt đầu tràn dầu sau khi bị mắc kẹt nhiều ngày tại bãi đá ngầm ở quốc đảo Mauritius.

Thảm họa trồng rừng ở TQ: Cây 'chết như ngả rạ' mà không rõ nguyên nhân

19:48:27 07/08/2020
Các nhà thực vật học Trung Quốc nói có thể đã tìm ra lời giải thích cho hiện tượng hàng loạt cây thông trên khắp cả nước chết hàng loạt cách đây 50 năm.

Bí mật của gia tộc Hoàng gia lớn nhất châu Âu

19:47:24 07/08/2020
Gia tộc Capet được biết đến là hoàng tộc lớn nhất châu Âu. 38 vị vua Pháp, 9 nhà vua Bồ Đào Nha, 10 ông hoàng Tây Ban Nha... mang dòng máu của gia tộc quyền quý này.

Đàn voi kéo nhau băng qua đường ray, cắt mặt đoàn tàu đang lao tới

19:40:19 07/08/2020
Đàn voi nối đuôi nhau lao qua đường ray vào thời điểm đoàn tàu đang lao tới.

Clip: Linh dương chết thảm vì cú thả mình rơi tự do chuẩn xác của báo hoa mai

19:33:25 07/08/2020
Khi con mồi đã ở trong tầm ngắm, báo hoa mai thả mình rơi tự do chuẩn xác xuống con mồi và hạ gục linh dương một cách nhanh chóng.

Bí mật kẻ chuyên đánh bom thư

19:30:38 07/08/2020
Theodore John Kaczynski từng là thần đồng toán học nhưng lại từ bỏ sự nghiệp khoa học tươi sáng để phản đối quá trình công nghiệp hóa, thúc đẩy chính phủ nguyên thủy.

Miếng ăn tận miệng hổ còn vuột mất đầy ấm ức

19:26:40 07/08/2020
Một cái kết buồn dành cho hổ mẹ khi để vuột mất con mồi

Tỷ phú Mỹ gây tranh luận khi nói về kim tự tháp Ai Cập

19:19:49 07/08/2020
Kim tự tháp Ai Cập ẩn chứa nhiều điều bí ẩn mà khoa học chưa thể giải mã. Mới đây, tỷ phú Elon Musk gây ra một cuộc tranh luận gay gắt khi nói người ngoài hành tinh xây dựng kim tự tháp.

Hành tinh 'có thể chứa sự sống kỳ lạ' đầy… mưa đá bốc mùi

19:14:59 07/08/2020
Hành tinh khí khổng lồ của Hệ Mặt Trời, nơi NASA từng tuyên bố là có nước, giàu oxy và có thể chứa dạng sự sống kỳ lạ, vừa được phát hiện đang đổ mưa đá giàu amoniac.

Khám phá ngôi mộ cổ với kho báu vô giá

19:10:26 07/08/2020
Tutankhamun có lẽ là vị vua nổi tiếng nhất của thời đại cổ đại, một pharaoh thiếu niên của triều đại thứ 18 của Ai Cập cổ đại, người bắt đầu cai trị vương quốc Ai Cập

Thềm băng Bắc Cực nguyên vẹn cuối cùng của Canada sụp đổ

19:06:56 07/08/2020
Ngày 6-8, các nhà nghiên cứu cho biết, thềm băng cuối cùng còn nguyên vẹn ở Bắc Cực thuộc Canada đã tan chảy, mất hơn 40% diện tích chỉ trong hai ngày vào cuối tháng 7.

Cha dũng cảm giải cứu con gái 4 tuổi trước hàm cá sấu

19:05:41 07/08/2020
Lo sợ cá sấu có thể tấn công cô con gái 4 tuổi, Andrew Grande vội chạy tới để giải cứu.

Chó nghiệp vụ tìm thấy người mất tích ngay ngày đầu đi làm

18:59:56 07/08/2020
Nhiều người chắc hẳn sẽ cảm thấy bỡ ngỡ và hồi hộp trong ngày đầu tiên đi làm, nhưng một chú chó nghiệp vụ tên Max đã lập chiến công ngay trong nhiệm vụ đầu tiên của sự nghiệp.

Người Nhật, Mỹ đồng loạt nhận được hạt giống lạ đến từ Trung Quốc: Sự thật phía sau

18:56:50 07/08/2020
Một loạt gói hạt giống lạ từ Trung Quốc được gửi tới người Nhật và Mỹ. Lực lượng chức năng hai nước cùng vào cuộc điều tra.

Người phụ nữ Nam Phi lập kỷ lục Guiness bơi dưới băng

18:54:02 07/08/2020
Một người phụ nữ Nam Phi đã phá vỡ kỷ lục bơi dưới băng lạnh giá lâu nhất thế giới.

Rà phá bom mìn - Cuộc chiến với những sát thủ giấu mặt

18:51:09 07/08/2020
Nguy hiểm: Bãi mìn là hai từ có sức mạnh dữ dội đến mức khiến bạn phải dừng bước ngay lại. Công việc của Paul Heslop là bước qua những nơi như vậy.

Kiến tấn công con mồi chết cứng trong khối hổ phách 99 triệu năm

18:44:20 07/08/2020
Hóa thạch cổ đại mắc kẹt trong hổ phách cung cấp cho các nhà khoa học những hiểu biết mới về khả năng săn mồi đáng sợ của loài kiến Ceratomyrmex ellenbergeri.

Kho báu 6 tấn vàng: Khởi động dự án 'HT'

18:43:32 07/08/2020
Ban Quản lý Dự án HT được thành lập và họ có cả một phương án lấy mẫu để phân tích đánh giá bản chất của khoáng vật đã phát hiện.

Trâu non lọt giữa bầy sư tử dữ: Chết thảm

18:34:43 07/08/2020
Cuộc vờn con mồi diễn ra hơn 1 tiếng đồng hồ tại Khu bảo tồn Manyeleti ở Vườn quốc gia Kruger.

Clip: Cận cảnh 'nỗi khiếp sợ' của khỉ rừng xanh, chỉ một phút lơ là chúng có thể mất mạng

18:32:18 07/08/2020
Có tên khoa học là Harpia harpyja. Ngoài cái tên này, chúng còn được gọi là đại bàng châu Mỹ để phân biệt với đại bàng Papua hay đại bàng Harpy New Guinea.

Clip: Trận đại chiến không hồi kết giữa cá sấu và trăn Nam Mỹ

18:29:26 07/08/2020
Mặc dù đều là những kẻ đứng đầu chuỗi thức ăn trong tự nhiên, nhưng cá sấu và trăn đôi khi đối địch nhau trong những trận chiến nảy lửa.

Clip: Kỳ lạ voi ma mút 10.000 tuổi còn nguyên gân và lớp da dưới lớp băng tan

18:26:53 07/08/2020
Một gia đình nông dân ở Siberia đã vô tình phát hiện bộ xương 10.000 năm tuổi hiếm có của một con voi ma mút. Các nhà khoa học Nga xác nhận mẫu hóa thạch của con voi này vẫn còn gân, da và phân...

Con sâu đo 42.000 tuổi sống lại nhảy nhót điên cuồng ở Siberia

18:22:46 07/08/2020
Một loài sinh vật cổ đại đột nhiên sống lại nhảy múa điên cuồng sau khi bị vùi chôn ở dưới lớp băng vĩnh cửu 42.000 năm.

Rừng đom đóm lung linh như xứ cổ tích

18:10:35 07/08/2020
Ánh sáng lập lòe của đom đóm trong màn đêm tạo nên khung cảnh đẹp nao lòng người. Tuy nhiên, những bức ảnh này đều đã được hậu kỳ khá nhiều.

Chú chó nổi tiếng khắp mạng xã hội vì đi bộ vòng quanh thế giới

17:40:40 07/08/2020
Chú chó cưng Savannah được cư dân mạng yêu mến trong cuộc hành trình đi bộ vòng quanh thế giới cùng chủ nhân bắt đầu từ 4 năm trước.

Những di tích lịch sử nhất định phải đến thăm ở Quảng Ngãi

15:06:32 07/08/2020
Quảng Ngãi là địa phương có cảnh sắc tươi đẹp, văn hóa phong phú và cũng là nơi ghi dấu nhiều biến cố lớn trong lịch sử Việt Nam.

Phát hiện tín hiệu vô tuyến bí ẩn mới được gửi đến Trái đất

14:35:15 07/08/2020
Các nhà khoa học hiện đang truy tìm tín hiệu vô tuyến bí ẩn được phát hiện trên Trái đất liên quan đến một ngôi sao đã chết trong Dải Ngân hà của chúng ta.

Sử dụng ánh sáng thay vì điện trong cấy ốc tai điện tử

14:33:31 07/08/2020
Một nhóm các nhà nghiên cứu liên kết với nhiều tổ chức ở Đức đã phát triển thành công một bộ ốc tai chuyển đổi sóng âm thanh thành tín hiệu ánh sáng thay vì tín hiệu điện.

Phát hiện vùng đất chim cánh cụt lớn nhất Trái đất sống

12:20:47 07/08/2020
Mới đây, thông qua hình ảnh vệ tinh liên quan đến phân chim cánh cụt ở Nam Cực đã tiết lộ một số khu vực chim cánh cụt hoàng đế sống và sinh sản trên lục địa băng giá mà trước đây chưa từng biết đến.

Giao dịch “khủng” về lan đột biến có tin được không?

07:43:16 07/08/2020
Có ý kiến cho rằng có thể nhân giống lan đột biến bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào, tuy nhiên vẫn có người cho rằng điều này là không thể.

Phim ảnh khiến khán giả hiểu sai về vũ trụ như thế nào?

22:00:20 06/08/2020
Để đảm bảo độ hấp dẫn cho phim, nhiều đạo diễn thỏa sức sáng tạo, dẫn đến những tình tiết về vũ trụ xa rời thực tế.

Nguồn gốc của 50% canxi trong vũ trụ

21:42:24 06/08/2020
Một nửa số canxi trong vũ trụ, tính cả trong răng và xương của chúng ta, được tạo nên từ hơi thở cuối cùng của những ngôi sao sắp chết.

Có thể bạn quan tâm

Kia ra mắt SUV giá rẻ sử dụng động cơ tăng áp

Ôtô

10:50:14 08/08/2020
Kia Sonet 2021 vừa được giới thiệu tại Ấn Độ nhưng giá bán vẫn chưa được công bố. SUV đô thị này đem đến cho khách hàng 3 tuỳ chọn về động cơ.

Cựu công nhân cảng Beirut nói có pháo hoa trong kho

Thế giới

10:48:50 08/08/2020
Cựu công nhân cảng Beirut nói hàng chục túi pháo hoa được cất trong nhà kho cùng hàng nghìn tấn amoni nitrat tại cảng Beirut.

Hòa Bình: Dùng xuồng cao tốc vận chuyển đề thi vùng lòng hồ Sông Đà

Học hành

10:46:59 08/08/2020
Trước diễn biến bất thường của thời tiết và dịch bệnh, Ban chỉ đạo thi tỉnh Hòa Bình đã chuẩn bị phương án vận chuyển bài thi, hỗ trợ đưa đón cán bộ coi thi, hỗ trợ đưa đón thí sinh đến điểm thi đúng giờ.

Em dâu gánh hậu quả vì anh chồng say khướt

Tâm sự

10:46:19 08/08/2020
Tốt nghiệp đại học chưa lâu, Tuyến đã bị bố mẹ giục chuyện lấy chồng. Khi đó Tuyến có đến 2 lựa chọn: Cường cao ráo, đẹp trai, công việc ổn định; Vinh không đẹp trai nhưng là người có chí tiến thủ.

Bale hồn nhiên đi đánh golf trước trận cầu sinh tử của Real với Man City

Sao thể thao

10:42:37 08/08/2020
Tiền đạo Gareth Bale dường như muốn trêu tức HLV Zinedine Zidane sau khi không được đăng ký vào danh sách tham dự trận gặp Man City ở lượt về vòng 1/8 Champions League.

Đồng đội của Maradona lôi vợ cũ ra tòa

Bên lề sân cỏ

10:38:45 08/08/2020
Claudio Caniggia, đồng đội của huyền thoại Diego Maradona tại ĐT Argentina và Boca Juniors, đang hoàn tất những thủ tục pháp lý để khởi kiện cô vợ cũ Mariana Nannis.

Giám đốc công ty thực phẩm nhiễm Covid-19 ở Hà Nội đã đi đâu, làm gì?

Sự kiện nóng

10:37:52 08/08/2020
Bệnh nhân nhiễm Covid-19 mới ở Hoài Đức (Hà Nội) là giám đốc một công ty thực phẩm, từng đi du lịch Đà Nẵng trong 5 ngày.

Vợ chồng Phú Lê thừa nhận hành hung người nhà Đào Chile

Vụ án

10:36:21 08/08/2020
Phú Lê và vợ thừa nhận có liên quan đến vụ hành hung 2 phụ nữ ở Hà Nội. Công an còn điều tra thêm hành vi gây rối trật tự công cộng đối với Phú Lê.

Piaggio Liberty One 2020 ra mắt tại Việt Nam, cạnh tranh với Honda SH Mode

Xe máy

10:36:00 08/08/2020
Piaggio Liberty One 2020 vừa được giới thiệu ở thị trường Việt Nam với diện mạo mới cùng giá bán 48,9 triệu đồng.

Công an bắt nhiều xe tải lớn vận chuyển đường cát lậu trong đêm

Tệ nạn

10:33:19 08/08/2020
Công an tỉnh An Giang vừa bắt giữ 4 xe tải lớn vận chuyển khoảng 39 tấn đường cát không hóa đơn, chứng từ.

'Đại Kê chạy đi 2' tập 5: Đại Kê trộm tiền giúp mẹ trả nợ, ông Sơn giận dỗi đòi về ở riêng

Phim việt

10:31:31 08/08/2020
Sự xuất hiện của Tảm Tứ đổ tường (Huỳnh Lập) trong khu chợ cũng khiến công việc bán gà của Đại Kê (Tuấn Dũng) gặp trở ngại.

Lãi suất vay mua nhà tại ngân hàng nào hấp dẫn nhất?

Kinh tế

10:27:00 08/08/2020
Với mức lãi suất chỉ 6,49% trong vòng 12 tháng, ngân hàng Standard Chartered đang đứng đầu về mức lãi suất ưu đãi hấp dẫn.

Ferrari tạm dừng sản xuất SF90 Stradale vì Covid-19

Siêu xe

10:26:29 08/08/2020
SF90 Stradale - mẫu xe thể thao có giá hơn nửa triệu USD của Ferrari sẽ tạm dừng sản xuất ít nhất từ nay cho tới cuối năm do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Có một thanh xuân 'ngọt muốn xỉu, siêu dễ thương' trong phim 'Chúng ta đều đáng yêu như thế'

Phim châu á

10:25:53 08/08/2020
Chúng Ta Đều Đáng Yêu Như Thế là năm tháng tuổi trẻ đầy ắp những kỷ niệm ngọt ngào với loạt rắc rối hài hước, lầy lội mà cũng rất đời.

Bắt gặp những hành động khó đỡ với các bức tượng trên phố

Hài hước

10:25:29 08/08/2020
Với các du khách hài hước thì các bức tượng nơi công cộng cũng biến thành nơi để họ sáng tạo những bức ảnh bá đạo.