Đưa con từ cuộc sống ’số’ về cuộc sống ‘thật’, cũng phải có ‘quy trình’

Sau nhiều tháng quanh quẩn trong nhà, làm bạn với tivi, điện thoại, máy vi tính, trẻ em ở nhiều nơi kiểm soát dịch tốt dần trở lại lịch sinh hoạt như trước đây. Cha mẹ cần làm gì để cùng con chuyển từ cuộc sống “số” sang cuộc sống “thật”?

Đưa con từ cuộc sống số về cuộc sống thật, cũng phải có quy trình - Hình 1

Một học sinh tiểu học tại TP.HCM học trực tuyến trong thời gian giãn cách xã hội do dịch COVID-19 – Ảnh: TỰ TRUNG

Đã quá quen với cuộc sống gắn liền với các thiết bị số trong một thời gian dài, theo các chuyên gia, việc giúp trẻ trở về cuộc sống “bình thường mới” và giảm dần sự phụ thuộc vào các thiết bị số không phải điều đơn giản.

- ThS Nguyễn Công Bình (phó giám đốc Trung tâm tâm lý học ứng dụng Hoàng Đức): “Nhả” dần thiết bị số

Trong giai đoạn “bình thường mới”, cha mẹ cố gắng duy trì nhịp sinh hoạt thường ngày của trẻ ở mức ổn định nhất rồi mới điều chỉnh dần. Nếu lập tức thay đổi sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, gây lo lắng cho trẻ. Tuy nhiên, một trong các tiêu chí cần gia giảm khi “bình thường mới” là thời gian sử dụng các thiết bị số hằng ngày của các em.

Trong nhiều tháng giãn cách, người bạn quen thuộc của các em thường là máy tính, tivi, điện thoại. Giờ đây, các gia đình cần đặt lại những quy tắc cho trẻ theo hướng giảm thời thời gian dùng thiết bị số và tăng cường các hoạt động khác.

Sự cân bằng giữa hoạt động ngoài trời và trong nhà rất quan trọng. Ở những địa phương tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát, việc dần cho con ra bên ngoài như đi công viên, tập thể dục sẽ giúp cải thiện tinh thần sau mùa dịch, giảm bớt các hành vi tiềm ẩn như cáu gắt, chống đối do ở trong bốn bức tường quá lâu.

Khi “bình thường mới”, các gia đình sẽ dễ có sự trợ giúp từ người thân như ông bà, anh chị… trước đây không thể tương tác trực tiếp vì hạn chế đi lại. Cho trẻ tiếp xúc lại với người thân cũng là cách gia tăng khả năng tương tác và giảm dần sự phụ thuộc của các em vào các thiết bị công nghệ.

- ThS Nguyễn Minh Thành (giảng viên bộ môn tâm lý học Trường ĐH Hoa Sen, cố vấn chuyên môn cho Tổ chức giáo dục tích cực HEARY tại Việt Nam): Cân bằng hai hướng giải trí

Ở những địa phương vẫn còn ghi nhận số ca nhiễm đáng kể, hoạt động vui chơi vẫn chưa thể trở lại hoàn toàn. Vì vậy dù là giai đoạn “bình thường mới”, sinh hoạt của trẻ em ở những tỉnh thành này vẫn chủ yếu xung quanh khuôn viên nhà.

Nhưng nhìn chung các điều kiện để tiếp cận với các công cụ giải trí cũng đã đa dạng hơn giai đoạn giãn cách. Do đó, cha mẹ nên đảm bảo các hoạt động giải trí của con cần có đủ 2 loại hình. Một là giải trí độc lập, bao gồm việc để trẻ tự đọc sách, chơi đồ chơi… và hoạt động mang tính kết nối để vừa vui chơi, vừa gắn kết thêm tình cảm gia đình.

Cần nhớ rằng “chất lượng quan trọng hơn số lượng”. Cha mẹ khi đã ở bên con hãy biến đó thành khoảng thời gian chất lượng nhất, khi cha mẹ và con cái hoàn toàn gắn kết vào hoạt động và mang lại niềm vui cho mọi người. Không thể vừa chơi vừa tranh thủ nấu ăn, sẽ mất tính gắn kết.

Cần tinh tế quan sát các vấn đề con đang gặp phải. Sau mùa dịch, các em có thể trải qua trạng thái trầm buồn, mệt mỏi, căng thẳng, nhưng lại không nhận thức được mình đang ở trong những trạng thái đó. Vì vậy, thường xuyên đối thoại với con sẽ giúp cha mẹ sớm nhận ra những nguy cơ này để can thiệp.

- TS Lê Minh Thuận (giảng viên Trường ĐH Y dược TP.HCM): Trang bị các kỹ năng “sống chung” với dịch

Video đang HOT

Khi các hoạt động quay lại bình thường, trẻ sẽ phải đi vào khuôn khổ như đến trường, hạn chế các thiết bị thông minh, sinh hoạt đúng giờ…, do đó trẻ sẽ cảm thấy bị gò bó. Cha mẹ cần thường xuyên bên cạnh an ủi, giải thích, động viên cho con.

Đối với trường hợp trẻ gặp nhiều vấn đề nặng về tâm lý không thể quay lại cuộc sống bình thường, các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ, chuyên gia tâm lý để được hỗ trợ kịp thời.

Trong tình hình mới, phụ huynh phải chú ý đến việc dạy trẻ các kỹ năng phòng chống lây nhiễm COVID-19 cần thiết, trong sinh hoạt hằng ngày và đến trường học, trong đó các kỹ năng quan trọng như thường xuyên rửa tay với xà phòng, đeo khẩu trang đúng cách, sát khuẩn tay thường xuyên, giữ khoảng cách tối đa ở các khu vực đông người, hạn chế tụ tập… cần được thuần thục trước thời điểm trở lại trường học trực tiếp.

THU HIẾN ghi

Không vội “ép” trẻ học online dồn dập

Dù “bình thường mới”, không ít trẻ em trên cả nước vẫn hằng ngày tham gia các lớp học online. Trong khi đó, một số phụ huynh có tâm lý tận dụng giai đoạn này cho trẻ học thật nhiều các khóa từ học thêm, học tiếng Anh, đến STEM… Cân nhắc thật kỹ trước khi cho trẻ tham gia những khóa như thế.

Thời gian tiếp xúc với màn hình máy tính vượt ngưỡng sẽ ảnh hưởng đến thị lực, đồng thời tạo thêm áp lực lên vai trẻ trước khi trở lại trường.

Các khóa học thêm online nếu có chỉ nên dừng lại ở 1-2 lớp cho mỗi trẻ. Thay vào đó, nên chú trọng hơn vào thời gian học trực tuyến chính khóa. Cha mẹ cần duy trì những hỗ trợ cho các em về sức khỏe và tinh thần để mỗi buổi học các em luôn có sự tập trung tốt nhất.

ThS Nguyễn Minh Thành

Những tiết học giải tỏa căng thẳng sau dịch

Theo BBC, các trường học ở Singapore rất quan tâm đến việc giúp học sinh trở lại cuộc sống bình thường sau giãn cách.

Nhiều trường tiểu học và trung học đã bắt đầu một tuần học bằng các buổi nói chuyện để khuyến khích học sinh bày tỏ cảm xúc của mình, nâng cao khả năng xử lý những mối lo lắng.

Các buổi nói chuyện này đều có các video hoạt hình để giúp học sinh xác định và quản lý căng thẳng, trong khi giáo viên chia sẻ kinh nghiệm cá nhân để khuyến khích trẻ thảo luận tự do.

Ngoài ra, các trường cũng tăng cường tập huấn nâng cao nhận thức cho giáo viên và đội ngũ tư vấn học đường về những tác động do thời gian ở trong nhà quá lâu đến sự phát triển của trẻ. Qua đó, giáo viên có hướng tiếp cận tốt nhất với các em trong những bài giảng của mình.

Đưa con từ cuộc sống số về cuộc sống thật, cũng phải có quy trình - Hình 2

Ngoài những giờ học căng thẳng, cần cho trẻ giải trí bằng các hoạt động trong nhà và ngoài trời – Ảnh: N.HUY

Trong khi đó, Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) cũng đưa ra khuyến cáo cho cha mẹ cần quan tâm nhiều hơn đến việc giúp con ổn định tinh thần khi trở về cuộc sống bình thường thời “hậu giãn cách”.

Cha mẹ cần tạo một môi trường hỗ trợ và khích lệ cho trẻ, lắng nghe và tôn trọng những câu hỏi và biểu hiện cảm xúc của trẻ. Cần thể hiện sự ủng hộ và cho trẻ biết rằng trẻ có quyền cảm thấy bực bội hoặc lo âu để được giải tỏa.

Kế đó, phụ huynh cần giúp con tuân thủ lịch sinh hoạt và vừa học, vừa chơi bằng cách lồng ghép bài học vào các hoạt động thường nhật như nấu ăn, đọc sách hoặc vui đùa cùng cả nhà. Cha mẹ cũng có thể tham gia một nhóm cha mẹ hoặc cộng đồng nào đó để kết nối với những phụ huynh khác cùng hoàn cảnh, từ đó chia sẻ bí quyết và hỗ trợ lẫn nhau.

HOÀNG THI

Thiết bị học tập trực tuyến đến với học sinh khó khăn tại TP.HCM

Nhiều cá nhân, tổ chức, đoàn thể tại TP.HCM đang có những việc làm thiết thực, ý nghĩ khi vận động, tặng những thiết bị học tập trực tuyến cho học sinh khó khăn.

Năm học mới đã bắt đầu được 1 tháng nhưng nhiều em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở TP.HCM vẫn chưa có thiết bị công nghệ để tham gia học trực tuyến cùng thầy cô, bạn bè. Thấu hiểu những khó khăn đó của các em, nhiều cá nhân, tổ chức, đoàn thể, đặc biệt là Đoàn Thanh niên các quận, huyện trên địa bàn TP.HCM đã phát động chương trình "Máy tính trao tay - nhận ngay tri thức". Chương trình cùng lúc quyên góp và tặng máy vi tính, máy tính bảng cũ để tặng cho các em học sinh. Những món quà này đang tiếp sức rất nhiều cho các em học trực tuyến.

Thiết bị học tập trực tuyến đến với học sinh khó khăn tại TP.HCM - Hình 1

Huỳnh Trọng Tiến ngồi học online với dàn máy vi tính vừa được tặng

Niềm vui của cậu bé lớp 2

Hơn một tuần nay, nhờ có dàn máy vi tính do Quận đoàn Bình Thạnh trao tặng, em Huỳnh Trọng Tiến, học sinh lớp 2, trường Tiểu học Lê Đình Chinh, quận Bình Thạnh đã có thể tham gia tiết học tiếng Anh cũng như nhiều tiết học trực tuyến khác cùng bạn bè và thầy cô, thay vì chỉ thui thủi tự làm bài tập một mình như trước.

Gia đình nghèo, ba mẹ của Tiến làm bốc vác thuê nhưng đều thất nghiệp 4 tháng nay. Năm học mới bắt đầu trong đợt dịch COVID-19, TP.HCM tổ chức dạy và học online, nhưng Tiến và người em kế là Huỳnh Trọng Phát đều không có máy vi tính hay điện thoại để theo học. Hoàn cảnh của các em đã được Đoàn phường 15 ghi nhận và báo cáo lên Quận đoàn Bình Thạnh. Ngay sau đó, Quận đoàn đã xuống trao tặng cho Tiến 1 dàn máy vi tính, còn nhà trường thì tặng Phát 1 chiếc điện thoại để 2 anh em có thể học online.

Thiết bị học tập trực tuyến đến với học sinh khó khăn tại TP.HCM - Hình 2

Các cán bộ Quận đoàn Bình Thạnh tới trao tặng bộ máy vi tính để học online cho em Nguyễn Nhật Anh Quốc (ở giữa)

Nhận được máy tính, cậu học trò lớp 2 - Huỳnh Trọng Tiến phấn khởi chia sẻ: "Từ khi bắt đầu năm học đến nay con không thể học online vì không có máy tính, thay vào đó là tự làm bài tập tại nhà. Nay con nhận được may con rất vui, con hứa sẽ chăm ngoan, chịu khó học thật giỏi".

Chị Đặng Thu Thảo, mẹ của 2 bé Tiến và Phát cho biết, gia đình cũng rất vui mừng khi các con được hỗ trợ máy móc để học tập. Vợ chồng chị ngày xưa không được học nhiều, phải mưu sinh bằng những công việc vất vả nên chị luôn mong các con được học hành để có tương lai tốt đẹp hơn. Vì thế, sau khi được tặng máy, chị Thảo đã nhờ người quen tới cài đặt và hướng dẫn để các con có thể bắt đầu việc học ngay.

"Dịch bệnh, phải học online khiến gia đình tôi rất lo lắng vì nhà không đủ điều kiện mua máy cho các con học. Nay chúng tôi nhận được 1 dàn máy vi tính cho bé lớp 2 học và 1 máy điện thoại để cho bé lớp 1 học online, tôi rất mừng vì con có thể được học online như các bạn", chị Thảo chia sẻ

Thiết bị học tập trực tuyến đến với học sinh khó khăn tại TP.HCM - Hình 3

Các cán bộ Đoàn thể tới trao tặng điện thoại thông minh cho một học sinh khó khăn để học trực tuyến

Nhân lên những niềm vui

Còn tại Phường 25, quận Bình Thạnh, cậu học trò lớp 8 trường THCS Thanh Đa - Nguyễn Nhật Anh Quốc cũng vui khi được tặng một dàn máy vi tính để tham gia học trực tuyến cùng bạn bè. Mồ côi cha từ nhỏ, mẹ cũng bỏ đi sau đó, Quốc và anh trai lớn lên trong sự yêu thương, chở che của ông bà nội.

Nhưng mới đây, dịch COVID-19 đã cướp đi ông nội của em. Còn mỗi mình bà đã lớn tuổi, làm tạp vụ và thất nghiệp 5 tháng nay nên dù rất thương cháu, bà cũng chẳng có cách nào mua nổi chiếc điện thoại cho cháu học online. Thế nên Quốc và anh trai phải học chung trên một máy điện thoại và việc học của Quốc thường xuyên bị gián đoạn.

Thiết bị học tập trực tuyến đến với học sinh khó khăn tại TP.HCM - Hình 4

Đoàn viên thanh niên địa phương tới tặng và lắp đặt dàn máy tính để giúp cho một em học sinh học trực tuyến

May thay, mọi việc đã được cải thiện hơn 2 tuần nay, khi Nguyễn Nhật Anh Quốc được Quận đoàn Bình Thạnh tặng cho một bộ máy vi tính với đầy đủ micro, headphone và camera.

"Nhận được máy, việc học của con không còn vất vả như trước nữa. Dàn máy này giúp cho con nhìn thấy thầy cô rõ hơn, có camera, màn hình to hơn nên con cũng dễ thấy bài giảng của thầy cô. Cảm ơn các chú đã giúp cho con có dàn máy để học", Nguyễn Nhật Anh Quốc nói.

Hai anh em Tiến - Phát và Quốc chỉ là 3 trong số hơn 1000 học sinh khó khăn đã được Thành đoàn và các cơ sở đoàn trên địa bàn TP.HCM trao tặng các thiết bị phục vụ cho việc học trực tuyến trong 1 tháng qua. Anh Nguyễn Đức Trung - Trưởng Ban Thanh niên trường học Quận Đoàn Bình Thạnh cho biết, trong tháng 10, khi TP.HCM đã nới lỏng giãn cách, Quận đoàn hy vọng sẽ có thêm nhiều nhà hảo tâm, đơn vị tài trợ chung tay để chăm lo được cho nhiều em hơn.

Thiết bị học tập trực tuyến đến với học sinh khó khăn tại TP.HCM - Hình 5

Nhờ những thiết bị được tặng mà nhiều học sinh khó khăn tại TP.HCM có điều kiện học trực tuyến

"Hiện tại, Quận Đoàn đang đáp ứng theo số lượng đề xuất được gửi lên. Rất mong sẽ nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các nhà tài trợ để các em có hoàn cảnh khó khăn sẽ nhận được các thiết bị để tiếp tục công việc học tập hơn nữa", anh Nguyễn Đức Trung cho hay.

Chương trình "Máy tính trao tay - nhận ngay tri thức" vẫn đang được Thành đoàn TP.HCM triển khai tiếp trong tháng 10 này để đảm bảo cho tất cả các em học sinh ở TP đều có điều kiện học tập trực tuyến. Các nhà hảo tâm hay người dân muốn quyên góp máy tính bàn, máy tính bảng, laptop hay điện thoại thông minh mới hoặc cũ thì có thể liên hệ với các cơ sở Đoàn tại địa phương để trao tặng cho các em./.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Phản ứng của người trẻ trước đề xuất bỏ khẩu hiệu 'Tiên học lễ, hậu học văn'
22:43:36 27/11/2021
Nữ hiệu phó "mát tay" luyện học sinh giỏi
22:23:25 28/11/2021
GS.Vũ Minh Giang: Đâu phải bỏ “Tiên học lễ, hậu học văn” là có học sinh sáng tạo
07:04:29 28/11/2021
Màn pha chế ‘bốc lửa’ giúp thầy giáo 9X giành giải Nhất toàn quốc
09:40:28 29/11/2021
Giữ chuẩn cho trường chuẩn: Làm gì cho xứng tầm?
07:14:44 28/11/2021
Bỏ "Tiên học lễ..." có khác gì chưa trồng cây đã chặt hết gốc rễ?
07:25:26 28/11/2021
Giảng viên người Tày đam mê nghiên cứu khoa học
13:45:21 28/11/2021
Khẩu hiệu nào cho chúng ta?
14:10:40 28/11/2021
'Bỏ khẩu hiệu Tiên học lễ là bỏ chức năng cơ bản nhất của giáo dục'
17:49:40 28/11/2021
Làm gì để trẻ trở lại trường học an toàn?
06:59:14 28/11/2021

Thông tin đang nóng

Kẻ tấn công báo điện tử VOV từng là hacker nổi tiếng, hàng xóm ngưỡng mộ vì làm nhiều tiền
10:07:53 29/11/2021
NS Thương Tín được một 1 người hâm mộ tặng "2 tỷ" nếu may mắn, phản ứng thế nào chuyện giàu nghèo?
11:26:18 29/11/2021
Trường Giang nói thẳng về tin đồn bị tẩy chay ở Running Man 2, CĐM nghẹn ngào khi biết rõ sự thật
09:54:55 29/11/2021
Ảnh rõ nét Đàm Vĩnh Hưng hội ngộ vợ cũ ở Mỹ sau khi bị đệ đơn ly hôn
10:05:12 29/11/2021
Trường Giang: "Khi sang Hàn Quốc, mỗi ngày không có dưới 2 người phụ nữ leo lên giường của tôi"
10:18:03 29/11/2021
Mộ con trai chết yểu liên tục bị đào bới kỳ lạ, bố mẹ không còn cách nào phải bật nắp quan tài rồi chứng kiến cảnh quái gở
09:16:47 29/11/2021
Người chị đi cùng lên tiếng vụ Thiều Bảo Trâm bỏ về khi nhạc Sơn Tùng nổi lên, nói gì mà dân mạng cho rằng quá mâu thuẫn?
11:19:49 29/11/2021
Đến nhà vợ cũ sau 1 năm ly hôn, nhìn cảnh trong sân mà tôi điếng lặng suốt cả tháng
10:32:46 29/11/2021
Lấy chồng già trả nợ cho bố, tân hôn tôi vỡ òa bật khóc khi cửa nhà tắm vừa mở
14:12:14 29/11/2021
Làn sóng 'giải cứu Thùy Tiên' thành công, váy bán kết bị hủy
09:11:43 29/11/2021

Tin mới nhất

'Thầy giáo công nhân' 59 tuổi trở thành tiến sĩ đạt giải thưởng Võ Trường Toản

14:36:15 29/11/2021
Thầy Trần Tiến Đức sẽ về hưu vào tháng 12-2021 sau 35 năm gắn bó với các lớp học ban đêm. Giải thưởng Võ Trường Toản đến với thầy như một món quà vừa kịp lúc. 

Thầy Thịnh 'kiên trì' và 'kho báu' gần 1.000 lá thư của học sinh gửi

09:41:58 29/11/2021
Trong 7 năm dạy Vật lý ở trường cấp 3 Nguyễn Du, quận 10, thầy Thịnh đã nhận khoảng 750 lá thư học sinh viết tặng vào cuối học kỳ 1, coi như báu vật khi đi dạy

6 yếu tố giúp Đại học Hoa Sen trở thành ngôi trường tôn trọng sự khác biệt

09:36:54 29/11/2021
 6 yếu tố giúp Trường Đại học Hoa Sen trở thành ngôi trường tôn trọng sự khác biệt hàng đầu như hiện nay

Gần hết học kỳ I, giáo viên vẫn rối bời, khổ sở với các môn tích hợp mới

09:35:19 29/11/2021
Đáng lẽ ra, khi thay đổi chương trình mới thì việc đầu tiên là phải bồi dưỡng giáo viên xong xuôi mới áp dụng nhưng chúng ta đang thấy một quy trình ngược

Bài giảng E-learning trên cao nguyên đá

09:13:57 29/11/2021
Công tác tại vùng đặc biệt khó khăn của huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang, cô Lương Thị Tuyết - người Tày đã nỗ lực tạo nên các bài giảng E-learning sống động. 

Nhìn nhận đúng năng lực của bản thân

09:12:43 29/11/2021
Không mấy người có thể xác định được mục tiêu của cuộc đời từ khi còn bé. Ngay cả khi đã 18 tuổi, thậm chí là lớn hơn, rất nhiều người vẫn không rõ thực sự mình muốn làm gì, công việc gì khiến mình yêu thích và có năng lực, trình độ phù...

Nữ thủ khoa 9 lần phát hiện lỗ hổng của tập đoàn công nghệ Mỹ

09:08:51 29/11/2021
Trước khi trở thành thủ khoa đầu ra của Học viện Kỹ thuật Mật mã, Lê Mỹ Quỳnh từng nhiều lần được tập đoàn công nghệ Mỹ vinh danh vì tìm ra các lỗ hổng bảo mật quan trọng

Tự chủ giáo dục đại học - Từ chính sách đến thực tiễn: Không đổi mới, sáng tạo thì chưa phải là trường đại học

09:07:25 29/11/2021
Vừa qua, tôi có đọc vệt bài Tự chủ giáo dục đại học - từ chính sách đến thực tiễn của Báo SGGP (đăng các ngày 24 và 25-11-2021) phản ánh, phân tích vấn đề mới mà các cơ sở đào tạo đang quyết tâm thực hiện

Đưa ra nhiều tình huống chuẩn bị cho học sinh TP.HCM trở lại trường

09:03:24 29/11/2021
Học sinh trở lại trường vào thời điểm dịch bệnh vẫn phức tạp, trường học phải chuẩn bị cho nhiều tình huống phát sinh để các em yên tâm quay lại học tập

Câu chuyện buồn đằng sau nhóm trông trẻ mầm non tự phát ở Hà Nội

09:01:26 29/11/2021
Sau gần 7 tháng đóng cửa vì dịch bệnh, học sinh mầm non vẫn chưa biết khi nào mới có thể quay trở lại trường, bố mẹ đi làm, nhiều nhà phải gửi con cho các cô giáo mầm non trông giúp tại các nhóm trông trẻ tự phát

Quản trị nhà trường đáp ứng yêu cầu mới

22:22:09 28/11/2021
Từ thành quả của hoạt động quản lý nhà trường có được, cần thay đổi, dịch chuyển mạnh mẽ theo hướng tự chủ nội bộ trong nhà trường, cùng nhau tự quản lý và chịu trách nhiệm giải trình khi được giao quyền tự chủ. 

Học sinh Quảng Ninh nghiên cứu sử dụng Toán học dự đoán làn sóng dịch Covid-19

22:20:42 28/11/2021
Tại Kỳ thi Quốc tế về khoa học đời sống - Global Competition for Life Sciences (GLOCOLIS 2021), được tổ chức tại Indonesia từ ngày 22/11- 26/11, Đội thi của Trường THPT Chuyên Hạ Long, Quảng Ninh đã giành Huy chương đồng với đề tài Sử d...

Hai trường đại học đầu tiên ở TP.HCM có lịch nghỉ Tết Nguyên đán

22:20:27 28/11/2021
ĐH Công nghiệp TP.HCM và ĐH Tài chính - Marketing là hai trường đầu tiên thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên đán cho sinh viên

Người trẻ than phiền bằng cấp du học ngày càng 'mất giá'

22:08:27 28/11/2021
Khi các trường đại học tại Trung Quốc ngày càng thăng hạng trên các bảng xếp hạng thế giới thì bằng cấp phương Tây giờ không còn được các nhà tuyển dụng đánh giá cao như trước đây

Phải biết hy sinh để giữ lửa nghề

14:24:24 28/11/2021
Rời vùng đất Thái Bình trù phú, thầy Dương Xuân Trường - Hiệu trưởng Trường PTDT Bán trú Tiểu học Nậm Lành (Văn Chấn, Yên Bái) tình nguyện đi dạy học ở vùng cao Yên Bái. 

Các trường ở Đà Nẵng lên kế hoạch cho sinh viên học tập trung sau Tết

11:31:14 28/11/2021
Phải đến sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2022, các trường đại học thành viên của ĐH Đà Nẵng mới có thể đón toàn bộ sinh viên quay lại học tập trung

Đại học định hướng đổi mới sáng tạo: Thách thức và gợi ý cho Việt Nam

07:24:02 28/11/2021
Trong thời đại ngày nay, giáo dục đại học trước hết phải thích ứng với sự phát triển của thế hệ ba - Đại học đổi mới sáng tạo, đồng thời đáp ứng với cả các yêu cầu của CMCN 4.0

Nuôi dưỡng ước mơ cho học sinh khuyết tật

07:15:48 28/11/2021
Ba giáo viên giáo dục chuyên biệt được trao Giải thưởng Võ Trường Toản năm nay đại diện cho hàng trăm thầy cô giáo đang ngày đêm chắp cánh những ước mơ, giúp những học sinh kém may mắn phát triển, hòa nhập cộng đồng

Chủ biên SGK còn viết sách tham khảo, GV còn dạy thêm chính khóa, sáng tạo ở đâu

07:01:59 28/11/2021
Có sách tham khảo sẽ có người mua, có giáo viên dạy thêm sẽ có học trò học thêm và điều tai hại nhất là nó đang bào mòn khả năng tự học và sáng tạo của học trò

Vườn cây xanh tí hon của anh phụ hồ

14:41:06 27/11/2021
Chỉ với chiếc đũa tre, móc treo quần áo, băng keo, bẹ chuối khô, anh Dặm chế tác được khoảng 15 loại cây thuần Việt như dừa, mía, tre, cọ, bưởi, cà phê

Có thể bạn quan tâm

Cải mầm nấu nghêu

Ẩm thực

15:07:24 29/11/2021
Đây là món canh ngon, bổ mà bạn không cần mất quá nhiều thời gian chế biến

Chính phủ đặt mục tiêu xây dựng nhà ở cho lao động di cư

Đời sống

15:06:25 29/11/2021
Đây là một trong những nhiệm vụ được Chính phủ đặt ra để giải quyết vấn đề chính sách xã hội cho người dân trong thời gian tới theo Kế hoạch số 92-KL/TW ngày 5/11/2020 của Bộ Chính trị

Xôn xao clip NS Hoài Linh xuất hiện tiều tuỵ, bật khóc khi nhắc đến bố mẹ sau loạt ồn ào, sự thật là gì?

Sao việt

15:03:57 29/11/2021
Đoạn clip mới đây của sự xuất hiện của NS Hoài Linh đang khiến dân mạng xôn xao

Đằng sau lớp hóa trang tốn 3,5 tiếng của Jared Leto

Phim âu mỹ

15:02:18 29/11/2021
Nam diễn viên Jared Leto và đội ngũ chuyên gia mất nhiều giờ đồng hồ mỗi ngày để hoàn thiện lớp hóa trang nhân vật Paolo Gucci trong House of Gucci

Trai đẹp Chansung 2PM vướng tình tay ba trong phim mới

Phim châu á

15:02:16 29/11/2021
Thành viên của nhóm 2PM vào vai em vợ bí ẩn trong phim mới trên FPT Play - Phía sau khung cửa sổ. Liệu Chansung có đứng vững trước ả tiểu tam ghê gớm của anh rể Lee Sung Jae?

Dùng thứ nước qua đêm để ủ tóc, cô nàng này bất ngờ vì tóc tẩy bóng mượt đến bất ngờ

Làm đẹp

15:02:13 29/11/2021
Trước khi quyết định tẩy và nhuộm tóc, các bạn hãy chăm sóc mái tóc thật cẩn thận đã nhé!

Ngô Trác Hy - Bồ nhí Xa Thi Mạn tán tỉnh cả gái có chồng và cái kết “lắm mối tối nằm không”

Sao châu á

14:53:10 29/11/2021
Ngô Trác Hy sinh năm 1979 và là một trong những sao nam quen thuộc của đài TVB

Trái tim ấm áp của đàn ông cũng có khi giá lạnh vì yêu và ghen

Pháp luật

14:47:58 29/11/2021
Trước đám cưới, vợ đã có thai với người khác nhưng Hải muốn được coi đứa bé như con mình; sau khi vợ ngoại tình, đòi ly hôn, Hải chém vợ 25 nhát vì yêu và ghen

Khám phá ngôi trường đào tạo trẻ tài năng

Thế giới

14:42:19 29/11/2021
 Trường TH&THCS Wong Kam Fai là cái nôi ươm mầm những thế hệ học sinh có năng khiếu tại Hồng Kông (Trung Quốc). 

Bé trai lấy bậc thang làm cầu tụt 

Hài hước

14:38:06 29/11/2021
Sau này bé lớn lên kiểu sao không làm gì mà cũng bị thoát vị đĩa đêm, một người dùng hài hước bình luận khi xem video

Những bà mẹ “cứng” nhất năm, tự mình đi xe đến viện sinh con

Netizen

14:36:20 29/11/2021
Trang Daily Mail mới đây đưa tin, rạng sáng ngày 28/11 (giờ địa phương), một người phụ nữ ở New Zealand đã tự đi xe đạp đến bệnh viện để sinh con

Thủ môn nổi đóa với đồng đội giành nhau bóng làm phản lưới nhà 

Clip hay

14:35:53 29/11/2021
Thủ môn xuất sắc cứu thua bao nhiêu thì đồng đội lại ăn hại bấy nhiêu